Top 7 # Uống Paracetamol Khi Mang Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Khi Đang Mang Thai Uống Paracetamol Có An Toàn Không ?

Phụ nữ mang thai uống Paracetamol có an toàn

Paracetamol có thể được sản xuất dưới dạng đơn thành phần hay phối hợp với các thành phần khác dùng để giảm đau, hạ sốt, trị ho-cảm cúm…

Trong các sản phẩm trị ho, cảm cúm, paracetamol thường được phối hợp với chất chống dị ứng (chlorpheniramine), chất làm giảm xung huyết (phenylephrine HCl), thuốc ho (dextromethorphan ), long đờm (guaifenesin)…

Để tăng hiệu quả giảm đau, paracetamol thường phối hợp với codein (một thốc giảm đau trung ương yếu, nhằm tăng tác dụng giảm đau sau mổ, đau vừa hay cảm cúm có ho kèm), tramadol (thuốc giảm đau opioid), ibuprofen (một thuốc giảm đau – chống viêm) trong điều trị đau có kèm theo viêm. Tuy nhiên các sản phẩm phói hợp để giảm đau này không còn là thuốc OTC (không kê đơn) nữa mà cần dùng theo đơn của bác sĩ, thường dùng trong các trường hợp đau vừa và nặng.

Tại sao thuốc gây tổn thương gan?

Mặc dù đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thuốc này và các bác sĩ đã cảnh báo, nhưng gân đây vẫn xảy ra những trường hợp phải nhập viện cấp cứu tổn thương gan do dùng quá liều paracetamol.

Paracetamol có thể gây hại gan

Paracetamol dễ gây tổn thương gan là do hầu hết thuốc được chuyển hoá ở gan theo con đường sulphat hoá và glucuronide hoá. Một chất chuyển hóa do hệ enzym cytochrome P-450 giải phóng là N-acetyl-p-benzoquinoneimine (NAPQI) gắn với màng tế bào gan và nếu không bị trung hòa bởi các chất chống ôxy hóa thì sẽ gây tổn thương lớp màng lipid kép của tế bào. Glutathione của gan là chất chống ôxy hóa chủ yếu, chất này gắn và trung hòa NAPQI. Khi quá liều paracetamol thì kho dự trữ glutathione bị cạn kiệt dần và nếu thiếu hụt mất trên 70% số lượng bình thường thì NAPQI không bị trung hòa và sẽ gây tổn thương cho tế bào gan.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh cần dùng đúng liều và khoảng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất. Không dùng nhiều sản phẩm có chứa cùng hoạt chất paracetamol để tránh gây quá liều. Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu ?

Có an toàn cho phụ nữ mang thai?

Được coi là một thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhưng với người mang thai cần dùng một cách cẩn trọng. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Bristol đã cho biết, sử dụng paracetamol khi mang thai có thể làm tăng khả năng phát triển các vấn đề hành vi, bao gồm cả ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ sau này.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc này gây hại cho sự phát triển của trẻ em trong bụng mẹ. Các nhà nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các bà mẹ tương lai khi sử dụng paracetamol và hiếu động thái quá, cũng như các rối loạn cảm xúc khác nhau ở con cái họ. Một số nghiên cứu còn cho thấy sự liên kết nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn, vô sinh sau này ở trẻ gái và tự kỷ ở trẻ có mẹ dùng paracetamol trong thai kỳ.

Paracetamol không an toàn cho phụ nữ mang thai

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các tác giả đã nghiên cứu thông tin về hơn 14.000 trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Sử dụng bảng câu hỏi và thông tin từ các trường học, các nhà nghiên cứu đã đánh giá trí nhớ của trẻ, nhận thức, tính khí và hành vi của chúng. Thông tin thu được so sánh với dữ liệu về tần suất người mẹ của chúng dùng paracetamol trong khi mang thai. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến giai đoạn từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 32 của thai kỳ.

Phân tích này cho thấy mối quan hệ giữa paracetamol và sự phát triển của các vấn đề hành vi ở trẻ em, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý. Hiệu ứng này rõ rệt hơn ở trẻ em thời điểm ba tuổi, nhưng khi chúng vào tiểu học, nó đã giảm đi đôi chút. Con trai dễ bị phơi nhiễm paracetamol khi mang thai hơn con gái. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu kêu gọi phụ nữ mang thai dùng liều thấp nhất có thể của thuốc này, và chỉ khi thực sự cần thiết.

Phụ Nữ Mang Thai Có Uống Được Paracetamol Hay Không?

Ngay cả những thuốc không kê đơn phổ biến khi sử dụng ở đối tượng này cũng có nguy cơ gây ra những tác dụng không mong muốn.

Trong đó, paracetamol (Hapacol) là một thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng quen thuộc với nhiều người và được xem là khá an toàn khi dùng đúng liều lượng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu mẹ cho con bú có uống được hay không. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc paracetamol là gì?

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn được sử dụng rất phổ biến. Cơ chế hoạt động chính xác của thuốc vẫn chưa được biết đến.

Thuốc paracetamol thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt. Thuốc giúp giảm đau trong trường hợp viêm khớp nhẹ nhưng sẽ không có tác dụng đối với viêm và sưng trong khớp.

Thuốc cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác do bác sĩ chỉ định mà không được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Mẹ cho con bú có uống được paracetamol không?

Thuốc paracetamol (Hapacol) là một lựa chọn tốt để giảm đau và hạ sốt cho người mẹ đang cho con bú bị cảm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện có paracetamol trong sữa của mẹ đang cho con bú nhưng với lượng rất nhỏ.

Một nghiên cứu khác thu thập nước tiểu trong 1-3,5 giờ sau khi bú ở 6 trẻ sơ sinh từ 2-6 ngày tuổi. Những đứa trẻ này có mẹ đã sử dụng 1-2g paracetamol từ 2-4 giờ trước khi cho con bú.

Kết quả cho thấy trẻ sơ sinh đào thải trung bình 401mcg paracetamol và các chất chuyển hóa của nó qua nước tiểu trong khoảng thời gian trên.

Tốt hơn hết, bạn chỉ nên dùng thuốc trong một thời gian ngắn và tuân thủ theo liều lượng khuyến cáo.

Bạn có thể hỏi ý kiến từ bác sĩ, dược sĩ hay tham khảo thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ

Bên cạnh tác dụng chữa trị các triệu chứng đau, sốt thì paracetamol cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Mặc dù tất cả tác dụng phụ này không phải sẽ luôn xảy ra nhưng nếu phát hiện, bạn sẽ cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp đã được ghi nhận như:

Phân có máu hoặc đen như hắc ín

Nước tiểu có máu hoặc đục màu

Sốt có hoặc không có ớn lạnh (tình trạng này không xuất hiện trước khi sử dụng thuốc điều trị)

Đau ở lưng dưới hoặc đau một bên

Có các đốm đỏ xuất hiện trên da

Phát ban, mề đay hoặc mẩn ngứa

Đau họng (không xuất hiện trước khi điều trị và không được gây ra bởi tình trạng đang được điều trị)

Có vết lở, loét hoặc các đốm trắng trên môi hay bên trong miệng

Lượng nước tiểu giảm đột ngột

Chảy máu bất thường hoặc bầm tím

Mệt mỏi bất thường

Mắt hay da có màu vàng

Nếu sử dụng quá liều paracetamol hoặc nghi ngờ ngộ độc paracetamol bạn có thể biểu hiện các triệu chứng dưới đây và tốt nhất hãy đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời:

Tác dụng phụ được ghi nhận ở trẻ sơ sinh bú mẹ

Tình trạng phát ban nổi sần ở phần thân trên và mặt của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể là do paracetamol có trong sữa mẹ gây ra.

Hai báo cáo khác lại cho thấy 14 phụ nữ cho con bú sau khi uống paracetamol hoặc tiền dược của thuốc này và không thấy tác dụng phụ trên con của họ.

Cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm paracetamol phối hợp

Một số biệt dược chứa paracetamol trên thị trường được kết hợp với các hoạt chất khác, chẳng hạn như codein.

Vậy nên, bạn cần đọc kỹ thành phần thuốc trước khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Tủ thuốc gia đình cần có gì? 9 cách hạ sốt nhanh cho trẻ em

Tham khảo:

Can I take paracetamol while I’m breastfeeding? https://www.nhs.uk/common-health-questions/medicines/can-i-take-paracetamol-while-i-am-breastfeeding/

Acetaminophen use while Breastfeeding. https://www.drugs.com/breastfeeding/acetaminophen.html

Có Thai Uống Thuốc Hạ Sốt Được Không? Uống Paracetamol Được Không?

Thông thường, các chuyên gia thường khuyến cáo các mẹ bầu, trong thời gian mang thai nên tránh tuyệt đối các loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Chính vì thế, có thai uống thuốc hạ sốt được không? uống paracetamol được không? là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc này.

Có thai uống thuốc hạ sốt được không? uống paracetamol được không?

Như đã nói ngay ở đầu bài viết, trong thời gian mang thai mẹ bầu được khuyến cáo tránh tối đa các loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Bởi việc sử dụng thuốc trong thời gian này nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi là rất cao. Thậm chí có thể gây dị tật thai nhi, sảy thai trong 3 tháng đầu và sinh non vào 3 tháng cuối. Những biến chứng này có thể xảy ra với mọi loại thuốc bà bầu sử dụng không riêng gì thuốc hạ thuốc và paracetamol.

Vậy có thai uống thuốc hạ sốt được không? uống paracetamol được không? thực tế thì mẹ bầu vẫn có thể uống được thuốc hạ sốt và thuốc paracetamol. Bởi paracetamol là loại thuốc được bào chế đa dạng, phù hợp với nhiều đặc điểm riêng của các bà mẹ dạng gói, viên, siro, cốm, viên sủi bọt… Thuốc này tương đối lành tính không chỉ với bà bầu mà với hầu hết thể trạng người bệnh. Paracetamol không gây dị tật thai nhi, không gây sảy thai trong 3 tháng đầu, không dẫn tới đẻ non trong 3 tháng cuối. Bà bầu dùng thuốc hạ sốt paracetamol cũng ít gặp tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe em bé sau sinh.

Tuy nhiên, thuốc Paracetamol có thể gây hại cho gan. Lý do là bởi trong thuốc paracetamol có chứa hợp chất hợp chất hóa học có thể gây viêm gan điển hình và viêm gan nặng nếu dùng quá liều và không đúng cách. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thì các chuyên gia khuyên mẹ bầu trước khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trường hợp nếu sau khi uống thuốc gặp phải các biểu hiện bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Gợi ý địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, một gợi ý cho các mẹ bầu về địa chỉ thực hiện thăm khám và theo dõi thai sản uy tín tại Hà Nội mà mẹ có thể tham khảo và lựa chọn đó chính là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa tín thuộc top đầu tại Hà Nội và đạt 83 tiêu chí khắt khe. Cùng với đó là toàn bộ quá trình thăm khám thai đều do đội ngũ y bác sĩ chuyên sản phụ khoa giỏi, ưu tú, hơn 20 năm kinh nghiệm trữ tiếp thực hiện.

Mẹ Cần Biết: Phụ Nữ Có Thai Uống Paracetamol Có Được Không?

Mặc dù là loại thuốc giảm đau hạ sốt quen thuộc, tuy nhiên có thai uống paracetamol được hay không vẫn là lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Trong đó đa số họ đều để tâm đến nguy cơ dị tật thai nhi hoặc sảy thai, sinh non do sử dụng paracetamol trong giai đoạn thai kỳ.

Có thai uống paracetamol được không?

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng suy giảm khiến bà bầu dễ bị mắc nhiều bệnh, đặc biệt là cảm cúm. Nếu các biện pháp dân gian không cho kết quả tốt, rất có thể bà bầu sẽ phải dùng đến thuốc.

Vậy thì lúc này, thai phụ uống paracetamol có được không?

Paracetamol được biết đến là một loại thuốc thông dụng được dùng để khắc phục các triệu chứng cảm cúm và giảm đau hiệu quả. Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ và báo Sức khỏe Đời sống, phần lớn phụ nữ có thai đều có thể uống được paracetamol.

Theo các nghiên cứu, uống paracetamol khi mang thai không gây dị tật thai nhi và sẩy thai trong 3 tháng đầu, không gây sinh non ở 3 tháng cuối và cũng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh con.

Bà mẹ trong thời gian mang thai có thể uống paracetamol dạng viên nén, viên sủi, gói, siro, cốm… Tuy nhiên, tốt nhất là hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng paracetamol cho bà bầu bao nhiêu là an toàn?

Phụ nữ có thai có thể được uống paracetamol , nhưng nên sử dụng với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Hạn chế sử dụng thuốc đến mức tối đa trong thời gian mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ thai nhi.

Liều khuyên dùng khi uống paracetamol với bà mẹ đang mang thai là 1 viên 500mg cho 1 lần sốt từ 38,5 độ C trở lên. Uống lặp lại sau 4 – 6 tiếng. Không dùng trên 6 viên/ngày. Uống sau bữa ăn và không tự ý dùng vượt quá số liều quy định.

Một số nguy cơ nếu uống paracetamol khi có thai

Như vậy câu hỏi có thai uống paracetamol được không và liều dùng paracetamol an toàn cho bà bầu là bao nhiêu đã được giải đáp. Tuy nhiên trước khi sử dụng loại thuốc này, bà mẹ vẫn cần lưu ý đến một số nguy cơ:

– Paracetamol có chứa các hợp chất hóa học gây viêm gan điển hình nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách.

– Một nghiên cứu của UCLA phối hợp với trường Đại học Aarhus ở Đan Mạch năm 2014 đã đưa ra lo ngại rằng những trẻ là con của bà mẹ uống paracetamol trong thời gian mang thai có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao hơn so với những trẻ có mẹ không sử dụng loại thuốc này.

– Phân tích của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, Los Angeles trên 64.322 trẻ em và mẹ của chúng trong giai đoạn 1992 – 2002 đã thống kê được có khoảng 50% bà mẹ có uống paracetamol trong thời gian mang thai.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ có mẹ sử dụng paracetamol trong thời gian dài (trên 3 tháng) có nguy cơ bị chẩn đoán rối loạn tăng động cao hơn so với những trường hợp còn lại.

– Những thí nghiệm thực hiện trên động vật cho thấy paracetamol có thể gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn thai kỳ. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, làm rối loạn hormone của mẹ, gây chết tế bào thần kinh và gián đoạn sự phát triển của thai nhi.

– Các nhà nghiên cứu ở Đại học Y khoa Anh cho rằng paracetamol không còn là một loại thuốc giảm đau an toàn để sử dụng trong thời gian có thai.

Bà mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn?

Paracetamol chủ yếu được phụ nữ có thai sử dụng để điều trị cảm cúm – một trong những bệnh thường gặp nhất trong 9 tháng thai kỳ. Nếu bệnh xảy ra trong 3 tháng đầu, nguy cơ dị tật thai nhi sẽ rất cao.

Để không phải lo lắng mang thai có uống paracetamol được không hay những biến chứng không mong muốn khi sử dụng thuốc, cách tốt nhất là tiêm vaccin phòng bệnh trước khi chuẩn bị mang thai.

Bà mẹ có thể tham khảo kỹ hơn vấn đề này tại bài viết: Tiêm phòng trước khi mang thai – Tất cả những gì mẹ cần biết.

Với trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc, hãy chắc chắn rằng bà mẹ đã tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong suốt thời gian sử dụng, cần theo dõi và báo ngay lại với bác sĩ nếu bà mẹ gặp phải những dấu hiệu bất thường.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe của bà mẹ và em bé, bạn đọc đừng ngại câu hỏi ngay phía dưới bài viết nhé! Mebeaz sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể!