Dấu Hiệu Thỏ Mang Thai, Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cho Thỏ Khi Nó Đang Có Chửa?

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Tránh Thai Sau Sinh Tạm Thời Và Ngừa Thai Vĩnh Viễn Tốt Nhất Hiện Nay
 • 6 Trường Hợp Báo Động Đỏ Khi Bị Đau Bụng Lúc Mang Thai Các Mẹ Cần Phải Lưu Ý
 • Thời Gian Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Để Mẹ Bầu Và Thai Nhi Được Khỏe Mạnh
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
 • Thời Gian Mang Thai Là Bao Nhiêu Tuần, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Hai tình huống phổ biến có thể dẫn đến việc làm cho một con thỏ mang thai là: nếu gần đây bạn nhận nuôi một chú thỏ cưng mới mà trước đó, trong môi trường nơi nó được nuôi có một con thỏ đực. Và trường hợp thứ hai là nếu bạn có nuôi đồng thời cả một con thỏ đực chưa bị thiến và một con thỏ cái chưa triệt sản thì thỏ cái rất dễ mang thai.

  1. Dấu hiệu thỏ của bạn đang mang thai

  Những con thỏ chưa bị thiến hoặc bị loại bỏ bộ phận sinh dục được gọi là còn nguyên vẹn và một khi đã trưởng thành về mặt tình dục, có thể sinh con. Đối với các giống nhỏ hơn , thỏ có khả năng tình dục và sinh sản khi chúng được tầm khoảng từ 3,5 tháng tuổi. Nếu con thỏ cái còn nguyên vẹn của bạn có một con thỏ đực còn nguyên vẹn và cả hai đều trên 3,5 tháng tuổi, bạn sẽ cần phải theo dõi con thỏ của bạn để tìm ra dấu hiệu mang thai.

  Giống như hầu hết các động vật có vú, bụng của thỏ cái sẽ lớn hơn khi thỏ con ở trong bụng lớn lên trong suốt thai kỳ, vì vậy đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết việc thỏ có mang thai hay không. Bên cạnh việc tăng cân, thỏ mang thai sẽ bắt đầu ăn nhiều hơn, và hầu hết cũng sẽ có vẻ cáu kỉnh hoặc ủ rũ nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu như từ trước thỏ đã tỏ ra thường xuyên cáu kỉnh và không thích tiếp xúc với mọi người, có thể rất khó để biết rằng nó có mang thai hay không chỉ dựa trên sự thay đổi tâm trạng của chúng.

  Sau khoảng 10-12 ngày sau khi sinh sản, bạn sẽ có thể cảm nhận được nhiều vết sưng khá to và rắn chắc bên trong bụng thỏ. Những vết sưng nhỏ này là những chú thỏ con và sẽ chỉ đủ lớn để nhẹ nhàng cảm nhận vào lúc này. Chúng sẽ tiếp tục phát triển bên trong cơ thể thỏ mẹ trong vài tuần nữa cho đến khi thỏ sinh con khoảng một tháng sau khi sinh sản. Nếu một con thỏ mang thai đã quá 35 ngày kể từ ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh con, bạn sẽ cần liên lạc với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để gây chuyển dạ hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các em bé.

  Một con thỏ mang thai sẽ bắt đầu hành vi làm tổ khoảng một tuần trước khi sinh. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một con thỏ đang bắt đầu làm tổ là nếu nó chất đống giường hoặc đào trong một góc của chuồng. Thông thường, một con thỏ sẽ lấy cỏ khô hoặc các vật phẩm mà nó có thể mang trong miệng, hoặc đẩy chăn hoặc thảm ra cùng nhau để tạo không gian thoải mái để sinh con. Một con thỏ làm tổ cũng có thể kéo lông của nó ra để xếp tổ, điều này có thể đáng báo động đối những người chủ không để ý cẩn thận đến tình trạng của thỏ.

  Nếu thỏ của bạn làm tổ, rất có thể nó sẽ sinh con trong vòng một tuần và nếu thỏ của bạn bắt đầu nhổ lông ra, thì rất có thể những chú sẽ con sẽ được sinh ra trong vòng một hoặc hai ngày tới. Hầu hết những con thỏ sinh con vào ban đêm, vì vậy hãy chuẩn bị thức dậy với sự xuất hiện bất ngờ của một đàn thỏ con đáng yêu.

  2. Làm ổ cho thỏ mang thai

  Ngoài những bát đựng thức ăn và nước uống thông thường, một con thỏ đang mang thai sẽ cần không gian cho tổ của nó và đủ chỗ để chứa tất cả những chú thỏ con mà nó sinh ra. Thỏ có thể đẻ tới 14 con trong một lứa, vì vậy bạn nên chuẩn bị một không gian rộng rãi và thoải mái cho chúng. Đặc biệt là nếu bạn chưa chuẩn bị không gian cho những chú thỏ con chạy xung quanh khi chúng cai sữa.

  Lựa chọn tốt nhất cho một chiếc tổ dễ làm sạch là một cái hộp với kích thước thoái mái chứa đầy cỏ khô hoặc được trải thảm mềm mại. Bạn cần làm sạch chiếc hộp và đảm bảo nó vô trùng cả trước và sau khi thỏ sinh con. Một số người sử dụng các hộp nhựa khác với một mặt được cắt ra để thỏ có thể nhanh chóng ra vào, trong khi những người khác làm hộp gỗ. Tuy nhiên, hộp gỗ thường không dễ làm sạch và dễ bị mốc.

  Hộp làm tổ phải được đặt trong chuồng thỏ. Một cái lồng với kích thước lớn hơn là một lựa chọn rất tốt để nuôi một con thỏ đang mang thai. Những điều này sẽ đảm bảo rằng thỏ mang thai sử dụng hộp làm tổ mà bạn đã cung cấp và nó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi những chú thỏ con được sinh ra nếu tất cả chúng đều ở trong cùng một khu vực này.

  3. Chăm sóc khi thỏ mang thai

  Thỏ mang thai và cho con bú sẽ tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều thức ăn hơn bình thường vì chúng đang nuôi cả mình và những đứa con đang lớn. Bởi thế số lượng rau tươi được cung cấp nên được tăng lên, và cần cho chúng ăn thêm một lượng cỏ đinh lăng nhất định. Bạn cần chuyển dần dần từ những loại cỏ mà thỏ trường thành đang ăn dần dần sang cỏ linh lăng để thỏ kịp thích ứng và không bị tiêu chảy. Bạn có thể làm điều này bằng cách trộn dần hai loại cỏ trên cho đến khi bạn hoàn toàn chuyển đổi được. Nước sạch với một lượng vừa đủ cũng cần được cung cấp thường xuyên trong một chiếc bát sạch và vô khuẩn.

  4. Chăm sóc thỏ con

  Hầu hết thỏ con sẽ không cần sự trợ giúp của con người. Thỏ con sẽ nhận được sự chăm sóc đầy đủ từ mẹ mỗi ngày một lần, thường là từ nửa đêm đến 5:00 sáng chúng sẽ được cho bú sữa, trong ba đến bốn tuần cho đến khi chúng cai sữa. Bạn cũng nên theo dõi sức khỏe của thỏ con sơ sinh nếu bạn lo lắng liệu chúng có được chăm sóc tốt hay không. Thỏ con nên tăng khoảng 1/4 ounce mỗi ngày nếu chúng được cho ăn một cách hợp lý và bụng luôn no tròn căng là bằng chứng của một bữa ăn đầy đủ và vừa vặn nếu bạn kiểm tra chúng vào sáng sớm.

  Trong trường hợp bạn cần can thiệp và giúp đỡ thỏ con trong nhà bởi một vài lý do nào đó, bạn nên mua sữa đặc biệt dùng cho thỏ con để sử dụng cho việc bú bình. Bạn nên cố gắng thỉnh thoảng cho chúng bú bình vì một số thỏ mẹ không đủ sữa cho con bú sau khi đẻ thỏ con.

  5. Hiện tượng thỏ mang thai giả

  Một số thỏ trải qua một thai kỳ giả bởi vì trong khoảng thời gian này, cơ thể chúng có các phản ứng giống như nó đang mang thai, mặc dù trên thực tế là không phải như thế. Mang thai giả sẽ khiến thỏ biểu hiện hành vi làm tổ và tỏ ra ủ rũ hơn so với bình thường. Hành vi mang thai giả thường chỉ kéo dài khoảng hai đến ba tuần.

  6. Ngăn ngừa thỏ mang thai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Thịt Chó Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Thịt Chó Được Không?
 • Xử Lý Mang Thai Ngoài Ý Muốn Như Thế Nào?
 • Thế Nào Là Mang Thai Ngoài Tử Cung?
 • Cơ Thể Mẹ Bầu Thay Đổi Thế Nào Khi Mang Thai Tuần Đầu?
 • Những Thay Đổi Cơ Thể Khi Mang Thai Tháng Đầu
 • Thịt Thỏ Có Tác Dụng Gì? Thịt Thỏ Có Tốt Cho Bà Bầu Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Mông Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Uống Mật Ong Vào Buổi Sáng Có Tốt Không?
 • Ra Máu Đen Có Phải Mang Thai?
 • Bị Tiêu Chảy Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Mang Thai Sinh Đôi Khác Trứng Là Gì & Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sinh Đôi
 • Thịt thỏ có tác dụng gì? Thịt thỏ có tốt cho bà bầu không?

  Chào anuong24h.info, mình là người có thai nhưng lại tò mò vì hôm trước bà con ở Tây Bắc có hỏi mình muốn ăn thịt thỏ không để họ gửi về Hà Nội để tẩm bổ thai nhi. Trước giờ mình chỉ ăn thịt heo, thịt bò và thịt gà, ít khi ăn những món thịt lạ như thịt thỏ nên không biết thịt thỏ có tác dụng gì và thịt thỏ có tốt cho bà bầu không. Mong Ieecvn.com giải đáp để mình có thể yên tâm nhận quà từ bà con mình vì thực ra trong giai đoạn này mình rất muốn tẩm bổ cho thai nhi càng nhiều càng tốt để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh nhưng không biết bà bầu ăn thịt thỏ được không. Xin cảm ơn anuong24.info!

  Trả lời:

  Xin chào bạn!

  Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến chương trình, đây cũng là một trong những câu hỏi về ẩm thực sức khỏe mẹ bầu mà Ieecvn.com nhận được. Ban biên tập chương trình Hỏi Đáp Sức Khỏe cũng xin giải đáp câu hỏi này cụ thể cho bạn trên phương diện cả về sức khỏe lẫn ẩm thực – chế biến.

  Thịt thỏ có tác dụng gì?

  Gần đây, với việc thịt heo và thịt bò bị lên án vì sử dụng nhiều chất bảo quản, nhất là trong những nhà hàng, quán ăn bình dân vỉa hè, việc bảo quản thịt heo và thịt bò đặc biệt chú trọng để giảm chi phí và sinh đồng lời. Hiện nay thực khách đã chuộng thịt thỏ vì giá trị dinh dưỡng của nó.

  Theo các nhà chuyên môn ẩm thực sức khỏe, 21,50% là con số hàm lượng protein trong thịt thỏ. Con số này gấp đôi hàm lượng protein ở thịt heo, thịt dê, hơn 18,7% ở thịt bò và hơn 33% ở thịt gà. Trong khi đó hàm lượng mỡ lại chỉ có 0,4%, bằng 1/16 ở thịt lợn, 1/7 ở thịt dê và bằng 1/5 ở thịt bò. Còn hàm lượng cholesterol, cứ 100g thịt thỏ thì có khoảng 60 – 80mg, thấp hơn các loại thịt khác… Từ đó có thể thấy thịt thỏ là một loại thức ăn có lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp.

  Tất cả hàm lượng bổ dưỡng trong 100g thịt thỏ:

  Thịt thỏ còn chứa nhiều loại vitamin và acid amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là acid amin ngậm nước và acid amin màu mà cơ thể dễ thiếu. Ăn nhiều thịt thỏ có lợi cho việc trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể, giúp trẻ em sinh trưởng phát triển và giúp người già kéo dài tuổi thọ.

  Đối với tim mạch: trong thịt thỏ rất giàu dịch nhầy có thể ngăn chặn những tác dụng có hại của albumin, mỡ mật độ thấp, có khả năng ngăn chặn sự phát sinh và phát triển của bệnh vành tim, xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp. Do đó, thịt thỏ được coi là một loại thức ăn lý tưởng cho những người béo và những người mắc bệnh tim.

  Hỗ trợ trị đái tháo đường (ĐTĐ): câu kỷ tử + thịt thỏ là món ăn cho người ĐTĐ. Câu kỷ tử vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ gan bổ thận, lợi tinh và sáng mắt. Nghiên cứu về dược lý cho thấy nó có tác dụng hạ đường huyết rất tốt, có thể trị bệnh ĐTĐ. Thịt thỏ vị cay tính bình, khi vào tỳ vị thì có tác dụng bổ trung ích khí, bổ âm trị khát; là một loại thức ăn hoàn toàn là protein, hơn nữa do sợi cơ mịn và thưa, lượng nước nhiều nên thịt thỏ có chất non mịn, dễ tiêu hóa hấp thụ. Thịt thỏ là món ăn lý tưởng của những người mắc bệnh ĐTĐ. Câu kỷ tử và thịt thỏ kết hợp với nhau có công dụng bồi bổ gan thận, bổ tỳ trị khát, rất thích hợp với người bệnh ĐTĐ.

  Món này cũng thích hợp với người bệnh tim mạch với lý do: ít chất béo và cholesterol. Làm mạnh khí huyết, giảm nguy cơ kết đọng tiểu cầu và chất béo đọng vào thành mạch máu. Thành mạch không xơ cứng, vẫn đàn hồi nên giúp ổn định huyết áp.

  Tư âm bổ thận, ích gan: câu kỷ hầm thịt thỏ. Món này thích hợp với các bệnh do âm suy như ĐTĐ, cao huyết áp do can dương vượng, cao huyết áp thiểu suy do trì trệ tuần hoàn ngoại vi (giảm tiết chất thư giãn nội mô ở thành mạch máu).

  Trị suy nhược cơ thể sau khi bệnh, phụ nữ huyết hư, gầy yếu: thịt thỏ 200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu 20g, ăn nóng. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. 10 ngày là một liệu trình. Có thể nghỉ vài ngày rồi tiếp tục cho đến khi phục hồi sức khỏe.

  Trị can thận bất túc, tóc bạc sớm, người gầy còm khô, bí đại tiện, đau lưng mỏi gối, thần kinh mệt mỏi, tay chân mềm yếu: thịt thỏ 500g, mè (vừng) đen 30g, hành, gừng, muối, dầu vừng, nấu thành canh, ăn cả nước lẫn thịt.

  Trị chứng bệnh bội nhiễm do điều trị các loại ung thư bằng tia phóng xạ gây nên, bị bệnh ở mạch vành của tim, xơ cứng mạch máu, bị trẹo (bong gân) đau vùng thắt lưng, chân tay tê, mất ngủ và hay mộng mị, cao huyết áp: bách hợp 12g, tam thất 6g, thịt thỏ 200g. Rửa sạch bách hợp, thái tam thất thành những lát nhỏ. Rửa sạch thịt thỏ, thái thành miếng. Cho cả ba thứ vào trong nồi, cho nước vừa phải vào đun sôi xong để nhỏ lửa cho sôi đến khi thịt chín nhừ, cho gia vị vào là được. Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Thịt Gì Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi?
 • Thai 36 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg, Gò Cứng Bụng Có Phải Sắp Sinh?
 • Thai 36 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg, Đạp Nhiều Có Sao Không?
 • Bà Bầu Ăn Nhiều Lựu Có Tốt Cho Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Ăn Quả Cóc Có Tốt Không?
 • Truyện Thai Giáo: Thỏ Trắng Tốt Bụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Giúp Xác Định Mang Thai Bé Trai Hay Bé Gái Cực Chuẩn
 • Dự Luật Về Mang Thai Hộ Gây Tranh Cãi Ở Ấn Độ
 • Mang Thai Hộ Không Phải Là Đẻ Thuê
 • Quy Định Về Mang Thai Hộ Trong Dự Thảo Luật Hngđ Sửa Đổi
 • Dự Thảo Nhờ Người Nhà Mang Thai Hộ
 • Truyện được trích dẫn từ cuốn sách thai giáo “Bố mẹ kể con nghe” của Nhà xuất bản Kim Đồng

  Cha mẹ thủ thỉ cùng con

  Đọc truyện thai giáo “Thỏ trắng tốt bụng”

  Dạo này muông thú trong rừng buồn ơi là buồn, bởi chúng vừa nhận được thiệp mời dự sinh nhật của sói xám. Tất cả đều lo lắng vì chẳng biết nên tặng quà gì cho sói xám. Các loài vật bàn bạc với nhau.

  Chó bảo “Tặng một khúc xương đi, sói xám thích ăn xương nhất”.

  Dê núi bảo “Tặng bánh ga tô thì hơn”…

  Cứ thế, mỗi người một câu. Bỗng khỉ con thông minh lên tiếng “Hay là tặng một bạn thỏ trắng đi”.

  “Hả? Cậu nói gì?”. Mọi người kêu to “Cậu điên rồi ư? Sói xám sẽ ăn thịt thỏ trắng mất”. Khỉ cười đáp “Đừng lo, ý tớ là tặng một bản thỏ trắng tốt bụng ấy”.

  Sáng hôm sau, sói xám vừa mở cửa đã thấy một hộp quà xinh xắn trước mắt. Sói vội mở ra xem. A! Bên trong là một chú thỏ trắng mập mạp trắng muốt, trước ngực treo tấm biển viết dòng chữ “Thỏ trắng tốt bụng”.

  “Tốt bụng gì mà tốt bụng, cứ làm món ăn sáng cho ta là tốt rồi”. Nói đoạn sói há miệng định ngoạm thịt thỏ trắng.

  “Em chào anh sói xám ạ”, thỏ trắng bỗng cất lời.

  “Mi vừa gọi ta là anh hả?”, sói nhìn thỏ, tưởng mình nghe nhầm.

  “Vâng ạ, anh sói xám ơi, em là thỏ trắng tốt bụng”.

  Sói nhìn kĩ thì phát hiện ra trước mặt mình không phải là một chú thỏ thực sự, mà là một chú thỏ đồ chơi biết nói.

  “A, thỏ con đáng yêu quá. Còn gọi mình là anh sói xám nữa cơ đấy”. Sói nhìn một hồi rồi bế thỏ trắng lên.

  Bỗng thỏ trắng cất lời “Anh dễ thương quá, em quý anh lắm!”

  Sói nghe thế liền bật khóc vì xúc động. Nó vừa khóc vừa nói “Mi… mi đang nói với ta phải không? Chưa từng có ai khen ta, yêu quý ta bao giờ”

  “Có sao đâu! Chỉ cần anh quan tâm đến mọi người, không làm điều xấu, chắc chắn sẽ có rất nhiều người yêu quý anh”, thỏ bảo.

  Sói gật đầu cái rụp. Từ đó, ngày nào sói cũng ở bên thỏ trắng.

  Thỏ trắng tốt bụng rất biết quan tâm đến mọi người. Thấy bà dê núi chở một bó cỏ to, thỏ hỏi “Bà dê núi ơi, bà có mệt không?”. Sói nghe thấy vội chạy lại giúp bà chở cỏ về nhà.

  Một năm sau, lại đến sinh nhật sói. Lần này sói không gửi thiệp mời cho ai mà chỉ đón sinh nhật cùng thỏ trắng. Bỗng chuông cửa reo “kính coong”. Sói ra mở cửa, các loài vật trong rừng đều có mặt đông đủ. Họ chúc mừng sói “Chúc sói xám sinh nhật vui vẻ!” rồi ôm sói cùng múa hát. Lúc ấy, lòng sói thật ấm áp, nó thấy mình là kẻ hạnh phúc nhất trên đời.

  1 phút thai giáo

  Khi kể chuyện cho bé, mẹ nên dùng lời lẽ ngọt ngào, vui tươi để giúp bé được vui vẻ. Tâm trạng lạc quan của mẹ sẽ giúp bé thích ứng tốt hơn với môi trường xung quanh sau này. Giọng kể của mẹ sẽ đem đến những kích thích có lợi cho bé. Thực nghiệm đã chứng minh, bé rất thích những lời khen, lời âu yếm như “Con của mẹ giỏi quá”, “Táo thơm ơi là thơm”…

  Mua tại Tiki Mua tại Fahasa

  Mua tại Shopee

  Tìm hiểu thêm về thai giáo

  Bài học được yêu thích

  BÀI CÙNG QUAN TÂM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Truyện Cho Bé 12
 • Cách Dự Đoán Mang Thai Con Trai Hay Gái Của Người Trung Quốc
 • Mang Thai 6 Tuần Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thai Thứ 6
 • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 6 Dành Cho Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ
 • Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 31: Top 7 Thực Phẩm Giúp Mẹ Bầu Ngủ Ngon Nên Ăn
 • Mang Thai Giả Là Gì? Nguyên Nhân Mang Thai Giả Thường Gặp

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Ngoài Tử Cung: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • {Tổng Hợp}: 12 Nguyên Nhân Mang Thai Ngoài Ý Muốn Không Ngờ Tới
 • Mang Thai Ngoài Ý Muốn Nguyên Nhân Và Hậu Quả
 • Đa Thai Là Gì? Đa Thai Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Dẫn Tới Đa Thai
 • Ra Dịch Màu Nâu Khi Mang Thai 8 Tuần Có Nguy Hiểm Không?
 • Mang thai giả (hay còn gọi là mang thai tưởng tưởng) là một trong những hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỷ lệ nữ giới mắc chứng mang thai giả ngày càng có xu hướng tăng lên đáng kể.

  Mang thai giả là gì? Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

  Mang thai giả là gì?

  Mang thai giả là hiện tượng nữ giới có triệu chứng dấu hiệu có thai trên cơ thể giống hệt như những người phụ nữ mang thai bình thường khác. Những triệu chứng đó như: Tắt kinh, thường xuyên nôn ọe, thèm đồ chua, tăng kích cỡ vòng một và bụng.

  Tuy nhiên, khi đi khám thai, không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong bụng mẹ.

  Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

  Có rất nhiều cách khác nhau lý giải khác nhau về sự xuất hiện của tình trạng mang thai giả ở nữ giới. Tuy nhiên, chưa có một cách lý giải nguyên nhân gây mang thai giả nào được chấp nhận hoàn toàn.

  Bởi đây là một trong những hiện tượng hết sức phức tạp và có mối liên hệ với nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và có sự tác động của yếu tố tâm lý.

  Hiện nay, có hai cách lý giải nguyên nhân mang thai giả ở nữ giới được khá nhiều người đồng thuận như sau:

  Mang thai giả do tâm lý

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Hiện tượng mang thai giả thường xảy ra nhiều đối với những chị em đang gặp phải vấn đề về sinh sản như vô sinh, hiếm muộn… Hoặc những nữ giới đã có quan hệ tình dục nhưng chưa sẵn sàng mang thai, nên thường xuyên sợ hãi việc có thai ngoài ý muốn.

  Lý giải cho điều này như sau:

  Nữ giới vì quá mong muốn có con hoặc sợ hãi việc có con, nên cơ thể đột nhiên phát sinh các triệu chứng tương tự như mang thai giả.

  Cụ thể, áp lực của tâm lý có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể của các chị em bị rối loạn. Từ đó, có thể dẫn tới những triệu chứng bất thường của cơ thể tương tự như mang thai bao gồm: Trướng bụng, tăng cân, táo bón, tăng nhu động ruột tạo cảm giác giống thai máy.

  Ngoài ra, việc nữ giới quá áp lực cũng có thể dẫn tới tình trạng cũng tự phát sinh các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, ốm nghén…

  Trong trường hợp này, sử dụng que thử thai sẽ không thấy có thai, vì hormone HCG trong cơ thể không tăng lên.

  Mang thai giả do bệnh lý

  Nữ giới mắc bệnh lupus ban đỏ cũng thường gặp phải một số triệu chứng tương tự như mang thai giả.

  Nguyên nhân là do: Bệnh lupus ban đỏ có thể làm tăng nồng độ HCG trong cơ thể một cách bất thường. Từ đó, bạn sẽ có những triệu chứng tương tự như nữ giới mang thai. Ngoài ra, kết quả thử que cũng cho thấy bạn có thai.

  Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm, kiểm tra sẽ không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong tử cung.

  Cũng theo các chuyên gia, nếu bạn đột ngột gặp phải tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị một cách phù hợp nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Mang Thai Giả: Bật Mí Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Bà Bầu 6 Tháng Mất Ngủ : Nguyên Nhân Ảnh Hưởng Cách Chữa
 • Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Những Nguyên Nhân Gây Ra Có Thai Ngoài Tử Cung
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Dễ Bị Nhầm Lẫn
 • Mang Thai Giả Là Gì? 3 Dấu Hiệu Mang Thai Giả Nữ Giới Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Cổ Giật Như Thế Nào Là Có Thai, 12 Dấu Hiệu Cơ Bản
 • Thâm Da Khi Mang Thai: Phải Làm Sao?
 • Làm Đẹp Và Chăm Sóc Da Khi Mang Thai Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Mang Thai, Dại Gì Quên Ăn… Mận!
 • Đau Bụng Dưới Âm Ỉ Có Phải Đã Có Thai
 • Mang thai giả không phải là hiện tượng hiếm ở nữ giới mà có khá nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trang này. Thế nên, chị em cần nắm rõ những đặc điểm của mang thai giả để tránh khỏi thất vọng không đáng có khi cho rằng bản thân đang mang thai thật sự.

  Mang thai giả là hiện tượng mà về mặt sinh lý thì chị em không có thai nhưng lại có những triệu chứng giống hệt những người mang thai thời kỳ đầu thường gặp như ốm nghén, chậm kinh, thèm chua, cảm giác bụng và ngực to lên…

  Tuy nhiên khi đi khám bác sĩ thì rõ ràng là không thấy những hình ảnh của thai nhi trong bụng.

  Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây hiện tượng mang thai giả. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện tại chỉ ra một số giả thuyết chính lý giải nguyên nhân mang thai giả như sau:

  • Những chị em phụ nữ trên 30 – 40 tuổi, bị hiếm muộn hoặc từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ mang thai giả.
  • Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những cảm xúc lẫn lộn làm thay đổi nội tiết bên trong cơ thể khiến chị em có cảm giác và triệu chứng mình mang thai nhưng sự thật là không phải mang thai.
  • Do tâm lý lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng…tạo cảm giác như thai máy nhưng thực chất đó là triệu chứng mang thai giả.
  • Áp lực làm vợ với sức ép phải sinh con ngay nên nhiều chị em bị căng thẳng và có những thay đổi trong cơ thể hiểu nhầm là mang thai nhưng đây chỉ là dấu hiệu mang thai giải.
  • Những chị em bị bệnh u nang buồng trứng với kích thước nang to cũng làm cho bụng to lên hoặc là các bệnh gan, thận hoặc bệnh khác gây tràn dịch trong ổ bụng cũng khiến bụng to lên, chậm kinh, có cảm giác buồn nôn, nôn giống như mang thai nhưng khi xét nghiệm HCG và khi siêu âm thì không thấy hình ảnh thai nhi.
  • Một số vấn đề sức khỏe khác như thai ngoài tử cung, béo phì và ung thư… cũng có thể gây ra các triệu chứng mang thai giả.

  Việc nhận biết triệu chứng mang thai giả khá khó khăn nếu không thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm, siêu âm về thai kỳ vì các triệu chứng mang thai giả rất giống các triệu chứng mang thai thông thường đó là:

  • Bụng phình to: Triệu chứng mang thai giả phổ biến nhất là bụng phình to hơn bình thường. Bụng có thể to dần lên trông như thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là dấu hiệu mang thai thật sự mà có thể là do đầy hơi, tăng cân, tăng mỡ bụng…
  • Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng mang thai giả khá nhiều chị em gặp phải, chị em bị chậm kinh, có cảm giác đau bụng giống như thai nhi máy mặc dù sự thật là không có thai.
  • Ngoài ra, triệu chứng mang thai giả còn có như: ốm nghén, buồn nôn, nôn, bầu ngực căng tức và đầu ti sẫm màu hơn, có tiết sữa, tăng cân, đau bụng, có cảm giác thèm ăn, thèm ăn chua…

  Các triệu chứng này có thể rất rõ ràng đến mức khiến cho các bác sĩ cũng nhầm lẫn và cho rằng chị em đã mang thai nếu không thực hiện các kiểm tra chi tiết hơn.

  Để xác định xem có đang mang thai giả hay không, bác sĩ thường sẽ đánh giá các triệu chứng mà chị em đang gặp phải và đồng thời thực hiện làm xét nghiệm beta – HCG và siêu âm bụng. Đây cũng là các xét nghiệm được sử dụng để phát hiện và theo dõi thai nhi khi mang thai thật sự.

  Nếu mang thai giả, kết quả siêu âm sẽ cho thấy không có hình ảnh của thai nhi. Siêu âm là xét nghiệm duy nhất có thể giúp chị em xác định chính xác liệu có đang mang thai hay không.

  Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu beta – HCG cũng giúp chị em biết được có mang thai giả hay mang thai thật sự hay không.

  Mang thai giả không được xem là một tình trạng bệnh lý, vì thế không có khuyến nghị điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc có sự bất thường hay mắc bệnh lý thì bác sĩ có thể sẽ kê thuốc để cải thiện tình trạng bệnh.

  Mang thai giả là hiện tượng do tâm lý gây ra nhiều hơn. Vì thế, cải thiện vấn đề tâm lý sẽ giúp chị em điều trị hiện tượng mang thai giả. Chị em có hiện tượng mang thai giả có thể tìm gặp chuyên gia, bác sĩ tâm lý để được tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó nên chia sẽ với chồng, người thân, gia đình để giảm bớt áp lực tâm lý. Ngoài ra cần biết cách cân bằng tâm lý tránh bị stress quá nhiều về việc mang thai…

  Mang thai giả là một hiện tượng khá nhiều chị em gặp phải hiện nay nên chị em cần hiểu rõ về tình trạng này để tránh nhầm lẫn về sức khỏe của mình. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ mang thai thì chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và chẩn đoạn chính xác nhằm có biện pháp phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Rạn Da Khi Mang Thai Và Sau Sinh
 • Chăm Sóc Da Khi Mang Thai,bí Quyết Giúp Làn Da Không Xấu Đi
 • Một Số Trường Hợp Mang Thai Hóa Đá Điển Hình Trên Thế Giới
 • Cùng Mẹ Bầu Đi Tìm Câu Trả Lời Cho Việc Mang Thai Da Có Đẹp Hơn Không?
 • Có Thai 3 Tháng Đầu Hay Đau Bụng Dưới Là Do Đâu ?
 • Hiện Tượng Mang Thai Giả

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Có Hiện Tượng Mang Thai Giả?
 • Nguyên Nhân Mang Thai Giả Ở Một Số Chị Em Hiếm Muộn
 • Hiện Tượng Mang Thai “giả” Ở Chó
 • Tìm Hiểu Chứng Mang Thai Giả Ở Chó
 • Hiện Tượng Chửa Giả Trên Chó
 • Một số phụ nữ xuất hiện những hiện tượng có thai như ốm nghén, buồn nôn, mất kinh hay căng tức ngực, những dấu hiệu như một người có thai nhưng khi siêu âm lại hoàn toàn không có dấu hiệu có thai. Hiện tượng này gọi là mang thai giả.

  Mang thai giả là tình trạng xảy ra ở những phụ nữ mong muốn, khao khát có con và tin rằng mình có thai. Các triệu chứng và dấu hiệu ở những phụ nữ này xảy ra giống như những phụ nữ mang thai thật.

  Hiện tượng mang thai giả được hiểu là những trường hợp phụ nữ về mặt sinh lý không có thai nhưng cảm xúc và triệu chứng cơ năng của cơ thể giống hết như những người mang thai tháng đầu thai kỳ. Nghĩa họ cũng ốm nghén, mất kinh, thèm chua, rồi cảm giác bụng và ngực to lên.

  Lịch sử

  Hippocrates đã mô tả tình trạng mang thai giả từ khoảng 300 năm trước công nguyên, ông đã ghi nhận12 trường hợp phụ nữ mang thai giả. Nữ hoàng Anh Mary I (1516 – 1558) có lẽ là trường hợp mang thai giả nổi tiếng nhất ở lịch sử phương tây.

  Triệu chứng

  Những triệu chứng và dấu hiệu của mang thai giả tương tự như mang thai thật và thường thì khó phân biệt giữa hai nhóm này. Những triệu chứng như mất kinh, nghén, ngực lớn và tăng cân đều có thể xảy ra. Ngay cả những chuyên gia y tế cũng có thể chẩn đoán nhầm nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng kể trên. Theo các nghiên cứu trước đây thấy rằng khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đã có1 lần được chẩn đoán là có thai bởi các bác sĩ chuyên khoa.

  Dấu hiệu chẩn đoán mang thai giả là tất cả bệnh nhân tin rằng họ đang mang thai. Triệu chứng thường gặp nhất của mang thai giả là bụng to lên (60 – 90%). Bụng to lên kiểu giống như mang thai. Bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê.

  Triệu chứng thường gặp thứ hai là rối loạn kinh nguyệt (50 – 90%).

  Ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi thường là vào buổi sáng

  Cảm giác thai máy cũng gặp khá nhiều (50 – 75%). Những triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, vú căng hoặc thậm chí có tiết dịch ở vú, đau bụng.

  1% trường hợp có dấu hiệu chuyển dạ giả: đau bụng từng cơn như chuyển dạ thật. Chuyển dạ giả xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.

  Giả thuyết tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do có mâu thuẫn về cảm xúc. Một sự mong muốn khao khát có con quá mức hoặc quá lo sợ mang thai có thể tạo ra mâu thuẫn nội tâm và làm thay đổi hệ thống nội tiết, điều này có thể giải thích những triệu chứng của mang thai giả. Giả thuyết cơ chế sinh học cho rằng hậu quả của sự lo lắng hoặc căng thẳng quá mức lên trục hạ đồi- tuyến yên- thượng thận làm tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây ra táo bón, bụng to, tăng trọng và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy. Có giả thuyết cho rằng bụng to khu trú do các cơ thành bụng có thắt và đẩy về phía trước tạo cảm giác như đang mang thai.

  Tỉ lệ mang thai giả tại Hoa Kỳ khoảng 1- 6 trường hợp / 22.000 trường hợp sinh. Tuổi trung bình phụ nữ mang thai giả là 33 tuổi. 2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

  Điều trị

  Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tâm Lý Phụ Nữ Mang Thai Thay Đổi Như Thế Nào Trong Thời Gian Thai Kỳ?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kì Kinh Nguyệt Như Thế Nào
 • Cơ Thể Người Mẹ Khi Mang Thai Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Sinh Lý Phụ Nữ Khi Mang Thai Thay Đổi Như Thế Nào? Các Chị Em Nên Biết
 • Đau Ngực Khi Mang Thai? Mang Thai Ngực Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Mang Thai Giả Ở Chó

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Có Thai. Cách Chăm Sóc Trước Và Sau Sinh
 • Tìm Hiểu Về Hiện Tượng Mang Thai Giả Ở Chó
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Cần Biết Cho Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu
 • Chó Mang Thai Bao Lâu Và Mang Thai Trong Độ Tuổi Nào Là Tốt Nhất?
 • Làm Sao Để Biết Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ
 • Mang thai giả là thuật ngữ chỉ tình trạng một con chó cái có triệu chứng đang mang thai, cho con bú, hoặc chăm con, mà không hề có con. Chó cái mắc chứng này khoảng một hoặc hai tháng sau khi hết kì động dục, thường do mất cân bằng nội tiết tố. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, các triệu chứng có thể kéo dài hơn một tháng.

  Triệu chứng và các dạng bệnh

  • Thay đổi hành vi
  • Chó cái không mang thai có các triệu chứng như chuẩn bị làm mẹ, làm ổ và chăm con
  • Bồn chồn
  • Trướng bụng
  • Tuyến vú nở to
  • Trầm cảm
  • Ăn mất ngon (chán ăn)
  • Tiết nước hoặc tiết dịch nâu từ tuyến vú

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh này hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, sự mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là progesterone và prolactin, được cho là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Một số con chó cái xuất hiện các triệu chứng bất thường như vậy trong vòng 3-4 ngày sau khi cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

  Chẩn đoán

  Bạn sẽ cần cung cấp hồ sơ sức khỏe chi tiết của chó, các triệu chứng khởi phát và bản chất của các triệu chứng cho bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe toàn diện để đánh giá hệ thống của cơ thể và sức khỏe tổng thể của chó. Xét nghiệm máu thường quy bao gồm một xét nghiệm công thức máu toàn diện, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, thường cho kết quả bình thường, trừ khi có một bệnh lý có từ trước. Các hình ảnh chẩn đoán như X quang bụng và siêu âm được sử dụng để loại trừ nhiễm trùng tử cung hoặc mang thai bình thường.

  Điều trị

  Trừ khi các triệu chứng vẫn tiếp diễn, thường việc điều trị là không cần thiết. Tuy vậy, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung nội tiết tố hoặc cắt bỏ buồng trứng và tử cung để ngăn ngừa bệnh tái diễn.

  Chăm sóc

  Để giảm tiết dịch tuyến vú, bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về việc sử dụng các gói chườm lạnh hoặc nóng để giảm thiểu sự kích thích tiết sữa. Loa chống liếm cũng có thể giúp ngăn ngừa hành vi tự chăm sóc hoặc liếm, gây kích thích sự tiết sữa. Ở một số chú chó, việc giảm lượng thức ăn hàng ngày có thể giúp giảm sản xuất sữa.

  Đối với những người không có ý định nhân giống chó, và không muốn chó tái mắc bệnh, phẫu thuật cắt buồng trứng được khuyến cáo để ngăn ngừa các bệnh mang thai giả trong tương lai. Tiên lượng tổng thể là tốt và hầu hết chó cải thiện tình trạng bệnh trong vòng hai đến ba tuần, ngay cả khi không điều trị

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai Chuẩn Xác Từ Chuyên Gia Pethealth
 • Bị Nhiễm Giun Đũa Chó Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Chó Mang Thai Bị Rụng Lông Và Những Hữu Ích Dành Cho Bạn
 • Một Bé Mèo Hoang Đang Mang Thai Có Nên Bị Triệt Sản Hay Không?
 • #1 Chăm Sóc Chó Mang Thai Và Những Điều Bắt Buộc Phải Biết
 • Từ Vụ Giả Mang Thai Vì Áp Lực Sinh Con, Khó Tin Chuyện “mang Thai Giả”

  --- Bài mới hơn ---

 • Vụ Mang Thai Giả: Làm Cách Nào Để Mang Thai 42 Tuần Chồng Vẫn Tin
 • Phụ Nữ Chịu Áp Lực Hôn Nhân Khắc Nghiệt Đến Thế Nào Mà Phải Thuê Chồng, Mướn Con?
 • Vụ “thai Phụ Mất Tích” Ở Bắc Ninh: Bố Chồng Bàng Hoàng Nghe Tin Con Dâu Mang Thai Giả, Khẳng Định Gia Đình Chưa Từng Gây Áp Lực Chuyện Sinh Con
 • Vùng Kín Bị Ngứa Khi Mang Thai
 • Bị Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai Khắc Phục Ra Sao
 • Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao với chia sẻ của một người nói rằng em gái bị mất con trước giờ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Theo chia sẻ của người này, chị gái mang thai hơn 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh nên đưa đến Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Nhưng kết quả siêu âm cho thấy sản phụ không có thai nhi. Trong lần siêu âm gần nhất, thai nhi được chẩn đoán nặng 4kg.

  Trả lời báo chí, GS – TS Vũ Bá Quyết (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương) xác nhận có một phụ nữ đến chờ sinh nhưng khi khám không có thai. Bệnh nhân nữ này đã vô sinh 5 năm. Khi bệnh viện mời công an đến, người phụ nữ nói trên thừa nhận do áp lực từ gia đình nên đã giả vờ mang thai.

  Áp lực kinh khủng?

  Câu chuyện này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao áp lực kinh khủng như thế nào mà người phụ nữ này phải đến mức làm điều dại dột như vậy. Giờ đây mọi việc đã vỡ lẽ, người chịu đau khổ nhất chính là người phụ nữ nói trên và gia đình. Bao nhiêu hi vọng giờ đây tan tành, màn kịch phải hạ vì bị phát hiện.

  5 năm điều trị, chạy chữa khắp nơi cũng khiến nhiều người cảm thương. Bởi ai ở trong địa vị của người phụ nữ ấy mới thấu hiểu hết được tâm trạng, sự sốt ruột và lo lắng. Áp lực trăm bề không chỉ từ gia đình mà còn cả hàng xóm, bạn bè. Nhìn những người thân quen, vui vầy bên con cái, tâm trạng người chưa có con sẽ chạnh lòng biết bao.

  Trên hành trình chạy chữa để có một đứa con, biết bao câu chuyện đẫm nước mắt chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Không chỉ tốn kém tiền bạc, mất thời gian mà còn cả những nỗi khổ về tâm lý. Sự chờ đợi, hi vọng có thể thành công nhưng cũng có lúc thất bại.

  Cách đây không lâu, có trường hợp đã bắt cóc con sản phụ khác để giả vờ làm con mình mới sinh. Theo đó, Bích Trâm (25 tuổi) ở chúng tôi bị sảy thai sau khi cưới. Sợ gia đình chồng hắt hủi nên Trâm đã lên kế hoạch giả vờ mang bầu. Gần đến thời điểm sinh, Trâm đã vào Bệnh viện Quận 7 (Tp.HCM) lân la cùng chị Tâm – sản phụ mới sinh. Sau đó trong đêm đã bế con sản phụ này đi mất.

  Mang thai giả

  Bác sĩ Kim Dung cho biết, mang thai giả đã được mô tả có những năm 1920. Đây là tình trạng người phụ nữ quá mong có thai và nghĩ bản thân mình đang mang thai. Theo bác sĩ này từng tiếp xúc với bệnh nhân mang thai giả.

  Từ năm 2009 lại nay có nhiều trường hợp đến khám bệnh viện nhưng không có thai. Dù cơ thể có các dấu hiệu như có thai, có người cũng mất kinh như các bà bầu. Thậm chí, họ còn cảm nhận được cả tình trạng tăng cân khi mang bầu, thai máy hay đạp trong bụng, thậm chí giai đoạn đầu còn có hiện tượng như ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn, thèm đồ chua, cay.

  Có nhiều ý kiến về vấn đề này nhưng có người giải thích, do người lâu có con có ước muốn làm mẹ, mang thai quá mạnh mẽ nên dẫn đến mất cân bằng nội tiết kèm với những căng thẳng và mang niềm tin đang có thai. Vì vậy, chị em phải đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm beta HCG, siêu âm để có kết luận đã mang thai hay chưa và tình trạng thai nhi như thế nào.

  Bác sĩ Thu Hà (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ) từng kể, có một phụ nữ ngoài 30 tuổi, cưới nhau nhiều năm nhưng chưa có con. Cho đến một ngày kích thước vòng bụng của người này cứ to dần lên. Sau đó, có các triệu chứng nghén, chậm kinh, thèm ăn đồ chua…giống như người mang bầu thật sự. Tuy nhiên, trong mấy tháng đầu, đều không đến bệnh viện khám thai.

  Đến khoảng những tháng giữa của thai kỳ, người phụ nữ này mới đến bệnh viện để khám thai. Các bác sĩ không nghe thấy tim thai nên kết luận là mang thai giả. Sau đó, người phụ nữ này lại tìm đến bệnh viện khác để khám. Kết quả thứ hai cũng cho thấy, không có tim thai nên kết luận không mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Mẹ Mang Thai Chưa Đến Ngày Dự Sinh, Bác Sĩ Mổ Lấy Thai Chết Hết 12 Con
 • Vụ Bố Chồng Đánh Con Dâu Đang Mang Thai Và 2 Cháu Nội Rồi Tự Tử: Bức Thư Tuyệt Mệnh Viết Gì?
 • Tăng Thanh Hà Liên Tục Bị Nghi Mang Thai Con Thứ 3 Với Chồng Thiếu Gia Nhà Tỷ Phú
 • Bà Xã Của “đoàn Dự” Trần Hạo Dân Đang Mang Thai Lần Thứ 5 Trong Vòng 7 Năm?
 • Cách Chăm Sóc Vợ Mới Mang Thai
 • Mang Thai Giả Ở Chó Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Giả Ở Chó

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Chó Mang Thai Giả Là Gì? Có Cách Điều Trị Hiệu Quả Không?
 • Chuẩn Bị Cho Mang Thai Lần Đầu
 • Chó Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Dấu Hiệu Nhân Biết? Có Nên Tắm?
 • Chó Mang Thai Ăn Gì Để Có Sức Khỏe Tốt Nhất Cho Mẹ Và Bé?
 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai. Đồ Dùng & Thức Ăn Cho Chó Mang Thai
 • Mang thai giả là hiện tượng thường thấy ở những chú chó cái bắt đầu vào độ tuổi sinh sản (còn gọi là giai đoạn tiền kinh nguyệt). Bệnh lý này xuất hiện khi chó bước vào giai đoạn sinh sản nhưng không được phối giống hoặc phối giống nhưng thụ tinh không thành công.

  Mặc dù thụ thai không thành công nhưng chó vẫn chó biểu hiện giống như mang thai thật sự: bụng to, vú căng, đến ngày thì tìm nơi kín đáo để sinh con dù cho trong bụng không hề có bất cứ một bào thai nào. Hiện tượng này được gọi là mang thai giả – một bệnh lí phức tạp thường xuất hiện ở chó.

  Vào khoảng 500 năm trước, hiện tượng mang thai giả lần đâu được phát hiện ở người. Khoảng 100 năm trước, các nhà khoa học phát hiện hiện tượng bệnh này còn xuất hiện ở các loài động vật như thỏ, chuột, chó,…Tuy nhiên, mang thai giả ở động vật đến nay chưa được nghiên cứu đầy đủ, và vẫn là hiện tượng bí ẩn khó lí giải.

  Theo kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học, nguyên nhân chủ yếu tạo ra bệnh lí này chính là do sự thay đổi hormone, chủ yếu do giảm nội tiết tố progestoron và tăng rolacin gây ra.

  Mang thai giả ở chó rất khó nhận biết vì chúng có những dấu hiệu giống như mang thai thật: Bụng căng dần lên, núm vú phát triển, tăng cân nặng, có hững hành động tương tự như mang thai bình thường.

  Tuy nhiên, nếu để ý và quan tâm đến thú cưng của mình, bạn sẽ rất dễ để phát hiện thông qua những biểu hiện mang thai không bình thường sau:

  1. Sau khi phối giống, chúng thường hoạt động mạnh và duy trì hoạt động khá lâu so với bình thường.

  2. Tính khí của chó thay đổi nhanh và thất thường: lúc nào cũng đứng – ngồi không yên, bồn chồn lo lắng, lười vận động, hung dữ hơn hằng ngày và luôn trong tình trạng cảnh giác, phòng vệ rất cao.

  3. Trong giai đoạn chó bắt đầu tìm nơi lót ổ, chúng sẽ thường xuyên liếm vào thành bụng giống như đang vuốt ve con của mình. Chúng thường coi đồ chơi hay giày dép chúng mang về ổ như là con của chính mình, bảo vệ rất kĩ. Với chó mẹ chửa đẻ thật thì không như vậy.

  4. Chó có biểu hiện rối loạn tiêu hoá, sốt cao hay thân nhiệt hơi thấp.

  5. Đặc biệt, tuy có biểu hiện như mang thai thật nhưng không hề có thai trong bụng. Để chắc chắn hơn, khi bụng chó to lên, bạn nên sờ nắn thành bụng của chúng xem có cảm giác có thai trong bụng hay không.

  Tốt nhất nên nghe thử xem có tim thai hay không bằng cách đặt ống nghe vào hàng vú thứ 2 từ dưới lên. Nếu có thai sẽ nghe được nhịp đập của tim tha cao gấp 2 lần của mẹ.

  Mang thai giả là bệnh lí phổ biến ở chó, và không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Khi chó mang thai giả, bạn không cần phải quá lo lắng vì chúng sẽ tự hết sau 1 tháng. Chỉ cần bạn chú ý đến chó, phát hiện sớm và có những biện pháp can thiệp kịp thời sẽ loại bỏ dứt điểm được tình trạng này mà không làm ảnh hưởng đến tâm lí của chó.

  – Cho uống Dopamine progestin và Mepergotrin để ức chế tiết Prolactin của tuyến yên và giảm mức thụ cảm của các mô đích đối với Prolactin bằng những Ancaloid chế từ nấm cựa gà.

  – Tiêm Testosteron để chống chảy máu, suy nhược, kết thúc hiện tượng chửa giả nhanh chóng.

  Ngoài ra, trong quá trình điều trị mang thai giả bạn cần:

  • Vệ sinh thường xuyên các núm vú của chó bằng nước muối sinh lí để tránh nhiễm trùng.
  • Cho chó uống nhiều nước. Cho ăn ít hơn (chỉ bằng một nửa bình thường) để giảm sự hoạt động của tuyến yên tiết sữa.
  • Dắt chúng đi dạo thường xuyên để giúp chúng quên đi việc mình đang mang thai (giả).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Ra Máu Có Sao Không?chia Sẻ Tốt Nhất Dành Cho Mom!
 • Chó Mang Thai Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ Và Mẹo Giúp Bạn Nhận Biết Chó Sắp Đẻ
 • Chăm Sóc Chó Đang Mang Thai
 • Chó Mang Thai Và Những Điều Phải Thuộc Lòng
 • Chó Mang Thai Bỏ Ăn Có Nguy Hiểm Không? Làm Cách Nào Để Giữ Sức Khỏe Khi Chó Đang Mang Thai
 • Hiện Tượng Chó Mang Thai Giả Là Gì? Cách Khắc Phục Mang Thai Giả Ở Chó

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Của Svet Về Hiện Tượng Chửa Giả
 • Chó Mang Thai Bao Lâu? 10 Dấu Hiệu Chó Mang Thai [Chi Tiết A
 • Mang Thai Ở Chó: Kéo Dài Bao Lâu, Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Gián Đoạn Và Mang Thai Giả, Theo Ngày
 • Thời Gian Chó Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ
 • Chó Mang Thai Ăn Gì Để Cả Mẹ Và Con Đều Khoẻ?
 • Thông thường khi chó mang thai thì vẻ bề ngoài của chúng cũng sẽ thay đổi. Chỉ cần nắm được những biểu hiện bên ngoài của chúng là bạn có thể xác định được. Đây là một cách nhận biết khá dễ dàng, thích hợp cho tất cả mọi người trong

  Thông thường khi chó mang thai thì vẻ bề ngoài của chúng cũng sẽ thay đổi. Chỉ cần nắm được những biểu hiện bên ngoài của chúng là bạn có thể xác định được. Đây là một cách nhận biết khá dễ dàng, thích hợp cho tất cả mọi người trong cách nuôi chó

  Hiện tượng chó mang thai giả là gì? Cách khắc phục mang thai giả ở chó

  Khi chó ở độ tuổi sinh sản, hiện tượng mang thai giả rất dễ xảy ra với chó. Những chú chó thường bị hư thai trước đó thì tần suất xảy ra hiện tượng mang thai giả là rất cao.

  Chó có hiện tượng mang thai giả xảy ra ngay sau khi động dục khoảng 8 – 9 tuần, các bầu vú căng hồng, bụng to  có dấu hiệu của chó cái mang thai. Nhưng khi vào giai đoạn tìm ổ đẻ, chó cái lại không đẻ và không có thai. Đây chính là hiện tượng rối loạn sinh lý tiền mãn kinh ở chó, gọi là hiện tượng mang thai giả ở chó.

  Khi bạn phát hiện chó mang thai giả, bạn không nên lo lắng vì nó sẽ tự hết khoảng sau 1 tháng. Bạn nên chăm sóc vệ sinh cho chó sạch sẽ trong giai đoạn này. Bạn nên cho chó thư giãn nhiều hơn, chơi đùa nhiều hơn … chó sẽ nhanh quên đi hiện tượng mang thai giả sớm thôi.

  Khi chó ở độ tuổi sinh sản, hiện tượng mang thai giả rất dễ xảy ra với chó. Những chú chó thường bị hư thai trước đó thì tần suất xảy ra hiện tượng mang thai giả là rất cao.Chó có hiện tượng mang thai giả xảy ra ngay sau khi động dục khoảng 8 – 9 tuần, các bầu vú căng hồng, bụng to có dấu hiệu của chó cái mang thai. Nhưng khi vào giai đoạn tìm ổ đẻ, chó cái lại không đẻ và không có thai. Đây chính là hiện tượng rối loạn sinh lý tiền mãn kinh ở chó, gọi là hiện tượng mang thai giả ở chó.Khi bạn phát hiện chó mang thai giả, bạn không nên lo lắng vì nó sẽ tự hết khoảng sau 1 tháng. Bạn nên chăm sóc vệ sinh cho chó sạch sẽ trong giai đoạn này. Bạn nên cho chó thư giãn nhiều hơn, chơi đùa nhiều hơn … chó sẽ nhanh quên đi hiện tượng mang thai giả sớm thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Chó Sảy Thai Người Nuôi Chó Cần Biết
 • Những Triệu Chứng Thường Gặp Ở Chó Sau Khi Sinh
 • Làm Thế Nào Để Cún Ngừng Tiêu Chảy?
 • Hướng Dẫn Cách Điều Trị Chó Bị Tiêu Chảy Và Nôn Ngay Tại Nhà
 • Mẹo Đơn Giản Giúp Bạn Chữa Trị Chó Bị Tiêu Chảy Khỏi 100%
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100