Những Điều Chưa Biết Về Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Chế Độ Thai Sản Dành Cho Người Mang Thai Hộ Theo Quy Định Của Pháp Luật.
 • Vấn Đề Mang Thai Hộ Quy Định Theo Luật Thế Nào?
 • Phá Thai Lớn An Toàn Tốn Bao Nhiêu Tiền Tại Bình Dương?
 • Chi Phí Phá Thai Bằng Thuốc Giá Bao Nhiêu Tiền? * Chao Bacsi
 • Kỷ Lục Mang Thai Hộ Lớn Tuổi Nhất Thế Giới
 • Sau 1 năm thực hiện Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/1/2015 của Chính Phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã được duyệt hồ sơ và thực thiện kỹ thuật này. Đặc biệt, ngày 22/1, trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được các bác sỹ mổ thành công. Để hiểu thêm về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện Nghị định này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến. Phóng viên: Thứ trưởng có thể cho biết trong quá trình triển khai kỹ thuật mang thai hộ đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

  Phóng viên: Nghị định về mang thai hộ đã triển khai được 1 năm. Xin Thứ trưởng cho biết đến thời điểm này có bao nhiêu hồ sơ mang thai hộ được chấp nhận?

  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Trong thời gian 1 năm triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sau khi Nghị định của Chính phủ ban hành, đến nay, cả nước có khoảng 100 hồ sơ đăng ký được chấp nhận. Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương có 60 hồ sơ được duyệt, trong đó đã thực hiện 46 ca. Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh có 33 hồ sơ được duyệt và đã thực hiện được 19 ca còn Bệnh viện Trung ương Huế thì số lượng hồ sơ ít hơn.

  GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế (bên trái) – người trực tiếp phẫu thuật ca mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại buổi họp báo về sự kiện đặc biệt này. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

  Theo đó, tỷ lệ thành công của các trường hợp thực hiện kỹ thuật mang thai hộ khá tốt. Ngay tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ thành công là khoảng 50%. Ngày 22/1, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được các bác sỹ mổ thành công. Bé gái nặng 3,6 kg và hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là ca mang thai hộ đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng là em bé sinh qua hình thức mang thai hộ đầu tiên trong cả nước, mang lại niềm vui cho một cặp vợ chồng hiếm muộn suốt 16 năm nay.

  Nghị định được ban hành đã giải quyết cho những cặp vợ chồng hiếm muộn mà nếu như không có kỹ thuật mang thai hộ này thì chắc chắn không bao giờ có con. Trước đây, nhiều trường hợp đã phải ra nước ngoài để thực hiện kỹ thuật này. Như vậy, nếu Việt Nam làm tốt kỹ thuật mang thai hộ về cả mặt kỹ thuật cũng như mặt pháp lý sẽ rất tốt và thuận lợi cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Trong quá trình triển khai cũng gặp cả thuận lợi và cũng có khó khăn. Về mặt kỹ thuật, nhiều người cứ nghĩ rằng thực hiện kỹ thuật mang thai hộ cũng giống và dễ như những kỹ thuật xin noãn, xin phôi, xin tinh trùng nhưng thực ra hoàn toàn không phải như vậy. Bởi vì có những cặp vợ chồng phải nhờ đến mang thai hộ vì lý do bản thân người phụ nữ không có tử cung nhưng vẫn có buồng trứng. Đối với những trường hợp này, kỹ thuật lấy trứng, lấy noãn khó khăn hơn nhiều; thậm chí có những trường hợp phải thực hiện kỹ thuật lấy qua đường thành bụng và nếu không có kinh nghiệm thì không thể lấy được. Kỹ thuật này cũng thực hiện cho những trường hợp mà người vợ bị bệnh lý nặng, không thể mang thai được như những bệnh lý về huyết áp, bệnh lý về tim mạch, gan, thận, máu… Với những trường hợp này, mặc dù buồng trứng của người phụ nữ hoàn toàn bình thường nhưng quá trình thực hiện kỹ thuật vẫn có rủi ro, nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong. Đối với phụ nữ bị bệnh này tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều so với phụ nữ bình thường. Ngoài ra, một số trường hợp như tử cung bất thường mà không thể mang thai được thì lúc đó mới thực hiện kỹ thuật này.

  Điều dưỡng viên chăm sóc bé gái sơ sinh sau ca phẫu thuật thành công. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

  Về mặt pháp lý, một hồ sơ để được duyệt được mang thai hộ cần rất nhiều xác nhận để chứng nhận người mang thai hộ cùng dòng máu, cùng huyết thống, họ hàng; chứng nhận về hôn nhân gia đình… Như vậy, một tập hồ sơ nếu đầy đủ sẽ rất dày và nếu không đầy đủ thì Trung tâm hỗ trợ sinh sản không dám làm. Do đó, để hồ sơ được duyệt là khá khó khăn cho các cặp vợ chồng phải đi nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý như thế là rất cần thiết. Nghị định ban hành đã tạo cơ hội cho những cặp vợ chống hiếm muộn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có một số vấn đề chưa thật hoàn toàn phù hợp. Trong Luật quy định những cặp vợ chồng nào chưa có đứa con chung thì mới được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Tuy nhiên, trong thực tế, có những cặp vợ chồng đã có con chung rồi nhưng khi đứng về góc độ chuyên môn và góc độ nhân đạo thì vẫn nên tiến hành kỹ thuật này cho họ. Ví dụ những cặp vợ chồng đã có 1 con nhưng đứa trẻ bị tật nguyền do trong quá trình sinh nở lần trước cần phải can thiệp các thủ thuật về sản khoa, thậm chí không may còn có cả tai biến và người vợ bắt buộc phải cắt tử cung. Như vậy người mẹ vẫn có noãn, trứng bình thường và tinh trùng của người chồng cũng bình thường thì nếu được sinh thêm 1 đứa con nữa là nhân đạo. Đứa con sau này sẽ là người nuôi dưỡng và chăm sóc anh hoặc chị bị tàn tật hoặc chăm sóc cho bố mẹ. Tuy nhiên, hiện nay Luật cấm điều này. Trong thời gian tới, Luật nên tiếp tục được bổ sung, sửa đổi thêm một số điểm, khía cạnh khác cho phù hợp với thực tiễn.

  Phóng viên: Thứ trưởng có thể cho biết thời gian duyệt hồ sơ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ hiện nay là bao lâu?

  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Thời gian duyệt hồ sơ rất nhanh nhưng thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị hồ sơ thì rất vất vả. Do đó, truyền thông có vai trò quan trọng giúp những cặp vợ chồng muốn thực hiện mang thai hộ biết các thủ tục và giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ. Như vậy, thời gian lâu hay nhanh là tùy thuộc vào các cặp vợ chồng có chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu hay không.

  Bé gái trong vòng tay cha mẹ. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

  Theo đó, hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo gồm: Đơn đề nghị theo mẫu; bản cam kết tự nguyện theo mẫu; bản cam đoan là chưa mang thai hộ lần nào; bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của cặp vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận; bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai; bản xác nhận của UBND cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ về mối quan hệ thân thích; bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (nếu trường hợp người mang thai hộ có chồng) đồng ý cho mang thai hộ; bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế, tâm lý, pháp luật; bản thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhận đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo mẫu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vợ Chồng Hiếm Muộn Hạnh Phúc Vì Được Mang Thai Hộ Thành Công
 • Chuyện Cảm Động Về Cặp Song Sinh Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Mang Thai Hộ Tại Vn: Vẫn Còn Những Câu Hỏi
 • Em Bé Đầu Tiên Chào Đời Bằng Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Bé Gái Đầu Tiên Tại Việt Nam Chào Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hôm Nay (15/3), Việt Nam Chính Thức Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Quốc Hội Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Chỉ Cho Phép Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Vitamin Elevit Cho Bà Bầu Sau Sinh
 • Top 4 Sản Phẩm Vitamin Tổng Hợp Cho Phụ Nữ Sau Sinh Tốt Nhất
 • Chủ nhật, 26 Tháng 4 2022 23:12

  Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, mang thai hộ là hành vi dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác.

  Kể từ ngày 15/3, Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Quyết định này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình.

  Theo luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, việc mang thai hộ được cho phép tiến hành đối với những người họ hàng thân thích. Luật cũng quy định những yêu cầu dành cho bên nhờ mang thai hộ. Đó là người vợ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền, xác định không thể mang thai và sinh con kể cả khi đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thêm vào đó, cặp vợ chồng cần nhờ mang thai hộ cũng không có con chung, và họ phải được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

  Trong khi đó, luật cũng đưa ra yêu cầu dành cho người mang thai hộ. Theo đó, người mang thai hộ phải là họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng. Người này từng sinh con và chỉ được phép mang thai hộ một lần. Nếu người phụ nữ này có chồng, người chồng của cô phải đồng ý bằng văn bản đối với việc mang thai hộ nói trên. Người phụ nữ mang thai hộ cũng phải ở trong độ tuổi phù hợp và phải khoẻ mạnh.

  Mang thai hộ là tình trạng có lợi vì về mặt nguyên tắc họ không mang thai được về mặt y tế. Nó có lợi cho vợ chồng khi mà người ta muốn có con. Nó có lợi nhưng mình bị hạn chế vì chỉ cho phép người trong họ hàng mang thai hộ giùm thôi. Nó bị hạn chế vì người trong họ hàng không có ai có thể mang thai hộ giùm hoặc là họ từ chối không mang thai giùm.

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh thuộc bệnh viện Từ Dũ ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh cho biết hiện bác sĩ chưa tiếp nhận một ca mang thai hộ nào.

  Trả lời phỏng vấn của báo điện tử VnExpss, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết hiện cả nước có khoảng 100 hồ sơ mang thai hộ, riêng bệnh viện phụ sản trung ương đã nhận tới 10 vụ. Hiện chỉ mới có ba bệnh viện là phụ sản trung ương, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Trung ương Huế được phép thực hiện các ca mang thai hộ.

  Có hay không thị trường “ngầm” mang thai hộ?

  Cũng theo ông Tiến, các trung tâm hỗ trợ sinh sản phải kiểm tra kỹ hồ sơ để kiểm soát đúng rằng người mang thai hộ và người nhờ mang thai là cùng họ hàng. Ông khẳng định việc mang thai hộ theo mục đích thương mại là rất khó khăn do luật đặt ra các quy định chặt chẽ. Thêm một nguyên nhân nữa, theo ông, hầu hết các ca mang thai hộ đều kết thúc bằng việc mổ lấy thai. Hiếm có người nào mổ lấy thai quá hai lần vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng của người mang thai.

  Theo như khẳng định của ông Tiến, mang thai hộ là chuyện khó có thể diễn ra. Tuy vậy, dường như một thế giới ngầm về trao đổi chuyện mang thai hộ diễn ra từ lâu ở Việt Nam, trước cả khi nghị định mới đây công bố.

  Gia đình em bây giờ hơi khó khăn một chút về kinh tế, một mình chồng em đi làm gánh cả gia đình. Chồng em cũng có bệnh về thần kinh toạ và xương khớp, nên anh cứ phải nghỉ ở nhà suốt. Chồng em lúc nào cũng ước có một số vốn để làm ăn, để anh khỏi phải đi làm công ty, anh ở nhà mở quán. Nhiều đêm em cũng nằm suy nghĩ nhiều, em không biết làm sao cả. Anh em họ hàng hai bên thì đều nghèo cả, mà mẹ em thì mất từ khi em còn nhỏ.

  Một trong những cô gái này là Vinh, năm nay 30 tuổi, sinh sống ở Vũng Tàu và quê gốc ở Nghệ An. Chị Vinh đã có hai con trai, một đứa con sắp vào lớp một, còn cậu con còn lại mới hai tuổi rưỡi. Chị nói:

  Em nghĩ là hay là bây giờ mình đánh đổi cuộc sống khoảng một năm để giúp người ta. Người ta cần có con, mình thì cần có tiền để làm ăn, thay đổi cuộc sống một chút, cho chồng em chữa bệnh. Em biết là đẻ rất đau, em nói với chồng em là em rất sợ nhưng mà em chấp nhận để có vốn làm ăn.

  Chị Vinh nói sau hai, ba năm suy nghĩ, chị quyết định đi tìm “mối” để mang thai hộ. Chị cho biết kể từ khi đăng thông tin về việc sẵn sàng mang thai khoảng một tuần trước, cũng có 2-3 người tìm tới chị. Chị nói:

  Bây giờ nếu em mà mang thai một thì chỉ khoảng 120 . Còn nếu em nhờ người ta tìm người thì mất khoảng 10 triệu [đồng] nữa. Chị thì chẳng cần nhờ ai tìm cho chị cả, tự chị tìm được.

  Chị Vinh đưa ra mức giá ban đầu cho việc mang thai hộ là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hoài Thanh, ở Hà Nội, từng nhờ người mang thai hộ cho biết mức giá này là quá đắt. Chị Thanh nói:

  Kỹ thuật mang thai hộ mà chị Thanh thực hiện năm 2014 là lấy trứng của người mẹ và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, phôi này sẽ được chuyển cho một phụ nữ khác mang thai hộ. Như vậy, dù người mang thai hộ sinh con những đứa trẻ lại thuộc về người nhờ mang thai.

  Đợt năm 2012 lần đầu tiên chị làm thì người đó cũng ngoài 30 rồi. Chị không có kinh nghiệm nên nó cũng có nhiều cái bất trắc. Đến năm ngoái chị đón người này sinh năm 1988,1989 thì cơ thể của người ta hấp thu được thai tốt nên người ta sinh được luôn. Cái quan trọng là người ta đang ở độ tuổi sinh sản mà người ta giúp được mình. Mình cũng phải có những cái hiểu biết thì mới làm được chứ mà tự dưng lao vào làm ầm ầm thì lại tốn kém tiền phôi của mình.

  Chị Thanh nói, tổng chi phí cho lần mang thai hộ lần này là gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng trong thời gian người phụ nữ kia mang bầu, chị cũng “trả lương” cho cô gái 2 triệu đồng nữa để tiêu vặt. Chị Thanh cho biết trước khi tìm kiếm người mang thai hộ, các cặp vợ chồng cần tìm hiểu kỹ càng. Chị nói:

  Hải Ninh/RFA

  Tuy vậy, hình thức tìm người mang thai hộ như chị Thanh và chị Vinh tham gia là không tuân theo luật pháp Việt Nam hiện hành. Theo bác sĩ Trần Anh Danh của bệnh viện Từ Dũ, luật Việt Nam còn quá chặt chẽ so với nước ngoài. Vì thế, lâu nay, nhiều người Việt Nam đã tìm đến những nước như Thái Lan để thực hiện các ca sinh hộ do nơi này luật lệ có nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng hơn. Chuyện mai thai hộ ở Thái Lan cũng bị chỉ trích nhiều sau hai vụ là một cặp cha mẹ Australia từ chối không nhận đứa con bị bệnh down và chuyện một người Nhật có cả chục đứa con nhờ người sinh hộ bị nghi ngờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Mẹ Bầu Bài Thuốc Củ Gai Chữa Bong Màng Nuôi Khi Mang Thai
 • Đa Thai & Những Biến Chứng Cần Lưu Ý
 • Không Khám Sức Khỏe Trước Khi Mang Thai Khiến Ân Hận Cả Đời
 • Cách Phòng Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cho Trẻ Khi Giao Mùa
 • Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “viêm Đường Hô Hấp Trên”?
 • Mổ Đẻ Thành Công Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Mang Thai Hộ, Nhờ Mang Thai Hộ Được Hưởng Chế Độ Gì
 • Nhờ Hàng Xóm… Mang Thai Hộ Được Không? Pháp Luật Quy Định Thế Nào?
 • Mang Thai Hộ Em Gái, Tôi Có Trở Thành Người Cướp Chồng Em?
 • Tôi Có Thể Mang Thai Hộ Em Gái
 • Truyện Vợ Nhỏ Mang Thai Hộ Tổng Tài Chương 1
 • Có mặt tại BV này từ nhiều chục phút trước đó, phóng viên Đại Đoàn Kết Online được chứng kiến không khí rất rộn ràng, tất bật của các bác sĩ, điều dưỡng, vì một ca mổ “rất đặc biệt” này, theo như họ cảm nhận. Đích thân Giám đốc BV, chúng tôi Vũ Bá Quyết đến kiểm tra và cho hay mọi việc đã rất sẵn sàng. Sản phụ (xin được giấu tên) cho phóng viên biết sức khỏe bà rất tốt, vui vẻ tuy có chút lo lắng.

  7h12, đã thấy bóng GS Nguyễn Viết Tiến bước vào phòng mổ trong trang phục bác sĩ thường thấy. Ông lướt nhanh căn phòng mổ D trên tầng 4 nhà G của BV rồi tỏ ý rất hài lòng về sự chuẩn bị của đồng nghiệp rồi bắt tay ngay vào công việc của mình.

  Đích thân GS Nguyễn Viết Tiến bế đứa trẻ trao tận tay cho bố mẹ đẻ của cháu trong niềm hân hoan của rất nhiều thầy thuốc, phóng viên. Trước ống kính của nhiều máy quay, máy ảnh chớp liên hồi, chị T.T.D., mẹ đẻ cháu bé nghẹn lời cảm ơn GS Nguyễn Viết Tiến, cảm ơn các bác sĩ đã đem lại cơ hội vô cùng hạnh phúc cho chị và gia đình. Những dòng nước mắt đã tuôn trào không chỉ từ những người cha, người mẹ này mà từ rất nhiều người khác hôm nay ở đây.

  GS.TS Nguyễn ViếtTiến hạnh phúc bế trên tay bé gái đầu tiên ra đời

  bằng phương pháp mang thai hộ.

  Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau đó, chúng tôi Nguyễn Viết Tiến bày tỏ rất mừng vì được tham gia ca mổ đẻ này. Ông cho biết, đứa trẻ sinh ra trong hạnh phúc vô bờ bến của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 18 năm chung sống với nhau. Sức khỏe người đàn bà mang thai hộ sau khi được mổ đẻ cũng rất tốt và đang hồi phục.

  Nếu những trường hợp như thế này không cho phép thực hiện mang thai hộ thì, theo ông, ngoài giải pháp xin con nuôi ra, họ không bao giờ có bất kỳ đứa con nào khác, nhất là con đẻ từ chính tinh trùng của chồng và noãn của vợ vì người vợ ở ca này không có tử cung dù hai buồng trứng người vợ và quan hệ sinh lý của họ vẫn bình thường.

  Nhân đây, ông cho biết thêm: Thực hiện Luật sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình cho phép mang thai hộ, Bộ Y tế rất thận trọng cho đến nay mới chỉ định 3 Trung tâm có nhiều kinh nghiệm được phép thực hiện mang thai hộ, trong đó có BV Phụ sản Trung ương và BV Từ Dũ.

  Theo ông, cũng nên sửa đổi tiếp bộ luật này chỉ cho phép thực hiện mang thai hộ đối với những cặp vợ chồng nào chưa có con. Vì nếu sinh thêm đứa con nữa mà không được như mong muốn, chẳng hạn tật nguyền sẽ gây khó xử cho gia đình họ và xã hội. Lúc đầu ông Tiến nghĩ những trường hợp này khó thành công nhưng cuối cùng mọi sự đã tốt đẹp. Theo GS, tỷ lệ thành công trong những trường hợp này sẽ đạt từ 60-70%.

  GS Nguyễn Viết Tiến gửi thông điệp đến các bệnh nhân cần tin tưởng các bác sĩ nhưng đừng thấy từ những thành công này mà lạm dụng, mà sao nhãng những biện pháp sinh con khác nếu có thể.

  “Chỉ khi không thể thực hiện được các biện pháp khác mới áp dụng biện pháp mang thai hộ”, ông nhấn mạnh.

  Trong mang thai hộ, vấn đề khó khăn nhất, theo GS Tiến là luật có cho phép hay không chứ còn vấn đề kỹ thuật thì “nó không làm chúng tôi lúng túng”. Các bác sĩ đã có thể giải quyết được vấn đề này từ nhiều năm nay mặc dù nó khó hơn nhiều so với các kỹ thuật khác – ông Tiến nhấn mạnh.

  Đánh giá việc chấp thuận mang thai hộ của những bà mẹ, ông Tiến cho rằng đó là những người rất tình cảm và dũng cảm. Ông khuyên nếu họ có thực hiện nên đến các Trung tâm lớn, những BV lớn vì ở đó các bác sĩ mới có điều kiện xử lý những tai biến nếu xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Trường Hợp Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Cặp Song Sinh Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời Nhờ Mang Thai Hộ
 • Tổng Giám Đốc Ác Ma Quá Yêu Vợ
 • Giai Thoại Về Lê Quý Đôn
 • Mang Thai Nghĩ Đến Ai Nhiều Thì Con Giống Người Đó
 • Cơ Chế Pháp Lý Của Việc Mang Thai Hộ Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ: Con Lai Của Ai?
 • * Chủ Động Đề Phòng Mang Thai Sớm
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu.đọc Ngay Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai
 • Cách Chữa Heo Nái Mang Thai Bỏ Ăn. Heo Nái Mới Đẻ Bỏ Ăn Phải Làm Sao?
 • Thức Ăn Cho Heo Nái Mang Thai Lái Thiêu
 • Có nên cho phép mang thai hộ và cho phôi là vấn đề được tranh cãi nhiều nhất, dù dự thảo Nghị định đã cấm tuyệt đối việc này. Thạc sĩ Nguyễn Viết Tiến, Trưởng khoa Thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh viên C Hà Nội cho rằng, nên cho phép. Bởi thực tế có những phụ nữ không có noãn trứng (tức không thể xin tinh trùng được) nhưng vẫn có khả năng mang thai. Nếu cấm cho phôi thì họ sẽ không thể có khả năng làm mẹ. “Người ta thường lo ngại vì sợ hôn nhân cùng huyết thống. Nhưng xác xuất chuyện này rất thấp, thường chỉ 1/10.000”, ông Tiến nói.

  Tuy nhiên, cấp trên của ông Tiến là ông Nguyễn Đức Vy, Giám đốc Bệnh viện C, lại lo ngại, bởi vấn đề này ở những nước có trình độ phát triển cao cũng rất phức tạp. Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Bộ Y tế Trịnh Thị Lê Trâm cũng có cùng quan điểm khi cho rằng, mang thại hộ sẽ dẫn tới nhiều hậu quả pháp lý như quyền nuôi con, quyền thừa kế tài sản. Tuy nhiên, có ý kiến là vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng nếu những người cho, nhận mang thai hộ có cam kết rõ ràng.

  Nhiều đại biểu lo ngại những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm từ phôi của người khác có thể lấy nhầm nhau. Đại diện Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nơi đang xây dựng khoa thụ tinh trong ống nghiệm đề xuất: nên xây dựng chế độ về di truyền, bắt buộc xác định gen khi những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm lập gia đình.

  Giáo sư Trần Văn Hanh, Viện 103 thì nêu vấn đề xử lý các bệnh bẩm sinh. Ông cho rằng, Nghị định cần có thêm các quy định về hạn chế thấp nhất các rủi ro dẫn tới đứa trẻ sinh ra đã có trong mình mầm bệnh.

  Dự thảo nghị định cho phép phụ nữ độc thân nhận tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. Bà Vụ trưởng Pháp luật, Bộ Y tế cho rằng, quy định này có thể “mở ra những hi vọng mới cho phụ nữ độc thân, nhất là trong điều kiện phong tục tập quán của Việt Nam”. Kèm với quy định mở, dự thảo đưa ra những điều kiện khắt khe, như bí mật tuyệt đối danh tính và địa chỉ người cho tinh trùng; người cho phải có sức khỏe tốt, và từng có con khỏe mạnh.

  Nghị định về sinh con theo phương pháp khoa học đã được Bộ Y tế nghiên cứu soạn thảo từ lâu, nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Việc chậm có luật hướng dẫn đang là rào cản với các đơn vị y tế hỗ trợ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

  Theo thống kê của ngành y tế, cả nước hiện có khoảng 1,2 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhưng trong tình trạng vô sinh. Riêng Bệnh viện Từ Dũ (một trong 3 cơ sở đã tiến hành thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản), mỗi năm có gần 2.000 người có nhu cầu xin tinh trùng, khoảng 1.200 người xin trứng. Thế nhưng trong 4 năm 1998-2001, đơn vị này mới chỉ dám “xé rào” cho 111 ca xin trứng với các thủ tục cho những trường hợp này hết sức phức tạp.

  (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

  Theo dòng sự kiện:

  Không thể xin trứng, tinh trùng, mang thai hộ vì thiếu luật (26/2)

  Chưa có văn bản pháp luật cho việc điều trị vô sinh (8/12/01)

  Nghị định về thụ tinh nhân tạo, càng làm càng thấy phức tạp (23/8/01)

  Sẽ có nghị định về mang thai hộ và thụ tinh trong ống nghiệm (8/8/01)

  Yếu tố pháp lý cho trường hợp mang thai hộ (6/1/01)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hậu Quả Khi Mang Thai Sớm Sau Sinh Và Cách Phòng Tránh Các Mẹ Nên Biết
 • Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Nguyên Nhân Và Hậu Quả
 • Hậu Mang Thai Ngoài Ý Muốn: Ai Gánh Chịu?
 • Hậu Quả Của Mang Thai Sớm Sau Mổ Đẻ
 • Mang Thai Ở Tuổi 12 Tổn Hại Đến Sức Khỏe Như Thế Nào
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tâm Sự Của Người Mang Thai Hộ Cặp Song Sinh Đầu Tiên
 • Điều Kiện Để Vợ Chồng Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ
 • Hành Trình Của Cặp Vợ Chồng Hỏng Thai 4 Lần, Có 2 Con Nhờ Mang Thai Hộ
 • Ban Hành Quy Định Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Từ 15/3/2019, Các Cặp Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Được Nhờ Mang Thai Hộ
 • Không thể có thai sau khi lập gia đình do dị tật bẩm sinh, người phụ nữ (29 tuổi), ngụ tại Khánh Hòa, đã quyết định nhờ chị họ là Hồng Duyên* (34 tuổi) mang thai hộ.

  Theo lời kể của chị Duyên, ngay sau khi Việt Nam cho phép mang thai hộ vào năm 2022, em họ đã ngỏ ý nhờ chị mang thai hộ. Không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ, chị đã nhận lời mang thai hộ em họ, bởi “thấu hiểu được hoàn cảnh của hai em, hơn nữa hai nhà ở liền kề nhau, ngồi ngoài sân là có thể thấy nhau rồi nên tôi cũng không sợ sinh con ra mà phải xa cách”, chị Duyên chia sẻ.

  Hai bé song sinh chào đời bằng phương pháp mang thai hộ. Ảhh: TD

  Theo các bác sĩ tại BV Từ Dũ, sau khi hồ sơ của người nhờ mang thai hộ được duyệt, các bác sĩ đã lấy trứng của người mẹ và tinh trùng người bố mang đi thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi phôi hình thành, hai phôi được cấy thành công vào tử cung của chị Duyên. Trong suốt quá trình mang thai, chị Duyên được theo dõi, thăm khám và chăm sóc chặt chẽ. “Tới tuần thứ 29, thai phụ có dấu hiệu sinh non nên chúng tôi đã cố gắng tiêm thuốc hỗ trợ kích thích sự phát triển của phổi thai nhi, đề phòng trước hợp xấu. Đến tuần thứ 35, thai phụ vỡ ối nên chúng tôi chỉ định mổ cấp cứu thành công, hai bé trai chào đời đều khỏe mạnh, khóc to, thở tốt”, một bác sĩ cho biết.

  Nhìn thấy hai bé đều khỏe mạnh và nhận được sự quan tâm đặc biệt của ekip bác sĩ, chị Duyên không giấu được xúc động. Chị chia sẻ: “Tôi muốn giúp cho hai em có niềm vui, lần này mang song thai nên có nhiều khó khăn, nhưng nhờ có các bác sĩ BV Từ Dũ giúp từ đầu đến cuối nên mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ.

  Hiện hai bé đang nhận được sự chăm sóc đặc biệt tại BV Từ Dũ. Ảnh: Nguyễn Hằng.

  Đây là trường hợp song sinh đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Việt Nam sau khi pháp luật cho phép mang thai hộ.

  Tại BV Từ Dũ, từ tháng 1/2015, đã tiếp nhận 33 hồ sơ xin được mang thai hộ, trong đó 20 trường hợp đã được duyệt. Hiện khoa Hiếm muộn của BV đã chuyển phôi cho 11 người mẹ với 13 lượt, trong đó một ca đã sinh, 5 ca đã có thai, 4 ca đang chờ kết quả, 1 trường hợp thất bại.

  Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, bé Đinh Quỳnh Anh ra đời tại BV Phụ sản Trung ương là em bé đầu tiên Việt Nam chào đời nhờ phương pháp mang thai hộ.

  Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Việt Nam Chào Đời
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời
 • Người Cao Huyết Áp Có Mang Thai Được Không?
 • Cao Huyết Áp Khi Mang Thai Nên Ăn Gì
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Cho Thấy Bạn Đã Làm Mẹ
 • Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Buổi Sáng Bà Bầu Nên Ăn Gì Tốt Nhất Cho Mẹ Và Thai Nhi?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng? 4 Gợi Ý Cho Bạn
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Hello Bacsi
 • Cảnh Báo: Mang Thai Ra Nhiều Khí Hư Màu Vàng, Bầu Bí Chớ Bỏ Qua
 • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Những Loại Thực Phẩm Nào?
 • Bé rất kháu khỉnh đáng yêu, cất tiếng khóc thật to chào đời. Thứ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến đã đích thân mổ đưa bé ra khỏi bụng sản phụ ở tuần thai thứ 38.

  Bế đứa con sau hơn chục năm mong chờ, chị Nguyễn Thị Hà (Hà Nam) không giấu được sự hạnh phúc. Chị Hà nói: “Vợ chồng tôi đã chờ đợi giây phút này quá lâu rồi, giây phút con chào đời tôi như vỡ òa, chẳng biết nói thế nào để diễn tả cảm xúc của tôi bây giờ, thực sự hạnh phúc đến nghẹn ngào…”.

  Vợ chồng chị Hà lấy nhau đã được 18 năm. Sau 3 năm không có con, anh chị đi khám hiếm muộn thì phát hiện vợ bị tử cung nhỏ bẩm sinh không thể có con. Vợ chồng cố gắng chạy chữa hơn chục năm nay mà vẫn không có kết quả.

  Nhiều lần chị Hà đề nghị chồng kiếm con bên ngoài nhưng anh một mực không đồng ý. Vì thế ngay khi luật cho phép mang thai hộ, vợ chồng đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương nộp hồ sơ và được duyệt. Mang thai hộ cho vợ chồng chị Hà là người cô họ, 46 tuổi, bắt đầu thụ thai từ tháng 3/2015.

  Chị Hà có bất thường về tử cung không thể tự mình mang thai, nhưng buồng trứng hay chức năng sinh lý khác đều bình thường. Bác sĩ đã tiến hành lấy noãn của chị và tinh trùng của chồng sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. Chi phí cho một ca mang thai hộ không khác gì so với kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm.

  Họp báo ngay sau giờ phút hạnh phúc đón đứa bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Tiến chia sẻ: “Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt”.

  Ông Tiến nói thêm, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn vì lý do người vợ không mang thai được trong khi vợ có noãn, chồng có tinh trùng, thì có thể nhờ mang thai hộ và vẫn còn cơ hội làm cha làm mẹ. Nếu không có phương pháp mang thai hộ, nhiều cặp vợ chồng chỉ còn cách xin con nuôi.

  Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết cho biết: “Để chúc mừng ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, bệnh viện sẽ miễn toàn bộ viện phí cho gia đình. Bé được chăm sóc bình thường như những đứa trẻ khác”.

  Sau hơn một năm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), hơn 60 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. 3 tháng tới sẽ có gần 30 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ.

  Thứ trưởng Tiến cho rằng đây là quy định mang tính nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có con. Các trường hợp mang thai hộ thực hiện phần lớn là phụ nữ không có tử cung, sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân. Người mang thai hộ hay người nhờ mang thai hộ đều chỉ được phép thực hiện một lần.

  Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Mang Thai Hộ
 • Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Luật Về Việc Mang Thai Hộ
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Trai Hay Gái Có Chính Xác? Xét Nghiệm Ở Đâu?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Khi Mang Thai: Có Bầu Ăn Thơm Được Không?
 • Xét Nghiệm Máu Có Biết Được Con Trai Hay Con Gái Khi Mang Thai Hay Không?
 • Cặp Song Sinh Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời Nhờ Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Về Trường Hợp Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Mổ Đẻ Thành Công Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Người Mang Thai Hộ, Nhờ Mang Thai Hộ Được Hưởng Chế Độ Gì
 • Nhờ Hàng Xóm… Mang Thai Hộ Được Không? Pháp Luật Quy Định Thế Nào?
 • Mang Thai Hộ Em Gái, Tôi Có Trở Thành Người Cướp Chồng Em?
 • Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ca mang thai hộ đầu tiên ở phía Nam đã thành công. Em bé sinh ra từ phương pháp mang thai hộ sức khỏe đã ổn định và có thể được bàn giao cho người mẹ mang thai hộ ngay trong ngày 18/3.

  10h35 ngày 16/3/2016, sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ tại Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh), 2 bé trai đã được chào đời. Một bé nặng 2,1 kg và một bé nặng 1,9 kg.

  Đây là trường hợp mang thai hộ đầu tiên thành công ở phía Nam. Do mang song thai nên vào tuần thứ 29, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phải hỗ trợ phổi cho em bé để tránh tình trạng sinh non. Vào tuần thứ 35, người mẹ mang thai hộ đã vỡ ối nên buộc phải được phẫu thuật. Sau khi chào đời, cháu bé được đưa vào chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.

  Đến sáng nay (18/3), 2 cháu bé đã tự thở, thích nghi được với môi trường nên có thể được bàn giao về cho người mẹ mang thai hộ của 2 cháu.

  Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện sẽ trao em bé lại cho người mẹ mang thai hộ với sự chứng kiến của vợ chồng nhờ mang thai hộ: “Mối quan hệ dân sự và người nhờ mang thai là xảy ra trước khi vào bệnh viện chúng tôi, do đó chúng tôi sẽ bàn giao cho người mang thai với sự chứng kiến của người nhờ mang thai. Và như vậy, trong biên bản bàn giao là có sự hiện diện của cả 2 bên”.

  Hai vợ chồng nhờ mang thai hộ sống và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa. Người vợ tuy có buồng trứng nhưng không có tử cung nên không thể có thai. Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với 6 phôi được hình thành.

  Tính đến cuối tháng 1/2016, Bệnh viện Từ Dũ đã duyệt 20 hồ sơ mang thai hộ, trong đó có 11 trường hợp đang được tiến hành chuyển phôi, có 6 trường hợp đã mang thai (kể cả trường hợp ca song thai mới sinh vào ngày 16/3 vừa qua)./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Giám Đốc Ác Ma Quá Yêu Vợ
 • Giai Thoại Về Lê Quý Đôn
 • Mang Thai Nghĩ Đến Ai Nhiều Thì Con Giống Người Đó
 • Nhờ Mang Thai Hộ Nhưng Nhận Lại Đứa Con Không Giống Ai, Cặp Đôi Phát Hiện Điều Động Trời
 • Mẹ Mang Thai Hộ Con Gái Bị Ung Thư
 • Cuộc Sống Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Em Bé Việt Nam Đầu Tiên Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Em Bé Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ Là Sự Kiện Y Tế Tiêu Biểu 2022
 • Em Gái Mang Thai Hộ Anh Trai Liệu Có Loạn Luân?
 • Em Gái Mang Thai Hộ Anh Trai Và Người Yêu Đồng Tính
 • Em Gái Chấp Nhận Mang Thai Hộ Anh Trai Đồng Tính
 • ‘Trộm vía cháu khỏe mạnh, ngoan không quấy bố mẹ, lên cân nhanh’, anh Đinh Duy Hào, bố của bé chia sẻ. Bé Đinh Quỳnh Anh là em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời nhờ mang thai hộ.

  Bố bé cho biết hiện cháu được hơn một tháng tuổi, rất cứng cỏi, khỏe khoắn. ‘Lúc sinh cháu được 3,6 kg, nay đã 5,2 kg, tháng đầu tăng 1,6 kg. Mặc dù phải ăn toàn bộ sữa ngoài nhưng cháu vẫn ăn rất tốt, không bỏ bữa, không chán ăn, không khóc đêm bao giờ. Mỗi khi đói là kêu ọ ẹ, mẹ pha sữa cho ăn no là lại ngủ ngon’, ông bố chia sẻ.

  Mấy hôm nay thời tiết thay đổi, bé Quỳnh Anh có biểu hiện viêm phế quản song không quấy khóc, vẫn chơi ngoan. Bố mẹ đã đưa con đi khám bác sĩ. ’18 năm mong chờ mới có được con, chỉ mong con lớn nhanh, khỏe mạnh. Con ho nhẹ hay nổi nốt mụn nhỏ là bố mẹ cũng đau lòng’, anh Hào nói.

  Năm nay là lần đầu tiên vợ chồng anh Hào được đón Tết cùng cô con gái bé bỏng sau 18 năm chờ đợi. Anh Hào bảo năm nay gia đình ăn Tết to hơn. Bao năm đi lì xì các cháu nhỏ, nay con gái anh cũng đã được nhận lì xì của gia đình, họ hàng. Ông bố chia sẻ: ‘Niềm vui ấy không từ ngữ nào tả xiết’.

  Bé Đinh Quỳnh Anh (Ảnh: Lê Nga)

  Theo anh, sức khỏe của người cô 46 tuổi đã mang thai hộ vợ chồng anh hiện cũng rất tốt. ‘Cô bình phục nhanh chóng, sức khỏe tốt. Nay đang mùa cấy hái, cô đã đi làm đồng bình thường…’, anh Hào nói. Trong câu chuyện của mình, anh cũng không quên kể đến sự hy sinh to lớn của người cô và bày tỏ lòng biết ơn đến người phụ nữ này.

  Sau hơn một năm nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), hơn 60 hồ sơ mang thai hộ đã được duyệt tại Bệnh viện phụ sản Trung ương. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. Sáng 22/1, bé Đinh Quỳnh Anh là đứa trẻ đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ mang thai hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hai Em Bé Sinh Đôi Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt N
 • Triệt Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Xuyên Quốc Gia
 • Em Bé Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Khỏe Mạnh
 • Mang Thai Hộ Giúp 7 Em Bé Ởra Đời Khỏe Mạnh
 • Ngày Mai, Em Bé ‘mang Thai Hộ’ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
 • Ngày Mai, Em Bé ‘mang Thai Hộ’ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ Giúp 7 Em Bé Ởra Đời Khỏe Mạnh
 • Em Bé Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Khỏe Mạnh
 • Triệt Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Xuyên Quốc Gia
 • Hai Em Bé Sinh Đôi Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt N
 • Cuộc Sống Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Đây là em bé đầu tiên được công nhận là em bé “mang thai hộ” kể từ sau khi Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể nhờ họ hàng mang thai hộ.

  Ngày 21/1, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản T.Ư cho biết, đích thân chúng tôi Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia sẽ trực tiếp thực hiện ca mổ lấy thai từ người mang thai hộ vào ngày 22.1. Người mang thai hộ là một bà mẹ quê ở Hà Nam. Chiều 21.1, sản phụ đã nhập viện để được khám sức khoẻ và làm các thủ tục để chuẩn bị phẫu thuật.

  Đây là em bé đầu tiên được công nhận là em bé “mang thai hộ” kể từ sau khi Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn (người mẹ không thể mang thai vì sức khoẻ) có thể nhờ họ hàng (trong phạm vi 3 đời) mang thai hộ, có hiệu lực từ 1/1/2015.

  BS Hồ Sĩ Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cho biết, sau gần 1 năm thực hiện “Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”, tại BV Phụ sản TƯ đã có gần 70 hồ sơ đạt yêu cầu, trong đó, hơn 50 trường hợp đã mang thai. Dự kiến từ giờ đến sát Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ có nhiều em bé “mang thai hộ” chào đời.

  Trước đó, GS Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện cả nước có 3 BV được phép mang thai hộ là BV Phụ sản T.Ư, BV Từ Dũ (TP HCM), BV Đa khoa T.Ư Huế. Tại 3 BV đã nhận được gần 100 hồ sơ đạt yêu cầu và hầu hết các ca mang thai hộ đã được thực hiện. Theo GS Tiến, điều kiện để các cặp vợ chồng xin phép mang thai hộ là người vợ bị bệnh phải cắt tử cung, không có tử cung bẩm sinh hoặc không thể mang thai vì điều kiện bệnh lý.

  Tuy nhiên người mẹ này vẫn có trứng (noãn) và người bố vẫn có tinh trùng bình thường. Khi đó, người mang thai hộ sẽ cho “mượn bụng” để đặt phôi thai được thụ tinh nhân tạo. Đứa bé sẽ mang gen di truyền của cha và mẹ chứ không phải người mang thai hộ.

  Theo GS Tiến, các điều kiện chặt chẽ này nhằm hạn chế những ca mang thai hộ vì mục đích thương mại hoặc các rắc rối về vấn đề pháp lý khi tranh chấp đứa con giữa cha mẹ ruột và người mang thai hộ.

  Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng chỉ có trứng hoặc chỉ có tinh trùng và cũng không thể mang lại thì buồn bực vì không thể xin trứng hoặc xin tinh trùng để nhờ “mang thai hộ”. Cũng có người không tìm được họ hàng, cô bác hoặc chị em ruột, chị em họ nhờ mang thai hộ nên cũng ‘bất lực”. Thậm chí, có chị em đồng ý nhưng chồng họ không đồng ý thì cũng không được phép.

  Theo Dân Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xúc Động Đón Em Bé “mang Thai Hộ” Đầu Tiên Chào Đời
 • Một Phụ Nữ Mang Thai Bị Rắn Lục Cắn Trọng Thương
 • Quan Điểm Kiêng Cữ Khi Mang Thai Và Sau Sinh Sai Lầm
 • Nhật Ký Mang Thai 1 Mình Của Mẹ Peru
 • Mẹ 9X Kể Về Hành Trình Mang Thai Ba: Quyết Định Giữ Lại Cả Ba Con Dù Bác Sĩ Nào Cũng Khuyên Bỏ Bớt
 • Ngày Mai, Em Bé “mang Thai Hộ” Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Tháng Đầu Đời Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Nằm Mơ Thấy 3 Con Rắn Đánh Con Gì? Điềm Báo Gì?, Mơ Thấy 3 Con Rắn, Ch
 • 5 Việc Cần Quyết Khi Mang Thai
 • Mẹ 9X Kể Về Hành Trình Mang Thai Ba: Quyết Định Giữ Lại Cả Ba Con Dù Bác Sĩ Nào Cũng Khuyên Bỏ Bớt
 • Nhật Ký Mang Thai 1 Mình Của Mẹ Peru
 • Đây là em bé đầu tiên được công nhận là em bé “mang thai hộ” kể từ sau khi Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể nhờ họ hàng mang thai hộ.

  Đây là em bé đầu tiên được công nhận là em bé “mang thai hộ” kể từ sau khi Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể nhờ họ hàng mang thai hộ.

  Ngày 21.1, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản T.Ư cho biết, đích thân chúng tôi Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia sẽ trực tiếp thực hiện ca mổ lấy thai từ người mang thai hộ vào ngày 22.1. Người mang thai hộ là một bà mẹ quê ở Hà Nam. Chiều 21.1, sản phụ đã nhập viện để được khám sức khoẻ và làm các thủ tục để chuẩn bị phẫu thuật.

  BS Hồ Sĩ Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cho biết, sau gần 1 năm thực hiện “Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”, tại BV Phụ sản TƯ đã có gần 70 hồ sơ đạt yêu cầu, trong đó, hơn 50 trường hợp đã mang thai. Dự kiến từ giờ đến sát Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ có nhiều em bé “mang thai hộ” chào đời.

  Trước đó, GS Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện cả nước có 3 BV được phép mang thai hộ là BV Phụ sản T.Ư, BV Từ Dũ (TP HCM), BV Đa khoa T.Ư Huế. Tại 3 BV đã nhận được gần 100 hồ sơ đạt yêu cầu và hầu hết các ca mang thai hộ đã được thực hiện. Theo GS Tiến, điều kiện để các cặp vợ chồng xin phép mang thai hộ là người vợ bị bệnh phải cắt tử cung, không có tử cung bẩm sinh hoặc không thể mang thai vì điều kiện bệnh lý.

  Tuy nhiên người mẹ này vẫn có trứng (noãn) và người bố vẫn có tinh trùng bình thường. Khi đó, người mang thai hộ sẽ cho “mượn bụng” để đặt phôi thai được thụ tinh nhân tạo. Đứa bé sẽ mang gen di truyền của cha và mẹ chứ không phải người mang thai hộ.

  Theo GS Tiến, các điều kiện chặt chẽ này nhằm hạn chế những ca mang thai hộ vì mục đích thương mại hoặc các rắc rối về vấn đề pháp lý khi tranh chấp đứa con giữa cha mẹ ruột và người mang thai hộ.

  Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng chỉ có trứng hoặc chỉ có tinh trùng và cũng không thể mang lại thì buồn bực vì không thể xin trứng hoặc xin tinh trùng để nhờ “mang thai hộ”. Cũng có người không tìm được họ hàng, cô bác hoặc chị em ruột, chị em họ nhờ mang thai hộ nên cũng ‘bất lực”. Thậm chí, có chị em đồng ý nhưng chồng họ không đồng ý thì cũng không được phép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên: Người Cha Lén Lau Nước Mắt Khi Được Gọi Bố
 • Một Tháng Đầu Đời Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Chiêu Chọn Trang Phục ‘cao Tay’ Của Elly Trần
 • Elly Trần: Tôi Mặc Khéo Nên Không Ai Nghĩ Mang Thai Lần 2
 • Những Bằng Chứng Khiến Bạn Tin Elly Trần Đã Mang Thai Và Sinh Con Lần 2
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100