Top 4 # Mang Thai Tuần Thứ Bao Nhiêu Thì Uống Viên Sắt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tuần Thứ Bao Nhiêu Thì Bụng Bị Tụt Xuống?

Khi em bé sắp “đòi” ra, cơ thể mẹ sẽ phải trải qua những thay đổi để đáp ứng với đòi hỏi của bé. Bước đầu tiên là bé sẽ tự hướng tới “lối ra”, khi bé lọt xuống thấp hơn xuống xương chậu của mẹ. Đó là cách để bé chuẩn bị chào đời. Quá trình này làm giãn cơ vùng chậu khiến quá trình sinh nở dễ hơn.

Khi nào thì bụng mẹ bầu tụt xuống?

Thời gian 3 tháng cuối là khoảng thời gian cơ thể mẹ chuẩn bị cho sinh nở. Lúc này, bạn phải đối mặt với nhiều khó chịu như khó ngủ, đau lưng, ợ nóng, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, khi càng gần ngày sinh bạn càng cảm nhận được rõ nét những dấu hiệu cảnh báo.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng sinh con là bụng bầu tụt xuống thấp. Bởi khi em bé di chuyển xuống dưới, bào thai sẽ gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu nhiều. Nếu mang thai lần đầu, thai có thể tụt trước lúc sinh 2-4 tuần. Nếu là con thứ, thai có khi chỉ tụt xuống ngay trước lúc sinh.

Các dấu hiệu khi tụt bụng mẹ nên biết

+ Khi em bé tụt xuống khung xương chậu của mẹ, mẹ sẽ thấy hình dáng bụng của mình thay đổi. Bụng sẽ nặng ở phần dưới hơn so với thời điểm trước đó.

+ Mẹ bầu dễ thở hơn khi em bé tụt xuống thấp. Trong quá trình phát triển, thai nhi lớn dần và liên tục tạo áp lực vào bụng, sườn và phổi.

Vì thế các bà bầu thường gặp triệu chứng khó thở, thở ngắn, hụt hơi. Tuy nhiên khi em bé nằm gọn trong khung chậu của mẹ, áp lực cũng bớt đi nhiều nên mẹ thở dễ dàng hơn.

+ Buồn tiểu nhiều hơn do em bé gần sát với bàng quang, gây áp lực lên bàng quang.

Khi nào thì mẹ bầu có dấu hiệu sắp sinh con?

Tụt bụng là dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ. Ngoài ra mẹ bầu cần chú ý đến những dấu hiệu sau, xảy ra ngay sau khi có hiện tượng tụt bụng:

+ Âm đạo chảy máu, có thể do tử cung đang giãn mở ra và cơn chuyển dạ sẽ đến sớm thôi.

+ Em bé ít vận động hơn trong bụng mẹ cũng là một dấu hiệu báo sinh cần chú ý. Sau khi bị sa bụng, mẹ bầu cần theo dõi chuyển động của thai nhi, phòng trừ trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra như suy thai, thai thiếu ối… Nếu mẹ phát hiện em bé ít đạp, mẹ có thể đến khám bác sỹ và xin tư vấn về cách đếm cử động của thai nhi.

+ Mẹ bầu bỗng có tâm lý “dọn ổ”, giặt giũ quần áo, chuẩn bị đồ đạc, trang hoàng nhà cửa… Hiện tượng tâm lý thú vị này dù chưa được giải thích khoa học nhưng nó là một trong những dấu hiệu báo sinh chính xác nhất.

+ Bị tiêu chảy cũng là triệu chứng hay xảy ra trước ngày dự sinh. Càng về gần ngày dự sinh, triệu chứng tiêu chảy càng rõ rệt.

+ Vỡ ối, rỉ ối là dấu hiệu cơn chuyển dạ sắp bắt đầu, chỉ khoảng sau vài giờ hoặc ngắn hơn. Đây cũng là triệu chứng báo động, mẹ cần đến bệnh viện ngay để tránh nguy cơ bị cạn ối, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Con So, Con Thứ?

