【#1】Mang Thai 38 Tuần (64 Ảnh): Những Gì Xảy Ra Với Em Bé Và Mẹ, Tiền Thân Của Chuyển Dạ Ở Đa Nhân Và Nguyên Sinh, Quan Hệ Tình Dục Và Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Tới, Mang Thai Lần Thứ Hai, Buồn Nôn Và Tiêu Chảy, Ợ Nóng Ở Tuần 38 Sản Khoa

Vào tuần thứ 38 của thai kỳ, nhiều phụ nữ bối rối khi thu thập những thứ ở bệnh viện phụ sản, cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cách sinh nở và những gì họ nên mong đợi.

Trước ngày sinh được ghi trong thẻ trao đổi, người mẹ tương lai có thêm hai tuần nữa. Trong thực tế, sinh con có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Hiểu điều này làm cho một người phụ nữ bồn chồn và rất dễ bị tổn thương. Về những gì xảy ra với em bé và mẹ của anh ấy ở tuần 38, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết hơn trong bài viết này.

Trong một thời gian dài mang thai, ngay cả bản thân người mẹ tương lai cũng có phần lạc lõng về thời hạn. Cô đã quen với thực tế là việc đếm ngược theo tiêu chuẩn sản khoa và không thể nhớ ngay được bao nhiêu tháng trong một lịch thông thường.

Hãy nhớ lại rằng thời hạn sản khoa là thời gian thực sự của thai nhi, cộng với hai tuần.

Do đó, tính toán xuất phát từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt, trước khi thụ thai.

38 tuần sản khoa có nghĩa là em bé tồn tại đúng 36 tuần. Tuần thứ 38 trong điều khoản lịch là chính xác 8 tháng cộng với 2 tuần. Thời gian bế em bé kéo dài trong 266 ngày.

Em bé vào tuần thứ 38 đã sẵn sàng để sinh. Anh ta đã hoàn toàn hình thành, trong những tháng gần đây, anh ta đã hồi phục được, đã tăng cân, và bây giờ, giống như mẹ anh ta, anh ta đang chờ đợi sinh vật của mẹ đưa ra những chú chó đi trước mà bạn có thể bắt đầu con đường đến thế giới bên ngoài này.

Trọng lượng ước tính của thai nhi được xác định bằng siêu âm bằng các công thức toán học được nhúng trong chương trình của thiết bị quét. Trung bình, vào tuần thứ 38, cân nặng của trẻ sơ sinh khoảng 3 kg với một khoảng dao động lớn.

Có những mảnh vụn, hiện đã nặng 3800 gram, và có những em bé nhỏ hơn, có trọng lượng cơ thể chỉ đạt 2800 gram. Con trai nặng thêm vài cô gái. Trong giai đoạn này, các đặc điểm di truyền của ngoại hình xuất hiện: nếu mẹ và bố lớn, em bé nặng hơn, nếu bố mẹ gầy và thấp, thì đứa trẻ sẽ không thể tự hào với trọng lượng lớn.

Sự tăng trưởng của trẻ ở tuần 38 là gần 50 cm.. Đây cũng là giá trị trung bình, vì có những đứa trẻ có chiều cao ở tuần 38 là 56 cm, và có những đứa trẻ đã phát triển từ cổ đến gót chân chỉ còn 48 cm.

Siêu âm trong giai đoạn này sẽ hiển thị các chỉ số thai nhi sau đây:

 • kích thước đầu lưỡng cực trung bình – 94 mm;
 • kích thước chẩm trước – 118 mm;
 • chiều dài xương đùi – 75 mm;
 • đường kính của ngực – 101 mm.

Một mảnh vụn, nếu anh ta chưa được sinh ra, sẽ tiếp tục phát triển, nhưng với tốc độ chậm hơn so với các tuần trước.

Anh ta sẽ chứng minh chúng ngay sau khi sinh.

Tuần này, phụ nữ cũng phàn nàn về những cử động đau đớn của con trai hoặc con gái của họ. Điều này cũng không có gì bất thường – lượng nước ối giảm, chất hấp thụ sốc tự nhiên đã biến mất cùng với chúng, và bây giờ em bé chạm trực tiếp vào thành tử cung khi di chuyển, đôi khi không khiến phụ nữ cảm thấy dễ chịu nhất.

Việc thiếu vận động trong vòng 4-5 giờ hoặc các cử động tích cực, đau đớn, sắc nét, thực tế không giảm trong vòng 2-3 giờ, là cơ sở cho một cuộc viếng thăm khẩn cấp ngoài dự kiến ​​của bác sĩ.

Thông qua chuyển động của đứa trẻ có thể nói với người mẹ rằng anh ta không ổn – không có đủ oxy, có sự vướng víu của dây rốn, v.v.

Sự kiện chính của tuần thứ 38 của thai kỳ là hoàn thành quá trình tích lũy bởi phổi của chất hoạt động bề mặt em bé – một chất đặc biệt ngăn ngừa sự bám dính của phế nang với nhau. Nhờ chất hoạt động bề mặt, em bé sẽ có thể hít vào và thở ra đầy đủ đầu tiên, và phổi sẽ không dính vào nhau.

Phần còn lại của các cơ quan và hệ thống đã hoàn toàn sẵn sàng để hoạt động tự chủ bên ngoài cơ thể của mẹ tôi. Tim bơm máu, nó vẫn đập thường xuyên hơn mẹ, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường.

Tàu có thể thu hẹp và mở rộng, thích nghi với đặc điểm của lưu lượng máu. Một dạ dày nhỏ hoạt động trơn tru, vì em bé nuốt tới 300 ml nước ối mỗi ngày.

Trong ruột, trữ lượng của phân đầu tiên – màu xanh lá cây bão hòa meconium ban đầu được lắng đọng.

Meconium sẽ ra vào ngày đầu tiên sau khi đứa trẻ chào đời ra ánh sáng, do đó công việc của ruột sẽ được đưa ra trong điều kiện mới. Thận của em bé và bàng quang của anh ấy hoạt động như một chiếc đồng hồ – em bé đi tiểu mỗi giờ rưỡi. Gan, lá lách, tuyến tụy và túi mật hoàn toàn đối phó với các chức năng trực tiếp của chúng.

Các cơ quan cảm giác của em bé ở tuần 38 được phát triển tốt. Một mảnh vụn có thể nghe thấy, anh ta lắng nghe niềm vui với tất cả mọi thứ có sẵn cho anh ta. Anh ấy biết giọng nói của mẹ và bố và nhận ra chúng từ một loạt các giọng nói khác., cảnh giác với giọng nói của người ngoài hành tinh xa lạ, âm thanh gay gắt, khó chịu về âm sắc và âm lượng, ví dụ như tiếng sập cửa.

Con bạn có thể thể hiện sự không hài lòng của mình với trẻ theo những cách khác nhau.Tất cả phụ thuộc vào bản chất của em bé, mà anh ấy đã có thể thể hiện. Một số âm thanh ngoại lai trở nên sợ hãi và bình tĩnh lại, theo bản năng cố gắng để giấu đi, một số khác thì tỏ ra khá phẫn nộ, thể hiện cảm xúc của mình bằng những cử động tích cực.

Thấy bé chưa được. Chính xác hơn, không thể thấy như chúng ta thấy. Nhưng ông phân biệt hoàn hảo giữa ánh sáng và bóng tối, ngày và đêm, những đường viền chung và anh ấy sẽ xóa sạch sự tập trung và rõ ràng của quan điểm trong những tháng đầu tiên sau khi sinh. Nhiều em bé vào thời điểm này có thói quen hàng ngày của riêng mình, khi bé ngủ và thức. Thông thường, đến tuần thứ 38, các bà mẹ tương lai biết khá rõ chế độ con của họ.

Mùi vẫn không thể tiếp cận, vì em bé vẫn không thở bằng mũi, nhưng vị giác của anh ấy hoạt động hoàn hảo. Anh ta phân biệt rõ mùi vị của nước ối: nếu mẹ ăn ngọt, anh ta bắt đầu nuốt chúng tích cực hơn, và nếu tỏi ít hoạt động hơn, trong khi anh ta lại nhăn nhó vì ghê tởm như người lớn.

Cảm giác chạm vào một đứa trẻ ở tuần 38 được phát triển thành một “top năm” vững chắc. Trong những ngày đầu tiên sau khi thế giới ra đời, cách nhận thức thế giới khéo léo sẽ là điều chính cho em bé – tiếp xúc da thịt với người mẹ mà anh đã quen trong 9 tháng sẽ cho anh cảm giác an toàn và bình yên ngay cả trong những tình huống khó hiểu và đáng sợ.

Quá trình trao đổi chất của bé diễn ra khá nhanh, quá trình trao đổi chất của bé diễn ra nhanh chóng. Như trước đây, nhau thai vẫn là cơ quan chính nuôi dưỡng và cung cấp mọi thứ cần thiết ở tuần 38. Cô vẫn chưa bắt đầu tích cực già đi.

Mức độ trưởng thành của nhau thai thường là thứ ba, nhưng có những phụ nữ có một chiếc ghế trẻ em trẻ em ở biên giới trưởng thành 2-3 độ.

Nếu bây giờ bạn không bình thường, nhưng siêu âm ba chiều, bạn có thể thấy một em bé bụ bẫm, dễ thương. Hình dạng của nó đã đạt được hình dạng tròn đẹp, từ độ mỏng trước đây không có dấu vết do sự tích tụ của mỡ dưới da, quá trình này đã tiếp tục trong vài tháng qua.

Da em bé không còn nhăn nheo và đỏ ửng, mỡ dưới da “loại bỏ” mạng lưới mạch máu ra khỏi da, giờ em bé đã có màu da hồng hào.. Chỉ có gót chân và lòng bàn tay của đứa trẻ vẫn còn nhăn.

Lớp chất bôi trơn ban đầu dày màu trắng không còn bao phủ cơ thể em bé, nó chỉ được bảo quản trong các nếp gấp tự nhiên – trên các nếp gấp của các chi và ở háng. Chất bôi trơn này hiện thực hiện chức năng bảo vệ – bảo vệ nếp gấp khỏi cọ xát.

Hormone của mẹ, đặc biệt là estrogen, được sản xuất tích cực trước khi sinh con và cung cấp cho cơ thể sự chuẩn bị cần thiết cho quá trình có trách nhiệm này, ảnh hưởng đến đứa trẻ hầu hết chỉ ở bên ngoài.

Ở trẻ sơ sinh của cả hai giới, các tuyến vú được mở rộng và bộ phận sinh dục hơi sưng lên. – bìu của bé trai và môi của bé gái. Điều này sẽ nhanh chóng qua đi sau khi em bé chào đời.

Nhiều em bé bây giờ, ở tuần 38 sản khoa, có mái tóc dày và ngộ nghĩnh, những sợi tóc khác trên đầu nhỏ hơn nhiều. Đây là một đặc điểm cá nhân, và cả hai đều được coi là chuẩn mực.

