20 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Theo Dân Gian Và Y Học Chuẩn Xác Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Dễ Nhận Biết
 • 15 Dấu Hiệu Mang Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • 1. 16 dấu hiệu mang thai con trai theo kinh nghiệm dân gian

  1.1 Quan sát vị trí của bụng bầu

  Quan sát vị trí của bụng bầu được coi là một trong các kinh nghiệm được truyền tai phổ biến nhất giúp, mẹ có thể nhận biết được giới tính của con. Theo dân gian, khi mang thai con trai bụng bầu của mẹ sẽ nhỏ, gọn, tròn đều và nằm hơi trễ xuống phía dưới. Dấu hiệu này giúp mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy và phần nào đoán được giới tính của bé yêu.

  1.2 Dựa vào nhịp tim

  Đây cũng là dấu hiệu nhận biết mang theo kinh nghiệm dân gian được đề cập rất nhiều. Nhịp tim của bé trai theo kinh nghiệm của các mẹ bầu nay đã sinh con cho thấy, thông thường sẽ chậm hơn của bé gái. Nhịp tim của bé trai khi bình thường sẽ dưới 140 lần/phút còn bé gái là trên 140 lần/phút. Mẹ có thể nhận biết được điều này khi mang thai ở tuần 8 – 11 bằng máy đo nhịp tim thai.

  1.3 Màu sắc của nước tiểu

  Người ta cho rằng, nếu mẹ bầu để ý một chút về màu nước tiểu của mình khi đi vệ sinh, mẹcó thể dựa vào đây để đoán biết được giới tính của con. Bởi vì theo kinh nghiệm dân gian, nếu nước tiểu có màu vàng, hơi sáng thì đó có thể là bé trai và ngược lại nước tiểu đục màu thì khả năng mẹ mang bầu bé gái là rất cao. Tuy nhiên, điều này cũng có thể sai sót nếu như mẹ ăn những thực phẩm có màu và uống ít nước hơn so với tiêu chuẩn.

  1.4 Dựa vào khẩu vị của mẹ

  Dựa vào sự thay đổi về khẩu vị của mẹ để nhận biết giới tính của con cũng đúng trong nhiều trường hợp. Nếu bỗng dưng một ngày mẹ lại thèm ăn chua, mặn và chán ngấy khi nhìn thấy những loại bánh ngọt, thì rất nhiều khả năng là mẹ đang mang bầu một bé trai. Thực tế, có khá nhiều bà mẹ khi mang bầu chỉ thèm chua mặn và kết quả là sinh bé trai – một điểm tựa thật khích lệ, cho các bà bầu đang thèm chua và rất mong con trai – phải không mọi người!

  1.5 Thử bột baking soda với nước tiểu

  Đây cũng là một phương pháp thú vị được nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau. Sau khi đi tiểu mẹ lấy một ít nước tiểu và cho bột baking soda vào nếu có phản ứng sủi bọt, đồng nghĩa với việc mẹ chuẩn bị sinh một bé trai kháu khỉnh. Và ngược lại, nếu bột và nước tiểu không xảy ra hiện tượng gì thì có thể mẹ đang mang bầu bé gái đấy ạ.

  1.6 Dấu hiệu mang thai con trai dựa vào da mặt của mẹ

  Mặc dù điều này nghe có phần vô lý nhưng nhiều mẹ bầu đã sinh lại đều công nhận điều đó. Khi mang bầu con trai mẹ sẽ có nhiều mụn nhỏ li ti và sậm màu hơn như lúc còn dậy thì. Ngược lại, da mặt mẹ mịn màng và căng bóng thì đó là dấu hiệu của việc mẹ sắp sinh con gái. Nếu mẹ lo ngại những vết mụn li ti đó thì hãy rửa mặt thường xuyên bằng nước lạnh, kết hợp với mát xa nhẹ nhàng, sẽ giúp các lỗ chân lông được khô thoáng, làm giảm đáng kể mụn và thâm trên mặt mẹ.

  1.7 Dựa vào đường lông trên bụng bầu

  Khi mang bầu đường lông chạy dọc theo bụng mẹ sẽ càng ngày càng đậm hơn. Đây là dấu hiệu rõ nét nhất giúp mẹ có thể dễ dàng nhận biết. Nếu như đường lông kéo dài thẳng từ bụng qua rốn và đậm màu thì được cho là mẹ đã mang thai bé trai .

  1.8 Nhận biết mang thai con trai qua biểu đồ sinh con theo giới tính của người Trung Quốc xưa

  Đây là phương pháp đã được lưu truyền từ rất lâu, dựa theo lịch Vạn sự của người Trung Quốc. Mẹ bầu chỉ cần dựa vào tuổi của mình và tháng thụ thai theo lịch âm thì có thể dự đoán được giới tính của bé yêu đấy.

  1.9 Hình dáng ngực của mẹ

  Trong giai đoạn mang thai ngực của mẹ sẽ to lên để tạo sữa cho bé. Nhiều mẹ có kinh nghiệm rồi chia sẻ, khi mẹ mang bầu bé trai, ngực phải của mẹ sẽ to hơn so với ngực trái.

  1.10 Dấu hiệu mang thai con trai vào sự thay đổi về tính cách của mẹ

  Nếu bỗng dưng mẹ lại trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn so với lúc chưa mang thai thì chắc hẳn mẹ đang mang bầu một bé trai kháu khỉnh. Vì theo một số nghiên cứu cho rằng, khi mang thai bé trai nồng độ testosterone trong mẹ sẽ tăng lên, để hình thành những đặc trưng về giới tính cho trẻ.

  1.11 Dựa theo mức độ ốm nghén

  Theo kinh nghiệm của người xưa, nếu trong giai đoạn mang thai mẹ không cảm thấy có triệu chứng ốm nghén hoặc chỉ ốm nghén một ít, thì khả năng mẹ đã mang bầu bé trai là rất cao. Còn ngược lại tình trạng ốm nghén của mẹ trở nên nặng nề đặc biệt là vào mỗi buổi sáng thì mẹ đã mang bầu bé gái .

  1.12 Những thay đổi ở tóc

  Một mẹo nhỏ theo kinh nghiệm dân gian giúp mẹ có thể nhận biết được giới tính của con đó là mẹ để ý đến mái tóc của mình. Nếu cảm thấy tóc mẹ bóng mượt và mọc nhanh hơn so với lúc chưa mang thai, thì mẹ có thể đang mang thai một bé trai. Còn nếu tóc mẹ sơ rối và mỏng hơn so với bình thường thì có thể mẹ sẽ sinh một bé gái đáng yêu.

  1.13 Dấu hiệu mang thai con trai qua nhiệt độ của tay, chân của mẹ

  1.14 Dựa vào “cảm giác” tăng cân của mẹ

  Đây là dấu hiệu được coi là chuẩn xác với nhiều mẹ bầu. Bỗng một ngày mẹ “cảm thấy” dường như mình tăng cân nhiều ở phía trước đặc biệt là phần bụng, thì xác xuất mẹ đang mang bầu bé trai là rất lớn.

  1.15 Dựa theo tư thế ngủ của mẹ

  Tư thế ngủ cũng sẽ mách mẹ về giới tính của con, kinh nghiệm dân gian cho rằng như vậy. Nếu tự dưng mẹ lại có thói quen nằm nghiêng về bên trái mà không có thêm một tác động nào, hay sự chủ ý nào, thì có thể mẹ đang mang bầu một bé trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì khi mang thai đặc biệt là những tháng gần cuối của thai thì việc mẹ nằm nghiêng về bên trái sẽ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Nên hầu như mọi mẹ bầu đều chủ ý nằm bên trái cả. Như vậy, để đoán biết giới tính bé trai theo dấu hiệu này, việc nằm bên trái của mẹ phải là hoàn toàn tự nhiên.

  1.16 Dấu hiệu mang thai con trai qua mùi cơ thể khi mẹ ăn tỏi

  Điều này nghe có chút vô lý nhưng lại được rất nhiều mẹ bầu theo dõi và xác nhận. Khi mẹ ăn thức ăn nhiều tỏi mà nhận thấy mùi tỏi có trong mồ hôi của mình mạnh, thì mẹ đang mang bầu bé trai. Còn ngược lại mùi cơ thể vẫn bình thường thì mẹ đang mang bầu bé gái.

  2. 4 cách nhận biết giới tính của con dựa theo y học

  Để có thể biết một cách chắc chắn hơn nữa về giới tính của con yêu. Ngoài những dấu hiệu nhận biết theo kinh nghiệm được truyền lại từ dân gian, mẹ nên dựa thêm vào các phương pháp y khoa để biết chính xác hơn. Không chỉ dừng ở giới tính, các theo dõi về thai nhi trong cả quá trình theo y học còn giúp mẹ theo dõi sức khỏe của con yêu, cũng như có thể biết được thai nhi có mắc các bệnh về di truyền hay không, để có hướng can thiệp.

  2.1 Nhận biết giới tính của con qua siêu âm

  Đây được coi là cách đơn giản và chính xác từ 90% giúp mẹ biết được giới tính của con. Bác sĩ sẽ siêu âm thai để xác định giới tính, tuy nhiên, một số trường hợp bé nằm ở tư thế khó che mất bộ phận sinh dục, thì cũng có thể dẫn đến chẩn đoán hình ảnh bị sai, và mẹ phải chờ đến lần siêu âm tiếp theo.

  2.2 Nhận biết qua kỹ thuật sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối

  Kĩ thuật sinh thiết gai nhau sẽ được thực hiện khi mẹ đang bước vào giai đoạn mang thai tuần 11 – 12. Còn với kĩ thuật chọc ối thì sẽ được thực hiện ở tuần 16 – 22 của thai kì. Hai kĩ thuật này không chỉ giúp mẹ có thể biết được giới tính của con, mà còn để xác định xem thai nhi có bị rối loạn di truyền, hay bé có gặp phải những bất thường như hội chứng Down hay không.

  2.3 Phương pháp Ramzi

  Phương pháp này được phát triển bởi tiến sĩ Saam Ramzi Ismail, nhằm xác định giới tính của thai nhi thông qua vị trí của nhau thai. Tiến sĩ Saam Ramzi Ismail cho rằng: Nếu nhau thai nằm bên phải của tử cung thì khả năng mang thai con trai của mẹ là 97,2%. Còn nếu nhau thai nằm hẳn về bên trái của tử cung thì khả năng mẹ sẽ sinh con gái là 97,5%.

  2.4 Nhận biết giới tính của con qua xét nghiệm ADN

  Khi thai được 7 tuần tuổi mẹ đã có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN để biết giới tính của con. Phương pháp này sẽ mang đến kết quả chính xác tới 99%. Các bác sĩ sẽ xác định giới tính của con bằng cách lấy mẫu máu của mẹ bầu để phân tích tế bào của thai nhi có ở trong máu. Nếu có nhiễm sắc thể Y trong máu thì mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không có thì mẹ đang mang thai bé gái. Phương pháp này còn giúp bác sĩ nhận biết các bệnh di truyền của thai nhi nữa.

  Hiền Anh tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú, Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Đang Làm Tổ
 • 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Khi Cho Con Bú Cực Chuẩn Từ Bs
 • Phụ Nữ Cổ Giật Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai?
 • Những Dấu Hiệu Của Người Phụ Nữ Mang Thai
 • Lịch Khám Thai Cho Bà Bầu Tháng 1 2022 Theo Tiêu Chuẩn Bộ Y Tế

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Mang Thai Có Nên Đi Bơi Không?
 • Top 6 Thương Hiệu Đồ Bơi Cho Bà Bầu
 • Đồ Bơi Bầu Emum (Nhiều Màu Sắc)
 • Top 5 Game Nữ Hoàng Băng Giá Dành Cho Fan
 • Ăn Dứa Trước Khi Sinh Có Giúp Bà Bầu Dễ Sinh Không?
 • Bảng chi tiết lịch khám thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, đo độ mờ gáy, xét nghiệm triple test, đường huyết, siêu âm 3D, 4D từ tuần thứ 8 đến khi sanh theo gợi ý của bác sĩ sản khoa.

  Lịch khám thai và siêu âm thai theo tuần chuẩn nhất

  Lịch khám thai theo tuần thai của bà bầu

  Lần 4

  Tuần thứ 16

  Siêu âm 2D

  Khám thai, kiểm tra nội tiết

  Xét nghiệm máu (Tripple test)

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  Uống canxi, sắt và magie B6

  Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)

  Lần 5

  Tuần thứ 20

  Siêu âm 2D

  Khám thai, kiểm tra nội tiết

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  Uống thuốc canxi, sắt, magie B6

  Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

  Lần 6

  Tuần thứ 22

  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)

  Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

  Lần 7

  Tuần thứ 26

  Siêu âm 2D

  Khám thai, kiểm tra nội tiết

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  Uống thuốc canxi, sắt, magie B6

  Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)

  Lần 8

  Tuần thứ 30

  Xét nghiệm máu, thử tiểu

  Làm thủ tục đăng ký đẻ

  Tiêm phòng uốn ván (AT1)

  Khám thai, siêu âm 2D

  Uống vi chất dinh dưỡng

  Uống canxi, sắt

  Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh

  Lần 10

  Tuần thứ 34

  Khám thai, thử tiểu, siêu âm

  Tiêm phòng uốn ván (AT2)

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Lần 11

  Tuần thứ 36

  Siêu âm, khám thai, thử nước tiểu.

  Uống thuốc dinh dưỡng, bổ sung canxi, sắt.

  Lần 12

  Tuần thứ 38

  Khám thai, thử nước tiểu, siêu âm.

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

  Lần 13

  Tuần thứ 39

  Khám thai, siêu âm, thử nước tiểu.

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

  Lần 14

  Tuần thứ 40

  Khám thai, siêu âm, thử nước tiểu.