Không chỉ đối với các mẹ lần đầu làm mẹ đều băn khoăn với câu hỏi: “Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh” mà ngay các mẹ sinh lần 2, lần 3… cũng không thể dự kiến chính xác số tuần mình sinh.

Cùng tapchigiadinh.net hướng dẫn mẹ cách tính dự kiến ngày sinh, chào đón bé yêu gần sát nhất. Để giúp các ông bố, bà mẹ có thời gian chuẩn bị đồ sơ sinh, các vật dụng cần thiết cho mẹ “vượt cạn” và đón bé yêu được đầy đủ nhất.

Mẹ nên tìm hiểu chính xác thai bao nhiêu tuần được coi là “đủ tháng”, đối với các mẹ lần đầu việc sinh sớm hơn dự kiến khoảng 1 – 2 tuần là điều hoàn toàn có thể xảy ra, mẹ có thể sinh sớm ngay từ tuần thứ 37. Các cụ thường nói 9 tháng 10 ngày, tức là đủ 42 tuần mẹ mới sinh bé được coi là “đủ tuần tuổi” ra đời.

Theo nghiên cứu từ các bác sỹ chuyên khoa, thì một thai kỳ bình thường có thể kéo dài từ 38 – 40 tuần. Nhưng bên cạnh đó, yếu tố sức khỏe của thai nhi cũng như cơ địa của người mẹ mà mẹ có thể sinh sớm hay muộn hơn so với ngày dự kiến sinh là 1 – 2 tuần. Yếu tố tâm lý, sự kích thích, tác động bên ngoài cũng là nguyên nhân mẹ bầu “lùi lịch trình” lệch ngày sinh.

Đối với những mẹ mang thai lần đầu, em bé thường chào đời sớm hơn ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày, nhưng bên cạnh đó vẫn có mẹ có thể vẫn đủ 42 tuần mới sinh.

Hướng dẫn tính ngày dự sinh “chính xác” mẹ nên biết

Để tính chính xác ngày dự sinh, mẹ cần theo dõi chính xác thời điểm thụ thai diễn ra, đó chỉ là trên lý thuyết vậy, nhưng đến những bác sỹ có kinh nghiệm cũng không thể giải đáp chính xác thắc mắc này.

Cách tính ngày dự sinh đơn giản, phổ biến nhất hiện nay là cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối cùng. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ lại có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày cho nên nếu tính theo cách này, ngày dự sinh có thể chênh lệch 1- 2 tuần.

Việc dự đoán ngày dự sinh sẽ dễ dàng và có độ chính xác cao hơn với những mẹ bầu áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Vì trong quá trình thụ tinh nhân tạo, mẹ bầu có thể biết chính xác thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm thai vào tử cung

Thai được coi là “đủ tháng” khi bé chào đời ở thời điểm trong giai đoạn 38 – 42 tuần. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cũng cho hay việc mẹ sinh ở thời điểm tuần thứ 38 cũng được gọi là sinh sớm – theo các chuyên gia khoa sản của American College. Theo đó, bé sẽ được đủ tháng chào đời trong khoảng từ tuần thai 39 đến tuần thai 40 và 6 ngày sau đó. Nếu bé được sinh ra trong khoảng từ 37 tuần đến 38 tuần 6 ngày được gọi là sinh sớm.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Đại học Harvard cũng cho thấy, thời điểm thai 39 tuần là lúc mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất. Lúc này những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia và Bệnh viện Presbyterian, New York, những trẻ chào đời ở tuần 37 hoặc 38 có kết quả học tập kém hơn so với những bé sinh ra ở tuần 39-40. Vấn đề sinh “đủ tháng” cũng hoàn toàn nghiêm trọng đối với việc nuôi dạy bé sau này và sự phát triển trí não tự nhiên từ bé.