Đứa trẻ tiếp tục mọc tóc và móng tay. Ở tuần thứ 38, không có gợi ý về một khẩu súng bao phủ cơ thể anh ta khi mang thai.Lanugo biến mất, làn da trở nên mịn màng và sạch sẽ.

Các đặc điểm của em bé được hình thành đầy đủ, cơ mặt phát triển tốt giúp cho các mảnh vụn có thể xây dựng khuôn mặt và khuôn mặt đa dạng nhất.

Rất sớm thôi, người mẹ sẽ có thể nhìn thấy chúng bằng chính đôi mắt của mình, vì thói quen nhăn nhó của trẻ sơ sinh trong giấc mơ vẫn tiếp tục trong vài tháng đầu tiên của cuộc sống tự lập.

Nhiều phụ nữ có một đêm quấy rầy giấc ngủ trong tuần này., họ bị dằn vặt vì mất ngủ. Ban ngày, tương lai liên tục muốn ngủ, cô cảm thấy yếu đuối, đôi khi cô không thèm ăn. Buồn ngủ vào buổi chiều muộn được thay thế bằng sự lo lắng, và mọi thứ lặp lại một lần nữa, vì không thể ngủ hoàn toàn.

Cân nặng trong 38 tuần sản khoa có thể cho thấy giảm cân, nó không nên sợ – thay đổi nội tiết tố quy mô lớn xảy ra trong cơ thể. Trước đây, progesterone đã quản lý thai kỳ, điều này gây ra sự thèm ăn và nhiệt độ thấp trong giai đoạn đầu, nhưng bây giờ cơ thể chứa đầy estrogen, nhiệm vụ của họ là chuẩn bị cho việc sinh nở. Những hormone giới tính này góp phần loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, do đó giảm cân xảy ra.

Một nhau thai già và mỏng, trở nên nhẹ hơn, và lượng nước ối, giảm đáng kể, cũng ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của người phụ nữ.

Vú của một phụ nữ mang thai vào thời điểm này rất đẹp, được đổ ra, đối với nhiều người, khi họ chạm vào núm vú của mình, sữa non được tiết ra, trong vài ngày sau khi sinh sẽ biến thành sữa mẹ đầy đủ.

Nếu không có sữa non, không cần phải lo lắng, đây cũng là một biến thể của định mức, và nó chắc chắn sẽ xuất hiện, nhưng sau khi giao hàng.

Một phụ nữ ở tuần 38 thường dễ trả lời câu hỏi về việc cô ấy không đau ở đâu, hơn là mô tả tất cả nỗi đau của cô ấy – có quá nhiều trong số họ, và chúng khá đa dạng.

Các bà mẹ tương lai tại thời điểm này thường phàn nàn về những cơn đau đầu với cường độ khác nhau. Những lý do cho hiện tượng này có thể rất nhiều. Thường đau đầu do huyết áp cao.

Một phụ nữ dễ bị tăng huyết áp, cần kiểm soát mức huyết áp của họ, hai lần một ngày, đo nó trên cả hai tay. Nếu áp suất tăng, bạn nên gọi xe cứu thương.

Nhức đầu ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn sau thường có bản chất tâm lý – kinh nghiệm, nỗi sợ hãi, lo lắng không thể vượt qua mà không có dấu vết. Tình trạng chung cũng ảnh hưởng đến tần suất và cường độ của cơn đau đầu – ví dụ, mất ngủ, trong khi đau đầu vào ban ngày, là một hiện tượng khá dễ hiểu.

Thông thường, xác ướp tương lai ở giai đoạn này của thai kỳ làm phiền vú – núm vú đau và ngứa. Điều này không phải là bất thường, chỉ vì vậy vú đang chuẩn bị cho con bú..

Tử cung, đã trở nên quá lớn đến nỗi nó vừa khít trong khoang bụng, làm dịch chuyển trọng tâm, kết quả là vào tuần thứ 38, thùy, lưng, xương đuôi bị tổn thương.

Nếu cơn đau vừa phải, không kìm hãm cử động, bạn chỉ cần kiên nhẫn một chút – sau khi sinh mọi thứ sẽ trở lại đúng vị trí của nó. Nếu cơn đau ở đáy chậu là sắc nhọn và không đau, nếu nó không cho phép đi bộ, leo cầu thang, đứng và lật trên giường, bạn nên thông báo cho bác sĩ của mình để loại trừ giao cảm – một sự phân kỳ bệnh lý của khớp giao cảm.

Thực tế tất cả phụ nữ ở tuần thứ 38 đều bị đau thắt lưng, thỉnh thoảng quan sát thấy tử cung, đau bụng phải và trái xuất hiện như trong thời kỳ kinh nguyệt. Đây là những bài tập luyện vượt qua nhanh chóng nếu bạn giữ vị trí nằm ngang và nghỉ ngơi tốt.

Cơn đau chuyển động của thai nhi đôi khi được kết hợp với cảm giác bị điện giật, phụ nữ thường đặc trưng cho nó bằng biểu cảm. Cảm giác bất thường này có thể xảy ra khi em bé bóp các hạch thần kinh.

Thường vào tuần thứ 38, răng đột nhiên bắt đầu đau.

Nút chặn là một tập hợp các chất nhầy đóng cửa lối vào kênh cổ tử cung nằm trong cổ tử cung. Việc bảo vệ như vậy được yêu cầu trong suốt thai kỳ, bắt đầu từ những giờ đầu tiên, để tránh các dị vật, vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào khoang tử cung qua ống cổ tử cung.

Khi cổ tử cung đã sẵn sàng để sinh con, bên trong, và sau đó hầu họng bắt đầu mở ra. Ở giai đoạn mở rộng của yết hầu nội bộ, nút chặn không còn cần thiết nữa và nó di chuyển đi.

Bệnh tưa miệng phát triển trên nền tảng của vệ sinh hoặc (và) do mức độ hormone thay đổi.

Các bữa ăn ở tuần thứ 38 của thai kỳ nên nhỏ, không lớn, các phần nên nhỏ. Cần phải từ chối thức ăn béo và mặn, một lượng lớn thịt, cá và các sản phẩm từ sữa, ưu tiên cho các món rau, trái cây và ngũ cốc thưa thớt.

Điều này sẽ đối phó với táo bón, tạo điều kiện cho tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng và buồn nôn.

Nơi trẻ em của trẻ em vẫn thực hiện các chức năng của mình, nhưng nó không hoạt động tốt như trước đây. Nhau thai bắt đầu già đi. Cô ấy độ dày ở 38 tuần dao động từ 27,5 mm đến 45,5 mm, trung bình – 34,07 mm. Lượng nước ối cũng ngày càng nhỏ đi. Bình thường Phạm vi chỉ số nước ối trong giai đoạn này là 65-269 mm, trung bình là 132 mm.

Nếu lượng nước giảm, khi nó bị nhiễm phân su, có thể thấy trên siêu âm là độ đục và huyền phù trong nước, sẽ được chỉ định ngay lập tức, vì những dấu hiệu như vậy cho thấy tình trạng thiếu oxy của thai nhi và một số bệnh lý khác.

Cũng sẽ có kế hoạch sinh mổ hoặc mổ lấy thai trong trường hợp mỏng nhau thai, khi phát hiện có vùi nước ngoài trong đó, cũng như vi phạm lưu lượng máu tử cung.

Một tình trạng khó chịu và rất đau đớn, trong đó lưu lượng máu trong các tĩnh mạch trĩ bị xáo trộn, xuất hiện trong giai đoạn muộn ở bảy trong số mười phụ nữ. Điều này là do áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch dưới, dẫn đến sự vi phạm áp lực bên trong các mạch.

Bệnh trĩ ngoại hoặc bên trong, kèm theo sự xuất hiện của các hạch hoặc chảy mà không có sự xuất hiện, chảy máu hậu môn và không có nó – có nhiều loại bệnh ở phụ nữ mang thai.

Khi các triệu chứng xuất hiện – ngứa và đau ở hậu môn, đại tiện, táo bón, chảy máu khi đi tiêu, đau hậu môn khi đi và ngồi, người phụ nữ luôn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Ngày nay, có rất nhiều loại thuốc cho phép bạn nhanh chóng giảm đau và viêm ở trực tràng, để cầm máu. Đó là khuyến khích để có thời gian để làm điều đó trước khi sinh.

Thực tế của viêm bàng quang vào tuần sản khoa thứ 38 nên được thông báo cho bác sĩ tham dự.. Ông sẽ kê toa các xét nghiệm nước tiểu bổ sung, bao gồm phân tích của Nechyporenko và bakposev. Điều quan trọng là phải loại trừ tính chất truyền nhiễm của hiện tượng. Các triệu chứng cũng giúp loại bỏ “Kanefron.”

Vẫn còn thời gian trước ngày sinh dự kiến, nhưng phụ nữ vào thời điểm này đang chờ đợi tiền thân có thể xảy ra, vì sự khởi phát của tuần này không phải là hiếm, và vào ngày sinh dự kiến ​​chỉ có khoảng 7% trẻ sơ sinh được sinh ra.

Với một thai đôi, việc sinh nở đã có thể bắt đầu từ phút này sang phút khác, với mang thai đơn, xác suất này thấp hơn, nhưng nó cũng có một nơi.

Phụ nữ sinh con lần đầu bị thua lỗ, vì các dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ không quen thuộc với họ và những người đa tình không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy vòng bi của họ, vì mỗi lần sinh khác với những lần trước, kể cả bản chất của các triệu chứng ban đầu.

Chúng ta hãy xem những dấu hiệu và triệu chứng nên đến bệnh viện.

Huấn luyện chiến đấu sau khi nghỉ nửa giờ trôi qua, và những người thực sự chỉ tăng lên.

Bắt đầu chuyển dạ không thể chối cãi có thể được coi là xả chất nhầy và nước. Nếu Xuất tiết nước hoặc huyết thanh đã xuất hiện, bạn nên cùng nhau đến cơ sở sản khoa.

Nếu sinh con không bắt đầu bằng việc tuôn ra nước, nhưng với sự xuất hiện của các cơn co thắt, bạn nên chắc chắn rằng chúng không được đào tạo và ngay khi họ có thể khắc phục tính chu kỳ của mình (ví dụ: một cuộc tấn công đau đớn kéo dài 30 giây và lặp lại sau mỗi 10 phút hoặc thường xuyên hơn), bạn cũng nên lấy những thứ và tài liệu được thu thập trước và đến bệnh viện.

Một dấu hiệu gián tiếp chỉ ra rằng việc sinh con sẽ bắt đầu sớm được coi là cái gọi là Bản năng làm tổ, khi một vài ngày trước khi chuyển dạ, một người phụ nữ bắt đầu cảm thấy thèm muốn không thể cưỡng lại được, đặt mọi thứ vào vị trí, một lần nữa vuốt ve và thay tã. hãy chắc chắn để di chuyển đàn piano trong phòng khách để đứng khác nhau.

Nếu một bản năng như vậy không thức dậy, điều này không có nghĩa là việc sinh nở bị hoãn lại.