  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

  Các lần khám thai định kỳ theo chuẩn 2022 của bộ y tế

  • + Lần khám thai đầu tiên: Phát hiện thấy có dấu hiệu trễ kinh 1-2 tuần, dùng que thử thai lên 2 vạch nữ giới nên đi khám thai để kiểm tra khả năng mang thai là chính xác hay không. Đồng thời xác định tuổi thai, thai đã có tim thai hay chưa. Từ tuần thứ 7, hoặc tuần 9-10 mới bắt đầu có tim thai. Nếu thời điểm khám chưa nhận thấy tim thai, các bà bầu có thể khám thai 2-3 tuần tiếp theo để kiểm tra tim thai của thai nhi.
  • + Khám thai lần 2: Thời điểm đi khám lần 2 ở giữa tuần thứ 7 và 8 hoặc tuần thứ 11 và 12. Bác sĩ sản khoa sẽ tính thời điểm thụ thai chính xác, theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như đưa ra dự đoán ngày sinh. Lúc này kết quả siêu âm sẽ xác định được tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi… cũng như khám lâm sàng cho mẹ, đảm bảo cân nặng, mức huyết áp, tình trạng nghén không ảnh hưởng quá nhiều đến người mẹ.
  • + Khám thai lần 3: Từ lần khám thứ 2, bà bầu cần phải tiếp tục khám thai lần 3 ở tuần thứ 12 và 13. Theo chúng tôi thì đây là một trong những mốc khám thai quan trọng để có thể đảm bảo sự phát triển của thai nhi là ổn định hay có vấn đề, có dị tật hay không thông qua độ mờ da gáy. Giải pháp xác định là đi siêu âm 3D hoặc 4D để kiểm tra sự phát triển của thai nhi có ổn định hay không, nhận biết sớm nguy cơ bị Down hoặc áp dụng xét nghiệm Double Test để tính toán khả năng mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm.
  • + Khám thai lần 4: Lần khám thai lần 4 sẽ được thực hiện ở tuần thứ 14 – thứ 17 hoặc ở tuần 21-22 để quan sát sự phát triển ổn định của thai nhi qua hình thức siêu âm hình thể, siêu âm 3D, 4D… cũng như thực hiện xét nghiệm Triple Test để xác định nguy cơ bị Down ở thai nhi chính xác hơn. Thời điểm này nằm trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, phù hợp để thực hiện các phẫu thuật sản phụ khoa mà không ảnh hưởng đến thai nhi như khâu vòng cổ tử cung nếu bị hở eo tử cuung, bóc, cắt khối u buồng trứng nếu có… giúp khả năng sinh nở an toàn hơn.
  • + Khám thai lần 5: Đây là thời điểm khám thai quan trọng nhất mà các bà bầu không thể bỏ qua. Thường được thực hiện ở tuần 25 hoặc 26. Lúc này kết quả siêu âm sẽ đưa ra các kết quả liệu thai nhi có các dị tật bất thường, sứt môi, dị dạng các quan trong cơ thể, đặc biệt là bất thường về tim và hệ xương hay không để có thể đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời.
  • Thời điểm này thai phụ cũng được bác sĩ tư vấn để thực hiện các xét nghiệm: máu, nước tiểu, kiểm tra nguy cơ nhiễm HIV, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu… Nếu chưa có kháng thể uốn ván, bà bầu cũng sẽ được yêu cầu tiêm phòng 2 mũi uốn ván, mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng tại thời điểm này hoặc trước khi sinh ít nhất 15 ngày, để đảm bảo thai nhi cũng có đủ kháng thể ngăn ngừa uốn ván. Trường hợp thai phụ đã tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần đây thì không cần tiêm thêm. Lưu ý không được tự ý đi tiêm phòng uốn ván khi mang thai mà cần xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi thực hiện.
  • + Khám thai lần 6: Thời điểm khám thai lần 6 sẽ được thực hiện ở tuầ 31-32 của thai kỳ. Lúc này các bác sĩ đã có thể kiểm tra ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu của người mẹ, đưa ra chuẩn đoán liệu mẹ bầu nên sanh thường hay sanh mổ, sanh dễ hay khó…
  • + Khám thai lần 7: Được thực hiện ở tuần thứ 35 hoặc 36, bà bầu sẽ được siêu âm màu 4 chiều để quan sát thai nhi dễ dàng hơn cũng như xác định lần cuối các dị tật có thể diễn ra. Lần khám thai này các bác sĩ cũng có thể theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch cổ tử cung… để tiên lượng độ phát triển của thai, đồng thời đưa ra tư vấn nên áp dụng phương pháp sinh nở nào cho phù hợp.
  • + Khám thai lần 8: Nếu ở lần khám thai trước chưa đủ điều kiện để kiểm tra trọng lượng thai nhi, dự đoán cân nặng khi sinh, mức nước ối… thì bà bầu sẽ tiếp tục đi khám thai ở lần thứ 8 để thực hiện các kiểm tra này. Từ giai đoạn này, các bà bầu cũng nên đi khám thai thường xuyên mỗi tuần 1 lần hoặc khám thai khi có các vấn đề đau bụng, ra máu… để theo dõi tim thai, cử động của thai nhi đảm bảo là ổn định, xem tình trạng cổ tử cung đã mở ở mức độ nào.

  Khám thai lần đầu diễn ra khi nào?

  Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

  Khi phát hiện có thai các mẹ nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Bạn nên khám thai trước khi thai được tám tuần tuổi, để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi tránh tình trạng sảy thai. Khám thai lần đầu cũng rất quan trọng vì bác sỹ có thể chuẩn đoán tuổi thai nhi, ngày sinh chính xác hơn các tháng giữa và cuối của thai kỳ. Bên cạnh việc khai báo các thông tin về sức khoẻ của mình cho bác sỹ biết, các mẹ cũng sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết cơ bản như:

   Khám tổng quát: Cân nặng, đo huyết áp, khám phụ khoa… xét nghiệm huyết trắng, tế bào cổ tử cung để phát hiện các bệnh lây lan qua đường TD hoặc các tế bào bất thường để điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi.
   Xét nghiệm máu: Xác định nhóm máu, xác định xem bạn có thiếu máu hay không, ngoài ra còn phát hiện được một số bệnh như viêm gan B, HIV để kịp thời can thiệp tránh lây bệnh cho con.
  • + Với kết quả 1/200 thì nguy cơ trisomy 21 là 60%, nếu mẹ dưới 35 tuổi và 75% nếu mẹ trên 35 tuổi.
  • + Với kết quả 1/100, nguy cơ thai nhi bị trisomy 18 cao gấp 99-100 so với thai nhi có kết quả thấp hơn. Nhưng không phải các trường hợp nguy cơ cao đều là thai nhi bất thường.
   Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.
   Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó. Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…

  Độ mờ gáy thai thường được đo vào tuần lễ 11 – 13 tuần, kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ (thường làm vào quý 1 của thai kỳ). Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

   Thai 12 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down theo phần mềm của Fetal Medicine Foundation – London. 75% trẻ Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm PAPPA và Beta HCG máu mẹ sẽ giúp phát hiện 90% trẻ Down, đây là phương pháp giúp tầm soát hiệu quả hội chứng Down nhất hiện nay.
   Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sanh non.
   Thai 32 tuần: siêu âm màu, đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa… Tránh hiểu lầm siêu âm màu và siêu âm đen trắng giống như tivi màu và tivi đen trắng. Siêu âm màu là siêu âm đen trắng nhưng những cấu trúc có sự dịch chuyển bên trong như tim, động mạch, tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, qui ước màu đỏ khi dòng máu hướng vể đầu dò siêu âm và màu xanh khi dòng máu rời xa đầu dò siêu âm.

  Lịch khám, siêu âm thai 3D và siêu âm 4D cho bà bầu

  Siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những cách xử trí. Một thai phụ cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở 3 thời điểm sau:

  Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết, 7 lần là đủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nửa Đêm Sài Gòn…. Bà Bầu Đi Khám Thai!
 • Bà Bầu Ăn Sung Như Thế Nào Để Có Thể Mang Đến Tác Dụng Tốt Nhất?
 • 5 Cách Nhận Biết Sắp Sinh Dễ Thấy Nhất Cho Bà Bầu
 • Từng Gây Sốc Vì Có 3 Bầu Ngực, Cô Gái Đưa Quyết Định Bất Ngờ Sau 6 Năm
 • Bà Bầu Hôn Môi, Ăn Đồ Thừa Của Con Dễ Sinh Ra Trẻ Bị Điếc?
 • Lịch Khám Thai Và Siêu Âm Của Bà Bầu Theo Khuyến Cáo Của Bộ Y Tế

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Siêu Âm Ở Tuần Thứ 8, Cặp Vợ Chồng Sốc Đến “rớt Hàm” Khi Nghe Thông Báo Của Bác Sĩ Về Thai Nhi
 • Ngăn Ngừa Thiếu Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
 • Tự Sướng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu, 3 Tháng Cuối Nên Hay Không?
 • Không Có Sữa Non Khi Mang Thai Thì Có Sao Không?
 • Bài Tập Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Giúp Mẹ “vượt Cạn” Dễ Dàng
 • Lịch khám thai và siêu âm của bà bầu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

  Lịch khám thai & siêu âm của bà bầu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế gồm 08 lần khám thai (từ thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm, nhưng theo lịch của một số bệnh viên lớn thì mẹ bầu sẽ đi khám thai tổng cộng khoảng 14 lần. Tuy nhiên tùy vào sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu, mẹ bầu chỉ cần đi theo lịch những cột mốc quan trọng hoặc theo yêu cầu trực tiếp của bác sĩ sản khoa. 8 lần khám thai quan trọng mẹ bầu bắt buộc phải đi Khám thai lần thứ 1

  Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai đã vào trong buồng tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần và đã có tim thai chưa. Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ và bác sĩ sẽ hẹn bạn tới kiểm tra lại sau 1-2 tuần.

  Trong lần khám này, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

  Giai đoạn này, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

  Khám thai lần 2

  Có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7 – 8. Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không. Bạn sẽ được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

  Khám thai lần 3

  Lần khám thai thứ 3 ở tuần 12-13 là một trong 3 mốc “bắt buộc” phải có trong thai kì. Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

  Lúc này, bạn cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

  Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

  Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

  Bạn sẽ được tư vấn về thai nhi và chế độ ăn uống. Điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp, hẹn khám và làm xét nghiệm lần sau.

  Khám thai lần 4

  Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

  Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

  Khám thai lần thứ 5

  Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong thai kỳ. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.Khám thai lần 5

  Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

  Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng , như thế mới có tác dụng tốt nhất.

  Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi chưa đủ 5 năm thì không cần phải tiêm nữa.

  Khám thai lần thứ 6

  Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

  Khám thai lần thứ 7

  Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

  Khám thai lần thứ 8

  Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

  Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón đứa con chào đời…

  Bên trên là lịch khám thai 8 lần bắt buộc mẹ bầu phải đi trong suốt quá trình mang thai theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Nhưng theo khuyến cáo của bệnh viên thì từ tuần thứ 32 trở đi hầu như mẹ bầu phải đi khám thai mỗi tuần, cụ thể theo lịch bên dưới:

  Lịch khám thai, siêu âm, uống thuốc theo gợi ý của bệnh viện theo suốt thai kỳ Lần 1: Tuần thứ 5

  – Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung)

  – Khám thai, kiểm tra nội tiết

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

  Lần 2: Tuần thứ 8

  – Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai)

  – Khám thai, kiểm tra nội tiết

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

  Lần 3: Tuần thứ 12

  – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)

  – Khám thai, kiểm tra nội tiết

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

  Lần 4: Tuần thứ 16

  – Siêu âm 2D

  – Khám thai, kiểm tra nội tiết

  – Xét nghiệm máu (Tripple test)

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  – Uống canxi, sắt và magie B6

  – Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)

  Lần 5: Tuần thứ 20

  – Siêu âm 2D

  – Khám thai, kiểm tra nội tiết

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  – Uống thuốc canxi, sắt, magie B6

  – Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

  Lần 6: Tuần thứ 22

  – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)

  – Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

  Lần 7: Tuần thứ 26

  – Siêu âm 2D

  – Khám thai, kiểm tra nội tiết

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng

  – Uống thuốc canxi, sắt, magie B6

  – Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)

  Lần 8: Tuần thứ 30

  – Xét nghiệm máu, thử tiểu

  – Làm thủ tục đăng ký đẻ

  – Tiêm phòng uốn ván (AT1)

  – Khám thai, siêu âm 2D

  – Uống vi chất dinh dưỡng

  – Uống canxi, sắt

  – Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh

  Lần 9: Tuần thứ 32

  – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi)

  – Khám thai

  – Thử tiểu

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Lần 10: Tuần thứ 34

  – Khám thai, thử tiểu, siêu âm

  – Tiêm phòng uốn ván (AT2)

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Lần 11: Tuần thứ 36

  – Khám thai, thử tiểu, siêu âm

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Lần 12: Tuần thứ 38

  – Khám thai, thử tiểu, siêu âm

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Lần 13: Tuần thứ 39

  – Khám thai, thử tiểu, siêu âm

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Lần 14: Tuần thứ 40

  – Khám thai, thử tiểu, siêu âm

  – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

  Thanh toán khi nhận hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Hệ Vợ Chồng Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Và Những Điều Cần Biết
 • Mẹ Có Nên Uống Nước Dừa Khi Mang Thai Tháng Thứ 8?
 • Tư Thế Nằm Của Thai Nhi Tháng Thứ 8 Ở Vị Trí Nào Là Thuận Để Sinh Thường?
 • Mang Thai Tháng Thứ 8 Những Điều Mẹ Nên Làm
 • Mang Thai Tháng Thứ 8: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
 • Giải Đáp Y Học » Y Học Thường Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Ăn Hải Sản Có Sao Không, Nên Ăn Và Tránh Những Loại Nào?
 • Chăm Sóc Da Đúng Cách Trong Thai Kỳ
 • Ốm Nghén Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết
 • Sơn Tường Tác Động Thế Nào Tới Phụ Nữ Mang Thai?
 • Giải Đáp Bà Bầu Dùng Kim Chỉ Có Sao Không? Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Chăm sóc bà bầu mùa nắng nóng

  Nắng cực điểm rồi lại mát thất thường, bà bầu rất khó thích nghi với những thay đổi bất thường của thời tiết năm nay

  Nắng cực điểm rồi lại mát thất thường, bà bầu rất khó thích nghi với những thay đổi bất thường của thời tiết năm nay. Bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Trung ương có lời khuyên dành cho các chị em đang mang thai để đối phó với những đợt nắng nóng tiếp theo trong mùa hè.

  BsckII Dương Thị Thu Hiền, Phó trưởng khoa Khám bệnh sẽ giải đáp về vấn đề này.

  1. Thưa bác sĩ, bà bầu thường nhạy cảm với thời tiết “ người ta chưa nóng mà mình đã nóng, người ta chưa rét mà mình đã rét” , điều này có thể lý giải tại sao?

  Thông thường thì bà bầu luôn có sự nhạy cảm hơn người không có thai cả về tâm trạng và về thể chất, về sự thay đổi sức khỏe. Những áp lực về mặt thời tiết, áp lực về công việc, về các vấn đề trong cuộc sống đều nhạy cảm hơn so với người bình thường khác.

  2. Vậy để vượt qua nắng nóng, bà bầu cần lưu ý gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt?

  Trong thời gian vừa qua thời tiết rất là khắc nghiệt, có những lúc lên tới đến hơn 40 độC, vì thế các bà bầu cần phải rất lưu ý, tránh ra ngoài đường vào những lúc nhiệt độ lên cao như vậy dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt do có sự chênh lệch nhiệt độ giữa nơi có bóng mát, hay nơi có điều hòa so với nơi nắng nóng có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn. Sự sốc nhiệt này có ảnh hưởng rất lớn trước tiên đến với sức khỏe của bà bầu, sau đó là sức khỏe của em bé. Mùa hè chúng ta cần uống nhiều nước và ăn thức ăn dễ tiêu hóa để giải quyết tình trạng dẫn đến bệnh lý. Hoặc nhiệt độ nóng quá dễ sinh ra các bệnh như tim mạch, huyết áp..

  3. Bà bầu có cần kiêng khem gì? Có cần kiêng thức ăn cay nóng, kiêng các loại hoa quả như mận, đào? Hoặc bà bầu hỏi là nóng quá uống chút bia có được không?

  Chế độ ăn của bà bầu nói chung cũng không có gì quá kiêng khem đặc biệt. Nên hạn chế các thức ăn cay quá, nóng quá, thức ăn khó tiêu, thức ăn có quá nhiều chất đạm như thịt chó..Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tuy nhiên cũng không ăn quá nhiều hoa quả quá ngọt như vải, dứa, sầu riêng..nó có thể làm tăng đường huyết lên cao sẽ dẫn đến nguy cơ đái tháo đường.

