Top 12 # Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Cần Nhịn Ăn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Cần Nhịn Ăn?

Xét nghiệm máu khi mang thai có thể phát hiện những bất thường và trục trặc về sức khỏe bà bầu và em bé, khi tiến hành xét nghiệm lấy máu tốt nhất là vào buổi sáng

Chu kỳ kinh nguyệt và những ngày dễ thụ thai

Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Vì sao bà bầu cần xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả thai phụ và thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì. Việc này sẽ giúp phát hiện những bất thường và trục trặc về sức khỏe bà bầu và em bé từ đó có những điều chỉnh kịp thời.

Phát hiện hội chứng Down: Khi đi khám thai trong thời kì, ngoài một số thủ tục thăm khám thông thường khác, các bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra bất thường ở bào thai. Qua kết quả này, người mẹ có thể biết thai nhi có mắc phải hội chứng Down hay không.

Xác định nhóm máu: Đề phòng trường hợp cần truyền máu sinh nở, bà bầu nên kiểm tra nhóm máu để có sự chuẩn bị. Nếu mẹ bầu thuộc nhóm máu Rh, bác sĩ sẽ kiểm tra độ âm hay dương tính với Rh. Còn nếu mẹ bầy âm tính Rh-, trong khi bố dương tính Rh+, em bé sinh ra có thể mang nhóm máu Rh+. Lúc này, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những kháng thể phá hủy hồng cầu ở cơ thể bé. Do đó, nếu bà bầu có nhóm máu RH- sẽ được tiêm Globulin miễn dịch Rh, ngăn chặn các kháng thể chống Rh gây nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Kiểm tra hàm lượng sắt: Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ cho biết hàm lượng heamoglobin có trong máu. Nếu lượng chất này thấp có nghĩa là mẹ bầu đang có dấu hiệu thiếu máu và thiếu sắt. Phụ nữ mang thai cần lượng sắt gấp đôi người bình thường để sản xuất heamoglobin và mang ô-xy vào hồng cầu. Do đó, cần xét nghiệm máu để bổ sung cho mẹ nếu bị thiếu.

Phát hiện bất thường hồng cầu: Thông qua việc xét nghiệm máu,các bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia. Các căn bệnh rối loạn tế bào máu này rất dễ gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ và cản trở sự phát triển của thai nhi.

Chẩn đoán viêm gan B: Bệnh viêm gan B thường rất khó để phát hiện, do đó, xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh. Bà mẹẹ mắc viêm gan B sẽ có nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan của bé. Vì vậy, nếu phát hiện bệnh trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ được tiêm một mũi Globulin miễn dịch. Và em bé cũng cần tiêmvmột mũi vắc xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh và thêmmột mũi nhắc lại khoảng 1-2 tháng sau sinh, mũi thứ 3 lúc 6 tháng.

Phát hiện bệnh giang mai: Khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể mẹ có thể nhiễm vào thai nhi, gây thai chết lưu, sinh non. Nếu em bé vẫn được sinh ra bình thường thì nguy cơ mắc bệnh giang mai bẩm sinh trẻ là rất cao.

Tìm kháng thể HIV: Các chuyên gia trên thế giới đều khuyến cáo và đề nghị phụ nữ mang thai phải được xét nghiệm virus HIV. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thai phụ và thai nhi sẽ được điều trị để duy trì sức khỏe cũng như làm giảm đáng kể nguy cơ em bé nhiễm virus HIV.

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn?

Những xét nghiệm cần thiết cho bà bầu

1/ Đo độ mờ da gáy

Độ mờ gáy thai thường được đo vào tuần lễ 11 – 13 tuần, kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ (thường làm vào quý 1 của thai kỳ).

Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

2/ Xét nghiệm Triple test

Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.

Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó. Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…

3/ Siêu âm 3-4 chiều

Siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những cách xử trí. Một thai phụ cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở 3 thời điểm sau:

Thai 12 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down theo phần mềm của Fetal Medicine Foundation – London. 75% trẻ Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm PAPPA và Beta HCG máu mẹ sẽ giúp phát hiện 90% trẻ Down, đây là phương pháp giúp tầm soát hiệu quả hội chứng Down nhất hiện nay. – Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sanh non.

Thai 32 tuần: siêu âm màu, đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa… Tránh hiểu lầm siêu âm màu và siêu âm đen trắng giống như tivi màu và tivi đen trắng. Siêu âm màu là siêu âm đen trắng nhưng những cấu trúc có sự dịch chuyển bên trong như tim, động mạch, tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, qui ước màu đỏ khi dòng máu hướng vể đầu dò siêu âm và màu xanh khi dòng máu rời xa đầu dò siêu âm.

4/ Xét nghiệm đường huyết

Mỗi lần khám thai, sản phụ cần phải làm xét nghiệm nước tiểu tốt nhất là lấy nước tiểu giữa quãng để tránh kết quả dương tính giả albumin trong nước tiểu nếu như lấy nước tiểu lúc đầu hoặc lúc cuối. Nếu trong nước tiểu xuất hiện albumin có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mắc hội chứng huyết áp cao khi mang thai. Nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính thai phụ có khá năng mắc bệnh tiểu đường.

Khi thai phụ bị bệnh này thì thai nhi có nguy cơ bị một trong những dị tật: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn 4,2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản. Vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không?

tu khoa

xet nghiem mau khi mang thai co can nhin an

xet nghiem mau khi mang thai co y nghia

co can xet nghiem mau khi mang thai

lịch khám thai theo định kỳ

khám thai định kỳ ở đâu tốt

khám sức khỏe định kỳ ở đâu

Làm mẹ – Tags: kết quả thử máu, kết quả thử nước tiểu, Mang Thai, thử máu, thử nước tiểu, xet nghiem mau, xet nghiem pap

Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Cần Nhịn Ăn Không?

Khi thực hiện xét nghiệm máu khác nhau đều có những yêu cầu và chỉ định cụ thể cần tuân thủ để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Vậy xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm tối cần thiết cho bà bầu. Bạn cần thực hiện xét nghiệm máu, đây chính là cách bạn quan tâm đến sức khỏe của bản thân và bé.

Mọi bà bầu trước khi đi khám luôn đặt ra những thắc mắc như xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không, xét nghiệm máu khi mang thai có được ăn không ? Thực tế đây là một câu hỏi quan trọng vì vấn đề dinh dưỡng cũng rất quan trọng đối với cơ thể bà bầu.

Những lưu ý khi xét nghiệm máu:

Thời điểm tốt nhất lấy máu xét nghiệm: Buổi sáng

Bạn nên nhịn bữa sáng đồng thời không được uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, café, chè trong vòng 12 tiếng để đảm bảo độ chính xác nhất cho kết quả. Sở dĩ khi làm xét nghiệm máu sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích, thì các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Vì vậy, xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn! Đây là điều bạn nên tuân thủ để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Bạn nên ăn nhẹ vào buổi tối trước khi xét nghiệm máu và chỉ cần nhịn bữa sáng để đảm bảo sức khỏe cho mình và bé.

Thủ tục xét nghiệm máu tương đối đơn giản, bạn nên cần chuẩn bị kinh phí và giấy tờ tùy thân bao gồm chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, bảo hiểm y tế và ảnh hồ sơ 4 x 6.

Về mức chi phí xét nghiệm máu, mỗi cơ sở thăm khám sẽ có mức chi phí khác nhau, nhưng bạn yên tâm vì mức giá của việc xét nghiệm máu không cao, chỉ dao động nhẹ theo bảng sau:

Xét nghiệm máu khi mang thai ở đâu uy tín?

Bạn có thể đến khoa sản của bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm để thực hiện xét nghiệm máu khi mang thai. Tại bệnh viện, những bác sỹ có kinh nghiệm làm việc tâm huyết và trách nhiệm bạn sẽ được tư vấn cụ thể rõ ràng những vấn đề sức khỏe mà bạn gặp phải và nên tránh để có cơ thể khỏe mạnh. Với phương châm làm việc đề cao sức khỏe và tính mạng con người, Bệnh viện y đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là một địa chỉ uy tín tin cậy cho những vấn đề sức khỏe của bạn và người thân.

Địa chỉ bệnh viện Phúc Lâm: Nam Ecopark- Thị trấn Văn Giang- Hưng Yên.

Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Cần Nhịn Ăn &Amp; Có Ý Nghĩa Gì?

Chào bác sĩ! Tôi đang có bầu tháng thứ 3, tôi được biết khám thai định kì bao gồm cả lấy máu xét nghiệm. Vậy xin hỏi bác sĩ xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không? Mong bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Phạm Thị Hoa – Linh Đàm, Hoàng Mai ).

Bạn Hoa thân mến!

Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm máu là hoạt động quan trọng với cả thai nhi và mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu, không chỉ đánh giá sức khỏe mức độ phát triển của thai nhi mà còn giúp phát hiện sớm các dị tật hoặc bất thường có thể có trong thai kì. Cụ thể

Đối với mẹ

– Giúp xác định nhóm máu để có sự chuẩn bị trước vì có nhiều trường hợp cần truyền máu sau sinh hoặc tiêm Globulin miễn dịch Rh

– Kiểm tra hàm lượng sắt: Phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt so với bình thường để sản xuất heamoglobin và mang ô-xy vào hồng cầu. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy thiếu sắt, bác sĩ sẽ kê bổ sung cho mẹ.

– Phát hiện một số bệnh như giang mai, virus rubella, viêm gan B, HIV… Trong một số trường hợp có thể can thiệp bằng cách tiêm miễn dịch hoặc điều trị để duy trì sức khỏe và giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cho em bé.

Đối với thai nhi

– Xét nghiệm Double test thực hiện trong khoảng tuần 9 đến hết tuần thứ 13 nhằm đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau (các bệnh về nhiễm sắc thể) của thai ở quý 1 của thai kỳ.

– Xét nghiệm Triple test thực hiện vào khoảng tuần 16 – 18 để xác định nguy cơ mắc hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn?

Xét nghiệm máu cho kết quả chính xác nhất khi thực hiện vào buổi sáng và không uống rượu, bia, nước ngọt, sữa, trà, cà phê… ít nhất 12 tiếng trước khi lấy máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Thực Sự Cần Thiết?

Xét nghiệm máu khi mang thai giúp bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Vì sao cần xét nghiệm máu khi mang thai?

Bà bầu cần tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai để bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, dựa trên các chỉ số của kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ hoặc bệnh viện nơi bạn đăng ký sinh cũng có thể đưa ra những dự đoán nguy cơ (nếu có) trong thai kỳ và trong cuộc sinh, từ đó có những phương án can thiệp thích hợp, kịp thời để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Khi nào bà bầu cần xét nghiệm máu?

Không có quy định bắt buộc nào về thời gian yêu cầu bà bầu phải xét nghiệm máu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là một xét nghiệm rất cần thiết với thai phụ, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Thông thường, khi chị em đi khám thai định kỳ, bác sĩ khám cho bạn sẽ tư vấn về việc tiến hành xét nghiệm máu.

Trước khi chỉ định yêu cầu bà bầu làm xét nghiệm máu, chị em sẽ được thăm khám và hướng dẫn cẩn thận (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, từ tuần thai 28 trở đi, một số bệnh viện cũng yêu cầu thai phụ muốn đăng ký sinh cần phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số về máu. Vấn đề này có liên quan mật thiết đến ca sinh sắp tới, ví dụ: nhóm máu, sự đông máu, một số bệnh về máu, kiểm tra xem thai phụ có mắc bệnh truyền nhiễm nào không… Đây là quy định bắt buộc của một số bệnh viện vì vậy mẹ bầu chắc chắn sẽ phải thực hiện.

Xét nghiệm máu khi mang thai cần làm những gì? *Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai

Bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu thời gian, địa điểm để lấy máu xét nghiệm. Việc lấy máu xét nghiệm tốt nhất được thực hiện vào buổi sáng, thai phụ cần nhịn ăn sáng để việc thu thập mẫu máu cho kết quả chính xác. Bạn có thể mang sẵn đồ ăn nhẹ để ăn ngay khi lấy mẫu máu xong.

*Quá trình lấy máu cho bà bầu có nhanh chóng không?

Tại bệnh viện sản khoa hoặc cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản, cán bộ khoa xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu máu của bà bầu.

Quá trình lấy máu xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo an toàn theo quy định của ngành y tế. Một số chị em sẽ cảm thấy hơi đau nhói hoặc bị thâm tím ở vết chích lấy máu nhưng sẽ qua nhanh, không có gì phải lo lắng.

*Những chỉ số xét nghiệm máu cần thiết ở phụ nữ mang thai

+Nhóm máu: Xác định bà bầu có nhóm máu gì (A,B,AB,O) nhằm đề phòng trường hợp bà bầu cần truyền máu khẩn cấp sẽ nhanh chóng tìm người hiến máu hoặc bệnh viện chuẩn bị máu truyền phù hợp cho cuộc sinh.

Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi (Ảnh minh họa)

+Yếu tố Rh: Thông thường, người mang nhóm máu Rh+ chiếm đa số, còn nhóm máu Rh- được gọi là nhóm máu hiếm. Trong trường hợp, người cha có yếu tố Rh+, người mẹ mang thai có yếu tố Rh- thì nhiều khả năng thai nhi sẽ mang yếu tố Rh+ (Hiện tượng bất đồng nháu máu giữa mẹ và con). Điều này dẫn đến hệ quả là cơ thể người mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở thai nhi, khiến thai nhi nguy hiểm. Nếu biết trước được vấn đề này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể người mẹ để giảm thiểu yếu tố rủi ro cho thai.

+ Kiểm tra đường huyết: Nhằm đánh giá tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu có bị thừa cân béo phì hay không. Đối với thai phụ trong gia đình có người bị tiểu đường, béo phì thì đặc biệt phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết.

+ Kiểm tra hàm lượng sắt: Nhằm đánh giá hàm lượng Heamoglobin có trong máu của mẹ bầu. Nếu chỉ số này thấp chứng tỏ mẹ bầu đang bị thiếu máu. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì người mẹ thiếu máu sẽ làm giảm quá trình đem oxy, chất dinh dưỡng cho em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thiếu máu ở bà bầu có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua chế độ ăn hàng ngày và thuốc uống bổ sung.

Sau khi xét nghiệm máu ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ kiểm tra lại chỉ số Heamoglobin ở tuần thứ 28 một lần nữa. Tuy nhiên, nếu qua 3 tháng đầu, chị em vẫn thấy cơ thể mệt mỏi, da dẻ xanh xao, kém hồng hào thì có thể đề nghị bác sĩ cho tiến hành xét nghiệm máu sớm hơn.

+Xét nghiệm máu phát hiện 1 số bệnh:

*Phát hiện hội chứng Down: Vào tuần thai 11-13, ngoài việc siêu âm khoảng sáng sau gáy bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.

*Chẩn đoán bệnh tế bào hình liềm hoặc Thalassaemia: Đây là bệnh rối loạn tế bào máu gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ bầu khiến thai nhi kém phát triển.

*Chẩn đoán viêm gan B: Xét nghiệm máu có thể dễ dàng phát hiện viêm gan B ở mẹ bầu để giảm thiểu nguy cơ mẹ truyền bệnh cho con. Trẻ sau khi chào đời sẽ được tiêm 1 mũi viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh, mũi thứ 2 tiêm khi bé 1-2 tháng tuổi, mũi thứ 3 tiêm khi bé 6 tháng tuổi.

*Phát hiện bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ có thể lây nhiễm sang thai nhi khiến sinh non hoặc thai chết lưu hoặc trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh

*Tìm kháng thể HIV: Phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm máu để phát hiện vi-rút HIV. Nếu nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ có biện pháp bảo vệ và can thiệp nhằm duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé.

Theo Phương Thanh (Dịch theo Webmd) (Khám phá)