Top 7 # Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Mía Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Đây Là Lý Do Vì Sao Bà Bầu Không Nên Uống Nước Mía Trong Thai Kỳ

Bà bầu uống nước mía có tốt không?

Nước mía là thức uống giải khát phổ biến của mọi người hiện nay. Tuy nhiên đối với bà bầu, việc có nên uống nước mía hay không không phải chị em nào cũng biết.

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu uống nước mía sẽ giúp tăng ối, con sinh ra có làn da trắng hồng. Tuy nhiên trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn không chính xác.

Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Cố vấn chuyên môn khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cho biết:

“Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi hormone thai kỳ. Các hormone HCS (humnan chorionic gonadotrophin), estrogen, progesterone, endorphin… tiết ra nhiều hơn khiến tâm trạng mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

Bên cạnh đó, hormone insulin – hormone có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường trong cơ thể mẹ bầu cũng được sản xuất nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu uống nước mía khi mang thai khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao, insulin không thể điều chỉnh được lượng đường phù hợp. Hậu quả là bà bầu mắc hội chứng tiểu đường thai kỳ. Vì thành phần chủ yếu của nước mía chính là đường”.

– Nên ăn đầy đủ các chất, các thực phẩm giàu dinh dưỡng (thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi…) để cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất cho thai nhi.

– Không nên ăn quá nhiều (theo tâm lí ăn cho mẹ và con) mà chỉ nên ăn vừa phải.

– Ăn ít cơm và tinh bột.

– Hạn chế ăn các chất đường, chất béo không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, khi thấy sức khỏe có những dấu hiệu bất thường, chị em nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để kịp thời chẩn đoán. Tuyệt đối không tự ý tìm hiểu các thông tin tràn lan, gây nhiễu trên mạng.

Ai không nên uống nước mía?

Không chỉ bà bầu, nước mía tuy là thức uống giải khát ngon – bổ – rẻ nhưng mọi người cũng cần chú ý không nên uống trong một số trường hợp:

Không uống nước mía khi đang sử dụng một số loại thuốc

Những người đang sử dụng mốt số loại thuốc bổ sung, thuốc chống đông máu không nên uống nước mía. Thành phần các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol – thành phần làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Người có đường ruột yếu nên hạn chế uống nước mía

Những người bị đường ruột yếu, đầy bụng, hay tiêu chảy nên hạn chế sử dụng nước mía. Hàm lượng cao cũng gây ra tình trạng dư đường, béo phì, thừa năng lượng ở một số người.

Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Trứng!

Vì sao bà bầu nên ăn trứng gà?

Vì vậy trứng gà được coi như một vị thuốc công hiệu cho người suy nhược, thể trạng yếu và phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ. Nguồn dinh dưỡng từ trứng gà Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đăc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Đối với những người thiếu máu cũng nên ăn nhiều trứng gà để hấp thụ lượng sắt vừa phải. Trứng cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao (loại protein có chứa các acid amin gần giống và cần thiết cho cơ thể người). Ngoài ra, trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư.

Vì sao trứng gà tốt cho bà bầu? Chúng ta đều biết trong trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Những loại dưỡng chất này lại đặc biệt tốt cho cơ thể nhất là phụ nữ mang thai. Vì vậy nó đương nhiên có lợi cho bà bầu. Ngoài ra những người sắp làm mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Sử dụng trứng gà như thế nào? Tuy nhiên các bà mẹ tương lai không nên ăn trứng gà sống bởi dễ gây lây nhiễm vi khuẩn, hơn nữa cũng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Trong trứng gà có chứa chất chống protein, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thực phẩm, gây ra cảm giác chán ăn, mệt mỏi, cơ thịt đau nhức. Ngoài ra ăn trứng gà sống phá vỡ chức năng tiêu hóa của cơ thể. Có nhiều cách chế biến trứng gà, nhưng cách nấu nào đem lại nhiều dinh dưỡng nhiều nhất? Luộc trứng gà cung cấp 100% dinh dưỡng, xào trứng là 97%, chiên rán là 98%, đánh với sữa và nước sôi là 92%, ăn sống là 30 – 50%. Người sắp làm mẹ cần chú ý, không nên ăn trứng luộc trong nước trà, vì trong nước trà chứa acid, khi kết hợp với nguyên tố sắt trong tế bào gây ra kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức ăng tiêu hóa của dạ dày đường ruột. Thai phụ cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà nếu không làm thận quá tải, mỗi tuần chỉ nên ăn 3-4 quả là đủ.

Tuy trứng gà có chứa lượng canxi cao nhưng lượng canxi tương đối không đủ cho thai kỳ, cho nên ăn kết hợp giữa trứng gà và các loại sữa để bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời cần phối hợp nhiều loại thực phẩm cung cấp nhiều protein khác nhau như thịt, cá, tôm, đậu, đỗ, sữa…. cũng như các thực phẩm có nhiều vitamin và muối khoáng như rau, hoa quả… Những thai phụ tăng cân quá nhanh hoặc những thai nhi được chẩn đoán quá to thì thai phụ nên hạn chế ăn trứng gà. Món ăn với trứng gà tốt cho thai phụ Trứng gà ngải cứu: là một bài thuốc dân gian, dùng để an thai, tốt trong việc điều trị trụy thai. Thai nhi từ tháng thứ hai nên ăn mỗi tuần 1 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Từ tháng thứ 4, ăn một lần/tháng. Sử dụng bài thuốc này điều độ, đúng liều lượng, khi sinh em bé, bạn sẽ tránh được sự suy nhược của sức khoẻ. Ngoài ra, bạn có thể chế biến trứng gà với lá mơ hoặc xào cùng đậu non giúp bớt ngán nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng cho thai phụ.

Theo Eva

Bà Bầu Có Nên Ăn Mía Không?

Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, các chị em nên tìm hiểu thật kỹ về vấn đề bà bầu có nên ăn mía không?

Tìm hiểu bà bầu có nên ăn mía không?

Bà bầu ăn mía như thế nào cho tốt?

Tìm hiểu bà bầu có nên ăn mía không?

Mía là nguyên liệu để chế biến thành các sản phẩm như đường, mật… Ngoài ra, nó còn tạo ra một loại nước giải khát chứa nhiều dinh dưỡng ở các nước có nền nhiệt độ cao như Việt Nam. Đặc biệt, khi bà bầu mang thai, nhiệt độ cơ thể thường tăng cao hơn bình thường, uống nước mía sẽ rất tốt không chỉ giúp các bà mẹ giải khát, có đủ năng lượng chăm sóc thai nhi mà còn làm đẹp da và chống lại các hiện tượng lão hóa.

Bổ sung chất khoáng và vitamin cần thiết Uống mẹ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Trong thân cây mía ngoài chứa đường chiếm khoảng 70% còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Do đó, khi ăn mía không chỉ có vị ngọt dễ chịu mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho sức khỏe bà bầu.

Phòng tránh bị cảm

Nước mía chứa một lượng chất chống oxy, có tác dụng tăng cường chất đề kháng, phòng chống một số loại bệnh do virus, đặc biệt là cảm cúm ở bà bầu. Nên khi bị cảm cúm mẹ bầu uống nuớc mía sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn, đỡ sốt và nhanh chóng khỏi bệnh.

Tốt cho tiêu hóa

Khi mang thai, nhiều chị em bị táo bón, trĩ… Nhưng nếu thường xuyên uống nước mía thì các tình trạng này sẽ giảm, vì chất kali có trong loại nước này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa viêm nhiễm ở dạ dày.

Làm sạch răng miệng

Khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua đường miệng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu của bạn. Để ngăn chặn điều này bạn hãy uống nước mía, các khoáng chất có trong loại nước này giúp làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

Hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu

Sự gia tăng của các hormone Progesterone trong quá trình mang thai sẽ làm giãn đường tiết niệu, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, khi các mẹ ăn mía sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng những loại vi khuẩn này, đồng thời cung cấp hàm lượng vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng.

Bà bầu ăn mía như thế nào cho tốt?

Để tốt cho sức khỏe của bà bầu, khi uống nước mía các mẹ cần lưu ý các điều sau:

Nên chọn mía còn vỏ và không bị thâm để ăn đảm bảo an toàn cho bà bầu

Không nên ăn mía quá thường xuyên trong 1 ngày, khoảng 3-4 lần/tuần là được, vì hàm lượng đường trong nước mía cao dễ khiến mẹ bầu tăng cân.

Không ăn mía khi bị tiêu chảy vì sẽ khiến tình trạng bệnh của mẹ nặng hơn.

Chọn mía loại còn vỏ và không có đốm đỏ, tránh chọn những loại mía đã gọt vỏ và để lâu ngày. Vì nếu để lâu ngày, dưới điều kiện nhiệt độ cao, mía rất dễ sản sinh nấm mốc gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.

Không nên ăn mía ướp lạnh vì có thể làm ê răng và lạnh bụng.

Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Dưa Muối Chua?

Trong 100g dưa cải muối có 85.6g nước, 1.7g protid, 2.3g axit lactic, 2.3g chất xơ, 3.4g cùng 16 calo. Dưa cải đã được muối chua, lên men giúp các chất xơ được thủy phân trở nên dễ tiêu hóa hơn đồng thời tăng cả năng hấp thu một số khoáng chất. Dù vậy, bà bầu ăn dưa muối tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Bà bầu ăn dưa muối tốt không?

Dưa muối được sử dụng phổ biến như lá cải (cải bẹ xanh, cải cay) có protid, lipid, glucid, cellulose, beta-caroten, vitamin C, axit amin và các nguyên tố canxi, sắt.

Trong các loại rau củ muối nói chung đều chứa nhiều kali và natri là hai chất điện giải quan trọng. Khi mang thai, nhu cầu về các chất điện giải của cơ thể mẹ cũng tăng lên, bà bầu ăn dưa muối cũng là một nguồn bổ sung chất điện giải.

Dưa muối chua được lên men nên chứa một số lợi khuẩn nhất định có lợi cho hệ tiêu hóa. Đây là nguồn bổ sung lợi khuẩn quý giá cho mẹ bầu ngoài việc ăn sữa chua, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, chống đầy bụng, khó tiêu hay táo bón.

Không có cholesterol và chất béo

Các loại dưa muối chỉ thuần chất xơ không có cholesterol và chất béo nên chị em hoàn toàn có thể ăn món này mà không gây tăng cân.

Giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất

Dù là thực phẩm lên men nhưng dưa muối cũng rất giàu chất chống oxy hóa đồng thời còn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, C, K, canxi, sắt và kali có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Nguy hại cho bà bầu khi ăn dưa muối

Không thể phủ nhận dưa muối là món ăn kèm giúp kích thích ngon miệng nhưng nếu bà bầu ăn quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể.

Dưa muối chắc chắn có sử dụng nhiều muối, đường và cả chất phụ gia. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều dưa muối làm tăng nồng độ natri trong cơ thể gây mất nước, tích tụ nước, thậm chí là nguyên nhân gây phù thũng.

Dưa muối được lên men chua không dành cho mẹ bầu có vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét… Ăn quá nhiều dưa chua có thể làm tăng nồng độ axit, làm trầm trọng các hiện tượng đầy hơi, ợ nóng, ợ chua khi mang thai.

Bà bầu có vấn đề về huyết áp cũng không nên ăn dưa muối bởi dung nạp hàm lượng natri quá nhiều sẽ gây tăng huyết áp, nguy cơ tiền sản giật, tổn thương thận và mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Dưa cải xanh được mang muối trực tiếp có nguy cơ cao tồn dư phân đạm nitrat do quá trình trồng trọt. Trong quá trình lên men, nitrat bị khử thành nitrit, hàm lượng này chỉ giảm dần khi dưa chuyển sang màu vàng và có vị chua.

Chất nitrit tồn trong dưa muối khi kết hợp với gốc amin trong thịt và cá có thể tạo thành nitrosamin, mầm mống gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra phải kể đến nguy cơ dưa muối không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và việc sử dụng các chất phụ gia không đảm bảo.

Khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dưa muối với lượng vừa phải. Không nên ăn dưa quá chua, nổi váng. Dưa muối cần được làm sạch và bảo quản trong môi trường vệ sinh.

https://baosuckhoecongdong.vn/ba-bau-an-dua-muoi-tot-khong-co-gay-hai-gi-cho-thai-nhi-159515.html

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276