Top 5 # Uong Acid Folic Khi Mang Thai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Nên Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một chất thuộc vitamin nhóm B. Đây là một chất rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu.

Acid folic có nhiều trong các thực phẩm như rau lá xanh, hoa quả, đỗ hạt, lê và các loại hạt, thực phẩm lên men và thịt bò,…

2. Vai trò của acid folic đối với bà bầu

Acid folic là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu. Bởi hồng cầu là nhân tố quan trọng giúp mang oxy từ phổi đến khắp các bộ phận của cơ thể. Vai trò của acid folic trước lúc có thai hoặc tuần đầu tiên của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy acid folic cũng có thể ngăn ngừa dị tật tim ở đứa trẻ và các dị tật bẩm sinh về miệng là hở môi và vòm miệng.

3. Nên uống acid folic trước khi mang thai bao lâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống viên bổ sung acid folic trước khi có bầu 1 năm sẽ giảm thiểu được nguy cơ sinh non so với những người phụ nữ khác.

Khi acid folic vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh. Việc sử dụng các loại vitamin này trước và trong suốt giai đoạn thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ở ống thần kinh của thai nhi cũng như làm giảm thiểu được các nguy cơ như liệt não, chậm phát triển về trí tuệ, mắc các bệnh phổi mãn tính.

4. Bổ sung acid folic như thế nào?

Bổ sung từ thực phẩm

Các nguồn rau củ quả và những thực phẩm lên men và thịt bò chính là nguồn cung cấp lượng acid folic cần thiết dành cho bà bầu. Những thực phẩm giàu acid folic bao gồm:

Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu phộng,..

Rau xanh

Măng tây

Nước cam hoặc quả cam

Trứng luộc chín

Gạo lức

Bánh mì đen

Bổ sung Axit folic bằng thuốc uống

Trong một số trường hợp việc bổ sung acid folic bằng những loại thực phẩm thông thường không đáp ứng được nhu cầu của bà bầu. Do đó việc sử dụng các loại thuốc uống bổ dung acid folic là rất cần thiết

Trong thời gian thai kỳ, phụ nữ được khuyên sử dụng 600 microgam acid folic mỗi ngày. Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc chứa acid folic trước sinh cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể mua thuốc chứa acid folic trước sinh mà không cần đơn của bác sĩ.

Chú ý là acid folic được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày từ 400 đến 600 microgram, khi đó lượng acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng acid folic với liều cao trên 1000 microgam mỗi ngày và trong một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh.

Có Nên Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai?

Có nên uống acid folic trước khi mang thai?

Câu hỏi: Em đang dự định sinh em bé, em có nghe nói phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng, mỗi ngày nên uống 0,4 mg acid folic và 15mg sắt. Thông tin này có đúng không, vì khi em hỏi ở tiệm thuốc tây họ bảo những viên tổng hợp vitamin (có chứa acid folic và sắt) chứa tới 1 mg acid folic chứ không thấy loại có 0,4 mg, và hàm lượng sắt ở những loại thuốc này cũng cao, chỉ thích hợp cho phụ nữ mang thai mà thôi. Em xin hỏi là nếu uống thừa acid filic và sắt thì có tác hại gì? Có thể tư vấn giúp em nên uống loại thuốc nào để tốt cho phụ nữ dự định có thai? Liều lượng như thế nào?

(Ngọc Yến, Lâm Đồng)

Trả lời:

Chào bạn! Bạn có thể dùng viên vitamin tổng hợp mỗi ngày 1 viên. Acid folic và sắt trong viên thuốc tổng hợp tuy liều có cao hơn nhu cầu nhưng thường là khi ta uống vào hấp thu không hoàn toàn mà chỉ khoảng 2/3 đến ¾ liều thuốc trên. Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng dùng acid folic liều được khuyến cáo mỗi ngày từ 400 đến 600 mcg. Acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng liều cao hơn 1000 mcg acid folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh.

Sắt nguyên tố được khuyến cáo dùng mỗi ngày 15mg đối với phụ nữ trước mang thai và giai đoạn cho con bú, còn trong thai kỳ thì nhu cầu là 30mg sắt. Với những người thiếu máu thiếu sắt thì nhu cầu có tăng lên. Thông thường chỉ khoảng 10% lượng sắt ăn/uống vào là được hấp thu. Sắt được hấp thu ở tá tràng và đoạn trên của hỗng tràng. Sắt được dự trữ trong cơ thể dưới dạng hemosiderin hoặc ferritin trong tế bào lưới nội mô ở gan, lách và tủy xương. Khoảng 2/3 toàn bộ sắt trong cơ thể nằm dưới dạng hemoglobin có trong hồng cầu trong hệ tuần hoàn. Sắt mất đi 1 phần qua mồ hôi, nước tiểu, phân và kinh nguyệt. Thường gặp thiếu máu thiếu sắt, hiếm gặp thừa sắt. Thừa sắt có thể gặp ở những người có bệnh tán huyết, vỡ hồng cầu và giải phóng sắt .

Nhìn chung, nếu bạn không có bệnh lý tán huyết thì bạn có thể yên tâm dùng thuốc vitamin tổng hợp nói trên.

Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai Bao Lâu?

Axit folic (vitamin B9) là một vi chất quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Phụ nữ có thể bổ sung axit folic trước khi mang thai khoảng 3 tháng giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ở trẻ sơ sinh. Axit folic là chất gì? Axit folic (vitamin B9) là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Tình trạng thiếu chất này có…

Axit folic (vitamin B9) là một vi chất quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Phụ nữ có thể bổ sung axit folic trước khi mang thai khoảng 3 tháng giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ở trẻ sơ sinh.

Axit folic (vitamin B9) là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.

Vì sao phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung axit folic ?

Các khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi do thiếu axit folic xuất hiện ở tuần thứ 3 của thai kỳ – khi mà phần lớn bà mẹ chưa biết mình mang thai. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ đều chỉ để ý đến chuyện bổ sung chất này khi đã biết chắc mình có bầu.

Đứa trẻ rất dễ bị thiếu axit folic nếu trước đó bà mẹ không có chế độ ăn ” đa dạng “. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên nên quan tâm đến axit folic ngay khi có ý định mang thai.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) báo cáo rằng phụ nữ uống đủ liều axit folic như khuyến cáo bắt đầu ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ làm giảm nguy cơ đứa con của họ bị khuyết tật ống thần kinh từ 50% đến 70%.

Nên xem: Uống axit folic đến khi nào?

Một vài nghiên cứu cho thấy folic có thể giúp giảm nguy cơ em bé bị những khuyết tật khác, như sứt môi, hở hàm ếch, và một số loại khuyết tật tim.

Bổ sung axit folic bao lâu trước khi mang thai?

Các bác sỹ thường khuyên chị em nếu dự định mang thai thì nên bổ sung axit folic trước đó từ 3 tháng hoặc ít nhất là 1 tháng với lượng 400mcg/ngày và trong suốt quá trình mang thai với lượng khoảng 600mcg/ngày.

Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng axit folic dư sẽ được thải ra ngoài qua đường nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng liều cao hơn 1000mcg axit folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh.

Để bổ sung axit folic, các bạn có thể sử dụng viên uống hoặc các loại thực phẩm như rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), trong nấm, đậu lima, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…

Nên lưu ý rằng các loại thực phẩm đóng hộp đã làm mất đi từ 50 đến 90% axit folic có trong đó, bởi trong quá trình chế biến axit folic đã bị mất đi bởi ” sức nóng “. Chính vì thế, sẽ là rất quan trọng và cần thiết để nên ăn những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm tươi sống. Đối với các món rau không nên ngâm quá lâu trong nước và nấu chín kỹ.

Dấu hiệu thiếu hụt axit folic rất khó nhận biết

Những dấu hiệu của sự thiếu hụt axit folic có thể khó nhận ra. Bạn có thể bị tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, cũng như cơ thể mệt mỏi, bị đau lưỡi, đau đầu, tim đập nhanh, khó chịu.

Nên xem: Cần bổ sung thuốc gì trước khi mang thai?

Nếu bạn chỉ hơi thiếu, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng gì cả, nhưng bạn sẽ không nhận được số lượng tối ưu cho sự phát triển phôi sớm của em bé.

Uống axit folic tốt nhất khi nào?

Để axit folic được hấp thu tốt nhất, bạn nên uống giữa hai bữa ăn. Do đó, có thể uống viên axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây.

Tóm lại, Axit folic (vitamin B9) là một vi chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là hệ thần kinh. Phụ nữ có thể bổ sung axit folic trước khi mang thai khoảng 3 tháng giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ở trẻ sơ sinh.

Tránh uống axit folic với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.

thực phẩm giàu axit folic cho ba bau

axit folic là thuốc gì

thuốc axit folic cho bà bầu

uống axit folic vào thời điểm nào trong ngày

axit folic có trong thực phẩm nào

Nhờ Bs Tư Vấn Uống Acid Folic Trước Khi Mang Thai

Kính chào bác sĩ Em đang dự định sinh em bé, em có nghe nói phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng, mỗi ngày nên uống 0,4 mg acid folic và 15mg sắt. Thông tin này có đúng không bác sĩ, vì khi em hỏi ở tiệm thuốc tây họ bảo những viên tổng hợp vitamin (có chứa acid folic và sắt) chứa tới 1 mg acid folic chứ không thấy loại có 0,4 mg, và hàm lượng sắt ở những loại thuốc này cũng cao, chỉ thích hợp cho phụ nữ mang thai mà thôi. Em xin hỏi là nếu uống thừa acid filic và sắt thì có tác hại gì? Bác sĩ có thể tư vấn giúp em nên uống loại thuốc nào để tốt cho phụ nữ dự định có thai? Liều lượng như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Bạn có thể dùng viên vitamin tổng hợp mỗi ngày 1 viên. Acid folic và sắt trong viên thuốc tổng hợp tuy liều có cao hơn nhu cầu nhưng thường là khi ta uống vào hấp thu không hoàn toàn mà chỉ khoảng 2/3 đến ¾ liều thuốc trên. Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng dùng acid folic liều được khuyến cáo mỗi ngày từ 400 đến 600 mcg. Acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng liều cao hơn 1000 mcg acid folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh.

Sắt nguyên tố được khuyến cáo dùng mỗi ngày 15mg đối với phụ nữ trước mang thai và giai đoạn cho con bú, còn trong thai kỳ thì nhu cầu là 30mg sắt. Với những người thiếu máu thiếu sắt thì nhu cầu có tăng lên. Thông thường chỉ khoảng 10% lượng sắt ăn/uống vào là được hấp thu. Sắt được hấp thu ở tá tràng và đoạn trên của hỗng tràng. Sắt được dự trữ trong cơ thể dưới dạng hemosiderin hoặc ferritin trong tế bào lưới nội mô ở gan, lách và tủy xương. Khoảng 2/3 toàn bộ sắt trong cơ thể nằm dưới dạng hemoglobin có trong hồng cầu trong hệ tuần hoàn. Sắt mất đi 1 phần qua mồ hôi, nước tiểu, phân và kinh nguyệt. Thường gặp thiếu máu thiếu sắt, hiếm gặp thừa sắt. Thừa sắt có thể gặp ở những người có bệnh tán huyết, vỡ hồng cầu và giải phóng sắt .

Nhìn chung, nếu bạn không có bệnh lý tán huyết thì bạn có thể yên tâm dùng thuốc vitamin tổng hợp nói trên.