【#1】Tp Hcm Xuất Hiện Loại Tội Phạm Mới Dưới Hình Thức “mang Thai Hộ”

Báo cáo tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2021 khai mạc sáng 11-7, Phó Viện trưởng VKSNS TP Nguyễn Thanh Sang cho biết tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm được giữ vững. Tuy nhiên, số án khởi tố mới tăng so với cùng kỳ, tăng 12,4% về số vụ (537 vụ), 20% về số bị can (626 bị can). Trong đó, có 11 vụ với 17 bị can bị khởi tố (tăng 266% về số vụ và 112% về số bị can so với cùng kỳ năm ngoái) về các tội “tham ô tài sản”, “môi giới hối lộ”, “nhận hối lộ”…

Tội phạm về tham nhũng và chức vụ tăng khá cao về số vụ và số tiền bị chiếm đoạt. Một số vụ nổi bật như: Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), Chủ tịch HĐQT Sadeco và Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Sadeco tự ý duyệt chi từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của công ty để sử dụng trái quy định, vượt thẩm quyền, chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng; vi phạm quy định trong việc xác định giá trị doanh nghiệp Công ty Sadeco để phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng.

Các vụ án về “tham ô tài sản”, “môi giới hối lộ”, “nhận hối lộ”… đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm là vụ Nguyễn Thanh Hà và Nguyễn Thị Hằng thỏa thuận nhận và sử dụng 200.000 USD của ông Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để đưa hối lộ Vũ Thanh Hà (tự nhận cán bộ PC51) để lo cho ông Sáu không bị bắt theo lệnh truy nã. Hà và Hằng sau đó bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “môi giới hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ Phan Thị Diệu Chi là đội trưởng, Lâm Hữu Hậu là nhân viên Đội thuế Liên phường 3, Chi cục Thuế quận 5 yêu cầu một số hộ kinh doanh chi tiền bồi dưỡng để áp mức thuế thấp. Khi Chi và Hậu đang nhận số tiền 35 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Riêng về nhóm tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội được cơ quan kiểm sát đánh giá là “tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp”, xuất hiện nhiều vụ án giết người thân trong gia đình do ghen tuông hoặc do sử dụng chất kích thích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tình hình án xâm hại tình dục trẻ em tại TP HCM cũng có chiều hướng gia tăng rất đáng lo ngại, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Phó Viện trưởng VKSND TP, đặc biệt một loại tội phạm mới xuất hiện là “hình thức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Cụ thể là vụ án Cai Goulin và 5 đồng phạm có hành vi đưa 6 người phụ nữ tù Hà Nội vào TP theo đường hàng không để chuẩn bị sang Campuchia mang thai hộ thì bị phát hiện.

VKSND cũng ghi nhận sự gia tăng các vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng tang vật thu giữ rất lớn. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (20/3 đến 12/4), công an đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật tổng cộng lên đến 1,7 tấn ma túy. VKSND đã khởi tố mới 847 vụ (tăng hơn 28% so với cùng kỳ) với 1.045 bị can (tăng gần 30% so với cùng kỳ).

Phan Anh Trường Hoàng; ảnh: Hoàng Triều/nld.com.vn

【#2】Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì, Kiêng Thực Phẩm Gì?

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, kiêng trái cây nào trong thai kỳ để tốt cho thai nhi

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì – Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn gì đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi. Cùng Mâm Cơm Việt tìm hiểu bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các loại trái cây tốt cho bà bầu bạn nên nhớ.

Thay đổi của cơ thể khi mang thai 3 tháng đầu

Bà bầu đang trong thời gian 3 tháng đầu chính là thời điểm mà cần được nâng niu, nhẹ nhàng và cần quan tâm nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Đặc trưng và các biểu hiện dễ nhận ra nhất của phụ nữ mang thai thường xuất hiện trong thời gian khoảng tuần thứ 5 hoặc tuần thứ 6 thai kỳ. Lúc này, ngoài việc thử que thử thai bạn cũng cần được đến ngay bác sĩ để khám, nhận được tư vấn và xác định chắc chắn.

