Mang Thai Tháng Thứ 7 Amang Thai Tháng Thứ 7 Em Bé Đạp Nhiều Có Bình Thường Không?em Bé Đạp Nhiều

--- Bài mới hơn ---

 • Thai Đạp Nhiều Trong Tháng Cuối, Gò Càng Ngày Càng Nhanh Là Sắp Sanh?
 • Cách Nhận Biết Em Bé Trong Bụng Mẹ Đạp Nhiều Có Tốt Không?
 • Chụp Xquang Khi Đang Ở Giai Đoạn Đầu Thai Kỳ Mà Chưa Biết Mình Mang Thai Không
 • Hỏi Đáp: Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ?
 • Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Phải Lưu Ý
 • Tam cá nguyệt thứ 3 bé bắt đầu cử động nhiều hơn trong bụng mẹ vậy mang thai tháng thứ 7 em bé đạp nhiều có sao không? Tháng thứ 7 thai nhi đã khá lớn bé biết phản ứng với sự thay đổi từ bên ngoài nên việc cử động, cựa quậy trong bụng là hết sức bình thường thông thường các mẹ bầu sẽ cảm nhận khoảng 10 lần cử động của bé trong vòng 2 giờ.

  Bắt đầu từ tuần thứ 8 bé yêu đã bắt đầu biết chuyển động, nhưng trong 3 tháng đầu do thai nhi còn quá ngỏ nên mẹ bầu chưa cảm nhận được những chuyển động này. 3 tháng cuối khi thai nhi phát triển nhanh và gần như hoàn thiện là lúc mẹ bầu cảm nhận rõ ràng nhất.

  Để kiểm tra hoặc cảm nhận những sự chuyển động của bé cách tốt nhất mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn nằm im 1 chỗ , như thế sẽ đễ dàng cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi. Mang thai tháng thứ 7 em bé đạp nhiều có bình thường không?Thai nhi chuyển động như thế nào?

  Mang thai tháng thứ 7 em bé đạp nhiều rất bình thường

  • Ông bà ta thường gọi là em bé đạp nhưng trong thực tế thai nhi không chỉ đạp mà còn có nhiều chuyển động khác như nấc, quơ tay, cuộn người, xoay người ….. tất nhiên mẹ bầu không thể phân biệt được những hành động của bé nên chỉ gọi chung là thai nhi đạp.
  • Bé đạp để phản ứng với những tác động từ bên ngoài: tháng thứ 7 bé đã biết chớp mắt, nghe được âm thanh nên thường chuyển động phản ứng lại ánh sáng và tiếng ồn từ bên ngoài
  • Mẹ bầu ăn no bé đạp nhiều: Mang thai tháng thứ 7 em bé đạp nhiều sau bữa ăn.

  Những chuyển động của em bé trong tháng thứ của thai kỳ là điều rất bình thường, những chuyển động cho thấy sự phát triển của thai nhi và sự phản ứng của bé đối với những tác động từ bên ngoài. Bé đạp nhiều hay nói đúng hơn là bé chuyển động nhiều thể hiện đây là một bé hiếu động.

  Các mẹ nên chú ý trường hợp khi trong khoảng 2 giờ mà bé không cử động mặc dù mẹ bầu đã ăn no. Trường hợp này có thể là do cơ thể thiếu đường không cung cấp đủ năng lượng cho em bé.Bé đạp ít cũng là dấu hiệu mà các mẹ nên chú ý, có thể đến khám bác sĩ để hiểu rõ tình trạng va được tư vấn tốt hơn. Vậy mang thai tháng thứ 7 bé đạp nhiều có nguy hiểm không?

  Mẹ bầu nên lắng nghe những chuyển động của bé

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng 7 Em Bé Đạp Nhiều Không?mẹ Đã Biết?
 • Những Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Khi Mang Thai Đôi Mà Mọi Mẹ Bầu Nên Biết
 • Bí Kíp Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Mang Song Thai
 • 11 Điều Cần Biết Biết Khi Mang Thai Đôi
 • Bệnh Khi Đi Tiểu Ra Máu Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Mang Thai Tháng Thứ 7 Em Bé Đạp Nhiều Có Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 7 Tuần Có Quan Hệ Được Khôngphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Mang Thai Tháng Thứ 9, Mẹ Bầu Nào Cũng Phải Biết 6 Dấu Hiệu Này!
 • Bà Bầu Mệt Mỏi Khó Thở: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bị Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Tháng Thứ 6
 • Mang Thai Bị Viêm Phần Phụ Có Sao Không ?
 • Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động, sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau và đạp nhiều hơn, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ.

  Thai nhi đạp trong bụng bầu như thế nào?

  • Thai nhi đạp – không chỉ đơn thuần là đạp: Chúng ta đều biết rằng khi thai nhi phát triển, bé bắt đầu di chuyển trong bụng mẹ. Thực tế, bé không chỉ đá mà còn thực hiện các động tác khác như chuyển động của cơ hoành, nấc, quơ tay, quay sang bên này quay sang bên kia, nhào lộn và nhiều cử động khác nữa. Tuy nhiên không phải tất cả những chuyển động này người mẹ đều phân biệt được. Vì vậy, mỗi lần mẹ cảm nhận được chuyển động của bé, mẹ thường gọi đó là “em bé đạp”.
  • Bé đạp để phản ứng với môi trường ngoài bụng mẹ: Trong bụng mẹ, bé cố gắng căng chân tay ra để thư giãn hoặc di chuyển, do đó mẹ cảm thấy bé đang đạp. Những chuyển động hoặc đá chân là một phần của sự phát triển bình thường. Một em bé cũng có thể di chuyển hoặc đạp để phản ứng với một kích thích bên ngoài bụng mẹ như âm thanh, ánh sáng hoặc thậm chí thực phẩm do mẹ tiêu thụ.
  • Mẹ ăn no – bé đạp nhiều: Một em bé khỏe mạnh phát triển với một tốc độ bình thường có thể đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Thông thường chúng sẽ đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ hoặc để phản ứng với một âm thanh lớn.
  • Giảm số lần đạp có thể là dấu hiệu xấu: Một em bé khỏe mạnh đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Nếu bé giảm cử động, có khả năng thai nhi không nhận được đủ dinh dưỡng hoặc oxy. Mẹ cần được kiểm tra bằng siêu âm, xét nghiệm và đo tim thai để tìm ra nguyên nhân giảm chuyển động của thai nhi. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những bất thường sẽ làm tăng khả năng sống sót khỏe mạnh của thai nhi.
  • Khác với suy nghĩ của một số người, một em bé ít đạp hơn không có nghĩa là bé có tính cách trầm lặng hơn mà có nghĩa là bé cần được giúp đỡ. Nếu sau hai giờ em bé không cử động mặc dù mẹ đã ăn một cái gì đó, đây là vấn đề đáng lưu tâm. Đôi khi cử động của thai nhi có xu hướng chậm lại nếu lượng đường của mẹ hạ xuống.
  • Bé đạp ít – không phải lúc nào cũng nguy hiểm: Mẹ cần biết rằng đôi khi bé cũng muốn nghỉ ngơi trong tử cung một khoảng thời gian. Miễn là thời gian nghỉ này nằm trong khoảng 40-50 phút, mẹ có thể chưa cần lo lắng. Ngoài ra, sau tuần thai thứ 36, có thể thai nhi đạp ít đi do bụng mẹ đã trở nên chật chội.

  Thai nhi đạp nhiều lần trong tháng thứ 7 có tốt không?

  Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Các hoạt động đầu tiên của bé dễ nhận biết là thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, em bé bắt đầu có phản ứng với các âm thanh bên ngoài bằng các cử động, đôi khi người mẹ sẽ cảm giác như em bé đang nấc.

  Sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em bé bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều.Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên để ý cử động của bé, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ. Mức độ này chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh.

  Những cử động của bé sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho bé quẫy đạp. Bạn có thể căn cứ vào những điều này và thông báo cho bác sĩ kịp thời khi thấy những bất thường.

  12 hành động đáng yêu của thai nhi trong bụng mẹ

  • Bé nấc: Đây là hiện tượng khá bình thường khi bé đã được trên 24-28 tuần tuổi, mẹ sẽ nghe thấy tiếng bé nấc trong bụng giống như tiếng nhịp tim đập hoặc tiếng “pop, pop” vậy. Tuy nhiên, không phải thai nhi nào cũng nấc khi trong bụng mẹ, tùy theo cơ địa của mẹ cũng như cơ địa của bé, bé có thể nấc từ 1-2 lần/ngày hoặc nấc nhiều hơn nhưng cũng có bé không bao giờ nấc.
  • Bé khóc: Thực hư chuyện thai nhi khóc trong bụng mẹ đến nay vẫn chưa có câu trả lời, và các nhà khoa học vẫn đang đau đầu nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này. Bởi từng có tin đồn rằng, một phụ nữ Ấn độ và Trung Quốc đã nghe thấy tiếng trẻ khóc phát ra từ bụng bầu của mình.

   2 câu chuyện nhanh chóng lan truyền và gây nên sự tò mò thích thú trong dư luận. Đây cũng chính là một trong nền tảng đầu tiên cho vấn đề thai giáo hiện nay. Vì người ta tin rằng, cảm xúc của thai nhi không chỉ bắt đầu khi sinh ra mà đã được hình thành từ khi trong bụng mẹ, việc thai giáo thai nhi sẽ giúp đứa trẻ được sinh ra giàu cảm xúc và thông minh hơn.

  • Thích nhất là được ngủ: Có lẽ trong bụng mẹ, điều bé thích làm nhất là ngủ. Như vậy giấc ngủ của một con người đã bắt đầu ngay từ khi mới thành hình trong bụng mẹ. Thậm chí, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, thời gian bé ngủ chiếm tới 90-95%, ngay cả khi bé chưa có mí mắt (từ 20 tuần tuổi trở đi bé mới có mí mắt).

  Tuy nhiên, thời gian bé ngủ sâu rất ngắn, chỉ khoảng 40 phút/ lần, sau đó bé sẽ giải lao bằng một số trò như nhào lộn, mút tay, uống nước ối,… và lại ngủ tiếp. Thật kỳ diệu đúng không.

   Im ắng lắng nghe và hào hứng phản ứng: Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, thính giác của bé rất nhạy cảm, bé đã có những phản ứng với âm thanh bên ngoài như tiếng của bố mẹ, tiếng xe cộ, tiếng nhạc hoặc âm thanh bên trong như tiếng nhịp tim, dạ dày co bóp, tiếng thở của mẹ,… Thậm chí, bé còn có những phản ứng rất thú vị như “con nghe rồi đó ạ” bằng cách tim đập nhanh hơn, chân tay đạp dữ dội để mẹ biết điều bé muốn nói.

   Thưởng thức vị ngọt ngào: Bắt đầu từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7, bé đã có thể nếm các hương vị từ trong bụng mẹ, đó có thể là vị mặn hoặc ngọt của nước ối. Đây cũng là thời điểm, vị giác của bé phát triển rất mạnh, còn mạnh hơn cả người lớn nên bé thấy gì cũng ngon tuyệt. Tuy nhiên, đến tháng cuối thì vị giác lại giảm đi so với những tháng trước.

  Ngoài ra, nếu mẹ ăn những thức ăn quá mặn hoặc có nhiều mùi vị như hành, tỏi, gừng thì bé cũng đều cảm nhận được hết thông qua nước ối. Mẹ cũng lưu ý, không nên ăn quá mặn hay quá ngọt, quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho con yêu chút nào.

  • Mắt đảo liên tục: Từ 16 tuần tuổi mẹ đã bắt đầu đảo mắt, nhưng đến 26 tuần tuổi, bé mắt đầu có những phản xạ ở mắt như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng. Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luồng ánh sáng bên ngoài này bằng cách mở thật to mắt để nhìn.
  • Mút mút tay ngon: Theo các chuyên gia, ở tuần thứ 30 trở đi, bé đã bắt đầu có xúc giác và bé thích mút ngón tay cái hơn bất cứ hành động nào khác. Tuy nhiên, thi thoảng bé cũng sờ lên mặt hoặc sờ cánh tay, đầu gối, nghịch dây rốn.
  • Cùng nhào lộn nào! Từ tuần 20-24, bé bắt đầu có những vận động từ nhẹ nhàng đến mạnh trong bụng mẹ. Một trong những vận động đó là huých và nhào lộn. Từ tuần 29 trở đi bé ngày càng hoạt động mạnh hơn và 2 tuần cuối ở thai kỳ bé lại hạn chế vận động do cơ thể lúc này khá nặng, di chuyển khó khăn, tử cung cũng chật hơn.
  • Con cũng biết đau: Từ tuần 24 trở đi, bé đã biết đau và khó chịu nếu nước ối quá ít hoặc với các mẹ mang song thai còn thấy bé có thể “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với nhau để giành chỗ để chân vì tử cung của mẹ quá chật.
  • Đó cũng là lí do, nếu trong trường hợp bác sĩ phải chỉ định mổ cho mẹ thì họ sẽ tiêm thuốc tê cho thai nhi qua dây rốn để giảm đau đớn cho thai nhi dù chúng còn rất nhỏ.
  • Xúc cảm thay đổi: Bé cũng có cảm xúc khi mẹ vuốt ve hoặc nói chuyện dịu dàng với bé, những lúc này bé thường nằm im để được mẹ vỗ về hoặc xòe bàn chân, nhịp tim đập mạnh để phản ứng với mẹ ở bên ngoài.
  • Đi tiểu thôi: Bé cũng đã bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3 – 4 tháng tuổi và ở 7 tháng tuổi, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml. Nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

  Dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu mang thai tháng thứ 7

  Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 cần cung cấp đủ lượng mỡ. Dầu động vật, thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. Thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…

  • – Việc tăng trọng lượng bụng bầu và áp lực lên tử cung có thể dẫn tới chuột rút. Thiếu canxi hay quá thừa photpho (chất được tìm thấy trong nước ngọt, snack và thịt chế biến sẵn) cũng làm chuột rút nặng hơn. Để giảm chuột rút, nên bổ sung thức ăn giàu canxi như sữa, phômai, cá hồi, cá ngừ đóng hộp (ăn cả xương), súp lơ xanh.
  • – Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ăn cá chứa dầu (cá hồi, cá ngừ hay cá thu) dồi dào axit béo omega 3 giúp phát triển bộ não thai nhi và đặc biệt, có ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé trong tương lai.

  Vì thế, ăn đủ lượng cá chứa dầu là điều quan trọng. Bạn có thể ăn khoảng 2 phần cá chứa dầu mỗi tuần; nhưng nếu bạn không chịu được mùi vị của chúng thì dùng viên bổ sung cá chứa dầu theo chỉ dẫn của bác sĩ là lựa chọn hợp lý.

  • Thời điểm này, thai phụ mỗi ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, nhưng mỗi lần ăn không nên ăn quá no, giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.
  • Giai đoạn này bà bầu cũng nên chú ý uống nhiều nước để chất thải bài tiết ra ngoài một cách thuận lợi, giúp giảm sưng phù. Ít ăn muối có thể giảm phù, nhưng không phải là kỵ muối.

  Quá ít muối sẽ làm cho thai phụ chán ăn, mệt mỏi, khi nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cần tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D…

  tu khoa

  • dinh duong cho ba bau mang thai thang thu 7
  • mang thai thang thu 7 dap nhieu co sao khong
  • thai nhi đạp nhiều có ảnh hưởng gì không
  • thai nhi đạp nhiều vào ban đêm

  Bài viết Mang thai tháng thứ 7 em bé đạp nhiều có tốt không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai Nên Ăn Gì?
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Khác Với Bé Gái
 • Bà Bầu Xoa Bụng Có Sao Không Và Có Gây Hại Gì Cho Thai Nhi Không?
 • Những Dấu Hiệu Song Thai
 • Mẹo Hay Cho Bà Bầu Bị Ho Có Đờm An Toàn Không Cần Dùng Thuốc
 • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bé Đạp Nhiều Không? Bé Đạp Nhiều Có Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Đau Bụng Bên Trái Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nguy Hiểm Không?
 • Làm Thế Nào Để Mẹ Bầu Hết Bị Khó Thở Khi Mang Thai Tháng Thứ 5?
 • Ngứa Bụng Khi Mang Thai Tháng Thứ 6
 • Bà Bầu Bị Quai Bị Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Khi Mang Thai Vào Tháng Thứ Mấy Và Khắc Phục Xử Lý Làm Sao
 • Thai máy ở tháng thứ 5 như thế nào?

  Nhìn chung, sau 4 tháng mang thai, bà bầu có thể bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong bụng và tuổi thai tăng lên, chuyển động của thai nhi cũng khác. Vì vậy, nhiều người muốn biết chuyển động của thai nhi trong tháng thứ 5 của thai kỳ là như thế nào?

  Đối với nhiều bà bầu, cảm giác thai máy là một điều thú vị, cho phép bà bầu thực sự cảm nhận được thai nhi trong bụng. Khi bạn mang thai 5 tháng, bạn thường có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi.

  Trên thực tế, phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được thai máy từ tháng thứ 4 thai kỳ. Vào thời điểm này, thai máy vẫn còn tương đối nhẹ, mẹ bầu cảm thấy như không có gì, giống như một cú chạm nhẹ nhàng. Hơn nữa, số lần thai máy tương đối nhỏ và chưa đều đặn, do đó không cần thiết phải đếm các chuyển động của thai nhi tại thời điểm này. Cùng với sự phát triển của thai nhi, thai máy sẽ thường xuyên hơn và cảm giác của bà bầu sẽ ngày càng rõ ràng hơn.

  Tuy nhiên, do sự khác biệt của từng người, một số thai phụ có thể không cảm thấy thai máy vào tháng thứ 5. Chuyển động sớm nhất của thai nhi sẽ có cảm giác như cá đang bơi hoặc giống như đôi cánh đang nhảy múa, lúc có lúc không, giống như là ảo giác của phụ nữ mang thai và thời gian này thường bị nhầm là khó tiêu, đầy hơi hoặc đói, nhưng một số bà mẹ có kinh nghiệm mang thai đã nhận thức rõ hơn về những gì sẽ xảy ra, vì vậy họ có thể xác nhận cảm giác thai máy sớm hơn.

  Cảm giác thai đạp tháng thứ 5

  Cảm giác chuyển động của thai nhi là một điều tuyệt vời, tuy nhiên cần có khoảng thời gian nhất định khi mang thai, thai phụ mới có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi, cho nên những người đang mang thai không thể biết cảm giác như thế nào. Vì vậy, một số người muốn biết cảm giác chuyển động của thai nhi là gì?

  Trên thực tế, các chuyển động của thai nhi trong các thời kỳ khác nhau sẽ có cảm giác khác nhau. Phụ nữ mang thai có thể cảm nhận chuyển động đầu tiên của thai nhi khi ở khoảng tuần thứ 18-20 (do sự khác biệt giữa từng người, những người khác nhau có thể bắt đầu cảm thấy các giai đoạn chuyển động khác nhau của thai nhi, một số người đến sớm, một số người đến muộn, điều này là bình thường). Vào thời điểm này, chuyển động của thai nhi rất nhẹ và dường như không có gì, giống như một cú chạm nhẹ, số lần thai máy tương đối ít.

