Xem Nhiều 3/2023 #️ Ý Nghĩa Của Siêu Âmđối Với Người Có Thai 3 Tháng Đầuhoặc Nghi Ngờ Có Thai # Top 12 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ý Nghĩa Của Siêu Âmđối Với Người Có Thai 3 Tháng Đầuhoặc Nghi Ngờ Có Thai # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Của Siêu Âmđối Với Người Có Thai 3 Tháng Đầuhoặc Nghi Ngờ Có Thai mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bs T.H.Hải

 Trong bài viết này, chúng tôi phân tích những lợi ích của việc chẩn đoán sớm, và những hệ lụy nếu không được chẩn đoán sớm đối với người phụ nữ có thai, hay nghi ngờ có thai để quý độc giả tham khảo.

Tình trạng có thai là trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, thường ở 1/3 ngoài của vòi trứng (theo cách gọi của y học), phát triển thành hợp bào, rồi phôi bào, và di chuyển về làm tổ ở tử cung (dạ con). Trước khi làm tổ, phôi bào đã sản xuất ra bê- ta HCG, một nội tiết tố đặc trưng của thai (vì vậy được sử dụng để chẩn đoán thai). Tuy nhiên, sau khi phôi làm tổ, hợp bào nuôi mới sản xuất đủ beta HCG, để có thể xét nghiệm được từ máu mẹ (khoảng 6 – 8 ngày kể từ sau phóng noãn – tức rụng trứng). Để có được lượng beta HCG thải qua nước tiểu, đủ làm cho que thử thai nhanh cho kết quả dương tính, mất thêm khoảng 1 – 2 tuần nữa. Về mặt hình ảnh, sau khi thụ tinh 2 tuần tức 4 tuần theo kinh cuối (KC), và theo siêu âm (SÂ), phôi và thành phần phụ trợ mới xâm nhập được vào niêm mạc tử cung và làm tổ, kích thước chỉ 1 mm, đến 3 mm vào cuối tuần. Đây là thời điểm trùng với kỳ kinh mới, sự xâm nhập trên lại có thể gây xuất huyết ở âm đạo, nên dễ nhầm với có kinh, là 1 trong số nguyên nhân khiến người phụ nữ chủ quan không đi khám thai hay SÂ sớm. Lúc này, SÂ âm đạo có thể thấy túi thai, nhưng chưa thể khẳng định là thai, vì chưa có hình ảnh đặc hiệu cho thai – là túi noãn hoàng (Yolk sac – Yo). Sang tuần thứ 3 (tuần 5 theo SÂ và KC) có thể thấy Yo, thì khẳng định được đó là thai đã làm tổ trong tử cung. Thêm 1 tuần sau nữa thì có thể thấy phôi thai và tim thai trên SÂ. (Tính tuần là tương đối, vì đầu tuần và cuối tuần có thể khác nhau, cuối tuần này với đầu tuần kế lại có thể gần như nhau).

*Trước hết ta cần biết tuổi thai tính theo SÂ, hay theo KC lớn hơn 2 tuần so với tuổi thai thật (từ ngày có thụ tinh). Đây là quy ước của các nhà chuyên môn.

*SÂ sớm để biết vị trí thai làm tổ: mặc dù thử beta HCG cho biết đã có tình trạng mang thai, song cũng cần SÂ để khẳng định chắc chắn có thai hay không, vì không phải mọi trường hợp thử beta HCG đều cho kết quả đúng và rõ ràng, hơn nữa SÂ còn phát hiện thai làm tổ ở vị trí có an toàn không. Chẳng hạn nếu thai nằm ngoài tử cung, hay thai nằm ở vết mổ cũ (ở người có vết mổ cũ), thì cần phải được BS can thiệp sớm, cho dù người phụ nữ này có mong con hay không. Các trường hợp này rất nguy hiểm cho tính mạng người phụ nữ, nếu xảy ra biến chứng do phát hiện hay can thiệp muộn. Mặt khác, nếu được mổ cấp cứu kịp thời khi thai ngoài tử cung vỡ, thai bám vết mổ cũ vỡ, thì cũng gây tổn hại sức khỏe và tốn kém tiền bạc hơn nhiều, so với việc điều trị khi được phát hiện sớm.

*SÂ sớm để biết tuổi thai: SÂ thai sớm là cơ hội để dự đoán ngày sanh chính xác nhất, vì thai càng lớn dự đoán ngày sanh càng sai lệch nhiều. Việc biết tuổi thai giai đoạn này còn giúp BS theo dõi sự phát triển của thai, dễ dàng phân biệt các trường hợp thai suy dinh dưỡng, kém phát triển, hay quá to ở các giai đoạn sau của thai kỳ. Mặt khác, tuổi thai ở giai đoạn này cũng giúp cho BS có quyết định chấm dứt thai kỳ đúng và có lợi nhất cho mẹ và bé nếu chẳng may có sự cố trong quá trình thai nghén như : dọa sanh non, thai già tháng, ối vỡ non, tiền sản giật, hay tiểu đường chúng tôi Đối với phụ nữ có thai ngoài ý muốn, việc SÂ sớm để biết tuổi thai giúp cho BS tư vấn phương pháp bỏ thai thích hợp, kịp thời, tránh nguy hiểm và tốn kém cho người phụ nữ khi phải bỏ thai to.