Một dấu hiệu gián tiếp khác là sự xuất hiện của phân lỏng. Trước khi sinh, cơ thể tìm cách loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết và không cần thiết, và khi làm rỗng ruột, các hoocmon đặc biệt được sản xuất – tuyến tiền liệt, kích thích sự khởi phát chuyển dạ, làm mềm cổ tử cung.

Việc kiểm tra này sẽ cho thấy dòng máu tử cung được thực hiện như thế nào, liệu em bé có đủ oxy, chất dinh dưỡng hay không, không có thay đổi bệnh lý trong cấu trúc của nhau thai và vướng dây rốn.

Nếu một phụ nữ không có vấn đề khách quan với việc mang thai và bác sĩ tham gia không cấm, có thể và cần thiết phải tham gia vào quan hệ tình dục ở tuần 38. Quan hệ tình dục, mang lại khoái cảm cho cả hai đối tác, sẽ chỉ mang thai vì lợi ích của. Cực khoái giúp cơ tử cung trở nên đàn hồi hơn, “đào tạo” cổ tử cung, thúc đẩy giải phóng hormone oxytocin, với số lượng nhất định kích thích khởi phát chuyển dạ.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ là hữu ích gấp đôi, với điều kiện là bạn tình của người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh và không bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, kể cả những người giấu mặt. Tinh dịch có chứa hormone tuyến tiền liệt làm thư giãn các cơ của cổ tử cung, giúp nó nhanh chóng chuẩn bị chuyển dạ. Tình dục có tác động tích cực đến mối quan hệ của cha mẹ tương lai, cải thiện sự hiểu biết trong gia đình, mang lại sự yên tĩnh và cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, nó chắc chắn bị chống chỉ định nếu bắt đầu cắm chất nhầy bắt đầu vào tuần 38, hoặc nó đã biến mất hoàn toàn.

Sinh sau này có thể bắt đầu trong một vài ngày. Trong thời gian này, quan hệ tình dục là không mong muốn vì ống cổ tử cung không còn được bảo vệ và bất kỳ nhiễm trùng nào cũng có thể xâm nhập trực tiếp vào khoang tử cung và gây nhiễm trùng tử cung cho em bé.

Sinh vào thời điểm này không được coi là sinh non, đứa trẻ hoàn toàn trưởng thành và sẵn sàng cho cuộc sống tự lập bên ngoài bụng mẹ. Theo thống kê, hoạt động lao động tuần này bắt đầu ở khoảng 35% phụ nữ có nghĩa là, khoảng ba phụ nữ mang thai được gửi đến bệnh viện phụ sản trong giai đoạn này.

Sinh con tự nhiên tiến hành bình thường, không có tính năng.

Nếu em bé không vội vã chào đời, trong mọi trường hợp, đừng vội vã từ bên ngoài. Thuật ngữ này vẫn cho phép anh ta ở trong bụng mẹ tôi trong ít nhất 2-3 tuần, và do đó đừng cố gây ra việc sinh con và phương tiện của bà, bao gồm cả việc uống dầu ngựa thầu dầu, ngồi xổm đến mất mạch và “đi bộ” mệt mỏi dọc theo cầu thang lên tầng chín.

Dù mẹ có mệt mỏi thế nào Mang thai 8,5 tháng đáng để kiên nhẫn hơn một chút. Nếu bé không vội, thì tốt hơn cho bé.

Ở tuần 38 nên thu thập một túi mà một người phụ nữ sẽ mang theo đến bệnh viện. Nếu điều này chưa được thực hiện trước đây, bây giờ là thời điểm thích hợp. Nó nhất thiết phải bao gồm quần áo cho người bán, quần áo cho em bé, vật dụng vệ sinh, tã dùng một lần, quần lót đặc biệt cho phụ nữ khi chuyển dạ. Đừng quên để trong một thư mục các tài liệu cần thiết – hộ chiếu, chính sách bảo hiểm y tế, giấy khai sinh và thẻ trao đổi.

Đi bộ trong không khí trong lành là hữu ích và cần thiết cho bà bầu.

Nhưng đi bộ trong tuần này nên không có sự cuồng tín, mà không làm “marathon” dài không di chuyển ra khỏi nhà, vì sinh con có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

Nếu bạn cần đi đâu đó xa hơn quý sau, bạn nên mang theo tài liệu bên mình., có thể cần thiết trong quá trình nhập viện trong bệnh viện phụ sản (liệt kê ở trên) và đặt túi thu thập ở nơi nổi bật để người thân hoặc bạn bè bất cứ lúc nào có thể giao nó cho bạn trong bệnh viện.

Những cơn đau nhức, đâm, kéo, không phải là những cơn co thắt thực sự, có thể được loại bỏ bằng một loại thuốc nổi tiếng và phổ biến trong số các bà mẹ tương lai, như ” Không-shpa”Nhưng không vượt quá liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất và bác sĩ của bạn.

Trong tình huống căng thẳng, mất ngủ vào thời điểm này, bạn có thể uống thuốc an thần nhẹ, chẳng hạn như viên nén “Valerian”. Tất cả những người khác Thuốc chỉ có thể được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Nếu nhiễm trùng được phát hiện và thuốc kháng sinh được kê đơn, ví dụ, ” Flemoklav Solyutab”, Để từ chối nhập học của họ là không cần thiết. Trong một thời gian dài như vậy, thuốc kháng khuẩn không thể gây hại cho em bé, chúng nguy hiểm ở giai đoạn hình thành các cơ quan và hệ thống, và bây giờ mọi thứ đã được hình thành và hoạt động ở trẻ.

Một người phụ nữ không nên sống theo lối sống trên ghế sofa, ngay cả khi dạ dày to và bạn không muốn di chuyển. Nó đã được quan sát từ lâu rằng Người mẹ càng cư xử tích cực trước khi sinh, quá trình sinh nở càng dễ dàng và phục hồi nhanh hơn sau khi sinh con.. Tuy nhiên, đừng quá nhiệt tình. Một người phụ nữ bây giờ cần nỗ lực thể chất nhẹ và hoàn toàn không có tình huống căng thẳng.

Hầu hết những phụ nữ để lại phản hồi về tuần thứ 38 của họ trên các diễn đàn chuyên biệt dành cho phụ nữ mang thai trên Internet, cho rằng mong muốn nhanh chóng sinh con chiếm ưu thế hơn tất cả các mong muốn khác trong giai đoạn này. Nhiều ý kiến ​​cho rằng khi nghĩ đến việc sinh non, điều đó trở nên hơi buồn đối với họ – không có dạ dày, điều đó thật bất thường.

Thông thường, các bà mẹ tương lai mô tả tình trạng của họ là mệt mỏi và buồn ngủ liên tục.

Rất hiếm khi có trường hợp phụ nữ nhập viện trong tuần này để bảo tồn thai kỳ. Thông thường, một nhu cầu như vậy nảy sinh với sự non nớt rõ ràng của cổ tử cung và người phụ nữ mang thai Cấm từ chối phẫu thuật mổ lấy thai. Em bé có cơ hội ở lại lâu hơn một chút trong bụng mẹ để nhờ sự trợ giúp của thuốc, có thể đẩy nhanh quá trình chín của cổ.

Những người phụ nữ được siêu âm ở tuần thứ 38 lưu ý rằng đứa trẻ bắt chước trẻ con vừa mới đánh chúng – anh ta có quá nhiều nhăn mặt và nụ cười trong kho vũ khí của mình đến nỗi người ta có thể ngưỡng mộ họ vô tận. Một số được ghi lại đặc biệt trên siêu âm ba chiều tại thời điểm này, để sau này họ có thể so sánh hình ảnh siêu âm và video nhận được từ bác sĩ với một em bé thật, sắp chào đời.

Thông tin thêm về tuần thứ 38 của thai kỳ, xem video tiếp theo.

【#2】Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 28

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Em bé của mẹ đã bước vào tuần thai thứ hai mươi tám, tuần đầu tiên của quý thứ ba. Dù thai kì còn kéo dài trong hơn mười hai tuần nữa, nhưng mẹ nên bắt đầu chuẩn bị cho ngày bé đến bên mẹ ngay từ bây giờ.

1. Thai nhi 28 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Giai đoạn này, bé đã phát triển một cách tương đối, những cơ quan nội tạng, mô và dây thần kinh bắt đầu phát triển, nhưng bé đã có đầy đủ các hệ cơ quan cần thiết để sống sót ngoài bụng mẹ. Từ đây đến cuối thai kì, em bé bắt đầu nhận biết những âm thanh và giọng nói thân quen. Vì mẹ sẽ cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, hãy tận dụng thời gian này để nói chuyện với bé, hát cho bé nghe, gắn kết tình mẫu tử thật nhiều trước khi sinh.

Thai nhi 28 tuần tuổi đang lớn chừng một quả dừa, nặng khoảng 1 kg. Từ đầu đến ngón chân, bé dài tầm 38 cm.

Bé đang chuẩn bị vào tư thế cho lúc sinh trong vài tháng kể từ bây giờ. Bé nằm chéo với đầu hướng xuống đùi trái của mẹ và mặt hướng vào mông mẹ, đây là ngôi trước chẩm phải. Nếu bé hướng mặt vào đùi phải của mẹ, bác sĩ sẽ gọi đây là ngôi trước chẩm trái.

Mắt của bé vẫn đang phát triển trong giai đoạn này, bé vẫn có khả năng nhìn trong trường hợp sinh non. Các cột mốc phát triển não quan trọng đang diễn ra tại thời điểm này, như các phần điều hướng ý thức của bộ não đang bắt đầu hoạt động.

Em bé của mẹ đang ổn định vị trí thích hợp cho ngày sinh. Mặc dù bé vẫn vặn mình và thay đổi tư thế trong tử cung, phần lớn thời gian đầu bé sẽ hướng xuống và chân hướng lên, tăng thêm áp lực vào cơ hoành của mẹ. Điều này có thể gây cảm giác khó chịu cho mẹ, vì bé sẽ gây sức ép lên cơ hoành mỗi khi bé duỗi chân, thậm chí làm chứng ợ nóng có sẵn của mẹ nặng thêm.

Bé có thể ở ngôi mông (20% các trường hợp ngôi mông thai nhi có ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân: Một hoặc hai chân của bé sẽ hướng xuống phía dưới đường dẫn sinh, Thai nhi ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông: Mông của bé sẽ hướng xuống phía dưới đường dẫn sinh, hai chân duỗi thẳng ngay phía trước mặt bé, hai bàn chân đặt sát nhau, chiếm khoảng 50-75% các trường hợp, Thai nhi ngôi mông hoàn toàn: Mông của bé sẽ hướng xuống phía dưới đường dẫn sinh, hai đầu gối gập lại thành tư thế ngồi bắt chéo chân, chiếm khoảng 5-10% các ca ngôi mông), nhưng khoảng 80% các bé sẽ tự chuyển sang ngôi chỏm trong tuần thai thứ ba mươi tám, còn rất sớm để mẹ lo lắng về ngôi sinh.

