Xem Nhiều 12/2022 #️ Vấn Đề Ly Hôn Khi Vợ Chồng Đang Nhờ Người Mang Thai Hộ / 2023 # Top 12 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Vấn Đề Ly Hôn Khi Vợ Chồng Đang Nhờ Người Mang Thai Hộ / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vấn Đề Ly Hôn Khi Vợ Chồng Đang Nhờ Người Mang Thai Hộ / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vấn đề ly hôn khi vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh trong cả nước khá cao, cụ thể là 7,7%, tương đương khoảng 700.000 – 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn trong cả nước. Vì vậy, việc cho phép mang thai hộ là một giải pháp mang tính nhân văn nhằm tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng khi người vợ không thể mang thai và sinh con để thực hiện được quyền làm cha, mẹ.

Vấn đề mang thai hộ không phải là mới, tuy nhiên chỉ đến Luật hôn nhân gia đình 2014 có hiệu lực 01/01/2015 mới có quy định cụ thể về vấn đề này. Trong đó, pháp luật chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, và nghiêm cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Ngoài ra, Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng đã quy định chi tiết về điều kiện, thủ tục, quyền, nghĩa vụ các bên,… khi thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà luật còn bỏ ngỏ đó là quyền ly hôn khi vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ. Do chưa có quy định cụ thể về việc này, vì vậy sẽ áp dụng theo quy định chung về ly hôn.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Có thể thấy, t ại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đây là một quy định khá hợp lý, nhằm bảo vệ quyền lợi của người vợ và đứa trẻ trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Bởi, đây là giai đoạn quan trọng, khó khăn, vất vả nhất của người vợ, vì vậy rất cần đến vai trò của người chồng trong gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ, liệu chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

(Ly hôn khi vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ)

Điều 94 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“Điều 94. Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”

Chỉ từ thời điểm đứa trẻ được sinh ra bởi người được nhờ mang thai hộ, đứa trẻ đó mới được xác định là con chung của vợ, chồng nhờ mang thai hộ. Và trong khoảng thời gian 12 tháng người vợ nuôi con, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Vậy trong khoảng thời gian người được nhờ mang thai hộ thì người chồng có được ly hôn hay không? Trong khoảng thời gian này, bào thai đó chưa được xác định là của vợ chồng nhờ mang thai hộ. Như vậy, tại thời điểm đó, không thể coi người vợ đang trong thời gian có thai, vì thực tế người mang thai là người được nhờ mang thai hộ. Từ đó, người chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương với người vợ.

Đây liệu có phải là một sự bất cập trong pháp luật hôn nhân gia đình? Thời điểm người mang thai hộ mang thai, tuy không phải người vợ mang thai nhưng sau khoảng thời gian người mang thai hộ mang thai và sinh con, người vợ thông thường sẽ là người tiếp theo nuôi nấng đứa trẻ. Như vậy, liệu có trường hợp người chồng sẽ “tranh thủ” ly hôn trước thời gian đứa trẻ được sinh ra, và người vợ sau đó sẽ phải một mình nuôi con một mình. Đây chính là một sự thiệt thòi cho cả người vợ và đứa trẻ.

Theo quan điểm của tôi, pháp luật cần quy định chặt chẽ và thống nhất hơn về vấn đề này. Cụ thể, cần hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ chồng nhờ người mang thai hộ, để từ đó đảm bảo quyền lợi của người vợ và đứa trẻ một cách toàn diện trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Trân trọng!

Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

Vợ Chồng Đang Nhờ Mang Thai Hộ Thì Chồng Có Bị Hạn Chế Quyền Yêu Cầu Ly Hôn Không? / 2023

Xin chào luật sư! Tôi có vấn đề như sau rất mong được luật sư giải đáp:

Vì một số lý do hai vợ chống tôi không thể sinh con vì vậy chúng tôi đã nhờ chị gái mang thai hộ. Tuy nhiên, trong thời gian này hai vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn phát sinh và chồng tôi có ý định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi, trong thời gian chị tôi đang mang thai hộ thì chồng tôi có quyền được ly hôn với tôi không?

