【#1】Nhật Ký Thai Kỳ: Mang Thai Tuần Thứ 38

Bạn vẫn đang mang thai tuần 38, trong khi một số bà mẹ có thai cùng thời điểm có thể đã sinh con. Nhưng không sao cả, bé vẫn đang bụ bẫm hơn tự giữ ấm cho mình khi ra đời. Có phải bạn bắt đầu nghĩ đến vóc dáng của mình sau khi sinh không?

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Bé của bạn đang chờ đợi được chào thế giới! Bé vẫn đang tiếp tục tích tụ mỡ để có thể giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi sinh ra, nhưng hiện tại, bé có thể đã đạt gần 51cm chiều dài và nặng hơn 3.2kg một chút, cỡ một quả dưa hấu nhỏ. (Bé trai có xu hướng nặng hơn bé gái một chút.) Những lớp da bên ngoài của bé đang tróc dần ra, trong khi những lớp da mới đang hình thành bên dưới.

Hình ảnh mang thai tuần 38. Ảnh: Babycenter.

Mẹ làm cho bé: Bác sĩ sẽ hỏi bạn có muốn nhìn thấy đầu của em bé chui ra khỏi khe sinh hay không (thông qua gương), hầu hết các mẹ sẽ nhận lời ngay vì ai cũng mong được nhìn tận mắt giờ phút đáng ghi nhớ ấy.

Ngày thứ 261: Các cơ quan trong cơ thể bé tiếp tục trên đà hoàn thiện.

Mẹ làm cho bé: Ngay sau khi được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, màu da, hệ hô hấp và sẽ tính thang điểm là 1-10, nếu bé nằm trong hạn độ từ 5-7 thì được xem là bình thường.

Ngày thứ 262: Bấy giờ nhau thai đã gần hết hiệu quả cung cấp dinh dưỡng cốt yếu cho bé rồi.

Mẹ làm cho bé: Thay vào đó, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho trẻ, nó cung cấp enzyme và các hormone giúp trẻ tăng trưởng.

Ngày thứ 263: Tim và động mạch của bé có năng lực chuyển giao, trao đổi lẫn nhau, nó giúp bé thở dễ hơn.

Ngày thứ 264: Thân nhiệt riêng của bé đã hoàn thiện và mỡ trải đều hết trên bề mặt da.

Mẹ làm cho bé: Em bé sinh ra từ những và bạn bị: tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, thiểu ối, đa ối…chắc chắn sẽ có thể trạng yếu hơn các bé khác nên cần được theo dõi nhiều hơn.

Ngày thứ 265: Tế bào da của bé đã được hoàn thiện.

Bạn làm cho bé: Chỉ cần đếm ngược vài ngày nữa để chào đón con yêu, bạn hồi hộp nhiều, vậy sao không tranh thủ dùng thử những món đồ dành cho bé sau này, xem chúng vận hành tốt hay không, có an toàn với bé không?

Ngày thứ 266: Dù là bé trai hay bé gái thì cân nặng cũng tương đương nhau trong khoảng thời gian 7 ngày này.

Mẹ làm cho bé: Một số bé sơ sinh từ 0 -3 tháng tuổi sẽ phát triển hơn so với các bé khác, bé sẽ bự con hơn và mặc áo quần size lớn hơn.

Chủ đề đáng quan tâm 3 tháng cuối

Mang thai 3 tháng cuối (tầng 83), cùng về đích an toàn, đủ ngày đủ tháng, mẹ tròn con vuông nào!

Câu chuyện đầu tiên của bé – 2013

Bạn sinh con ở tuần thứ bao nhiêu (theo kì kinh cuối)

Nhật ký ngày vượt cạn (tầng 2)

【#2】40 Tuần Thai Kỳ Nhật Ký Từ Tuần 21 Đến Thai 30 Tuần Phát Triển Như Thế Nào?

40 tuần thai kỳ nhật ký từ tuần 21 đến thai 30 tuần phát triển như thế nào được ghi lại theo nhật ký thai nhi tuần thứ 21 cân nặng bao nhiêu cho đến tuần 30 giúp mẹ nắm rõ được các sự khác biệt trong ngừoi mình cũng như sức khoẻ thai nhi ra sao.

Đã qua nữa chặng đường thiên chức làm mẹ thời kỳ mang thai của 40 tuần thai, các mẹ sẽ cảm thấy mình được yêu thương như thế nào khi các cử động của bé ngày càng rõ rệt hơn, cách tương tác với bé của chồng cũng sẽ tiếp thêm tinh thần cho mẹ bầu nếu các mẹ cảm thấy cơ thể bắt đàu trở nên mệt mỏi vì trọng lượng thai ngày càng lớn.

Tuần thai thứ 21, các giác quan của bé đã phát triển đầy đủ. Bên cạnh đó, bộ não và hệ thống thần kinh phát triển giúp bé phản ứng và có cảm giác với các thứ xung quanh. Bé bắt đầu vuốt ve khuôn mặt, mút ngón tay cái để cảm nhận những cảm giác mới.

Cơ quan s.i.n.h sản của bé tiếp tục phát triển, nếu là bé trai thì tinh hoàn bắt đầu di chuyển từ bụng xuống dưới. Nếu là bé gái tử cung và buồng trứng bắt đầu được đưa ra, âm đạo tiếp tục phát triển và hoàn thiện.

Đôi mắt đã hoàn thành nhưng tròng mắt vẫn còn thiếu sắc tố, mi mắt, lông mày và môi đã bắt đầu hoàn thiện. Các vết nhăn trên da vẫn còn nhưng làn da đang bắt đầu căng ra khi bé tiếp tục tăng trọng lượng và lớp mỡ đệm dưới da bắt đầu phát triển.

Vẫn đang trong giai đoạn dễ chịu của thai kỳ, hãy đi chơi, tham gia các buổi giáo dục si.n.h sản, gặp gỡ các mẹ bầu khác để chia sẻ kinh nghiệm và tâm sự. Các vết rạn da có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong những tuần này, do đó hãy chăm sóc làn da thật tốt kể cả lúc các vết rạn chưa xuất hiện.

Tuần thai thứ 22, lúc này bé đã như một quả xoài lớn, độ dài từ đầu đến chân đã đạt 28cm, tất nhiên bé không đứng thẳng trong bụng được mà giống như đang ngồi, hay chân để phía trước. Cân nặng lúc này đạt gần 1 poundpound (454g), lúc này nếu gặp gỡ các bà bầu cùng giai đoạn bạn có thể nhận thấy có người bụng nhỏ, có người bụng to. Đừng lo lắng, ở mỗi người, tốc độ phát triển là khác nhau. Chỉ cần bạn đảm bảo rằng đến gặp bác sĩ thường xuyên để bác sĩ đánh giá về quá trình phát triển của thai nhi đang tốt hay xấu.

Tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến tất cả các phần khác trong cơ thể của bé, các đốt sống kết nối với nhau tạo thành cột sống để bảo vệ tuỷ sống. Lông tơ rất nhiều và bao phủ toàn bộ bề mặt làn da của bé. Đây là lúc bé nhạy cảm với âm thanh, và nghe rõ âm thanh ở bên ngoài như: Tiếng tivi, tiếng bố nói.. Mạch máu ở phổi phát triển mạnh để chuẩn bị cho hoạt động thở của bé.

Tuần thai thứ 23, bé yêu đang tăng trọng lượng nhanh chóng. Trong tuần này bé đã tăng hơn 130g so với tuần trước, cân nặng của bé lúc này đạt gần 600g, chiều dài từ đỉnh đầu tới chân đạt 30cm. Kích thước lúc này của bé bạn có thể liên tưởng tới một trái bí đao ngắn. Lượng mỡ đệm đang phát triển nhanh làm cơ thể bé đầy đặn hơn.

Cơ thể bé dần cân đối với hình dáng chuẩn của một con người. Tất cả các bộ phận gần như đã hoàn thiện, trong phổi đang bắt đầu sản xuất Surfactant – là một chất giúp cho bé có thể thở bình thường ngay sau khi được sinh ra. Lúc này bé đã bắt đầu hít thở thường xuyên hơn, việc hít thở rất quan trọng trong việc mở rộng phổi.

Não đang phát triển hoàn thiện, vị giác ngày càng phức tạp hơn. Khung xương ngày càng cứng, mặc dù da vẫn trong suốt tuy nhiên sau khi lớp mỡ dưới da dày lên và các tế bào biểu bì phát triển, việc này sẽ thay đổi.

Có một số mẹ xuất hiện triệu chứng ợ nóng trong giai đoạn này, nếu có, hãy chia nhỏ số bữa ăn trong ngày, triệu chứng sẽ giảm hẳn. Từ tuần này đến tuần 28 mẹ nên làm xét nghiệm tiền sản – xét nghiệm đường huyết GCT để đo lượng đường trong máu. Sau khi xét nghiệm bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên có ích.

Bé yêu đã đạt cân nặng từ 700-850g rồi, chiều dài từ đầu đến chân gần 35cm, to bằng chiếc bắp cải thảo. Chất béo dưới da ngày càng nhiều tác động làm cho làn da bớt nhăn nheo thêm. Da bé không còn mỏng nữa đâu, ở thời điểm này bé chưa kiểm soát được nhiệt độ của mình nên lượng chất béo đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ của thai nhi.

Lúc này là tuần thai thứ 24, trong tử cung có rất nhiều chất lỏng bao quanh bé, tất nhiên chất lỏng bao quanh cả vùng tai và trong lỗ tai. Do vậy những âm thanh bé nghe được là những âm thanh ở tần số thấp. Bé sẽ dành nhiều thời gian để ngáp, việc ngáp thường xuyên sẽ giúp tai được “mở khoá” và tiếp thu được nhiều tiếng động hơn.

Trên khuôn mặt, đôi mắt vẫn nhắm nghiền và nếu siêu âm lúc này bạn sẽ thấy mũi của bé một cách rõ ràng, bên cạnh đó lông mày, lông mi đã hoàn thiện. Tóc ngày càng mọc dày thêm.

Lúc này bạn đã rõ giới tính của bé rồi hãy trao đổi cùng chồng và gia đình về cái tên muốn đặt cho bé yêu. Bụng ngày một lớn hơn do vậy bạn cần phải chú ý kĩ đến việc đi lại.

Tuần thai thứ 25, bé yêu lúc này đạt khoảng 900g và dài khoảng 35cm. Dây thần kinh trong tai ngày càng hoàn thiện và nhạy cảm hơn trước rất nhiều. Bé có thể nghe rõ tiếng bố mẹ nói chuyện với nhau và các âm thanh bên ngoài. Bé vẫn tiếp tục hít thở, việc hít thở lúc này giống như những bài tập để chuẩn bị cho hít thở không khí bên ngoài.

Chất béo ngày càng tích tụ nhiều, làm khuôn mặt bé tròn hơn. Xương đầu bắt đầu hoàn thiện, khe xương giữa đầu đang mờ dần khi xương hai bên phát triển và kết nối với nhau. Nếu là một bé trai, trong tuần này tinh hoàn của bé bắt đầu di chuyển về vị trí cuối cùng trong bìu dưới d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.

Tuần thai thứ 26, kết thúc tam cá nguyệt thứ 2. Bé lúc này nặng gần 1kg, to bằng chiếc bắp cải nhỏ. Nếu duối chân dứng thẳng bé đã có chiều cao 36cm rồi. Bé đã bắt đầu nhắm mắt và mở mắt. Đặc biệt bé đã có giờ giấc thức – ngủ đều đặn rồi nhưng có thể lệch với mẹ, lúc mẹ ngủ thì bé thức, do đó có thể mẹ có thể sẽ mất ngủ vì bé quậy phá.

Bé lúc này đã hoàn thiện tất cả bộ phận, và các bộ phận đã phát triển gần như đầy đủ các chức năng. Dù chưa hoàn thiện tuyệt đối nhưng nếu sinh bé ra trong tuần này thì cơ hội sống của bé vẫn rất cao với các hỗ trợ của một số công nghệ. Dù âm thanh đến tai bé vẫn hạn chế do chất lỏng bao quanh lỗ tai, nhưng bé đã nhạn ra giọng của bố và mẹ rồi đấy, biết đâu bé cũng bắt đầu biết cười khi nghe giọng của bố mẹ nhỉ?

Cơ thể bé lúc này đã giống hệt với lúc sinh ra, chỉ khác là bé lúc này trông nhỏ hơn và gầy hơn. Chắc hẳn đọc đến đây nhiều mẹ cảm thấy lâng lâng hạnh phúc, viết đến đây mình cũng cảm thấy lâng lâng hạnh phúc nữa mà.

Tuần thai 27, bắt đầu tam cá nguyệt thứ 3. Khối lượng đã tăng đáng kể so với tuần trước, làn da bé đã bớt nhăn nheo hơn rất nhiều và sẽ tiếp tục đầy lên khi chất béo tiếp tục bổ sung. Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Não bé đã có hàng triệu nơ ron thần kinh, các nếp gấp và rãnh phát triển mạnh và lan rộng. Lông mày và lông mi có thể thấy rõ, tóc tiếp tục mọc nhiều hơn. Mắt đã gần như hoàn thiện giúp cho bé có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ qua tử cung của mẹ. Nước ối được tăng cường rất nhiều để bé có không gian để di chuyển trong tử cung.

Tam cá nguyệt thứ 3, các mẹ sẽ còn tăng khoảng 5-6kg từ giờ cho đến lúc sinh. Bắt đầu từ tuần 27 này, bạn nên thu xếp công việc để đi khám thai 2 tuần 1 lần để có được những thông tin và tư vấn kịp thời của bác sĩ về thai nhi.

Có thể trong những tuần đầu tiên bạn đã đi khám thai và bác sĩ đã làm xét nghiệm máu đo Rh. Rh là chất tồn tại trong hồng cầu, nếu bạn không có Rh (âm tính) nhưng bé lại có (dương tính) thì bé sẽ gặp nhiều ngu cơ bị các vấn đề như vàng da, thiếu máu. Bác sĩ sẽ phòng tránh việc này bằng cách tiêm vắc xin globilin (miễn dịch Rh) vào tuần này. Một lần sau đó sẽ tiêm sau khi sinh.

Như đã nói ở trên, bạn sẽ còn tăng cân nên cần có chế độ nghỉ ngơi, và đi lại hợp lý. Một số triệu chứng như chuột rút, táo bón, mất ngủ và thậm chí là bệnh trĩ có thể sẽ tấn công bạn. Hãy ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý, đọc các bài viết bên dưới mỗi tuần bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn cho các việc này.

Tuần thai thứ 28, chắc hẳn bây giờ mẹ đã cảm nhận thấy những cú đạp đau điếng rồi phải không? Hẳn là vậy rồi, bé đã không còn múa ba lê, hay ngọ nguậy nữa mà thay vào đó là những động tác mạnh khiến mẹ rất khó chịu. Lúc này cân nặng của bé đạt khoảng 1,1kg, chiều cao nếu đứng thẳng khoảng 38cm.

Tuần 28 này bé đã rất hiếu động rồi, bạn hãy làm bảng theo dõi số lần đạp của bé trong một khoảng thời gian (ví dụ theo dõi từ 1h chiều đến 3h chiều hàng ngày). Nếu hôm nào thấy con ít hoạt động hơn thì hãy gặp để bác sĩ kiểm tra và có những lời khuyên đúng lúc.

Các triệu chứng như tuần trước có thể vẫn không giảm, đương nhiên rồi, thai nhi càng ngày càng phát triển, bạn cũng ngày càng tăng cân. Hãy ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để giảm táo bón. Chú ý nghỉ ngơi và đi lại, không nên đi quá nhanh, đứng lên ngồi dậy quá nhanh vì có thể khiến bạn chóng mặt, loạng choạng.

Tuần thứ 29, bé yêu lúc này nặng gần 1,4kg với chiều dài từ đầu đến gót chân khoảng 40cm. Kích cỡ của bé lúc này tương đương với mộ trái xa kê. Bé đang trong giai đoạn tăng cân và tích trữ mỡ, làn da bé ngày một căng lên, không còn nhăn nheo như trước.

Bé đang tập thở do vậy trong thời gian này mẹ sẽ cảm nhận được nhịp co giật đều đặn trong tử cung mình. Việc tập thở giúp bé làm quen với việc hô hấp không phụ thuộc vào mẹ. Đôi mắt giờ đã hoàn thiện, tuy nhiên đến khi ra đời thì bé vẫn dành phần lớn thời gian của mình để nhắm mắt ngủ.

Lúc này bé đã tăng kích thước, lượng nước ối trong tử cung ngày một giảm đi khi bé tăng trưởng và chiếm nhiều không gian hơn. Bé đã bắt đầu đưa tay chân để khám phá và cảm nhận rồi, nếu siêu âm bạn có thể gặp bé đang dùng tay nắm chân, dùng tay đưa lên chán để vuốt ve, rất đáng yêu.

Bé yêu của bạn trong tuần 30 này đã đạt gần 1,5 kg, chiều cao nếu đứng thẳng lúc này đã lên đến gần 41cm kích thước của bé tương đương với một trái dừa cỡ vừa. Bé yêu đang phát triển đều, cơ thể đã trở nên đầy đặn do lượng mỡ ngày càng tăng lên.

Tại thời điểm tuần 30 này bé sẽ thường ngáp, lý do tại sao bé ngáp từ trong bụng mẹ thì vẫn chưa biết được nhưng các mẹ hãy tin đây là một tín hiệu tốt cho thấy con yêu khoẻ mạnh. Bên cạnh đó bé sẽ bắt đầu nhào lộn, quay đầu, đạp mạnh khiến bạn rất khó chịu.

nhật ký 40 tuần thai kỳ

Vậy là các mẹ còn 10 tuần phía trước nữa thôi đấy, các mẹ cảm thấy thế nào khi mang trong mình một sinh linh bé nhỏ hơn 7 tháng rồi? Hạnh phúc lẫn lo lắng đúng không nào, thiên chức làm mẹ ngày càng gần rồi, các mẹ đã chuẩn bị xong quần áo cho bé chưa nhỉ?

  • Chuẩn cân nặng của bà bầu theo từng tháng
  • Cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn nhất của WHO & viện dinh dưỡng

hành trình 40 tuần mang thai, nhật ký 40 tuần thai kỳ, 40 tuần mang thai webtretho, 40 tuần thai kỳ nhật ký, download sách 40 tuần thực hành thai giáo, 40 tuần thực hành thai giáo pdf, dinh dưỡng cho thai nhi tháng thứ 5, dinh duong cho thai nhi tuan thu 6, dinh dưỡng cho 3 tháng cuối thai kỳ, dinh dưỡng thai kỳ 3 tháng đầu

Comments

【#3】Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 21)

Mẹ&Con – Bước sang tuần thứ 22 trong số 40 tuần thai kỳ, bé yêu trong bụng mẹ đã dài khoảng 25,4 cm và nặng khoảng 397 gram.

Tuần 22 của thai kỳ

Ngày thai thứ 148 – 154 (ngày 162 – 168 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối) Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Bước vào tuần thứ 22 trong số 40 tuần thai kỳ, phần đầu của tử cung đã nằm trên rốn khoảng 1,9cm. So với tuần trước, nhiều mẹ bầu cho rằng đây cũng là quãng thời gian khá thoải mái khi mang thai.

Chuyện gì đang diễn ra với em bé trong bụng?

Em bé trong bụng đã có hình dáng gần giống với em bé sơ sinh lúc chào đời, nhưng kích thước còn nhỏ hơn rất nhiều. Khá nhiều bộ phận trên cơ thể bé vẫn tiếp tục phát triển trong vòng 18 tuần tới.

Thời điểm này, da của bé vẫn bị nhăn nheo bởi chúng vẫn chưa đạt được đủ trọng lượng để làm căng da. Đôi môi hoàn thiện rõ ràng hơn, mí mắt và lông mày đã nằm đúng vị trí, tuyến tụy đang tiếp tục hoàn thiện.

Kích thước của em bé

Tuần thứ 22 trong số 40 tuần thai kỳ, bé dài khoảng 25,4 cm và nặng khoảng 397 gram.

Cố gắng hoàn thành lớp học tiền sản vào cuối tuần thứ 37 để đảm bảo mình có thể thực hành những kiến thức, kỹ năng học được trước khi bắt đầu chuyển dạ. Các bệnh viện, trung tâm cộng đồng và các trung tâm sản phụ thường tổ chức các lớp học này.

Lời khuyên giúp việc mang thai tốt hơn

Nhiều mẹ bầu bắt đầu lo lắng về nguy cơ sinh non, đặc biệt nếu họ bị đau bụng dưới, đau lưng âm ỉ, áp lực ở vùng xương chậu, chuột rút và có sự thay đổi trong dịch tiết âm đạo. Những triệu chứng này có thể bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sinh non.

Hiện nay, bác sĩ thường tiến hành xét nghiệm tìm protein Fibronectin trong túi ối và màng thai để biết mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao hay không. Protein này sẽ biến mất sau 22 tuần, và không xuất hiện lại cho đến tuần 38.

Nếu protein này được tìm thấy trong dịch tiết âm đạo của người đang mang thai hơn 22 tuần nhưng ít hơn 38 tuần, người đó có nguy cơ sinh non cao. Nếu không thấy protein này, người phụ nữ có nguy cơ sinh non thấp và sẽ không lâm bồn trong hai tuần tới. Xét nghiệm này giống như xét nghiệm Pap smear (còn gọi là phết tế bào cổ tử cung hay phết tế bào âm đạo – một xét nghiệm tế bào học để tìm ra những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung, mục đích là để phát hiện ung thư cổ tử cung). Xét nghiệm này sẽ cho kết quả trong vòng 24 giờ.

Lời khuyên cho các ông bố

Tuần 22 trong số 40 tuần thai kỳ là khoảng thời gian còn “tự do” của hai vợ chồng bạn. Sau khi em bé chào đời, ắt hẳn hai vợ chồng sẽ không có thời gian rảnh. Vì vậy, hãy tranh thủ thời gian này để thể hiện tình cảm, cùng thực hiện những sở thích, ví dụ như đi xem phim, đi coi ca nhạc, đi du lịch nghỉ dưỡng đâu đó…

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

【#4】Nhật Ký Thai Nhi: Tuần Đầu Tiên

Chỉ đến ngày thứ 7, có một chút thay đổi về dung tích máu khiến mẹ chóng mặt hơn ở tuần đầu tiên thai nghén.

Trong khi đó, thành quả duy nhất giành chiến thắng trong cuộc chạy đua “marathon tinh binh” đã biến thành túi phôi nhỏ nhưng chúng ta vẫn chưa thể nhìn thấy bé bằng mắt thường được đâu.

Nhật ký bé trong bụng mẹ – Tuần đầu tiên

Ngày đầu tiên: Ngày này, một trong hàng trăm triệu tinh trùng đã chiến thắng trong cuộc đua thụ tinh cho trứng và hình thành tế bào đơn nhất (hợp tử) sẽ phát triển thành em bé. Màu tóc, màu da, màu mắt và các đặc điểm tính cách của bé sau này được thiết lập khi nhiễm sắc thể số 23 của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể số 23 của người cha.

Phác thảo hình ảnh tam cá nguyệt đầu tiên của bé ở trong bụng mẹ. Ảnh: chúng tôi

Ngày thứ 2: Hợp tử có sự biến chuyển phức tạp hơn đôi chút và tách thành 2 tế bào (nguyên phôi bào). Những tế bào này sẽ tiếp tục phân chia khoảng một lần mỗi 24 giờ cho đến khi tạo thành tất cả các bộ phận phức tạp của cơ thể đứa trẻ.

Ngày thứ 3: Kích thước trứng thụ tinh không thay đổi trong ngày này nhưng phân chia thành nhiều tế bào hơn và đã bắt đầu di chuyển chầm chậm xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng sẽ bám rễ và lưu lại đây trong suốt thai kỳ.

Ngày thứ 4: Lúc này, trứng thụ tinh đã gồm khoảng 16 tế bào và đã bắt đầu tiến vào tử cung.

Ngày thứ 5: Em bé của mẹ vẫn còn rất nhỏ để có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng bé sẽ lớn rất nhanh thôi. Từ ngày thứ 5, trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ ở lớp nội mạc tử cung.

Ngày thứ 6: Chùm tế bào mới trong tử cung sẽ phân chia thành hai phần riêng biệt trong ngày này. Phần nằm bên trong sẽ phát triển thành em bé trong khi phần bên ngoài sẽ tách ra để tạo thành hệ thống hỗ trợ cho thai nhi.

Ngày thứ 7: Những phụ nữ dưới 35 tuổi có nhiều cơ hội thụ thai hai bé song sinh khác trứng hơn. Nếu mẹ đang mang song thai khác trứng, vào ngày thứ 7 của thai kỳ, hai túi phôi nhỏ xíu này sẽ bám vào tử cung.

Nhật ký mẹ mang thai – Tuần đầu tiên

Ngày đầu tiên: Ống dẫn trứng có thể đã lưu trú một phép màu sống trong ngày này, nhưng cơ thể bạn vẫn giữ kín về nó. Dấu hiệu mách bảo như đau ngực, đau thắt bụng dưới, buồn nôn hay các triệu chứng nghén kinh điển khác vẫn chưa xuất hiện.

Mẹ sẽ vui mừng vì nhìn thấy 2 vạch trên que thử thai.

Ngày thứ 2: Cơ thể bạn đã đủ khôn ngoan để sản sinh ra một protein đặc biệt tên là EPF giúp cơ thể bạn nhận biết bào thai vừa hình thành của bạn không phải là một dị vật cần phải đào thải.

Ngày thứ 3: Nếu bạn phải cần đến sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm để có thể mang thai, đây là ngày tốt nhất để quyết định số trứng đã thụ tinh đưa vào trong tử cung của bạn.

Ngày thứ 4: Nhờ có sự gia tăng nội tiết tố trong cơ thể, những lớp niêm mạc êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho em bé làm tổ.

Ngày thứ 5: Trong khoảng 24 giờ, em bé sẽ tiết ra nội tiết tố hCG vào trong máu của mẹ. HCG sẽ báo cho cơ thể bạn ngừng chu kỳ kinh nguyệt và cảnh báo với bạn rằng bạn đã là một thai phụ (xét nghiệm thụ thai cũng được thực hiện dựa trên hCG được tìm thấy trong nước tiểu của thai phụ). Bằng cách này, bé yêu đã chính thức giao tiếp với mẹ.

Ngày thứ 6: Khi em bé làm tổ trên những lớp niêm mạc tử cung, một vài mảnh niêm mạc có thể bị bong. Điều này có thể khiến mẹ bị chảy ra một chút máu và đây chính là dấu hiệu để mẹ tự hỏi liệu có phải mình đang mang thai.

Ngày thứ 7: Dung tích máu của mẹ bắt đầu tăng lên trước cả ngày này nhằm cung cấp máu bổ sung cho em bé, tử cung của mẹ và tiền nhau thai. Bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt như thể bị hạ huyết áp.

【#5】Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 31)

Mẹ&Con – Bước vào tuần thai thứ 32 trong số 40 tuần thai kỳ, lưu trữ máu cuống rốn của bé là việc quan trọng mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng nên cân nhắc. Tuần 32 của thai kỳ Ngày thai thứ 218 – 224 (ngày 232- 238 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Tuần thai thứ 32 trong số 40 tuần thai kỳ, đầu tử cung của mẹ nằm trên rốn khoảng 13cm. Vì đầu tử cung nằm ở vị trí cao, nên mẹ có thể gặp các vấn đề về hô hấp hoặc cảm thấy khó thở. Áp lực tử cung đè lên cơ hoành ngày càng tăng, chính là nguyên nhân khiến mẹ bị ợ nóng nhiều hơn.

Tại thời điểm này, nhiều khả năng mỗi tuần mẹ sẽ tăng thêm khoảng 0,5kg. Lượng máu trong cơ thể đã tăng thêm 40% – 50% trong 32 tuần qua, cho phép cơ thể thoải mái cung cấp máu cho cả mẹ và em bé. Điều này rất quan trọng, bởi lượng máu này sẽ bù đắp cho lượng máu mẹ bị mất đi lúc sinh con.

Tuần thứ 32 trong số 40 tuần thai kỳ, bé dài hơn 41cm và nặng khoảng 2kg.

Mẹ đã quyết định việc giữ lại cuống rốn của bé hay không chưa? Nhiều người chưa hiểu việc lưu trữ cuống rốn ở trẻ sơ sinh có tác dụng gì, Mẹ&Con xin được tóm tắt như sau:

Máu cuống rốn là máu còn sót lại trong cuống rốn và nhau thai của bé. Thông thường, chúng sẽ bị loại bỏ nhưng hiện nay, việc lưu trữ máu cuống rốn đang được coi trọng hơn.

Lời khuyên giúp việc mang thai tốt hơn

Tế bào gốc từ máu cuống rốn qua công nghệ xử lý sẽ tạo ra các tế bào máu, tế bào mỡ, tế bào cơ tim, tế bào thần kinh, tế bào tụy, tế bào gan. Các tế bào máu này có khả năng chữa trị cho nhiều bệnh tật, đặc biệt là nhiều loại bệnh hiếm gặp hay bệnh ác tính cũng có thể được điều trị thành công bằng tế bào gốc.

Việc lưu trữ cuống rốn không chỉ nhằm bảo đảm trong tương lai nếu bé (chủ nhân dây rốn) chẳng may bị bệnh, cần dùng tế bào gốc để chữa. Máu cuống rốn được lưu trữ sẵn này còn có thể dùng để chữa trị cho cả người thân của bé. Do đó máu cuống rốn trở thành một loại thuốc quý, cần lưu giữ để dự phòng về sau.

  • Thay đổi tư thế. Nằm xuống nếu mẹ đã đứng khá lâu, hoặc đi bộ nếu mẹ đã ngồi hoặc nằm một thời gian.
  • Tắm nước ấm trong khoảng 30 phút.
  • Uống một vài ngụm nước nhỏ, bởi cơ thể càng mất nước nhiều, các cơn gò thắt càng xuất hiện nhiều và gây đau đớn hơn.
  • Uống một tách trà thảo mộc hoặc sữa ấm.
  • Nếu đã thứ hết những cách trên mà vẫn không làm giảm được cơn go thắt, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Việc sắp sửa thêm thành viên mới trong gia đình có thể khiến các ông bố hơi “rối rắm” một chút. Nếu bạn là người bận rộn, thường xuyên phải đi công tác xa… hãy lên kế hoạch để được ở cạnh vợ trong khoảng thời gian cô ấy lâm bồn và chào đón bé yêu ra đời.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích: