Top 2 # Me Bau Mang Thai Tuan 37 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Tai Sao Mang Thai Sau Som Sau Sinh Mo Lai Gay Nhieu Nguy Hiem Cho Me Bau ? By Hai Le

Thời gian gần đây, có thông tin một phụ nữ vừa sinh mổ được 3 tháng lại phát hiện mang thai khoảng 8 tuần khiến cho rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Vì sao lại xảy ra tình trạng có thai sớm sau khi sinh?

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh xong dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều sẽ có thời gian hậu sản trong khoảng 6 tuần.

Đây là khoảng thời gian để cơ thể người phụ nữ phục hồi, đặc biệt là ‘vùng nhạy cảm’ trở lại bình thường như: cổ tử cung, âm đạo bắt đầu co lại, buồng trứng bắt đầu hoạt động, vết thương ở tử cung hoặc tầng sinh môn cũng sẽ hồi phục… và nếu như chị em quan hệ ngay sau thời gian này (sau 6 tuần) thì việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Bác sĩ Vũ Văn Hiền cho biết, phụ nữ sau khi sinh xong khoảng 6 tuần, các cơ quan sẽ bắt đầu hoạt động bình thường, vết mổ tại vùng bụng sau 7 ngày cũng sẽ bắt đầu lành lại. Tuy nhiên, để vết mổ hoàn toàn hồi phục thì cần khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để các mô sợi giúp liên kết thành sẹo được vững chắc hơn.

Để vết mổ được lành lặn hoàn toàn thì cần thời gian từ 6 tháng đến 1 năm (Nguồn: Internet)

Việc mang thai sớm khi mô sẹo chưa bền vững có khả năng khiến cho vết mổ bị bục ra hoặc trong quá trình chuyển dạ, các cơn gò chuyển dạ có thể gây vỡ tử cung.

Chính vì thế, đối với những chị em sinh mổ, các bác sĩ thường khuyến cáo chị em chỉ nên có thai lần 2 sau sinh mổ ít nhất là 1 năm để vết thương có thể phục hồi hoàn toàn và không làm ảnh hưởng đến việc mang thai lần tiếp theo.

Cho con bú mẹ hoàn toàn vẫn có thể mang thai

Nhiều chị em thường cho rằng, sau khi sinh xong cho con bú sữa mẹ thì sẽ có thể ngừa thai mà không phải dùng thêm bất cứ biện pháp an toàn nào. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiền, dù cho có bú sữa mẹ hoàn toàn thì khả năng ngừa thai cũng chỉ 50 – 60%.

Thực tế, việc cho con bú sữa mẹ sẽ giúp kích thích sản sinh ra nội tiết tố prolactin làm ức chế sự hoạt động của buồng trứng. Tuy nhiên, để có thể ức chế buồng trứng hoạt động, mẹ cần phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, không được thêm bất kỳ một loại sữa nào khác.

Ngoài ra, trong giai đoạn cho con bú các chị em thường sẽ bị mất kinh, nhiều chị em sẽ bị mất kinh từ 6 tháng đến 1 năm. Thế nhưng, không có kinh nguyệt không đồng nghĩa với việc chị em sẽ không có thai. Do đó, cách tốt nhất chính là chị nên kết hợp ngừa thai sau khi sinh bằng các biện pháp an toàn khác.

Sinh mổ có thai sớm có thể gây ra những nguy hiểm gì?

Đối với những trường hợp chị em sinh mổ có thai sớm thì dù quyết định giữ thai hay bỏ thai thì sản phụ cũng đều sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ.

Nhiều khả năng thai sẽ bám vào mô sẹo cũ gây ra nhau tình trạng cài răng lược, nhau tiền đạo, băng huyết…

Nguy cơ bị sảy thai, bị nhiễm trùng do sảy thai nhưng nhau thai chưa ra hết.

Có thể dẫn đến nứt vết mổ, sinh non, thậm chí vỡ tử cung, bắt buộc phải cắt bỏ tử cung.

Bỏ thai hay giữ thai đối với sản phụ mới sinh đều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Nguồn: Internet)

Thai phụ cần phải kiểm tra thật kỹ vị trí thai, nếu thai bám vào mô sẹo cũ, việc bỏ thai có thể gây ra băng huyết ồ ạt và dẫn đến tử vong.

Sử dụng các thủ thuật bỏ thai có khả năng bị thủng tử cung, nhiễm trùng…

Dùng thuốc phá thai sẽ gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và vết mổ trước đó.

Sau khi mổ có thể áp dụng được các biện pháp ngừa thai nào?

Bác sĩ Hiền cho rằng, việc quyết định giữ thai hay bỏ thai đối với những phụ nữ sinh mổ có thai sớm đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Do đó, các chị em nên chủ động trong việc ngừa thai bằng cách áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn ngay khi bắt đầu lại chuyện ‘chăn gối’.

Hiện nay các chị em có thể áp dụng một số biện pháp tránh như:

Sử dụng viên thuốc tránh thai có chứa drospirenone. Loại thuốc này không gây ảnh hưởng đến số lượng và cả chất lượng của sữa mẹ.

Dùng que cấy tránh thai tiêm vào cánh tay phụ nữ sẽ giúp tránh thai được khoảng 3 năm và cũng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Đặt vòng tránh thai trong trường hợp sản phụ đã sinh được 2 con.

Các chị em không nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày, vì với phụ nữ sau khi sinh xong thì kinh nguyệt vẫn chưa đều, nếu áp dụng cách này thì sẽ rất dễ bị thất bại.

Ngoài ra, bác sĩ Hiền cũng cho biết, với những chị em sinh mổ, chỉ nên sinh từ 1 – 2 con. Không nên sinh quá nhiều (trên 2 con) vì mỗi lần sinh mổ đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Tài liệu tham khảo

Kiến thức trong bài viết được tham khảo từ những chia sẻ của Bác sĩ Lê Văn Hiền – Bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc trong chương trình Sống Khỏe phát sóng trên VOH Radio – Đài Tiếng Nói Nhân DânTPHCM.

Bạn có thể nghe lại những trao đổi của bác sĩ Lê Văn Hiền tại audio bên dưới:

Created on Nov 15th 2018 20:18. Viewed 151 times.

#37 Mang Thai Tuần 37

Thai nhi 37 tuần hoàn toàn ra dáng em bé sơ sinh, với sức khỏe thai kỳ của mẹ và bé bình thường, bé có thể nặng từ 2.9kg đến 3,1kg. Chiều dài đạt từ 48-50 cm.

Các tế bào da hoàn thiện nên thai nhi 37 tuần trông khá tròn trĩnh. Phía ngoài cơ thể của bé được bao phủ bởi một lớp chất sáp nhờn màu trắng. Lớp chất nhờn này vẫn tồn tại cho đến khi bé chào đời.

Lúc này hệ xương của thai nhi cũng đã trở nên cứng cáp hơn rất nhiều, riêng phần xương đầu vẫn còn mềm. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho bé khi chui qua đường sinh nhưng các mẹ cần thận trọng khi bế ẵm và chăm sóc trẻ sơ sinh sau này.

Tóc của bé mọc nhiều và có màu rõ rệt. Bé biết nắm chặt tay đồng thời mắt có phản ứng với ánh sáng bằng cách quay đầu về phía có ánh sáng phát ra. Các giác quan của bé cũng đã phát triển. Não cùng các dây thần kinh vẫn không ngừng tăng lên về kích cỡ. Ở tuần 37, hầu như bé sẽ ít đạp hơn do đã có một vị trí cố định trong bụng mẹ.

Những thay đổi của mẹ bầu trong tuần 37

Ở tuần này, mẹ sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt ở cơ thể đó là sự nhức mỏi lưng, tay chân và khó di chuyển hơn rất nhiều. Thậm chí một số mẹ còn cảm thấy những cơn gò giả, cơn đau tử cung. Đây cũng là thời điểm mẹ không biết khi nào sẽ sinh và các cơn đau thường đến bất chợt,mẹ có thể sinh sớm hơn so với ngày dự định.

Trong những tuần cuối của quá trình mang thai, vết sưng ở mắt cá chân là dấu hiệu bình thường. Tuy vậy, nếu mẹ bị sưng quá mức ở chân, lòng bàn tay, sưng mặt và mắt bị húp hay tăng cân đột ngột, hãy báo cho bác sĩ.

Đồng thời, báo cho bác sĩ biết ngay nếu mẹ bị đau đầu nghiêm trọng hoặc liên tục, thay đổi thị lực, chẳng hạn như nhìn một thành hai hoặc bị mờ mắt, nhìn thấy đốm hoặc nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng hay mất thị lực tạm thời, đau bụng trên dữ dội, buồn nôn và ói mửa. Đây là những dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật.

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn bình thường : Ngày sinh gần đến, cổ tử cung sẽ mở nên dịch âm đạo bắt đầu tiết ra nhiều hơn làm mềm cổ tử cung. Trong giai đoạn này mẹ cần theo dõi nếu có dịch tiết ra màu nâu đỏ, cũng có thể sẽ là nước ối rỉ theo dịch tiết ra ngoài.

Xuất hiện thường xuyên hơn các cơn co thắt : Đây là hiện tượng rất bình thường để chuẩn bị cho quá trình vượt can của mẹ bầu.

Mẹ bầu cũng tìm hiểu thêm : Dấu hiệu sinh non

Lượng nước ối ở mỗi bà bầu là khác nhau và tăng giảm theo từng giai đoạn mang thai. Ở tuần 20, lượng nước ối mới chỉ đạt trên 300ml. Tuần 25-26 tăng lên 670ml. Khi thai bước vào tuần 32-37 lượng nước ối có thể đạt khoảng 800ml.

Riêng ở tuần thai 37, nước ối đạt mức cao nhất có thể lên đến 1000ml. Màu sắc nước ối cũng trở nên đục dần (giống màu nước vo gạo) và xuất hiện cặn lắng lẫn trong nước ối khi đi siêu âm. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần lo lắng, tuy nhiên cũng có những trường hợp từ tuần 37 trở đi lượng nước ối sụt giảm.

Nếu nước ối giảm còn dưới 60mm hoặc tăng trên 120mm thì cần lưu ý theo dõi vì có thể bạn thiếu ối hoặc đa ối. Hai hiện tượng này đều rất nguy hiểm cho mẹ bầu khi đã gần sát ngày sinh. Đặc biệt một vấn đề nữa là mẹ bầu cần đặc biệt theo dõi khi bước vào tháng cuối sinh nở đó là hiện tượng rỉ ối.

Rò rỉ nước ối có thể gặp ở bất kỳ thai phụ nào trong thai kỳ. Tuy nhiên với mẹ bầu có biểu hiện ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp, rau tiền đạo, đa thai, hở eo cổ tử cung, viêm màng ối… cần phải quan tâm hơn. Rò rỉ ối nếu xảy ra trước tuần 37 trở đi thì không cần lo lắng thái quá. Bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng giấy quỳ ở nhà để thử xét nghiệm giữa nước ối và nước tiểu. Bạn có thể thông báo việc này cho bác sĩ chuyên khoa vì những tuần cuối gần sinh dường như bà bầu nào cũng cần phải đi khám thai liên tục.

Trong tuần 37 này bác sĩ theo dõi quá trình mang thai của mẹ bầu bằng cách thăm dò xương chậu, kiểm tra lượng nước ối, xem có bị rỉ ra hay không.

Ngoài ra mẹ bầu để ý thật kỹ và báo cho bác sĩ kịp thời nếu gặp những trường hợp bất thường sau : phù hoặc sưng nặng ở mặt, chân, mắt cá, thị lực giảm sút, đau đầu dai dẳng, đau bụng, nôn mửa…

Vào thời gian tam cá nguyệt thứ ba này, mẹ sẽ cần thêm nhiều năng lượng, vitamin C và vitamin B1. Đó là lý do mẹ được khuyến cáo nên bổ sung thêm 200 calo mỗi ngày. Mẹ nên ăn những loại thức ăn tươi, còn nóng, được nấu chín và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh thức ăn nguội, để lạnh hoặc những loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích.