*SÂ sớm để biết số lượng thai: đối với người mong con, nếu đa thai mà được SÂ phát hiện sớm, sẽ giúp người phụ nữ có cơ hội quyết định việc chỉ nên giữ lại mấy thai để sanh, vì kỹ thuật giảm thai chỉ có thể thực hiện được khi thai còn nhỏ, khoảng 7 – 8 tuần tuổi trở lại. Nếu phát hiện quá muộn, thai phụ phải đối mặt với lựa chọn: hoặc nuôi cả, hoặc bỏ toàn bộ các thai đang có. Đối với người không mong con, phát hiện sớm đa thai giúp lựa chọn đúng phương pháp bỏ thai an toàn và ít tốn kém.

*SÂ sớm để phát hiện sớm thai bệnh lý: như thai lưu, trứng trống, và đặc biệt là thai trứng, ung thư tế bào nuôi… đây là các thai bệnh đe dọa tính mạng mẹ, cần được điều trị sớm, kịp thời. Hơn nữa nếu phát hiện muộn, khó tránh được các hệ lụy lâu dài như một số trường hợp phải cắt dạ con, một số khác phải chờ đợi thời gian dài, nhiều năm sau mới được phép có thai lại…vv.

* SÂ sớm giúp phát hiện sớm một số dị tật thai không thể sửa chữa được: như thai vô sọ, não thất duy nhất, nang bạch huyết vùng cổ… Các trường hợp này, BS sẽ tư vấn để xử lý sớm, tránh tai biến, biến chứng khi xử lý quá muộn, hay tránh ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ khi phải nhìn thấy đứa trẻ dị dạng lúc thai đã lớn.

* SÂ sớm còn giúp Bs xác định được thời điểm đo độ mờ da gáy, và đo một số thông số khác, để tính nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh do rối loạn nhiễm sắc thể cho bé, vì 1 số trường hợp khi đi SÂ thai lần đầu thì đã quá trễ để có thể đo độ mờ da gáy.

Tóm lại: người phụ nữ khi chắc có thai hoặc nghi ngờ có thai cần được khám, SÂ sớm ở 3 tháng đầu. Việc khám, SÂ sớm này không những giúp ích cho người phụ nữ thực hiện mong muốn của mình mà còn giúp họ hạn chế được rất nhiều tổn hại về sức khỏe, tốn kém về tiền bạc nếu chẳng may gặp phải các tình huống thai nghén bất thường, mà lại để thai tiến triển quá xa.

Mang Thai Đôi Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Với Người Mẹ?

Mang thai đôi có ý nghĩa như thế nào với người mẹ?

Nếu bạn được chẩn đoán mang thai đôi hay đa thai, đây là những điều bạn cần biết để chăm sóc tốt cho bản thân và con của bạn.

Đa thai được hình thành như thế nào?

Đôi khi, mang song thai diễn ra tự nhiên. Nhưng trong một số trường hợp, có những yếu tố đặc biệt đóng vai trò tạo nên điều đó. Ví dụ, một người lớn tuổi dễ mang song thai hơn do sự thay đổi hooc-môn có thể dẫn đến rụng nhiều hơn một trứng trong một lần. Sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm cũng làm tăng tỷ lệ mang thai đôi hay đa thai.

Cặp song sinh khác trứng – là kiểu song sinh phổ biến nhất – xảy ra khi hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Mỗi thai nhi có nhau thai hay nước ối của riêng mình. Cặp sinh đôi có thể là hai gái, hai trai hay một trai một gái. Về gen, họ cũng giống như các cặp anh chị em bình thường khác.

Những cặp song sinh cùng trứng chỉ xảy ra khi một trứng đã thụ tinh bị chia tách và phát triển thành hai bào thai. Cặp song sinh giống nhau hoàn toàn, có thể có chung một nhau thai, nhưng mỗi thai nhi có túi nước ối riêng. Về gen, hai đứa trẻ sẽ giống hệt nhau. Chúng sẽ có chung giới tính, và chia sẻ những đặc điểm về thể chất, tính cách. Rất hiếm khi, cặp song sinh cùng trứng không tách biệt hoàn toàn thành hai cá nhân. Những em bé này được gọi là cặp song sinh dính liền.