Nếu xét nghiệm cùng siêu âm có kết quả bạn đã mang thai thì nên lên cho mình một kế hoạch ăn uống sao cho hợp lý nhất. Nên nhớ rằng bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ là quan trọng nhất của em bé bởi lúc này thai mới bắt đầu phát triển hình thành nên còn yếu. Lưu ý trong ăn uống hằng ngày và vận động nhẹ nhàng, tránh tình trạng động thai dẫn đến sảy thai.

Thời gian người phụ nữ mang thai được tính từ những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng và được quy định theo tuần (từ tuần 1 đến tuần 12). Trong thời gian 3 tháng đầu tiên này, thai nhi phát triển vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ nhất.

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, kiêng thực phẩm gì? Vào tuần thai thứ 6, phôi thai chỉ có kích cỡ giống như một hạt đậu, xuất hiên những nhịp đập ở trái tim bé nhỏ đầu tiên. Giai đoạn đầu thai kỳ kết thúc tức là hết tháng thai thứ 3 thì các cơ quan, chi giác của thai nhi dần dần được hình thành. Vì vậy thai nhi sẽ tăng thêm kích thước, to giống như trái táo và nhịp tim có thể nghe rõ qua ống nghe chuyên dụng.

Mang thai là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi nhất. Mỗi bà bầu lại có một kiểu thay đổi khác nhau. Ví dụ như có người sẽ cảm thấy cơ thể hoàn toàn mệt mỏi, lúc nào cũng chỉ muốn nằm nghỉ, luôn trong tình trạng buồn ngủ. Hay nhiều bà bầu thường xuyên thấy đói, thèm ăn một món ăn nhất định mà người thân sẽ không bao giờ ngờ tới hoặc ngược lại sẽ chán ngán những món mà trước thời kỳ mang thai họ rất yêu thích.

Bà bầu thường xuyên dị ứng với những mùi hương lạ, từ đó dẫn đến tình trạng nôn ói, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và hay muốn đi vệ sinh. Đây chính là một số thay đổi quen thuộc của bà bầu trong thời kỳ mang thai, lý do là do cơ thể cần sản xuất ra một lượng máu nhiều hơn trước để cung cấp cho thêm một sinh linh nữa và tăng cả các hormone.

Bà bầu cần dưỡng chất dinh dưỡng gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, kiêng thực phẩm gì? Thời kỳ thai kỳ là khoảng thời gian người phụ nữ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng vào trong cơ thể để vừa nuôi dưỡng bản thân vừa tăng sự phát triển của em bé. Vì vậy mà chế độ ăn uống hoàn toàn quan trọng và cần thiết để đảm bảo trong 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu được cung cấp một lượng calo dao động trong khoảng 200 đến 300 mỗi ngày.

Như vậy có thể sẽ tương đương tăng vào cân nặng khoảng 1kg đến 3kg. Bà bầu nên lưu ý bổ sung thêm một số dưỡng chất sau đây để cho bé không thiếu chất ngay từ khi còn trong bụng mẹ:

Ngay từ lúc bạn có ý định mang thai thì đã nên bổ sung ngay loại dưỡng chất này ngay khi đó. Nạp axit folic vào cơ thể sớm như vậy sẽ có tác dụng trong quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến tự tăng trưởng của não bộ và xương cột sống của em bé- hai bộ phận quan trọng nhất cơ thể. Các mẹ bầu nên mua những thực phẩm chứa nhiều axit folic, mỗi lần khoảng 400mg trong thực đơn của mình.

Chắc chắn nhiều bà bầu cũng hiểu tầm quan trọng của chất sắt trong quá trình mang thai nhưng có lẽ chưa hiểu được cặn kẽ. Bà bầu khi có thai đặc biệt là 3 tháng đầu thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi và hay chóng mặt.

Nhiều bà bầu chỉ để ý đến việc ăn gì trong 3 tháng đầu để bé được thông minh nhưng cũng đừng nên bỏ qua việc hoàn toàn không thể thiếu đi được chất sắt. Vì vậy bà bầu nên chú ý thường xuyên bổ sung thực phẩm có chứa nhiều chất sắt, có tác dụng trong việc tăng hồng cầu cho cơ thể.

Không chỉ có người bình thường mà bà bầu mới chính là người cần bổ sung lượng canxi nhiều nhất. Thực phẩm họ tiêu thụ hằng ngày, nhất là trong khoảng thời gian 3 tháng đầu phải nhiều và giàu lượng canxi. Thai nhi bắt đầu hình thành và xương của bé bắt đầu phát triển nhanh chóng, mẹ cần bổ sung vào cơ thể và cung cấp cho thai nhi một lượng canxi lớn.

Nếu như bà bầu không có đủ lượng canxi cần thiết thì dễ dẫn đến tình trạng em bé sẽ lấy canxi từ trong xương của mẹ. Từ đó dẫn đến tình trạng mẹ sẽ thiếu canxi, dễ gặp phải trường hợp loãng xương sau sinh. Vì vậy mà bà bầu không thể thiếu canxi.

Protein là dưỡng chất có thể tìm được trong nhiều loại thực phẩm. Thực đơn dành riêng cho bà bầu trong thời gian thai kỳ 3 tháng đầu thì cần đủ lượng chất protein.

Từ lượng protein này sẽ chuyển hóa thành dưỡng chất và năng lượng cần thiết vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mỗi ngày bà bầu nên chú ý nạp vào cơ thể khoảng 70g protein để cho bé yêu được phát triển bình thường và an toàn.

Bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu, các loại trái cây tốt cho mẹ bầu

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, kiêng thực phẩm gì? 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ cần đảm bảo ăn uống đúng cách để bé yêu được phát triển đầy đủ, đúng cách và khoa học. Cùng tìm hiểu xem phụ nữ mang bầu cần hấp thụ những loại quả nào để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Dâu tây

Trái dâu tây có vẻ bề ngoài đỏ mọng, đẹp mắt, thu hút mọi người bởi hương thơm của mình. Không chỉ vậy dâu tây cực tốt cho bà bầu. Trong một trái dâu tây bé nhỏ như vậy lại chính là nguồn chất vitamin C có tác dụng đẩy lùi những cơn cảm lạnh.

Ngoài ra còn có pectin và axit hữu cơ hòa tan được lượng chất béo trong thức ăn cơ thể nạp vào, kích thích sự thèm ăn ở bà bầu. Trước khi ăn các mẹ nên chú ý rửa thật sạch để đảm bảo an toàn.

Nho

Trái nho tuy nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng lại cực kỳ dồi dào các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể bà bầu như: chất sắt, photpho, canxi, axit hữu cơ, vitamin C, vitamin B1,…

Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm nhu cầu sản sinh ra máu của phụ nữ thường tăng cao hơn bình thường, vì vậy mà thực phẩm như trái nho bổ sung vào cơ thể là điều tất yếu nên làm theo. Không chỉ có bà bầu mà trái nho còn lợi cho ai đang mắc chứng thiếu máu, huyết áp thấp, máu tuần hoàn không tốt,…

Cherry

Trong số các loại quả mà Mâm Cơm Việt liệt kê ra sau đây tốt cho bà bầu thì trái cherry chứa trong mình hàm lượng chất sắt dồi dào nhất, được các nhà khoa học tính ra là cao hơn táo và cam đến tận 20 lần, thêm vào đó là các chất như vitamin nhón B, C, canxi,…

Bà bầu nên bổ sung nhiều cherry để tăng cường lượng máu, bảo vệ bộ phận tiêu hóa. Nếu bạn là người kém ăn, lười ăn thì vẫn phải bổ sung trái cherry thường xuyên để tốt cho thai nhi. Ăn cherry trong suốt quá trình mang thai thì sẽ giúp em bé sinh ra có làn da trắng hồng và luôn khỏe mạnh.

Quả roi

Quả roi được bán ở nhiều nơi với giá thành phải chăng hơn rất nhiều loại quả khác. Loại quả này từ trước đến nay luôn được biết đến với tác dụng thanh nhiệt vào mùa hè oi bức và giúp bà bầu giải khát trong những ngày nhiệt độ lên đến 39 độ C.

Bà bầu có thể ép quả doi thành nước để dễ uống hơn, thay cho nước lọc uống hằng ngày. Cây roi khá dễ trồng và ra quả nên không sử dụng thuốc hóa học, vì vậy loại quả này hoàn toàn an toàn.

