Top 19 # Tư Vấn Phụ Nữ Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì? Bác Sỹ Tư Vấn! / 2023

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì là câu hỏi rất phổ biến của nhiều mẹ, nhất là với những người lần đầu được “lên chức” bởi vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm của người mẹ: Người mẹ bầu đang phải học cách thích nghi dần đối với sự thay đổi của cơ thể, còn bé cưng lại phải đang dồn sức cho quá trình hình thành cũng như sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của mình. Chỉ một sơ sót nhỏ thôi thì cả mẹ và em bé đều có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

+ Kiêng các loại thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, các thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm mà có chứa thành phần là trứng sống, các loại phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate để đông lạnh. Nguyên nhân bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

+ Kiêng ăn các loại cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Bởi vì đây là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của em bé.

+ Kiêng các loại thực phẩm quá mặn, chứa quá nhiều muối.

+ Kiêng rau răm, ngải cứu trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

+ Không sử dụng bia rượu hoặc các loại nước uống có thành phần caffein.

Khi nào mẹ bầu cần kiêng quan hệ tình dục?

Mặc dù việc quan hệ tình dục khi mang thai phần lớn không gây ảnh hưởng tới bé bởi lượng nước ối bao quanh và màng tử cung chắc chắn, nhưng trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi quan hệ mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ và thô bạo.

Có nên nhuộm tóc trong thời gian mang thai hay không?

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy về việc ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé ở trong bụng mẹ, nhưng để an toàn thì mẹ bầu nên quyết định rời ý định nhuộm tóc cho đến tam cá nguyệt thứ 2, khi mà thai nhi đã trở nên cứng cáp hơn hoặc tốt nhất là sau khi sinh xong mới hãng nhuộm.

Đồng thời nếu có quyết định nhuộm, mẹ cũng nên lưu ý tới việc chăm sóc tóc của mình sau khi nhuộm nếu như không muốn mái tóc của mình trở nên xơ xác.

Mẹ bầu cần tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage

Các mẹ có biết sự gia tăng về nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt là trong khoảng thời gian 3 tháng đầu sẽ làm gia tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

Mẹ bầu cần tránh sơn móng tay khi đang mang thai

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại Học Y tế Công cộng Mailman, Columbia thì những trẻ em trong thời gian mẹ mang thai có sự tiếp xúc nhiều với phthalates – một dạng hóa chất chứa nhiều ở trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn so với những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, theo các chuyên gia thì mùi của sơn móng tay cùng với các hóa chất ở trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Mẹ bầu cần hạn chế một số hoạt động trong 3 tháng đầu

+ Mẹ bầu cần kiêng leo trèo, làm các công việc nặng vì thai nhi ở trong giai đoạn này còn rất “mỏng manh”

+ Mẹ bầu cần kiêng việc gập người lên xuống một cách thường xuyên để tránh gặp phải tình trạng chóng mặt, choáng váng.

+ Mẹ bầu cần kiêng việc bắt chéo chân và gập gối vì có thể sẽ làm hạn chế tình trạng lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây ra tình trạng suy giãn các tĩnh mạch, là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai.

+ Mẹ bầu cũng cần kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột và hạn chế việc tiếp xúc với các loại hóa chất.

Phùng Thanh Vân

Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I – Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm: bệnh phụ khoa, các bệnh về rối loạn kinh nguyệt, vô sinh -hiếm muộn, chuyên tư vấn về các vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình,… Trong công việc bác sỹ Vân luôn vận dụng mọi kiến thức y học nhằm tiến hành điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Tư Vấn : Phụ Nữ Mang Thai Dùng Siro Ho Được Không? / 2023

Bác sĩ ơi! Phụ nữ mang thai dùng Siro ho được không? Mấy hôm nay chắc là do thời tiết chuyển lạnh đột ngột nên em bị ho dữ quá. Tính mua thuốc trị ho nhưng sợ ảnh hưởng đến em bé trong bụng, chồng em khuyên dùng siro trị ho xem sao nhưng không biết bà bầu dùng siro trị ho có an toàn không, có dùng được không ạ? Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Hoàng Anh – Bình Thuận)

***Tư vấn:

Trong giai đoạn thai kì, việc dùng bất cứ loại thuốc nào kể cả thuốc trị ho cần có y lệnh của bác sĩ. Khi được kê đơn thuốc, mẹ bầu cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về cách dùng và liều lượng. Sau đó cần tái khám đúng hẹn để xác định khỏi hoàn toàn hay chưa, tránh tình trạng bệnh tái phát. Tuyệt đối không được tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào khi đang mang bầu.

Phụ nữ mang thai bị ho dùng siro trị ho được không?

Các siro ho được bào chế chủ yếu từ các dược liệu thiên nhiên lành tính, về nguyên tắc có thể sử dụng cho bà bầu mà không cần hỏi ý kiến bác sĩ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp một số loại siro ho có chưa thành phần chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy cần đọc thật kĩ hướng dẫn sử dụng, đối tượng sử dụng trong trường hợp muốn sử dụng. Một số loại siro trị ho cho bà bầu hay dùng và được đánh giá cao về độ an toàn, hiệu quả là: Siro Prospan, siro Bảo Thanh, Bổ phế Nam Hà,…

Song để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến thai nhi thì các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước nếu muốn dùng điều trị. Hoặc thay thế bằng các siro trị ho trên bằng các loại siro ho tự chế như: Quất hấp mật ong, quất hấp đường phèn, lá hẹ hấp đường phèn,… cũng rất hữu hiệu.

Lời khuyên: Với trường hợp của bạn, có thể tham khảo và áp dụng các mẹo trị ho cho bà bầu bằng dân gian được các mẹ dùng nhiều và cho hiệu quả cao. Bên cạnh đó cần chú ý giữ ấm cơ thể trong những ngày thời tiết chuyển lạnh như thế này, kết hợp vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối ấm hàng ngày,… để nhanh hỏi hơn. Hoặc nếu muốn dùng siro trị ho cho thuận tiện thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám trước và nhờ tư vấn loại siro chữa ho cho bà bầu phù hợp.

Chuyên Gia Y Tế Tư Vấn: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì? / 2023

Theo các chuyên gia y tế tại cho biết, phòng khám 52 Nguyễn Trãiphụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu, ngoài bổ sung những chất đạm, thịt, cá, rau củ, quả đầy đủ ra, thì sữa cũng là loại thức uống không thể thiếu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên.

Sữa là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại sữa đặc chế còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, axit folic, omega-3, omega-6 giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi trong 3 tháng đầu cũng như cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể mà người mẹ thường bị thiếu hụt do mang thai.

Bên cạnh đó, dù bạn ăn uống thế nào thì trong bữa ăn hàng ngày cũng không cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết theo nhu cầu của người mang thai (800-1200 mg canxi/ngày) vì vậy các mẹ bầu nên uống sữa mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu khác nhau, không chỉ có sữa sản xuất trong nước mà còn có nhiều hãng sữa nhập khẩu, sữa xách tay được các mẹ lựa chọn sử dụng. Thông thường, các loại sữa này được đặc chế với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai như bổ sung DHA, sắt, axit folic,… Tất cả đều là những dưỡng chất trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não thai nhi.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần để ý hạn sử dụng cũng như cách phân biệt hàng thật – giả để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Sữa chua có tác dụng bổ sung thêm các men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, từ đó hấp thu các chất dinh dưỡng ăn hàng ngày tốt hơn. Vì vậy các mẹ đang mang thai 3 tháng đầu có thể ăn kết hợp 1-2 hộp sữa chua hàng ngày cùng hoa quả tươi, giúp ngon miệng lại bổ sung các loại vitamin cần thiết khác.

Sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng: Đây là các loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê nhưng được tiệt trùng bằng kỹ thuật hiện đại để loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, đảm bảo an toàn cho các mẹ bầu. Sữa dê thường có nhiều hàm lượng chất đạm hơn sữa bò, nhưng lượng chất béo lại ít hơn. Bên cạnh đó, sữa dê cũng giàu vitamin A, B2 giúp tăng cường hệ miễn dịch rất cần thiết cho thai phụ trong thời kỳ đầu mang thai.

Sữa nguyên kem: Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? – Sữa nguyên kem cũng là loại sữa mà các mẹ bầu có thể bổ sung. Bởi theo nghiên cứu cho thấy trong 1 ly sữa nguyên kem có đến 5g chất béo tương đương với khoảng 149 calo bằng 20 % nhu cầu chất béo cần thiết mỗi ngày. Nếu chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu đủ chất béo thì cũng không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên.

Sữa tách béo: Là loại sữa được làm từ sữa bò nhưng đã được tách bớt lượng chất béo bão hòa, vì vậy loại sữa này rất phù hợp với những mẹ bầu đã quá cân khi mang thai. Việc tách béo cũng khiến một phần các vitamin A, E, D tan trong chất béo bị mất đi nhưng ngược lại bổ sung được hơn 300 mg canxi cùng 80 calo.

Sữa đậu nành: Sữa đậu nành cung cấp một lượng chất béo thực vật hữu ích cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, E, B1, axit folic,… vì vậy đây cũng là một trong những loại sữa mà các mẹ bầu nên bổ sung khi đang phân vân không biết mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì. Đặc biệt nếu mẹ nào bị dị ứng với sữa bò thì đây là giải pháp thay thế hoàn hảo.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa được sản xuất và đóng hộp hạt được được sản xuất và đóng hộp sẵn có thể dễ dàng mua và sử dụng. Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng có thể nghiên cứu làm các loại sữa từ hạt hoặc quả đậu tại nhà như đậu xanh, đậu tương, vừng hay quả hạch nhân, óc chó, sữa ngô… cũng rất bổ dưỡng.

Những lưu ý khi uống sữa cho người mang thai 3 tháng đầu

Khi chọn sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu, cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng hoặc xin tư vấn từ bác sĩ để nắm rõ được cách uống sữa.

Thông thường, các loại sữa bầu đều khuyến cáo là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 muỗng, tương đương 50gr sữa/ngày. Tuy nhiên thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày. Và khi pha có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.

Có thể uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để các mẹ bầu đỡ ngán.

Nếu dị ứng không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang thai thì bạn có thể ăn phô mai hoặc sữa chua ăn thay thế, kết hợp bổ sung những dưỡng thậtt cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác.

Qua bài viết trên, hi vọng đã giúp cho các mẹ bầu tìm được câu trả lời mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì. Nếu vẫn còn băn khoăn, thắc mắc xin vui lòng chat Tại đây để được tư vấn nhanh nhất.

Trang

Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Và Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu? / 2023

Phụ nữ mang thai nên ăn gì và kiêng gì trong 3 tháng đầu là một trong những thông tin quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ mà bất cứ chị em nào cũng nên đặc biệt lưu ý. Vì chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với nữ giới mang thai. Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về vấn đề này như sau:

Phụ nữ mang thai nên ăn và kiêng gì trong 3 tháng đầu?

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm vô cùng nhạy cảm của các chị em. Vậy nên, không chỉ chế độ sinh hoạt mà vấn đề dinh dưỡng của các chị em cũng cần đặc biệt chú ý. Trong đó, những thông tin về phụ nữ mang thai nên ăn và kiêng gì trong 3 tháng đầu là rất quan trọng và đáng được lưu ý. Cụ thể như sau:

Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong ba tháng đầu

Chất đạm

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các tế bào mô của thai nhi, trong đó bao gồm cả tế bào não. Đồng thời, bổ xung đầy đủ chất đạm trong thai kỳ là cách tốt nhất giúp các chị em tăng trưởng tuyến vú. Từ đó, góp phần đảm bảo lượng sữa dồi dào sau khi sinh con. Một số loại thực phẩm chứa nhiều đạm như: Thịt, cá, trứng, sữa…

Chất sắt

Phụ nữ mang thai thường đối mặt với nguy cơ bị thiếu máu. Từ đó, sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung trong quá trình chuyển dạ và có thể gây ảnh hưởng đến việc dự trữ sắt trong cơ thể bé trong vòng 6 tháng đầu. Vậy nên, kịp thời bổ xung các loại thực phẩm chứa sắt cho cơ thể như: Thịt, gan động vật, tim, cật, rau xanh, đậu đỗ… Là điều vô cùng quan trọng mà các chị em nên lưu ý.

Canxi

Canxi không chỉ có ý nghĩa trong việc hình thành hệ thống xương và răng vững chắc cho bé mà còn góp phần quan trọng vào việc điều khiển hoạt động của hệ thần kinh và đông máu cho mẹ. Vậy nên, ngay trong ba tháng đầu của thai kỳ, nữ giới nên tích cực bổ xung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: Trứng, sữa, tôm, cua, rau xanh…

Vitamin D

Vitamin D có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi được đưa vào. Vì vậy, bên cạnh việc bổ xung canxi thì các loại thực phẩm chứa vitamin D là những thông tin quan trọng mà nữ giới nên lưu ý và kịp thời sử dụng, ngay cả trong ba tháng đầu của thai kỳ. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D như: Trứng, sữa đậu nành, nấm…

Acid folic

Acid folic có ý nghĩa quan trọng trong việc chống lại nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ khi sinh ra. Vậy nên, đây là nhóm thực phẩm mà nữ giới mang thai 3 tháng đầu nên sử dụng. Một số loại thực phẩm chứa nhiều Acid folic như: Rau muống, rau cải xanh, súp lơ, ngũ cốc, cải bó xôi, hạt vừng, hạt lạc, các loại thịt gia cầm và tim gan động vật.

Vitamin C

Vitamin C trong rau xanh, trái cây tươi có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển hệ thống xương sụn, các cơ và mạch máu cho thai nhi. Đồng thời, góp phần tạo nhau thai bền chắc giúp các chị em hạn chế nguy cơ sẩy thai.

Phụ nữ mang thai nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nữ giới nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm sau:

Các loại thực phẩm có chứa nồng độ thủy ngân cao như cá thu…vì có thể dẫn tới tổn thương não cho thai nhi.

Các loại rau củ mọc mầm, đồ ăn ôi thiu, nấm mốc và chứa nhiều chất độc.

Các loại thực phẩm có thể gây sẩy thai như: Đu đủ xanh, rau sam, rau ngót sống, trái đào, nước dừa, táo mèo, long nhãn…

Các loại thực phẩm chứa chất cồn như: Rượu bia, các loại đồ uống có gas, chứa cafein, cocain đều là những loại thực phẩm được khuyến cáo là không nên sử dụng.

Ngoài ra, nữ giới mang thai 3 tháng đầu cũng không nên sử dụng các loại đồ ăn quá mặn.