Xem Nhiều 2/2023 #️ Vitamin Và Các Chất Dinh Dưỡng Khác Trong Thai Kỳ # Top 10 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 2/2023 # Vitamin Và Các Chất Dinh Dưỡng Khác Trong Thai Kỳ # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vitamin Và Các Chất Dinh Dưỡng Khác Trong Thai Kỳ mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

VITAMIN VÀ CÁC CHẤT DINH DƯỠNG KHÁC TRONG THAI KỲ

CLB Sinh Viên Dược Lâm Sàng

Sử dụng các thực phẩm lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ. Nhưng rất khó để bổ sung đầy đủ các chất như axit folic và sắt nếu chỉ thông qua thực phẩm. Uống vitamin dành cho phụ nữ trước sinh (prenatal vitamin) cùng với việc ăn những thực phẩm lành mạnh giúp bạn và cả thai nhi nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết trước, trong và sau khi mang thai.

Cơ thể của bạn sử dụng các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác lấy từ thực phẩm để giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong thời kỳ mang thai, sự phát triển của thai nhi là nhờ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ cơ thể mẹ. Vì vậy, trong thai kỳ bạn có thể cần nhiều dinh dưỡng hơn so với trước đây. Và nếu bạn mang đa thai (sinh đôi hoặc sinh ba hoặc nhiều hơn nữa) bạn có thể cần nhiều dinh dưỡng hơn so với mang thai đơn.

Uống “prenatal vitamin” (vitamin dành cho phụ nữ trước sinh) mỗi ngày trong thai kỳ.

Chắc chắn rằng “prenatal vitamin” bạn sử dụng có chứa acid folic, sắt và canxi. Hầu hết các loại “prenatal vitamin” đều có chứa lượng phù hợp của các chất dinh dưỡng trên.

Trao đổi với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn nhận đủ vitamin D, DHA và iốt mỗi ngày.

Báo với bác sĩ nếu bạn có sử dụng bất kỳ loại vitamin và chất bổ sung nào. Không dùng bất kỳ loại thuốc nào nếu không được sự đồng ý của bác sĩ.

Vitamin và chất bổ sung trước khi sinh là gì?

Vitamin trước khi sinh (prenatal vitamin) là loại vitamin tổng hợp (gồm nhiều loại vitamin) dành riêng cho phụ nữ mang thai. So với vitamin tổng hợp thông thường, chúng chứa nhiều hơn một vài chất dinh dưỡng mà bạn cần trong thai kỳ. Bác sĩ có thể kê một loại vitamin trước khi sinh cho bạn vào lần khám sức khỏe tiền sản đầu tiên. Bạn cũng có thể mua chúng mà không cần toa bác sĩ.

Những chất dinh dưỡng nào là quan trọng nhất khi mang thai?

 Axit folic

 Sắt

 Canxi

 Vitamin D

 DHA

 Iốt

Axit folic là gì?

Trong thời kỳ mang thai, uống “prenatal vitamin” có chứa 0,6 miligam axit folic mỗi ngày. Nếu bạn chưa mang thai, hãy uống loại chứa 0,4 miligam axit folic mỗi ngày. Hầu hết phụ nữ không cần nhiều hơn 1 miligam axit folic mỗi ngày, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn bổ sung đủ lượng.

Bạn có thể bổ sung axit folic từ thực phẩm. Một số loại thực phẩm được bổ sung thêm axit folic, bao gồm:

Bánh mỳ

Ngũ cốc.

Bột ngô

Bột mì

Mỳ sợi

Gạo trắng

Bạn cũng có thể bổ sung axit folic từ một số loại trái cây và rau quả. Axit folic tự nhiên có trong thực phẩm được gọi là folate. Các nguồn folate tốt bao gồm:

Các loại rau xanh, như rau bina và bông cải xanh

Đậu lăng và đậu

Sắt là gì?

Sắt là một khoáng chất. Cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo ra hemoglobin – một loại protein giúp mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Cơ thể bạn trong thai kì cần lượng sắt gấp 2 lần so với trước khi mang thai. Khi mang thai, sắt cần để tạo ra nhiều máu hơn giúp mang oxy đến thai nhi. Em bé cũng cần sắt để tự tạo máu.

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần 27 mg sắt mỗi ngày. Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh đều chứa lượng này. Bạn cũng có thể lấy sắt từ thực phẩm. Các nguồn chứa sắt tốt bao gồm:

Thịt nạc, thịt gia cầm và hải sản

Ngũ cốc, bánh mì và mì sợi có thêm sắt (kiểm tra nhãn bao bì)

Lá rau xanh

Đậu, quả hạch, nho khô và trái cây khô

Có 2 loại Sắt:

Sắt heme từ thịt, gia cầm và cá

Nếu không bổ sung đủ sắt trong khi mang thai, bạn có nhiều khả năng:

Bị nhiễm trùng.

Bị thiếu máu. Điều này có nghĩa là bạn có quá ít chất sắt trong máu.

Mệt mỏi. Điều này có nghĩa là bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi hoặc kiệt sức.

Sinh non. Điều này có nghĩa là em bé của bạn được sinh ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ.

Sinh con nhẹ cân. Điều này có nghĩa là em bé của bạn sinh ra chỉ nặng dưới 2,27kg

Canxi là gì?

Canxi là khoáng chất giúp phát triển xương, răng, tim, cơ và thần kinh của bé. Khi mang thai, bạn cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể nhận được lượng này bằng cách uống vitamin trước khi sinh và ăn thực phẩm có nhiều canxi. Các nguồn canxi tốt bao gồm:

Sữa, pho mát và sữa chua

Bông cải xanh và cải xoăn

Nếu bạn không nhận đủ canxi trong thai kỳ, cơ thể bạn sẽ lấy nó từ xương và cung cấp cho em bé của bạn. Điều này có thể gây ra các tình trạng sức khỏe sau này như loãng xương. Trong tình trạng này, xương của bạn trở nên mỏng và dễ gãy.

Vitamin D là gì?

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Nó cũng giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Em bé của bạn cần vitamin D để giúp xương và răng phát triển.

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần 600 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể nhận được lượng này từ thực phẩm hoặc vitamin trước khi sinh. Các nguồn cung cấp vitamin D tốt bao gồm:

Cá béo như cá hồi

Cơ thể cũng tự tạo ra vitamin D khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến lão hóa da và ung thư, vì vậy tốt hơn hết bạn nên bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc vitamin trước khi sinh.

DHA là gì?

DHA là viết tắt của axit docosahexaenoic. Đó là một loại chất béo (được gọi là axit béo omega-3) giúp tăng trưởng và phát triển. Trong thời kỳ mang thai, bạn cần 200 mg DHA mỗi ngày để giúp não và mắt của thai nhi phát triển. Không phải tất cả các loại vitamin trước khi sinh đều chứa DHA, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn cần bổ sung DHA. Bạn cũng có thể ăn thực phẩm có DHA. Các nguồn cung cấp DHA tốt bao gồm:

Cá chứa ít thủy ngân như cá trích, cá hồi, cá cơm và cá bơn. Trong thời kỳ mang thai, hãy ăn 225mg đến 340mg các loại cá này mỗi tuần.

Iốt là gì?

Iốt là một khoáng chất mà cơ thể cần để tạo ra các hormone tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ, sản xuất ra các hormone giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ thức ăn. Bạn cần iốt khi mang thai để giúp phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi. Hệ thần kinh (não, tủy sống và dây thần kinh) giúp bé di chuyển, suy nghĩ và cảm nhận.

Khi mang thai, bạn cần 220 microgam iốt mỗi ngày. Không phải tất cả các loại vitamin trước khi sinh đều chứa iốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn ăn thực phẩm có iốt. Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần bổ sung iốt.

Các nguồn iốt tốt bao gồm:

Sữa, pho mát và sữa chua

Bánh mì và ngũ cốc bổ sung iốt (kiểm tra nhãn gói)

Người dịch: Trần Thị Thùy Trang – D4A

Người hiệu đính: Nguyễn Hoài Anh Thư – D5A

March of dimes (2016), “Vitamins and other nutrients during pregnancy”.

Link: https://bom.to/hUYNw9QG 

Related

Các Chất Dinh Dưỡng Trong Sữa Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Các bác sĩ chuyên khoa đều khuyên các bà bầu nên bổ sung sữa và các thực phẩm từ sữa. Trong quá trình mang thai, bà bầu uống sữa sẽ hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai như:

1. Canxi

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi khi mẹ mang bầu. Để bổ sung canxi, các mẹ bầu có thể uống sữa hoặc ăn các loại thực phẩm như hải sản. Sữa được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu canxi nhất. Chính vì thế, khi uống sữa bầu, các mẹ bầu sẽ bổ sung được canxi để hỗ trợ sự hình thành và phát triển của thai nhi.

2. Axit Folic

Một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai nữa đó chính là axit folic. Khi có thai, các bà bầu cần phải bổ sung lượng axit folic đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ dị tật thần kinh ở thai nhi. Không những thế, chất axit folic còn tăng cường và phát triển não bộ của trẻ, giúp trẻ nhận thức và phát triển trí não tốt nhất khi được sinh ra. Khi uống sữa, các mẹ bầu sẽ hấp thu được lượng axit folic có trong sữa để các con phát triển bình thường và khỏe mạnh.

3. Sắt

Đây là nhóm chất rất quan trọng mà các mẹ bầu có nên bổ sung. Trong quá trình mang thai, các chị em phụ nữ thường mắc chứng thiếu sắt. Khi thiếu sắt, các chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi và không thể làm được bất cứ việc gì. Không những thế, khi các mẹ bầu thiếu sắt trầm trọng cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì thế, các mẹ bầu cần phải bổ sung chất sắt trong quá trình mang thai. Nhận biết được tầm quan trọng của sắt nên hầu hết các loại sữa bầu chuyên dụng đều có hàm lượng sắt cao. Do đó, các mẹ bầu có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể khi uống các loại sữa dành cho bà bầu.

4. Các dưỡng chất

Không chỉ cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho các bà bầu, trong thành phần của sữa cũng chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất nhằm hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Những dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu và thai nhi cần được bổ sung như các loại vitamin, DHA, Cholin, taurin, nano canxi…

3 Tháng Cuối Thai Kỳ: Bà Bầu Nên Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất Gì?

Bổ sung đủ dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt hơn

Vitamin C

Vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sự hấp thu sắt của cơ thể từ các nguồn thực vật. Phụ nữ mang thai có nồng độ vitamin C trong máu thấp đã được chứng minh là có nguy cơ cao mắc chứng tiền sản giật, tăng huyết áp, phù và protein trong nước tiểu cao.

Các loại rau và trái cây tươi nhiều màu sắc như: Ớt đỏ, ớt xanh, cam, kiwi, súp lơ xanh, bắp cải và bưởi chứa nhiều vitamin C.

Calci

Calci là khoáng chất có vai trò giúp đảm bảo mật độ xương của mẹ và đảm bảo sự hình thành xương, răng, cơ và thần kinh của bé tốt hơn. Ngoài ra, khoáng chất này còn chịu trách nhiệm trong việc điều hòa huyết áp, quá trình đông máu và các cơn co thắt cơ của cơ thể…

Nếu lượng calci cung cấp cho bà bầu không đủ, nó có thể dẫn đến tình trạng calci trong cơ thể mẹ sẽ bị cắt giảm để đảm bảo nhu cầu phát triển của thai nhi. Từ đó, làm cho mẹ có nguy cơ cao bị loãng xương.

Nên đọc

Để bổ sung calci, bà bầu có thể ăn một số thực phẩm như: Trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa (sữa chua ít béo, pho mát,…), bơ vừng, các loại đậu, cá mòi, tôm, cua…

Magne

Magne cũng là một khoáng chất quan trọng đối với hệ xương. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp cơ thể sử dụng protein, đốt cháy calorie, điều chỉnh lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp, hỗ trợ hoạt động của cơ và thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bổ sung magne trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm tỷ lệ bị tiền sản giật và các biến chứng của nó.

Bạn có thể bổ sung magne bằng cách ăn một số loại thực phẩm như: Đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau lá sẫm…

Acid béo omega-3

Acid béo omega-3 trong dầu cá là một vi chất cần thiết cho Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Người ta tin rằng, loại chất béo này tham gia vào quá trình phát triển của mắt, não và hệ thần kinh trung ương của trẻ. Các chuyên gia y tế nói rằng, việc bổ sung dầu omega-3 trong thời kỳ mang thai có thể có lợi, đặc biệt khi chế độ ăn uống không cung cấp đủ.

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé, bà bầu có thể sử dụng thêm một số sản phẩm, thực phẩm chức năng giúp bổ sung thêm vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau khi sinh.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên ăn ít nhất 2 lần/tuần các loại cá nhiều dầu như: Cá hồi, cá mòi.

Choline

Choline đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển màng tế bào, xung thần kinh và não của bé. Các sản phẩm vitamin tổng hợp thường thiếu choline, vì vậy, bạn nên chú ý bổ sung vi chất này thông qua các thực phẩm trong chế chế độ ăn uống hàng ngày.

Một số thực phẩm giàu choline như: Trứng, cá hồi, đậu, đậu thận, sữa ít béo, thịt lợn, thịt gà, thịt gà tây, gan bò và lúa mỳ.

Quang Tuấn H+ (Theo Livingandloving)

Thực phẩm chức năng Pre IQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. Pre IQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.Vui lòng truy cập website http://preiq.vn/ hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP* sản phẩm/thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

Thực phẩm chức năng Pre IQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. Pre IQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Vui lòng truy cập website http://preiq.vn/ hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

XNQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

Bà Bầu Nên Mặc Gì Trong Các Giai Đoạn Thai Kỳ Khác Nhau?

1. Giai đoạn 1 (tháng 1 – 3)

Trong 3 tháng đầu, tuy bụng vẫn chưa phát triển quá rõ ràng, nhưng cơ thể bạn đã bắt đầu có những thay đổi nho nhỏ ở vòng 1 hay bụng. Vì vậy, ngay khi cảm thấy bắt đầu trật trội trong những bộ cánh thường ngày, thì cũng là lúc để bạn bắt đầu sắm sửa những món đồ bầu rồi đấy! Trong đó, để tránh lãng phí và khoa học nhất, ngoài 1 lọ kem chống rạn da, các chuyên gia khuyên bạn với danh sách quần áo cụ thể sau đây:

– 1 quần jean s bầu

– 2 quần bầu thun

– 2 áo thun rộng rãi

– 1 áo khoác thun mỏng

– 1 áo len tay lỡ/dài tay

– 3 chiếc quần nội y bầu

2. Giai đoạn 2 (Tháng 4 – 6)

Đây có lẽ là thời kì “dễ chịu” nhất trong thời kỳ “9 tháng 10 ngày” khi bạn không còn khổ sở với những cơn ốm nghén thời gian đầu, mà cũng không quá “nặng nề” như lúc sắp lâm bồn. Lúc này, bụng của mẹ bầu cũng đã bắt đầu to dần lên và bạn cũng nên bắt đầu xây dựng cho mình phong cách thời trang sang trọng hơn nhờ vẻ đẹp đằm thắm lợi thế. Sau đây là những gì bên nên sắm sửa thêm trong thời gian này.

– 1 áo len rộng

– 2 quần bầu sang trọng (quần âu, legging dày dặn…)

– 2 áo bầu sang trọng (sơmi, áo lụa bóng oversize…)

– 1 quần jean s bầu

– 2 bộ ngủ bầu

– 2 áo ngực bầu

– 3 quần nội y bầu

3. Giai đoạn 3 (Tháng 7 – 9)

Trong những tháng cuối của thai kỳ, quần áo của mẹ bầu cần phải được thoải mái hết mức. Vì vậy, hãy chú trọng vào những chất vải dịu nhẹ, co giãn như phông để nâng đỡ chiếc bụng “khổng lồ”. Sau đây là những gì bạn cần bổ sung cho tủ đồ của mình thời gian này:

– 1 chiếc quần thun

– 1 áo thun rộng rãi

– 2 áo ngực bầu

– 1 quần tập yoga

– 2 bộ pajama rộng rãi

4. Giai đoạn 4 (Sau khi sinh em bé)

Sau khi sinh, thời kì “con mọn” cũng khiến rất nhiều bà mẹ trẻ bối rối với thân hình thay đổi rõ rệt của mình. Để chăm em bé tiện lợi và đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của kích thước cơ thể, bạn nên ưu tiên những món đồ co giãn và có đai áo điều chỉnh to – nhỏ. Cụ thể như sau:

– 2 áo ngực

– 2 áo thun co giãn

– 1 bộ váy ngủ

– 1 bộ pajama

Bạn đang xem bài viết Vitamin Và Các Chất Dinh Dưỡng Khác Trong Thai Kỳ trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!