  Đối với các loại hoa quả mà dân gian truyền tai nhau là không nên ăn khi đang mang bầu là mận, đào thì cũng không có chống chỉ định nào là không được ăn các loại hoa quả này hay là hoa quả khác. Nhưng mình ăn vừa phải không quá nhiều không sẽ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa hay là gây loét và đau dạ dầy.

  Còn bà bầu nên tránh các loại chất kích thích trong đó có bia, không nên uống.

  4. Còn về chế độ sinh hoạt bà bầu cần lưu ý gì? Có nên chỉ ngồi trong điều hòa giữ mát cho cơ thể?

  Cũng không nên cả ngày, đêm đều ngồi ở điều hòa. Nếu bật điều hòa cũng nên giữ ở nhiệt độ 26 độ, không nên để ở nhiệt độ lạnh quá vì sẽ có sự chênh lệch quá lớn giữa trong phòng và ngoài phòng.

  5. Trời nắng nóng bà bầu cũng dễ bị mẩn ngứa, thậm chí là rôm sảy. Vậy tránh bằng cách nào?

  Bà bầu nên tắm rửa thường xuyên nhưng không ngâm mình lâu. Một số trường hợp mà nóng quá sẽ dẫn đến tình trạng phát ban, nổi ban đỏ thì chúng ta nên lưu ý đến việc ăn uống những loại nước mát xay từ rau má, râu ngô… Nếu trong tình trạng bị ngứa quá nhiều sẽ phải đi khám chuyên khoa da liễu, các bác sĩ sẽ cho các loại thuốc bôi để chống các tình trạng ngứa chứ không được tự ý điều trị.

  6. Với những bà bầu tiểu đường hay huyết áp cao cần lưu ý đặt biệt gì mùa nắng nóng?

  Nếu bà bầu có bệnh lý về tim mạch thì phải nên rất cảnh giác vì nếu như thời tiết mà nhiệt độ cao quá khiến chúng ta bị toát mồ hôi quá nhiều và chúng ta không bù đủ nước thì sẽ dẫn tới tình trạng máu khô ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch. Trong trường hợp nóng quá chúng ta uống quá nhiều nước cũng sẽ dẫn tới tình trạng loãng máu, tăng thể tích máu lên cũng có ảnh hưởng đến tim mạch.

  Uống nước có thể uống trước chứ không cứ phải chờ khát mới uống, ít nhất khoảng 1-1,5 lít nước/ngày.

  Nguồn : VOV2

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Mẹ Bầu Cần Tránh Vào Mùa Hè
 • Phụ Nữ Có Thai Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc
 • Mẹ Bầu Tự Ý Uống Thuốc, Nguy Hiểm Khôn Lường Cho Thai Nhi
 • Có Bầu Uống Thuốc Tây Được Không? Thuốc Chống Chỉ Định Cho Phụ Nữ Có Thai
 • Những Loại Cá Bà Bầu Không Nên Ăn?
 • Cách Chữa Viêm Đường Tiết Niệu Ở Bà Bầu Theo Dân Gian Và Y Kho Hiện Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Nhức Mỏi Tay Chân Phải Làm Sao? Thai Nhi Có Sao Không?
 • Mẹ Bầu Bị Nhức Mỏi Tay Chân Khi Mang Thai Và Cách Xử Lý
 • Bà Bầu Bị Nhức Mỏi Mắt Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Bụng Không Ngứa Là Bị Gì?
 • Bà Bầu Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Chân Có Thể Là Dấu Hiệu Của Các Bệnh Nguy Hiểm Này
 • Là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, do sự thay đổi hormone trong cơ thể, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Nếu không có cách chữa viêm đường tiết niệu ở bà bầu sớm có thể gây sinh non, sảy thai.

  Cách chữa viêm đường tiết niệu ở bà bầu chắc chắn phải do bác sĩ xử trí thông qua việc thăm khám sức khỏe thai kỳ. Bầu dĩ nhiên không được tự tiện dùng thuốc mà chỉ “góp sức” bằng cách bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn hàng ngày.

  Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu

  “Thủ phạm” chịu trách nhiệm chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao khi mang thai, làm giãn đường tiết niệu. Điều này làm chậm dòng chảy của nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

  Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng còn xảy ra khi vi khuẩn đường ruột di chuyển từ trực tràng vào niệu đạo và sinh sôi trong đường tiết niệu của mẹ bầu, thậm chí có thể gây nhiễm trùng bàng quang hay còn gọi là viêm bàng quang. Viêm bàng quang gây cảm giác đau, khó chịu hoặc rát khi đi tiểu.

  Mẹ bầu bị viêm bàng quang thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, khó chịu vùng chậu hoặc đau bụng dưới. Những trường hợp này nước tiểu sẽ có màu đục và có mùi hôi.

  Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm?

  Nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không được điều trị sớm có thể gây viêm bàng quang, viêm thận, bể thận cấp và làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể chia làm 3 cấp độ khác nhau:

  • Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn đã xâm nhậm và phát triển, tuy nhiên, không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện.
  • Viêm bàng quang: Vi khuẩn bắt đầu “bàng trướng” thế lực. Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, bí tiểu hoặc tiểu nhiều, có khi tiểu ra máu,…
  • Viêm thận, bể thận cấp: Là thể nặng nhất của viêm đường tiết niệu, viêm thận có thể gây sốt cao, tim đập nhanh, rét run, mệt mỏi. nôn ói,…, khiến bà bầu bị suy nhược nhanh dẫn tới suy hô hấp, suy tuần hoàn gây suy thai, thậm chí có thể gây sinh non.

  Cách chữa viêm đường tiết liệu ở bà bầu

  Thường xuyên kiểm tra mẫu nước tiểu trong những đợt khám thai là cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai. Ngay trong lần khám thai đầu tiên, mẹ bầu nên yêu cầu được kiểm tra nước tiểu để đảm bảo an toàn.

  Trong trường hợp mẹ bầu bị bệnh, bác sĩ có thể cho bạn uống kháng sinh để bệnh không trở nên nặng hơn. Thuốc kháng sinh có thể nhanh chóng giảm các triệu chứng chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, mẹ bầu nên uống đủ liều được kê đơn.

  Sử dụng các loại nước trái cây tốt cho sức khỏe và có tác dụng lợi tiểu sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra, mẹ bầu nên đi tiểu khi muốn, không nên nín nhịn quá lâu, sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến hệ bài tiết.

  Đặc biệt, mẹ bầu nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ cơ thể, các cơ quan tiết niệu hàng ngày để không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển.

  Mẹo dân gian lưu truyền

  Nước cam pha cùng với dừa non uống hàng ngày chính là mẹo dân gian giúp mẹ sớm thoát khỏi tình trạng viêm đường tiết niệu.

  Nước cam giàu vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng. Nước dừa non có công dụng lợi tiểu, chữa trị và ngăn ngừa bệnh viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, nước dừa non còn tăng cường hệ miễn dịch bởi nước dừa chứa rất nhiều axit lauric, có tác dụng chống vi khuẩn, virus, giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

  Kiên trì uống 5 ngày uống liền, bệnh bí tiểu, đi tiểu buốt sẽ thuyên giảm. Sau hai tuần thì bệnh tình có thể khỏi hẳn.

  Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng một số loại trà thảo dược hàng ngày để giúp cơ thể giải độc tốt hơn là:

  • Trà bạc hà: Giúp giảm bớt các triệu chứng ốm nghén, khắc phục tình trạng mất ngủ, kích thích hô hấp, chữa trị các cơn cảm lạnh và thúc đẩy quá trình thải lọc của cơ thể.
  • Trà gừng: Gừng không chỉ giúp làm ấm cơ thể mẹ trong những ngày lạnh mà nó còn đào thải những chất độc ra ngoài.