Sinh ba và đa thai có thể cùng trứng hoặc khác trứng hoặc kết hợp cả hai.

Bác sĩ của bạn có thể nghi ngờ thai là thai đôi nếu tử cung của bạn rộng hơn so với bình thường hay có vẻ có nhiều hơn một tim thai. Nghi ngờ là thai đôi thường được kiểm định bằng siêu âm. Trong khi kiểm tra, sóng siêu âm sẽ được sử dụng để chiếu lên màn hình hình ảnh của tử cung và một hoặc nhiều thai nhi.

Đôi khi, có trường hợp tưởng như mang thai đôi bình thường nhưng sau đó lại được phát hiện là chỉ có một thai nhi. Điều này được gọi là hội chứng biến mất thai đôi. Việc này gây đau lòng, bực bội và đôi khi là khó hiểu cho người mẹ. Thông thường, không có lời giải thích rõ ràng cho sự mất mát này.

Mang thai đôi có ý nghĩa như thế nào đối với mẹ

Chăm sóc tốt cho bản thân là cách tốt nhất để chăm sóc cho con của bạn. Trong thời gian mang thai đôi, bạn cần:

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: bạn sẽ gặp bác sĩ thường xuyên để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong bụng, theo dõi sức khỏe của bạn và xem xét các dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Bạn có thể phải siêu âm hay làm các kiểm tra khác thường xuyên, đặc biệt khi thai của bạn phát triển.

Chú trọng các chất dinh dưỡng nhất định: bạn sẽ cần nhiều acid folic, canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu bạn đã ăn một chế độ ăn lành mạnh, hãy duy trì nó và chắc chắn rằng minh uống viên vitamin trước sinh hàng ngày. Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn dùng viên sắt bổ sung.

Tăng cân nhiều hơn: cân nặng tăng phù hợp có thể giúp con khỏe mạnh. Nó cũng làm việc giảm cân sau sinh dễ dàng hơn. Với sinh đôi, mức tăng khuyến nghị là 17 đến 25 kg cho phụ nữ có sức khỏe tốt trước khi mang thai – bạn sẽ cần thêm 600 calo một ngày, phụ thuộc vào mức độ hoạt động của bạn. Trao đổi với bác sĩ để xác định mức tăng cân phù hợp.

Nhiều biện pháp phòng ngừa: bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn hạn chế một số hoạt động như làm việc, đi lại hay hoạt động thể lực khi thai phát triển. Mặc dù, nghỉ ngơi trên giường không được chứng minh là cách hiệu quả để phòng ngừa sinh non nhưng đôi khi nó vẫn được khuyến khích như một biện pháp phòng ngừa để giúp thai phát triển và giảm nguy cơ biến chứng.

Lường trước việc có thai quá thai kỳ: thông thường, thời gian mang thai không được lưu tâm cho đến sau 41 tuần. Với sinh đôi, có một số bằng chứng cho thấy rằng mối quan tâm này có thể đến sớm hơn nhiều. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ hay mổ ở tuần thứ 38 hoặc 39 của thai kỳ.

Hãy xem xét các biến chứng:

Những cặp song sinh hay đa thai khỏe mạnh được sinh ra mỗi ngày, tuy nhiên việc nhận thức được những biến chứng có thể xảy ra vẫn là rất quan trọng. Ví dụ:

Huyết áp cao: mẹ mang đa thai có khả năng phát triển bệnh cao huyết áp trong suốt thai kỳ. Khi huyết áp cao kết hợp với có protein trong nước tiểu, tình trạng này được gọi là tiền sản giật. Thận trọng là điều cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Sinh non: bạn mang càng nhiều thai nhi đồng nghĩa với việc chu kỳ mang thai của bạn càng ngắn. Nếu bạn có dấu hiệu sinh non, bạn có thể cần được tiêm một loại thuốc steroid để tăng tốc độ phát triển phổi của con bạn. Thậm chí sau đó, các em bé thiếu tháng nhỏ nhất cũng có thể vẫn phải chiến đấu để sinh tồn. Biến chứng có thể bao gồm thở và tiêu hóa khó khăn, vấn đề về thị lực, và các bệnh nhiễm trùng. Hiếm khi một em bé bị sinh sớm mà em bé còn lại vẫn có thể tiếp tục phát triển trong tử cung. Điều này được gọi là trì hoãn sinh.

Truyền máu song sinh: với cặp song sinh cùng trứng, một mạch máu ở nhau thai có thể kết nối với hệ tuần hoàn của các thai nhi. Điều này dẫn đến một thai nhi nhân được quá nhiều máu còn thai còn lại thì nhận được ít. Biến chứng nghiêm trọng cho cả hai trẻ và cần sự can thiệp tích cực trong khi mang thai. Sinh sớm có thể là cần thiết.