2. Sự thay đổi của mẹ trong tuần thai thứ 28

Khi bụng mẹ càng lúc càng lớn, mẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn để chọn được tư thế ngồi hoặc nằm thật thoải mái. Da bụng căng ra sẽ khiến mẹ thấy ngứa, nên mẹ hãy dưỡng ẩm và bôi kem dưỡng hoặc dầu dưỡng nhiều lần trong ngày. Trong tuần thai này, mẹ có thể trở nên “lú lẫn”, có thể do thiếu ngủ, nội tiết dao động và áp lực kéo dài trong cơ thể, mà trí nhớ của mẹ thật tệ, khiến mẹ phải ghi ra tất cả những việc cần làm để không quên những cuộc họp hoặc những công việc quan trọng.

Mẹ có thể thấy vú rỉ sữa non, chứa đạm, chất béo, IgA và cá khoáng chất. Nồng độ IgA cao trong sữa non cung cấp khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh và bảo vệ bé chống lại vi khuẩn đường ruột.

3. Vấn đề nên hỏi bác sĩ

Khi thăm khám, mẹ nên hỏi bác sĩ về chứng tiền sản giật, đặc biệt là tiền sản giật nhẹ, vì bệnh lí này có thể trở nặng mà không có dấu hiệu cảnh báo nào, mẹ hãy đảm bảo hiểu rõ các triệu chứng sớm như tăng huyết áp hoặc sưng nề.

Trong trường hợp mẹ đang mắc phải hội chứng Chân không yên (RLS), mẹ nên kiểm tra bằng xét nghiệm máu xem mẹ có bị thiếu sắt không. Bác sĩ sẽ đưa ra các lời khuyên về những phương pháp thật tự nhiên để điều trị các triệu chứng, như cảm giác râm ran nơi chân và các khớp.

Thời điểm cuối quý thứ hai cũng là mốc đánh dấu sự bắt đầu của những tuần cuối trước khi mẹ được gặp bé yêu. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn và cần lên kế hoạch để nghỉ ngơi. Vì bé đang tăng tốc trong quá trình phát triển, mẹ sẽ cần nằm và nghỉ ngơi nhiều hơn, và mẹ hãy luôn ăn những thức ăn nhẹ và lành mạnh. Carbonhydrate như mì ống, bánh ngọt, khoai tây, gạo và đường chỉ làm tăng nguồn chất béo cho mẹ và bé, mà cũng chẳng có lợi ích nhiều cho sức khoẻ. Từ giai đoạn này trở đi, mẹ hãy chú ý chăm sóc bản thân, tìm hiểu về việc phục hồi sức khoẻ sau sinh và tạo mối gắn kết tình mẫu tử .

Để giúp sản phụ chăm sóc sức khỏe mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng các gói chăm sóc sức khỏe Thai sản trọn gói với chất lượng vượt trội. Phụ nữ mang thai được bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm tại Vinmec đồng hành trong suốt quá trình trong khi mang thai – chuyển dạ – sau sinh. Các gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec bao gồm:

Bác sĩ Trần Thị Mai Hương đã có 25 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, phẫu thuật đường dưới,phẫu thuật nội soi. Đã giữ chức vụ phó trường khoa Sản bệnh lí, phó Trưởng phòng đẻ – bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Có chuyên môncao và thế mạnh trong lĩnh vực:

 • Phẫu thuật đường dưới
 • Phẫu thuật nội soi
 • Các phẫu thuật sản khoa khó

Video đề xuất: Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Siêu âm thai tại Vinmec như thế nào?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi

【#3】Thai Nhi 9 Tuần Tuổi: Em Bé Chính Thức Trở Thành Thai Nhi

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Thai nhi 9 tuần tuổi bằng khoảng quả nho.

Các bộ phận cơ thể của thai nhi cũng đang bắt đầu hình thành, mặc dù sẽ còn rất nhiều tinh chỉnh trong những tháng tới. Đặc biệt nhất, tim của bé phân chia rõ thành 4 ngăn và các van bắt đầu hình thành. “Đuôi” phôi thai đã biến mất hoàn toàn và em bé đã trở thành thai nhi thực sự. Các cơ quan, cơ và dây thần kinh của bé dần về đúng vị trí. Cơ quan sinh dục đã bắt đầu lộ ra bên ngoài nhưng vẫn chưa thể phân biệt được bé là trai hay gái cho đến mấy tuần nữa. Đôi mắt của bé được hình thành hoàn toàn, nhưng mí mắt nhắm khít, không mở ra cho đến tuần thứ 27. Bé có lỗ tai nhỏ, miệng, mũi và lỗ mũi cũng rõ ràng hơn.

Vào tuần thai này, nhau thai được phát triển đủ để đảm nhận nhiệm vụ của mình. Bé bước vào giai đoạn tăng cân nhanh chóng.

Xem video: Dáng người mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai

Cuộc sống mẹ bầu 9 tuần thay đổi như thế nào?

Trông bạn chưa ra dáng bà bầu cho lắm, thậm chí, có một số người chưa hề có cảm giác gì, nhưng tử cung thì đang thay đổi kích cỡ và lớn lên nhanh chóng để đáp ứng sự phát triển của thai nhi.

Bạn có thể cảm thấy các triệu chứng ốm nghén và các dấu hiệu thể chất khác như mệt mỏi, chán ăn – thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Tâm trạng thay đổi thất thường cũng dễ gặp ở phụ nữ giai đoạn đầu mang thai. Nhiều chị em trở nên nhạy cảm hơn, dễ khóc hơn… do sự thay đổi của các hormone và nỗi lo lắng bản năng. Do đó, hãy dành thêm thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Hầu hết phụ nữ sẽ có tình trạng thay đổi cảm xúc vào khoảng tuần thai thứ 6-10 thai kỳ và giảm dần trong tam cá nguyệt thứ hai, và sau đó, sự thay đổi tâm trạng lại xuất hiện khi cận sinh.

Lưu ý: Ở tuần này, bà bầu cũng dễ bị sảy thai nhất với dấu hiệu nhận biết phổ biến là ra máu ở vùng kín. Rất nhiều người bị sảy thai sớm nhưng không hề biết và nhầm lẫn là máu của chu kỳ kinh bình thường.

Chế độ ăn cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Bạn nên nạp thêm 300 calo mỗi ngày để có đủ dưỡng chất cho thai nhi. Tuy nhiên, thật khó để biết mình đã ăn đủ hay chưa khi tình trạng ốm nghén cứ diễn ra, khiến bạn khó chịu, chán nản, không buồn ăn uống? Đừng lo lắng! Thông thường ốm nghén sẽ không kéo dài quá lâu. Nếu thấy kiệt sức, mệt mỏi, bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để được uống bổ sung vitamin B6.

Sự tăng tiết hormone relaxin cũng đồng nghĩa với việc phải thay đổi chế độ ăn, phòng ngừa táo bón. Ngoài ra, hãy cân nhắc để chọn lựa một loại sữa thích hợp và sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hay lời khuyên của bác sĩ. Nếu không thích uống sữa, có thể giảm liều lượng và thay thế bằng nước trái cây hoặc ăn thêm phô mai ít béo.

Magie cũng rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Hơn thế nữa, khoa học đã chứng minh rằng, ăn nhiều thực phẩm chứa magie được sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ hỗ trợ tốt cho cân nặng, chiều dài và vòng đầu của trẻ khi sinh.

Lưu ý: Thời gian đầu thai kỳ, bạn cần tĩnh dưỡng và bắt đầu ăn uống khoa học hơn. Chính vì vậy, bạn nên thông báo tin mình mang thai cho người thân, đồng nghiệp và bạn bè biết để có những hỗ trợ kịp thời (khi cần thiết).

Một lịch trình sinh hoạt và làm việc hợp lý sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các rủi ro trong suốt thai kỳ. Đồng thời, bạn cũng cần xem xét và xác định lại xem công việc của mình có vất vả hay nguy hiểm không? Điều này không chỉ vì lợi ích của con bạn mà còn là sức khỏe của chính bạn.

Việc mẹ cần làm khi mang thai tuần 9: Kết nối với thai nhi mỗi ngày

Không quá sớm để bắt đầu có những hình thức kết nối với thai nhi của bạn. Hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày để cưng nựng, trò chuyện, kết nối với bé. Ngay sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ là thời điểm lý tưởng nhất để mẹ trò chuyện với thai nhi.

Trong thời gian này, bạn có thể ngồi yên lặng và nhẹ nhàng đặt tay lên bụng. Tập trung vào hơi thở của mình và bắt đầu suy nghĩ về em bé (hy vọng, ước mơ của bạn, những dự định, kế hoạch khi làm mẹ…v.v). Ngoài ra, mẹ cũng có thể hát cho con nghe hoặc mở bản nhạc yêu thích để 2 mẹ còn cùng nghe cũng sẽ dần giúp kết nối với bé.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-9-tuan-tuoi-em-be-chinh-thuc-tro-thanh-thai-nhi-c32…

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung (Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh) (Khám Phá)

【#4】Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 39

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Sự phát triển của thai nhi 39 tuần, hoặc 37 tuần sau khi thụ thai, biểu hiện rõ ở lồng ngực của em bé ngày càng căng phồng lên. Đối với bé trai, tinh hoàn tiếp tục di chuyển xuống bìu. Thai nhi 39 tuần đạp nhiều từ giờ cho đến ngày sinh.

1. Sự phát triển của thai nhi 39 tuần

Sản phụ đang ở tháng thứ 9 của thai kỳ, nếu đúng như dự kiến thì chỉ còn 1 hoặc 2 tuần nữa là mẹ bầu sẽ được gặp con. Tuy nhiên, thai nhi cũng đã sẵn sàng ra đời vào bất cứ ngày nào kể từ thời điểm này. Thông thường, thai kỳ đầy đủ là từ 39 – 40 tuần. Trẻ sinh trước 37 tuần là sinh non, từ 37 – 38 tuần là sinh sớm, 41 tuần là sinh trễ và những trẻ sinh sau 42 là sinh muộn. Do đó, em bé sẽ được tính là đủ tháng khi bắt đầu bước vào tuần thứ 39.

Kích thước của bé lúc này to cỡ một quả dưa hấu, với chiều dài khoảng 56cm và có trọng lượng là 3,2 kg. Trong đó, phần đầu của thai nhi chiếm khoảng 1/3 tổng số cân nặng. Thai nhi tuần 39 nặng bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào giới tính của trẻ. Nhìn chung thì bé trai sẽ có xu hướng nặng hơn bé gái một vài lạng.

Thai nhi tuần 39 sẽ có một số thay đổi sau:

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần về mặt thể chất lúc này đã hoàn tất, nhưng bé vẫn sẽ tiếp tục béo lên. Một lớp mỡ bao phủ khắp cơ thể thai nhi được tích tụ dày hơn nhằm giữ ấm cho bé sau khi chào đời, đảm bảo điều chỉnh thân nhiệt thích nghi tốt với môi trường bên ngoài tử cung của mẹ.