  Cách chữa viêm đường tiết niệu ở bà bầu như đã nói tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ sản khoa. Mẹo dân gian có thể áp dụng nhưng nếu chưa thực sự tin tưởng mẹ cũng có thể đem thắc mắc này tỏ cùng bác sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vệ Sinh Không Đúng Cách, Bà Bầu Dễ Bị Nhiễm Trùng Đường Tiểu
 • Bà Bầu Bị Ngứa Vùng Kín Phải Làm Sao? Nguyên Nhân +Cách Chữa
 • Hay Ngứa Toàn Thân Về Đêm: Nguyên Nhân Cách Chữa Và Phòng Ngừa
 • Bé Bị Ngứa Về Đêm
 • 4+ Cách Trị Ngứa Háng Về Đêm Đơn Giản Tại Nhà, Đỡ Ngứa Trong 24 Tiếng
 • Đông Y Trị Ra Huyết Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Ra Nhiều Huyết Trắng Khi Mang Thai Có Đáng Lo Không?
 • Nguyên Nhân Ra Nhiều Khí Hư Khi Mang Thai
 • Lý Giải: Mang Thai Khí Hư Ra Nhiều Có Sao Không?
 • Phụ Nữ Ra Nhiều Khí Hư Màu Trắng Đục Như Bã Đậu Do Nguyên Nhân Nào?
 • Ra Nhiều Khí Hư Màu Vàng Khi Mang Thai Là Dấu Hiệu Bệnh Gì?
 • Khi xung nhâm bị phong nhiệt hoặc do can hoả vượng hoặc do tỳ vị hư nhược… làm cho xung nhâm bất cố không thực hiện đúng quy trình, khí huyết không tập trung dưỡng thai ra huyết như kinh thuỷ mà thành lậu thai hạ huyết.

  Do tỳ khí hư

  Triệu chứng: Phụ nữ khi tắt kinh có thai một vài tháng, tự nhiên thấy ra một ít máu như kinh nguyệt, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi, da nhợt, môi nhợt, da xanh. Mạch tế sác.

  Phương pháp điều trị: Bổ tỳ, ích khí thăng đề.

  Bài thuốc: Bổ trung ích khí thang: Hoàng kỳ 12g, cam thảo 8g, nhân sâm 12g, đương quy 10g, trần bì 10g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, bạch truật 12g.

  Cách dùng: Hoàng kỳ tẩm mật sao; cam thảo chích; nhân sâm bỏ cuống; đương quy tửu tẩy; trần bì khứ bạch. Các vị trên + nước 1.800ml, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

  Do can hỏa vượng

  Triệu chứng: Phụ nữ khi tắt kinh có thai một vài tháng, tự nhiên thấy ra một ít máu như kinh nguyệt, hay cáu gắt, ngực sườn đầy tức, hoặc giận dữ nhiều gây ra các triệu chứng người lúc nóng, lúc lạnh thất thường. Mạch sác.

  Phương pháp điều trị: Sơ can lý khí, an thai.

  Bài thuốc: Gia vị tiêu giao tán.

  Sài hồ 10g, đương quy 10g, bạch thược 10g, bạch truật 16g, phục linh 10g, cam thảo 6g, bạc hà 8g, sinh khương 3 nhát. Đương quy và bạch thược tẩm rượu, bạch truật đông bích thổ sao, cam thảo chích. Các vị trên tán mạt + 1.200ml nước sắc lọc bỏ bã lấy 120ml. Sắc ngày 1 thang, uống ấm chia đều 3 lần. Uống 3-5 thang khi hết ra huyết, sau đó uống tiếp Bổ trung ích khí thang.

  Can khắc tỳ

  Triệu chứng: Phụ nữ khi tắt kinh có thai một vài tháng, tự nhiên thấy ra một ít máu như kinh nguyệt, khát nước, ăn kém, người gày yếu, chân tay mỏi, ngũ tâm phiền nhiệt, hai mạng sườn đầy tức; Rêu lưỡi vàng dày. Mạch sác.

  Phương pháp điều trị: Sơ can hòa tỳ, ích khí.

  Bài thuốc: Tứ quân tử gia sài hồ sơn chi: Nhân sâm12g, bạch truật 12g, phục linh 10g, cam thảo 12g, sài hồ 10g, sơn chi 10g. Bán hạ khương chế sau đó bào. Các vị trên + nước 1.200ml sắc lọc bỏ bã lấy 120ml. Sắc ngày 1 thang, uống ấm chia đều 3 lần.

  Uống 3-5 thang khi hết ra huyết, sau đó uống tiếp bài Lục quân tử gia sài hồ, sơn chi, thăng ma.

  Nhân sâm 12g, bạch truật 12g, phục linh 10g, cam thảo 12g, sài hồ 10g, sơn chi 10g, thăng ma 8g, trần bì 8g, bán hạ 8g. Bán hạ khương chế sau đó bào. Các vị trên + nước 1.500ml sắc lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc ngày 1 thang, uống ấm chia đều 3 lần.

  Do huyết nhiệt

  Triệu chứng: Phụ nữ khi tắt kinh có thai một vài tháng, tự nhiên thấy ra một ít máu như kinh nguyệt, đầu thông, huyễn vậng, phiền táo, khẩu khát. Mạch trầm sác.

  Phương pháp điều trị: Tư âm, dưỡng huyết.

  Bài thuốc: Nhị hoàng tán: Sinh địa hoàng 12g, thục địa hoàng 12g. Hai vị trên tán mạt thêm bạch truật 10g, chỉ xác 8g, nước 1.200ml sắc lọc bỏ bã lấy 120ml. Sắc ngày 1 thang, uống ấm chia đều 3 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Lưng Và Ra Máu Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?
 • Đi Đại Tiện Ra Máu Tươi Khi Mang Thai
 • Đi Vệ Sinh Ra Máu Ở Hậu Môn Là Bệnh Gì?
 • Bị Sảy Thai Ra Máu Như Thế Nào?
 • Sảy Thai Ra Máu Như Thế Nào, Trong Bao Lâu Và Có Màu Gì?
 • Quá Trình Mang Thai Theo Tuần

  --- Bài mới hơn ---

 • Quá Trình Mang Thai Trong 42 Tuần
 • Tất Tần Tật Về Quá Trình Mang Thai Tuần 38
 • Quá Trình Mang Thai 2 Tuần Đầu
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên
 • Những Điều Cần Biết Về Viêm Gan B, Rubella Trong Quá Trình Mang Thai
 • Tuần 5: Phôi thai lớn nhanh hơn, mẹ bầu khi này đã trễ kinh. Lúc này mẹ bầu nên dùng que thử thai để đánh giá chính xác và chắc chắn bé yêu đã đến với mình.

  Tuần 6: Phôi thai đã phát triển thành một bào thai nhưng chỉ nhỏ bằng hạt đậu nhưng hệ thần kinh đang bắt đầu hình thành.

  Tuần 7: Đây là thời gian bắt đầu của ốm nghén, mẹ bầu dễ thấy buồn nôn, dễ cáu và nhanh khóc. Trái tim của thai nhi bắt đầu có những nhịp đập đầu tiên.

  Tuần 8: Khi này bé đã hình thành đủ chân tay và có khả năng gập khuỷu tay và khuỷu chân.

  Tuần 9: Mí mắt của bé đã xuất hiện.

  Tuần 10: Bé đã có thể mở và nắm được bàn tay của mình.

  Tuần 11: Bé đã biết đá chân qua lại và em bé rất thích làm việc này thường xuyên dù mẹ chưa cảm nhận được.

  Tuần 12: Các tế bào và khớp thần kinh dần hình thành nhanh chóng.

  Tuần 13: Em bé đã có dấu vân tay khá rõ dù bé còn rất nhỏ.

  Tuần 14: Bé biết nheo đôi mắt và nhăn mặt để bày tỏ cảm xúc của mình.

  Tuần 15: Tuần thai này đã có thể phân biệt chính xác giới tính của thai nhi.

  Tuần 16: Tim mạch của thai nhi đã hoàn chỉnh và nhịp tim đập nhanh hơn.

  Tuần 17: Mẹ cần bổ sung canxi để bé phát triển răng và hệ xương tốt hơn.

  Tuần 18: Đôi tai cả bé đã có hình dạng cụ thể.

  Tuần 20: Bé có thể nhận biết và nếm được mùi vị khi mẹ đưa vào cơ thể.

  Tuần 21: Lông mày của bé bắt đầu được hình thành.

  Tuần 22: Bé cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển mạnh mẽ.

  Tuần 23: Thai nhi đã cảm nhận rất rõ những chuyển động của mẹ.

  Tuần 24: Bé có khả năng nhận biết mùi vị rõ hơn và cảm nhận được mùi vị đó.

  Tuần 25: Tóc bé bắt đầu mọc lên, tuỳ theo gen mà mỗi thai nhi có màu tóc khác nhau.

  Tuần 26: Những mô mỡ dưới lớp da của bé dần hình thành.

  Tuần 27: Thai nhi đã có thể cảm nhận được những cảm xúc, suy nghĩ của mẹ nhờ tăng trưởng của hệ thần kinh.

  Tuần 28: Bé đã thành thạo mở mắt và chớp mắt.

  Tuần 29: Hàng tỷ tế bào hình thành trong hệ thần kinh nhờ vậy bé đã nhận thấy được nhiều điều hơn.

  Tuần 30: Bé đã nhìn thấy rõ ánh sáng qua thành bụng của mẹ bầu.

  Tuần 31: Thai nhi đã có thể xoay người từ trái qua phải hoặc ngược lại.

  Tuần 32: Những móng tay bé xíu đang dần nhú lên.

  Tuần 33: Da bé căng hơn và hồng hào hơn do những mô mỡ đã phát triển nhanh chóng.

  Tuần 34: Phổi của thai nhi dần hoạt động khoẻ hơn để giúp bé tự thở sau khi rời khỏi bụng mẹ.

  Tuần 35: Bé đã lớn hơn, cân nặng đã gần đủ để có thể chào đời.

  Tuần 36: Trọng lượng thai nhi đang tăng lên nhanh chóng.

  Tuần 37: Bé yêu đã hoàn thiện để có thể chào đời ở tuần này.

  Tuần 38: Cân nặng trung bình của thai nhi đã đạt chuẩn vì vậy nếu sinh ở tuần thai này bé mẹ không còn lo lắng nữa.

  Tuần 39: Ngôi thai đã ổn định và đầu của bé đã nằm ở xương chậu chờ ra đời.

  Tuần 40: Bé sẽ ra chào đón một thế giới mới và cầm nắm tay mẹ sau khi mẹ bầu chuyển dạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quá Trình Mang Thai 9 Tháng 10 Ngày
 • Mang Thai Song Sinh Nên Ăn Uống Như Thế Nào?
 • 2 Lần Sảy Thai Và 2 Lần Thụ Tinh Ống Nghiệm
 • Quá Trình Phát Triển Của Thai Nhi Sinh Đôi Trong Bụng Mẹ Qua Hình Ảnh
 • Trễ Kinh 10 Ngày Thì Thai Được Bao Nhiêu Tuần?
 • Mang Thai Theo Ý Muốn Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Thì Có Quan Hệ Được Không
 • Phụ Nữ Mang Thai Thiếu Máu Nên Ăn Gì
 • Chảy Máu Và Rỉ Máu Khi Mang Thai: Các Nguyên Nhân Và Triệu Chứng
 • Tại Sao Mẹ Bầu Thường Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai?
 • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy Thì Tốt?
 • Gia đình bạn đã có một bé gái xinh xắn dễ thương hoặc một bé trai khoẻ mạnh nhưng bạn vẫn muốn gia đình có đầy đủ cả nếp lẫn tẻ. Làm thế nào để mang thai theo ý muốn với xác suất thành công đạt tỉ lệ cao?

  MANG THAI THEO Ý MUỐN HIỆU QUẢ

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – một phương pháp giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể thành công trong việc có con. Nhưng đấy không phải là ưu điểm duy nhất mà phương pháp này mang lại. Khi kết hợp phương pháp này với kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi Micro-Array CGH hiện đại, kết quả mang lại sẽ giúp bạn mang thai theo ý muốn với xác suất thành công rất cao.

  Đây là phương pháp giải quyết vấn đề mang thai theo ý muốn hiệu quả. Bởi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là sự lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ tuyển chọn từ loại trứng tốt nhất, tinh trùng khoẻ mạnh nhất để tạo phôi chất lượng cao. Ngoài ra, khi kết hợp với kỹ thuật chẩn đoán di truyền Micro-Array CGH, phôi được sàng lọc di truyền hiệu quả, loại bỏ các tác nhân gây bệnh về di truyền, giúp loại trừ hơn 2000 dị tật bẩm sinh do lỗi gen, lặp gen…. Em bé khi sinh ra hoàn toàn không có trường hợp nào mắc các bệnh như hội chứng Down, bệnh Huntington, bệnh teo cơ Duchenne, hội chứng Fragie X, máu khó đông, xơ nang, thiếu máu hồng cầu hình liềm, thần kinh chậm phát triển…. Không những thế, còn giúp kiểm tra những dấu hiệu bất thường ở tất cả 23 cặp nhiễm sắc thể trong đó có nhiễm sắc thể giới tính, giúp sinh con có giới tính như ý muốn. Bên cạnh đó, ngoài việc chẩn đoán các bất thường về gen, Micro-Array cũng giúp phát hiện được các gen đột biến gây ung thư như ung thư đại tràng di truyền trong gia đình và một dạng ung thư mắt rất hiếm gặp.

  Hiệu quả là thế, tuy nhiên không phải tất cả mọi người khi thực hiện phương pháp IVF kết hợp với kỹ thuật kiểm tra Micro – Array CGH sẽ đậu thai hoàn toàn. Kể cả hai vợ chồng đều khoẻ mạnh, trẻ tuổi dưới 30 tuổi khi thực hiện phương pháp này ở các bệnh viện uy tín thì tỉ lệ thành công cũng chỉ đạt đến mức cao nhất là 50 – 70%. Còn đối với trường hợp người vợ đã lớn tuổi, để đạt được tỉ lệ đậu thai tốt nhất, nên thực hiện sinh con theo ý muốn tại Thái Lan, đặc biệt là tại bệnh viện Quốc Tế Piyavate Thái Lan. Đây là bệnh viện có tỉ lệ thành công của các ca IVF cao hơn từ 5% – 10% so với các bệnh viện khác. Độ tuổi lớn nhất thực hiện thành công IVF ở Piyavate là 51, đây là một con số rất ấn tượng mà nhiều bệnh viện đang cố gắng đạt được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã Thắc Mắc Thèm Ngọt Và Mặn Là Sinh Con Trai Hay Gái?
 • Bệnh Sởi Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Những Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Muốn Có Thai Lại Sau Sảy Thai
 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Bị Phù?
 • Mang Thai Đến Tháng Thứ Mấy Bị Đau Lưng
 • 300 Phụ Nữ Mang Thai Hóa Đá Trong Y Văn Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thay Đổi Của Da Khi Mang Thai
 • Vị Trí Tiêm Dưới Da
 • Những Thay Đổi Của Làn Da Khi Mang Thai, Số 1 Và Số 2 Là “kinh Khủng” Nhất
 • Xuất Huyết Dưới Da Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Gây Xuất Huyết Da
 • Rạn Da Mông Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
 • Cụ bà 76 tuổi ở Khánh Hòa vừa được phát hiện mang thai hóa đá nhiều năm trời, được cho là trường hợp hy hữu tại Việt Nam. Trên thế giới, một số trường hợp mang thai đá tương tự cũng đã được y văn ghi nhận.

  Tháng 2/2014, một bào thai hóa đá được phát hiện trong bụng cụ bà 84 tuổi tại Brazil. Khi người phụ nữ này mang thai 44 năm trước, nghĩ thai đã bị sẩy và không hề biết mình mang một thai nhi đã chết bao năm trời.

  Tháng 12/2103, một cụ bà 82 tuổi được các bác sĩ thành phố Bogota, Colombia, phát hiện mang bào thai hóa đá 40 năm tuổi. Nhập viện vì cơn đau bụng dữ dội, các bác sĩ cho rằng có thể bà bị viêm ruột – dạ dày dẫn tới tiêu chảy. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang cho thấy một khối u ở khoang bụng. Hình ảnh quét tiếp theo khiến bác sĩ bất ngờ khi xác định đây là bào thai đã hóa đá.

  Y học gọi hiện tượng này là bào thai bị vôi hóa lithopediaon, xuất hiện khi thai phát triển và chết trong khoang bụng bên ngoài tử cung. Khi bào thai trở nên quá lớn, nó sẽ bị vôi hóa (canxi hóa) theo cơ chế bảo vệ của cơ thể người mẹ. Đây là hiện tượng y khoa cực kỳ hiếm gặp. Đến nay trên thế giới ghi nhận có khoảng 300 bệnh nhân mang thai hóa đá.

  Năm 2009, cụ bà Huang Yijun, 92 tuổi ở miền Nam Trung Quốc cũng được phát hiện mang thai đá gần 60 năm. Năm 32 tuổi, các bác sĩ cho biết con bà đã chết trong dạ con và cần phải lấy bào thai ra. Do không có đủ tiền phẫu thuật nên bà từ chối yêu cầu của bác sĩ. 60 năm sau, khi bị đau bụng và đến bệnh viện để chụp scan, bí mật này mới được hé lộ.

  Trong một trường hợp khác ở Marốc, một phụ nữ 75 tuổi tên là Zahra Aboutalib được phát hiện đã mang thai nhi trong người suốt 46 năm. Khi Zahra 26 tuổi, cô được đưa vào bệnh viện địa phương khi chuyển dạ đứa con đầu lòng. Các bác sĩ thông báo rằng cô cần phải mổ lấy thai. Tại bệnh viện, Zahra nhìn thấy một người phụ nữ đau đớn khủng khiếp chết trong khi sinh con. Cô chạy trốn bệnh viện vì sợ sẽ lâm vào cảnh tương tự. Sau một vài ngày, những cơn đau chấm dứt và em bé ngừng chuyển động. Theo tín ngưỡng người Marốc, người ta tin rằng em bé có thể ngủ bên trong người mẹ để bảo vệ danh dự của mình.

  Zahra sống khỏe mạnh bình thường cho tới năm 75 tuổi, những cơn đau dữ dội đột nhiên lại xảy ra với bà. Zahra được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ siêu âm và phát hiện một thai ngoài tử cung đã chết. Thai nhi được loại bỏ thành công.

  Trường hợp đầu tiên được biết đến với thai hóa đá là một phụ nữ 68 tuổi tại Pháp. Bà Colombe Chatri qua đời vào tháng 5/1582. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bà mang trong mình một bào thai vôi hóa đã phát triển đầy đủ trong khoang bụng suốt 28 năm. Cuốn sách về người phụ nữ và đứa trẻ hóa đá trở thành cuốn sách y tế bán chạy nhất thời bấy giờ.

  Lê Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Vấn Đề Da Khi Mang Thai
 • Nám, Sạm Da Khi Mang Thai
 • Tất Tật Các Về Rạn Da Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Biết
 • Hỏi Đáp: Dùng Tảo Xoắn Như Thế Nào Khi Mang Thai
 • Cách Dự Đoán Thai Nhi Nằm Bên Phải Là Trai Hay Gái Mà Chính Xác Nhất
 • Mang Thai Theo Từng Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhật Ký Mang Thai Tuổi 17 (Full)
 • Cách Dùng Củ Gai Tươi Cho Bà Bầu An Thai Hiệu Quả
 • Trà Dược Liệu Túi Lọc Giảo Cổ Lam Nên Uống Khi Nào ?
 • Bật Mí Công Dụng Giảo Cổ Lam Trong Việc Ổn Định Huyết Áp
 • Tác Dụng Kì Diệu Của Giảo Cổ Lam Với Sức Khỏe Con Người
 • Mang thai theo từng giai đoạn

  Tuần thai thứ 40

  Tuần thai thứ 40 – Chào mừng con yêu đến với thế giới này!

  Tuần thai thứ 39

  Tuần thai thứ 39 – Dịch âm đạo của cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn

  Tuần thai thứ 38

  Tuần thai thứ 38

  – Con đã thuần thục cách gập người trong tử cung rồi mẹ ạ! -

  Tuần thai thứ 37

  Tuần thai thứ 37

  – Con đang tiếp tục hoàn thiện cấu trúc và chức năng não -

  Tuần thai thứ 36

  Tuần thai thứ 36 – Những cơn đau thắt giả sẽ tìm tới mẹ bầu

  Mặc dù phải tới 3 tuần nữa mới tới ngày dự sinh của bé, thế nhưng theo các …

  Tuần thai thứ 35

  Tuần thai thứ 35

  – Vấn đề sưng phù của mẹ sẽ ngày càng nghiêm trọng -

  Thật tuyệt vời! Vậy là chỉ chưa đầy 4 tuần nữa thôi mẹ sẽ được gặp …

  Tuần thai thứ 34

  Tuần thai thứ 34 – Con đã lớn ngang một trái bí hồ lô rồi mẹ!

  Ở tuần thai thứ 34, bé đã phát triển tương đối hoàn thiện về thể chất. Bây …

  Tuần thai thứ 33

  Tuần thai thứ 33 – Con không còn hoạt bát như trước

  Tuần thai thứ 33, bé bắt đầu cảm thấy túi ối thật chật chội và khó chịu. Đây cũng có …

  Tuần thai thứ 32

  Tuần thai thứ 32 – Mẹ tăng cân nhanh chóng

  Khi bước vào tuần thai thứ 32, cơ thể bé đã đầy đặn và cứng cáp hơn. Lúc này, mẹ nên dành cho …

  Tuần thai thứ 31

  Tuần thai thứ 31 – Sự hiếu động của bé khiến mẹ mất ngủ

  Tuần thai thứ 31, bé lớn lên từng ngày. Vì vậy, bạn không thể tránh được cảm giác …

  Tuần thai thứ 30

  Tuần thai thứ 30 – Mẹ bầu dễ xúc động hơn bao giờ hết!

  Xin chào mừng bạn và bé yêu đã bước tới tuần thứ 30 của thai kỳ. Như vậy, là theo dự …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Ở Tuần Thứ 37 Của Thai Kỳ
 • Thai 8 Tuần Chưa Có Tim Thai Có Sao Không?
 • Thai 8 Tuần Chưa Có Tim Thai Nguy Hiểm Không? Cần Phải Làm Gì?
 • Cẩm Nang Mang Thai: Thai Nhi 22 Tuần Tuổi
 • Cẩm Nang Mang Thai: Thai Nhi 15 Tuần Tuổi
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100