Top 15 # Nấu Món Gì Cho Bà Bầu Ăn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Trứng Ngỗng Nấu Món Gì Ngon Và Bà Bầu Ăn Dễ Tiêu Hoá Nhất? / 2023

Từ xưa đến nay, trứng ngỗng luôn được coi là một loại thức ăn bổ dưỡng quý hiếm, đặc biệt là với các bà mẹ mang thai. Tuy không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc ăn trứng ngỗng sẽ giúp trẻ sau khi sinh ra sẽ thông minh hơn nhưng theo dân gian, trứng ngỗng rất bổ, giàu canxi nên trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, nguy cơ mắc bệnh phù ít hơn.

Cách làm Salad trứng ngỗng

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Xà lách: 100g, Hành tây: ½ củ, Cà chua: 1 quả, Dầu oliu, gia vị

Chế biến: Trứng ngỗng luộc chín, cắt khoanh. Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt vi trùng, vớt rau ra để trên rổ thưa cho ráo nước. Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó cắt khoanh tròn mỏng. Pha nửa muỗng giấm với đường thành hỗn hợp rồi cho hành tây vào ngâm. Khi hành tây đã ngấm, vớt ra. Cho thêm 1 muỗng dầu oliu, nửa muỗng muối vào hỗn hợp đường và giấm, đánh tan. Cuối cùng, sắp rau ra dĩa, trứng và cà chua lên trên, rưới nước trộn giấm lên trên cùng và trộn đều khi dùng. Mẹ bầu có thể thay giấm bằng chanh cho có mùi thơm ngon hơn.

Cách làm trứng ngỗng chiên

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Nấm mỡ: 200g, Thịt bò băm: 100g, Gia vị

Chế biến: Trứng ngỗng đập vào bát, đánh tan, thêm ít hạt nêm, bột ngọt. Nấm mỡ ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ. Đặt chảo nóng, đổ dầu, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút. Phi thơm hành cho thịt bò đã thái nhỏ vào xào chín, múc ra bát. Phi thêm dầu, đổ trứng vào, rải đều nấm lên trên, đậy vun lại và vặn nhỏ lửa để trứng và nấm chín đều, cho lá hành vào trên mặt khi trứng đã chín. Cho trứng ra đĩa, cho thêm thịt bò vào, vậy là mẹ đã có món trứng ngỗng chiên nấm thịt bò thơm ngon.

Cách làm trứng ngỗng chiên lá hẹ

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Lá hẹ: 100g, Gia vị vừa đủ

Cách làm trứng ngỗng chiên nấm đùi gà

Nguyên liệu: Trứng ngỗng: 1 quả, Nấm đùi gà: 200g, Thịt heo băm nhuyễn: 100g, Hành băm, gia vị

Chế biến: Trứng ngỗng đánh tan thêm vào nửa muỗng hạt nêm. Ngâm nấm với muối loãng, rửa sạch, cắt bỏ gốc và xắt nhỏ hạt lựu. Thịt heo đem ướp với muối và hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm. Đun nóng dầu, cho hành băm vào phi thơm và cho nấm vào xào chừng 1 phút. Trút thịt vào nấm, xào đảo nhanh rồi bắc xuống. Làm nóng dầu và đổ trứng vào tráng, rải đều nấm và thịt lên mặt trứng, đậy vung để trứng chín hẳn. Cho trứng ra dĩa, rắc thêm tiêu để có mùi thơm. Dùng khi còn nóng.

Thực Đơn 30 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu Thay Đổi Đơn Giản, Dễ Nấu / 2023

Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong thực đơn hàng ngày là một vấn đề khiến nhiều chị em phải đau đầu, bởi ngoài việc tránh những thực phẩm gây hại cần kiêng ra thì các mẹ bầu còn băn khoăn ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và não bộ. Hiểu được điều này, mình xin phép tổng hợp lại 30 món ăn mà các mẹ có thể thay đổi hàng ngày vừa bổ dưỡng, vừa đơn giản, dễ nấu.

Thực đơn 30 món ăn bổ dưỡng cho bà bầu thay đổi đơn giản, dễ nấu

Những món ăn sau đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu và quá trình phát triển của thai nhi, giá tiền vừa phải, hợp lý và đặc biệt ngon miệng, đa dạng.

1. Cháo (ruốc) cá hồi:

2. Cháo cá chép – món ăn bổ dưỡng cho bà bầu

Không chỉ giúp các mẹ bầu ngon miệng và đỡ ngán, mà theo kinh nghiệm dân gian nếu bà bầu ăn cháo cá chép nấu cùng hạt sen còn có tác dụng an thai, tạo sữa và chống mệt mỏi, phù nề trong quá trình mang thai.

3. Cháo gà:

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, nhiều đạm, ít chất béo, ít nhiệt lượng. Cháo loãng dễ tiêu hóa, dinh dưỡng dễ được hấp thu. Món cháo này ngoài bổ sung thể lực và dinh dưỡng còn có thể tăng thêm độ đàn hồi cho da, kích thích tuần hoàn máu, có tác dụng làm đẹp.

4. Canh nấm hương trứng cút – thực đơn bổ dưỡng dành cho bà bầu

Canh nấm hương trứng cút là một trong những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu không nên bot qua. Trong trứng cút có chứa rất nhiều protein, gấp mười mấy lần trứng gà, trứng vịt.

Nấm hương nhiệt lượng thấp, ít chất béo, là món ăn bổ sung kẽm lí tưởng.

5. Canh xương lạc nhân:

Món ăn này có tác dụng bổ hư, kiện tỳ, hòa vị, nhuận phế hóa đàm, tư dưỡng điều khí, lợi thủy tiêu sưng.

6. Cháo gạo nếp hạt sen:

Món ăn này thích hợp cho những thai phụ tỳ khí hư nhược, cơ thể mệt mỏi, không ngủ được, tâm thần bất an.

7. Cháo củ mài đường đỏ:

Món cháo này có thể kiện tỳ hóa thấp, không những thế còn dễ nấu và giàu chất sắt, vitamin A tốt cho sự phát triển cho bé.

8. Canh đậu phụ cà rốt, rau dền

Đậu phụ nấu chứ không rán giúp tránh sử dụng nhiều dầu mỡ, giảm hấp thu cholesterol, trong rau chứa ít nhiệt lượng, có thể tăng cảm giác no bụng. Đây là một lựa chọn cho món ăn bổ dưỡng cho bà bầu vào mùa hè, giúp các mẹ không bị quá nóng.

9. Lươn xào giá đỗ:

Món ăn này thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu sưng.

10. Hẹ xào tôm nõn:

Món ăn này giúp phòng và chống táo bón.

11. Đảng sâm hầm chim câu:

Món ăn này dùng để bổ khí trừ thấp, hạ huyết áp, thích hợp với thai phụ mắc chứng cao huyết áp thai kỳ.

12. Thịt bò xào măng tây:

Măng tây có chứa rất nhiều vitamin E, vitamin C và chất xơ, là 1 trong những thực phẩm tốt cho bà bầu, vì thế khi chế biến nó trở thành món ăn bổ dưỡng cho bà bầu mà bất cứ chị em nào cũng không nên bỏ qua trong quá trình dưỡng thai.

Ngoài ra, bà bầu có thể căn cứ vào sở thích của mình để kết hợp cùng ngô non, nấm rơm.

13. Canh đầu cá hồi:

Món ăn này thanh nhiệt tả hỏa, kiện tì trừ thấp, bổ não ích tủy, ích trí.

14. Sốt hải sâm, nấm đông cô:

Món ăn này giúp tư âm dưỡng huyết, an thai. Tuy nhiên những mẹ bầu bị tỳ vị hư nhược, phân lỏng không nên ăn hải sâm.

15. Cháo vừng, củ mài:

Giúp phòng ngừa tình trạng táo bón.

16. Canh cá diếc, bí đao:

Cá diếc nhiều dinh dưỡng, bí đao thanh mát là món ăn phòng và chữa táo bón rất tốt.

17. Thịt gà sốt hạch đào.

18. Tôm xào hạt điều.

19. Ngô xào thịt băm.

20. Thịt lợn sốt hạt dẻ

21. Thịt bò hấp bẹ cải thảo:

Hạn chế dầu mỡ bằng các món hấp, luộc. Món ăn này giúp bà bầu bổ sung sắt và cùng là một món ăn bổ dưỡng cho bà bầu mà các chị em, các ông chồng nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

22. Mộc nhĩ xào:

Mộc nhĩ đen hoạt huyết kháng đông, người có bệnh xuất huyết thì không nên ăn.

23. Bồ câu hầm sâm kỳ:

Bồ câu vị mặn tính bình, tư thận ích khí, củ mài vị ngọt tính bình, bổ tỳ dưỡng vị, hoàng kỳ vị ngọt hơi ôn, kiện tỳ bổ trung, chống mệt mỏi, đảng sâm vị ngọt tính bình, bổ ích tỳ phế.

24. Canh bí đao thịt dê:

Món ăn này có thể kiện tỳ ích khí, lợi thủy an thai.

25. Canh cải thảo:

Rau quả có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc lợi tiểu, kích thích trao đổi chất.

26. Canh dưa leo ngân nhĩ, táo đỏ:

Món ăn này có tác dụng tư bổ kiện thân, nhuận phế dưỡng vị, an thai, lợi tiểu, táo đỏ giúp bổ máu, hỗ trợ quá trình phát triển của bé.

27. Thịt bò xào cần tây, cà rốt:

Món ăn này giàu vitamin B1, sắt, kẽm, có tác dụng rất tốt với bà bầu. Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng cho bà bầu vừa cung cấp cho bé dưỡng chất cần thiết, vừa giúp các mẹ không bị tăng cân quá đà.

28. Cá hố om:

Món ăn này có công dụng noãn vị, bổ hư, sáng da, đen tóc, là thực phẩm lí tưởng của bà bầu.

29. Ngọc trúc xào củ sen:

Củ sen kiện tỳ khai vị, ích huyết sinh cơ, ngọc trúc dưỡng âm nhuận thao, sinh tân chỉ khát. Hai loại nấu cùng nhau thích hợp cho bà bầu tiểu đường.

30. Rong biển hầm đậu phụ:

Trong những thực phẩm này đều có chứa iot, kẽm, protein, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, nhiệt lượng không cao, đảm bảo cho sự phát triển của bé.

Với 30 món ăn bổ dưỡng cho bà bầu tổng hợp trên, mong rằng mình đã giúp được bạn có thêm những lựa chọn thêm khi phân vân không biết hôm nay ăn gì!

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Với Canh Măng Tây Cực Kỳ Dễ Nấu / 2023

Canh măng tây – món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu. Ảnh Internet

1. Măng tây và sức khỏe thai kỳ

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng nhất là dinh dưỡng thai kỳ, nói đến thực phẩm, măng tây được xếp vào hàng siêu thực phẩm dành cho bà bầu, nhất là giai đoạn đầu thai kỳ, vì măng tây chứa hàm lượng folate cực cao. Người ta tính ra, 180g măng tây có thể cung cấp đến 67% lượng folate mà thai phụ cần mỗi ngày.

Bên cạnh đó cũng lượng măng tây này có thể cung cấp 3.6g chất xơ, cùng nhiều khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, magie.

Tác dụng của măng tây cụ thể thể hiện ở chỗ lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, góp phần kháng viêm và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Như vậy, có thể khẳng định, trong thực đơn của các bầu nhất định nên có măng tây.

Măng tây – thực phẩm vàng cho bà bầu. Ảnh Internet

2. Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu với 7 món canh măng tây giàu dinh dưỡng

2.1 Canh măng tây thịt bò

Canh măng tây thịt bò – món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu dễ nấu.

2.1.1 Nguyên liệu

2.1.2 Cách làm

Bước 1 : Thịt bò mua về bạn rửa thật sạch, thái mỏng ướp cùng tỏi băm và khoảng 1/4 thìa cà phê bột nêm. Măng tây nhặt bỏ gốc già rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Chuẩn bị thêm một ít tỏi thái mỏng và tỏi băm. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.

Thịt bò thái mỏng nấu canh ngon vè mềm. Ảnh Internet

Bước 2 : Bạn bắc chảo lên bếp phi tỏi băm, vớt tỏi ra rồi bỏ măng tây vào xào sơ, tắt bếp, vớt măng tây ra.

Bước 3 : Bạn bắc nồi nước lên bếp, lượng nước vừa đủ lượng canh dùng, cho vào chút muối. Nước sôi bạn cho thịt bò vào, kế đến cho măng tây, canh sôi trở lại bạn nếm lại đã vừa ăn chưa điều chỉnh rồi cho hành cắt khúc cùng tỏi thái lát vào tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thêm tỏi phi cùng hành lá, thưởng thức khi còn nóng. Trong món canh này sử dụng nhiều tỏi, vì tỏi cũng khá tốt cho bà bầu được xem như loại thuốc tự nhiên giải cảm, chống cúm. Tuy nhiên, nếu bạn không thích nhiều tỏi thì có thể giảm bớt và chỉ dùng lượng vừa đủ như sở thích.

2.2 Canh măng tây thịt gà

Căng măng tây thịt gà vị thanh nhẹ cho bà bầu. Ảnh Internet

2.2.1 Nguyên liệu

2.2.2 Cách làm

Bước 1 : Ức gà bạn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh. Măng tây bỏ phần gốc già rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, nếu cọng to có thể chẻ đôi. Hành tím, tỏi, gừng và hành tây nhặt sạch và rửa sạch. Hành tây cắt múi cau, hành tím thái mỏng, gừng đập dập. Hành lá nhặt sạch rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí nhặt sạch rửa sạch, cắt khúc.

Thịt ức gà sơ chế kỹ nấu canh mang tây sẽ ngon hơn. Ảnh Internet

Bước 2 : Bạn cho nồi nước lên bếp vừa đủ để luộc ức gà, thêm ức gà cùng gừng và hành tây vào luộc cùng để có nước dùng thơm. Trong thời gian luộc gà, bạn băm tỏi phi thơm, cho măng tây vào thêm vài hạt muối, đảo sơ qua rồi tắt bếp. Vớt măng tây ra.

Bước 3 : Ức gà chín bạn vớt ra để ráo và nguội bớt rồi xé phay. Phần nước dùng bạn vớt hết hành tây và gừng ra, đun sôi trở lại, cho măng tây vào nêm gia vị vừa ăn (ăn nhạt). Canh sôi bạn tắt bếp, cho hành tím thái lát cùng đầu hành cắt khúc vào dể hành vừa chín và không bị hăng.

Bước 4 : Bạn múc canh măng tây ra tô, cho thịt gà xé phay vào thêm hành lá, ngò rí và thêm chút tiêu xay nếu thích. Thưởng thức canh khi còn nóng. Canh măng tây thịt gà có vị thanh và thơm, có chút độ béo nhưng không bị nhiều dầu mỡ. Măng tây chế biến vừa tới nên không bị hao hụt nhiều dinh dưỡng và vẫn còn độ giòn ngon ngọt đặc trưng.

2.3 Canh măng tây cá hồi

Căng măng tây cá hồi đậm vị. Ảnh Internet

2.3.1 Nguyên liệu

2.3.2 Cách làm

Bước 1 : Cá hồi mua về bạn rửa sạch với nước cốt chanh và muối để khử mùi tanh, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để ráo, sau đó cắt miếng vừa ăn.

Dùng chanh để rửa cá hồi sẽ khử chế mùi tanh. Ảnh Internet

Bước 2 : Măng tây nhặt gốc già rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, phần lá hành cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 3 : Phi tỏi thơm, cho măng tây vào xào sơ rồi đổ nước vừa lượng canh để dùng. Canh sôi bạn nêm gia vị vừa ăn rồi cho cá hồi vào, đun thêm 3 phút cho cá chín, thêm đầu hành cắt khúc rồi tắt bếp. Múc canh ra tô cho thêm hành lá cùng tiêu xay, thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý : Để thêm vị mới, bạn có thể dùng thêm đậu Hà Lan cho vào nấu canh cùng, sẽ làm cho món canh ngon dịu. Nếu thích độ béo, thay vì dùng cá hồi dạng miếng phi lê, bạn có thể dùng đầu cá hồi hoặc lườn cá hồi nấu đều được.

2.4 Canh măng tây nấu tôm

Canh măng tây nấu tôm hấp dẫn dành cho các bầu. Ảnh Internet

2.4.1 Nguyên liệu

2.4.2 Cách làm

Bước 1 : Tôm tươi bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa lại với nước thêm 1-2 lần, để ráo. Măng tây bỏ gốc già rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bóc vỏ và bỏ sạch chỉ tôm món canh sẽ ngon hơn. Ảnh Internet

Bước 2 : Cho dầu ăn vào nồi phi tỏi thơm, cho măng tây vài đảo sơ qua rồi đổ nước vừa lượng canh ăn. Canh sôi, nêm gia vị vừa ăn (ăn nhạt), cho tôm tươi vào, nấu thêm 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín, cho rượu vang và nước cốt chanh vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm chút tiêu xay và thưởng thức nóng.

Lưu ý : Nếu bạn không thích tiêu có thể không dùng, nếu bạn thích chua hơn có thể thêm chanh. Bạn có thể thay thế nước cốt chanh bằng nước cốt me. Và, nếu bạn thích vị canh có độ chua ngọt có thể thêm chút đường.

2.5 Canh măng tây nấu thịt cua

Canh măng tây nấu thịt cua giàu dinh dưỡng cho bà bầu lại rất dễ ăn. Ảnh Internet

2.5.1 Nguyên liệu

2.5.2 Cách làm

Bước 1 : Cua mua về bạn có thể để nguyên dây cột, dùng bàn chải đánh răng chà thật sạch. Tiến hành hấp chín cua, để nguội và gỡ thịt.

Dùng bàn chải đánh răng chà sạch cua. Ảnh Internet

Bước 2 : Với măng tây, nhặt gốc già, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Hành, tỏi, hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt khúc phần đầu hành, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí cắt khúc. Hành tím và tỏi bạn băm nhuyễn.

Bước 3 : Cho tỏi và hành phi thơm, cho thịt cua cùng măng vào xào sơ, nêm chút bột nêm và muối. Thêm nước vừa đủ lượng canh để dùng. Canh sôi thịt cua và măng chín bạn nếm lại đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh vị (ăn nhạt). Cho đầu hành vào và tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm chút hạt tiêu xay và hành lá, ngò rí. Thưởng thức khi còn nóng.

2.6 Canh măng tây với nấm

Canh măng tây với nấm – món canh thanh mát giải nhiệt. Ảnh Internet

2.6.1 Nguyên liệu

7-10 cây măng tây

100g nấm (tùy chọn nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ đều được)

1/2 miếng hoặc cây đậu hũ non/ đậu hũ trắng (tùy chọn)

1 nắm rau bina (rau chân vịt/ cải bó xôi; tùy chọn)

Dầu ăn, tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí

Gia vị: muối, hạt tiêu xay

Bầu có thể dùng nấm mỡ để nấu cùng măng tây cũng rất ngon. Ảnh Internet

2.6.2 Cách làm

Bước 1: Măng tây nhặt bỏ gốc già, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Nấm bạn cắt gốc, ngâm nước muối loãng rửa sạch để ráo nước. Nếu dùng rau bina, cũng nhặt sạch, rửa sạch để ráo, tùy rau bạn chọn là loại to hay nhỏ, cắt khúc vừa ăn, hoặc cũng có thể cắt nhỏ. Với tỏi, hành tím, hành lá và ngò rí, bạn nhặt sạch, rửa sạch. Hành tím và tỏi mình sẽ băm nhỏ, hành lá cắt khúc phần đầu hành còn lá cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ.

Bước 2 : Bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi cho nấm và măng tây vào xào, thêm ít chút xíu muối. Thêm nước nấu sôi, cho đậu hũ, canh sôi trở lại nếm gia vị đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh (ăn nhạt). Cho rau bina và đầu hành, canh sôi mình tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ, ngò rí và chút tiêu xay, thưởng thức khi canh còn nóng.

2.7 Canh măng tây với rau củ

Canh măng tây rau củ – “món canh của mùa xuân”. Ảnh Internet

Còn được gọi là món canh mùa xuân và là một trong các món canh bổ dưỡng lại khá thú vị trong tất cả các món canh măng tây. Tùy theo mùa và tùy theo sở thích, bạn có thể nấu nhiều loại rau củ khác nhau cùng măng tây từ ngô non, ngô ngọt, cà rốt, cải bắp, đậu Hà Lan, bông atiso tươi , đậu cô ve, hành boa rô,…Canh măng tây rau củ không chỉ dễ ăn, giàu chất xơ, vitamin cần thiết cho bà bầu còn được xem là một trong những món canh giải nhiệt mà các bầu có thể dùng trong mùa hè, mùa nóng.

2.7.1 Nguyên liệu

Các loại củ và ngô ngọt cắt nhỏ nấu cùng măng tây. Ảnh Internet

2.7.2 Cách làm

Bước 1 : Măng tây bạn sơ chế như các công thức trên. Rau củ tùy loại bạn cũng sơ chế phù hợp và cắt vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy ý.

Bước 2 : Bạn phi hành tỏi cho loại rau củ nào có độ cứng lâu chín vào xào trước, sau đó cho măng tây, thêm chút muối rồi thêm nước sao cho cho lượng canh vừa đủ dùng. Canh sôi, bạn lần lượt cho các loại rau củ tùy theo độ cứng mềm, chín trước chín sau để bảo đảm món canh của mình ngon với các nguyên liệu chín vừa. Cuối cùng bạn nếm vừa vị thì cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô thêm hành lá cắt nhỏ và hạt tiêu xay, thưởng thức khi canh còn nóng.

3. Những lưu ý bà bầu nên biết khi dùng măng tây

Có 3 loại măng tây nhưng được dùng phổ biến nhất là măng tây xanh. Ảnh Internet

Măng tây có 3 loại là xanh, trắng và tím. Hiện tại, loại mà chúng ta thường thấy nhất ở các siêu thị và chợ là loại măng tây xanh – đây cũng là loại măng tây phổ biến nhất. Khi mua măng tây, các bầu nên chọn măng tây loại vừa hoặc nhỏ sẽ ngon hơn khi chế biến. Chọn măng tây chắc cây, có màu sáng, búp nhỏ, thon và dài.

Khi chế biến măng tây, các bầu nên bỏ phần gốc già. Ngâm măng với nước muối loãng khoảng 10-15 phút cho an toàn hơn. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh nhiều lần, rồi chế biến.

Khi nấu canh, chúng ta nấu với khoảng thời gian vừa phải để măng vừa chín sẽ hạn chế thất thoát dinh dưỡng từ măng.

Luôn ăn nhạt để đảm bảo tốt cho sức khỏe thai kỳ.

Vì một thai kỳ khỏe mạnh – các bà bầu không nên ăn mặn. Ảnh Internet

Cát Lâm tổng hợp

Món Ăn Vặt Cho Bà Bầu / 2023

Món ăn vặt cho bà bầu nào tốt? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi được các bà mẹ quan tâm nhất. Bởi trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng, thường xuyên cảm thấy đói. Thế nhưng ăn quá nhiều, chế độ ăn không hợp lý sẽ không có tác dụng, thậm chí khiến cho người mẹ mắc các bệnh thừa cân béo phì, hoặc người mẹ ăn nhiều nhưng các chất dinh dưỡng không được thai nhi hấp thụ.

1. Bánh yến mạch – món ăn vặt cho bà bầu

Đây là một sự lựa chọn không tồi cho các bà bầu “háo” ngọt. Làm bánh yến mạch rất đơn giản, chỉ cần khoảng 20-30 phút là bạn đã có một món ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng.

2/3 chén bơ đậu phộng, 1/2 gói socola chip, 1 chén yến mạch, 1/2 thìa hạt lanh, 2 thìa mật ong. Tất cả trộn đều, để ngăn lạnh 15 phút, sau đó đem viên tròn và thưởng thức.

Lớp vỏ mỏng tang, cùng với nhân trứng sữa thơm béo, ngọt mà không ngấy sẽ làm các mẹ bầu “liêu xiêu” vì thèm ăn.

Cách là món ăn vặt cho bà bầu – bánh bao kim sa cũng không hề cầu kì.

Xay mịn hỗn hợp: 6 lòng đỏ trứng gà (đã chín), 130g đường, 1 thìa bột ngô, 115g bơ, 60g sữa bột không đường, 6 thìa bột custard, cho và ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng.

Cho 3 thìa đường, 3/4 thìa muối, 3/4 thìa baking soda, 2 thìa dầu hạt cải, 240ml nước ấm (40 độ), 190g bột mì, 280g bột cake flour. Thêm 2 thìa men bột nở khô. Nhào trộn đều, bọc hỗn hợp lại khoảng 1 giờ. Nhào lại một lần nữa và để bột nghỉ thêm 30 phút.

Chia làm 18 phần đều nhau, bỏ thêm nhân bánh rồi đem hấp trong khoảng 8-10 phút.

Ăn khi bánh còn nóng.

Nhắc tới món ăn vặt cho bà bầu nhất định không thể bỏ qua bánh chuối chiên xù. Chuối chứa nhiều K, Ca, vitamin (A, C, B6)… giảm phù nề, ốm nghén, giúp phát triển não bộ thai nhi. Đây quả thật là một món “1 người ăn 2 người bổ”.

Chuối cắt thành từng miếng vừa ăn, lăn qua lòng đỏ trứng gà.

Lăn tiếp vào hỗn hợp: bột mì + bột chiên xù + mè đen.

Chiên chuối tới khi có màu vàng nâu giòn rụm, thấm bằng giấy thấm dầu và thưởng thức.

Chỉ với cách làm đơn giản vậy thôi là chúng ta đã có một món ăn vặt cho bà bầu cực ngon, cực bổ rồi, phải không?

Chocolate có khả năng ngăn ngừa tiền sản giật, huyết áp cao ở các bà bầu. Đồng thời chocolate giúp chống lại quá trình oxy hóa, giảm ung thư, kích thích endorphin làm tâm trạng của mẹ luôn vui vẻ. Vừa ngọt vừa ngon lại có nhiều tác dụng, các mẹ bầu chắc hẳn không thể bỏ qua món ăn vặt này.

Các bà bầu bị tiểu đường phải hạn chế chất béo từ thịt, nhưng thai nhi rất cần chất béo để có thể phát triển một cách bình thường. Giải pháp ở đây chính là cá hồi.

Cá hồi là thực phẩm “vàng” dành cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Ăn cá hồi giúp ổn định tâm trạng bà bầu, tốt cho sự phát triển trí não, hệ thần kinh và võng mạc thai nhi. Món ăn vặt cho bà bầu từ cá hồi cũng khá đơn giản, cùng bắt tay vào làm luôn thôi.

250g cá hồi phi lê, cắt miếng vuông, ướp với gia vị, để ngấm khoảng 10 phút.

Luộc chín 150g đậu Hà Lan, 100g hạt sen và 300g khoai tây (gọt vỏ, thái miếng vuông). Phi tỏi thơm, cho cá vào xào.

Khi cá săn lại, đổ thêm sữa tươi (250ml), một ít kem tươi và nước dùng.

Chờ hỗn hợp sôi, cho tiếp khoai tây, đậu, hạt sen đã luộc chín và gừng thái sợi vào, nêm gia vị vừa miệng để sôi lại.

Dùng nóng với bánh mì.

Lưu ý: bà bầu chỉ nên bổ sung 300g cá hồi một tuần.

Các bà bầu phát ngát với những món ăn đầy dầu mỡ, nhiều đạm? Hay “tẩy chay” các loại sữa vì đã uống quá nhiều? Hãy thay đổi khẩu vị bằng món phomai que. Đây là món ăn vặt cho bà bầu với đầy đủ protein, lipid, vitamin, đường, 4 nhóm chất chính quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi.

Phomai que lăn qua lòng đỏ trứng gà, lăn tiếp qua bột mì.

Lăn lại bằng lòng đỏ trứng rồi phủ lớp bột chiên phù bên ngoài cùng.

Chiên giòn, thấm qua giấy thấm dầu rồi thưởng thức với tương cà.

Hẳn các bà mẹ là fan của phim hàn không còn lạ lẫm với món ăn vặt này. Bánh kim chi chua chua cay cay chắc chắn sẽ khiến cho mẹ bầu không thể cưỡng lại.

Cách làm món ăn vặt cho bà bầu từ kim chi:

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ rất quang trọng, đây là giai đoạn thai nhi yếu ớt nhất, cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Đồ ăn vặt ở giai đoạn này phải được chọn lựa kĩ càng. Các món ăn vặt tốt cho bà bầu ở giai đoạn này mà chuyên gia y tế khuyên sử dụng như sữa chua, hay hoa quả sấy (nhất là khoai lang sấy)…

Không thể bỏ qua sữa chua khi nhắc tới các món ăn vặt cho bà bầu. Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ, cung cấp canxi cho thai nhi. Các bà mẹ mang bầu có thể mua các loại sữa chua ngoài hoặc trực tiếp làm tại nhà theo công thức như sau.

Cho sữa tươi, sữa đặc, kem tươi vào nồi và bật bếp lửa nhỏ vừa, nấu cho hỗn hợp nóng già tầm 70 độ là tắt bếp, để cho sữa nguội bớt.

Khi sữa hơi ấm bạn cho sữa chua mua sẵn vào cùng, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan là được.

Rót sữa chia đều vào các hũ đựng sữa đã được tiệt trùng trước khi sử dụng.

Đậy nắp các hũ sữa chua rồi bạn đem cất vào nơi ấm áp, bạn không cần ủ nước ấm như các công thức khác. Để khoảng 8-10 tiếng là sữa lên men chua vừa, đem cất sữa chua vào tủ lạnh để ăn dần.

Khoai lang sấy cũng là một món ăn vặt cho bà bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Khoai lang chứa nhiều K, chất xơ, vitamin… tốt cho cả mẹ lẫn bé.

Miếng khoai lang giòn giòn ngọt ngọt sẽ thỏa mãn cơn thèm ăn của mẹ bầu. Mẹ bầu có thể mua khoai lang sấy bán sẵn tại các cửa hàng hoặc siêu thị. Tuy nhiên khoai lang sấy tự làm sẽ có lượng chất béo ít hơn so với các loại khoai lang sấy bán sẵn.

Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi cắt hình que hoặc thái miếng tròn, có độ dày vừa ăn. Ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo.

Cho bột ngô vào một túi nylon sạch.

Cho tiếp khoai lang đã ráo nước vào túi rồi xóc đều để khoai ngấm bột.

Đổ khoai lang đã tẩm bột ra khay nướng, rưới đều 2 thìa dầu ăn lên khắp bề mặt khoai.

Trộn đều để khoai lang ngấm đều dầu. Sau đó, cho khoai vào lò nướng trong 15 phút ở 250oC.

Lấy khoai lang ra khỏi lò và thưởng thức.