Thanh long

Giống thanh long vỏ đỏ tươi, ruột bên trong màu trắng hoặc màu đỏ đã quá quen thuộc với người Việt Nam bởi loại hoa quả này rất phổ biến trong mùa hè.

Như Đông y đã nghiên cứu thì thanh long có vị ngọt hơi chua, có tính mát nên tác dụng nhanh trong việc thanh nhiệt cơ thể, hóa đàm tốt cho các mẹ đang mang thai. Trong quá trình trồng thanh long người ta cũng ít sử dụng thuốc trừ sâu nên bà bầu có thể yên tâm sử dụng.

Táo

Trái táo đặc biệt là nguồn dồi dào của các loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể bà bầu. Ăn táo sẽ giúp cơ thể bà bầu luôn giữ dáng, không bị thừa cân béo phì bởi bổ sung quá nhiều dưỡng chất. Táo còn giúp thai nhi có sức đề kháng tốt hơn.

Bà bầu trong thời kỳ 3 tháng đầu cũng nên bổ sung thêm các loại rau củ, thực phẩm

Súp lơ

Súp lơ là loại thực phẩm rau xanh không thể thiếu được trong các bữa ăn của bà bầu giai đoan đầu thai kỳ. Súp lơ có nhiều sắc và folic, nếu chán ngán khi ăn nhiều súp lơ bạn có thể thay thế bằng xà lách hoặc cải bẹ.

Đậu phộng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bà bầu bổ sung đậu phộng vào cơ thể sẽ giúp bé khi sinh ra sẽ giảm khả năng bị kích ứng. Đậu phộng cũng là nguồn protein cùng chất béo, tốt cho quá trình phát triển của các bé. Tuy nhiên ăn quá nhiều đậu phộng bà bầu sẽ bị nóng, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Mỗi ngày chỉ nên bổ sung một lượng nhất định.

Trứng gà

Trứng gà là nguồn protein dồi dào nhất và có thêm cả vitamin D giúp hệ xương của thai nhi phát triển.

Cá hồi

Đây là một trong những loại cá có chất dinh dưỡng cao nhất với lượng vitamin D và canxi dồi dào, an toàn với bà bầu và thai nhi. Trong cá hồi có thêm cả omega 3 hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Thịt bò

Thịt bò là nguồn chất sắt nên bà bầu hãy bổ sung thường xyên để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Chú ý bà bầu không nên ăn thịt bò sống hoặc thịt bò tái.

Sữa chua

Sữa chua sẽ giúp bà bầu chữa được chứng táo món, cơ thể sẽ tránh khỏi tình trạng nóng trong khó chịu.

Một số thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu mang thai

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, kiêng thực phẩm gì? Trong quá trình mang thai, bà bầu cần phải tự mình thay đổi một số thói quen, những món ăn yêu thích không tốt cho bé. Một số loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu nên tránh hấp thụ những loại thực phẩm có chứa một lượng thủy ngân cao như loại cá thu, cá mập và cá kiếm nằm ở tầng thấp của đại dương. Lượng thủy ngân nếu tích tụ trong cá quá lâu, nạp vào cơ thể mẹ quá nhiều sẽ làm tổn thương đến não bộ của em bé.

Hãy loại bỏ ngay những thực phẩm có chứa độc gây nguy hiểm cho em bé. Ví dụ như là loại củ quả đã mọc mầm, điển hình là mầm khoai tây có rất nhiều độc tố, người bình thường còn có thể nhiễm độc, vì thế gây ảnh hưởng đến em bé.

Các sản phẩm có nguyên liệu từ sữa, bơ chưa được qua kiểm đinh và tuyệt trùng thường có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Bà bầu nên bỏ qua ngay thực phẩm trong tình trạng ôi thiu, có mùi lạ, đây là mầm bệnh tác động xấu.

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ không được sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá. Cồn trong rượu và bia sẽ làm cho cơ thể mẹ bị ảnh hưởng, bào thai bị xâm nhập gây hại. Các loại chất xấu này sẽ làm cho em bé bị phát triển chậm hơn bình thường hoặc có thể xuất hiện các bộ phận khác bị dị dạng.

【#3】Uống Nhiều Sắt Là Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Đầu Thai Kỳ

đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển O2 và CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử. Nhu cầu sắt được tính toán dựa trên hai cấp độ giá trị sinh học của sắt trong khẩu phần ăn, thay đổi nhu cầu sắt ở phụ nữ có thai và hiệu chỉnh theo cân nặng nên có của người Việt Nam.

Sắt do thức ăn cung cấp thường không đáp ứng được nhu cầu gia tăng trong suốt thời gian mang thai, cho con bú. Vì vậy, bà mẹ có thai cần được bổ sung viên sắt trong thời gian mang thai và ăn các thức ăn giàu sắt trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt đúng liều lượng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày (không vượt quá 45 mg) và dùng trong suốt thai kỳ. Liều lượng sắt cần được tính toán phù hợp với từng trường hợp và do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Triệu chứng thừa sắt ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần lưu ý các dấu hiệu cảnh báo thừa sắt như sau:

Những lưu ý khi sử dụng sắt trong thai kỳ

– Thử bổ sung sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời điểm bổ sung thích hợp nhất. Nếu uống viên sắt khiến bạn bị ợ nóng, đừng nên uống trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu viên sắt tạo cảm giác buồn nôn, hãy uống trước khi ngủ.

– Nếu bị tiêu chảy do bổ sung sắt thì bạn nên uống thuốc chứa sắt sau bữa ăn, mặc dù thức ăn có thể làm giảm hấp thu sắt nhưng trong trường hợp của bạn, cách uống như vậy có thể làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

Các loại thuốc sắt khác nhau

– Chuyển sang sử dụng các dạng viên sắt khác nhau: Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mới bổ sung sắt tương ứng với hàm lượng sắt nguyên tố khác nhau ví dụ sắt (III) Hydroxide Polymaltose thay vì sắt (II) như trước đây. Dù sắt (III) hấp thụ chậm hơn so với sắt (II) nhưng tác dụng với cơ thể là đương đương, bên cạnh đó ít xuất hiện các tác dụng phụ đi kèm, đặc biệt là tiêu chảy.

Trong trường hợp bạn đã áp dụng các cách trên nhưng tình trạng vẫn không cải thiện, hãy tìm đến bác sỹ để có lời khuyên chính xác nhất.

Trong thời gian bổ sung sắt nên ăn nhiều loại quả có vitamin c

Trong thời gian uống viên bổ sung sắt, bạn nên ăn các loại rau quả giàu vitamin C như cam, bưởi, dâu tây… Ăn thịt bò và cá cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt, đồng thời bổ sung thêm lượng sắt có nguồn gốc từ động vật.

Sắt là thành phần quan trọng có mặt trong các loại vitamin bổ cho bà bầu. Một số bà bầu khi bổ sung sắt thì bị táo bón, trong khi một số khác thì ngược lại, mắc chứng tiêu chảy. Hãy đi khám nếu bạn rơi vào những trường hợp này.

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/uong-nhieu-sat-la-nguyen-nhan-khien-ba-bau-bi-tieu-chay-dau-thai-ky-a173864.html

đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển O2 và CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử. Nhu cầu sắt được tính toán dựa trên hai cấp độ giá trị sinh học của sắt trong khẩu phần ăn, thay đổi nhu cầu sắt ở phụ nữ có thai và hiệu chỉnh theo cân nặng nên có của người Việt Nam.

Sắt do thức ăn cung cấp thường không đáp ứng được nhu cầu gia tăng trong suốt thời gian mang thai, cho con bú. Vì vậy, bà mẹ có thai cần được bổ sung viên sắt trong thời gian mang thai và ăn các thức ăn giàu sắt trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt đúng liều lượng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày (không vượt quá 45 mg) và dùng trong suốt thai kỳ. Liều lượng sắt cần được tính toán phù hợp với từng trường hợp và do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Phụ nữ mang thai cần lưu ý các dấu hiệu cảnh báo thừa sắt như sau:

– Thử bổ sung sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời điểm bổ sung thích hợp nhất. Nếu uống viên sắt khiến bạn bị ợ nóng, đừng nên uống trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu viên sắt tạo cảm giác buồn nôn, hãy uống trước khi ngủ.

– Nếu bị tiêu chảy do bổ sung sắt thì bạn nên uống thuốc chứa sắt sau bữa ăn, mặc dù thức ăn có thể làm giảm hấp thu sắt nhưng trong trường hợp của bạn, cách uống như vậy có thể làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

Các loại thuốc sắt khác nhau

– Chuyển sang sử dụng các dạng viên sắt khác nhau: Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm mới bổ sung sắt tương ứng với hàm lượng sắt nguyên tố khác nhau ví dụ sắt (III) Hydroxide Polymaltose thay vì sắt (II) như trước đây. Dù sắt (III) hấp thụ chậm hơn so với sắt (II) nhưng tác dụng với cơ thể là đương đương, bên cạnh đó ít xuất hiện các tác dụng phụ đi kèm, đặc biệt là tiêu chảy.

Trong trường hợp bạn đã áp dụng các cách trên nhưng tình trạng vẫn không cải thiện, hãy tìm đến bác sỹ để có lời khuyên chính xác nhất.

Trong thời gian bổ sung sắt nên ăn nhiều loại quả có vitamin c

Trong thời gian uống viên bổ sung sắt, bạn nên ăn các loại rau quả giàu vitamin C như cam, bưởi, dâu tây… Ăn thịt bò và cá cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt, đồng thời bổ sung thêm lượng sắt có nguồn gốc từ động vật.

Sắt là thành phần quan trọng có mặt trong các loại vitamin bổ cho bà bầu. Một số bà bầu khi bổ sung sắt thì bị táo bón, trong khi một số khác thì ngược lại, mắc chứng tiêu chảy. Hãy đi khám nếu bạn rơi vào những trường hợp này.

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/uong-nhieu-sat-la-nguyen-nhan-khien-ba-bau-bi-tieu-chay-dau-thai-ky-a173864.html

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: [email protected] / Hotline: 0904 666 276

【#4】5 Thực Phẩm Giúp Bà Bầu Thoát Khỏi Cơn Đau Đẻ Dữ Dội

Chè vừng đen nấu bột sắn dây

Ngay từ tuần thứ 33, 34 các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng vì trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Không những vậy, chè vừng đen nấu kết hợp với bột sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, chữa nhiều bệnh, tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.

Rau lang luộc

Rau lang là thực phẩm có vị ngọt, tính mát, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ bầu bí, bạn nên thường xuyên ăn rau lang, khoảng 3-4 bữa/1 tuần để thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón và nhuận tràng hiệu quả.

Đến gần thời gian dự sinh, bạn nên ăn nhiều hơn, tốt nhất là ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh để theo phương pháp thường được diễn ra dễ dàng, thời gian đau đẻ ngắn hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ăn rau lang luộc thường xuyên trong những tuần cuối thai kỳ cho đến khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm thời gian đau đẻ. Ngoài ra, sau khi sinh xong, ăn rau lang còn giúp sản phụ có nhiều sữa hơn.

Lá tía tô

Tía tô là thực phẩm có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng rộng rãi như một bài thuốc có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn ốm nghén của mẹ bầu hiệu quả. Tía tô còn có công dụng giúp mẹ bầu thuận lợi trong quá trình sinh đẻ.

Cà tím

Theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có tác dụng làm co giãn cổ tử cung, giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu chú ý chỉ nên ăn cà tím vào những tuần cuối của thai kỳ.

Ăn và uống nước ép dứa

Dứa là loại thực phẩm chức năng hữu ích cho sức khỏe, trong dứa có chứa nhiều vitamin A, C, kali, magiê…Dứa giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn bởi vì trong dứa chứa nhiều enzyme bromelain có tác dụng làm mềm khung xương chậu.

Tuy nhiên các mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều dứa ở những tuần cuối thai kỳ (từ tuần 38 trở đi). Trong thời gian đầu mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên, nếu mẹ bầu ăn dứa sẽ rất nguy hiểm vì nó làm tử cung co bóp mạnh dễ gây ra tình trạng sảy thai.

Lưu ý đối với những bà bầu có chứng bệnh về dạ dày thì nên hạn chế ăn dứa. Khi ăn nhớ cắt bỏ vỏ và rửa bằng nước đun sôi để nguội.

Theo G chúng tôi

【#5】7 Thực Phẩm Cấm Bà Bầu Ăn Lúc Đói

Khi bụng đói cồn cào thường khiến chị em nghĩ tới món gì cũng thấy ngon miệng. Nhưng bạn cần phải lựa chọn thực phẩm hợp lý để tránh ảnh hưởng tới dạ dày và hệ tiêu hoá của bà bầu. Khoai lang

Khoai lang vốn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá bởi hàm lượng chất xơ cao. Nhưng khi mẹ bầu ăn lúc đang đói thì thực phẩm này sẽ dễ gây tổn thương dạ dày. Nhiều trường hợp bạn bị đầy bụng, khó chịu, ợ chua khi ăn khoa lang lúc đói.

Đặc biệt là các bà bầu có tiền sử mắc bệnh dạ dày nên hạn chế ăn loại khoai này lúc đói để không bị cảm giác nóng ruột, đầy bụng khó chịu.

Chuối

Đây là loại quả cung cấp nhiều hàm lượng vitamin, kali và magie rất tốt cho sức khoẻ bà bầu. Không những vậy, đối với chị em thường xuyên mắc táo bón trong thai kỳ thì chuối chính là thực phẩm vàng để hạn chế các triệu chứng này. Nhưng nếu ăn chuối lúc đói sẽ gây ra phản tác dụng đối với phụ nữ mang bầu.

Thực vậy, hàm lượng magie lúc này sẽ tăng đột ngột trong máu gây mất cân bằng cho hệ tim mạch, làm tổn hại đến sức khoẻ của chị em. Đồng thời, trong chuối cũng chứa hàm lượng vitamin C cao, ăn vào lúc đói sẽ gây ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày rất nguy hiểm.

Sữa và sữa đậu nành

Đây vốn là thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao, giàu vitamin và khoáng chất nhưng mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng khi bụng đói cồn cào. Cách tốt nhất bạn nên ăn thêm một ít bánh mì trước khi uống sữa. Bởi như vậy sẽ không làm ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và giúp cơ thể hấp thụ được hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong sữa.

Mẹ bầu nên uống sữa vào buổi sáng, sau khi đã ăn một chút bánh mì hoặc sau khi ăn trưa 2 giờ. Mẹ cũng có thể uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ để giấc ngủ ngon hơn.

Cà chua

Trà xanh

Đây vốn là thức uống tốt cho bà bầu nhằm tăng cường khả năng chống ung thư, chống lão hoá, sâu răng. Mặc dù vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên uống trà với cái bụng trống rỗng. Nhiều trường hợp uống trà xanh khi đói dẫn tới chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, bủn rủn tay chân rất nguy hiểm .

Sữa chua

Tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hoá của bà bầu là không thể phủ nhận. Nhưng nếu bạn ăn sữa chua không đúng thời điểm, đặc biệt khi bụng đói meo thì sẽ gây hậu quả tiêu cực lên dạ dày của mình. Cách tốt nhất mẹ bầu nên ăn sữa chua sau bữa ăn 2 giờ, như vậy sữa chua mới phát huy hết tác dụng.

Cam, quýt

Cam quýt vốn có vị chua ngọt, tính mát, trừ đờm, mát phổi. Vỏ quýt còn là bài thuốc dân gian chữa ho đờm, tiêu hoá, giúp giảm đau, tăng tiêu hoá. Tuy nhiên nếu mẹ bầu ăn cam quýt lúc đói thì sẽ bất lợi cho hệ tiêu hoá. Với hàm lượng axit cao trong loại quả này, ăn lúc bụng trồng rỗng sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày của bà bầu, là nguyên nhân gây ra chứng buồn nôn, ợ hơi, thậm chí đầy hơi.

Từ khóa được tìm kiếm:

  • bà bầu ăn cam
  • https://babaucanbiet com/7-thuc-pham-cam-ba-bau-luc-doi/
  • khi đói bà bầu nên ăn gì
  • bà bầu không nên để bụng đói
  • bà bầu nên ăn gì khi đói
  • ba bau nen an gi khi doi bung
  • bà bầu ăn cam lúc đói có sao không
  • bà bầu uống sữa khi đói
  • ba bau bung dang doi uong sua vao co duoc kg
  • ba bau uong sua buoi sang luc doi