Top #10 ❤️ Tại Sao Bà Bầu Bị Táo Bón Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Ieecvn.com

Tại Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón?

Cùng Tìm Hiểu Tại Sao Bà Bầu Lại Bị Táo Bón Và Cách Phòng Tránh

Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Hiện Tượng Bà Bầu Đi Tiểu Nhiều Về Đêm Nguyên Nhân Là Gì?

Vì Sao Bạn Bị Phù Chân Khi Mang Thai?

Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Hay Bị Trĩ? Mẹo Hay Giúp Bà Bầu Đối Phó Căn Bệnh Thầm Kín Này

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở bà bầu, chúng được xếp vào thành 3 nhóm chính là do hormone, do chế độ ăn uống và do sự phát triển của thai nhi.

Do hormone

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có sự gia tăng các nội tiết tố (như estrogen, progesteron, HCG) để giúp thai nhi phát triển và tạo môi trường dinh dưỡng an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, sự gia trăng hormone này lại có tác động tiêu cực đến ruột, gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã. Từ đó dẫn tới các mẹ bầu thường bị táo bón.

Do chế độ ăn uống, vận động

Thêm vào đó, việc thay đổi hormone cũng kéo theo những thay đổi của vị giác, điều này khiến mẹ bầu thay đổi thói quen ăn uống. Chế độ ăn uống thay đổi, thiếu chất dinh dưỡng, thiếu xơ đã gây nên tình trạng táo bón.

Uống ít nước: Rất nhiều mẹ bầu lười uống nước. Khi lượng nước nạp vào cơ thể không đủ, chất thải sau khi tiêu hóa sẽ chứa rất ít nước, bị khô, vón cục, dẫn tới tình trạng táo bón.

Do uống viên sắt và canxi bổ sung: Rất nhiều mẹ bầu bị táo bón khi bổ sung sắt và canxi. Bởi khi bổ sung các khoáng chất này, nếu không được hấp thụ hết vào cơ thể thì nó lại thành gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

Không vận động cơ thể: Trong thời kì mang thai cơ thể mệt mỏi nên nhiều mẹ bầu nằm nghỉ, rất ít vận động. Điều này khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ, giảm hoạt động, dẫn đến táo bón.

Do sự phát triển của thai nhi

Khi thai nhi phát triển sẽ chèn ép lên các cơ quan trong cơ thể người mẹ, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa bị chèn ép, cản trở hoạt động làm cho nhiệm vụ tiêu hóa bị trì trệ, mẹ bầu bị táo bón.

Những ảnh hưởng của táo bón tới mẹ bầu và thai nhi

Đối với mẹ

Với mẹ táo bón ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống. Đã phải chịu những nặng nề do thai kỳ mang lại, người mẹ còn phải chịu những khó chịu do táo bón gây ra thì những khó chịu này còn tăng lên gấp nhiều lần. Điều đó khiến tâm lý mẹ bầu luôn căng thẳng, áp lực và stress.

Không những vậy, táo bón khi mang thai còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ sau này. Bởi khi bị táo bón, khối phân sẽ chèn lên tĩnh mạch thành ruột, khi đi vệ sinh phải rặn mạnh làm tĩnh mạch giãn ra, dẫn đến bị nứt kẽ hậu môn, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Đối với thai nhi

Với thai nhi do mẹ bị táo bón nên thường không muốn ăn, chán ăn, bởi ăn vào sẽ đầy bụng, khó chịu. Lâu dần thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai, khi sinh trẻ sẽ nhẹ cân, còi xương, thấp bé.

Bị táo bón khi mang thai, mẹ bầu đi vệ sinh phải dùng lực để rặn nên dễ bị sảy thai, sinh non.

Phòng chống và hỗ trợ điều trị táo bón khi mang bầu

Để tránh những khó chịu mang lại khi bị táo bón cũng như những ảnh hưởng của táo bón đến thai nhi. Mẹ bầu nên chủ động trong việc phòng tránh táo bón khi mang thai.

Để phòng tránh táo bón, mẹ bầu nên:

Uống nhiều nước (uống đủ 3 lít nước mỗi ngày), có thể là nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước trái cây. Đồng thời nên tránh các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, các chất cồn, bởi các loại nước này sẽ gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm táo bón nặng thêm.

Có một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ (tuy nhiên không nên lập tức bổ sung một lượng lớn chất xơ mà nên tăng từ từ trong khẩu phần ăn). Khi ăn mẹ bầu nên ăn chậm, nhãi kỹ. Có thể chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa, thay vì 3 bữa lớn.

Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ, tránh nhịn đại tiện.

Nên vận động cơ thể ít nhất 15 phút mỗi ngày (như đi bộ, yoga,…)

Lựa chọn dạng thuốc sắt phù hợp để giảm thiểu tình trạng táo bón.

Lưu ý. Khi mẹ bầu bị táo, tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc nhuận tràng. Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, để chống táo bón khi mang thai, mẹ bầu còn có thể sử dụng Isilax Mamma. Đây là sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên đã qua chọn lọc và kiểm soát sinh học chặt chẽ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt tại châu Âu. Vậy nên Isilax Mamma rất phù hợp với những đối tượng yêu cầu chế phẩm có độ an toàn cao như phụ nữ mang thai và cho con bú.

Bà Bầu Bị Ngứa Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Cần Biết!

Tại Sao Bà Bầu Bị Đau Lưng ? Có Sao Không ? Phải Làm Sao ?

Cách Chữa Đau Đầu Cho Bà Bầu Hiệu Quả An Toàn Không Cần Thuốc

Tại Sao Các Bà Bầu Thường Bị Đau Xương Chậu Khi Mang Thai?

Vì Sao Bà Bầu, Phụ Nữ Mang Thai Bị Khô Mắt, Điều Trị Khô Mắt Thế Nào?

Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Lại Dễ Bị Táo Bón?

Phụ Nữ Mang Thai Bị Táo Bón Có Nên Dùng Thuốc Làm Mềm Phân?

Điều Trị Thủy Đậu Ở Phụ Nữ Mang Thai Bằng Cách Nào?

Phụ Nữ Mang Thai Bị Thủy Đậu Con Sinh Ra Có Thể Bị Tật Đầu Nhỏ, Tâm Thần

Ảnh Hưởng Của Bệnh Thủy Đậu Đến Phụ Nữ Mang Thai

Khi Mang Thai Bị Thủy Đậu Có Nguy Hiểm Không?

Táo bón thai kỳ được định nghĩa lâm sàng khi có bất kỳ hai trong số những triệu chứng sau đây trong ít nhất 12 tuần nhưng không cần liên tục trong vòng 12 tháng trước đó

– Căng thẳng trong thời gian đi tiêu

– Phân cứng và khô

– Cảm giác đi tiêu không trọn vẹn

– Cảm giác bị tắc nghẽn hoặc bị cản trở

– Đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần

Nguyên nhân táo bón khi mang thai

– Do nội tiết tố progesterone có sự thay đổi, biến chuyển lớn của thời kỳ mang thai làm chùng giãn các cơ ruột khiến cho các nhu động ruột giảm đi. Thức ăn được chuyển hóa chậm hơn, gây cản trở trong việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn.

– Do sử dụng thuốc bổ khi mang thai: sắt, canxi, các thuốc vitamin tổng hợp,…

– Nguyên nhân tâm lý: Nóng giận, căng thẳng, cơ thể khó chịu làm ảnh hưởng đến tiêu hóa

– Do hạn chế vận động bởi trong thời gian thai kỳ cơ thể mệt mỏi, nằm nghỉ nhiều, ít vận động đi lại khiến hệ tiêu hóa trì trệ

– Quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây sung huyết, làm tình trạng táo bón gia tăng.

– Chế độ ăn uống ít chất xơ

Điều trị táo bón khi mang thai

– Để cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ, các bà mẹ nên có chế độ ăn cân bằng, bổ sung nhiều chất xơ như đậu, cám, ngũ cốc, trái cây tươi và rau xanh.

– Uống nhiều nước đồng thời tránh những đồ uống có chứa chất kích thích.

– Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên.

– Dành thời gian và tập thói quen đi tiêu đều đặn, tốt nhất là vào buổi sáng và sau các bữa ăn vì lúc này đại trực tràng có nhu động mạnh nhất

– Trường hợp cần đế sự hỗ trợ của các thực phẩm chức năng hay thuốc để điều trị táo bòn thì cần tuân thủ vào những chỉ định của bác sĩ trước khi dùng.

Phòng ngừa táo bón khi mang thai

– Uống nhiều nước nhưng nên tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, thai phụ cần lưu ý ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa lớn/ngày.

– Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ, tránh nhịn đại tiện.

– Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón. Thai phụ có thể tập cạc bài td nhẹ nhàng như tập yoga, đi bộ…

– Massage nhẹ nhàng giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tiêu hóa.

– Lựa chọn dạng thuốc sắt phù hợp để giảm thiểu tình trạng táo bón.

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Táo bón tuy không pahir là một bệnh nguy hiểm nhưng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, nếu không điều chỉnh có thể gây ra các biến chứng như co thắt tử cung gây đẻ non, sẩy thai, thiếu hụt dinh dưỡng, và là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị táo bón nhưng chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng mà không giải quyết căn nguyên. Do vậy phụ nữ cần phải thiết lập chế độ ăn uống thật tốt trong giai đoạn mang thai nhằm phòng tránh táo bón hiệu quả.

Bệnh Sùi Mào Gà Ở Phụ Nữ Mang Thai Nguyên Nhân Triệu Chứng

Mang Thai Mắc Sùi Mào Gà Có Bị Ảnh Hưởng Gì Không?

Phòng Tránh Bệnh Sùi Mào Gà Ở Phụ Nữ Mang Thai

Bị Sùi Mào Gà Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm?

Phụ Nữ Mang Thai Bị Sốt Xuất Huyết Cần Lưu Ý Những Gì?

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không

Mẹ Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Phòng Ngừa Và Điều Trị

Bà Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai Nên Ăn Gì & 13 Cách Phòng Tránh Hiệu Quả Tốt Nhất

Bà Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

Bà Bầu Bị Táo Bón Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Và Kiêng Gì An Thai

Bà Bầu Bị Táo Bón Nặng

Bệnh táo bón đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người, nhất là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ những nguy hiểm của căn bệnh này đối với chị em bầu.

1. Nguyên nhân tại sao bà bầu bị táo bón?

– Do hormone: Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có biến đổi lớn về hàm lượng hormone, ảnh hưởng tiêu cực tới đường ruột và cản trở việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn. Từ đó, mẹ bầu dễ bị táo bón.

– Tử cung của thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến các mẹ dễ bị táo bón khi mang thai và bệnh trĩ.

– Khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước. Cuối thai kỳ, do thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm ba bầu bị táo bón. Hơn thế nữa, thời kỳ ốm nghén, cơ thể mệt mỏi khiến phụ nữ lười vận động và đi lại nên cũng dễ bị táo bón hơn.

– Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ, uống ít nước, uống rượu, bia,…Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ thai phụ thường bị kích thích đi tiểu nhiều về ban đêm, nên nhiều thai phụ ngại uống nước nên càng dễ bị táo bón khi mang thai.

– Sự phát triển của thai nhi: Sự lớn lên của thai nhi làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, làm tình trạng táo bón gia tăng. Cộng thêm với việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón.

– Do uống viên sắt và canxi bổ xung: Để hấp thụ những khoáng chất trong một số loại viên sắt cơ thể cần một lượng lớn nước, tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng uống đủ, hơn nữa một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải ra ngoài là gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

2. Bà bầu bị táo bón ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

Mẹ bị táo bón khi mang thai sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, cụ thể như sau:

– Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là do chất thải và khí đọng lại trong ruột làm đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Từ đó, mẹ bầu không muốn ăn vì ăn vào càng thấy tức bụng, khó chịu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.

– Bị táo bón khi man thai, bà bầu đi vệ sinh phải dùng lực nên dễ sảy thai.

– Hơn nữa, các chất độc (như phenol, amoniac, indol…trong chất thải) bị tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

– Bị táo bón khi mang thai ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi

3. Cách phòng tránh và khắc phục, trị táo bón cho bà bầu.

– Uống nhiều nước. Vì nước chính là loại thuốc nhuận tràng cực kì thích hợp.

– Dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa lớn/ngày.

– Tránh uống các loại đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.

– Luyện tập: Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là khi tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều. Một số động tác yoga dành cho bà bầu cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón.

– Không cố nhịn khi muốn đi vệ sinh: Khi nhịn đi vệ sinh, người mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị “táo” và cũng tăng nguy cơ bị trĩ.

– Massage nhẹ nhàng: Massage giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tiêu hóa.

– Tuyệt đối không tự dùng thuốc: Hãy thận trọng và cân nhắc xem có nên sử dụng thuốc điều trị táo bón không và phải tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước.

Đối với một số người, viên sắt có thể gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực và chứng táo bón. Để chống táo bón bạn nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như sắt fumarat hay sắt gluconat, vì sắt hữu cơ sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt vô cơ (sắt sunfat) và giảm được tác dụng phụ như kích ứng đường tiêu hóa hay táo bón. Thêm vào đó một số thai phụ khi uống sắt còn có cảm giác lợm giọng, buồn nôn, rất khó uống do mùi vị khó chịu.

4. Một số gợi ý để chị em có thể phòng tránh bệnh táo bón khi mang thai

Bạn cần cố gắng uống 8-10 ly nước lọc mỗi ngày. Trong hơn 9 tháng thai kỳ, đặc biệt ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, tình trạng đi tiểu nhiều, đặc biệt vào ban đêm, vô tình gây cho mẹ bầu tâm lý ngại uống nước. Đây là một điều rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến tình trạng mất nước và khiến cho bệnh táo bón thêm trầm trọng.

Và bạn có biết nước là cần thiết cho quá trình hấp thu chất xơ vào cơ thể?

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn như rau xanh, các cây họ đậu, trái cây họ cam, chanh, chuối, đu đủ chín, khoai lang, bí đỏ, cà rốt.

Một điều cần lưu ý là việc ăn nhiều chất xơ một cách đột ngột sẽ dễ khiến bạn bị đầy hơi, do đó, bạn nên bổ sung chất xơ từ từ vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể thích nghi dần.

Giảm liều lượng canxi và sắt bổ sung

Bạn chỉ nên uống bổ sung canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ chứ không tùy tiện uống theo ý mình. Lượng khoáng chất dư thừa không được cơ thể hấp thụ sẽ là gánh nặng cho đường ruột, làm tăng nguy cơ táo bón.

Khi uống bổ sung canxi hoặc sắt, nên chia nhỏ thành nhiều lần uống và uống với nhiều nước vì cả hai khoáng chất này đều sẽ cần một lượng lớn nước để hấp thụ vào cơ thể.

Tích cực ăn các thực phẩm chứa sắt và chọn viên sắt hữu cơ để cơ thể dễ hấp thu hơn và không bị kích ứng đường ruột.

Sử dụng dầu oliu cho các món chiên, xào, rán

Tiêu thụ thường xuyên các món chiên, xào, rán nhiều dầu mỡ cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Tuy nhiên, phải làm gì nếu bạn chỉ thích ăn các món này?

Giải pháp cho bạn là dùng dầu ăn oliu với thành phần gồm dầu oliu nguyên nhất và dầu hướng dương tinh luyện. Loại dầu này ít thấm vào thức ăn nên tốt cho dạ dày và cũng không gây ngán, ngấy.

II – Sữa bầu chống táo bón “tốt mẹ lợi con” trong giai đoạn mang thai

1. Sữa bà bầu Wakodo Lebens Mom

Wakodo là thương hiệu không còn xa lạ gì đối với các bà mẹ bỉm sữa Việt. Nổi bật với chất lượng tốt và giá thành dễ chịu vì vậy, không chỉ có sữa dành cho trẻ em được nhiều mẹ lựa chọn mà sữa bầu Wakodo Lebens Mom cũng được rất nhiều mẹ bầu tin dùng.

Được đánh giá là loại sữa có hàm lượng chất “khủng” nhưng lại rất dễ uống, sữa bầu Wakodo Lebens Mom có chứa thành phần chất xơ GOS – giúp bảo vệ lợi khuẩn đường ruột, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải các chất dư thừa nên sữa rất mát, góp phần giảm thiểu hiện tượng táo bón hay xảy ra với các mẹ bầu.

Loại sữa này còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu để có một thai kì khỏa mạnh, cung cấp thêm dinh dưỡng trong thời kì cho con bú.

Thứ 3: Bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu một thai kì khỏe mạnh, tăng thêm dinh dưỡng cho các bà mẹ đang cho con bú như: canxi, DHA, axit folic, sắt,….

Đặc biệt, sữa Wakodo Lebens Mom không chứa đường Sucrose hay chất tạo hương vị nên có vị thanh tự nhiên, không ngán, rất dễ uống kể cả mẹ bầu nghén nặng cũng vấn uống được.

Sữa bầu Morinaga được nhiều mẹ bầu đánh giá là sữa mát, vị nhạt dễ uống. Sữa còn có nhiều vị để các mẹ lựa chọn theo sở thích (trà xanh, cacao, trà sữa).

Loại sữa này cũng cung cấp đầy đủ các vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu như: sắt, canxi, DHA, Axit Folic,…Đặc biệt, trong sữa bầu Morinaga còn chứa men Lactase có khả năng phân rã các thành phần khó tiêu, giảm thiểu tối đa cảm giác đầy bụng, buồn nôn, táo bón.

Một ưu điểm lớn nhất mà nhiều mẹ bầu lựa chọn sữa Morinaga đó là hàm lượng đường thấp, hàm lượng chất béo chỉ bằng ⅕ trong sữa tươi nên dinh dưỡng sẽ vào con chứ không vào mẹ nhiều. Mẹ không cần lo lắng về việc tăng cân quá nhiều khi mang thai hay nguy cơ tiểu đường thai kì.

Sữa bầu Meiji Mama được đánh giá là dòng sữa bột tốt cho mẹ bầu. Loại sữa này chứa đến 25 dưỡng chất thiết yếu, bao gồm canxi, sắt, photpho, kẽm, các loại vitamin, DHA và đặc biệt là vitamin K – một loại vitamin thiếu hụt trong sữa mẹ.

Meiji Mama được các mẹ nhận xét là loại sữa khá dễ uống, vị nhạt, không quá ngọt, thơm ngon và không ngậy, không béo nên mẹ bầu không phải lo lắng uống sữa bị tăng cân nhiều. Loại sữa này còn bao gồm cả axit docosahexaenoic (DHA) giúp kích thích khả năng tăng trưởng khỏe mạnh của thai nhi, fructooligosaccharides. Sữa có nhiều chất xơ đảm bảo cho mẹ bầu không bị đầy bụng, táo bón và buồn nôn.

Đây là loại sữa được nhiều mẹ bầu lựa chọn nhất là trong thời gian 3 tháng đầu hay ốm nghén. Loại sữa này có mùi thơm nhẹ, thanh nhã không gây kích ứng khứu giác, dễ uống.

Ngoài ra, hàm lượng đường trong sữa Imperial Mom XO không cao, lại là đường tự nhiên nên rất dễ uống, không quá ngọt nên mẹ bầu cũng không lo sẽ bị tiểu đường thai kì hoặc tăng cân nhiều. Đặc biệt, loại sữa này có xuất xứ từ Hàn Quốc, với quy trình công nghệ hiện đại nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không, 7 Cách Khắc Phục Táo Bón Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu

Bị Sốt Xuất Huyết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Làm Gì Để Không Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?

Dấu Hiệu Sốt Xuất Huyết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Bà Bầu Bị Sốt Virus Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Giải Pháp Hiệu Quả Cho Mẹ Bị Viêm Họng Và Bị Sốt Khi Mang Thai, Bỏ Túi Ngay!

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không, Làm Sao Để Giảm Táo Bón?

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không? Làm Sao Xử Lý Táo Bón Cho Mẹ Bầu

Bà Bầu Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Có Nên Rặn Không?

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nguy Hiểm Gì Ảnh Hưởng Đến Mẹ Và Bé Không?

Bà Bầu Uống Sắt Táo Bón Có Nguy Hiểm Không

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Sao Không? Cách Trị Táo Bón Khi Mang Thai An Toàn

– Quá trình mang thai sẽ sản sinh ra nhiều hormone progesterone, khiến thức ăn được duy trì lâu hơn ở hệ tiêu hóa. Điều này thường khiến các mẹ bầu bị táo bón thường xuyên, tiêu hóa khổ sở.

– Khi mang thai ruột thẳng chịu nhiều áp lực do thai nhi phát triển chiếm dần khoảng trống của đường ruột. Do đó, chuyển động trong ruột trở nên khó khăn hơn, chất thải khó đi qua được đường ruột để ra ngoài.

– Ít vận động, ít tập thể dục, lượng nước tuần hoàn trong cơ thể giảm cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến các bà bầu bị táo bón.

Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, cảm xúc thay đổi thất thường, stress cũng có thể gây ra tình trạng táo bón.

– Hoạt động của ruột non bị suy yếu, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và đi vào ruột già.

– Dùng thuốc bổ sung sắt cũng có thể dẫn đến táo bón. Một số mẹ bầu cho rằng việc dùng thuốc bổ sung sắt làm chứng táo bón trầm trọng hơn. Do đó, mẹ bầu có thể dùng các loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất sắt để thay thế như rau lá xanh, các loại thịt đỏ và các loại đậu…

– Nhịn đi vệ sinh, không đi ngay khi có nhu cầu đều có thể dẫn đến táo bón. Nếu việc này lập lại nhiều lần có thể dẫn đến những thay đổi trong thành ruột và trực tràng, khiến cơ thể ít tiếp nhận các tín hiệu bài tiết thông thường.

Bà bầu bị táo bón có nên rặn?

Lời khuyên cho mẹ bầu bị táo bón là không nên rặn vì rặn sẽ kích thích các cơn gò tử cung, dễ dẫn đến sảy thai, sinh non hay các biến chứng nguy hiểm khác. Hơn nữa, nếu mẹ bầu rặn nhiều sẽ làm hậu môn bị nứt, gây nhiễm trùng hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ và ung thư đại tràng.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên nhịn đi vệ sinh mà cần phải “giải quyết” ngay. Điều này giúp các chất thải được thải không bị ứ đọng, giảm triệu chứng táo bón trong thai kỳ.

Phương pháp chữa táo bón tự nhiên

– Nếu trong 3 tháng giữa thai kỳ mẹ có thể dùng tay xoa theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn đế hỗ trợ nhu ruột già hoạt động, giúp làm mềm phân. Nếu thai nhi trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối, mẹ bầu không nên thực hiện mẹo này vì dễ khiến sinh non, sảy thai.

– Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh cho vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.

– Dưa hấu: Dưa hấu chứa nhiều nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Dưa hấu còn giúp bổ sung magie cho bà bầu trong thai kỳ.

– Hoa quả sấy: Nho, mận sấy cũng là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.

– Khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo, không có cholesterol, có nhiều chất xơ nên có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón. Ăn khoai lang khoảng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

– Bí đỏ: Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6, rất hữu ích cho bà bầu trong thai kỳ. Bí đỏ cũng chứa nhiều chất sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, bí ngô còn giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ, giúp mẹ bầu có một thai kỳ dễ chịu hơn.

Ngoài ra mẹ bầu có thể sử dụng thêm một số thực phẩm giàu magie để ngăn ngừa táo bón.

Cacao và socola đen,

Rau màu xanh đậm,

Gạo và lúa mì, yến mạch,

Kết luận

Bà bầu bị táo bón chắc hẳn sẽ vô cùng khó chịu, do đó việc tìm ra phương pháp điều trị sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Các mẹ bầu cần ghi nhớ những món nên và không nên ăn để tránh bị táo bón giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Cố Rặn Khi Đi Vệ Sinh?

Khi Mang Thai Thì Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không?

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt Hậu Môn Không?

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Dùng Được Thuốc Thụt? Đừng Chủ Quan, Nguy Hiểm Lắm Bầu Ơi!

Bà Bầu Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

🌟 Home
🌟 Top