Trong khi hiện tại cơ thể bé không có nhiều thay đổi như trước, bộ não vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Chỉ trong vòng 4 tuần vừa qua, não thai nhi đã tăng trưởng thêm 30%. Tốc độ phát triển này sẽ tiếp tục duy trì trong 3 năm đầu đời, thể hiện qua những kỹ năng mới bé học hỏi và thực hiện được mỗi ngày.

Có trường hợp mẹ bầu ở tháng cuối nghe được tiếng khóc của thai nhi, đặc biệt là vào ban đêm. Mặc dù khoa học vẫn chưa lý giải được hiện tượng trên, nhưng trên thực tế giai đoạn này tuyến lệ của bé chưa hề hoạt động và cũng sẽ không có giọt nước mắt nào rơi ra. Tất cả những gì bé có thể làm là lấy 2 tay dụi mắt tương tự như hành động khóc, và mẹ sẽ được nhìn thấy điều này qua video siêu âm.

Da trẻ sơ sinh có thể mang màu đỏ hồng, do những mạch máu dưới da được nhìn thấy qua lớp biểu bì mỏng manh. Những em bé mũm mĩm lại thường có làn da trắng vì lớp mỡ dưới da dày hơn. Tuy nhiên, da thai nhi cũng có khả năng xanh xao hoặc tím tái vì hệ tuần hoàn chưa hoạt động mạnh mẽ, bé còn thiếu máu và oxy. Sau khi sinh, sắc tố da sẽ cộng hưởng với môi trường bên ngoài để hình thành nên màu da thật của bé, có thể sáng hoặc sẫm màu hơn. Những bé có da vàng vọt mức độ nhẹ là hiện tượng sinh lý bình thường, mức độ nặng và kéo dài là có nguy cơ bệnh lý.

Mẹ nên chú ý đến những cử động của bé và báo cho bác sĩ sản khoa biết nếu không nhận thấy thai nhi 39 tuần đạp nhiều. Em bé sẽ khá năng động từ giờ cho đến lúc sinh, do đó sự chậm lại đáng chú ý trong hoạt động có thể là dấu hiệu của một vấn đề bất thường.

Nếu đến giai đoạn này mà thai nhi vẫn chưa xoay đầu, nhân viên hộ sinh sẽ hỗ trợ và hướng dẫn mẹ thực hiện một số bài tập cụ thể nhằm giúp bé xoay đầu, hạn chế việc phải sinh mổ. Có thể tham khảo bài tập nghiêng xương chậu, hoặc quỳ gối dang rộng chân, sau đó cúi xuống để ngực và bụng chạm sàn, lặp lại động tác 3 lần/ngày.

Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu:

2. Những lưu ý trong tuần 39 của thai kỳ

Việc nhận ra các dấu hiệu chuyển dạ trong những ngày cận sinh này là rất quan trọng, bao gồm một số biểu hiện sau:

 • Vỡ ối: Có thể là dòng chảy lớn hoặc chỉ rò rỉ nước ối nhẹ;
 • Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy hoặc buồn nôn có khả năng xuất hiện trước khi bắt đầu chuyển dạ;
 • Bản năng “làm tổ”: Sự xuất hiện của một nguồn năng lượng rất lớn thúc đẩy mẹ chuẩn bị sẵn sàng chào đón con.
 • Mất nút nhầy: Một nút nhầy niêm phong tử cung của mẹ có thể không còn nữa thông qua quá trình kiểm tra độ mở của tử cung;
 • Chảy máu âm đạo: Mao mạch cổ tử cung bị vỡ do sự giãn nở và tràn máu ra ngoài, khiến cho dịch tiết âm đạo có màu hồng hoặc nhuốm đỏ.
 • Đau nhói từ âm đạo xuống chân: Không nên quá lo lắng khi thỉnh thoảng mẹ sẽ cảm nhận được cơn đau này do thai nhi ấn vào dây thần kinh vùng chậu;
 • Cơn đau “giả”: Mẹ có thể nhận thấy nhiều cơn co thắt Braxton Hicks hơn khi chuẩn bị chuyển dạ, cần đến bệnh viện ngay nếu cơn gò có tần suất thường xuyên và mức độ dữ dội hơn.

Khi thai nhi được 39 tuần lúc này cũng là thời điểm đường ruột của mẹ bị chèn ép khá nhiều, tử cung giãn căng khiến bụng bầu ngày càng nặng nề hơn. Hơn nữa, thai nhi 39 tuần đạp nhiều và di chuyển gần sát vùng xương chậu cũng làm tăng mức độ đau nhức. Mẹ có thể tham khảo một số phương pháp vật lý trị liệu như bấm huyệt và mát xa để thư giãn về cả thể chất và tinh thần, chờ đợi ngày quan trọng sắp đến. Đừng quên sẵn sàng túi đồ dùng cũng như chuẩn bị những kỹ năng cần thiết trong lần đầu tiên chuyển dạ, sinh con và cho bé bú sữa mẹ. Đặc biệt, 3 tháng cuối thai kỳ, sức khỏe của cả mẹ và bé cần được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ. Thai phụ cần:

Dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec giúp quá trình mang thai của thai phụ trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn. Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu khoa Sản có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đưa ra những tư vấn, hướng xử lý tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mọi thông tin chi tiết về các gói dịch vụ thai sản trọn gói, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các Bệnh viện và phòng khám thuộc hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tham khảo nguồn: chúng tôi chúng tôi

Video đề xuất: Hướng dẫn cuốn ổ cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ có giấc ngủ ngon

【#5】Bị Dân Tình Chỉ Trích Vì Thai 38 Tuần Vẫn Tập Thể Dục, Mẹ Siêu Mẫu Đáp Trả “đanh Thép”

Đa số những lời chỉ trích đều cho rằng cô bị điên vì tập thể dục khi bụng bầu đã 38 tuần.

Krystal Forscutt (còn được biết đến với tên Krystal Hipwell, sinh ngày 12/7/1986) là một người mẫu và ngôi sao truyền hình thực tế nổi tiếng người Úc. Cô từng là một thí sinh tham gia chương trình truyền hình Big Brother Australia 2006.

Krystal forscutt kết hôn với neil hipwell, giám đốc một công ty thiết kế và xây dựng ở sydney. hai người đã có chung với nhau một cậu con trai 3 tuổi tên là sonny. được biết, chưa đầy 2 tuần tới đây, siêu mẫu 32 tuổi này sẽ đón chào đứa con thứ 2 của mình đến với thế giới, đó là một bé gái.

Krystal Forscutt bên cạnh chồng và con trai

Trong suốt thời gian mang bầu lần này, krystal thường xuyên cập nhật những thông tin, hình ảnh của mình lên mạng xã hội. mới đây, cô có đăng tải lên instagram một đoạn video ngắn ghi lại cảnh cô thực hiện một số động tác thể dục. tuy nhiên ngay sau khi video được đăng lên, krystal đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích không hay vì họ cho rằng việc cô tập thể dục khi bụng bầu đã 38 tuần là không an toàn cho đứa trẻ.

Krystal Forscutt bị chỉ trích vì tập luyện thể dục ở tuần thai thứ 38

“gần đây tôi nhận được khá nhiều ý kiến tiêu cực về việc khi đã gần đến thời gian sinh nở. không ít người nói tôi bị điên nhưng xin nói rõ ràng rằng đối với tôi, là 1 phần quan trọng trong cuộc sống. và chắc chắn tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì có thể gây ảnh hưởng xấu đến con của tôi “, krystal forscutt chia sẻ.

Thân hình nóng bỏng của Krystal Forscutt khi mang thai lần 2

Thông qua đây, siêu mẫu australia cũng muốn nhắn nhủ đến mọi người rằng: “đừng vội vàng phán xét hay chỉ trích hành động của người khác. với các mẹ bầu yêu thích tập luyện, yêu thích sự năng động, tôi hy vọng các bạn sẽ nhận được sự khuyến khích của mọi người xung quanh”.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm việc tập luyện phải tùy theo sức khỏe và tình trạng thai nghén của mỗi người. bất cứ một sự thay đổi nào dù nhỏ nhất về sức khỏe, cũng phải hỏi ý kiến thầy thuốc sản, phụ khoa và thầy thuốc y học thể dục thể thao. phải chấp hành nghiêm ngặt lịch khám thai.

Ngoài ra, bác sĩ cũng liệt kê những trường hợp không nên tập thể dục trong thời gian mang thai bao gồm nhưng người mẹ có nhiễm độc do thai nghén, bệnh tim mạch ở giai đoạn mất bù, bệnh lao phổi ở thời kỳ tiến triển, bị nhiễm trùng cấp tính, bệnh thần kinh, chảy máu khi có thai, đa ối, viêm sinh dục, có những cơn đau bụng sau mỗi lần tập thể dục.

Theo Thanh Loan (Dịch từ dailymail) (Khám Phá)

(https://eva.vn/ba-bau/bi-dan-tinh-chi-trich-vi-thai-38-tuan-van-tap-the-duc-me-sieu-mau-dap-tra-danh-thep-c85a354315.html)

【#6】Thai Nhi 10 Tuần Tuổi: Móng Tay Hình Thành

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Thai nhi 10 tuần tuổi có kích thước bằng quả quất, khoảng 3,1cm và nặng khoảng 4g, nhưng bé đang lớn lên rất nhanh, trong tuần tới có thể lớn gấp đôi về cân nặng cũng như chiều dài. Tất cả các bộ phận cơ thể, mặc dù chưa trọn vẹn về hình dáng và chức năng nhưng đã bắt đầu hoạt động.

Thai nhi 10 tuần tuổi có kích thước bằng quả quất, khoảng 3,1cm và nặng khoảng 4g.

Các cơ quan quan trọng như: thận, ruột, não và gan (hiện đang tạo ra các tế bào hồng cầu để thay thế cho túi noãn hoàng) đã sẵn sàng và bắt đầu hoạt động. Chúng sẽ hoàn thiện và tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.

Nếu có thể nhìn sâu bên trong tử cung, mẹ sẽ thấy các chi tiết rất nhỏ của thai nhi như những móng tay nhỏ phát triển từ các ngón tay và ngón chân (không có màng bọc) và lông tơ bắt đầu mọc nên trên làn da mềm mại của bé. Rõ ràng hơn, bạn có thể hình dung bé yêu như sau:

– Tay chân của bé có thể uốn cong và chân đủ dài để đưa ra trước mặt bé.

– Những chồi răng nhỏ bắt đầu xuất hiện dưới nướu và một số xương cũng dần cứng lại.

– Trán phồng lên cùng sự phát triển của não bộ.

– Thận, ruột và gan cũng bắt đầu hoạt động theo đúng chức năng.

– Tủy sống bắt đầu sản sinh ra bạch cầu.

– Lông mi sẽ phủ đầy đôi mắt bé, nhờ đó mà mắt bé được bảo vệ an toàn.

Cuộc sống mẹ bầu 10 tuần thay đổi như thế nào?

Từ tuần thai thứ 8 trở đi, khi đi siêu âm thai mẹ có thể nghe được nhịp tim rõ ràng của thai nhi. Nhịp tim được mô tả giống như tiếng thở phì phì của những chú ngựa và sẽ khiến các mẹ vô cùng xúc động.