Thay vì uống rượu, bia, cà phê hay nước ngọt có ga, mẹ có thể dùng nước lọc hoặc các loại nước trái cây có pha thêm ít gừng để bị chứng ợ hơi làm phiền mà lại giúp cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất đầy đủ. Và đừng quên uống thật nhiều nước, khoảng 8 ly nước mỗi ngày cùng chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp mẹ tránh bị làm phiền bởi chứng táo bón.

Mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm : Trị táo bón khi mang thai

Nếu những mệt mỏi khi mang thai tuần 37 cũng như trong toàn bô thai kỳ khiến mẹ không muốn ăn nhiều, mẹ có thể nạp vào cơ thể các món ăn vặt lành mạnh. Chúng không chỉ giúp mẹ thỏa mãn cơn đói mà còn cung cấp cho mẹ và bé nguồn năng lượng và các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn cuối rất quan trọng của quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Trước hết cần lưu ý xem nếu chỉ đau bụng nhẹ, khó chịu và không có triệu chứng gì khác thì nên nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, tránh lo nghĩ căng thẳng, ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng…khi đó những tiệu chứng này có thể giảm và hết. Tuy nhiên, tình huống bụng tiếp tục đau, khó chịu tăng, hoặc có thể kèm theo phù, mệt mỏi nhiều, ăn uống kém,.. thì bạn cần phải đến cơ sở y tế khám kịp thời vì có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏa của mẹ và thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm

Bài viết sau : Thai 38 tuần

Bà Bầu Có Nên Ăn Me Khô, Me Sấy, Ô Mai Không? Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn? Bapluoc.com

Cây Me đã được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới Nam Á, nhưng chẳng hiểu sao, nó lại được xem là một loài cây đặc hữu của Ấn Độ, và vì vậy tiếng Á Rập đã gọi nó là “tamar hindi”, nghĩa tiếng Anh là Indian date, tiếng Việt là Chà là Ấn.

Khi quả me còn non, thịt quả cứng, màu xanh và rất chua, ít được sử dụng để ăn trực tiếp, chỉ được dùng như một hợp phần của đĩa gia vị tươi sống. Quả già giảm chua dần rồi rất ngọt khi chín muồi. Nhiều người rất thích ăn quả me vừa ướm chín, lúc đó quả bắt đầu bong vỏ, thịt quả xốp, được gọi là Me rốp, ăn thấy chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi rất thú vị.

Không chỉ dùng làm thực phẩm, Me còn là một loài cây dược liệu. Cả thịt quả, lá và vỏ cây đều được sử dụng cho y học, dùng đắp ngoài da trị viêm khớp, bong gân, viêm nhiễm quầng thâm hay đinh nhọt; uống để xổ giun, điều trị tiêu chảy, lỵ, bệnh vàng da, bệnh trĩ; nấu nước ngậm, súc miệng chữa được viêm lợi.

Me còn được trồng làm cây bóng mát và cây cảnh phổ biến nhiều nơi, ngoại trừ chỗ úng ngập. Nói đến Me, ai cũng liên tưởng được vị chua thanh tao của quả Me, vị chua ngọt ngào luôn gắn liền với đời sống dân giã. Ngày Tết, bên cạnh nhiều loại mứt truyền thống, như mứt gừng, mứt dừa… còn có thêm mứt Me, và Me dầm. Vị Me dầm chua chua, ngọt ngọt khó tả, ai thưởng thức rồi cũng thấy … khó quên.

Me được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Me chua được lấy làm gia vị trong các món canh chua, cua rang, còng rang, làm nước chấm cá chiên, kho các linh, cá mè, làm kẹo me… Người ta còn chế biến mứt me, pha nước xi rô, làm kẹo…vì quả me có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, photpho, chất béo, protein…

# Bà bầu ăn me giảm nguy cơ sinh non: Me rất giàu sắt. Khi mang thai, sắt giúp tăng khối lượng máu. Ngoài ra, sắt cũng giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

# Ngăn ngừa táo bón: Me có chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn sẽ giúp hạn chế tăng cân quá nhiều khi mang thai. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu và ngăn cản bạn ăn những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

# Hạn chế buồn nôn và ốm nghén: Me giúp ngăn ngừa cảm giác buồn nôn và ốm nghén khi mang thai. Me chứa một số hợp chất có thể giúp làm dịu dạ dày. Quan trọng hơn, me giúp làm giảm cảm giác nôn mửa khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

# Tăng cường miễn dịch và giúp ngăn ngừa ung thư: Trong 100g me chứa khoảng 11,43mg vitamin C. Do đó, việc ăn me trong thai kỳ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện hô hấp và đem đến cho bạn một làn da khỏe mạnh. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và giúp chống lại các gốc tự do có thể gây ung thư ở cả mẹ và bé.

# Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ; Ở nhiều phụ nữ, mang thai có thể làm tăng insulin và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng glucose của các tế bào trong cơ thể. Điều này khiến thai phụ dễ mắc phải bệnh đái tháo đường thai kỳ, dẫn đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và những bất thường về trao đổi chất cho cả mẹ lẫn con trong tương lai. Ăn me trong thai kỳ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh này.

# Mang thai ăn me tốt cho sự phát triển của thai nhi: Me là một nguồn cung cấp vitamin B3 dồi dào, giúp đáp ứng khoảng 10% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, đây là dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển của các dây thần kinh, não, hệ tiêu hóa và màng nhầy của thai nhi.

Sở dĩ có một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn đầu là vì thời điểm phôi thai được hình thành cho đến lúc thai vào tử cung phát triển là giai đoạn nhạy cảm nhất trong quá trình mang thai. Lúc này, chỉ một lượng chất không phù hợp được hấp thu vào cơ thể cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho phôi thai.

# Bổ sung quá nhiều vitamin C: Me rất giàu vitamin C. Đây là một chất dinh dưỡng lành mạnh và bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho thai phụ.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sẩy thai. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, dùng quá nhiều vitamin C có thể làm giảm sản xuất hormone progesterone, gây sẩy thai.

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng dùng vitamin C quá liều có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Theo một số bác sĩ, tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây tổn thương tế bào của thai nhi.

# Bà bầu ăn me dễ bị tiêu chảy: Me có tác dụng giống như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nếu bạn dùng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, ăn me trong thai kỳ quá nhiều có thể gây những vấn đề sau:

Tiêu chảy không kiểm soát, gây hại cho thai kỳ

Làm cơ thể mất nước

Kích thích các cơn co thắt của tử cung, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ và dẫn đến sinh non.

# Tương tác với aspirin và ibuprofen: Me có thể phản ứng với aspirin và ibuprofen. Vì vậy, nếu bạn đang dùng aspirin hoặc ibuprofen, tốt nhất không nên ăn me trong thai kỳ vì những lý do sau:

Me khiến cơ thể hấp thụ aspirin và ibuprofen nhiều, gây ra tác dụng phụ.

Hấp thụ quá nhiều aspirin hoặc ibuprofen trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai, trong giai đoạn cuối có thể làm chậm quá trình chuyển dạ.

Ngoài ra, việc hấp thụ quá nhiều aspirin hoặc ibuprofen cũng làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh mắc các vấn đề về tim và phổi.

# Bổ sung quá nhiều vitamin B3: Me là một nguồn rất giàu vitamin B3. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra cảm giác ngứa, rát, khó chịu ở mặt và ngực hoặc có thể khiến gan bị tổn thương và loét dạ dày. Các bác sĩ khuyến cáo việc dùng quá nhiều vitamin B3 còn có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

# Giảm lượng đường trong máu: Ăn quá nhiều me có thể làm giảm lượng đường trong máu, dẫn đến hạ đường huyết. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân đái tháo đường đang dùng thuốc giảm lượng đường.

# mang thai ăn me dễ bị trào ngược axit: Me là một loại trái cây có tính axit. Do đó, nó có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn không nên ăn me khi mang thai bởi nó có thể khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Bà bầu có nên ăn me: Quả me với vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải nắng, tiêu hóa thức ăn, giải khát, chống nôn oẹ là thứ quả khó có thể thiếu với phụ nữ có thai. Nó không những thỏa mãn cơn thèm chua mà còn giải quyết nhiều triệu chứng khó chịu do thai nghén mang lại cho các mẹ bầu.

Tags: bà bầu có nên ăn me, bà bầu có nên ăn me khô, bà bầu có nên ăn me sấy, bà bầu có nên ăn ô mai me, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn me, bà bầu có nên ăn me có tốt không, bà bầu có nên ăn me có được không

Mang Thai Tuần Thứ 37

Điều thú vị nhất là ở tuần thai này, các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện em bé có đến 300 chiếc xương trong khi ở người lớn chỉ có 206 chiếc mà thôi?? (Sau này, trong quá trình lớn lên, một số xương sẽ liền vào với nhau đấy).

Những thay đổi trong cơ thể mẹ

Ôi, mẹ bé có cảm giác như sắp đánh rơi em bé giữa hai chân của mình vậy??

Tâm trạng của mẹ lúc này thường rất tốt, khi nhìn lại gần 9 tháng qua, tưởng chừng thật vất vả nhưng cũng nhiều hạnh phúc và thú vị phải không các mẹ?

Sữa non về nhiều hơn. Tuy nhiên, chính những tuần này, mẹ bé lại cảm thấy bầu ngực đỡ bị tức hơn. Một vài động tác xoa nhẹ cũng khiến sữa mẹ chảy ra, tuy nhiên, các mẹ tuyệt đối không mát xa bầu ngực để tránh kích thích chuyển dạ sớm.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Một em bé hoàn chỉnh, khỏe mạnh và đủ chuẩn cân nặng, kích thước lúc này chính là phần thưởng lớn nhất dành cho mẹ với chế độ ăn uống khoa học suốt 9 tháng qua.

Phù! Tuần này mẹ thấy mình không tăng cân nhiều nữa, một dấu hiệu tốt cho thấy quy trình kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng đầy đủ.

Sắp đến ngày sinh rồi, mẹ cần tránh những đồ ăn lạnh, nước đá để phòng tránh cảm lạnh, cảm cúm, giữ gìn sức khỏe khi sinh.

Thêm một bữa ăn nhỏ hay ăn vặt với hoa quả tươi, bánh mì hoặc bánh quy trước khi ngủ khoảng 1 tiếng. Những đồ ăn nhẹ này giúp mẹ cảm thấy không bị đói lúc nửa đêm.

Quá trình phát triển của bé tuần 37 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên

Bí quyết của mẹ trong tuần này là di chuyển nhẹ nhàng, tập trung vào các bài tập hít thở để giảm tải cảm giác hồi hộp, lo lắng và các cơn gò Braxton Hicks.

Tắm nước ấm, xoa bóp chân tay và dạo bộ cùng chồng là cách để mẹ thấy những tuần cuối chờ đợi này nhẹ nhàng hơn.

Xem nào, mẹ bé cần kiểm tra lại giỏ đồ đi sinh của mình, những món đồ cho em bé, đồ cho mẹ, đồ hỗ trợ cho mẹ và bé… chúng cần được sắp xếp gọn gàng và tươm tất để người nhà xách theo bất cứ lúc nào mẹ chuyển dạ

Đến thời điểm này thì mong là không còn mẹ nào đang lăn tăn chuyện có nên nghỉ làm hay chưa nữa. Tranh thủ thu xếp công việc và hạn chế việc đi lại ngoài đường, tuyệt đối không đi chơi xa.

Bố cần chủ động xin phép nghỉ tại cơ quan và tránh những chuyến công tác dài ngày vì mẹ sắp chuyển sinh rồi. Khi chuyển dạ thường rất đau và chắc chắn các mẹ rất cần có bố bên cạnh động viên đấy.

Khác với các cơn co thắt báo hiệu chuyển dạ giả, các cơn gò tử cung báo hiệu chuyển dạ thật thường kéo dài từ 30 -70 giây, mỗi lúc một dồn dập hơn và sâu hơn. Nếu co thắt Braxton Hicks xuất hiện ở phía trước của bụng và vùng xương chậu và biến mất khi mẹ thay đổi tư thế thì dấu hiệu sinh bé thường bắt đầu từ vùng thắt lưng và không mất đi khi xoa bóp hay đổi tư thế. Các mẹ đã cảm thấy yên tâm hơn chưa?

Các mẹ bầu có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc tại nhà: