Top 9 # Zona Phụ Nữ Mang Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Zona Và Phụ Nữ Có Thai

Zona là một loại nhiễm virus gây mụn nước ngứa và đau. Virus này cũng chính là nguyên nhân gây ra thủy đậu và có tên là varicella-zoster.

Nếu bạn từng bị thủy đậu khi còn trẻ, virus vẫn sẽ tồn tại ở dạng không hoạt động trong cơ thể. Virus có thể tái hoạt động trở lại và gây ra zona. Cơ chế đầy đủ của vấn đề này vẫn chưa được hiểu rõ.

Yếu tố nguy cơ

Bạn có thể không bị lây zona từ người khác. Tuy nhiên bạn có thể bị thủy đậu ở bất kì độ tuổi nào nếu bạn chưa từng bị trước đó. Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan mạnh thông qua tiếp xúc trực tiếp, thậm chí nó có thể lan truyền khi những người mắc thủy đậu bị ho.

Một người bị zona có thể lây truyền virus sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với những mụn nước chưa lành. Nếu bạn không bị zona khi tiếp xúc với những cá nhân này, bạn có thể bị nhiễm virus và phát triển bệnh thủy đậu. Sau khi thủy đậu đã khỏi thì bạn sẽ có khả năng bị zona sau này.

Một khi đã bị thủy đậu, bạn sẽ có miễn dịch suốt đời. Khi bạn mang thai mà chưa từng bị thủy đậu trước đó hoặc chưa từng tiêm phòng thủy đậu, bạn nên tránh tiếp xúc với những người bị thủy đậu hoặc zona.

Zona và phụ nữ có thai

Nếu bạn mang thai và đã từng bị thủy đậu hoặc tiêm vắc xin phòng thủy đậu trước đó, bạn sẽ không bị thủy đậu khi mang thai, do vậy cả mẹ bầu và thai nhi sẽ an toàn khi tiếp xúc với bất kì người nào bị thủy đậu hoặc zona. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể bị zona khi mang thai nếu đã từng bị thủy đậu khi còn trẻ, nhưng may mắn thay, thai nhi sẽ an toàn nếu bà mẹ chỉ bị zona.

Nếu mẹ bầu thấy bất kì loại phát ban nào khi mang thai, hãy đến gặp bác sĩ. Phát ban có thể không phải là thủy đậu hoặc zona nhưng đôi khi lại là dấu hiệu của một bệnh lí nghiêm trọng nào khác cần được chẩn đoán và điều trị ngay.

Nếu bạn mang thai và chưa bao giờ bị thủy đậu, cũng chưa tiêm vắc xin phòng thủy đậu và đã tiếp xúc với một người nào đó bị thủy đậu hoặc zona, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bác sỹ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để xác định kháng thể chống virus thủy đậu. Nếu kháng thể xuất hiện có nghĩa là bạn đã bị thủy đậu nhưng không nhớ hoặc bạn đã có miễn dịch chống lại nó. Trong trường hợp này, bạn và thai nhi không có nguy cơ bị bệnh.

Nếu không tìm thấy kháng thể chống lại virus thủy đậu, bạn có thể cần được tiêm globulin miễn dịch. Trong đó có chứa kháng thể chống thủy đậu. Khi được tiêm thì bạn sẽ tránh được thủy đậu và zona hoặc bạn sẽ hạn chế được mức độ nghiêm trọng của thủy đậu cho thai nhi. Bạn nên tiêm trong vòng 96 giờ sau khi tiếp xúc để đạt được hiệu quả phòng bệnh.

Lưu ý: bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định tiêm globulin miễn dịch hoặc bất kì thuốc nào khác khi mang thai. Nếu đó là giai đoạn đầu của thai kì hoặc gần sát ngày sinh, bạn cần thận trọng với tất cả các loại thuốc, sản phẩm bổ sung và thức ăn nạp vào cơ thể.

Triệu chứng

Thủy đậu có thể gây nên mụn nước ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, thường bắt đầu xuất hiện ở mặt và thân mình, sau đó lan ra cánh tay và cẳng chân.

Mụn nước lớn hơn thường xuất hiện khi bị zona, thường chỉ mọc thành chùm ở một bên cơ thể nhưng cũng có thể có một vài vị trí bị ảnh hưởng.