Bắt đầu từ tuần này, có thể những bộ quần áo thông thường đã không còn vừa vặn, khiến bạn không được thoải mái vì bộ ngực căng tức và tăng cân… Do đó, các mẹ nên có kế hoạch sắm đồ bầu bí như quần áo, giày dép để thoải mái hơn.

Tùy vào khả năng và thói quen vận động, bạn có thể chọn lựa các bài tập thể dục cho mình để nâng cao sức khỏe, dễ chuyển dạ cũng như hồi phục sau sinh. Nhưng nhớ là không nên tập quá sức mà hãy chọn những bài tập an toàn, không khiến bạn toát quá nhiều mồ hôi, kiệt sức sau khi tập.

Kiến thức cho mẹ: Nhiễm trùng thai kỳ

Nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là bệnh nhiễm khuẩn phổ biến nhất trong thai kỳ. Nồng độ progesterone cao hơn chính là một phần nguyên nhân gây giảm nhu động của các cơ quan trong hệ tiết niệu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tử cung phát triển chèn ép vào đường niệu quản khiến nước tiểu bị ứ đọng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển gây viêm. Đôi khi vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang gọi là viêm bàng quang. Các triệu chứng của viêm bàng quang bao gồm: đau nhức, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu, tiểu nhiều hơn và khó chịu ở vùng hậu môn hoặc đau bụng dưới… Nước tiểu của bạn nhìn thấy đục và có thể có mùi hôi.

Nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm trùng bàng quang, hãy đi khám bác sĩ ngay. Viêm bàng quang không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, tăng nguy cơ sinh non. Trường hợp bạn bị viêm bàng quang, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn trong thai kỳ để giúp điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Thuốc khánh sinh có thể làm giảm các triệu chứng bệnh trong vòng vài ngày, nhưng hãy nhớ hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị theo kê đơn của bác sĩ để “diệt tận gốc” vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh cũng có thể tăng dần số lượng và “tấn công” mạnh mẽ đường tiết niệu mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào (một tình trạng gọi là nhiễm trùng tiểu không triệu chứng). Đó là lý do tại sao bạn nên xét nghiệm nước tiểu định kỳ trong các lần khám thai. Bạn cũng cần điều trị bằng khánh sinh nếu bị nhiễm trùng tiểu không triệu chứng.

Xem video: Những tư thế yêu phù hợp với mẹ bầu

Viêm âm đạo do vi khuẩn khi mang thai

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) làm tăng nguy cơ sinh non. Do đó, nếu bạn có các triệu chứng của BV hoặc có nguy cơ sinh non, bác sĩ sẽ giúp bạn sàng lọc nhiễm trùng và điều trị bằng những thuốc kháng sinh an toàn trong thai kỳ.

Nhiễm trùng âm đạo do nấm trong thai kỳ

Nhiễm trùng âm đạo do nấm là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất với phụ nữ mang thai. Bệnh hình thành và phát triển do nấm Candida. Những loại nấm này được tìm thấy trong âm đạo của gần 1/3 phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, khi những vi nấm này tăng trưởng nhanh đến mức áp đảo các vi sinh vật thường trú khác trong âm đạo. Nồng độ estrogen cao lên khi mang thai khiến cho âm đạo của bạn tạo ra nhiều glycogen hơn – một điều kiện tuyệt vời cho nấm men phát triển.

Nhiễm trùng âm đạo do nấm sẽ không làm tổn thương thai nhi. Khi bạn bị viêm âm đạo do nấm bước vào chuyển dạ, trẻ sinh ra qua đường âm đạo sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng sơ sinh do nấm thể hiện những mảng trắng trong miệng của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nhiễm nấm này thường không nghiêm trọng và được điều trị dễ dàng.

Việc mẹ cần làm khi mang thai tuần 10: Thay đồ lót mới

Khi ngực và vòng eo của bạn dần phát triển, một bộ “đồ nhỏ” vừa kích thước sẽ giúp nâng đỡ và cho bạn cảm giác thoải mái hơn. Sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn chọn mua áo ngực và đồ lót bầu bí một cách trực tiếp bởi bạn sẽ thử được ngay và biết được lựa chọn của mình có đúng hay không. Hãy nhớ, “núi đôi” và “vòng ba” của bạn có thể tăng size thêm trong những tháng tới, đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-10-tuan-tuoi-mong-tay-hinh-thanh-c32a661434.html

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung (Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh) (Khám Phá)

【#7】Dân Mạng Phấn Khích Với Bà Bầu ‘quẩy’ Tưng Bừng Ở Tuần 38 Khi Ở Nhà Chờ Sinh

Đoạn clip “quẩy tưng bừng” của bà bầu xinh đẹp Phương Anh (23 tuổi) nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các chị em phụ nữ. Bởi giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày, đặc biệt là những ngày cuối thai kỳ vô cùng nặng nhọc và vất vả khi phải “vác” bụng bầu ngày một lớn hơn nhưng mọi người vẫn nhận thấy chị Phương Anh vui vẻ nhảy nhót rất sung ngay trong ngôi nhà của mình.

Xem clip quẩy tưng bừng của bà bầu Phương Anh:

Chị Phương Anh vừa tốt nghiệp trường Đại học ngoại ngữ và Đại học kinh tế. Hiện tại, dù đang mang thai nhưng chị vẫn đảm nhiệm vai trò chủ của chuỗi cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội.

Chị Phương Anh cho biết: ” Trong thai kì mình luôn tự tìm hiểu về chế độ ăn uống và cách tập luyện khoa học, chỉ kiêng những một vài món ăn như rau ngót, dứa, rau răm, ngải cứu và kiêng vận động mạnh trong 3 tháng đầu. Còn những tháng sau thì ăn những gì mình thích, làm những gì mình muôn và tập Gym cấp độ nhẹ hoặc Yoga suốt thai kì. Mình nghĩ rằng không nên kiêng khem quá nhiều, ăn gì cũng lo cũng sợ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý”.

Cũng nhờ vào việc tập Gym nên dù tăng nhiều cân trong suốt thai kỳ nhưng chị Phương Anh vẫn giữ được sự nhanh nhẹn cùng vóc dáng thon thả, gọn gàng và săn chắc.

Bên cạnh việc ăn uống, bà bầu Phương Anh còn chú ý đến việc chăm sóc da khi mang thai. Chị chọn cách bôi kem trị rạn từ khi mới mang thai và may mắn rằng, trong suốt thai kỳ hcij không xuất hiện vết rạn nào dù tăng 24kg.

Chị chia sẻ thêm: ” Da mình dưỡng thường xuyên: xông mặt, đắp mặt nạ, bôi colagen tươi. Đây là thời điểm mình phải dưỡng da nhiều nhất vì đây là giai đoạn thay đổi nội tiết tố, da sẽ sạm và dễ bị mọc mụn. Nhiều mẹ sợ ảnh hưởng đến bé không dám dùng gì cả nhưng nếu chọn sản phẩm chất lượng thì không ảnh hưởng đến con. Mẹ cũng cảm thấy thoải mái, tự tin, tâm trạng cũng vui vẻ hơn “.

Chia sẻ về đoạn clip vui tươi, nhí nhảnh nhảy nhót tưng bừng ngay ở những tuần cuối của thai kỳ, chị Phương Anh cho biết: ” Mình rút ra kinh nghiệm là, tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ, ăn những gì mình thích, vận động nhiều thì cả mẹ cả bé sẽ khỏe mạnh. Không phải cứ bầu là phải đi nhẹ nói khẽ cười duyên. Càng vận động nhiều càng tốt “.

Cũng nhờ việc vận động khá nhiều nên hầu hết trong suốt thai kỳ, chị Phương Anh không có những cơn đau lưng, thắt lưng hay eo hoặc những cơn đau gò tử cung. Chị Phương Anh cũng tâm sự: ” Dù cho các mẹ xem video của mình xong nói: “Cười nốt đi gái ơi không sắp phải khóc rồi” . Trong thời gian ở cữ mình nghĩ mình sẽ không xuống cửa hàng nhưng vẫn có thể làm việc tại nhà. Khi mang thai thì mình đã đi học khá nhiều lớp về chăm con nhàn, mình cũng đã có những kĩ năng để bé tự đi ngủ, tự dậy ăn đúng giờ giấc “.

Tinh thần của mẹ suốt thai kỳ là điều vô cùng quan trọng, bởi nếu mẹ vui, thoải mái sẽ giúp con sinh ra vui tươi, yêu đời, mẹ cũng tiết được nhiều sữa hơn sau sinh. Chuẩn bị tinh thần và tâm lý tốt nhất trước khi sinh như chị Phương Anh luôn là điều tuyệt vời mà mẹ có thể cố gắng và nên làm vì con.

Mẹ bầu xinh đẹp rạng rỡ nhờ chăm sóc da và có chế độ ăn uống hợp lý

Chăm sóc làn da và cơ thể khi mang thai như thế nào để có được một vẻ đẹp tự tin và vóc dáng gọn …

Vụ bà bầu bị cấp nhầm thuốc phá thai: Gia đình đã nhận tiền hỗ trợ từ bệnh viện

Sản phụ bị nữ hộ sinh cho uống nhầm thuốc phá thai đã được Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi hỗ trợ và cho xuất …

【#8】10 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Dễ Nhận Biết Nhất

Đối với một số người phụ nữ, sự căng tức ngực chỉ xảy ra trong một tuần. Ngược lại, một số phụ nữ khác thì triệu chứng khó chịu này có thể xảy ra suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Cách khắc phục: Bạn nên lựa chọn loại áo ngực có thể nâng đỡ ngực vừa vặn để giảm bớt cảm giác khó chịu. Tránh mặc loại áo ngực quá chật không vừa sẽ khiến ngực bị cọ sát và gây đau.

2. Đầu vú và núm vú sưng, thâm

Dấu hiệu có thai tiếp theo: Đầu vú và núm vú sưng – thâm có thể xuất hiện trong 1 đến 2 tuần đầu sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành công. Đây cũng là kết quả của việc thay đổi hoóc-môn lớn trong cơ thể của người phụ nữ. Lúc này, cơ thể bạn đang tự điều chỉnh để chuẩn bị cho việc sản xuất sữa cho em bé bú mẹ. Theo đó, các tuyến sữa ở núm vú cũng phát triển nhanh, khiến đầu vú sưng và thâm lại.

Cảm giác khó chịu và hơi đau nhức ở núm vú này là dấu hiệu có thai phổ biến ở hầu hết bà mẹ khi mang thai và nó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dấu hiệu mang thai sớm thứ 3 là ra máu nhẹ có thể xảy ra trong vòng 5 – 10 ngày sau khi trứng và tính trùng thụ thai thành công. Đây là dấu hiệu cho thấy phôi thai đã được cấy vào thành của tử cung và là nơi ở của em bé trong 9 tháng tiếp theo.

Nguyên nhân của việc chảy máu nhẹ là do sau một vài ngày thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu làm ổ ở thành tử cung và làm mẹ chảy máu. Nhưng bạn yên tâm, điều này không gây đau đớn cho mẹ bầu mà là dấu hiệu tốt báo hiệu cho việc em bé đã sẵn sàng lớn lên trong bụng mẹ.

Triệu chứng chảy máu nhẹ là những vết màu hồng hoặc hơi đỏ ở đũng quần lót ở những bà mẹ mang thai là điều bình thường và không đáng lo ngại. Nhưng để cẩn thận thì dù máu có chảy nhiều hay ít (ngoài chu kỳ kinh nguyệt) thì bạn cũng không nên chủ quan. Và bạn hãy đi khám sớm nhất để bác sĩ có thể đảm bảo sức khỏe và xác định việc có thai của bạn cũng như đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

4. Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Sau khi trứng gặp tinh trùng được thụ thai được 2-3 tuần thì bạn có thể đi tiểu nhiều lần hơn bình thường

Nguyên nhân: Sau khi phôi thai được làm tổ trong tử cung, cơ thể bạn sản xuất ra một loại hoóc-môn mang tên là hCG (HCG là từ viết tắt của cụm từ Human chorionic gonadotropin – Nội tiết tố hCG, một loại hóc môn đặc biệt và quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai). Đây là thủ phạm khiến bạn đi tiểu nhiều hơn đó. Ngoài ra, lượng hoóc-môn hCG cao trong nước tiểu của bạn cũng là dấu hiệu để nhận biết bạn có thai dựa vào việc việc làm xét nghiệm nước tiểu để biết có thai chính xác hơn.

Dấu hiệu có thai dễ nhận biết ở hầu hết phụ nữ là sự mệt mỏi và suy nhược sức khỏe không lý do. Nhưng không phải là do làm việc quá sức hay mệt mỏi mà khiến mẹ bầu bị mệt mỏi.

Nguyên nhân: Sự mệt mỏi khi mang thai là do sự gia tăng hoóc-môn Progesterone trong cơ thể gây ra. nên cơ thể mẹ bầu bị mất cân bằng năng lượng dẫn đến mệt mỏi. Ngoài ra, do cơ thể mẹ mang thai phải tạo ra nhiều máu để tập chung đem chất dinh dưỡng đến nuôi thai nhi. Vì vậy, tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng sự tăng cung lượng máu nên gây ra cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, Đây là hiện tượng bình thường hay gặp ở phụ nữ có thai nên bạn không cần phải lo lắng.

Cách giải quyết: Tốt nhất, bạn nên đi gặp bác sĩ để khám tìm ra nguyên nhân của việc suy nhược cơ thể. Nếu kết quả bạn có thai thì cần ăn uống bồi bổ sức khỏe một cách khoa học để thai nhi phát triển khỏe mạnh và tránh làm các công việc nặng nhọc ảnh hưởng tới thai nhi.

Mất kinh là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ thai nghén, nó cho biết trứng và tinh trùng đã được thụ thai thành công.

Nguyên nhân: Việc có kinh là do cổ tử cung dày lên để làm tổ cho trứng khi đã thụ thai được bám vào. Nhưng khi trứng không được thụ thai thì lớp màng cổ tử cung lúc này sẽ bị bong tróc ra, dẫn đến việc có kinh nguyệt. Ngược lại, khi trứng đã thụ thai thành công thành phôi thai thì cổ tử cung sẽ không dày lên nữa và kỳ kinh nguyệt sẽ bị tạm dừng lại.

Mất kinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với tất cả phụ nữ có thai và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nên các mẹ bầu không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, không có kinh định kỳ có thể là dấu hiệu có thai hoặc cũng có thể do bạn căng thẳng, làm việc quá sức hoặc do mắc bệnh lý nào đó như: rối loạn kinh nguyệt, áp lực tâm lý, stress kéo dài …cũng có thể gây ra chậm kinh. Chính vì vậy, nếu sau khi thử que thử thai mà không có thì bạn cần đi khám phụ khoa để biết chính xác mình có thai hay không. Nếu không có thai thì bạn cần phải chữa trị vấn đề phụ khoa ngay để đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mình sau này.

Có khoảng 50-90% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới bị ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai gặp các triệu trứng như buồn nôn, nôn ói, chán ăn, nhảy cảm với 1 số mùi thức ăn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai không bị ốm nghén trong suốt thai kỳ.

Nguyên nhân: Hiện nay, vẫn chưa có nhà nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân chính có thể gây ra triệu chứng ốm nghén nhưng phần lớn các giả thuyết đều cho đó là do thay đổi hoóc-môn gây ra. Ngoài ra, cũng có ý kiến khác cho rằng ốm nghén với các triệu trứng nôn mửa là do cách cơ thể phòng vệ khỏi những yếu tố có hại cho thai nhi như: các chất độc từ không khí và thức ăn. Mũi của phụ nữ mang thai cũng trở nên nhạy cảm hơn để đánh giá sự độc hại của chất nào đó khi đi vào cơ thể người mẹ.

Tuy ốm nghén không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nhưng ốm nghén nặng khiến bạn ăn gì cũng nôn hoặc bỏ ăn nhiều ngày sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị mệt mỏi, suy yếu sức khỏe do thiếu dinh dưỡng và đặc biệt em bé trong bụng cũng không phát triển được bình thường do bị thiếu dinh dưỡng từ mẹ để hấp thu.

Cách khắc phục: Biện pháp khắc phục tình trạng ốm nghén này rất đa dạng. Bạn có thể ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa ăn trong ngày. Tránh các thực phẩm kích thích dạ dày nhu đồ chiên, rán, đồ ăn có dậy mùi khó chịu, chất béo. Ngoài ra, Bạn có thể uống thêm nhiều nước, uống trà gừng, ăn vặt để quên đi cảm giác buồn nôn và lấn át những mùi khó chịu.

Lưu ý: Bạn không nên ăn quá no và nằm ngủ luôn hoặc không nên nằm quá lâu mà nên đi lại nhiều.

8. Mũi nhạy cảm với các mùi

Phụ nữ khi mang thai thường rất nhạy cảm với các mùi vị. Một số người còn bị dị ứng với tất cả các mùi khiến họ chán ăn, hoặc ăn vào sẽ nôn ngay.

Nguyên nhân: Theo các nhà nghiên cứu giải thích, khứu giác có một mối liên hệ với hormone estrogen tình dục ở nữ giới. Khi nồng độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai thì khứu giác cũng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao phụ nữ có thai lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ.

Dấu hiệu mang thai với các bà bầu bị nghén là mũi nhạy cảm với các mùi thức ăn

Mũi nhạy cảm với các mùi khi mang thai sẽ làm cho bà bầu chán ăn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Cách giải quyết: Có thể uống trà gừng hoặc ăn các thực phẩm chứa gừng để giảm chứng nôn ói. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể uống nước chanh, hít tinh dầu bạc hà để lấn át những mùi khó chịu và giảm cảm giác khó chịu khi ngửi mùi thức ăn.

Lưu ý: Khi mang thai bị nhạy cảm với các mùi thì bà bầu nên tránh các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: đồ chiên rán, chất béo, đồ ăn có mùi khó chịu.

Ngược lại với triệu trứng ốm nghén không ăn được gì khi mang thai thì nhiều phụ nữ mang thai lại bị kích thích ăn khiến họ luôn có cảm giác thèm ăn, kể cả khi vừa ăn no xong. Thông thường, cảm giác thèm ăn sẽ xuất hiện ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là dấu hiệu rất tốt để bà bầu ăn được nhiều hơn giúp mẹ và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguyên nhân: Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được nguyên nhân thèm ăn ở phụ nữ mang thai. Nhiều người cho rằng đây chỉ đơn giản là phản ứng tự nhiên của cơ thể, khi cơ thể thiếu gì thì sẽ muốn bổ sung thứ đó. Nói cách khác, cơ thể phụ nữ mang thai thiêu dinh dưỡng cho thai nhi nên cơ thể tạo ra phản ứng thèm ăn để cơ thể hấp thu và nuôi dưỡng em bé.

Sự thèm ăn tốt cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu vẫn cần có một chế độ ăn uống khoa học để cung cấp đủ chất đủ dinh dưỡng cho em bé.

10. Dấu hiệu có thai: Trướng bụng

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều phụ nữ mang thai thường bị trướng bụng khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Nguyên nhân: Do sự gia tăng hoóc môn progesterone và estrogen. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, hoóc môn đặc trưng của phụ nữ là Progesterone sẽ làm nhão các cơ trong cơ thể bao gồm cả cơ của đường ruột. Vì vậy, đường ruột của phụ nữ mang thai hoạt động chậm lại, giúp thai nhi trong bụng hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Theo đó, cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều khi ga trong bụng hơn nên gây ra trướng bụng.

Triệu chứng trướng bụng khi mang thai tuy không tốt cho bà bầu nhưng lại rất tốt cho thai nhi.

Cách giải quyết: Để giảm cảm giác trướng bụng này, bà bầu nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và đặc biệt tránh ăn các đồ ăn có thể gây ra khí ga trong cơ thể như các đồ chiên, rán, các đồ ăn ngọt, cải bắp và các loại hạt đậu. Nếu bạn đã ăn kiêng khem mà không đỡ thì nên đi gặp bác sĩ để chữa trị chứng đầy bụng sớm.

Video: 6 tư thế quan hệ giúp bạn nhanh có thai nhất

【#9】Thai Nhi 11 Tuần Tuổi: Học Nuốt

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ thể bé gần như đã hình thành khá hoàn thiện. Bàn tay sẽ sớm xòe ra và đóng vào thành nắm đấm, chồi răng nhỏ tiếp tục xuất hiện dưới nướu răng và thêm một số xương cũng dần cứng lại.

Thai nhi 11 tuần tuổi bằng khoảng quả sung.

Bé đang bận rộn với việc học nuốt và đá chân. Bé sẽ vận động không ngừng, có thể đá, trườn, xoay người… nhưng mẹ đa phần đều không cảm nhận được vì bào thai còn khá nhỏ.

Những động tác co duỗi nhẹ nhàng của bé giống như múa ba lê trong nước. Bé sẽ thực hiện những động tác này thường xuyên hơn khi cơ thể lớn lên, phát triển và có nhiều chức năng hơn. Bạn sẽ không cảm nhận được những trò nhào lộn của bé trong 1-2 tháng nữa cũng như những tiếng nấc xảy ra khi cơ hoành của bé hình thành.

Xem video: Vì sao mẹ bầu cần đi siêu âm thai?

Cuộc sống mẹ bầu 11 tuần thay đổi như thế nào?

Vào tuần thứ 11 thai kỳ, cảm giác ốm nghén của đa số các mẹ bầu sẽ bớt dần đi. Tuy nhiên có thể mẹ bầu sẽ phải đối mặt chứng táo bón (do những thay đổi nội tiết tố có thể làm chậm tiêu hóa) và ợ nóng xuất hiện.

Đừng lo lắng nếu triệu chứng buồn nôn khiến bạn chưa ăn được nhiều loại thực phẩm tốt cho thai nhi hoặc nếu bạn chưa tăng cân (trong 3 tháng đầu tiên, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên tăng từ 0.5 kg đến 2 kg). Bạn sẽ bắt đầu thèm ăn trở lại và tăng cân khoảng 0.5kg một tuần từ tuần 12.

Trong tuần thai này, mẹ cũng nên tìm hiểu xem triệu chứng nào bạn đang gặp phải là bình thường hoặc nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu nguy hiểm. Có lẽ bạn cũng đang tự hỏi: “Liệu tôi có thể tiếp tục tập thể thao?”; “Những loại thuốc cảm nào an toàn để dùng?”… Mẹ nên gặp chuyên gia để được giải đáp những thắc mắc này chuẩn xác nhất với tình hình thai kỳ của từng bà bầu.

Thực phẩm an toàn cho bà bầu tuần thứ 11

Bà bầu nên tránh xa những thực phẩm nào trong thời kỳ mang thai?

Tránh bất kỳ loại thực phẩm nào có thể chứa vi trùng hoặc ký sinh trùng khả năng gây bệnh hoặc gây hại thai nhi như: thịt sống, thịt gia cầm hoặc cá chưa được nấu chín, trứng chưa chín hoặc trứng sống, phô mai mềm chưa được tiệt trùng. Không ăn thịt để lâu trong tủ lạnh như: xúc xích, salami, cá hồi hun khói, pate hoặc thịt nguội… trừ khi chúng được đun nóng hoặc hấp chín. Và bỏ qua các món salad đã làm quá 2 tiếng, các loại trái cây hoặc rau chưa được rửa sạch.

Một số loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại sự phát triển não bộ thai nhi. Để giảm thiểu sự tiếp xúc với thủy ngân, bạn không nên ăn quá nhiều những loại cá biển lớn như cá kiếm, cá thu… Cá ngừ cũng có thể ăn được nhưng hạn chế không ăn quá 170gram cá ngừ một tuần.

Mặt khác, hải sản là nguồn cung cấp protein và một số axit béo omega-3 có lợi cho mắt và sự phát triển trí não của bé. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là chọn đúng loại cá và ăn chúng trong một chừng mực. Bạn nên ăn khoảng 350gram cá hồi, tôm,… một tuần.

Đồ uống bạn nên tránh khi mang thai?

Rượu là “thủ phạm” khiến sức khỏe của thai nhi suy giảm. Phụ nữ mang thai uống rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm cho bé. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh có một hàm lượng rượu an toàn với mẹ bầu. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh hoàn toàn uống rượu và các thức uống chứa cồn. Các đồ uống khác bạn cũng cần loại bỏ khỏi thực đơn như: đồ uống đóng chai sẵn, nước ngọt…

Caffeine là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Bạn thường được khuyên là caffeine không tốt cho phụ nữ mang thai nhưng thực tế, nếu bạn uống một liều lượng nhỏ thì sẽ không có vấn đề gì. Sau rất nhiều tranh cãi, các nhà khoa học đồng thuận rằng, phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ khoảng 200mg caffein mỗi ngày sẽ không gây hại cho bé.

Lưu ý: Trong sô cô la, trà và nhiều loại nước giải khát cũng có chứa caffeine.

Làm thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm?

– Bà bầu nên nhớ cần nấu chín tất cả các loại thịt, gia cầm và cá.

– Đừng ăn thức ăn thừa đã để bên ngoài hoặc trong tủ lạnh quá 2 tiếng đồng hồ. Hãy hâm nóng lại trước khi ăn.

– Bảo quản thịt sống tách biệt với các loại thực phẩm khác.

– Rửa kỹ hoặc gọt vỏ trái cây và rau củ.

– Sử dụng nước xà phòng để rửa tay và bất kỳ nơi nào tiếp xúc với thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc trứng còn sống trước khi động vào đồ đã nấu chín để không làm nhiễm khuẩn thức ăn của chính mình.

– Tiêu thụ thực phẩm dễ hỏng và ăn càng sớm càng tốt các thực phẩm sau khi mua về, đặc biệt là khi đã mở gói. Xem kỹ hạn sử dụng cũng như hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì của mỗi sản phẩm.

Lưu ý: Chế độ ăn tốt nhất khi mang thai bao gồm chủ yếu các loại thực phẩm tươi ngon nguyên chất, với nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé. Đồ ăn vặt được chế biến sẵn thường chứa rất ít dinh dưỡng, trong khi đó lại rất giàu calo, đường và các chất béo bổ sung. Hơn nữa, đường phụ gia có trong đồ ăn vặt còn làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh như: tiểu đường loại 2 và bệnh tim…

Việc mẹ cần làm khi mang thai tuần 11: Chuẩn bị cho lần khám thai mới

Mốc khám thai 11-13 tuần là vô cùng quan trọng. Trong lần siêu âm thai này, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy cho em bé để phát hiện sớm hội chứng down. Vì vậy mẹ cần lên lịch khám thai ngay từ bây giờ.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/thai-nhi-11-tuan-tuoi-hoc-nuot-c32a661449.html

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung (Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh) (Khám Phá)

【#10】Mang Thai Tuần Thứ 7: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Nên Ăn Gì

Các mẹ khi mang thai tuần thứ 7 sẽ bắt đầu phải đối mặt với triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi, tức ngực, buồn nôn. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn thai 7 tuần tuổi, mẹ bầu nên chú ý chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Tuần thai thứ 7 đánh dấu sự bắt đầu của một thời kỳ cực kỳ bận rộn trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Trong khoảng thời gian từ giờ đến khi được 20 tuần tuổi, bé yêu của mẹ sẽ tiếp tục lớn lên rất nhanh, và các bộ phận cơ thể đã được tạo ra trong một vài tuần đầu của cuộc đời bé (chẳng hạn như trái tim và não bộ) sẽ trở nên phức tạp và chuyên trách hơn.

Bé dài chừng 11 – 13mm, bằng kích thước của một quả việt quất nhỏ. Phôi thai lúc này đã có những ngón tay và ngón chân riêng biệt nhưng vẫn hơi nối với nhau bởi lớp màng như chân vịt.

Gan của bé giờ đang làm cả công việc sản xuất ào ạt số lượng lớn tế bào hồng cầu cho đến lúc tủy xương hình thành và tiếp quản nhiệm vụ này.

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Cơ thể mẹ bầu 7 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi là vậy còn mẹ thì giờ lại đang phải khổ sở vật lộn với tam cá nguyệt đầu tiên, là khoảng thời gian mà nhiều mẹ bầu thường hay than thở về các cơn đau nhức phổ biến trong thai kỳ.

Đã vậy mẹ mang thai tuần thứ 7 lại còn khó mà ăn uống bình thường được do bị ốm nghén khi mang thai – một triệu chứng khó chịu một phần được gây nên bởi các hormone thai kỳ trong cơ thể.

Mẹ cũng có thể cần đi tiểu thường xuyên hơn nhiều so với trước đây, và nguyên nhân là vì tử cung đang ngày càng lớn hơn của mẹ hiện đang đè ép lên bàng quang, và cả tác động của các hormone đến sự cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ nữa. Tất cả các triệu chứng này sẽ giảm đi khi thai kỳ tiếp tục nên mẹ cũng đừng lo lắng quá.

Mang thai tuần thứ 7 nên ăn gì?

Các mẹ khi mang thai được 7 tuần sẽ bắt đầu phải đối mặt với triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi, tức ngực, buồn nôn. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi trong giai đoạn thai 7 tuần tuổi, mẹ bầu nên chú ý chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết

 • Tinh bột: có nhiều trong bánh mì, ngũ cốc, khoai tây và các loại hạt
 • Đạm: thịt, cá, đặc biệt là cá thu, cá hồi, cá ngừ tươi,…
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa chua, phô mai
 • Vitamin và chất xơ: các loại trái cây như cam, quýt,… chứa nhiều vitamin C và các loại rau có màu sẫm,…

Việc bổ sung dinh dưỡng hết sức quan trọng mà các mẹ m ang thai tuần thứ 7 k hông được qua loa

Uống nhiều nước

Nước là nguồn “thức ăn” không thể thiếu đối với con người và đặc biệt rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Các mẹ nên nhớ phải duy trì một lượng nước cho cơ thể, không để bản thân bị thiếu nước hay mất nước sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Thiếu nước có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về bàng quang và thận. Do vậy mẹ bầu cần uống thật nhiều nước hoặc nước trái cây ép pha loãng mỗi ngày.

Bổ sung acid folic

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của mỗi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Chất này rất quan trọng cho sự phát triển của em bé, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh gây chẻ đôi cột sống và hộp sọ không hoàn thiện.

Các mẹ có thể tăng cường hấp thu acid folic bằng cách ăn nhiều thức ăn có chứa chất này như: các loại rau xanh sẫm màu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, bưởi, chuối, các loại đậu, sữa và sữa chua.

Tuy nhiên, lượng acid folic trong những thức ăn này chỉ chứa một lượng nhất định và sẽ không đủ cho mẹ bầu. Vì vậy, các bác sĩ khuyên những phụ nữ đang mang thai nên bổ sung acid folic bằng cách uống bổ sung 400mcg (microgram = 0,4 milligram) acid folic cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Hấp thu đủ lượng sắt

Phụ nữ mang thai cần một khối lượng sắt nhiều hơn những phụ nữ bình thường. Chất sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự khỏe mạnh của mẹ và tăng trưởng của thai nhi.

Vì vậy, trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là khi thai nhi đã được 7 tuần tuổi, ngày càng tăng trưởng nhiều, các mẹ nên bổ sung đầy đủ chất sắt cho cơ thể.

Bổ sung canxi

Khi thai nhi được 7 tuần, xương của bé đã bắt đầu phát triển. Lúc này, mẹ cần cung cấp cho cơ thể một lượng canxi lớn để bé được phát triển tốt nhất. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, rất có thể thai nhi sẽ “hút” canxi từ mẹ và có thể làm mẹ bị thiếu canxi và loãng xương sau sinh.

Các loại thực phẩm giàu canxi gồm: cua biển, con hàu, cải chíp, bông artiso, đậu nành, chuối, kiwi, bông cải, rau chân vịt.

Cũng như sắt, canxi cũng rất quan trọng mẹ à

Những thực phẩm mẹ mang thai 7 tuần cần hạn chế

Trong thời gian này, các mẹ nên tránh những loại thức ăn sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi:

 • Những thực phẩm dễ hỏng, ôi thiu như patê gan, các loại phomat sống
 • Sữa chưa tiệt trùng
 • Các thực phẩm dễ gây dị ứng như động vật có vỏ như tôm,…
 • Trứng chưa nấu chín
 • Gan và các sản phẩm từ gan
 • Thực phẩm sống, thực phẩm chưa nấu chín
 • Đồ uống có cồn.

Như vậy, khi mang thai tuần thứ 7 cũng như trong suốt thai kỳ, các mẹ nên chọn cho mình những loại thức ăn bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe cho mẹ và giúp thai nhi phát triển tốt.

Mời ba mẹ xem video về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7: