Ba Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Đang Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

 • Biểu Hiện Mèo Sắp Đẻ. Mèo Vỡ Ỗi Bao Lâu Thì Đẻ? Cách Đỡ Đẻ Cho Mèo
 • Mèo Chửa Mấy Tháng? Tìm Hiểu Các Giai Đoạn Thai Kỳ Của Mèo
 • Những Biểu Hiện Của Người Có Thai Tuần Đầu
 • Có Thể Cho Mình Biết Biểu Hiện Của Một Tuần Đầu Khi Người Phụ Nữ Mang Thai Được Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Truyền Nước Không?
 • Thời gian mang thai thông thường của mèo là khoảng 9 tuần. Khi bắt đầu mang thai chúng sẽ có biểu hiện thay đổi về thể chất cũng như hành vi. Bạn sẽ có thể xác định được liệu mèo có thai hay không nhờ vào các thay đổi này. Các tốt nhất để biết chắc chắn đó là đưa chúng đến bác sĩ thú y. Trừ phi là chuyên gia chăn nuôi, bạn cần phải triệt sản cho mèo, nếu không việc chúng sinh sản quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả nhiều mèo con bị tử vong do không tìm được nơi trú ẩn.

  Nhận biết dấu hiệu sinh sản

  Khi mèo của bạn có khả năng sinh sản và đến thời kỳ động dục, có thể chúng đã mang thai.

  • Mèo cái thường tiến hành tìm bạn tình khi ngày dài hơn và thời tiết ấm lên, thường là trong thời điểm giữa mùa xuân và thu.
  • Mèo cái thường bắt đầu chu kỳ sinh sản khi thời tiết ấm lên và khi đã phát triển khối lượng cơ thể khoảng 80%. Nói cách khác, sau bốn tháng tuổi mèo sẽ có khả năng sinh sản trong trường hợp bất thường.

  Khi mèo đến thời kỳ động dục, chúng sẽ thay đổi hành vi rõ ràng nhằm thu hút mèo đực trong khoảng từ bốn đến sáu ngày.

  • Mèo đến thời kỳ đầu sinh sản sẽ có dấu hiệu bất an, trở nên trìu mến hơn, bắt đầu phát ra tiếng kêu nhỏ, và thèm ăn hơn.
  • Khi mèo cái bước vào thời kỳ động dục, chúng sẽ bắt đầu “kêu” meo meo thường xuyên và liên tục, và có thể biếng ăn hơn.
  • Mèo cái động dục sẽ thân thiện trìu mến với người hơn, lăn người qua lại, nhổm phần hông lên cao và khụy hai chân sau xuống rồi ngoắc đuôi sang một bên.

  Khi đến giai đoạn này, mèo sẽ biểu hiện nhiều hành vi kỳ quặc hơn, lúc này chúng có khả năng đã mang thai.

  • Trong trường hợp nhận biết được mèo đã bắt đầu thời kỳ sinh sản, thì khả năng mang thai của chúng là chắc chắn.
  • Sau khi giao phối, mèo cái sẽ bước vào “giai đoạn trầm lắng” kéo dài từ 8 đến 10 ngày và trở nên bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, sau giai đoạn này mèo sẽ tiếp tục giao phối từ giữa tháng 4 đến tháng 9.
  • Để mèo không tiếp tục giao phối/hay vô tình mang thai, bạn nên triệt sản cho chúng càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

  Nhận biết dấu hiệu mang thai

  Sau thời gian mang thai từ 15 đến 18 ngày, núm vú của mèo sẽ “hồng lên”, hoặc đỏ sậm và phát triển lớn hơn.

  Vú phát triển to hơn, và có thể tiết ra chất sữa.

  Hiện tượng đầu vú phát triển cũng là dấu hiện mèo đến thời kỳ động dục, cho nên đây chưa phải là căn cứ để nhận biết mèo đang mang thai.

  Khi nhìn từ một bên, mèo đang mang thai thường có phần lưng cong xuống, bụng hơi tròn và phình ra.

  Đa số mèo cái thường có thân hình như con lừa muộn hơn khi mang thai.

  Trong trường hợp mèo yêu của bạn tăng cân chứ không phải đang mang thai thì toàn bộ cơ thể sẽ nặng và to hơn, không chỉ phần bụng mà còn bao gồm cổ và chân đều phát triển.

  Trước khi sinh vài ngày, mèo cái sẽ bắt đầu làm ổ để chào đón những đứa con của mình.

  • Mèo yêu của bạn có thể tìm một nơi yên tĩnh kín đáo như tủ quần áo và bắt đầu tha chăn màn, khăn, hoặc vài tấm vải xếp thành ổ cho việc sinh đẻ.
  • Trong trường hợp phát hiện hành vi làm ổ của mèo và bạn chưa nhận ra chúng đang mang thai, thì nên mang đến bác sĩ thú y để tiến hành kiểm tra tiền sản.

  Bài viết có tham khảo từ nguồn: wikihow.vn

  Xin chân thành cảm ơn!

  Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:Phòng chăm sóc khách hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Biểu Hiện Nhận Biết Mẹ Đang Mang Thai Bé Trai
 • Cách Biểu Hiện Có Thai Đầu Tuần
 • Biểu Hiện Của Mang Thai Tuần Đầu * Doctorx: Trang Chia Sẻ Sức Khỏe Sinh Sản, Hạnh Phúc Gia Đình!
 • Hội Chứng Truyền Máu Song Thai Là Gì, Xảy Ra Tuần Mấy, Các Biểu Hiện
 • 18 Biểu Hiện Có Thai Sớm Và Chuẩn Xác Nhất
 • Một Bé Mèo Hoang Đang Mang Thai Có Nên Bị Triệt Sản Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chó Mang Thai Bị Rụng Lông Và Những Hữu Ích Dành Cho Bạn
 • Bị Nhiễm Giun Đũa Chó Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai Chuẩn Xác Từ Chuyên Gia Pethealth
 • Mang Thai Giả Ở Chó
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Có Thai. Cách Chăm Sóc Trước Và Sau Sinh
 • Một ngày đẹp trời bạn mở cửa sổ và phát hiện một bé mèo hoang trong sân nhà. Bạn quyết định cho bé một mái nhà và săn sóc bé. Tuy nhiên, lúc này bạn lại chợt phát hiện bé mèo này đang mang thai. Vậy thì câu hỏi đặt ra là bạn có nên triệt sản cho chúng hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết hôm nay ngay thôi nào!

  Nên hay không khi triệt sản cho mèo đang mang thai?

  Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay là liệu có nên triệt sản cho bé mèo hoang đang mang thai hay không. Trong khi một số người phản đối khi nghĩ đến việc giết những mèo con khi chúng còn chưa được ra đời, những người khác tin rằng câu hỏi đặt ra lại là một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề về số lượng mèo có thể trở nên quá lớn.

  Những bé mèo cái đi lạc có một bản năng khá kỳ lạ là tìm nơi trú ẩn ngay trước khi sinh con, và sẽ đột nhiên xuất hiện ở ngưỡng cửa, tìm kiếm sự giúp đỡ của con người.

  Những bé mèo đi lạc đó sẽ bị đá ra ngoài đường, bị phạt vì tội mang thai vì người chủ của các bé không triệt sản và giữ các bé trong nhà. Hoặc người chủ, với sự cắn rứt lương tâm, sẽ cho mèo mang thai một nơi để trú ẩn, để người khác đi qua cứu giúp, hoặc để bé ấy trước cửa một ai đó sẽ muốn nhận nuôi.

  Một điều khá phổ biến là mèo có thời kỳ động dục đầu tiên trong khoảng từ bốn đến sáu tháng tuổi và sinh con sớm nhất là vào sáu hoặc bảy tháng. Tình huống này luôn ẩn chứa rất nhiều những nguy cơ khác nhau, cả về khả năng sống sót của mèo mẹ và con của nó.

  Thật không may, nhiều bác sĩ thú y từ chối triệt sản cho mèo cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi. Trên thực tế, điều này chỉ khiến vấn đề càng thêm trầm trọng hơn. Người ta khuyến cáo việc triệt sản sớm nhất thì cũng phải là sau 6 tuần hoặc sau khi cân nặng của bé mèo được khoảng 1kg.

  Triệt sản cho một bé mèo mang thai bao gồm phá thai, một từ mà khi nói ra đều ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, cho dù có áp dụng lên con người hay mèo.

  Vấn đề này thuộc phạm trù tình cảm. Những người tán thành không muốn tước đoạt cuộc sống của những chú mèo con chưa sinh. Những người phản đối chỉ đơn giản là không muốn số lượng mèo tăng quá nhiều hoặc không thể chăm sóc cho mèo con.

  Tìm hiểu thêm về triệt sản mèo đang mang bầu

  Lý lịch của mèo

  Vấn đề lớn hơn cần được giải quyết trước tiên, đó là vấn đề số lượng của mèo hoang đang quá đông, chủ yếu là do người chủ nuôi mèo thất bại trong việc triệt sản hoặc nhốt chúng trong nhà.

  Thường thì những bé mèo cái mang thai được ném ra ngoài đường, nơi chúng và những chú mèo con còn sống của chúng tiếp tục giao phối, và con cái từ những con giao phối đó tiếp tục giao phối. Một thực tế kinh hoàng là một bé mèo cái đang mang thai và con cháu của nó có thể sinh ra vài trăm bé mèo con chỉ trong vài năm.

  Các nhóm giải cứu động vật, các tổ chức xã hội nhân đạo và các nhóm TNR (giải phóng bẫy) đang ngập tràn trong việc cố gắng kìm hãm sự gia tăng đột biến của những chú mèo con mới và “mùa mèo con” kéo dài mỗi năm luôn là nỗi sợ hãi của các nhóm này.

  Thật đáng sợ, bởi vì họ biết rằng vụ mèo con năm nay sẽ là nguyên nhân gây ra cái chết của những bé mèo con được sinh ra và cứu trợ năm ngoái, hoặc mèo già, tại các nơi trú ẩn. Đơn giản là không có đủ không gian để chứa tất cả, và cần phải cho mèo đi bớt. Đó là vấn đề cung cầu. Trong thế giới hiện đại, có cả tá mèo con cần được cứu giúp.

  Trong khi triệt sản một bé mèo cái không mang thai sẽ ngăn cản sự ra đời của những chú mèo con vô danh trong tương lai, việc bỏ đi (và phá thai) một bé mèo cái mang thai sẽ ngăn chặn sự ra đời của phôi sống, một suy nghĩ khiến nhiều người kinh hoàng.

  Ưu điểm

  Triệt sản cho một bé mèo hoang mang thai sẽ giúp ngăn chặn vấn đề có quá đông mèo cùng tồn tại tại một không gian và thời gian. Đơn giản là có quá ít nhà cho số lượng lớn mèo vô gia cư.

  Triệt sản cho một bé mèo hoang mang thai sẽ giúp ích cho những bé mèo đang sống. Mèo cái đang mang thai có thể được người tìm thấy nhận nuôi, với những ngôi nhà tốt đang chờ đợi những chú mèo con. Tuy nhiên mỗi chú mèo con đó sẽ gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của một bé mèo đang sống khác có thể được nhận nuôi vào một trong những ngôi nhà đó.

  Mèo sơ sinh và mèo già hiếm khi có đủ điều kiện thể chất cho phép chúng sinh con. Việc sinh ra và nuôi dưỡng một lứa mèo con sẽ lấy đi sức lực cuối cùng của chúng và có thể giết chết chúng.

  Sự thật này thậm chí còn rõ ràng hơn trong trường hợp mang thai, bé có thể đã sinh ra hàng chục lứa mèo con. (Một bé mèo cái có khả năng mang ít nhất ba lứa mèo con mỗi năm). Hành động tử tế và từ bi nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện với một trong những bé mèo này là triệt sản/phá thai.

  Lần duy nhất một bé mèo đi lạc mang thai nên được phép sinh con là trong trường hợp gần đến hạn sinh.

  Nhược điểm

  Tước đoạt sự sống, dù là người hay động vật, đã được sinh ra hay là một bào thai, là vô đạo đức. Không có “lời bào chữa” nào khiến nó nghe thuận tai hơn và hợp tình hợp lí cả.

  Nơi trú ẩn và các tổ chức cứu hộ là các tổ chức quan trọng, và mối quan tâm hàng đầu của họ là di chuyển các bé mèo ra ngoài, để nhường chỗ cho những bé mèo mới. Trong trường hợp đó, sự cân nhắc về vấn đề đạo đức có thể chiếm vị trí thứ hai. Tuy nhiên, một cá nhân sẵn sàng giữ cả mèo mẹ và mèo con hoặc tìm những gia đình tốt và chịu chăm sóc vĩnh viễn cho chúng, không nên cảm thấy tội lỗi khi cho phép sinh nở.

  Đâu là bằng chứng cho thấy những người từ “ngôi nhà tốt” có thể đã nhận nuôi mèo từ trạm cứu thú nuôi? Có lẽ họ thậm chí không tìm kiếm một bé mèo cho đến khi họ nghe thấy một người bạn, hàng xóm hoặc đồng nghiệp có những chú mèo con có thể cần nhận nuôi.

  Kết luận

  Sẽ không bao giờ có một giải pháp hoàn chỉnh cho vấn đề này cho đến khi chủ sở hữu mèo trở thành người chăm sóc có trách nhiệm, bằng cách triệt sản cho bé mèo của họ khi đến độ tuổi phù hợp. Càng nhiều mèo con được sinh ra mỗi năm thì sẽ càng nhiều các bé mèo đi lạc sẽ xuất hiện. Từ đó, vấn đề số lượng mèo hoang sẽ tăng theo cấp số nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Chăm Sóc Chó Mang Thai Và Những Điều Bắt Buộc Phải Biết
 • Chó Bị Tiêu Chảy: Phải Làm Sao Mới Không Chết
 • Cách Giữ Ngực Đẹp Sau Khi Sinh Cho Con Bú Luôn Săn Chắc Đẫy Đà
 • Đang Mang Thai Có Cho Con Bú Được Không?
 • Cho Bé Lớn Tiếp Tục Bú Khi Mang Thai Và Tiếp Tục Sau Khi Sinh
 • Khi Mang Thai Bị Ra Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Sốt Xuất Huyết Có Sao Không?
 • Nguyên Nhân Khiến Mang Thai Rất Dễ Bị Táo Bón
 • Tê Tay Khi Mang Thai: Mẹ Đã Biết Gì Về Triệu Chứng Này?
 • Mẹ Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Xử Lý Như Thế Nào?
 • Mang Thai Bị Tiêu Chảy Có Nguy Hiểm Không?
 • Khi mang thai bị ra máu. Nguyên nhân và biện pháp khi bạn bị ra máu trong thời kỳ mang thai. Những điều cần biết khi bạn bị ra máu trong thời kỳ mang thai. Xuất huyết thai kỳ là gì?

  Hiện tượng xuất huyết thai kỳ gần giống kỳ kinh nhẹ và thực sự khá phổ biến trong quý đầu của thai kỳ. Nó có thể là máu thải ra do trứng đã thụ tinh đang làm tổ trên thành tử cung.

  Xuất huyết kèm theo các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu của vấn đề khá nghiêm trọng, có thể bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài dạ con. Vì thế, tốt nhất là nên liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn thấy chảy máu bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai.

  Chảy máu ở giai đoạn đầu mang thai có thể khiến nhiều thai phụ lo lắng, nhưng thực ra nó là hiện tượng khá phổ biến.

  Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể bị chảy máu đôi chút trong một hay hai ngày do trứng đã thụ tinh làm tổ ở thành tử cung. Sau đó, khi nhau thai dính vào thành tử cung, bạn cũng có thể ra ít máu. Đôi khi một số thai phụ bị mềm cổ tử cung và cũng bị chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai.

  Các hóc-môn thai kỳ làm ẩn đi các chu kỳ hóc-môn thông thường, nhưng đôi khi xảy ra sự sai lệch trong một chu kỳ nào đó. Vì thế một số phụ nữ sẽ thấy chảy máu vào kỳ kinh thông thường của mình.

  Chảy máu cũng có thể do viêm nhiễm âm hộ hoặc tử cung hoặc do một khối u (lành) gây ra, hoặc có thể xuất hiện sau khi giao hợp. Hãy thuật lại những lần chảy máu với bác sĩ của bạn, vì có thể bạn cần siêu âm sớm để xác định nguyên nhân chảy máu.

  Trong đa số trường hợp không thể tìm được nguyên nhân gây chảy máu ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thế nhưng thai nhi vẫn phát triển đủ tháng và em bé sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

  Huyết trắng ra nhiều hơn khi có thai

  Nếu bạn thấy ra huyết trắng nhiều hơn trong thời kỳ mang thai, đừng lo lắng, chuyện này hết sức bình thường. Huyết trắng này loãng, có màu trắng và không gây khó chịu. Bạn có thể thấy nó đặc sệt lại vào cuối thai kỳ – đó là dấu hiệu tốt cho thấy bé của bạn sắp chào đời!

  Tuy nhiên, đôi khi huyết trắng lại là dấu hiệu của bệnh nấm Candida, nhất là nếu bạn thấy ngứa ngáy hay đau rát. Nếu đúng như vậy, huyết trắng này thường đặc, có màu vàng hoặc xanh và có thể có mùi khó chịu. Việc bạn cần làm ngay sau khi thấy huyết trắng là gọi điện cho bác sĩ để đi khám và chữa trị ngay.

  Huyết trắng thường chỉ gây khó chịu hơn là một hiện tượng nghiêm trọng. Nếu bạn bị ra nhiều huyết trắng, hãy nhớ là triệu chứng này sẽ chấm dứt sau khi bạn sinh.

  • Nếu bạn ra quá nhiều huyết trắng hoặc nó gây cho bạn cảm giác khó chịu phía trong quần lót, hãy dùng băng vệ sinh hàng ngày (không phải loại băng vệ sinh bạn dùng khi có kinh nguyệt).
  • Thường xuyên rửa sạch âm hộ bằng nước ấm nhưng tránh dùng xà bông thơm vì nó có thể làm bệnh nặng thêm.
  • Hãy mặc đồ lót mỏng bằng chất liệu cotton.

  Một vài trường hợp có thể xảy ra nếu bạn bị ra máu khi mang thai

  – Việc trứng đã thụ thai di chuyển vào buồng thành tử cung có thể khiến bạn ra một ít máu. Thường thì, bạn sẽ bị ra máu trong vòng 1 đến 2 ngày. Máu ra trong trường hợp này có thể là máu đỏ tươi hoặc chỉ là chất nhầy màu hồng.

  – Một vài phụ nữ bị ra máu vào khoảng tuần thứ 4, 8 và 12 của thai kỳ, gần với chu kì kinh nguyệt. Trường hợp này, bạn có thể có những biểu hiện giống như khi sắp có kinh nguyệt, ví dụ như bị đau lưng, chuột rút, đau bụng dưới, có cảm giác bị phù nề… Tuy nhiên, bạn không phải sắp “bị”, vì thực tế là bạn đang mang bầu. Trong thời kỳ mang thai, hoocmon đã làm gián đoạn chu kì của cơ thể. Đôi khi, lượng hoocmon này không đủ để chặn chu kì kinh nguyệt và trong trường hợp này, bạn sẽ ra máu. Việc này kéo dài khoảng 3 tháng đầu thai kì – khi lượng hoocmon của bạn chưa ổn định. Một số phụ nữ còn ra máu trong suốt thời kỳ mang thai và vẫn sinh em bé khỏe mạnh bình thường.

  – Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 1/3 số ca sảy thai có biểu hiện ra máu trong giai đoạn 12 tuần đầu thai kì. Có trường hợp sảy thai sớm đến mức khi ra máu bạn mới biết mình có thai và đã bị sảy thai. Thông thường, đây là kết quả của việc bào thai bị hỏng hoặc nằm sai vị trí, và cơ thể bạn đã loại trừ bào thai khi nhận ra tình trạng bào thai là không bình thường.

  – Các dấu hiệu thông thường của việc sảy thai bao gồm chảy máu, đau lưng, đau dạ dày, chuột rút… Phụ nữ thường nói họ không có cảm giác mình có thai cho đến khi bị chảy máu và sảy thai. Bạn cần quan tâm đến chu kì kinh nguyệt cũng như cơ thể mình để luôn luôn nắm rõ tình trạng cơ thể một cách tốt nhất, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

  – Có trường hợp bạn bị sảy thai mà không hề chảy máu, bào thai đã hỏng, nhưng vẫn được giữ lại trong cơ thể bạn. Các biểu hiện khi mang bầu hoàn toàn biến mất và nhịp tim của bạn trở nên rối loạn. Nếu điều này xảy ra, bạn cần được làm sạch tử cung.

  – Đây là trường hợp phổ biến mà phụ nữ khi mang thai hay gặp phải. Thông thường, chuyện này không có hại gì và nguyên nhân là do máu đến tử cung được cung cấp nhiều hơn bình thường. Mặc dù, đây không phải là trường hợp nguy hiểm, nhưng bạn phải luôn cẩn trọng và cần theo dõi thật kĩ. Khi một bà bầu bị chảy máu âm đạo, câu hỏi đầu tiên bác sĩ đặt ra là “Có phải bạn vừa quan hệ không?”. Hãy trả lời thành thật vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và em bé trong bụng. Bác sĩ sẽ thăm khám loại trừ viêm nhiễm. Lời khuyên cho bạn để tránh trường hợp ra máu khi mang thai là bạn nên cẩn thận trong quan hệ, bạn có thể quan hệ nhẹ nhàng hoặc quan hệ bên ngoài khi có nhu cầu.

  – Trường hợp ra máu này xảy ra khi trứng nằm ở ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Các bà bầu sẽ chịu những cơn đau thắt một bên vùng bụng dưới, nôn hoặc ngất đi… Cơn đau có thể đột nhiên biến mất nhưng nó sẽ trở lại trong vài giờ đến vài ngày, và lúc này bạn thực sự cảm thấy không ổn.

  Đây là trường hợp khẩn cấp, kèm theo đó là chảy máu trong. Bà bầu cần được đưa đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

  Mặc dù các bà bầu thường ra máu trong khi mang thai đặc biệt trong ba tháng đầu nhưng đôi khi đây cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Cần nắm rõ được nguyên nhân để có cách xử lý kịp thời

  Khoảng 20% bà bầu bị ra máu trong giai đoạn 12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân ra máu trong thai kỳ đầu tiên gồm:

  Bạn có thể thấy một vài giọt máu giống như những triệu chứng kinh nguyệt trong vòng 6 đến 12 ngày sau khi bạn thụ thai vì phôi đang bám vào tử cung. Một vài người không biết rằng mình đã mang bầu vì họ nhầm sự ra máu này với triệu chứng kinh nguyệt. Thông thường máu ra rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

  – Sảy thai rất phổ biến trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ. Khoảng một nửa số bà bầu ra máu trong lúc thai kỳ đầu tiên cuối cùng sẽ bị sảy thai, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ ra máu thì bạn sẽ bị mất đứa con của mình, đặc biệt nếu bạn không có các triệu chứng khác. Triệu chứng của sảy thai là bạn có cảm giác đau quặn ở bụng dưới và một dải máu đặc trôi tuột qua âm đạo.

  – Trong trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung và thông thường là ở ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục lớn lên, nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ và đe dọa tính mạng người mẹ. Mặc dù chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng nó chỉ xảy ra ở 2% số bà bầu. Các triệu chứng khác của chửa ngoài tử cung là bị đau quặn hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng.

  – Đây là trường hợp hiếm gặp, một mô bất thường lớn lên trong tử cung thay vì một thai nhi. Trong một số trường hợp, mô có thể mang tế bào ung thư và có thể lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

  Các triệu chứng khác của chửa trứng là buồn nôn, ói mửa và tử cung to lên nhanh chóng.

  + Ra máu do thay đổi ở cổ tử cung: Trong thời kỳ mang bầu, máu sẽ chảy nhiều hơn tới cổ tử cung. Giao hợp hoặc soi tươi cũng có thể đụng chạm vào cổ tử cung gây nên ra máu. Trường hợp này bạn không cần phải quá lo lắng.

  + Ra máu do nhiễm trùng: Nhiễm trùng ở cổ tử cung, âm đạo hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng gây nên ra máu trong thai kỳ đầu tiên.

  II. Ra máu khi mang thai trong thai kỳ thứ hai hoặc thai kỳ thứ ba

  Ra máu bất thường trong những giai đoạn muộn của thai kỳ nghiêm trọng hơn, bởi nó là dấu hiệu của một vấn đề bất thường xảy ra đối với mẹ và em bé. Bạn cần đi khám ngay khi ra máu trong giai đoan thai kỳ thứ hai hoặc thứ ba.

  – Tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung và đặc biệt che một phần hoặc hoàn toàn chỗ mở ở cổ tử cung. Nhau tiền đạo rất hiếm gặp, chỉ 1 trong số 200 trường hợp mang bầu. Ra máu trong trường hợp nhau tiền đạo thường không đi kèm với triệu chứng đau đớn.

  – Trong khoảng 1% số bà bầu, nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước hoặc trong quá trình chuyển dạ và máu tích tụ giữa nhau thai và tử cung. Nhau bong non rất nguy hiểm cho mẹ và em bé.

  Các triệu chứng khác của nhau bong non là đau bụng dưới, máu đông trôi ra từ âm đạo, tử cung yếu và đau lưng.

  – Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một vết sẹo từ lần sinh mổ trước có thể rách ra trong quá trình mang thai lần sau. Vỡ tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và cần phải mổ cấp cứu ngay.

  – Các triệu chứng khác của vỡ tử cung là đau và yếu ở bụng dưới.

  – Trong một vài trường hợp, mạch máu của thai nhi trong dây rốn hoặc nhau thai nằm che phần mở của cổ tử cung. Cuống rốn tiền đạo có thể gây nguy hiểm cho thai nhi vì mạch máu có thể bị vỡ, khiến em bé bị chảy máu nghiêm trọng và hết oxy.

  – Các triệu chứng khác của cuống rốn tiền đạo bao gồm nhịp tim của thai nhi bất thường và chảy máu quá nhiều.

  – Ra máu trong thời kỳ muộn của thai kỳ cũng là dấu hiệu sinh sớm. Một số triệu chứng của sinh sớm bao gồm co bóp tử cung, ra máu âm đạo, căng bụng dưới và đau lưng.

  III. Những điều cần lưu ý nếu bạn ra máu bất thường khi mang thai:

  – Vì ra máu ở bất cứ giai đoạn thai kỳ nào cũng có thể là dấu hiệu của sự bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ.

  – Bạn nên đóng băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và biết được loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

  – Không nên sử dụng tampon hoặc quan hệ tình dục khi bạn đang ra máu.

  – Bạn cần đi cấp cứu ngay nếu có các triệu chứng sau: Đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều dù đau hay không, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Mà Bị Sưng Phù, Mẹ Bầu Hãy Làm Theo Những Mẹo Này
 • Bệnh Cần Phải Chữa Trước Khi Mang Thai
 • Mang Thai Dễ Mắc Bệnh Lao, Vì Sao?
 • Mẹ Bầu Uống Sữa Bị Đầy Hơi Phải Làm Sao?
 • Bị Đầy Bụng Khó Tiêu Khi Mang Thai
 • Bị Ra Máu Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai
 • Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Điều Trị Như Nào
 • Giải Cứu “cô Bé” Khỏi Viêm Nhiễm Âm Đạo Khi Mang Thai Chị Em Nên Biết!
 • Bị Viêm Nhiễm Âm Đạo Làm Thế Nào Để Có Thai
 • Tp.hcm: Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào
 • Bị ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

  Hiện tượng bị ra máu khi mang thai có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ. Đặc biệt nhất là giai đoạn đầu. Bởi vì chảy máu khi mang thai thông báo một số vấn đề nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Cho nên, mẹ cần quan sát cẩn thận để biết mình có bị chảy máu nhiều không? Máu màu gì? Có kèm triệu chứng nào không? Và sau đó hãy đến ngay bác sĩ để biết được tình trạng sức khỏe thai kỳ như thế nào.

  Bị ra máu khi mang thai là dấu hiệu biến chứng thai kỳ nào?

  Trường hợp thai phát triển không bình thường sẽ gây tình trạng thai lưu. 1/3 các trường hợp là do thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể. Các nguyên nhân khác gây thai lưu là chấn động cơ học, nhiễm trùng… Cơ thể thai phụ sẽ đào thải bào thai bắt đầu với dấu hiệu xuất huyết âm đạo. Tình trạng này xuất hiện trong giai đoạn đầu và rất khó để giữ lại thai nhi.

  Hiện tượng chảy máu trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có thể là dấu hiệu sảy thai. Chảy máu, đặc biệt nếu theo sau đó là đau bụng hay chuột rút, có thể là dấu hiệu thông báo sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

  Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Bạn nên đến ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu gặp phải tình trạng bị ra máu khi mang thai cùng với đau bụng hoặc chuột rút.

  Nhiễm trùng âm đạo

  Đôi khi nhiễm trùng có thể dẫn đến chảy máu trong thai kỳ. Việc xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng là rất quan trọng để chữa trị kịp thời. Nếu có hiện tượng nhiễm khuẩn, bà bầu có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Thai phụ có thể cần được nhập viện tùy vào mức độ của hiện tượng chảy máu

  Bình thường, bánh nhau bám vào mặt trước, sau và đáy tử cung. Nếu vì lý do nào đó như: tử cung có sẹo mổ cũ, bị dị dạng, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt… Bánh nhau sẽ bám thấp xuống vòng eo tử cung, che một phần hay toàn bộ lỗ trong tử cung, gây cản trở đường đi của thai nhi khi chuyển dạ. Đặc biệt là gây chảy máu khi có sự bong tách giữa bánh nhau và tử cung.

  Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một vết sẹo từ lần sinh mổ trước có thể rách ra trong quá trình mang thai lần sau. Vỡ tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và cần phải mổ cấp cứu ngay. Các triệu chứng khác của vỡ tử cung là đau và yếu ở bụng dưới.

  Hiện tượng ra máu khi mang thai có thể là dấu hiệu của chuyển dạ và nếu xuất hiện trước tuần 37 có khả năng là dấu hiệu của sinh non. Lượng máu trong thời kỳ này thường loãng và có chất nhầy. Nguyên nhân do màng ối đã vỡ và có lẫn chút máu. Trong những trường hợp sinh quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé sau này.

  Băng huyết sau sinh là tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi chuyển dạ ở các mẹ bầu. Đây là tình trạng có nguy cơ tử vong cao nhất khi sinh. Băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau như choáng do giảm thể tích tuần, hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

  Đây cũng là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra, không kịp cầm máu hay phát hiện trễ dẫn đến nguy cơ rất cao thai phụ tử vong do mất máu quá nhiều.

  Khi nào bị ra máu khi mang thai cần đến bệnh viện gấp?

  Gần 30% bà bầu ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Điều quan trọng phải báo ngay với bác sĩ để có cách giải quyết hợp lý. Nhưng một số trường hợp sau, mẹ cần đến bệnh viện gấp:

  • Đau quặn ở bụng dưới.
  • Chảy máu nhiều dù đau hay không.
  • Âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông.
  • Choáng hoặc ngất.
  • Sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

  Lưu ý cho mẹ

  Đến khám thai đúng thời gian.

  Bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài ra, bổ sung sắt và các vitamin khác không được quên trong giai đoạn mang thai.

  Nếu có dấu hiệu ra máu bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

  Không nên ăn một số thức ăn kiêng cữ trong giai đoạn đầu.

  Nguồn: Tổng Hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Ra Dịch Màu Nâu Đỏ Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Mang Thai Bị Huyết Áp Thấp Có Sao Không?
 • Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Nguyên Nhân Tại Sao Các Bà Bầu Khi Mang Thai Bị Phù Chân
 • 【Cần Biết】Nôn Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Ra Máu Khi Đang Mang Thai 5 Tuần Có Nguy Hiểm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 4 Tuần Bị Ra Máu? Phải Làm Gì Để Khắc Phục?
 • Mang Thai 4 Tuần Bị Ra Máu
 • Bị Ra Máu Nâu Khi Mang Thai 5 Tuần Nguy Hiểm Như Thế Nào?
 • Ra Máu Nâu Khi Mang Thai 5 Tuần
 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Ra Máu Có Nguy Hiểm Không?
 • Chào bác sĩ, thai em 5 tuần 3 ngày nhưng đi khám bác sĩ bảo chưa có tim thai, em về quê thì có bị ra máu, lượng máu nhiều màu đỏ, em ra bệnh viện bác sĩ siêu âm đầu dò nói thai 6 tuần và chưa có tim thai, chẩn đoán dọa sảy thai và nhập viện, cho em điều trị bằng cách đặt thuốc ở âm đạo và uống dưỡng thai, nhưng em vẫn ra máu, lượng máu ít nhưng màu sẫm. Em không biết với tình trạng này thì em bé có bị nguy hiểm nhiều không? bác sĩ có bảo chờ 1 tuần xem có tim thai không rồi mới tính nhưng em lo quá. Mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, cảm ơn bác sĩ.

  Câu hỏi ẩn danh Chào bác sĩ. Em hiện mang thai được 5 tuần 3 ngày. Em bị ra máu thâm thì có đáng lo không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

  Ngọc Yến (1999)

  Bác sĩ cho em hỏi nay em đi khám thai , thai xác định 4 tuần. Nhưng do nước tiểu ít nên không rõ. Chiều tối em bị ra máu màu đỏ hơi thẫm. Cho em hỏi tình hình sức khỏe của mình không biết có bị sao không ạ. Cảm ơn bác sĩ. Câu hỏi ẩn danh Chào bác sĩ, cho em hỏi vợ em có bầu được 6 tuần mà giờ hay bị ra máu có màu đậm thì có bị sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.

  Hà Trường (1996)

  Em mang thai 5 tuần. Mà tự nhiên em thấy ra máu hồng với nước ạ. Nhưng em không bị đau bụng thì có làm sao không ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Câu hỏi ẩn danh Trả lời

  Chào em, tình trạng thai của em ra máu tức là đang có dấu hiệu của dọa sảy, tùy mức độ ra máu nhiều hay ít, có máu cục không hay đau bụng như thế nào để tiên lượng nguy cơ sảy thai.

  Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

  BS Trần Thị Thu Hà – Bác sĩ Sản phụ khoa – Trung tâm Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Ra Máu Khi Mang Thai 5 Tuần Nguyên Nhân Do Đâu? Nên Hiểu Như Thế Nào Cho Đúng Về Tình Trạng Chảy Máu Khi Mang Thai?
 • Bị Ra Dịch Màu Nâu Trong Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa Thai Kỳ.
 • Đau Bụng Ra Máu Đỏ Tươi Khi Mang Thai: Các “mẹ Bầu” Cần Chú Ý
 • Góc Hỏi Đáp: Ra Máu Đen Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Bị Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Hiện Tượng Tiểu Buốt Và Ra Ít Máu Khi Đang Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Ra Khí Hư Màu Vàng Có Phải Mang Thai Không, Khi Nào Chị Em Cần Cẩn Trọng Với Dấu Hiệu Khí Hư?
 • Mối Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Khi Bà Bầu Ra Khí Hư Màu Trắng Đục
 • Làm Gì Khi Bà Bầu Ra Khí Hư Màu Trắng Đục
 • Bà Bầu Ra Khí Hư Màu Trắng Đục
 • Ra Khí Hư Màu Vàng Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Phụ nữ khi mang thai đều mang tâm lý hết sức cẩn thận, bởi vậy những hiện tượng bất thường xảy ra trong giai đoạn này đều khiến họ cảm thấy lo lắng cho sự phát triển của thai nhi. Chị Mai Thị A (thụy Khuê, Hà Nội) có hỏi: Tôi đang mang thai ở tuần thứ 15, không hiểu vì sao gần đây tôi thường xuyên đi tiểu buốt và ra ít máu. Không biết hiện tượng này có nguy hiểm và gây ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Mong các bác sỹ trả lời giúp tôi.”

  Giải đáp thắc mắc của chị A, các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Mang thai là giai đoạn hết sức nhạy cảm đối với các chị em phụ nữ. Trong thời kỳ này, nội tiết tố trong cơ thể thai phụ có sự thay đổi rõ rệt để thích nghi mới việc mang thai. Bởi vậy, các chị em có thể gặp phải nhiều hiện tượng bất thường trong giai đoạn này, trong đó có hiện tượng tiểu buốt và ra ít máu.

  Tuy nhiên, hiện tượng tiểu buốt và ra ít máu khi mang thai mà nhiều chị em gặp phải cũng có thể do một số bệnh lý phụ khoa gây ra như: viêm đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận và viêm bể thận… Nếu không may mắc các căn bệnh này, sức khỏe, tâm lý của thai phụ sẽ ảnh hưởng rất nhiều, chứng tiểu buốt, ra máu có thể kéo dài và không thể tự khỏi. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh hưởng cho cả thai phụ lẫn sự phát triển của thai nhi.

  Bởi vậy khi gặp tình trạng tiểu buốt, ra máu kéo dài, các chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời. Thông thường trong giai đoạn mang thai, để điều trị các bệnh lý phụ khoa, các bác sỹ sẽ chỉ định cho thai phụ áp dụng phương pháp nội khoa và kết hợp chặt chẽ giữa chăm sóc sức khỏe phụ khoa và sản khoa để sớm khắc phục các triệu chứng do đi tiểu ra máu gây ra, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những địa chỉ hàng đầu trong việc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và điều trị các bệnh lý phụ khoa, nam khoa uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài cùng việc áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến giúp cho việc khám và điều trị đạt được hiệu quả và độ an toàn cao. Ngoài ra, đến với phòng khám, người bệnh còn được hưởng các dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc tế ở môi trường khang trang, sạch sẽ cùng đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, nhiệt tình. Mức chi phí thăm khám được niêm yết công khai, giúp bệnh nhân tiện theo dõi và an tâm khi điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ra Nhiều Huyết Trắng Màu Xanh Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì
 • Ra Huyết Trắng Màu Xanh Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?
 • Ra Huyết Trắng Có Màu Vàng: Đây Là Lý Do Nên Đi Khám Ngay
 • Huyết Trắng Màu Nâu Cảnh Báo Bệnh Lý Phụ Khoa Nguy Hiểm!
 • Huyết Trắng Màu Vàng Là Bệnh Gì ? Có Nguy Hiểm Không?
 • Mang Thai Bị Ra Máu Nâu, Máu Đỏ Có Gì Đáng Ngại Không? Do Đâu Bị Ra Máu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Thật: Trẻ Sơ Sinh, Bà Bầu Có Uống Được Mật Ong Không?
 • Ra Máu Đen (Huyết Đen) Bất Thường Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
 • Bà Bầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Uống Được Paracetamol Hay Không?
 • Khi mang thai bị ra máu nâu hoặc đỏ là triệu chứng mà tất cả các bà mẹ vô cùng lo lắng. Hiện tượng này dù là biểu hiện tự nhiên của thai kỳ hay là bị tác động nào đó, đều là biểu hiện cho tình trạng thai sản của bạn. Tình trạng ra máu âm đạo khi mang thai mẹ bầu cũng không nên bỏ qua vì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý bà mẹ.

  Hiện tượng ra máu trong thai kỳ thường diễn ra phổ biến nhất là trong 3 tháng đầu, có đến 20% phụ nữ mang thai có hiện tượng ra máu trong thai kỳ. Ra máu thông thường không quá nguy hiểm nhưng việc theo dõi là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu nguyên nhân mẹ mang thai bị ra máu âm đạo và dấu hiệu của các bệnh kèm theo khi mang thai bị ra máu.

  Vậy do đâu ra máu khi bị mang thai?

  Ra máu nâu hay máu đỏ khi mang thai không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm nhưng cũng đủ làm các mẹ bầu khi gặp trường hợp này đều “bạt vía” sợ hãi. Các mẹ bầu nên tìm hiểu rõ các nguyên nhân của hiện tượng ra máu nâu, máu đỏ khi mang thai để luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi. Ra máu nâu, máu đỏ khi mang thai do những nguyên nhân sau:

  Chảy máu màng: Khi mẹ bầu mang thai, lớp niêm mạc tử cung rất dễ bị bong trong do nội tiết tố trong cơ thể được đẩy lên mức cao. Hiện tượng này được xem là bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhưng các mẹ cũng nên để ý xem có phải đơn giản là hiện tượng này hay do nguyên nhân nào khác.

  Thêm vào đó, nếu mẹ bị chảy máu nhẹ trong thời gian đầu hoặc là suốt khoảng thời gian mang thai, điều này không bình thường và nguyên nhân có thể do cơ địa mẹ bầu đang thay đổi dó lượng hoocmôn quá nhiều.

  – Qúa trình trứng được thụ tinh: Qúa trình này thường kéo dài từ 2-5 ngày và thường có có hiện tượng chảy máu nhẹ.

  – Mang thai ngoài tử cung: Ra máu khi mang thai cũng là một dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ sắp sảy thai.

  Nguyên nhân

  – Do nhiễm trùng: Vùng âm đạo hoặc cổ tử cung bị nhiễm trùng có thể dẫn đến chảy máu hoặc xuất huyết vài vết máu. Vào trường hợp này các mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để kiểm tra chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân như bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

  – Mất một song thai: Trong quá trình mang song thai, thai phụ có thể gặp trường hợp bị sẩy một còn một. Khi sẩy thai, tất nhiên sẽ chảy máu. Lưu ý, sau đó bạn phải hết sức cẩn thận để giữ em bé còn lại.

  – Tụ máu nhau thai (hay còn gọi là tụ dịch màng nuôi): Ra máu khi mang thai mà nguyên nhân do tụ máu nhau thai sẽ dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai (cũng dẫn đến chết thai nhi). Hiện tượng này thường có nguy cơ cao đối với các phụ nữ lớn tuổi mà vẫn muốn mang thai vì tụ máu nhau thai đôi khi còn phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và tuổi thai.

  – Thai ngoài tử cung: Các triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung bao gồm: đau nhói ở bụng, chuột rút dữ dội, xét nghiệm nồng độ hormone thai kỳ hCG thấp và chảy máu âm đạo ở những tuần đầu thai kỳ. Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tính mạng của mẹ nếu không phát hiện sớm, do đó nên siêu âm kiểm tra vị trí khối thai ngay khi có kết quả dương tính với que thử thai.

  Nguyên nhân

  – Sẩy thai tự nhiên: Sẩy thai thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ, tuy nhiên cũng có thể sau thời kỳ đó. Thai kỳ kết thúc trước tuần thứ 24 gọi là sẩy thai. Trong vài tuần đầu của thai kỳ, bạn thấy có ra máu màu đỏ tươi kèm theo nhầy nâu thì phải liên hệ ngay với bác sĩ.

  – Tụ máu nhau thai: Hay còn gọi là tụ dịch màng nuôi Chảy máu nhau thai được gọi là tiểu tụ máu màng đệm, hiện tượng này dễ phát hiện khi siêu âm phôi thai. Tụ máu nhau thai sẽ dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai. Tuy nhiên nếu lượng máu tụ ít thì nó sẽ tự “tiêu tan” còn nếu lượng máu tụ quá 30-40% đoạn từ nhau thai nối với nội mạc tử cung, gây nên sức ép đối với túi thai dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân của hiện tượng này đôi khi phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và tuổi thai. Nguy cơ cao đối với phụ nữ lớn tuổi mà vẫn muốn mang thai.

  Nguyên nhân

  – Động thai, dọa sảy thai: Trong khi có thai, có các dấu hiệu thai động không yên như đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch mầu hồng nhạt hoặc bị ra máu thì gọi là động thai, bào trở … Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra.

  Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu và đau bụng, các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai( không còn gọi là động thai nữa).

  Hiện tượng ra máu nâu, máu đỏ trong khi mang thai có gì đáng ngại không?

  Ở phụ nữ thường, việc ra máu âm đạo có thể là hệ quả của việc sử dụng một số loại thuốc tránh thai đường uống hoặc tiêm steroid. Thành phần hóa học có trong thuốc có khả năng làm đổi màu máu kinh nguyệt.

  Còn đối với mẹ bầu, ra máu khi mang thai có thể nói là hiện tượng bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thế nhưng, nếu hiện tượng ra máu nâu, máu đỏ kéo dài và màu máu đậm hơn bình thường, rất có thể đó là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung, tiền mãn kinh, mãn kinh, viêm vùng chậu, rối loạn chảy máu tử cung, hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

  Những điều cần làm khi bị ra máu trong 3 tháng đầu mang thai

  Gần 30% phụ nữ bị ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn phải báo ngay với bác sĩ khi có trường hợp này để có cách giải quyết hợp lý.

  – Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và biết được loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

  – Đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc (động thai , sảy thai, sinh non, chửa ngoài tử cung…).

  – Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt: Nên nằm nghỉ hoàn toàn, ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu, món cháo cá chép là thực phẩm rất tốt cho người bị động thai. Đặc biệt, người phụ nữ không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này.

  Cần lưu ý

  – Chế độ vệ sinh: Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm.

  Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân ra máu của bạn.

  – Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn.

  – Kiểm tra mức độ mở của cổ tử cung

  – Siêu âm để kiểm tra tim thai

  – Cần đến ngay cơ sở y tê nếu có các triệu chứng: Đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều dù đau hay không, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

  Cần lưu ý

  Đa số mọi người đều xem tình trạng chảy máu như một dấu hiệu “dọa sảy thai”. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Các triệu chứng sảy thai thường bao gồm chảy máu âm đạo với những cục máu lớn, đi kèm với những cơn co thắt mạnh, đau lưng dưới… Một số phụ nữ bị ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên có khả năng gặp phải tình trạng tương tự trong những tam cá nguyệt sau. Vì vậy, mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý các trường hợp phải đưa bà bầu đi cấp cứu ngay lập tức:

  – Đau bụng dữ dội, hoặc đau bụng dữ dội ở phần bụng dưới.

  – Chảy máu nghiêm trọng dù không có đau bụng

  – Chóng mặt hoặc ngất xỉu

  – Sốt cao trên 38 độ hoặc cảm lạnh.

  Cách phòng tránh nguy cơ ra máu khi mang thai

  – Khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện và giải quyết sớm những vấn đề bất thường của thai kỳ.

  – Khám phụ khoa trước và trong khi mang thai nhằm phát hiện những bệnh lý về phụ khoa để điều trị cũng như theo dõi tình trạng bệnh.

  Ra máu âm đạo trong thời gian mang thai dù là nguyên nhân gì thì thai phụ cũng nên báo cho người thân để đưa tới bệnh viện kiểm tra một cách kịp thời nhất. Vì chảy máu đôi khi có thể là một dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ nên điều quan trọng là phải biết những nguyên nhân và cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn để có thể phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Đẻ Bà Bầu Nên Ăn Trứng Gà Vào Tháng Thứ Mấy? Lúc Nào Là Tốt Nhất?
 • Thai 31 Tuần Nặng Bao Nhiêu, Cơ Thể Mẹ Thay Đổi Nhiều Không?
 • Bà Bầu Uống Nước Đậu Đen Rang Được Không
 • Bà Bầu Bị Đầy Bụng Xì Hơi Khiến Thai Nhi Kém Phát Triển, Nhẹ Ký
 • Làm Mẹ 3: Bà Bầu Hay Bị Đầy Bụng Xì Hơi Nhiều Có Sao Không
 • Đang Mang Thai Ở Tuần 32, Sản Phụ Đi Tiểu Ra Cục Máu Đông Rồi Liên Tục Ra Máu Tươi

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg Mới Là Đạt Chuẩn?
 • Sự Thay Đổi Của Bà Bầu Tuần 26
 • Lời Khuyên Của Bác Sĩ Để Quá Trình Mang Thai Tuần 32 Thuận Lợi
 • Thai Nhi 32 Tuần Chưa Quay Đầu Có Cần Can Thiệp Gì Không?
 • Thai Ngôi Đầu Và Những Không Thể Bỏ Qua
 • Đang mang thai ở tuần 32, sản phụ Nguyễn Thị Lê (34 tuổi, ở Nghệ An) xuất hiện tình trạng đái máu nhiều, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con.

  Ngày 18/11, bác sỹ Hoàng Anh Tuấn – Khoa Thận Tiết niệu, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Lê nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thắt lưng phải và vùng hạ vị kèm theo đái máu nhiều, nước tiểu đỏ sẫm.

  Hình ảnh siêu âm cho thấy đài bể thận phải giãn kèm theo nhiều máu cục trong đài bể thận phải và bàng quang. Nhận định tình trạng cấp cứu đối với cả sản phụ và thai nhi, hai cuộc hội chẩn toàn khoa và sau đó là cấp bệnh viện đã nhanh chóng đi đến quyết định mổ cấp cứu để lấy thai, sau đó chụp mạch thận để tìm nguyên nhân.

  BS. Tuấn thăm khám cho bệnh nhân sau khi được nút mạch điều trị dị dạng mạch thận

  Các bác sĩ đã hồi sức tim phổi sơ sinh ngay tại phòng mổ, sau 3 phút toàn trạng của cháu đã tốt hơn, nhịp tim trên 100 lần/phút, bệnh nhi được chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp: thở máy, truyền dịch, theo dõi 24/24.

  Sau 15 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp, trẻ tự bú được 20-30ml sữa/ bữa và tăng cân dần.

  Một ngày sau sinh, sản phụ được chụp mạch thận và phát hiện có vỡ dị dạng động mạch cực dưới thận phải – đó là nguyên nhân gây ra tình trạng đái máu. Sản phụ đã được thực hiện kỹ thuật nút mạch thận tại Trung Tâm Điện quang – BV Bạch Mai.

  Tình trạng đái máu của bệnh nhân giảm dần, ngày thứ 5 sau can thiệp, nước tiểu đã chuyển màu vàng, không sốt, tự ăn uống, các chỉ số xét nghiệm máu và nước tiểu dần cải thiện.

  Ngày 22/10, chị Lê đã được ra viện và ngày 15/11 chị đến khám lại và cùng chồng đón con trai xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng điều trị, chăm sóc tại Khoa Nhi

  Đánh giá về ca bệnh này, chúng tôi Đặng Thị Việt Hà – Phó Trưởng Khoa Thận Tiết niệu, BV Bạch Mai nhấn mạnh: Trong những trường hợp như thế này, việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xứ trí kịp thời, hợp lý, chính xác là điều kiện tiên quyết để cứu cả mẹ và con. Ca mổ lấy thai thành công, cả mẹ và thai nhi đều được cứu sống trong tình huống hết sức khó khăn này là kết quả của sự phối kết hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm của các thầy thuốc khoa Thận Tiết niệu, khoa Sản, khoa Nhi, khoa Gây mê hồi sức, Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Bạch Mai….

  Chị Nguyễn Thị Lê cho biết, đây là lần mang thai thứ 3. Hai lần mang thai trước đều khỏe mạnh bình thường và mẹ tròn con vuông. Trong thai kỳ lần này, chị hay bị đau bụng. Đến tuần thứ 32 xuất hiện đi tiểu buốt và có cục máu đông, sau đó chị liên tục đi tiểu ra máu tươi.

  Gia đình đưa chị đến bệnh viện tỉnh thăm khám nhưng không tìm ra được nguyên nhân và chị được chuyển ra bệnh viện Bạch Mai ngày 8/10.

  Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa, bởi các bệnh lý và biến chứng sản khoa là điều có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và khi sinh nở.

  Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời.

  Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/dang-mang-thai-o-tuan-32-san-phu-di-tieu-ra-cuc-mau-dong-roi-lien-tuc…

  Thuốc hen P/H được bình chọn thuốc thảo dược được lựa chọn số 1…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Mang Những Giấy Tờ Gì Khi Lên Máy Bay
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Được Đi Máy Bay?
 • Thai 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg? Đạt Chuẩn Được Nhiều Mẹ Quan Tâ
 • Thai 32 Tuần Tuổi Nặng Bao Nhiêu? Thai Phát Triển Thế Nào?
 • Thai 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu?
 • Mang Thai 4 Tuần Bị Ra Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Ra Máu Nâu Khi Mang Thai 5 Tuần Nguy Hiểm Như Thế Nào?
 • Ra Máu Nâu Khi Mang Thai 5 Tuần
 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Ra Máu Có Nguy Hiểm Không?
 • 5 Nguyên Nhân Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Mẹ Bầu Nên Chú Ý
 • Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Ra Máu Là Bị Làm Sao?
 • Hiện tượng mang thai 4 tuần bị ra máu xảy ra ở hầu hết chị em. Hiện tượng này báo hiệu trứng đã được thụ tinh. Và đây chính là một trong những dấu hiệu sớm báo hiệu việc mang thai ở chị em. Tuy nhiên cũng cần lưu ý hiện tượng ra máu báo này có những đặc điểm sau đây:

  -Máu có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm.

  -Lượng máu ra ít và kết thúc sớm hơn chu kỳ kinh nguyệt

  Còn nếu mang thai 4 tuần bị ra máu kèm theo các triệu chứng bất thường như đau bụng, thời gian ra máu kéo dài, máu có màu đen hoặc nâu thì chị em cần cẩn trọng. Bởi có thể hiện tượng ra máu này là lời cảnh báo về sức khỏe của chị em đang gặp phải những vấn đề như:

  -Dọa sảy hoặc sảy thai

  -Chảy máu cấy ghép

  -Do nhiễm trùng âm đạo hay những tổn thương nhất định ở vùng kín.

  -Ngoài ra nhiều trường hợp ra máu khi mang thai do quan hệ quá mạnh hoặc do thành tử cung quá mỏng.

  Vì vậy nếu thấy việc ra máu khi mang thai với các triệu chứng bất thường thì chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc về sau.

  Trong trường hợp mang thai 4 tuần bị ra máu với triệu chứng bất thườngbác sĩ sẽ yêu cầu chị em làm xét nghiệm để tìm hiểu rõ nguyên nhân vấn đề. Các xét nghiệm cần thiết bao gồm:

  -Tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

  -Tiến hành siêu âm tổng thể để kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

  -Tiến hành kiểm tra độ mở của tử cung để biết rõ tình hình thai nhi như thế nào?

  Như vậy mang thai 4 tuần bị ra máu các chị em không nên chủ quan mà cần quan sát để có giải pháp kịp thời nếu trường hợp xấu có thể xảy ra. Chúc chị em có sức khỏe tốt để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai 4 Tuần Bị Ra Máu? Phải Làm Gì Để Khắc Phục?
 • Ra Máu Khi Đang Mang Thai 5 Tuần Có Nguy Hiểm Không?
 • Bị Ra Máu Khi Mang Thai 5 Tuần Nguyên Nhân Do Đâu? Nên Hiểu Như Thế Nào Cho Đúng Về Tình Trạng Chảy Máu Khi Mang Thai?
 • Bị Ra Dịch Màu Nâu Trong Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa Thai Kỳ.
 • Đau Bụng Ra Máu Đỏ Tươi Khi Mang Thai: Các “mẹ Bầu” Cần Chú Ý
 • Đi Tiểu Ra Máu Khi Đang Mang Thai Là Triệu Chứng Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Đi Tiểu Ra Máu Có Sao
 • Bệnh Khi Đi Tiểu Ra Máu Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • 11 Điều Cần Biết Biết Khi Mang Thai Đôi
 • Bí Kíp Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Mang Song Thai
 • Những Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Khi Mang Thai Đôi Mà Mọi Mẹ Bầu Nên Biết
 • Trong thời kỳ mang thai cơ thể của chị em phụ nữ thường có nhiều thay đổi và xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khiến cho nhiều chị em vô cùng lo lắng. Trong đó, tình trạng đi tiểu ra máu khi mang thai là triệu chứng bệnh gì và có gây ảnh hưởng gì nguy hiểm không là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm, thắc mắc.

  Đi tiểu ra máu khi mang thai là dấu hiệu của căn bệnh nào?

   Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, trong thời gian 4 tháng đầu mang thai chị em rất dễ gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu và có thể diễn ra nhiều lần. Một số trường hợp tiểu ra máu có thể tự khỏi sau khoảng vài ngày

  Đi tiểu ra máu khi đang mang thai là triệu chứng bệnh gì?

   Tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm mà các biểu hiện tiểu ra máu có thể nặng hay nhẹ, có thể tự khỏi sau vài ngày nhưng nhiều trường hợp tiểu ra máu do các bệnh lý gây nên vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi trong bụng.

   Đi tiểu ra máu khi mang thai dấu hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm

   Đi tiểu ra máu khi đang mang thai là triệu chứng bệnh gì? Các chuyên gia cho biết, 1 số căn bệnh có thể dẫn đến chứng tiểu ra máu khi mang thai thường gặp đó là:

   Bệnh có các biểu hiện thường gặp như đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu dắt, tiểu buốt, thậm chí tiểu ra máu. Bên cạnh đó, bệnh còn kèm theo 1 số triệu chứng khác như đau lưng, đau bụng; buồn nôn, chóng mặt, ói mửa… đôi khi còn bị sốt nhẹ hoặc có cảm giác ớn lạnh. Có thể thấy, những biểu hiện đó rất giống với tình trạng ốm nghén nên nhiều chị em thường không để ý và chủ quan trong việc thăm khám và điều trị.

   Bệnh là 1 trong những biến chứng từ viêm đường tiết niệu. Khi không sớm phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như tiểu nhiều lần trong ngày, bí tiểu, trong nước tiểu có lẫn máu.

  Tiểu ra máu khi đang mang thai có thể do mắc bệnh viêm bàng quang

   Có thể nói đây là 1 trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm đường tiết niệu. Các dấu hiệu thường thấy của bệnh đó là cảm giác nóng rát mỗi khi đi tiểu, đi tiểu buốt, tiểu rất, tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu rất ít, đôi khi phải rặn, nước tiểu có màu đục kèm theo máu. Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác kèm theo như chóng mặt, sốt nhẹ, buồn nôn, cảm giác mệt mỏi, ớn lạnh, chán ăn, bụng chướng.

   Đi tiểu ra máu khi đang mang thai vô cùng nguy hiểm, nếu tình trạng này kéo dài chị em cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các chuyên gia thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, an toàn cho mẹ và bé. Không được tự ý dùng thuốc khi chưa hỏi qua ý kiến của chuyên gia để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm sức khỏe và ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

   Nếu vẫn còn thắc mắc gì về vấn đề đi tiểu ra máu khi đang mang thai là triệu chứng bệnh gì hãy nhấp ngay vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Hạn Chế Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai Để Mẹ Bầu Nghỉ Ngơi Tốt
 • 1 Ngày Đi Tiểu Bao Nhiêu Lần Là Bình Thường?
 • Mạch Đập Bao Nhiêu Lần 1 Phút Là Có Thai?
 • Vì Sao Có Hiện Tượng Đau Bụng Khi Mang Thai? Cách Xử Lý Cùng Những Lưu Ý Tốt Giúp Mẹ Bầu Bớt Lo
 • Mang Thai Đau Bụng Dưới Có Sao Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100