Top 8 # Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Cua Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Cua Đồng? Khoa Học Đã Nói Gì?

Vì sao bà bầu không nên ăn cua đồng? Khoa học đã nói gì? Cua đồng được xem là thực phẩm giàu canxi, các vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng ăn được cua đồng, trong đó có phụ nữ mang thai. Vậy tại sao bà bầu không nên ăn cua đồng?

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Độ pH thích hợp từ 5,6 – 8, nhiệt độ từ 10 – 31oC, tốt nhất là 15 – 25oC, lượng oxy hòa tan thấp nhất là 2mg/l.

Cua đồng là động vật sống đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu.

Về dinh dưỡng, theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” do viện Dược liệu (bộ Y tế) ấn hành, trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin… Đặc biệt, mai cua có nhiều chất chitin.

Trong thịt cua đồng có hàm lượng kẽm, đồng, selen,… cao hơn cả thịt gà, hàm lượng canxi trong thịt cua rất lớn, chính vì thế, đây được xem là nguồn thực phẩm cung cấp canxi rất tốt cho hệ xương và răng của mẹ và thai nhi. Trong dân gian, cua đồng thường được dùng để chữa nhiều bệnh như lở loét, kém ăn, viêm thận, sưng tấy,…

>> Hé lộ thực đơn cho bà bầu đầy đủ dưỡng chất

Vì sao bà bầu không nên ăn cua đồng?

Với nhiều chất dinh dưỡng là thế, nhưng tại sao bà bầu không nên ăn cua đồng?

Trong thịt cua, nhất là cua biển có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua có thể chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, 2 loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu. Vì vậy mà bà bầu không nên ăn cua đồng.

Trong Đông y, cua đồng có tính độc, công năng phá, nên thường dùng để dĩ độc trị độc, chữa các bệnh nhiễm độc nhẹ, cũng như phá các khối u. Bà bầu không nên ăn cua đồng, đặc biệt là những tháng đầu mang thai hoặc thai nhi yếu.

Một là do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Chính vì những lý do này mà bà bầu không nên ăn cua đồng khi đã bước vào thai kỳ.

>> Mẹ bầu không thể bỏ qua những thực phẩm này trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ăn cua đúng cách khi mang thai 3 tháng đầu

Nếu mẹ muốn ăn cua đồng, thì đây là những gợi ý cho mẹ.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng trong 3 tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển cơ thể.

Vì vậy, mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoặc cua sắp chết. Mẹ bầu nên chọn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

Các mẹ không nên ăn cua chưa nấu chín hoặc uống nước cua sống vì mẹ có thể nhiễm ấu trùng giun sán, khuẩn dấu phẩy,…

Đặc biệt, mẹ không nên uống trà hoặc ăn hồng trước, trong và sau khi ăn cua bởi 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với thịt cua sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, có thể gây tiêu chảy.

Món ăn bổ dưỡng từ cua mà mẹ có thể tham khảo

Nhiều bà bầu lo lắng rằng việc ăn cua sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, sau này con sinh ra sẽ ” ngang như cua”. Nhưng trên thực tế, các món canh cua rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu và còn giúp mẹ giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức nữa đấy.

Các mẹ có thể dùng cua để chế biến thành những món ăn ngon và nhiều lợi ích như canh cua rau nhút và khoai sọ làm cho mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi; bún riêu cua giúp dễ ăn và ngon miệng; canh cua rau đay, canh cua bí đao có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm chứng phù nề, lợi tiểu và lợi món ăn lợi sữa cho mẹ sau khi sinh.

Khi chọn cua, mẹ nên chọn con cua tươi, khoẻ, lành lặn, cầm chắc tay. Mẹ có thể dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

Những trường hợp nào tuyệt đối bà bầu không nên ăn cua đồng?

Bà bầu không nên ăn cua đồng khi bị đau ốm, mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu.

Mẹ bầu bị tiêu chảy.

Bà bầu không nên ăn cua đồng khi bị cảm cúm, ho hen.

Các mẹ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mẫn đỏ hoặc mề đay khắp người.

Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Biển Không?

Cập nhật vào 26/03

Cua biển là loại hải sản chứa rất nhiều omega-3 và protein cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc loại thực phẩm này có chứa một lượng nhỏ thủy ngân đã khiến cho nhiều mẹ bầu đắn đo không biết có nên ăn cua biển hay không? Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này.

1. Ăn cua biển có tốt cho bà bầu không?

Cua biển là loại hải sản chứa rất nhiều omega-3, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, là dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

2. Ăn cua biển có những lợi ích gì?

Với rất nhiều dưỡng chất cần thiết kể trên, khi ăn cua biển, mẹ bầu sẽ có được nhiều những lợi ích sức khỏe như sau:

Giúp củng cố sự phát triển chung của thai nhi nhờ nguồn cung cấp omega-3, đạm, vitamin A và vitamin D dồi dào.

Axit amino và chất chống oxy hóa trong cua giúp tăng cường sinh lực và hệ miễn dịch của mẹ trong khi mang thai.

Hàm lượng sắt có trong cua giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và duy trì mức hemoglobin ổn định ở trẻ sơ sinh.

Hàm lượng canxi của cua giúp xương và răng thai nhi phát triển tốt

Ít calo, cho phép mẹ bầu có thể ăn cua thoải mái mà không sợ tăng cân

Ít cholesterol hạn chế mỡ nhiễm máu

Chứa folate – một loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

Vừa ăn xong đã nằm nghỉ ngơi ngay lập tức sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Những game bài online này còn có hình thức đổi thưởng bằng thẻ cào và đổi thưởng rút tiền qua ngân hàng cực kỳ hấp dẫn!

3. Những lưu ý cần biết khi ăn cua biển

Mặc dù cua biển có rất nhiều những dưỡng chất tốt cho trẻ nhưng chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Vì vậy, khi ăn cua biển, mẹ bầu cần chú ý ăn với hàm lượng cho phép: khoảng 168 gram cua 1 tuần là đủ. Nên chọn mua những con cua tươi sống và nấu chín kỹ, không nên ăn cua đông lạnh hoặc cua còn tái hay các loại gỏi vì chúng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

Một điểm đáng lưu ý nữa là không nên uống trà hoặc ăn hồng với cua biển khi kết hợp chúng với nhau sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

4. Gợi ý cách chọn cua biển tươi ngon cho mẹ bầu

Để chọn được những con cua biển tươi, nhiều thịt, các mẹ nên chọn những con cua còn sống, khỏe và cầm chắc tay. Khi ấn nhẹ tay vào phần yếm bụng mà thấy cứng thì đó là con cua có nhiều thịt.

Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Đồng? Bầu 3 Tháng, 4 Tháng Ăn Cua Được Không?

Bà bầu có nên ăn cua đồng?

Vậy bà bầu ăn cua được không & bà bầu có nên ăn canh cua? Câu trả lời là CÓ. Bởi trong cua có nhiều dinh dưỡng quan trọng đáp ứng được nhu cầu bổ sung các chất cho phụ nữ khi mang thai.

Lợi ích khi bà bầu ăn cua trong thai kỳ

Bà bầu ăn cua là hoàn toàn có thể bởi những lợi ích to lớn mà loại thực phẩm này mang đến cho mẹ. Cụ thể như sau:

Bổ sung canxi

Trong thời kỳ thai nghén, mẹ và bé đều cần 1 lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Nếu mẹ bầu thiếu canxi có thể đối mặt với triệu chứng chảy máu chân răng, đau nhức khớp xương… Còn với thai nhi thiếu canxi khi sinh ra bị thấp còi, nhẹ cân.

Tăng cường hệ miễn dịch

Axit amino và chất chống oxy hóa của cua sẽ giúp mẹ bầu có một sinh lực khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mắc các bệnh khi mang thai.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Hàm lượng sắt trong các loại cua đều rất cao. Khi mẹ bầu ăn sẽ tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, giúp duy trì ổn định mức hemoglobin của thai nhi.

Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

Trong cua rất giàu folate – đây là 1 loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, phát triển hoàn thiện bộ não cho con.

Củng cố sự phát triển của thai nhi

Nguồn vitamin A và vitamin D, omega-3, đạm trong cua khá dồi dào. Trong suốt quá trình mang thai mẹ ăn cua với liều lượng vừa đủ sẽ góp phần tăng cường thêm sự phát triển của thai chúng tôi nhiên, cua biển là loại hải sản chứa 1 lượng nhỏ thủy ngân, có thể gây hại lên hệ thần kinh thai nhi. Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm, các chất độc, chất hóa học sẽ ngấm vào cua khi mẹ bầu ăn có thể bị ngộ độc. Do đó mẹ cần hết sức chú ý khi lựa chọn cua chất lượng, đảm bảo an toàn khi ăn.

Gợi ý các món ngon từ cua cho mẹ bầu

Bà bầu ăn bún riêu cua được không: Mẹ có thể chọn món ăn dinh dưỡng này thích hợp làm bữa sáng.

Canh cua: Đây là món ăn thanh mát, đơn giản, dễ nấu có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nóng bức mà mẹ có thể nấu.

Chả cua, nem cua: Các món được chiên xào qua dầu mỡ tuy ngon miệng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu, chướng bụng.

Cua biển, ghẹ hấp: Khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức chế biến của mẹ.

Một vài chú ý khi bà bầu ăn cua

Cua tuy ngon, dễ ăn nhưng để giúp việc ăn được an toàn, đảm bảo, mẹ cần chú ý:

Chọn cua tươi, sạch, khỏe, cầm chắc tay, mẹ có thể bấm vào phần yếm cua kiểm tra nếu thấy cứng là cua nhiều thịt.

Không được ăn cua sống, đặc biệt là cua biển. Mẹ cần chế biến chín kĩ càng để loại bỏ chất độc trong cua.

Không nên ăn cua cùng với hồng và uống nước trà, nó sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng.

Mẹ không được ăn canh cua, thịt cua để qua đêm bởi nó sẽ làm bà bầu bị đi ngoài, đau bụng.

Với mẹ có tiền sử dị ứng hải sản nên hỏi qua ý kiến bác sĩ có nên ăn cua hay không, tránh các sự cố không mong muốn xảy ra với mẹ bầu.

bầu 4 tháng ăn cua được không hay bầu 3 tháng đầu ăn cua đồng được không? Thì các mẹ từ khi bầu tháng thứ 3 trở nên là có thể tẩm bồ ăn cua được rồi.

Vì Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Nhiều Cá Biển ?

Bà bầu không nên ăn nhiều cá biển

Cá rất tốt cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người bị bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều cá biển (đặc biệt là cá biển bị ô nhiễm) nếu không sẽ tăng nguy cơ đẻ non.

Nguyên nhân là trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.Nghiên cứu được công bố sau khi các nhà khoa học khảo sát 1.000 phụ nữ đang mang thai, trong số họ có không ít người ăn nhiều cá biển khiến lượng thủy ngân trong tóc tăng cao, và những đối tượng này có tỷ lệ đẻ non gấp 3 lần so với những người có tỷ lệ thủy ngân ở mức trung bình ở trong tóc.

GS Fei Xue tại trường ĐH Harvard cho rằng, lượng thủy ngân cao tập trung trong cơ thể phụ nữ, đặc biệt là đối với những người ăn nhiều cá sardine và cá mòi, vì trong hai loại cá này chứa nhiều acid béo omega-3 lẫn hóa chất độc hại. Mẹ bầu nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh (NIPT) để khám và chẩn đoán sớm những bất thường trong thai kì. xét nghiệm nipt có chính xác không ?

Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân nên mẹ bầu cần tránh để không ảnh hưởng đến thai nhi. Bà cũng cho rằng, người phụ nữ thông minh tốt nhất nên ăn dầu cá thay vì ăn cá biển trong thời kỳ mang thai.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Tổ chức Sức khỏe môi trường Mỹ sau khi khảo sát 1.024 phụ nữ trong thời kỳ mang thai tại bang Michigan thì thấy rằng, những người được hỏi ăn cá biển không nhiều thì tỷ lệ thủy ngân trong tóc là 0,29 phần triệu trong khi những người ăn nhiều cá thì tỷ lệ này là 0,38 phần triệu, đối tượng này chiếm 20% con số khảo sát.

Đối với những người ăn quá nhiều cá có tỷ lệ thủy ngân là 0,55 phần triệu trong tóc thì nguy cơ đẻ non tăng gấp 3 lần so với những người bình thường.

Theo các nhà khoa học, cá biển thường mang trong mình lượng thủy ngân cao là do môi trường chúng sống thường bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp từ các sông, hồ, tàu bè thải ra.Nhiều loại cá khác như cá hồi, cá kiếm, cá mập… thường có tỷ lệ thủy ngân cao hơn cá nước ngọt rất nhiều.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trước đó tại nhiều bãi biển ở Anh và Mỹ còn cho thấy, những bà mẹ ăn quá nhiều cá biển nhiễm thủy ngân khi sinh con thì trẻ thường gặp khó khăn trong học hành, trí nhớ giảm sút và thường mất tập trung khi làm việc.