Top 4 # Tăng Cân Hợp Lý Ở Bà Bầu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Thì Hợp Lý

Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu, mẹ bầu nên chỉnh hình trong vòng 9-12kg trong thai kỳ. Dẫu vậy, cân nặng này cũng còn tùy vào cơ địa của từng người, cụ thể với mẹ bầu dư cân chỉ cần ảnh hưởng 7-8kg, cân nặng trung bình Khắc phục 11-16kg, mảnh dẻ sửa đổi 12-18kg. Thắc mắc mai hiện trong đầu của mẹ khi mà bác sỹ phán có hiện tượng về cân nặng Đây là “bà bầu nên ăn gì?3 tháng đầu thai kỳ do ốm nghén, bà bầu tất cả trở nên tụt cân trong vòng 1-2kg, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là giai đoạn cực kỳ quan trọng để thai nhi phát triển, bởi vậy, mẹ nên chuyên tâm ăn bù lại giai đoạn đầu bị ốm nghén.

Vậy ăn gì để thai nhi tăng cân? Khi mà Tham khảo chi tiết và cụ thể bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi đạt chuẩn nhất mẹ thấy bé chưa chuẩn cân nặng thì nên đổi thay ngay thực đơn hàng ngày của bản thân và bổ sung thêm những chất sau:

+ tăng thêm 15g chất đạm/ngày. Trong đấy, mẹ nên ưu tiên đạm động vật gồm sữa, thịt, trứng, thủy hải sản như tôm, cua, cá , ốc. Đạm thực vật cũng tránh bỏ qua như đậu tương, đậu xanh, Những loại đậu,… Trong Các loại thức ăn này còn chứa cả chất thừa cân, vitamin rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự tân tiến của thai nhi.

+ Chia ngày ăn thành nhiều ngày bé và tu bổ lượng thực phẩm, lưu ý tăng cường món giàu đạm, kẽm, sắt, vitamin A, C, canxi. Ẳn đầy đủ, phong phú Những loại đồ ăn theo 4 đội ngũ.

+ tăng cường nạp thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), rau dền, Các loại rau có màu xanh đậm… một vài thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm, cá nhỏ (ăn cả xương), cua, ốc, hạt vừng…

+ Mỗi tuần nên ăn cá ít ra 3-4 lần để bổ sung Những axít béo cấp thiết giúp phát triển trí tuệ thai nhi. Để ý ăn đầy đủ rau xanh, ngày 400-600 g để Tránh táo bón. Bổ sung quả chín để cung cấp vitamin.

+ không nên sử dụng Những chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, chè đặc, ớt, hạt tiêu, giấm…. Nên ăn nhạt, bớt muối nhất là các bà mẹ bị phù thận để hạn chế phù và tai biến khi sinh.

+Uống thêm viên sắt hàm lượng 60 mg/ngày để phòng không xuất hiện máu không có sắt, uống cho tới sau khi sinh 1 tháng. Lưu ý khi uống sắt phải bổ sung thêm vitamin C giúp cho hấp thụ sắt tận gốc.

+ Lượng canxi cần bổ sung trong suốt thời kì đeo thai là 800-1.000 mg một buổi.

+ song song đó, cần bổ sung Các loại vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D giúp cho hấp thu Các men tự nhiên như canxi, phốt pho. Mẹ cũng nên dành thời kì hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt hoặc bổ sung vitamin D hàng ngày.

Quan tâm đến hiện tượng mẹ bầu ăn gì để con chỉnh sửa cân đúng đắn trong các bước 40 tuần thai đồng nghĩa đối với việc mẹ sẽ cần coi trọng đến chính cân nặng của mình. Mẹ chỉnh hình cần chuẩn đối với thực đơn đầy đủ dinh chăm chút sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Giúp Bà Bầu Tăng Cân Hợp Lý Trong Thai Kì

Có một số thai phụ tăng cân quá chậm cần phải có một số can thiệp để giúp quá trình này diễn ra bình thường nhưng cũng có những thai phụ tăng cân quá nhanh, quá giới hạn cho phép của thai kỳ cũng có không ít những ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Vậy thai phụ cần làm gì để có thể tăng cân hợp lý trong thai kỳ?

Theo dõi cân nặng thường xuyên

Trong thời gian mang thai cũng như trước đó, bạn phải kiểm tra cân nặng của bạn trên cùng một chiếc cân một tuần một lần, vào buổi sáng sớm lúc còn đói. Nếu bạn là người gầy thì cần tăng 12,5-18 kg; nếu bạn có cơ thể lý tưởng thì nên tăng 11,5-16 kg và nếu bạn béo phì thì chỉ cần 8-10 kg trong cả quá trình mang thai.

Chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn của bạn phải được cân bằng nhằm cung cấp dinh dưỡng cho bạn và em bé. Ăn đủ protein (thịt, cá, trứng, sữa), dưỡng chất xây dựng các tế bào của cơ thể, lipit (chất béo) tham gia vào việc tạo thành não của trẻ và gluxit (đường và bột) mang lại năng lượng cho bà mẹ.

Tăng nguồn cung cấp vitamin A (sữa toàn phần, bơ, lòng đỏ trứng), B (ngũ cốc), và D (sữa, bơ, lòng đỏ trứng, cá), axit folic (rau xanh), sắt (động vật thân mềm, rau xanh), canxi (sữa, rau xanh) và magiê (rau xanh, nước khoáng).

Chọn những loại thức ăn ít đường, béo và nhiều chất xơ. Chất xơ giúp cho bạn cảm thấy no hơn và loại bỏ được những chất béo dư thừa..Tránh chọn những loại hoa quả đóng hộp.

Tránh ăn những thực phẩm được chiên, rán hay xào với quá nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy ăn những thực phẩm được chế biến bằng nướng, luộc hoặc hấp.

Sự thiếu nước đôi khi làm bạn cảm thấy đói. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn. Hãy đảm bảo ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Thực hiện một số nguyên tắc ăn uống

Từ khi mang thai, bạn cần thực hiện một số nguyên tắc trong ăn uống như: Không được để bụng đói lâu, không nên ăn quá no. Tốt nhất nên chia bữa ăn của mình thành nhiều bữa nhỏ. Bạn có thể ăn vặt và nên ăn vặt nhưng cần hạn chế ăn những loại bánh kẹo có chứa nhiều đường và chất ngọt khác.

Luyện tập thể thao đều đặn

Muốn tránh lên cân quá nhanh thì bạn đừng bỏ qua thể thao. Ưu tiên các hoạt động nhẹ nhàng như bơi (giúp cải thiện hô hấp, giữ cơ bắp săn chắc và làm mềm các khớp), đi bộ (kích hoạt tuần hoàn máu, kích thích hơi thở và cải thiện tiêu hóa), nhưng trước khi tập luyện, cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Hoạt động thể chất giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế một vài khó chịu khi mang thai (đau lưng, giãn tĩnh mạch, phù, chuột rút…) và chuẩn bị cho việc sinh nở.

Nhưng cũng cần chú ý những môn thể thao nhiều nguy hiểm. Các môn thể thao đồng đội, đấu tay đôi, cưỡi ngựa cần phải dừng ngay khi bắt đầu mang thai. Điền kinh vào tháng thứ hai, tennis, đạp xe, gôn vào tháng thứ năm…

Khám thai thường xuyên

Bạn cần đi khám thai thường xuyên để theo dõi đầy đủ sự phát triển của thai nhi, tình trạng thai kỳ và cân nặng của bản thân trong thai kỳ. Thông qua các thông số đó các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên hợp lý cho trường hợp của bạn.

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Bà Bầu Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Trong thời gian mang thai, tăng cân là điều bình thường và tất yếu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vậy bà bầu tăng cân khi mang thai bao nhiêu là hợp lý? An Thái Phương sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi này!

Chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) và khối lượng thai nhi sẽ quyết định bạn nên tăng cân khi mang thai bao nhiêu là hợp lý. Chỉ số BMI sẽ tính lượng mỡ thừa trong cơ thể dựa vào chiều cao cân nặng của bạn. Nếu chỉ số BMI quá thấp mẹ cần ăn đầy đủ để bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt thai kì và ngược lại.

Gọi W là chỉ số cân nặng của người đó ( kg), H là chiều cao của người đó ( m)

Ta có công thức tính chỉ số BMI (kg/m2) = W/ H2

Mức tăng cân khi mang thai phù hợp khi mẹ mang thai 1

Dựa vào chỉ số BMI có thể đưa ra mức tăng cân phù hợp cho từng thể trạng của bà bầu:

Khi mang bầu mẹ cần tăng 12.7 kg – 18.1 kg .

Khi mang thai mẹ nên tăng từ 11.3 kg – 15.9 kg.

Khi mang bầu mẹ nên tăng từ 7 kg – 12 kg.

Khi mang thai mẹ nên tăng từ 6 kg – 11 kg hoặc ít hơn.

Mức tăng cân khi mang thai phù hợp khi mẹ mang thai đôi

Nếu mang thai đôi mẹ nên tham khảo mức tăng cân sau đây:

Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thực đơn ăn uống để tăng cân phù hợp.

Mẹ nên tăng 16.8 kg – 24.5 kg.

Mẹ nên tăng 14.1 kg – 22.7 kg.

Mẹ nên tăng từ 11.3 kg – 19.1 kg.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân khi mang thai

3. Cân nặng của mẹ bầu khi mang thai ở các kỳ tam cá nguyệt như thế nào?

Biểu đồ tăng cân khi mang thai theo chuẩn WHO cho bà bầu trong suốt thai kỳ:

Trong giai đoạn này bắt đầu thời kỳ ốm nghén nên cân nặng của mẹ tăng ít hoặc không tăng. Trung bình trong thời gian này mẹ tăng từ 1- 2 kg.

Giai đoạn này mẹ bắt đầu hết nghén và có thể tăng từ 4-5 kg trong giai đoạn này. Nếu trong giai đoạn này mẹ bầu tăng cân ít hơn 1 kg hoặc lớn hơn 3 kg cần đến gặp bác sĩ để khám và tư vấn chế độ ăn uống hợp lý.

Đây là giai đoạn thai nhi lớn nhanh nhất các mẹ bầu nên tăng từ 5-6 kg.

4. Hậu quả của việc tăng cân khi mang thai không hợp lý

Trong thời gian thai kỳ, mẹ cần kiểm soát cân nặng và đi khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn mang thai mẹ không nên tăng cân quá nhiều hoặc quá ít.

Trường hợp tăng cân khi mang thai quá nhiều:

Đau lưng, đau chân khó khăn trong việc đi lại.

Tăng huyết áp và nguy cơ tiền sản giật , đái tháo đường cao.

Thai quá to dẫn đến khó sinh, tăng khả năng sinh mổ

Tăng tỉ lệ sinh non.

Sinh con có nguy cơ bị tiểu đường

Trường hợp tăng cân khi mang thai quá ít:

Đây không phải thời điểm lý tưởng để các mẹ ăn kiêng, giảm cân giữ dáng. Việc tăng cân quá ít để lại một số hậu quả nghiêm trọng sau:

5. Các biện pháp để tăng cân khi mang thai hợp lý

Trong thời gian mang thai mẹ cần có thực đơn dinh dưỡng đủ chất cho bà bầu. Các mẹ bầu phải ” ăn cho 2 người” nhưng không có nghĩa là ăn gấp đôi mà cần ăn các đúng và ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Không bỏ bữa, không nhịn đói.

Uống đủ nước.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa nhiều muối, gia vị.

Ngoài chế độ ăn uống, mẹ cần tránh làm việc căng thẳng, đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Cần thường xuyên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, kegel,… vừa giúp cho việc sinh con thuận lợi mà còn giúp duy trì cân nặng trở nên dễ dàng.

Các bà bầu cần đi khám thai định kỳ để kiểm tra cân nặng, kích thước của tử cung thường xuyên đặc biệt từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe, sự phát triển của thai nhi.

Để thai nhi phát triển toàn điện cả về sức khỏe và trí não, bạn cần đặc biệt chú ý kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa. Đây là thời điểm vàng để thai nhi hình thành và phát triển. Vì vậy nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì…

Sự phát triển bình thường của thai nhi nhờ vào sự cẩn trọng khi mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Đây là thời điểm rất nhạy cảm mẹ bầu cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cụ thể là bạn cần…

Hồng Thanh

Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Cân nặng khi mang thai không chỉ phản ánh sức khỏe của mẹ mà còn cho thấy sự phát triển của bào thai trong tử cung. Mức tăng cân khi mang thai được ước tính dựa vào cân nặng của thai phụ trước khi mang thai.

1. Tăng cân khi mang thai như thế nào là hợp lý ?

Sự tăng cân của phụ nữ trong thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cân nặng của thai nhi, nhau thai, nước ối, thể tích máu gia tăng, mỡ tăng, mô và dịch cơ thể tăng,… Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), sự tăng cân trong thai kỳ được ước tính dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể BMI (Body mass index) của người mẹ trước khi mang thai. Công thức tính BMI như sau:

Chỉ số BMI = cân nặng (kg) / [chiều cao x chiều cao] (m)

Nếu người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai (BMI khoảng 18,5 – 24,9): mức tăng cân lý tưởng của người mẹ là 10 – 12 kg, cụ thể như sau:

3 tháng đầu (quý I): Tăng 1 kg

3 tháng giữa (quý II): Tăng 4 – 5 kg

3 tháng cuối (quý III): Tăng 5 – 6 kg

Nếu người mẹ nhẹ cân (BMI: <18,5): Mức tăng cân nên đạt khoảng 25% so với cân nặng trước khi mang thai, thông thường là 12,7 – 18,3 kg

Nếu trước khi mang thai mẹ bị thừa cân, béo phì (BMI từ 25 trở lên): mức tăng cân lý tưởng là 15% cân nặng trước khi mang thai, thông thường là 7-11,3 kg

Trường hợp người mẹ mang song thai: Nên tăng khoảng 16 -20,5 kg

2. Một số lưu ý giúp mẹ theo dõi cân nặng khi mang thai

Phụ nữ mang thai nên kiểm tra cân nặng đều đặn hàng tháng và liên hệ bác sĩ để được tư vấn nếu mẹ thấy dấu hiệu tăng giảm cân nặng bất thường.

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, thai phụ thường tăng khoảng 1,5 – 2kg mỗi tháng, nếu tăng ít hơn 1kg hay quá 3 kg mỗi tháng mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay vì tăng cân quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tăng cân quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ tiền sản giật, đái tháo đường, tăng tỉ lệ sinh mổ… Tăng cân quá ít cũng có thể gây ra tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thai suy dinh dưỡng, tăng tỉ lệ sinh non.

Để có mức tăng cân hợp lý, thai phụ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Trong suốt thai kỳ bình thường, mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000 Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285 Kcalo. Do vậy, mẹ phải sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không có quá nhiều năng lượng như nước ngọt, thức ăn vặt, các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ,… Mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm dinh dưỡng, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thai phụ cũng đừng quên bổ sung các loại rau của quả vì chúng không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của bào thai.

Thai phụ cũng cần có nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, lo lắng. Ngoài ra, cũng cần hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và những gia vị cay nóng.

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.