Đối với bài viết này, hướng dẫn mẹ những điều cần biết về việc nhận định số tuần được coi là cần “vượt cạn” tốt nhất. Và nên có chế độ ăn hợp lý cũng như thói quen sinh hoạt của mẹ để bé được chào đời đúng dự kiến, cần biết những hệ lụy về việc sinh con sớm sẽ ảnh hưởng cho bé trong tương lai.

Lần Thứ 2 Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Mổ An Toàn?

Khác với việc sinh mổ ở lần 1, khi mang thai lần 2 các mẹ cần chú ý đến nhiều vấn đề hơn. Theo đó, không ít người thắc mắc rằng, trong lần sinh con thứ 2, mang thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ. Câu trả lời là tùy từng trường hợp.

Bởi, căn cứ vào tình hình khám sức khỏe thai kỳ, sự phát triển của thai nhi cùng tình trạng thể chất người mẹ, các bác sỉ sản khoa sẽ cân nhắc và chỉ định thời gian dự sinh thích hợp. Thông thường, từ tuần 37 trở đi, thai nhi dường như đã phát triển hoàn thiện và có thể thích nghi với môi trường ngoài. Thế nhưng, để bé cưng sinh ra được cứng cáp, sức đề kháng tốt hơn thì nếu không có những trở ngại không mong muốn (có thể là do sức khỏe của người mẹ, do tình trạng vết mổ cũ), từ tuần 39 trở đi là thời điểm sinh mổ an toàn và lý tưởng nhất.

Đáng chú ý, ở lần sinh con này, các bác sĩ thường chọn mổ lấy thai trước thời điểm cơn đau chuyển dạ xuất hiện. Tránh trường hợp các cơn co thắt tử cung sẽ khiến vết mổ trước đó bị ảnh hưởng, gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Mang thai lần 2 – Một số lưu ý không thể bỏ qua

Để chắc chắn rằng sức khỏe của cả mẹ và bé luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, cần chú ý những vấn đề sau:

Khoảng cách giữa hai lần sinh phải đảm bảo trên 24 tháng. Đây là điều kiện cần thiết, nhằm chắc chắn thể trạng của người mẹ được hồi phục tốt nhất. Đồng thời, với khoảng thời gian 2 năm này giúp tăng tính an toàn, vết mổ ở lần sinh trước đó đã đủ ổn định cho lần mang thai tiếp theo.

Nên thăm khám thai kỳ thường xuyên, đầy đủ để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, vết mổ của người mẹ cũng không bị ảnh hưởng. Theo đó, nếu không may phát hiện những dấu hiệu xấu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, bạn cũng có thể được tư vấn và can thiệp đúng đắn, kịp thời nhất.

Dù sinh thường hay sinh mổ, chắc hẳn các mẹ luôn muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình.

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Phôi Thai? Xuất Hiện Ở Tuần Thứ Mấy

Sự phát triển của thai nhi là một quá trình phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trứng sau khi được phát triển thành túi phôi đến phôi thai và sau đó là một thai nhi hoàn chỉnh.

Trong đó, phôi thai là giai đoạn rất quan trọng bởi đây là thời điểm các cơ quan quan trong của cơ thể đang được tạo hình. Vì vậy, nắm được thời gian thai bao nhiêu tuần thì có phôi thai sẽ giúp mẹ chủ động chăm sóc thai kỳ tốt và chu đáo hơn.

Khi nào phôi thai xuất hiện và ở tuần thứ mấy

Giải đáp cho nhiều thai phụ về việc phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy từ các chuyên gia sản khoa:

Khi có hiện tượng thụ tinh thành công, tinh trùng và trứng kết hợp tại 1/3 ống dẫn trứng để tạo thành hợp tử. Hợp tử chứa 46 nhiễm sắc thể, các nhiễm sắc thể giúp xác định giới tính và đặc tính di truyền sau này của bé.

Lúc này, trứng thụ tinh được gọi là phôi dâu, phôi dâu tiếp tục di chuyển về phía tử cung và bắt đầu quá trình phân chia tế bào trở thành phôi nang và gắn vào lớp niêm mạc tử cung khoảng 9 – 10 ngày sau khi thụ thai.

Phôi nang gồm hai nhóm tế bào, các nhóm tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai và các tế bào bên ngoài sẽ tạo thành nhau thai. Đánh dấu thời thai mấy tuần thì có phôi thai xuất hiện.

Vậy, bao nhiêu tuần thì có phôi thai?

Trong các nhóm tế bào bên ngoài, bên cạnh việc hình thành nhau thai sẽ phát triển thành một lớp bên ngoài hay còn gọi là màng đệm, bao bọc xung quanh túi phôi. Một số tế bào còn lại phát triển thành màng ối, sau đó tạo thành túi ối.

Đồng thời, sau thời điểm phôi nang phân chia thành các tế bào với từng nhiệm vụ riêng biệt thì lớp tế bào bên trong cũng phân chia và tạo thành túi phôi sau khoảng 10 đến 12 ngày. Túi phôi được hình thành đồng nghĩa với một phôi thai hoàn chỉnh.

Và ở tuần thứ 5 là giai đoạn hình thành phôi thai, phôi thai sẽ được bao bọc bởi một túi nước ối chứa đầy chất lỏng trong suốt, giúp bảo vệ phôi thai trong suốt quá trình phát triển sau này.

Tóm lại, câu trả lời cho vấn đề thai bao nhiêu tuần thì có phôi thai chính là khoảng tuần thứ 5 ngay sau khi mang thai. Ở tuần thứ 5, không chỉ hình thành phôi thai mà các cơ quan như não, dây sống, tim, hệ tiêu hóa cũng dần dần được tạo hình.

Nếu chị em còn đang ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, khi siêu âm chưa thấy phôi thai vào tử cung thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng, có thể lúc này phôi thai chưa kịp vào trong tử cung mà thôi.

Cần làm gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Giai đoạn hình thành phôi thai rất ý nghĩa quan trọng đối với quá trình mang thai. Do vậy, mẹ cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, bên cạnh đó cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Trong giai đoạn này, các mẹ không cần đặt nặng vào vấn đề cân nặng hay cố gắng ăn thật nhiều để đảm đảm bảo thai kỳ. Thay vào đó, hãy quan tâm đến những điều sau:

– Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu như sắt. vitamin, khoáng chất và đặc biệt là axit folic.

– Tránh các thực phẩm rượu, bia, café, đồ ngọt hay các loại thức uống có ga, các loại gia vị cay nóng như hạt tiêu, ớt,…

– Tránh các loại thực phẩm ” kỵ” dễ gây sảy thai như đu đủ xanh, khổ qua, rau ngótt, rau sam, ngải cứu, rau chùm ngây,…

– Không dùng các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá ngừ, cá kiếm,… bởi điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

– Lựa chọn phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám thai định kỳ và được bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai.

Nên chọn khám thai ở đâu tốt nhất

Tại TP HCM, các bạn có thể đến phòng khám Đa khoa TPHCM, đây là địa chỉ y tế có chuyên khoa sản uy tín với đầy đủ tiềm lực về nhân lực và chất lượng dịvh vụ y tế, sẽ làm hài lòng tất cả người bệnh.

Ưu điểm của phòng khám Đa khoa TPHCM

– Có đội ngũ bác sĩ chuyên sản khoa trên 20 năm kinh nghiệm, giàu y đức và tận tâm với người bệnh.

– Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y khoa, máy siêu âm, máy xét nghiệm nghiệm khẩu hoàn toàn từ nước ngoài.

– Môi trường phòng khám thân thiện, điều kiện vệ sinh sạch sẽ và thanh trùng theo đúng tiêu chuẩn.

– Thủ tục thăm khám nhanh chóng, có dịch vụ đặt lịch khám online miễn phí với nhiều chính sách ưu tiên.

– Phòng khám làm việc 8h00 – 20h00 các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ Tết, thuận lợi với những người bận rộn.

LI

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh