Chăm Sóc Phụ Nữ Mang Thai Giai Đoạn Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Chăm Sóc Phụ Nữ Mang Thai Như Thế Nào Là Đúng?
  • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Tháng Thứ 5: Phòng Tránh Mọi Rủi Ro Cho Thai Nhi!
  • Trước Khi Mang Thai Nên Uống Thuốc Bổ Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé
  • Giải Đáp Nghi Vấn Bà Bầu Ăn Táo Tàu Có Tốt Không * Hello Bacsi
  • 6 Đối Tượng Mẹ Bầu Cần Phải Cảnh Giác Với Hiện Tượng Phù Chân Khi Mang Thai
  • Những tháng đầu tiên rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi, vì thế cần chú ý trong việc chăm sóc phụ nữ mang thai những tháng đầu tiên.

    Khi biết mình có bầu, ai cũng sẽ vô cùng vui mừng và hạnh phúc. Tuy nhiên, bên cạnh đó là những lo lắng về những thay đổi cơ thể và những căn bệnh gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

    Cân bằng trạng thái tâm lý:

    Khi mang thai, phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi về sinh lý lẫn tâm lý. Nhất là trong những tuần đầu tiên, cần chăm sóc phụ nữ mang thai cẩn thận vì giai đoạn này chị em rất dễ nóng nảy, buồn bực, căng thẳng… Để tránh tình trạng này chị em nên:

    – Tham khảo sách báo, tài liệu về sự phát triển của thai nhi và những thay đổi của cơ thể khi mang thai.

    – Chia sẻ với người thân về những thay đổi để có thêm kinh nghiệm và được sẻ chia nhiều hơn.

    – Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ, đi dạo, nghe nhạc, đọc sách hay làm những điều mình thích.

    -Không làm việc quá sức, không làm việc áp lực cao.

    – Đến khám bác sĩ nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài.

    Tăng cường hệ miễn dịch:

    Khi mang thai, một hệ miễn dịch khỏe mạnh không chỉ giúp bà bầu khỏe mạnh mà còn giúp thai nhi phát triển tốt. Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bà bầu cần lưu ý đế vấn đề dinh dưỡng, và nghỉ ngơi hợp lý.

    Dinh dưỡng:

    Dinh dưỡng khoa học là một cách chăm sóc phụ nữ mang thai. Ngoài ra, dinh dưỡng tốt còn giúp thai nhi phát triển toàn diện và phòng tránh các bệnh tật.

    – Ăn đầy đủ các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các chất đạm, chất bột đường, chất béo, các vitamin và chất khoáng.

    – Phụ nữ mang thai cần ăn nhiều hơn bình thường đặc biệt là ăn thêm chất đạm. Những thực phẩm giàu chất đạm là các loại đậu, thịt, cá, trứng, sữa…

    – Bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất qua thực phẩm và thuốc (có sự chỉ dẫn của bác sĩ).

    – Không nên ăn quá nhiều các thực phẩm nhân tạo, đồ hộp, thực phẩm chiên, xào giàu chất béo không tốt cho sức khỏe.

    – Không hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê khi mang thai.

    Tập thể dục: Những môn thể dục phù hợp với bà bầu là đi bộ, bơi lội, yoga…Những môn thể dục này giúp bà bầu thư giãn, giảm mệt mỏi và dễ sinh hơn.

    Quan hệ tình dục khi mang thai:

    Trong giai đoạn đầu mang thai, các chuyên gia đều khuyên không nên quan hệ tình dục để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì trong giai đoạn này, thai nhi vẫn trong giai đoạn phát triển không dính chặt vào tử cung nên dễ bị sảy thai. Nếu quan hệ tình dục cũng chỉ nên quan hệ vừa phải, dùng tư thế thích hợp và tuyệt đối không sử dụng những động tác mạnh. Tốt nhất bà bầu nên đi khám sức khỏe và hỏi ý kiến bác sĩ về việc quan hệ tình dục khi mang thai.

    TT

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Thai, Bà Bầu Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Như Thế Nào Để Không Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Tháng Thứ 7: Những Mẹ Mang Thai Cần Nắm Rõ
  • Bà Bầu Bị Phù Chân Tháng Thứ 7 Có Nguy Hiểm Không?
  • Đau Bụng Trên Khi Mang Thai Phải Làm Sao ?
  • Khẩu Phần Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai Giai Đoạn Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Như Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Được Quan Hệ Tình Dục Không?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Có Nên Uống Nước Dừa Không?
  • Chăm Sóc Sức Khỏe Bà Bầu Trong 3 Giai Đoạn Mang Thai Như Thế Nào?
  • Những Thay Đổi Chóng Mặt Khi Mang Thai Thời Kì Đầu
  • Trong thời kỳ giai đoạn đầu mang thai, bà bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý sau

    Nhiều thai phụ sẽ nghĩ rằng, họ cần bổ sung năng lượng cho cả hai người ngay từ bây giờ, tuy nhiên đây là một quan niệm không thực sự đúng đắn vì khi mới được 4 tuần, em bé chưa cần quá nhiều năng lượng. Dù vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại vitamin mà bà bầu giai đoạn này cần ‘nạp’ ngay lập tức.

    Bổ sung vitamin

    Nếu bạn chưa sử dụng vitamin từ trước khi mang bầu thì thời gian này bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay lập tức. Bạn cần đến sự chỉ dẫn của bác sĩ để biết cơ thể mình đang thiếu những loại vitamin gì và cần bổ sung những loại nào. Dù vậy, vitamin không phải là nguồn dinh dưỡng thay thế cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn được. Bạn cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh chống chọi với thời gian ốm nghén sắp tới.

    Bổ sung chất dinh dưỡng

    Phụ nữ mang thai cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng cao hơn người bình thường đặc biệt là với acid folic và sắt. Ngoài việc bổ sung vitamin, dinh dưỡng cũng được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Acid folic và sắt được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như rau xanh, các loại quả và đậu.

    Acid folic đặc biệt quan trọng trước và trong 3 tháng đầu mang thai. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển các bệnh về khuyết tật hệ thần kinh cho thai nhi. Còn sắt cũng rất cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai, giúp bổ sung lượng máu hỗ trợ sự phát triển của em bé. Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt bao gồm: rau bina luộc, ngũ cốc, thịt đỏ, bột yến mạch, cam, quả mơ…

    Bổ sung bao nhiêu năng lượng là đủ?

    Rất nhiều phụ nữ khi biết tin mình mang thai đã ngay lập tức bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nhưng trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Hầu hết thai phụ không cần bổ sung thêm nhiều calo ở 4 tuần đầu mang thai và trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất nếu sức khỏe của người mẹ trước khi mang bầu hoàn toàn tốt. Xác định thai phụ cần thêm bao nhiều calo còn phụ thuộc vào chiều cao, độ tuổi, và cân nặng của mỗi người. Theo các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

    Trong thời gian này, thai nhi chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng có một số loại vitamin mà bà bầu cần phải ‘nạp’ kịp thời Câu hỏi đầu tiên của mỗi người phụ nữ khi phát hiện ra mình có thai là: “Tôi phải làm gì bây giờ?”. Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo là rất quan trọng trong giai đoạn này để thai nhi phát triển toàn diện.Nhiều thai phụ sẽ nghĩ rằng, họ cần bổ sung năng lượng cho cả hai người ngay từ bây giờ, tuy nhiên đây là một quan niệm không thực sự đúng đắn vì khi mới được 4 tuần, em bé chưa cần quá nhiều năng lượng. Dù vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại vitamin mà bà bầu giai đoạn này cần ‘nạp’ ngay lập tức.Bổ sung vitaminNếu bạn chưa sử dụng vitamin từ trước khi mang bầu thì thời gian này bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay lập tức. Bạn cần đến sự chỉ dẫn của bác sĩ để biết cơ thể mình đang thiếu những loại vitamin gì và cần bổ sung những loại nào. Dù vậy, vitamin không phải là nguồn dinh dưỡng thay thế cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn được. Bạn cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh chống chọi với thời gian ốm nghén sắp tới.

    Bổ sung chất dinh dưỡng

    Phụ nữ mang thai cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng cao hơn người bình thường đặc biệt là với acid folic và sắt. Ngoài việc bổ sung vitamin, dinh dưỡng cũng được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Acid folic và sắt được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như rau xanh, các loại quả và đậu.

    Acid folic đặc biệt quan trọng trước và trong 3 tháng đầu mang thai. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển các bệnh về khuyết tật hệ thần kinh cho thai nhi. Còn sắt cũng rất cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai, giúp bổ sung lượng máu hỗ trợ sự phát triển của em bé. Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt bao gồm: rau bina luộc, ngũ cốc, thịt đỏ, bột yến mạch, cam, quả mơ…

    Bổ sung bao nhiêu năng lượng là đủ?

    Rất nhiều phụ nữ khi biết tin mình mang thai đã ngay lập tức bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nhưng trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Hầu hết thai phụ không cần bổ sung thêm nhiều calo ở 4 tuần đầu mang thai và trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất nếu sức khỏe của người mẹ trước khi mang bầu hoàn toàn tốt. Xác định thai phụ cần thêm bao nhiều calo còn phụ thuộc vào chiều cao, độ tuổi, và cân nặng của mỗi người. Theo các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

    Chống chọi với ốm nghén

    Căn bệnh phổ biến của thai phụ trong 4 tuần đầu mang thai cũng như trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất là ốm nghén. Hiện tượng này có thể làm các mẹ bầu gặp khó khăn về vấn đề ăn uống ở tất cả các bữa ăn. Để đối phó với triệu chứng ốm nghén, bà bầu nên chuẩn bị cho mình những đồ ăn khô như bánh mì, bánh quy giòn và ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ chứ không nhất thiết chỉ ăn 3 bữa chính.

    Ngoài ra những loại thức ăn để nguội một chút cũng giúp giảm hiện tượng buồn nôn do mùi thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một ly trà gừng, nước chanh hoặc trà bạc hà để khắc phục những triệu trứng ói nôn khi ốm nghén.

    Ngồi máy tính quá nhiều dễ mắc bệnh , bệnh và . Đến nhà thuốc nam An Dược để có bài tập và bài thuốc nam hay điều trị bệnh hiệu quả!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Giai Đoạn Của Quá Trình Chuyển Dạ Phụ Nữ Mang Thai Lần Đầu Nên Biết
  • Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai Và Những Kiến Thức Hữu Ích
  • Tại Sao Nên Bổ Sung Elevit Cho Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai, Trong Khi Mang Thai Và Cho Con Bú.
  • Ợ Hơi Buồn Nôn Khi Mang Thai Có Sao Không, Mẹ Bầu Làm Thế Nào?
  • Đau Đầu Buồn Nôn Khi Mang Thai Nguyên Nhân & Cách Điều Trị
  • Mang Thai Giai Đoạn Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lên Cân Khi Mang Thai
  • Tăng Cân Ít Khi Mang Bầu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không
  • 5 Bí Quyết Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Cho Bà Bầu Đúng Chuẩn Theo Tư Vấn Từ Bác Sĩ
  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Uống Nước Dừa
  • Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Rate this post

    Mang thai giai đoạn đầu nên ăn gì?

    Các chuyên gia y tế cho biết rằng, giai đoạn đầu mang thai là giai đoạn quan trọng nhất của cả thai kỳ và ở giai đoạn này thì chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ, đây chính là bước đệm để thai nhi phát triển về sau. Do đó, các thai phụ cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý và cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu protein, canxi, chất sắt, acid folic và vitamin A, C, D,… có nhiều trong rau củ quả tươi, thịt, trứng, cá, sữa, các loại đậu đỗ, rau xanh,…

    Vậy mang thai giai đoạn đầu không nên ăn gì?

    Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì giai đoạn đầu mang thai, chị em không nên ăn những loại thực phẩm như:

    • Không nên ăn thịt tái, sống, gỏi sống, thức ăn để lạnh, các loại trứng sống,…
    • Không ăn những loại thực phẩm lên men như: dưa chua, cà pháo, nem chua, măng chua,…
    • Không ăn các loại thức ăn bị ôi thiu, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ hộp, thức ăn đã để lâu hoặc bơ, sữa, pho mát chưa tiệt trùng,…
    • Không ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập hay cá ngừ,…
    • Không ăn các loại hoa quả như: đào, nhãn, đu đủ xanh, dứa, táo mèo,… và các loại rau như rau ngót, rau răm, rau sam, rau ngãi cứu, mướp đắng, ớt chuông,… có thể gây sẩy thai.
    • Không sử dụng các loại bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn, có ga, các chất kích thích, cafein và cocain, …. sẽ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

    Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình thì chị em thai phụ cũng cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hạn chế quan hệ tình dục trong thời kỳ đầu mang thai, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khám thai định kỳ,… và đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai thì cần tư vấn bác sỹ chuyên khoa.

    Copy ghi rõ nguồn: http://intellitape.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Mẹ Trong Giai Đoạn 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Uống Gì
  • Mang Thai Con Trai Nên Ăn Thức Ăn Gì Tốt Nhất Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • Lên Kế Hoạch Ăn Uống Sau Sinh Cho Mẹ
  • Mẹ Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Vào Thời Điểm Này Giúp Thai Nhi Dài Thêm 5Cm, Sinh Ra Da Trắng, Môi Đỏ
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Phụ Nữ Ăn Gì Trong Giai Đoạn Mang Thai Để Con Thông Minh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh? 10 Thực Phẩm Hàng Đầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Muống, Rau Mồng Tơi, Rau Bí Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Mồng Tơi? Ăn Nhiều Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Nên Uống Nước Dừa Khi Nào
  • Bà Bầu Có Nên Trang Điểm Không?
  • Ăn gì trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống như thế nào để con thông minh là mối quan tâm hàng đầu của nhiều mẹ bầu.

    Bố mẹ nào cũng muốn con yêu của mình khi sinh ra đời sẽ thông minh, lanh lợi. Và thực tế, ở tuần thứ 3 thai kỳ não trẻ bắt đầu hình thành và tuần thứ 8 những tế bào não bắt đầu phân nhánh tạo kết nối. Ngoài việc ăn uống đủ dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu ăn gì trong giai đoạn mang thai để con thông minh?

    Phụ nữ ăn gì trong giai đoạn mang thai để con thông minh

    3 tháng đầu thai kỳ bà bầu nên ăn gì?

    Thực phẩm giàu Axit Folic

    Trong 12 tuần đầu tiên là giai đoạn quan trọng khi cơ thể thai nhi hình thành những tế bào sơ khai quan trọng nhất. Giai đoạn này mẹ nên đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic – một axit amin vô cùng quan trọng cho việc hình thành tế bào não.

    1

    Mẹ nên bổ sung axit folic trước khi mang bầu và trong suốt quá trình mang bầu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và các bệnh về não do khuyết tật ống thần kinh.

    Axit folic tự nhiên có nhiều trong cải bó xôi, măng tây, súp lơ,các loại hạt ngũ cốc, các loại quả như bơ, đậu…

    3 tháng giữa thai kỳ bà bầu nên ăn gì?

    Thực phẩm giàu DHA – Omega 3

    Trong cá đặc biệt là gan cá có chứa nhiều omega-3 – một chất cần thiết cho sự phát triển của trí não. Omega-3 có nhiều trong cá ngừ, cá hồi,… Theo một nghiên cứu khoa học, mẹ bầu ít ăn cá 2 lần mỗi tuần bé sẽ kém thông minh hơn những thai phụ thường xuyên ăn cá.

    Thực phẩm chứa I ốt

    Các loại thực phẩm giàu i-ốt – vi chất tham gia vào quá trình phát triển hệ thần kinh, thiếu i-ốt sẽ dẫn đến chậm phát triển về trí tuệ.

    I-ốt có trong các loại hải sản như nghêu, sò, tôm, cua, ghẹ, mực,…

    Thực phẩm giàu choline

    Choline – một lại amino axit kích hoạt sự phát triển của trí não và tăng cường trí nhớ. Choline có chứa nhiều trong các loại trứng. Mẹ bầu nên ăn 2 quả trứng/ngày để cung cấp đủ cho thai nhi những loại chất này giúp thai nhi phát triển tốt thể chất lẫn trí tuệ.

    Thực phẩm giàu protein

    Protein là dinh dưỡng cần thiết cho não bộ. Trong khi mang thai đặc biệt là giai đoạn thai nhi đang phát triển mạnh mẽ các tế bào hệ thần kinh ở tuần 13-18 mẹ cần ăn nhiều những thực phẩm giàu Protein như trứng, sữa, các loại hạt,…

    2

    3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nên ăn gì?

    Các loại thực phẩm giàu kẽm

    Kẽm là yếu tố dinh dưỡng góp phần hình thành cấu trúc não và kích hoạt vùng phát triển thông tin ở não.

    Mẹ bầu cần chú ý bổ sung thêm 1 hàm lượng kẽm nhất định theo mức nhu cầu của giai đoạn mang thai

    Nguồn thực phẩm giàu kẽm gồm nấm, tôm, thịt bò, hải sản…

    Thực phẩm giàu sắt

    Sắt đóng vai trò đưa oxy đến các tế bào não,mẹ bầu mắc bệnh thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Khiến não bé chậm phát triển.

    Mẹ có thể bổ sung sắt ở các nhóm thực phẩm: thịt, cá, trứng, củ dền,…

    3

    Bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời và các loại thực phẩm

    Theo một số nghiên cứu, thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể cản trở sự phát triển não bộ cũng như khả năng trí tuệ và vận động của trẻ. Cơ thể mẹ không thể tự tổng hợp Vitamin nên cần được bổ sung thêm từ ánh nắng mặt trời và các loại thực phẩm.

    Mẹ có thể bổ sung 1 lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời bằng cách phơi dưới ánh nắng sáng sớm thời gian từ 7h – 9h sáng.

    Các loại thực phẩm chứa vitamin D: các loại cá, trứng cá, sò, nấm, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.

    1. Phương pháp phát triển trí thông minh của bé từ trong bụng mẹ

    Ngoài chế độ dinh dưỡng bổ sung các dưỡng chất tốt cho não bộ em bé. Mẹ cũng nên làm những điều này sẽ giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ.

    Giao tiếp với em bé

    Khi mang thai các mẹ có thể giao tiếp với thai nhi để kích thích trí thông minh từ khi còn trong bụng mẹ bằng những phương pháp cực đơn giản như trò chuyện, đọc sách, hay nghe nhạc nhẹ nhàng. Những phương pháp này được gọi là thai giáo.

    Luyện tập nhẹ nhàng

    Mẹ cũng nên có một số bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể của mẹ bầu, bên cạnh đó còn giúp lưu thông máu, hỗ trợ chức năng tim, phổi, tiêu hóa. Vì vậy, mẹ bầu nào thường xuyên tập thể dục sẽ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

    Luôn vui vẻ, hạnh phúc

    Một người mẹ luôn vui vẻ hạnh phúc sẽ sinh ra một đứa trẻ thông minh, lanh lợi: mẹ nên thường xuyên hít thở không khí trong lành, không để tâm lý chịu stress, lo âu và tranh thủ nghe những bản nhạc trữ tình, nhạc thính phòng với nhịp điệu nhẹ nhàng, vui tươi, hay đơn giản chỉ là bản nhạc mẹ yêu thích nhất. Âm nhạc giúp tâm hồn người mẹ luôn thư thái, phấn chấn.

    Tâm trạng mẹ vui vẻ có thể kích thích cơ thể bơm đầy đủ máu và oxy cho thai nhi, mẹ luôn vui sẽ sinh ra một em bé hạnh phúc.

    Trong khi mang thai, các loại thực phẩm mẹ bầu ăn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, thịt nạc, chất béo lành mạnh, sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên mẹ cũng nên kết hợp thêm một số phương pháp thai giáo giúp giúp kích thích các giác quan của trẻ và gắn kết tình mẫu tử ngay từ trong bụng mẹ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thai 37 Tuần Nặng Bao Nhiêu, Thai Gò Cứng Bụng Có Phải Sắp Sanh Không?
  • Thai 37 Tuần Gò Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Mẹ Sắp Chuyển Dạ?
  • Đọc Vị Các Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái Chính Xác Nhất!
  • 5 Cách Nhận Biết Mang Thai Trai Hay Gái Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Mang Thai Tháng Thứ 4: Bị Cúm Có Sao Không?
  • Các Giai Đoạn Của Quá Trình Chuyển Dạ Phụ Nữ Mang Thai Lần Đầu Nên Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Khẩu Phần Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai Giai Đoạn Đầu
  • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Như Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Được Quan Hệ Tình Dục Không?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Có Nên Uống Nước Dừa Không?
  • Chăm Sóc Sức Khỏe Bà Bầu Trong 3 Giai Đoạn Mang Thai Như Thế Nào?
  • Thời gian chuyển dạ diễn ra trong bao lâu

    Với những ai mới làm mẹ lần đầu, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài trung bình 15 giờ, nhưng nhiều trường hợp phải mất đến 20 giờ.

    Với những phụ nữ đã từng sinh thường trước đây, trung bình mất khoảng 8 giờ.

    Giai đoạn đầu: Những cơn co thắt giúp cổ tử cung nở ra

    Biểu hiện của giai đoạn này là bạn bắt đầu có những cơn co thắt, cổ tử cung nở từ từ cho đến khi cổ tử cung hoàn toàn giãn ra.

    Giai đoạn này được chia thành 2 thời kỳ: thời kỳ chuyển dạ sớm và thời kỳ chuyển dạ tích cực.

    Khó xác định được chính xác khi nào sự chuyển dạ sớm bắt đầu. Bởi vì những cơn co thắt khi chuyển dạ sớm thường khó phân biệt được với những cơn gò Braxton Hicks mà bạn vẫn cảm thấy trong ba tháng cuối thai kỳ.

    Trong thời kỳ chuyển dạ sớm, trừ khi có biến chứng hoặc do bác sĩ yêu cầu, nếu không bạn có thể nằm nghỉ ở nhà. Tuy nhiên bạn cũng cần có bác sĩ kiểm tra để bảo đảm.

    Thời kỳ chuyển dạ sớm kết thúc khi cổ tử cung của bạn giãn khoảng 4cm và sự chuyển dạ bắt đầu tăng tốc. Lúc này, bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực với những cơn co thắt thường xuyên hơn, lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

    Khi cổ tử cung đã giãn được 8-10cm nghĩa là bạn đã ở cuối thời kỳ chuyển dạ tích cực. Đây được gọi là kỳ chuyển tiếp vì nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang giai đoạn chuyển dạ thứ 2. Lúc này bạn sẽ nhận thấy những cơn co thắt khá mạnh, đến liên tục sau mỗi vài ba phút và kéo dài một phút hoặc hơn.

    Một khi cổ tử cung đã hoàn toàn giãn nở, giai đoạn chuyển dạ thứ 2 bắt đầu và cũng là thử thách cuối cùng trước khi bé được sinh ra. Đây là giai đoạn “rặn đẻ”, có thể kéo dài nhiều tiếng (thường sẽ nhanh hơn nếu trước đây bạn đã từng sinh thường).

    Đầu của bé sẽ tiếp tục được đẩy dần ra theo mỗi đợt rặn cho tới khi đầu bé chuẩn bị lọt ra ngoài – đó là khi bác sĩ đỡ đẻ có thể nhìn thấy phần rộng nhất của đầu em bé. Sau khi đầu của bé thoát ra, bác sĩ sẽ hút miệng và mũi bé và tìm dây rốn quanh cổ bé. Đầu bé sẽ quay sang một bên trong khi vai bé xoay bên trong xương chậu của mẹ để tìm vị trí chui ra.

    Những đợt rặn tiếp theo sẽ đẩy vai bé ra, sau đó là cả thân người bé. Bạn có thể cảm thấy rất nhiều cảm xúc: sảng khoái, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích… và tất nhiên, nhẹ nhõm vì mọi chuyện đã xong. Trong khi nhiều sản phụ cảm thấy kiệt sức, một số sản phụ khác lại cảm thấy bùng nổ năng lượng và không hề buồn ngủ.

    Giai đoạn 3: Em bé đã lọt qua khỏi khung xương chậu

    Giai đoạn cuối cùng của cả quá trình chuyển dạ được tính từ lúc bé được sinh ra cho đến khi nhau thai được cắt. Các cơn co thắt ở sản phụ trong giai đoạn này thường tương đối nhẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai Và Những Kiến Thức Hữu Ích
  • Tại Sao Nên Bổ Sung Elevit Cho Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai, Trong Khi Mang Thai Và Cho Con Bú.
  • Ợ Hơi Buồn Nôn Khi Mang Thai Có Sao Không, Mẹ Bầu Làm Thế Nào?
  • Đau Đầu Buồn Nôn Khi Mang Thai Nguyên Nhân & Cách Điều Trị
  • Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi
  • Giai Đoạn Thai Nhi Quay Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bầu 3 Tháng Giữa Mẹ Phải Làm Những Việc Sau Để Con Vượt Chuẩn Chiều Cao Lẫn Cân Nặng
  • Bí Quyết Giúp Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Và Khỏe Mạnh
  • Sự Phát Triển Của Bào Thai Trong Giai Đoạn Sớm
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Ba Tháng Giữa
  • Hỏi Về Hiện Tượng Ra Máu Ở Giai Đoạn Đầu Mang Thai
  • Giai đoạn thai nhi quay đầu nên và không nên ăn gì?

    Nếu mẹ cảm thấy “buồn mồm” thì mẹ nên nhấm nháp trái cây khô, chuối…, nó sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Mẹ cần ăn nhiều thức ăn thanh đạm, dùng dầu thực vật để chế biến món ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.

    Nên làm gì khi thai nhi chưa chịu quay đầu?

    Đến tuần thứ 34 thai nhi bắt đầu xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng dưới nặng hơn, và càng gần đến gần ngày sinh mẹ càng cảm thấy nặng nề và mỏi mệt. Thế nhưng nếu bé không chịu quay đầu, vẫn nằm ngang hoặc đưa mông xuống dưới… sẽ khiến cho việc sinh nở của mẹ bầu gặp khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Những trường hợp bé không quay đầu được gọi là ngôi thai ngược, thường mẹ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

    + Chống chân: Mẹ bầu trong tư thế chống tay và chân trên sàn bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Động tác này cũng có tác dụng tương tự như động tác trên. Mẹ nên thực hiện từ tuần thai 37 để giúp bé đổi ngôi thuận.

    + Bơi lội: Bơi lội có tác dụng rõ rệt trong việc giúp em bé xoay đầu đúng hướng. Mẹ có thể bơi lội suốt trong thai kỳ hay bắt đầu từ tuần thai thứ 30. Bơi lội ngoài giúp xoay ngôi thai còn giúp mẹ bầu được thư giãn và giảm hẳn các triệu chứng đau đớn cơ bắp trong thai kỳ.

    + Tập luyện với bóng: Xoay hông và mông với một quả bóng hàng ngày cũng là một cách mẹ bầu giúp bé xoay chuyển dễ dàng hơn về vị trí sinh nở thuận lợi.

    + Phương pháp nóng – lạnh: Phương pháp này đơn giản là mẹ dùng khăn thấm nước lạnh để lau nhẹ bụng, sau đó lại lau nhẹ bụng với khăn ấm. Sự tác động bằng nhiệt độ cũng kích thích bé di chuyển về vị trí ngôi thuận.

    + Bài tập với đầu gối – ngực: Với bài tập này mẹ bầu nên thực hành từ tuần thai 30 đến 37. Để thực hiện bài tập này mẹ chỉ cần đứng thẳng lưng, rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Động tác nên được thực hiện chậm rãi và mỗi ngày chỉ cần làm 2 lần, mỗi lần chừng 5 phút. Cách này giúp thai nhi nhào lộn và quay về đúng vị trí cần thiết để dễ sinh nở.

    + Cho bé nghe nhạc hay nói chuyện với bé: Hãy để loa nghe nhạc ở phía bụng dưới và trò chuyện với bé hàng ngày. Cách này khiến giúp bé di chuyển đến gần vị trí có âm thanh hơn và cũng giúp quay đầu.

    Cách nhận biết ngôi thai thuận

    Thông thường sẽ không có một dấu hiệu đặc trưng nào cho thấy thai trong bụng mẹ đã thuận hay chưa. Phương tốt nhất để kiểm tra là dựa trên hình ảnh siêu âm hoặc mẹ tự phán đoán bằng cách dùng tay. Để nhận biết được thai nhi đã quay đầu xuống chưa, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp phán đoán bằng tay. Khi thực hiện, mẹ bầu nên nằm xuống và nhờ chồng của mình làm theo các bước sau một cách nhẹ nhàng:

    • + Bước 1: Đặt hai tay vào vị trí đáy tử cung. Sau đó dùng cả hai bàn tay lần lượt đẩy nhẹ để nhận biết xem bộ phận nào của thai nhi ở đáy tử cung. Nếu có cảm giác cưng cứng thì là phần đầu thai nhi.
    • + Bước 2: Hay tay lần lượt đặt vào bên phải và bên trái của vùng bụng. Đầu tiên giữa tay phải cố định, tay trái nhẹ nhàng sờ nắn kiểm tra. Sau đó, đổi ngược lại, tay trái cố định, tay phải sờ nắn để xác định vùng lưng thai nhi ở bên nào.
    • + Bước 3: Đặt ngón tay cái và 4 ngón còn lại vào vị trí đầu ra của thai nhi để phán đoán đó là phần đầu hay phần mông. Nếu chưa nhận biết được thì hãy nhẹ nhàng xoay sang bên phải, bên trái để xác định xem đầu quay xuống chưa.

    Ngoài ra, siêu âm thai cũng là phương pháp giúp mẹ bầu nhận biết chính xác được thai nhi đã quay đầu xuống chưa nhờ vào hình ảnh. Vào tuần thai thứ 32, mẹ bầu nên đi siêu âm vì đây là dấu mốc quan trọng để kiểm tra các dị tật thai nhi. Tại đây bác sĩ cũng sẽ thông báo cho mẹ là thai nhi đã quay xuống ngôi thuận hay chưa.Nếu chưa, mẹ nên hẹn lịch khám thai vào tuần thứ 35, 36. Vì đây là thời điểm thai nhi thường trở về ngôi thuận. Đồng thời siêu âm vào lúc này cũng sẽ giúp mẹ đưa ra được biện pháp xử lý kịp thời khi thai nhi vẫn chưa chịu quay đầu. Mẹ không nên để tới gần sinh mới đi siêu âm. Bởi khi đó nếu ngôi thai chưa thuận, mẹ bầu có thể sẽ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Mẹ Nào Nghe Nói Tới “mang Thai Giả” Chưa?
  • Dấu Hiệu Chó Mang Thai Giả Nên Biết Để Chăm Sóc Chó Tốt Hơn
  • Nguyên Nhân Gây Khó Thở Khi Mang Thai
  • Các Mẹ Bầu Có Dấu Hiệu Buồn Ngủ Khi Mang Thai Có Lợi Hay Hại?
  • Làm Gì Nếu Bị Viêm Lộ Tuyến Khi Mang Thai? Cần Lưu Ý Vấn Đề Này
  • Bà Mẹ Trong Giai Đoạn 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Uống Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Giai Đoạn Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Lên Cân Khi Mang Thai
  • Tăng Cân Ít Khi Mang Bầu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không
  • 5 Bí Quyết Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Cho Bà Bầu Đúng Chuẩn Theo Tư Vấn Từ Bác Sĩ
  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Uống Nước Dừa
  • Làm mẹ là thiên chức của chị em phụ nữ, khi mang thai bất kỳ ai cũng có cảm giác lo lắng bồn chồn vì đang nuôi dưỡng trong mình một sinh linh mới. Chế độ dinh dưỡng hợp lý rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Với bà bầu 3 tháng đầu mang thai nên ăn uống gì là tốt nhất luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu. Bài viết này sẽ giúp các chị em trả lời được câu hỏi này.

    3 tháng đầu tiên khi mang thai cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đến sự phát triển của thai nhi sau này. Giai đoạn đầu, bào thai rất yếu, các bộ phận cơ thể chỉ đang mới bắt đầu hình thành nên toàn bộ các hoạt động, chế độ nghỉ ngơi hay ăn uống của người mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, giai đoạn này cũng dễ xảy thai nhất. Do đó, muốn em bé phát triển khỏe mạnh bạn cần có chế độ dinh dưỡng tốt nhất có thể.

    Ăn trái cây tốt cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu

    Trái cây rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, bởi chúng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, lại rất dễ ăn nên được các chị em rất thích. 3 tháng đầu khi mang thai, đa số tất cả đều bị ốm nghén, không ăn uống được nhiều, nhìn cái gì cũng thấy buồn nôn. Do đó, trái cây là loại thực phẩm được nhiều người nghĩ đến khi bị ốm nghén. Trái cây không kén chọn người ăn bởi hương vị thơm ngon, ít hoặc không chứa chất béo. Chúng giúp duy trì nét đẹp làn da đồng thời cung cấp khoáng chất, năng lượng đầy đủ cho con người, quan trọng với người có thai.

    Bổ sung đầy đủ thịt cá cho phụ nữ mang thai

    Các loại thịt cá là nguồn cung cấp protein đầy đủ nhất cho cơ thể. Khi đang mang thai 3 tháng đầu bạn cần bổ sung món ăn này để giúp nuôi dưỡng các tế bào thai nhi phát triển. Trong thịt cá hay các loại tim, gan động vật có chứa nhiều khoáng chất, protein, chất béo tốt cho cơ thể. Do đó, ở giai đoạn 3 tháng đầu, bạn nên cố gắng để nạp đầy đủ thịt cá hay tim gan động vật.

    Các loại trứng, gà, cá, thịt thay phiên nhau trong tuần để giúp bạn khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển. Mỗi ngày, bạn hãy thử chế biến một món ăn thịt cá khác nhau để tăng hương vị thơm ngon và cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng.

    Ăn nhiều rau củ trong 3 tháng đầu mang thai

    Cũng giống như trái cây, rau củ hoàn toàn tốt cho mẹ bầu, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, giảm nồng độ cholesterol trong máu, duy trì hệ tim mạch hoạt động ổn định, giúp mẹ bầu có đủ năng lượng để cho bé phát triển toàn diện. Do đó, rau củ là món ăn không bao giờ thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt và phụ nữ có thai không phải là một ngoại lệ.

    Với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thì nên ăn những loại rau củ màu xanh thẫm (bông cải xanh, cải xoăn, bó xôi), màu đỏ (cà rốt, củ dền, cà chua, bí đỏ…), ăn trong các bữa ăn chính để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

    Mang thai 3 tháng đầu nên uống nhiều sữa

    Sữa là sản phầm được khoa học đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dưỡng và đặc biệt nó an toàn 100% với tất cả mọi người. Các lại thực phẩm có sữa cung cấp lượng canxi cần thiết để bé phát triển về xương vững chắc. Bạn nên chọn những loại sữa ít hoặc không có chất béo để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể sẽ gây tăng cân bất ngờ, khiến mẹ và bé bị ảnh hưởng.

    Mỗi ngày hãy uống 2 ly sữa hoặc nhiều hơn nếu mẹ bầu thích, các dưỡng chất từ sữa sẽ đảm bảo các mẹ luôn khỏe mạnh và nuôi dưỡng bào thai phát triển tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Con Trai Nên Ăn Thức Ăn Gì Tốt Nhất Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • Lên Kế Hoạch Ăn Uống Sau Sinh Cho Mẹ
  • Mẹ Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Vào Thời Điểm Này Giúp Thai Nhi Dài Thêm 5Cm, Sinh Ra Da Trắng, Môi Đỏ
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Có Tốt Không ? Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được K
  • Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt?

    --- Bài mới hơn ---

  • Giai Đoạn Mang Thai Tuần Thứ 6, Thứ 7 Và Thứ 8
  • Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Từ Khi Thụ Thai Đến Lúc Chào Đời
  • Những Giai Đoạn Phát Triển Thai Kỳ ! (Mang Thai Tuần Thứ 1 Và 2)
  • Giải Pháp Cho Bà Bầu Bị Táo Bón
  • Giải Pháp Cho Những Bà Bầu Mất Ngủ
  • Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn loại sữa nào phù hợp trong giai đoạn này thì những gợi ý của chúng tôi sẽ giúp bạn.

    Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên là giai đoạn thai hình thành và phát triển, do đó cơ thể mẹ bầu thường có thay đổi rõ rệt, nhiều mẹ bầu không ăn uống được, nôn ói liên tục, cơ thể mệt mỏi. Mà như chúng ta đã biết, giai đoạn hình thành thai nhi sẽ cần rất nhiều dưỡng chất trong giai đoạn 3 tháng đầu.

    Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên uống thêm sữa

    Để bổ sung dưỡng chất cho giai đoạn 3 tháng đầu,cùng với chế độ ăn uống hàng ngày khoa học, mẹ bầu nên sử dụng thêm sữa – nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Trong sữa có nhiều canxi và các loại vitamin khác nhau, và thường ở các loại sữa bầu còn bổ sung thêm cả những vi chất quan trọng trong giai đoạn mang thai như: axit folic, omega-3, omega-6,… tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

    Các loại sữa này được đặc chế với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai như bổ sung thêm sắt, axit folic, DHA…Đây đều là những dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não của thai nhi. Trong khi đó, giai đoạn đầu mang thai nhiều chị em chưa quan tâm đúng mức về chế độ dinh dưỡng cho bản thân mình.

    Tùy theo thương hiệu mà các hãng sản xuất sữa đưa ra những mẫu mã, hương vị, giá cả khác nhau. Dựa vào điều kiện kinh tế, sở thích cá nhân chị em có thể chọn cho mình được loại sữa bầu thích hợp. Bạn chỉ cần để ý hạn sử dụng, quan sát vỏ lon sữa cũng như tìm hiểu kỹ càng cách nhận biết sữa thật sữa giả để tránh mua phải sữa kém chất lượng.

    Góc chia sẻ: nếu văn phòng của bạn chưa biết nên chọn mẫu tủ tài liệu nào phù hợp thì bạn có thể tham khảo ngay mẫu tủ AT1960/3B – tủ hồ sơ 3 buồng cánh kính của chúng tôi Mẫu tủ này giúp văn phòng của bạn lưu trữ được rất nhiều tài liệu, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian làm việc.

    Sữa đậu nành đóng hộp

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh những điều không hay xảy ra với em bé. Tham khảo ngay bài viết: Mang thai 3 tháng đầu cần kiêng những gì.

    Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu thêm:

    Quả bơ có tốt cho phụ nữ mang thai không

    10 loại quả tốt nhất cho phụ nữ trong thời kì mang thai.

    Các loại sữa hạt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Thai Nhi
  • Có Thai Có Nên Quan Hệ Không? Cách Làm “chuyện Ấy” An Toàn
  • Những Chú Ý Khi Mang Thai Giai Đoạn Đầu
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 9 Tháng Mang Thai
  • 6 Giai Đoạn Quan Trọng Khi Mang Thai
  • Vì Sao Nên Bổ Sung Yến Sào Cho Phụ Nữ Mang Thai Giai Đoạn 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Tổ Yến Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Có Nên Cho Con Bú Khi Mang Thai?
  • Có Nên Cho Con Bú Khi Mẹ Đang Mang Thai?
  • Cần Cho Phép Mang Thai Hộ, Nhưng Cấm “giúp Đỡ Trực Tiếp”
  • Chính Thức Cho Phép Mang Thai Hộ
  • Gợi ý cách chế biến yến sào thơm ngon

    • 1 tai yến thô hoặc yến tinh chế. Nếu không có thời gian nên chọn yến tinh chế để rút ngắn công đoạn nấu nướng.
    • Đường phèn tinh luyện vừa đủ
    • Một ít gừng tươi thái sợi, hạt sen.

    Chưng tổ yến như thế nào để đặt chất lượng cao ?

    • Tổ yến ngâm nở trong nước ấm. Nếu là yến sào thô thì cần làm sạch lông và tạp chất nhiều lần. Nếu là yến tinh chế thì cần ngâm nở và rửa sạch là được.
    • Khi yến đã ngâm nở và rửa sạch thì vớt ra để ráo rồi cho vào thố cách chưng yến sào đun trong 30 phút với nhiệt thấp.
    • Hạt sen có thể đun trước cho mềm rồi cho vào thố chưng yến cùng đường phèn, chưng thêm 20 phút nữa thì cho gừng vào là được.

    Cách chưng yến sào với táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả (yến chưng tứ bảo)

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến: 5gram (Yến tinh chế) hoặc 20gram yến tươi (đã nhặt sạch lông).

    – Hạt sen: 30 gram

    – Táo đỏ (táo tàu): 5 – 8 quả.

    – Nhãn nhục: 2 muỗng nhỏ.

    – Đường phèn: 1-2 muỗng nhỏ hoặc tùy vào khẩu vị của mỗi người.

    – Vài lát gừng (nếu muốn giảm bớt đi mùi tanh tự nhiên của yến).

    Các bước thực hiện món ăn:

    Bước 1: Lấy yến sào đã chuẩn bị ngâm vào nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho yến nở đều. Kiểm tra thấy các yến đã nở ra thành sợi mềm thì vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Ngâm nhãn nhục vào nước ấm cho nở đều, sau đó rửa sạch lại cùng với các nguyên liệu khác.

    Bước 3: Khi hạt sen mềm, cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả vào cùng và đun tiếp, để lửa riu riu cho hỗn hợp chín đều và hòa vào nhau. Cho thêm một ít đường phèn vào tạo độ ngọt vừa ý.

    Bước 4: Yến đã làm sạch và để ráo nước, các bạn cho vào chén sứ có nắp, chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn nêm đường phèn vừa đủ độ ngọt, chưng thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

    Bước 5: Cho yến sào đã chưng vào hỗn hợp hạt sen táo đỏ,… và đun thêm khoảng 5 phút, thế là bạn đã có ngay một món yến chưng tứ bảo thơm ngon đúng điệu.

    Một vài lưu ý khi chế biến món yến chưng tứ bảo:

    – Bạn có thể chưng yến hạt sen táo đỏ và bạch quả vào thố chưng yến để tiết kiệm thời gian. Chưng bằng thố điện sẽ đảm bảo hơn vì lượng nhiệt vừa phải, không làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.

    – Các nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi ngon.

    – Món ăn dùng lạnh sẽ ngon hơn.

    Nên dùng yến vào buổi sáng hay tối ?

    • Trong cách chế biến tổ yến cho bà bầu bằng việc chưng cách thủy với đường phèn là phương pháp giúp đảm bảo dưỡng chất hiệu quả. Tuy nhiên không nên dùng quá ngọt sẽ làm mất đi dinh dưỡng trong yến cũng như không có lợi với sức khỏe.
    • Bắt đầu từ tháng thứ 3 của thai kì là mẹ bầu có thể dùng tổ yến chưng đường phèn. Nên dùng thường xuyên đến khi sinh và sau khi sinh. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết, gây lãng phí cũng như có thể xảy ra tác dụng phụ.
    • Mẹ bầu nên dùng tổ yến vào trước bữa ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ để giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả. Có thể thường xuyên đổi cách chế biến tổ yến cho bà bầu như: tổ yến nấu cháo thịt băm, tổ yến hầm bồ câu, tổ yến chưng trứng sữa….vừa ngon miệng lại tránh nhàm chán.
    • Tổ yến sau khi đã làm sạch, ngâm nở nếu không dùng hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh không quá 7 ngày.

    Trong cuộc sống hiện nay, bênh cạnh việc chăm lo kinh tế gia đình thì tương lai con cái là mối quan tâm hàng đầu. Các bố mẹ quan tâm và chăm sóc con ngay từ những tin vui đầu tiên (lúc mà mẹ báo tin vui cho bố). Và đây cũng là lúc sức khỏe của người mẹ được đặc biệt chú ý. Điều các mẹ thường lo lắng trong thời gian này là: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Vì sao nên ăn yến vào 3 tháng đầu mang thai ?

    Ngay từ khi nhận được tin vui, các mẹ bầu cần áp dụng ngay lập tức chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho thai nhi và sức khoẻ bà mẹ. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua các nguồn thực phẩm như : thịt, cá, trứng , sữa,…và các nguồn giàu vitamin và khoáng vi lượng khác như rau xanh, đậu, trái cây,…các mẹ cần chú trọng những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì… trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày để giúp phát triển tốt hệ thần kinh cho thai nhi.

    Hiện nay, nhiều mẹ bầu hiểu rằng ăn yến sào tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, giúp tăng cường sức khỏe của mẹ, nuôi dưỡng tốt thai nhi đề cho trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh. Nhưng các mẹ cũng lo lắng liệu có nên ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu? Một số ý kiến khuyên không nên ăn yến sào trong thai kỳ này, nhưng số khác thì ngược lại: bà bầu nên ăn yến sào ngay những tháng đầu tiên.

    Một thông tin đáng chú ý, tại Singapore, phụ nữ mang thai tin tưởng yến sào rất tốt cho phụ nhữ mang thai nên họ bồi dưỡng bằng yến sào trong suốt thai kỳ, ngay tháng đầu tiên, để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh và thông minh, Bác sĩ Lim Siew Choo, trưởng khoa Dinh dưỡng và ăn uống thuộc Bệnh viện bà mẹ và trẻ em Singapore cũng xác nhận như thế.

    Những lý do có thể bạn chưa biết khi bổ sung yến sào

    Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.

    Bên cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.

    Thành phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.

    Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng nghén nặng, bạn nên ăn vào những lúc ít xảy ra nôn ói, vì ăn vào mà nôn ra hết thì thật là uổng phí công sức và tiền bạc.

    Để phát huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

    1. Không nên sử dụng nhiều lượng tổ yến (không quá 3g tổ yến/ngày), vì cơ thể người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn dinh dưỡng cùng một lúc.
    2. Nên cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu tổ yến (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng quân bình tính mát của tổ yến).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Phẩm Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Nên Ăn Quả Óc Chó Khi Mang Thai Như Thế Nào Mới Tốt?
  • Ăn Quả Óc Cho Khi Mang Thai Có Tác Dụng Gì?
  • Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Ốc Được Không? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Ốc Không, 3 Tháng Đầu Mang Thai Có Nên Ăn Ốc Không
  • Tư Vấn: Mẹ Bầu Mang Thai Giai Đoạn Đầu Nên Kiêng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Trong Giai Đoạn Mang Thai Tháng Đầu Quan Hệ Được Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì? Bác Sỹ Tư Vấn!
  • Phá Thai Giai Đoạn Nào Là An Toàn Nhất?
  • Tăng Cân Khi Mang Thai, Chuyện Không Đơn Giản!
  • Tăng Cân Khi Mang Thai: Mỗi Tam Cá Nguyệt Mỗi Khác
  • Ngay từ khi có dấu hiệu mang thai mẹ bầu cần thay đổi từ cách ăn uống cho đến lối sống sinh hoạt, học cách thích nghi với những thay đổi của cơ thể vì chỉ một lỗi nhỏ của mẹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi chia sẻ với mẹ bầu mang thai giai đoạn đầu nên kiêng gì để mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt.

    Mang thai giai đoạn đầu nên kiêng gì?

    Ngải cứu: Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu khi mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

    Rau ngót: Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

    Rau chùm ngây : Rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.

    Rau răm: Khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

    Dứa gai (trái thơm): Trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi mới mang thai ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai.

    Rau sam : Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

    Nhãn: quả nhãn lại có tính nóng, ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non

    Đu đủ xanh : Có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

    Hải sản: Thủy ngân có trong hải sản nếu bị tích tụ quá nhiều trong cơ thể của mẹ bầu có thể làm tác động xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai cần lưu ý không sử dụng cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá kình, trứng cá tầm muốn trong giai đoạn đầu thai kỳ.

    Sữa chua chưa được tiệt trùng: Hầu hết các loại sữa khi chưa qua quá trình tiệt trùng đều còn sót lại các vi sinh vật, vi khuẩn có thể gây hại nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, bạn hãy lựa chọn sử dụng các loại sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai.

    Một số lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai giai đoạn đầu

    Bên cạnh việc nắm rõ mang thai giai đoạn đầu mẹ nên lưu ý một số điều sau đây nhằm giúp cho chế độ dinh dưỡng được đảm bảo an toàn, đồng thời hạn chế những vấn đề về đường tiêu hóa:

    Bà bầu tuyệt đối không được sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, còn sống tái hoặc chưa được nấu chín kỹ.

    Nên uống nước trong thời gian đợi giữa bữa ăn giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt chứ không nên uống ngay trong bữa ăn hoặc trước bữa ăn.

    Nên chia các bữa chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn

    Sau khi ngủ dậy, trước khi ra giường mẹ bầu nên ăn nhẹ một số thực phẩm có hàm lượng cacbonhydrat dồi dào như: ngũ cốc, các loại hạt, bánh quy mặn, hoa quả sấy…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Giai Đoạn Cuối Cần Chú Ý Gì?
  • Suy Thận Giai Đoạn Cuối, Người Phụ Nữ Vẫn Mang Thai Tự Nhiên, Sinh Con Khỏe Mạnh
  • Suy Thận Giai Đoạn Cuối, Chạy Thận 4 Năm Vẫn Mang Thai Tự Nhiên, Sinh Con Khoẻ Mạnh
  • Cẩm Nang Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối
  • Thực Phẩm Giúp Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100