Top 6 # Những Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Bà Bầu Không Nên Ăn Trái Cây Gì ? Những Loại Trái Cây Không Nên Ăn

Bà bầu không nên ăn trái cây gì ?

Nho

Tốt nhất nên tránh ăn nhiều nho trong thai kỳ. Kể cả nho xanh và đen và rượu nho. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc dùng nho khi mang thai. Nhưng người ta tin rằng hợp chất resveratrol trong nho có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.

Khi mang thai, bạn cũng có thể khó tiêu hóa vỏ nho đen vì hệ thống tiêu hóa yếu vào thời điểm này. Ngoài ra, tính axit cao của nho có thể gây ra cơn ốm nghén. Và thậm chí có thể dẫn đến tiêu chảy.

Dứa

Dứa được xếp hạng cao trong danh sách các loại trái cây nên tránh trong ba tháng đầu thai kỳ. Ăn dứa nhiều có thể dẫn đến co bóp tử cung, do đó có thể dẫn đến sẩy thai.

Dứa chứa bromelain, một loại enzyme phá vỡ protein. Nó có thể làm mềm cổ tử cung và có thể dẫn đến chuyển dạ sớm. Đây là lý do tại sao bạn phải tránh ăn dứa trong quá trình mang thai.

Me

Quả me từ lâu đã được sử dụng như một liều thuốc giải hữu hiệu cho chứng ốm nghén và buồn nôn. Tuy nhiên, quả me chứa một lượng lớn vitamin C. Nếu tiêu thụ quá mức, nó có thể ngăn chặn việc sản xuất progesterone trong cơ thể bạn.

Nồng độ progesterone thấp có thể dẫn đến sảy thai, sinh non. Và thậm chí có thể dẫn đến tổn thương tế bào ở thai nhi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bà bầu không tiêu thụ quá nhiều me, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên.

Đu đủ xanh

Mặc dù đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng đa lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể bà bầu. Tuy nhiên, chúng là một trong những loại trái cây không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Đu đủ có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bà bầu tăng vọt, điều này không tốt khi bạn mang thai.

Ngoài ra, đu đủ rất giàu mủ có thể dẫn đến co bóp tử cung, chảy máu và thậm chí sảy thai. Nó cũng có thể làm suy yếu sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu có thể muốn tránh ăn chín cũng như đu đủ chưa chín trong suốt thời gian mang thai.

Các loại quả mọng đông lạnh

Bà bầu nên tránh các loại quả mọng đông lạnh hoặc bất cứ thứ gì đã được đông khô hoặc đông lạnh trong thời gian dài. Nên ăn trái cây tươi hơn là các loại trái cây đông lạnh.

Hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu trong quả mọng sẽ bị mất nếu bạn đông lạnh và ăn cùng có thể gây độc cho cả bạn và em bé. Đây là lý do tại sao bà bầu có thể muốn chọn loại quả tươi hơn là loại đông lạnh hoặc đóng hộp.

Khuyến cáo phụ nữ có thai tránh tiêu thụ hạt mè dưới bất kỳ hình thức nào trong ba tháng đầu của thai kỳ. Hạt mè được cho là gây ra các cơn co thắt tử cung đối với mẹ bầu.

Nếu bạn ăn các thức ăn, thực phẩm có chứa mè sẽ gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn và thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, tránh tiêu thụ hạt mè trong tất cả các biến thể của nó.

Các loại trái cây đóng hộp

Khi bà bầu đang mang thai, cần tránh các loại thực phẩm đóng hộp vì chúng có chứa một lượng chất bảo quản cao. Và những chất bảo quản này sẽ gây độc hại cho cả bà bầu và em bé. Nếu tiêu thụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến các biến chứng.

Những lưu ý dành cho bà bầu không nên ăn trái cây gì ?

Bà bầu nên lưu ý khi dùng các thực phẩm

Khi lựa chọn thực phẩm nên chọn những loại chất lượng, tươi, không bị hư hỏng

Sơ chế rửa sạch kĩ loại bỏ các chất bụi bẩn

Những loại trái cây trên mặc dù cũng có vitamin nhưng chỉ nên ăn một lượng rất ít.