Người gửi: Diễm My (Hải Phòng)

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong trường hợp vợ đang mang thai hay sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền yêu cầu ly hôn. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Pháp luật quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với chồng khi vợ mang thai hay sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi là hợp lý. Bởi lẽ vào thời điểm này tâm sinh lý của người vợ không ổn định vì vậy quy định trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho người vợ cũng như bảo đảm điều kiện thuận lợi về việc chăm sóc con cái còn nhỏ. Như vậy, để xác định chồng bạn có quyền yêu cầu ly hôn hay không thì chúng tôi sẽ xem xét bạn có thuộc trường hợp kể trên không?

“Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”.

Có thể thấy hiện nay pháp luật không quy định về việc chồng có bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn với vợ không khi người mang thai hộ đang mang bầu tuy nhiên có thể dựa vào các quy định hiện hành để giải quyết đối với trường hợp của bạn. Cụ thể, trước hết chúng tôi có thể khẳng định bạn không được xác định là người mang thai vì vậy mục đích về vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người vợ đang mang thai sẽ không đặt ra. Thứ hai, theo như bạn trình bày thì hiện chị bạn vẫn đang mang thai. Như vậy, vì con sinh ra do nhờ mang thai hộ chưa ra đời nên chồng bạn có quyền yêu cầu ly hôn.

Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Có Nên Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Bị Chồng Đánh? / 2023

Em nói thật kể cả đây là mạng ảo nhưng em vẫn cảm thấy xấu hổ khi kể ra câu chuyện bị chồng đánh khi đang mang thai, bụng chửa vượt mặt. Cả đời em không nghĩ được là em lấy phải người như thế. Cả họ hàng em cũng không đoán được đấy là con người như thế. Em cứ nghĩ chồng thất học, vô học, rượu chè mới có kiểu như thế. Đây 2 vc trẻ, sống ở thành phố, được đi học nước ngoài nước trong mà lại có hành động tát vợ, đẩy vợ rồi kéo vợ xuống cầu thang khi đang chửa không khác gì con chó thế này, em thấy nhục quá ạ. Em biết cs vợ chồng xô xát to tiếng là chuyện thường, em không nói lỗi hoàn toàn do chồng vì em biết tính em cũng bướng và khi khó chịu cũng tỏ thái độ , nhưng em tuyệt đối không phải loại láo toét trâng tráo cong cớn với chồng.

Thế mà cãi nhau chồng mang tiếng là giám đốc, lại đi chửi vợ đm đc đủ kiểu, tát vợ nổ đom đóm mắt, rồi thì mày có tin tao bóp cổ mày chết không? Lôi vợ kéo xuống cầu thang xềnh xệch, lúc đấy em nghĩ em nhục quá, em chết cũng được nhưng con em trong bụng bé tý, bình thg thì nói yêu con thg con mà lúc điên lên thì máu chó đánh cả vợ đang chửa, nghĩ chẳng may sảy chân mà ngã cũng đủ chết rồi. Những lần trước em cũng hoảng loạn định gọi bố mẹ em nhưng chồng giằng điện thoại rồi sau đó ôm ấp xin lỗi dỗ dành vợ đủ kiểu nên em cũng xuôi. Nghĩ lại cũng ức nhưng những ngày sau đấy cũng bù đắp, nói chung bình thường thì chồng em tử tế. chiều vợ, chiều con đủ kiểu, nhưng lúc điên lên thì ác thú lắm.

Giọt nước tràn ly từ những lần trước em lợi dụng lúc chồng không để ý em gọi điện bảo bố em đến đón luôn. Chồng em nghe được lại đánh em tiếp, nhưng không phải như những lần trước, tát em hất tay ra, đẩy em kéo xuống cầu thang em gào mồm lên bảo anhđịnh giết con đấy ah? Nói chung không nhịn nữa. Thì chồng em lôi hết quần áo của em vứt ra cửa bảo tao đuổi mày, em bảo luôn: Đây là em tự đi, anh không phải đuổi, mà uh đuổi thì càng dễ nói chuyện.

Chồng em điên lên thì mày tao với văng tục đủ kiểu, nhưng em xưng tôi anh thì lại trừng mắt lên hỏi: Mày nói j? em ghét kiểu bất công thế này lắm rồi.

Xong chồng em bảo mày thích chuyện bé xé ra to chuyện chẳng có j mày cũng gọi bố mày đón thì mày đi luôn đi.

Em biết em sai là vì phụ nữ đã có chồng rồi thì dễ đi khó về, nhưng em chán cảnh này lắm rồi. Em cảm thấy vợ chồng sống cứ bị lép vế, sống không tôn trọng nhau thì đừng sống cùng nữa. ai chẳng hiểu là phụ nữ thì nên mềm mỏng nhún nhường nhưng con giun xéo lắm thì cũng phải quằn.

Em nghĩ thời buổi nào rồi thế, ở nông thôn hay thành phố mà còn tư tưởng đấy??? MC cho em đc bao nhiêu vàng thì mẹ em tặng lại chồng em số vàng tương xứng, MC mua cho giường tủ thì bố mẹ em cho hai vợ chồng số tiền mặt tương ứng, tiền trong tráp đủ cho nhà em cho vào phong bao lì xì cho người đỡ tráp hết.

Đại loại nghe MC nói em càng chán chồng, chồng thì đánh trong lúc mình bụng mang dạ chửa, mà mới lấy được nửa năm chứ có nhiều đâu, về sau đẻ xong không vừa ý chắc người ta giết mình. MC thì luôn luôn nói câu: MC là 1, chồng là số 2, hồi mẹ bằng tuổi con mẹ luôn ngọt ngào nhẹ nhàng vs chồng mẹ. Nói nhiều quá em ức chế bật lại: Thế để con bị đánh chết rồi cũng vâng dạ với chồng ah? Con chỉ hỏi mẹ, mẹ làm vợ bố anh ấy bao nhiêu năm, đã bg mẹ bị ăn một cái tát chưa? Mẹ đã bg đang có thai mà bị chồng đẩy từ cầu thang xuống chưa? Thì bà ấy điên lên bảo em nói tay đôi, bảo là bg muốn về thì bảo bố em lên nói chuyện. Nói thật đến nước này em chán cả mẹ lẫn con nhà đấy rồi, tưởng bà mẹ hiểu chuyện nên em mới nói chuyện và xin phép để em về nhà ở một thời gian tĩnh tâm và dưỡng thai, thì bà ấy cũng chỉ bênh con bà ấy thôi.

Bố mẹ em thì tư tưởng thoải mái, miễn là em thấy thoải mái thì em làm gì cũng được chứ không phải sợ ai dèm pha dị nghị, cũng không bao giờ phải lép vế ai mà phải sang đấy nói chuyện cả, em cũng không có nhu cầu về nhà đấy nữa. Nói chung tình yêu với chồng thì vẫn còn, nhưng mà sự chán ngán về độ vũ phu, cục súc hơn cả một anh tá điền với chồng làm em chẳng muốn nhìn mặt cả nhà đấy nữa rồi.

Bg em chỉ thương con trong bụng thôi, tội cho con quá, nó hiểu chuyện lắm đấy, em chia tay chồng thì con em cũng không thiếu thốn vật chất tình cảm gì vì bố mẹ em có mình em thôi, nên cũng dồn hết tình cảm cho cháu ngoại, em chỉ thương là sau này con không có đủ bố lãn mẹ. Nghĩ mà chán, không ngờ cuộc đời mình vớ phải người chồng vũ phu thế này.

Do Hiếm Muộn, Vợ Chồng Tôi Có Được Nhờ Người Mang Thai Hộ? / 2023

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, tạo cơ hội cho nhiều người được làm cha, mẹ. Tuy nhiên, luật chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Khoản 22 điều 3 quy định: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Điều kiện để mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại điều 95 như sau:

1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

b) Vợ chồng đang không có con chung;

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

b) Từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Pháp luật hiện hành nghiêm cấm việc mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Điều 187 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 quy định: Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Với hai người trở lên;

b) Phạm tội hai lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Luật sư Đỗ Trọng LinhCông ty Luật Bảo An, Hà Nội

Bạn đang xem bài viết Vấn Đề Ly Hôn Khi Vợ Chồng Đang Nhờ Người Mang Thai Hộ / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!