Bạn có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở khu vực có mụn nước. Đau hoặc kích thích xuất hiện một vài ngày trước khi mụn nước xuất hiện. Mụn nước gây ngứa và khó chịu. Một số người nói rằng họ bị đau nhiều ở mụn nước. Zona cũng có thể gây sốt và đau đầu.

Mụn nước sẽ đóng vảy và biến mất. Zona vẫn có thể lây nhiễm khi các mụn nước chưa đóng vảy. Bệnh thường khỏi sau 1-2 tuần.

Chẩn đoán

Chẩn đoán zona tương đối dễ dàng. Bác sĩ có thể xác định dựa trên các triệu chứng của bạn. Mụn nước chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể kèm theo đau ở khu vực này thường gợi ý đến bệnh zona.

Bác sĩ có thể chẩn đoán xác định thông qua nuôi cấy mảnh da ở vị trí mụn nước.

Điều trị

Nếu bạn bị thủy đậu khi mang thai, bạn có thể được kê thuốc kháng virus nếu bị zona, ví dụ như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir).

Tất cả các thuốc bạn sử dụng trong quá trình mang thai cần được bác sĩ kê đơn, để đảm bảo những thuốc kháng virus này an toàn cho thai nhi.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều trị sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi được tiến hành ngay từ lúc mụn nước bắt đầu xuất hiện. Bạn nên đến gặp bác sĩ trong vòng 24 giờ sau khi có triệu chứng đầu tiên.

Tiên lượng

Tỉ lệ bị mắc zona khi mang thai là rất thấp. Thậm chí ngay cả khi bạn bị nhiễm zona thì cũng không có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi. Nhưng có thể thai kì của bạn khó khăn hơn vì sự khó chịu và đau do những mụn nước gây nên.

Phòng bệnh

Những thành tựu trong y học đã làm giảm số lượng người bị mắc thủy đậu và zona trên thế giới. Đó chủ yếu là nhờ vắc xin.

Vắc xin thủy đậu được lưu hành rộng rãi từ năm 1995. Kể từ đó, số trường hợp nhiễm thủy đậu đã giảm đáng kể.

Vắc xin thủy đậu thường tiêm cho trẻ từ 1-2 tuổi và nhắc lại khi 4-6 tuổi. Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh gần như 100% nếu tiêm đủ 2 mũi. Tuy nhiên, bạn vẫn có một nguy cơ nhỏ bị mắc bệnh cho dù đã tiêm phòng.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA đã chấp nhận vắc xin zona từ năm 2006. Về cơ bản đó là tiêm nhắc lại vắc xin phòng virus thủy đậu ở người lớn. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm vắc xin này cho những người trên 60 tuổi.

Bạn nên tiêm vắc xin thủy đậu trước khi có ý định mang thai ít nhất là 3 tháng nếu bạn chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc xin thủy đậu.

Khi mang thai, cách tốt nhất để phòng bệnh là cách ly, không tiếp xúc những người bị thủy đậu và zona.

Zona Thần Kinh Ở Phụ Nữ Mang Thai

Giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ có sức đề kháng yếu, dễ trầm cảm, mệt mỏi cộng thêm tiền sử thủy đậu sẽ rất dễ bị zona. Vậy bệnh zona thần kinh khi mang thai có nguy hiểm cho mẹ và con hay không? Nếu đang mang thai, bạn nên biết các thông tin và kinh nghiệm sau đây để tự bảo vệ bản thân trước bệnh lý này.

1. Bệnh zona thần kinh ở bà bầu có nguy hiểm không?

Zona thần kinh là bệnh do virus Herpes simplex gây ra. Chúng ẩn nấp trong cơ thể và chỉ chờ cơ hội thuận lợi sẽ bùng phát gây ra các đốm mụn nước dọc các dây thần kinh cảm giác.

– Ngứa rát không thể gãi

– Mụn bóng đỏ, căng rát khó chịu

– Khi mụn vỡ nước sẽ gây loét nhẹ

– Bệnh không khỏi ngay mà kéo dài nhiều ngày.

Những khó chịu này không đáng lo ngại và có thể vượt qua được không khó khăn. Nhưng nếu là cơ thể mang thai yếu và mệt mỏi thì dù chỉ là những biến chứng nhỏ cũng khiến các chị em cảm thấy áp lực thêm.

2. Bệnh zona thần kinh khi mang thai có cần chữa trị không?

Cơ bản, bệnh zona thần kinh không cần chữa trị, ở người bình thường, bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 7 – 15 ngày. Nếu muốn thúc đẩy quá trình liền bệnh thì có thể dùng thuốc bôi acyclovir để chống nhiễm trùng và bội nhiễm. Không cần thiết phải uống thuốc toàn thân để giảm đau vì cảm giác đau không ở mức cấp tính.

3. Chăm sóc nếu bị zona thần kinh khi mang thai như thế nào?

– Rửa vết zona hàng ngày bằng nước sạch, dùng khăn mềm thấm kho, không chà xát, và nên dùng khăn này riêng chỉ để chấm khô vùng zona, không dùng để lau mặt hay các vị trí khác.

– Khi bị bỏng rát và ngứa, có thể dùng đá lạnh bọc trong vải để chườm. Cảm giác rát sẽ bị đóng băng và trở nên dễ chịu hơn.

– Nếu mụn vỡ nước, nên dùng bông gạc chấm và băng nhẹ lại để che chắn bụi và tránh để bạn vô tình lỡ tay chạm phải. Cho tới khi mụn khô sẽ tự bong vảy và khỏi dần không nên tự tác động vào.

– Mặc đồ rộng và thoáng để không cọ xát tới vùng bị zona

– Hạn chế các món ăn nhiều đường, dầu mỡ, ngũ cốc tinh luyện, chất kích thích như rượu bia, thực phẩm giàu acid amin argirnine như socola, yến mạch, đậu nành,…

4. Làm sao để phòng ngừa bệnh zona thần kinh ở phụ nữ mang thai?

Bản thân bà bầu luôn bị mệt mỏi và trầm cảm thường xuyên, thai nghén có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, thể chất kém và hệ miễn dịch yếu. Nếu từng có tiền sở thủy đậu thời thơ bé thì nhiều khả năng sẽ dễ bị zona thần kinh. Do đó, bản thân bà bầu nên có thể độ ăn uống, nghỉ ngơi tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, tăng cường miễn dịch nội thân. Cụ thể:

– Tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, mặc đồ thoáng mát, rộng rãi

– Không tiếp xúc với vùng da của người đang bị zona hoặc thủy đậu

– Uống nhiều nước mỗi ngày, tăng cường các loại rau xanh, hoa quả và thực phẩm bổ dưỡng để tăng sức đề kháng và khoáng chất.

Cách Phòng Và Điều Trị Zona Thần Kinh Cho Phụ Nữ Mang Thai

Zona có tỉ lệ ảnh hưởng đến thai nhi là rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Do đó, phụ nữ mang thai cần phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh zona có thể lây lan từ người này sang người khác, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu. Do đó, phụ nữ mang thai cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai bị zona thần kinh gây ảnh hưởng tới thai nhi có tỉ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu người mẹ không được chữa trị kịp thời có thể bị sẹo, suy giảm thính lực, bệnh về não, đột quỵ hay bị các bệnh về mắt (nếu bị zona ở mắt). Chính vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị zona thần kinh ở phụ nữ mang thai là hết sức cần thiết.

Cách phòng bệnh zona thần kinh ở phụ nữ mang thai

Vi rút gây bệnh zona thần kinh là Virus varicella zoster, chúng rất dễ lây, do đó, phụ nữ mang thai cần biết đến những cách phòng ngừa cơ bản sau:

Tránh những nơi đông người để giảm nguy cơ gây bệnh

Tránh/ không tiếp xúc với người bị zona thần kinh, người bị thủy đậu để ngăn chặn nguồn lây nhiễm

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là việc ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin C cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai tháng: trên thị trường hiện nay có vắc xin Zostavax là một loại vắc xin phòng bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ, đảm bảo trong quá trình mang thai, người mẹ sẽ không mắc phải các căn bệnh dễ lây truyền. Tuy nhiên, để loại vắc xin này có thể phát huy tác dụng cũng như thành phần của thuốc không làm ảnh hưởng đến thai nhi, người mẹ nên tiêm vắc xin trước khi mang thai 3 tháng.

Cách điều trị zona thần kinh ở phụ nữ mang thai

Việc điều trị zona thần kinh ở phụ nữ mang thai được các bác sĩ chú ý về thành phần của thuốc, đảm bảo chúng không ra tác dụng phụ đối với đứa trẻ. Có 2 giai đoạn điều trị zona thần kinh đó là giai đoạn cấp và giai đoạn đau sau zona.

Điều trị giai đoạn cấp: ở giai đoạn cấp, người bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước với tốc độ lây lan nhanh chóng qua các vùng khác nhau trên cơ thể, đồng thời chúng cũng gây cảm giác đau cho người bệnh. Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường kê một số loại thuốc sau:

Thuốc giảm đau: các bác sĩ có thể kê các loại thuốc giảm đau sau:

Thuốc Efferalgan codein (paracetamol + codein) 500mg x 3 – 4 lần/ngày. Đây là loại thuốc sủi bọt, có tác dụng giảm đau mạnh.

Thuốc Aspirin 1.000mg x 2lần/ngày, uống sau ăn no. Đây là loại thuốc giảm đau chống viêm không corticoid, khôn dùng trong trường hợp loét dạ dày – tá tràng, dị ứng với thành phần của thuốc.

Thuốc Corticoid (prednisolon) uống trong vòng 15 ngày. Loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, …

Thuốc kháng virut: một số loại thuốc kháng virus có thể sử dụng như acyclovir, famyclovir, … Loại thuốc này thường được khi bệnh mới mắc hoặc khi có mụn nước xuất hiện giúp làm giảm cường độ và thời gian đau sau zona. Loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu. Loại thuốc này cần được bác sĩ kê đơn, phụ nữ đang mang thai không tự ý sử dụng.

Thuốc bôi tại chỗ: thuốc metylen có màu xanh, có khả năng chống viêm, bảo vệ những mụn nước không bị nhiễm trùng.

Thuốc kháng virus cần được bác sĩ chỉ định với phụ nữ mang thai

Điều trị đau sau zona: ở giai đoạn điều trị sau đau, các bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau:

Thuốc Carbamazepin (tegretol): viên nén 200mg, liều lượng từ 400- 1.200mg/ngày.

Thuốc Clorazepam (rivotril): viên nén 2mg, liều từ 1-4mg/ngày.

Thuốc Gabapentin (neurontin): viên nén 300mg, liều từ 900mg-2.000mg/ngày.

Thuốc bôi tại chỗ: voltarel gel, aspirin gel… trong vòng 4 tuần.

Để có thể điều trị hiệu quả bệnh zona thần kinh cũng như không gặp phải những ảnh hưởng dp thuốc gây ra, các bà mẹ mang thai nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, và được các bác sĩ kê đơn, không nên tự ý sử dụng.

Phụ Nữ Mang Thai Bị Zona Thần Kinh Có Gây Nguy Hiểm Cho Thai Nhi?

Nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng khi mẹ bị zona là rất thấp

Bệnh zona ở phụ nữ mang thai thường khu trú trên da của người mẹ nên không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, với người mẹ, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như: nhiễm trùng da, giảm thị lực (bị zona ở vùng mắt và cách mũi), đau dây thần kinh herpes, …

Cách phòng bệnh zona cho phụ nữ mang thai

Bệnh zona được xác định là bệnh lây nhiễm. Mặc dù khả năng trẻ bị ảnh hưởng do trong quá trình mang thai người mẹ bị zona là rất thấp nhưng không phải là không có. Do đó, phụ nữ mang thai cũng cần biết cách phòng ngừa căn bệnh này.

Tránh những chỗ đông người, nơi có thể là nguồn lây bệnh.

Tiêm vắc xin phòng bệnh : hiện nay đã có một loại vắc xin phòng bệnh dành cho bà bầu để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho mẹ và bé. Do đó, nếu bạn có kế hoạch mang thai thì bạn nên tiêm vắc xin này trước 3 tháng.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác: bất kỳ ai xung quanh chúng ta đều có thể bị zona, nhiều khi người đó mắc bệnh mà chưa được phát hiện. Nếu dùng chung đồ dùng cá nhân, những con vi rút gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.

Có chế độ ăn uống hợp lý: hầu hết những người bị zona đều có sức đề kháng kém, do đó, dù bạn đã bị thủy đậu hay chưa thì nguy cơ virus trong cơ thể hoặc từ người khác lây sang cũng có thể khiến bạn mắc bệnh. Giải pháp tốt nhất là có chế độ ăn hợp lý, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C là loại vitamin có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, chúng có nhiều trong rau xanh và hoa quả nên bạn nên ăn chúng nhiều hơn

Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để ngừa bệnh, đồng thời tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hiện nay, các lớp dạy thể dục dành riêng cho bà bầu khá thịnh hành và cho kết quả tốt, các mẹ có thể tham khảo thông tin và tham gia những lớp học này.