Nguồn: Tổng hợp

Những Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn

Không phải loại trái cây nào cũng thích hợp dành cho phụ nữ mang thai, thậm chí nếu ăn nhiều mẹ bầu còn có nguy cơ sảy thai. Vậy đâu là những loại trái cây bà bầu không nên ăn?

Dứa kích thích co tử cung

Dứa đứng đầu danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu. Trong quả dứa có chứa chất bromelain có khả năng làm mềm tử cung, đồng thời gây các cơn co thắt tử cung khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai. Một số chị em ăn nhiều dứa hoặc uống nước ép dứa khi mang thai bị tiêu chảy hoặc dị ứng do rát lưỡi.

Đu đủ xanh có mủ trắng gây sảy thai

Nhiều chị em rất thích lựa chọn đu đủ xanh làm nguyên liệu cho các món salad hoặc nước chấm. Tuy nhiên, trong trái đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn có chứa mủ trắng và nhiều loại enzymes có thể gây co thắt tử cung. Nếu ăn đu đủ xanh trong thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ cao bị sảy thai. Ngược lại trái đu đủ chín lại rất có lợi cho thai phụ, bạn cần mua đu đủ chín hẳn và tốt nhất là loại chín cây để ăn tránh trường hợp mua phải đu đủ tẩm ướp hóa chất để kích chín sẽ rất nguy hiểm.

Quả đào dễ gây dị ứng, ngứa

Nhiều mẹ bầu sợ ăn đào vì lời đồn thổi ăn đào con dễ bị câm. Thực tế thì không phải như vậy, quả đào có vị ngọt nhưng mang tính nóng. Khi ăn nhiều đào, mẹ bầu có nguy cơ xuất huyết do nóng trong. Vỏ đào có nhiều lông, nếu ăn không gọt quả có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Đây mới là lý do thực sự người ta khuyên mẹ bầu không nên ăn đào.

Quả nhãn gây táo bón

Qủa nhãn tươi hay nhãn sấy khô (long nhãn) đều là trái cây ngon có tác dụng an thần, bổ máu, tốt cho tiêu hóa nhưng bà bầu nên hạn chế ăn nhãn vì nhãn có tính nóng dễ gây táo bón, đau tức bụng dưới, động thai hoặc sảy thai.

Táo mèo gây co bóp tử cung

Táo mèo thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc tính chua chua, ngọt ngọt của quả táo mèo được nhiều chị em phụ nữ yêu thích nhưng loại quả này không thích hợp với bà bầu do có chất gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non hoặc sẩy thai.

Quả ổi gây táo bón

Ổi không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế ổi là loại trái cây có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, làm đẹp da nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng. Khi ăn cần gọt vỏ nếu không dễ bị táo bón.

Quả mận không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mặc dù quả mận chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin A, kali, phốt-pho… và cũng không có ai nghiêm cấm mẹ bầu không được ăn mận nhưng nếu chị em ăn nhiều mặn rất dễ bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, quả mận cũng nằm trong diện những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai.

Nho không nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong quả nho có chứa lượng lớn resveratrol – một chất độc nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều no cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bà bầu cần tránh ăn nho trong 3 tháng cuối mang thai.

Mãng cầu gây nóng trong

Một ly sinh tố mãng cầu là lựa chọn yêu thích của nhiều chị em vì hương vị thơm ngon, chua ngọt của loại trái cây này. Nhưng mãng cầu lại rất nóng dễ khiến bà bầu bị nóng trong vì vậy người ta cũng khuyến cáo chị em bầu bí nên hạn chế ăn mãng cầu, tốt nhất là dưới 3 quả/tuần.

Dưa hấu hoặc dưa hấu để lạnh cần hạn chế ăn Quả vải

Bản thân dưa hấu có chứa một lượng đường lớn, nếu thường xuyên ăn dưa hấu dễ khiến mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Thêm nữa khi ăn dưa hấu lạnh, chị em còn có nguy cơ bị đau bụng tiêu chảy.

Chuối tiêu không ăn khi đói

Mẹ bầu vẫn có thể ăn một vài quả vải trong ngày nhưng chỉ thỉnh thoảng nên ăn, không ăn thường xuyên. Vải có tính nóng dễ làm mẹ bầu nổi mụn, rôm sảy. Bên cạnh đó những chị em có tiền sử tiểu đường, thừa cân béo phì không nên ăn vải vì trong quả vải chứa hàm lượng đường rất cao.

Nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai nên ăn các loại chuối tây quả nhỏ sẽ lành hơn là ăn chuối tiêu. Đặc biệt bà bầu không được ăn chuối tiêu khi đang đói bụng vì chuối có chứa nhiều magiê. Ăn chuối khi đói sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng magiê và canxi trong máu gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Theo Phương Thanh (T/h) (Khám phá)

Những Loại Rau, Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của mẹ bầu diễn ra nhiều thay đổi, điều này dẫn đến không chỉ chế độ nghỉ ngơi mà dinh dưỡng dành cho các bà bầu cũng cần được quan tâm đúng mức. Vậy, bà bầu nên không nên ăn những gì?

Những loại rau, trái cây bà bầu không nên ăn trong thời kỳ mang thai. Ảnh Procare.vn

Quả dứa

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho dứa vào danh sách cấm với mẹ bầu 3 tháng đầu. Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Dưa hấu ướp lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Táo mèo

Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Rau sam

Rau sam là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi gây kích thích tử cung co bóp mạnh có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Rau ngải cứu

Ngải cứu là thực phẩm có hương vị đặc trưng giúp lưu thông máu và giảm đau bụng. Tuy nhiên, rau này không thực sự lý tưởng với các mẹ bầu. Cùng với rau ngót, loại cây này đặc biệt nguy hiểm nếu mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, khiến mẹ bầu có thể sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai.

Sau 3 tháng, có thể sử dụng rau ngải cứu cho vào thực đơn. Tuy nhiên nên sử dụng ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều.

Các loại bánh có trứng sống

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

Rau răm

Ăn rau răm trong thời gian tam cá nguyệt (3 tháng đầu thai kỳ) có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Ngoài ra, ở nhiều sản phụ có thể còn gặp phải tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai.

Rau chùm ngây

Mặc dù chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng quý, nhưng đối với bà bầu cần lưu ý. Trong cây rau chùm ngây chứa alpha-sitosterol. Đây là loại hormone khiến tử cung co trơn. Từ đó nếu sử dụng một lượng nhỏ rau chùm ngây đôi khi cũng có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Giá đỗ

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Cải bó xôi

Cuối cùng cải bó xôi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm không dành cho bà bầu. Nguyên nhân đến từ thành phần axit oxalic khiến làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Trong khi cơ thể mẹ bầu vốn rất cần bổ sung sắt để tăng cường lưu thông máu.

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

Ngoài những loại hoa quả trên, bà bầu cũng cần tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm và cách sử dụng để có sức khỏe thật tốt cho thời kỳ mang thai. Chúc các mẹ, mẹ tròn con vuông

Những Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng từ các loại trái cây tươi ngon với sức khỏe bà bầu. Để đảm bảo sức khỏe toàn diện nhất trong thai kỳ, bà bầu cần đặc biệt lưu ý các loại trái cây không nên ăn. Vậy những loại trái cây bà bầu không nên ăn là gì? Bạn đọc hãy cũng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Mục lục

1 Tổng hợp những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai

2 Những loại quả tốt cho bà bầu vào thai kỳ

3 Khẩu phần hoa quả, trái cây cho bà bầu hàng ngày

4 Cách rửa trái cây, rau củ quả sạch hóa chất tại nhà

4.1 Với những trái cây, rau củ chứa ít thuốc bảo vệ thực vật như: kiwi, bơ, xoài, nhãn, dưa hấu…

4.2 Với các loại trái cây có chứa nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật như: nho, dâu tây, đào, lê,…

Tổng hợp những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai

Với hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, trái cây đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Tuy nhiên với các loại trái cây sau đây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

Trái nho – Gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc xếp nho vào danh sách các loại quả không tốt cho bà bầu vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Bởi trong nho cung cấp một hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C, đặc biệt tốt cho sức khỏe của bà bầu.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả nho có chứa một hàm lượng Resveratrol cao. Đây là hợp chất chống oxy hóa. Nếu bà bầu ăn nhiều nho trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ bị ngộ độc.

Vì là loại quả ngon, ngọt và hấp dẫn, lượng thuốc trừ sâu được phun lên loại quả này khá nhiều. Dù là ngâm nho bằng nước muối hay rửa sạch thì vỏ nho vẫn chứa đựng một hàm lượng thuốc sâu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu ăn nho đen có tốt không? Trong nho đen có hàm lượng axit cao. Vì thế, nếu ăn nhiều nho đen không chỉ gây suy yếu hệ tiêu hóa mà còn dẫn đến tình trạng tiêu chảy cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu không nên ăn dứa (trái thơm) trong thai kỳ

Nghe có vẻ vô lý song đây là loại trái cây được liệt kê vào danh sách những quả không tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Qua tìm hiểu, Bảo Hà Spa được biết trong loại quả này có chứa Bromelain. Đây là loại enzyme sẽ làm mềm tử cung.

Nếu bà bầu ăn nhiều dứa trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất dễ gây co bóp tử cung. Thậm chí với những mẹ gần cuối thai kỳ sẽ rất dễ bị chuyển dạ, dị ứng và gây tiêu chảy.

Các bác sĩ luôn khuyến cáo, phụ nữ mang thai tuyệt đối không ăn dứa hoặc uống nước ép dứa ít nhất là 3 tháng đầu tiên để tránh sảy thai, dị ứng thai kỳ. Vì thế, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bạn không nên ăn loại trái cây này.

Quả chuối dễ khiến bà bầu bị dị ứng thai kỳ

Chắc hẳn khi đọc đến đây nhiều thai phụ sẽ bất ngờ vì không hiểu lý do vì sao quả chuối lại nằm trong danh sách các loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ? Bởi lẽ, trong chuối có chứa hàm lượng Chitinase cao. Đây là hợp chất rất dễ khiến bà bầu bị dị ứng, mẩn ngứa.

Bà bầu ăn quả me dễ bị sinh non, sảy thai

Bà bầu không nên ăn quả gì trong thai kỳ? Hàm lượng lớn vitamin C có trong quả me sẽ ngăn chặn việc sản xuất Progesterone. Khi thiếu hợp chất này, thai phụ rất dễ bị sảy thai, sinh non hoặc thai nhi sinh ra sẽ bị dị tật. Do đó, trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu tuyệt đối không nên ăn loại quả này.

Ăn đu đủ non hoặc đu đủ sắp chín có hại cho bà bầu không? Ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Pakistan cho thấy nhiều phụ nữ đã sử dụng đu đủ non hoặc đu đủ sắp chín để phá thai. Bởi, trong đu đủ có chứa nhiều nhựa mủ. Hợp chất này sẽ làm co thắt cổ tử cung, gây sinh non hoặc sảy thai.

So với đu đủ non và đang chín, phụ nữ mang thai ăn đu đủ chín có tốt không? Chắc chắn câu trả lời là có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong đu đủ chín có hàm lượng lớn vitamin C. Loại vitamin này vừa hỗ trợ điều trị cảm giác ốm nghén, táo bón và ợ nóng.

Đặc biệt với những mẹ sau sinh thiếu sữa lựa chọn các món ăn từ đu đủ vừa tốt cho sức khỏe vừa lợi sữa. Kết hợp đu đủ chính với mật ong nguyên chất được xem là món ăn bổ dưỡng vô cùng cho mẹ bầu và cả mẹ sau sinh.

Quả chà là không tốt cho bà bầu

Bà bầu không nên ăn hoa quả gì? Chà là cũng là một trong số những loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Bởi, khi ăn quá nhiều chà là, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ nóng dần lên. Thậm chí, ăn chà là liên tục sẽ khiến co thắt tử cung, gây sảy thai hoặc dọa sinh non.

Các loại trái cây đóng hộp – đông lạnh

Tiếp tục nằm trong danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn phải kể đến các loại quả đóng hộp – đông lạnh. Các bác sĩ sản khoa, dinh dưỡng luôn khuyến khích bà bầu nên ăn hoa quả tươi thay vì tích trữ đông lạnh trong tủ lạnh.

Quả nhãn gây táo bón, nóng trong cho bà bầu

Từ lâu, nhãn được coi là loại trái cây có tính ôn nhiệt, thơm ngon vào mùa hè. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, loại quả này lại không hề tốt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bà bầu nếu ăn nhãn thường xuyên sẽ bị nóng trong, ợ hơi và táo bón. Đặc biệt, nhãn sẽ gây đau tức bụng dưới, tổn thương cho thai nhi, thậm chí là sảy thai. Vì thế, dù loại quả này có ngon ngọt, hương vị thơm ngon bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Các loại trái cây bà bầu không nên ăn? Trái cây chưa rửa sạch

So với người bình thường sức đề kháng cũng như sức khỏe của phụ nữ mang thai sẽ yếu hơn. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho phụ nữ mang thai rất quan trọng.

Trong các loại trái cây, rau củ quả có chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh như Toxoplasma. Vì thế, bà bầu cần đặc biệt lưu ý chỉ nên ăn những loại trái cây, rau củ quả đã tiệt trùng, rửa sạch với nước muối.

Không nên chọn mua các loại trái cây đã bị bầm dập, thâm tím. Cũng lưu ý không sử dụng bất kỳ loại hóa chất làm sạch hoa quả, trái cây, rau củ nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu không nên ăn hoa quả gì trong thai kỳ? Khuyến cáo trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bà bầu không nên ăn hạt mè. Bởi lẽ, loại hạt này được cho là tác nhân gây ra các cơn co thắt tử cung.

Lưu ý nếu phụ nữ mang thai ăn bất kỳ những món ăn nào chế biến từ hạt mè sẽ gây ra tình trạng đau đớn, bụng khó chịu, thậm chí là sảy thai. Vì thế, bà bầu tuyệt đối không nên ăn hay sử dụng hạt mè ít nhất là 3 tháng đầu thai kỳ.

Những loại quả tốt cho bà bầu vào thai kỳ

Dưới đây là danh sách những loại trái cây tốt cho bà bầu trong thời gian mang thai. Cụ thể như sau:

Bà bầu nên ăn quả trong thai kỳ? Kiwi được xem là trái cây đầu tiên trong danh sách này. Nhiều nghiên cứu ra, kiwi có chứa hơn 80 dưỡng chất, vitamin có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, trong kiwi có hàm lượng lớn axit folic, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi hiệu quả. Bà bầu ăn trái kiwi đều đặn vừa tăng cường hệ thống miễn dịch vừa ngăn ngừa tình trạng hen suyễn trong thai kỳ.

Trái bơ – Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Thật đáng tiếc nếu bỏ qua trái bơ trong thai kỳ. Trong bơ chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin C, folate, kali. Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Hơn hết hàm lượng chất béo trong quả bơ giúp bà bầu hấp thu được nhiều dinh dưỡng vào cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều bơ. Chỉ ăn ở mức độ vừa phải từ 1-2 quả mỗi tuần là tốt nhất.

Thuộc họ trái cây mọng nước, cherry cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt hiệu quả. Bà bầu ăn cherry thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, nhiễm trùng bàng quang.

Là một trong những loại quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ, táo cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin. Trong thai kỳ, phụ nữ mang thai thường xuyên ăn táo có tác dụng giữ dáng, tránh thừa cân hiệu quả.

Khởi động một ngày mới bằng trái táo giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu. Bạn có thể thay đổi khẩu vị của mình bằng cách làm nước ép táo hoặc kết hợp cùng với những loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai khác như: kiwi, dâu, xoài…

Với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa không tốt thì ăn lê là sự lựa chọn tuyệt vời. Trái lê rất giàu chất xơ cực tốt cho hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và giải độc hiệu quả. Thường xuyên ăn lê cũng là cách cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Hàm lượng lớn vitamin C có trong loại quả này giúp tăng cường sức đề kháng. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu cơ thể mệt mỏi hay sốt nhẹ, bà bầu có thể ăn hoặc uống 1 cốc nước ép lê.

Quả việt quất (Blueberry)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi ngày bà bầu ăn việt quất 2 quả sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C (tương đương với 20 quả táo). Ngoài ra, Omega 3 dồi dào trong quả việt quất sẽ giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên ăn loại quả nào tốt cho sức khỏe? Vào mùa dây tây, bạn đừng quên bổ sung thường xuyên loại quả này vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Hương vị ngọt dịu nhẹ, mỗi quả dâu tây lại cung cấp rất nhiều vitamin B, vitamin C, cacbonhydrat, chất xơ, kali… Những chất này vừa có tác dụng tăng cường sức đề kháng vừa hỗ trợ làm đẹp da an toàn, lành mạnh. Hằng ngày, mẹ bầu ăn dâu tây có thể lựa chọn theo hình thức xay sinh tố, ăn tươi hay ép lấy nước đều được.

Họ hàng nhà cam

Quýt, cam,…. là những loại trái cây bà bầu nên ăn trong thai kỳ. Nổi tiếng cung cấp nhiều vitamin C, các loại quả thuộc dòng họ cam giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho bà bầu.

Với những mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, có thể sử dụng cam, quýt để ngăn ngừa các triệu chứng buồn nôn.

Gần dịp Tết Nguyên Đán, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ sợ cảnh đi tàu, xe khách, ô tô? Ngửi vỏ quýt, vỏ cam chính là cách chống say tàu xe cho bà bầu hiệu quả không cần dùng thuốc.

Một số loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai khác

Bên cạnh những loại trái cây bà bầu không nên ăn, bạn có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ hàng ngày cho mình với quả lựu, đu đủ chín, ổi, xoài, hồng xiêm, mãng cầu ta,…

Khẩu phần hoa quả, trái cây cho bà bầu hàng ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bà bầu nên ăn từ 500 gram đến 700 gram trái cây, hoa quả tươi. Đặc biệt, nên ưu tiên các loại trái cây màu vàng, cam, đỏ và những loại rau xanh đậm.

Lưu ý chỉ nên ăn những loại trái cây, hoa quả tươi mua trong ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Hạn chế ăn và lựa chọn các loại quả bị bầm dập hay để tủ lạnh quá lâu.

Cách rửa trái cây, rau củ quả sạch hóa chất tại nhà

Với những trái cây, rau củ chứa ít thuốc bảo vệ thực vật như: kiwi, bơ, xoài, nhãn, dưa hấu…

Pha nước sạch dùng để rửa trái cây, rau củ quả theo công thức 3: 1 (3 nước, 1 giấm)

Ngâm trái cây, rau củ trong hỗn hợp nước giấm vừa pha từ 10 đến 20 phút. Sau đó rửa bằng nước sạch.

Ngoài cách sử dụng nước giấm, để làm sạch rau củ quả bạn có thể áp dụng các cách sau:

Cách 1: 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa baking soda + 1 chén nước (tùy vào số lượng rau củ quả sẽ tăng dần hỗn hợp lên).

Cách 2: 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa giấm táo + 1 chén nước.

Áp dụng 2 cách trên cũng ngâm rau củ, trái cây tươi trong 10 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Với các loại trái cây có chứa nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật như: nho, dâu tây, đào, lê,…

Sử dụng giấm loãng để loại bỏ hóa chất trong các loại trái cây này là điều hoàn toàn không thể. Vì thế, bà bầu có thể áp dụng cách sau:

Cách 1: 1 chén nước + ½ giấm táo + 1 thìa backing soda + 1 thìa tinh dầu hạt bưởi. Ngâm hoa quả, rau củ trong 1 giờ.

Cách 2: 5 thìa nước nghệ xay nguyên chất (đã bỏ bã) hòa với nước. Ngâm trong 15 phút và rửa lại hoa quả, rau củ bằng nước sạch.

Lưu ý khi làm sạch rau củ quả bạn đừng quên làm sạch tay, dao và thớt nhé! Như vậy mới đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là bài viết tổng hợp những loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Hy vọng qua bài viết này, bà bầu sẽ lên kế hoạch dinh dưỡng thai kỳ lành mạnh, an toàn và khoa nhất cho cả mẹ và thai nhi.