Sinh mổ: đối với cặp sinh đôi, sinh bằng đường âm đạo thường có thể làm được nếu em bé đầu tiên có tư thế đầu ở dưới. Nếu không, phương án mổ đẻ có thể được khuyến khích sử dụng. Trong một số trường hợp, các biến chứng sau sinh của âm đạo sau khi sinh đứa trẻ đầu tiên khiến cho đứa trẻ thứ hai cần được sinh bằng phương pháp mổ đẻ. Đối với sinh ba, sinh bằng đường âm đạo vẫn có thể là một lựa chọn mặc dù mổ đẻ thường được khuyên dùng với sinh ba hay đa thai.

Chăm sóc cho đa thai

Các bé sinh ra từ đa thai khỏe mạnh cũng có nhu cầu giống các trẻ sơ sinh khác. Tất nhiên, với cặp song sinh, bạn cần có sự chuẩn bị gấp đôi. Bạn cũng cần nghỉ ngơi và những sự hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt nếu con bạn sinh non hay cần sự chăm sóc y tế đặc biệt sau sinh. Hãy dành thời gian cùng con của bạn, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân và những người khác khi cần thiết..

Quyền Và Nghĩa Vụ Của Người Mang Thai Hộ Đối Với Con Sinh Ra?

17/01/2019

Luật sư Dương Châm

Vợ chồng tôi kết hôn đã nhiều năm mà không có con, nay muốn nhờ một người thân trong họ bên đằng vợ mang thai hộ. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại trong quá trình mang thai và sau khi sinh con ra, người đó nảy sinh tình cảm với đứa bé mà không chịu giao con cho chúng tôi. Vậy vấn đề này pháp luật quy định như thế nào? Người đó có quyền gì đối với đứa bé được sinh ra?

Về nguyên tắc thì Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Căn cứ theo quy định tại Điều 97 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“1. Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.2. Người mang thai hộ phải tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế.3. Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.4. Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay không tiếp tục mang thai phù hợp với quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.5. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con”.

Như vậy, người mang thai hộ chỉ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ, đồng thời phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.

Trong trường hợp người mang thai hộ không chịu giao con lại cho vợ chồng bạn thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trân trọng. Phòng Luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai

Mục đích của xét nghiệm máu khi mang thai là để đánh giá tình trạng sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, đồng thời dự đoán các nguy cơ cho thai kỳ và trong cuộc sinh. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm máu và kết quả thăm khám nói chung, bác sĩ sản khoa sẽ có hướng can thiệp nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Các xét nghiệm khi mang thai cần thiết

Thông thường khi mang thai bà bầu cần làm những xét nghiệm như kiểm tra nhóm máu, yếu tố Rh, huyết đồ, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi. Trong đó:

– Nhóm máu: Xác định nhóm máu (O/ A/ B/ AB) của thai phụ để đề phòng phải truyền máu trong thai kỳ và trong cuộc sinh.

– Yếu tố Rh: Nếu nhóm máu người mẹ có yếu tố Rh-, trong khi người cha là Rh+ thì thai nhi có thể mang yếu tố Rh+, dẫn đến hệ quả là cơ thể người mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở thai nhi. Trường hợp này bác sĩ sẽ tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể mẹ nhằm ngăn chặn nguy hiểm cho thai nhi.

– Huyết đồ: Đánh giá hàm lượng sắt trong cơ thể có bị thiếu dẫn đến thiếu máu hay không. Nếu có, mẹ bầu sẽ được chỉ định bổ sung sắt. Ngoài ra, xét nghiệm máu khi mang thai còn phát hiện các bệnh rối loạn tế bào máu (bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia) – gây thiếu máu cho cả bà bầu và thai nhi.

– Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi: Kiểm tra mẹ có bị nhiễm virus Rubella, Cytomegalo, viêm gan B, HIV, xoắn khuẩn gây bệnh giang mai… hay không. Từ đó đánh giá mức độ rủi ro cho thai kỳ, đưa ra giải pháp phòng ngừa/ hạn chế tổn thương cho bé khi sinh ra.

Khi nào cần xét nghiệm máu?

Bà bầu cần làm xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời gian lý tưởng, tuy nhiên, nếu vì lý do gì đó mà mẹ bầu chưa làm xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì cần tư vấn bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

Xét nghiệm máu khi mang thai được thực hiện ở đâu?

Tại cơ sở y tế có khoa xét nghiệm máu dành cho bà bầu. Thông thường, khi đi khám thai định kỳ, bà bầu sẽ được bác sĩ hẹn thời gian và địa điểm làm các xét nghiệm máu.

Ngoài xét nghiệm máu, bà bầu có thể phải làm những xét nghiệm khi mang thai như:

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Của Siêu Âmđối Với Người Có Thai 3 Tháng Đầuhoặc Nghi Ngờ Có Thai trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!