  Khi thai nhi phát triển lớn lên, nó sẽ ngày càng trở nên “mạnh mẽ” hơn và các chuyển động sẽ ngày càng lớn hơn, cảm giác của thai phụ sẽ rõ ràng hơn, số lần chuyển động sẽ tăng lên. Tuần thứ 28-36 của thai kỳ, là thời điểm thai nhi hoạt động mạnh nhất.

  Lúc này, chuyển động của thai nhi là lợi hại nhất. Có thể cảm thấy rõ ràng bé đang đá vào bụng mẹ và con số này là nhiều nhất trong toàn bộ thai kỳ. Sau đó thai nhi tiếp tục phát triển, tử cung không đủ không gian, hoạt động của bé bị hạn chế và phạm vi chuyển động bị giảm. Thai phụ sẽ cảm thấy thai máy không còn mạnh như trước và số lần giảm dần.

  Thai đạp sớm có phải bé trai không?

  Ngày nay, có nhiều nơi lưu truyền câu nói rằng nếu thai đạp sớm, bé sẽ là con trai, nếu thai máy muộn, bé sẽ là con gái. Hơn nữa, nhiều người cao tuổi tin vào điều này. Một số người muốn biết liệu chuyển động của thai nhi sớm có phải là con trai không?

  Trên thực tế, thai nhi sẽ có những hoạt động không tự chủ từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên phần lớn các chuyển động của thai nhi vào thời điểm này, các thai phụ thực sự không cảm nhận được. Chỉ khi các hoạt động của thai nhi chạm vào thành tử cung và cường độ chạm đủ lớn, các bà mẹ mới có thể cảm nhận được.

  Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển động của thai nhi như độ dày thành bụng của thai phụ, độ nhạy cảm của bà bầu và kinh nghiệm của phụ nữ mang thai… có thể ảnh hưởng đến việc bà bầu cảm thấy chuyển động của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thành bụng dày hơn hoặc nhiều nước ối hơn sẽ cảm nhận chậm hơn với các hoạt động của bé. Do đó, thai máy sớm không thể nói đó là bé trai.

  Làm sao để đếm chính xác số lần thai máy?

  Chúng ta đều biết rằng chú ý đến chuyển động của thai nhi sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình của bé. Số lượng chuyển động của thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng. Vì vậy, nhiều người muốn biết cách đếm chính xác chuyển động của thai.

  Trên thực tế, thai máy nhanh chậm, mạnh yếu đều biểu thị sự an nguy của bé. Do đó, trong thời gian bình thường nên thống kê số lần chuyển động của thai nhi, và lập hồ sơ theo dõi thai máy thường xuyên. Ngoài ra, khi đếm số lần thai máy, tốt nhất là bà bầu nên nằm ở tư thế bên trái và trong môi trường yên tĩnh, tâm trạng bình tĩnh, tập trung suy nghĩ để đảm bảo dữ liệu được chính xác.

  Ngoài ra, nếu bạn giữ nguyên tư thế quá lâu, khi muốn thay đổi tư thế, động tác cũng không nên quá mạnh. Ngày nay, thông thường mẹ bầu đếm số lượng chuyển động của thai nhi mỗi ngày vào buổi sáng, trưa và tối. Thời điểm đạp nhiều nhất là 8-9 giờ sáng, 1-2 giờ chiều và 8-9 giờ tối để thực hiện. Cộng ba lần chuyển động của thai nhi và nhân với 4 là số lần trong vòng 12 giờ.

  Ngoài ra, tốt nhất làm việc này mỗi ngày để có thể nắm rõ tình trạng của bé trong bụng mẹ. Nói chung, số lần thai máy trong 12 giờ khoảng 30-40 lần, nhưng do thể trạng khác nhau, số lần chuyển động cũng không giống nhau trong các thời kỳ khác nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Ăn Hải Sản Có Tốt Không? Mẹ Bầu Có Được Ăn Mực Không?
 • Bà Bầu 5 Tháng Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?
 • Tâm Sự Của Bầu Buồn Chồng Tháng Thứ 4
 • Bầu 4 Tháng Vẫn Nghén Có Phải Là Hiện Tượng Bất Thường Trong Thai Kỳ?
 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết
 • Mang Thai Tháng 7 Em Bé Đạp Nhiều Không?mẹ Đã Biết?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 7 Amang Thai Tháng Thứ 7 Em Bé Đạp Nhiều Có Bình Thường Không?em Bé Đạp Nhiều
 • Thai Đạp Nhiều Trong Tháng Cuối, Gò Càng Ngày Càng Nhanh Là Sắp Sanh?
 • Cách Nhận Biết Em Bé Trong Bụng Mẹ Đạp Nhiều Có Tốt Không?
 • Chụp Xquang Khi Đang Ở Giai Đoạn Đầu Thai Kỳ Mà Chưa Biết Mình Mang Thai Không
 • Hỏi Đáp: Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ?
 • Tần suất cử động của bé cưng khi mang thai tháng thứ 7

  Bắt đầu từ tháng thứ 4, thai nhi đã có thể có những cử động nhỏ mà mẹ bầu có thể cảm nhận nếu quan sát và theo dõi kỹ. Khi mẹ mang thai tháng 7, các cử động của thai được tăng lên đáng kể.

  Lúc này, thai nhi có trọng lượng khoảng 1,2kg và chiều dài từ 40 đến 44cm, các cơ quan cơ bản đã được hoàn thiện đáng kể. Bé có thể đạp, đá, nhào lộn hay quơ tay với những lực mạnh hơn trước. Tuy nhiên, do không thực sự cảm nhận chính xác những cử động trên của thai, thông thường mẹ bầu đều gọi chung các phản ứng này của bé cưng là đạp.

  Trên thực tế, tần suất đạp của em bé vào tháng thứ 7 khá nhiều, có thể dao nhiều hơn 4 – 5 cử động/giờ. Trong 12 giờ liên tục, thai máy có thể đạt đến khoảng 40 lần. Ngoài ra, tần suất cử động có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều tác động khác như: cảm xúc, tư thế của mẹ bầu, các âm thanh bên ngoài,…

  Làm gì khi em bé ít đạp?

  Nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi thai nhi giảm tần suất đạp so với thông thường. Thế nhưng, trong một số trường hợp thì điều này cũng không quá đáng lo ngại. Bởi, có thể khi đó, em bé đang trong thời gian nghỉ ngơi. Mẹ bầu có thể nằm nghiêng sang trái để có thể cảm nhận rõ nét những chuyển động của thai nhi.

  Dành tặng cho mẹ khi mang thai lần đầu giúp mẹ luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc

  Trong khoảng 1 giờ liền, nếu thấy bé hầu như không thực hiện 1 cử động nào, bạn có thể vỗ nhẹ vào bụng hoặc uống 1 cốc nước ấm để tạo ra những kích thích bên ngoài, thông qua đó có thể đánh thức bé.

  Nếu bé vẫn không có những phản ứng hay bất kỳ cử động nào dù đã được “đánh thức” như trên, bạn có thể nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra. Việc bé không đạp, đá hay cử động lúc này có khả năng là do thai nhi không được cung cấp đủ oxy cần thiết. Có thể gây những tác động lớn đến thai nhi nếu không được can thiệp kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Khi Mang Thai Đôi Mà Mọi Mẹ Bầu Nên Biết
 • Bí Kíp Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Mang Song Thai
 • 11 Điều Cần Biết Biết Khi Mang Thai Đôi
 • Bệnh Khi Đi Tiểu Ra Máu Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Mang Thai Đi Tiểu Ra Máu Có Sao
 • Thai Nhi Đạp Ít, Đạp Nhiều Ở Tháng Thứ 7

  --- Bài mới hơn ---

 • 14 Điềm Báo Nằm Mơ Thấy Có Bầu, Nằm Mơ Thấy Mang Thai Con Trai, Con Gái Là Điềm Gì, Đánh Con Gì [Chiêm Tinh Học]
 • Thai 37 Tuần Mổ Được Chưa? Mẹ Bầu Cần Hết Sức Cẩn Trọng Khi Có Ý Định Mổ Bắt Thai Sớm
 • Bà Bầu Ăn Bột Yến Mạch Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Trắng Hồng Tự Nhiên?
 • Dấu Hiệu Có Thai Chuẩn Nhất Cho Các Mẹ Mang Thai Bằng Phương Pháp Iui
 • Thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7 có nguy hiểm?

  Trung bình, một em bé khỏe mạnh có thể đạp đến 15-20 lần/ ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thai nhi có thể đạp ít hơn bình thường. Miễn “thời gian nghỉ” giữa những lần đạp của bé nằm trong khoảng 40-50 phút, mẹ không cần quá lo. Thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7 có thể cục cưng chỉ đang muốn nghỉ ngơi. Trong một số trường hợp khác, thai nhi đạp ít cũng có thể do lượng đường trong máu mẹ bầu hạ thấp.

  Không chỉ mang đến những cảm xúc ngọt ngào, thai máy còn là dữ liệu quan trọng thể hiện sự phát triển và sức khỏe của em bé trong bụng mẹ

  Ngoài ra, sự phát triển của thai nhi ngày càng lớn, tử cung càng chật chội cũng có thể là nguyên nhân thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7, hoặc những tháng càng về cuối thai kỳ.

  Trường hợp bé rất lâu không cử động, mẹ nên nằm nghiêng người về bên trái để tập trung cảm nhận từng chuyển động của con trong vòng 2 giờ. Mẹ có thể uống một ly nước mát để “đánh thức” em bé trong bụng, nhắc bé cử động nhiều hơn.

  Ngay cả khi mẹ đã ăn, thai nhi vẫn không đạp, mẹ nên lập tức đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để kiểm tra ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, hoặc đo tim thai để tìm nguyên nhân thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7. Rất có thể bé cưng giảm cử động do không nhận đủ lượng oxy cần thiết hoặc bé cưng đang gặp một vấn đề sức khỏe bất thường nào đó. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp tăng khả năng sống sót của thai nhi.

  Thai nhi đạp nhiều ở tháng thứ 7 có sao không?

  Thực tế, đạp không phải là cử động duy nhất của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Bé còn có thể nấc, quơ tay, nhào lộn và rất nhiều cử động khác nữa. Nhưng dù là gì, tất cả những chuyển động của thai nhi cũng là một phần của sự phát triển bình thường.

  Khoảng từ tuần 16-25 của thai kỳ, mẹ bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi

  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tần suất chuyển động của thai nhi. Mẹ di chuyển ngoài đường, nhạc quá lớn, nói chuyện quá ồn ào cũng có thể là nguyên nhân mang thai tháng thứ 7 thai nhi đạp nhiều. Thậm chí, ngay khi mẹ ăn quá no, bé cưng cũng sẽ cử động nhiều để báo rằng mình đang được bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng.

  Theo dõi thai máy là cách đơn giản để biết thai nhi có khỏe không. Nếu số lần thai nhi đạp ít hơn 10 lần/ngày, hoặc cử động nhiều hơn 20 lần, mẹ nên đến bệnh viện để được siêu âm, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân. Một số trường hợp thai nhi đạp nhiều hơn bình thường có thể do ngạt thở hoặc thiếu oxy do dây rốn quấn cổ. Trường hợp này nếu không giải quyết kịp thời có thể dẫn đến sảy thai, hoặc thai chết lưu.

  Tóm lại, việc thai nhi đạp nhiều hay đạp ít ở tháng thứ 7 không hẳn là dấu hiệu nguy hiểm. Mẹ chỉ nên cẩn thận với những trường hợp thai nhi không có bất cứ chuyển động nào trong vòng 2 tiếng đồng hồ, kể cả khi mẹ đã ăn hoặc uống thêm nước. Lúc này, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện ngay.

  Ngoài ra, mẹ mang thai tháng thứ 7 nếu cần tìm hiểu thêm thông tin có thể tham khảo bài viết

  Nếu mẹ còn ngàn câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® nào!

  Tên ở nhà cho bé trai, bé gái Đặt tên cho con gái Đặt tên con trai hay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chị Em Phụ Nữ Mang Thai Phải Kiêng Những Gì?
 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé Phát Triển Toàn Diện
 • [Kinh Nghiệm] Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Nhất Cho Mẹ Và Con
 • Những Ích Lợi Từ Khoai Môn Với Bà Bầu, Chị Em Chớ Nên Bỏ Qua Khi Mang Thai
 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Làm Thế Nào Để An Toàn?
 • Mang Thai Tháng Thứ 7 Không Tăng Cân, Bé Đạp Nhiều Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?
 • Bà Bầu Ăn Ổi Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Ăn Ốc Được Không Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Lưu Ý
 • Bị Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Thứ 9 Có Nguy Hiểm Không?
 • 10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Ăn
 • Thai tháng thứ 7 bé nặng khoảng 1.5kg-2kg, bé đạp nhiều nhưng trong một số trường hợp mẹ không tăng cân, tăng cân châm là hiện tượng thường gặp nên mẹ không nên quá lo lắng. Bà bầu cần tăng bao nhiêu kg? Sức khỏe và trọng lượng của cơ thể bé khi được sinh ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tăng cân của mẹ. Trong tử cung, thai nhi đang phát triển ước tính sinh ra 100.000 tế bào…

  Thai tháng thứ 7 bé nặng khoảng 1.5kg-2kg, bé đạp nhiều nhưng trong một số trường hợp mẹ không tăng cân, tăng cân châm là hiện tượng thường gặp nên mẹ không nên quá lo lắng.

  Bà bầu cần tăng bao nhiêu kg?

  Sức khỏe và trọng lượng của cơ thể bé khi được sinh ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tăng cân của mẹ. Trong tử cung, thai nhi đang phát triển ước tính sinh ra 100.000 tế bào não trong vòng 1 phút. Tuần thai thứ 20 trở đi, mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 30g, vì thế mà bé cần nhiều năng lượng từ mẹ. Để đảm bảo cho sự phát triển của bé thì cơ thể mẹ bầu cần tăng cân để đáp ứng nhu cầu này.

  Tuy nhiên, cơ thể mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau vì thế mà tăng cân hay giảm cân; tăng cân bao nhiêu hay giảm bao nhiêu cũng sẽ khác. Mẹ tăng bao nhiêu kg trong giai đoạn tháng thứ 7 này còn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ chế hoạt động của người mẹ và chế độ dinh dưỡng được đảm bảo như thế nào.

  Việc mang thai tháng thứ 7 cần tăng bao nhiêu kg cũng cần tính theo cân nặng và kích thước của thai nhi. Các chuyên gia cho biết, trong thai kỳ, sự tăng cân của mẹ bao gồm những thành phần sau:

  • Thai nhi: 3.200g – 3.600g
  • Nhau thai: 500g – 900g
  • Dịch ối: 900g
  • Sự phì đại tuyến vú: 500g
  • Tử cung: 900g
  • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g
  • Mỡ cơ thể: 2.300g
  • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g – 3.200g

  Mang thai tháng thứ 7 bé nặng bao nhiêu kg?

  Tuy giai đoạn tháng thứ 7 bé yêu đã phát triển tương đối hoàn thiện nhưng bé vẫn cần năng lượng cho việc “về đích” vào thời kỳ cuối, nên việc tăng cân trong tháng thứ 7 cũng rất quan trọng. Trong cả quá trình mang thai, thì người mẹ thường tăng từ khoảng 9 – 12kg, trong đó thì giai đoạn 3 tháng đầu thường tăng 1 – 2 kg, 3 tháng tiếp theo thì 5 – 6kg và giai đoạn cuối cùng là 4 – 5kg.

  Trong thời kỳ mang thai từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, tức là giai đoạn cuối của thai kỳ, các bà bầu nên tăng cân khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 4 – 5kg trong cả giai đoạn này. Để đảm bảo cho việc tăng cân điều độ, các mẹ nên bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày, như thế thai nhi mới phát triển khỏe mạnh. Như vậy, mẹ bầu tháng thứ 7 nên tăng khoảng 1,5kg – 2kg là “vừa xinh”.

  Mang thai tháng thứ 7 nên làm gì ?

  Để thuận lợi cho việc sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, các bà bầu nên thường xuyên tập thể dục đều đặn để giúp đẩy mạnh quá trình tuần hoàn, làm tăng lượng dưỡng khí và dưỡng chất đến thai nhi. Tập thể dục, các bài tập yoga hoặc thường xuyên đi bộ còn giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu.

  Nên thường xuyên xem tranh ảnh các bé dễ thương, ngộ trinh trên truyền hình hoặc trên mạng, ngoài ra có thể kể chuyện cười, nói chuyện với bé trong thời gian này sẽ giúp bé nhận thức tốt sau khi chào đời.

  Tránh tình trạng stress, bà bầu phải giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, đừng vì nôn nóng bé chào đời mà ảnh hưởng đến tâm lí. Việc bà bầu thường xuyên cười nói sẽ giúp cho bé sau này lớn lên luôn hoạt bát, vui vẻ…

  Như vậy, mang thai tháng thứ 7 bé nặng khoảng 1.5kg-2kg, bé đạp nhiều nhưng trong một số trường hợp mẹ không tăng cân, tăng cân châm là hiện tượng thường gặp nên mẹ không nên quá lo lắng, tránh tình trạng stress, bà bầu phải giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái.

  từ khóa:

  • mang thai tháng thứ 7 em bé đạp nhiều
  • mang thai thang thu 7 be nang bao nhieu kg
  • mang thai tháng thứ 7 có quan hệ được không
  • thai 28 tuần là mấy tháng
  • bầu 7 tháng mệt mỏi
  • thai nhi thang thu 8
  • thực đơn cho bà bầu tháng thứ 7
  • tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 7

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần 37: Sẵn Sàng Chờ Đón Giây Phút Chuyển Dạ
 • Mẹ Bầu Khó Thở Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tránh Táo Bón?
 • Bà Bầu Bị Khó Thở Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Bí Quyết Làm Đẹp Tự Nhiên Cho Bà Bầu
 • Bao Nhiêu Tuần Thì Thai Máy, Em Bé Đạp Nhiều Trong Bụng Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Thai Nhi Biết Máy Thai?
 • Mẹ Có Biết Bầu Mấy Tháng Thì Nghén Và Làm Sao Để Giảm Bớt Khó Chịu?
 • Ốm Nghén Là Gì? Mang Thai Mấy Tháng Thì Nghén?
 • Có Bầu Mấy Tháng Thì Quan Hệ Được? Chuyên Gia Tư Vấn
 • Bầu Mấy Tháng Thì Uống Canxi, Đến Khi Nào Thì Dừng?
 • Thai máy là gì?

  Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

  Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

  Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng.

  Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

  Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?

  Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này quá nhẹ do bé còn quá nhỏ, vì vậy rất khó để mẹ có thể cảm nhận được.

  Chỉ khi bé con được 4 tháng tuổi, tức là vào khoảng tuần 15-16, cảm nhận về cử động của thai nhi, hay còn gọi là thai máy, sẽ rõ ràng hơn.

  Khi mẹ mang bầu được 30-38 tuần, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định.

  Theo đó, bé cử động ít hơn và sáng sớm, nhưng lại nhiều hơn về chiều tối. Chính nhờ cử động thai máy, mẹ sẽ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

  Khi thai máy bất thường, tức là ít đi, là tín hiệu của tình trạng bé con đang thiếu một lượng lớn ô-xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa, nếu không phát hiện kịp thời, thai rất dễ bị chết lưu.

  Do đó, mẹ bầu cần biết cách theo dõi bé bao nhiêu tuần thì thai máy, đếm số lần thai máy, nhất là sau khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

  Nhận biết thai máy vào thời điểm nào?

  Thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái: 1 là trạng thái tĩnh lặng, 2 là trạng thái cử động thường xuyên, 3 là trạng thái cử động mắt liên tục và 4 là cử động thai đơn độc.

  Trong 4 trạng thái này em bé thường ở trạng thái 1 và 2. Khi em bé ở trạng thái 2 mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé một cách rõ ràng nhất.

  Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm

  Thai nhi trong bụng mẹ có lúc tỉnh táo, cũng có lúc đi ngủ nhưng nhìn chung thai nhi đạp nhiều vào ban đêm hơn. Em bé sẽ có xu hướng chuyển động nhiều nhất trong khoảng từ 21 – 1 giờ tối hoặc sau khi mẹ vừa mới ăn xong.

  Sự thay đổi lượng đường trong máu sẽ làm tăng số lần thai máy của em bé trong bụng mẹ. Mẹ biết không, tư thế ngủ của mẹ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tần số thai máy.

  Thai máy ở vị trí nào?

  Khi mẹ bầu nằm nghiêng một bên cũng được các bé yêu thích và thai máy nhiều hơn. Lý do là khi nằm nghiêng máu được cung cấp nhiều hơn đến thai nhi.

  Các vị trí như đạp bụng, đá chân của thai nhi có thể ở bất kì vị trí nào trong bụng của mẹ, thậm chí là bé lộn vòng nữa cơ. Nhưng chủ yếu thai máy nhiều nhất phải kể đến phần bụng dưới và phần bụng bên trái.

  Nếu bé cưng tích cực đạp bụng dưới, mẹ sẽ không cần quá lo lắng nếu điều đó lặp lại trong những trường hợp sau:

  • Mẹ ăn no: Đa phần thai nhi sẽ đạp nhiều hơn nếu dạ dày của mẹ được nạp quá nhiều thức ăn. Điều này là do bé đã được bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng hơn.
  • Môi trường bên ngoài quá ồn: Mẹ di chuyển ngoài đường, ngồi nói chuyện nơi công cộng, nghe nhạc quá lớn cũng khiến bé “khó chịu” hoặc muốn ra ngoài để hòa nhập với những âm thanh tươi vui đó.
  • Tư thế nằm của bà bầu: Khi mẹ nghiêng sang bên trái, bé sẽ đạp nhiều hơn. Vì tư thế này làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  Trong những tháng cuối thai kỳ, kích thước của bé lớn hơn, không gian không còn đủ rộng rãi khiến bé phải ổn định vị trí bằng cách quay đầu về phía cổ tử cung của mẹ.

  Khi xoay đầu xuống dưới, mông của bé sẽ ở đáy tử cung còn phần lưng thường ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Nếu phần lưng nằm ở bên phải thì chân tay bé sẽ quay sang trái.

  Như vậy, các động tác đạp, đấm từ chân tay của bé sẽ gây ra tác động chủ yếu lên vùng bụng trái tạo ra những cơn gò tử cung. Do vậy, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, mẹ đừng lo lắng quá.

  Để yên tâm hơn, mẹ nên đi khám thai để bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nhi và loại trừ các nguy cơ có thể xảy ra khi thai máy một bên như: dây rốn ngắn, túi ối méo…

  Mách mẹ cách theo dõi thai máy

  Nhịp sinh học của bé sẽ quyết định tần suất thai máy và bao nhiêu tuần thì thai máy. Theo ý kiến của các chuyên gia, không có tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường.

  Tuy nhiên, một quy luật chung đó là bé càng lớn, càng cử động nhiều. Vào 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên thường xuyên theo dõi thai máy để đánh giá sức khỏe của con.

  Trong lúc thức, bé sẽ cử động tối thiểu 3-4 lần. Thấp hơn mức này, có thể bé đang ngủ hoặc gặp bất thường gì đó. Vậy khi thai cử động quá nhiều, khoảng hơn 20 lần mỗi giờ đồng hồ?

  Rất có thể thai nhi đang bị stress do chính mẹ tác động sang. Lúc này, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để bé con bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện thăm khám.

  Cách theo dõi thai máy như sau: Vào giờ cố định trong ngày buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mẹ tranh thủ đếm số cử động thai. Nếu bận, mẹ nên đếm ít nhất một lần trong ngày.

  Mỗi lần đếm khoảng 30 phút. Theo đó:

  • Thai khi khỏe mạnh là khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút, 3 cữ như vậy mỗi ngày.
  • Nếu thai máy ít hơn 4 lần, mẹ nên nằm và đếm cử động thai trong vòng 1 hoặc 2-4 giờ để theo dõi chi tiết hơn. Lúc này, nếu bé cử động 4 lần/giờ là ổn.
  • Trong 4 giờ nhiều hơn 10 cử động thai, liên tục như vậy khoảng 3 cữ/ngày cũng ổn.
  • Ngược lại, nếu trong 4 giờ ít hơn 10 lần thai máy, mẹ nêu nhập viện để được thăm khám và theo dõi tình trạng thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Mang Thai Mấy Tháng Thì Con Biết Đạp? Có Phải Đạp Nhiều Là Khỏe?
 • Mang Bầu 5, 6, 8 Tuần Có Tim Thai Chưa? Không Có Phải Làm Sao?
 • Cảnh Báo: Thai Nhi Mấy Tuần Có Tim Thai
 • Mẹ Bầu Mang Thai Mấy Tháng Thì Có Sữa, Có Nên Nặn Sữa Non?
 • Mang Thai Mấy Tháng Thì Có Sữa Non, Có Nên Nặn, Có Phải Sắp Sinh?
 • Em Bé Đạp Nhiều Trong Bụng Mẹ Là Tốt Hay Xấu Nhỉ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ra Nhiều Khí Hư Khi Mang Thai Có Sao Không? Có Nguy Hiểm Gì Cho Thai Nhi?
 • Mang Thai Tuần Thứ 33 Cần Lưu Ý Những Gì? Cẩm Nang Chăm Sóc Bầu
 • Thai Nhi 33 Tuần Tuổi Nặng Bao Nhiêu, Phát Triển Thế Nào, Mẹ Nên Ăn Gì?
 • Ra Nhiều Khí Hư Khi Mang Thai Mẹ Bầu Nên Biết
 • Nhật Ký Thai Kỳ: Tuần Thai Thứ 33
 • Cũng có khi do bạn say sưa làm việc đến mức không nhận ra những cú “nhào lộn” của bé trong bụng mẹ. Để kiểm tra bé có “hoạt động” hay không thì bạn nên chọn khoảng thời gian buổi tối, hoặc khi nằm nghỉ trên giường hay trong bồn tắm. Khi bạn thư giãn trong không gian yên tĩnh thì cảm nhận về sự chuyển động của bé sẽ dễ hơn.

  Một số bé hiếu động hơn những bé khác nên thường “đá”, “cuộn tròn”, “chổng mông”, “giang chân”, “chân tay múa máy”… với mẹ nhiều hơn.

  Nhiều người mẹ tự “xếp lịch” chuyển động cho con hoặc dựa vào thời điểm thai đạp trước đó để xem xét. Do đó, họ dễ lo lắng khi tần suất và thời điểm bé chuyển động thay đổi đột ngột. Nên nhớ, khi thai càng phát triển thì khả năng vận động sẽ thay đổi theo.

  Không ít người mẹ hiểu nhầm rằng, bé càng đạp nhiều càng khỏe mạnh hoặc bé phải chuyển động nhiều lần trong ngày thì mới yên tâm. Một số trường hợp, bé đạp nhiều bất thường có thể do bị ngạt và thiếu oxy (dây rốn quấn cổ)… Nếu không phát hiện kịp thời, dễ dẫn tới hiện tượng thai lưu.

  Nếu lo lắng về tần suất thai đạp, bạn nên đi khám sớm. Không có một mẫu chuẩn nào về sự hoạt động của bé trong bụng mẹ chứng tỏ bé đang khỏe mạnh hay có “vấn đề”. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

  Thai nhi đạp như thế nào?

  Những cử động, những cú đạp – đó là dấu hiệu của sự sống, của sự lớn lên trong bụng mẹ của thai nhi. Thai nhi đạp như thế nào? Làm thế nào để theo dõi được những cử động của thai nhi? Khi nào thì cần đến bác sĩ? Đó chính là những thắc mắc cần giải đáp của rất nhiều mẹ bầu.

  Khi nào cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi?

  Một số mẹ bầu có thể cảm nhận được chuyển động của con yêu từ rất sớm khoảng từ tuần 13 đến tuần 16 của thai kỳ. Những cử động đầu tiên này được gọi là thai bắt đầu đạp và được mô tả là những rung động nhẹ của con yêu. Tuy nhiên, việc xác định xem cảm giác này là do khí trong người hay cử động của trẻ là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên sau này bạn sẽ xác định được rõ ràng hơn bằng cách so sánh với những chuyển động của thai nhi.

  Nếu bạn muốn ghi lại những lần đạp của con để theo dõi và so sánh với những phụ nữ mang thai khác, cũng đừng lo lắng nếu thấy mức độ đạp của con không giống với các bé khác. Mỗi em bé có mô hình hoạt động của riêng mình và không theo một khuôn mẫu chính xác nào. Khi mức độ hoạt động bình thường của bé không thay đổi quá nhiều tức là em bé đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

  Có cần theo dõi các cú đạp của thai nhi?

  Một khi bạn thường xuyên cảm nhận được những cú đạp của thai nhi, hãy chú ý đến chúng và cho bác sỹ biết để có thể nhận biết ngay nếu thấy các hoạt động của bé bị giảm xuống. Việc bé ít vận động trong bụng mẹ báo hiệu bé gặp phải một số vấn đề và bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm, siêu âm để kiểm tra tình trạng của bé.

  Khi bạn ở trong tam cá nguyệt thứ ba, các bác sỹ khuyên bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày để ghi lại lịch trình chuyển động của bé. Có rất nhiều cách khác nhau để đếm được chuyển động của bé, vì vậy, bạn có thể nhờ bác sỹ hướng dẫn cụ thể cách phù hợp với bạn.

  Đây là một cách phổ biến thường được áp dụng: Chọn một thời điểm nhất định trong ngày, khi em bé có xu hướng hoạt động nhiều, ngồi lặng lẽ hoặc nằm im để nghe rõ nhất những cú đạp của con. Đếm tất cả các hoạt động của bé như đá, co rút, … Nếu trong vòng 2 tiếng mà bạn không đếm được ít nhất 10 chuyển động của bé, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

  3 tín hiệu cho biết thai nhi bị thiếu oxy

  1. Những nguyên nhân chính có thể khiến thai bị thiếu oxy

  – Mẹ bị thiếu máu là nguyên nhân chủ yếu khiến thai nhi bị thiếu oxy. Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân khác như khi mang thai người mẹ bị tăng huyết áp, nhiễm độc khí carbon monoxide, nhiễm trùng cấp tính… cũng khiến đứa bé trong bụng bị thiếu oxy.

  – Nhau thai bị chặn hoặc quá ngắn, bị thắt nút, rối loạn chức năng nhau thai cũng sẽ khiến thai nhi bị thiếu oxy.

  – Thai nhi bị mắc bệnh tim bẩm sinh, xuất huyến nội, dị tật thai nhi..

  Ngoài những nguyên nhân trên thì việc thai cầm, nắm quá chặt một đoạn dây rốn hay việc bà mẹ ở trong môi trường thiếu oxy khi mang thai cũng có thể khiến thai bị thiếu oxy.

  Tùy theo mức độ thiếu oxy sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi như: nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng… hoặc nặng hơn sẽ chậm phát triển.

  2. Dấu hiệu nhận biết thai đang bị thiếu oxy

  – Thai chuyển động bất thường

  Thai nhi nằm trong bụng khi cảm thấy khó chịu sẽ có những biểu hiện lạ. Ví dụ, thai sẽ máy hoặc đạp nhiều hơn.

  Chuyển động của thai nhi là một hoạt động sinh lý bình thường của bào thai, những cảm nhận của thai nhi có thể thấy được trong thai kỳ ở khoảng 18 đến 20 tuần. Tùy thuộc vào điều kiện khác nhau, bào thai có thể chuyển động mạnh yếu khác nhau.

  Thông thường, trong môi trường yên tĩnh thì bào thai chuyển động nhẹ nhàng, còn trong một số không gian kích thích thì chuyển động mạnh và nhanh hơn.

  Tuy nhiên, bất cứ sự thay đổi nào của thai như chuyển động ít hơn hoặc nhanh hơn một cách bất thường, đó đều là những dấu hiệu lạ mà người mẹ cần phải lưu ý. Ví dụ thai cử động ít hơn 10 lần /12 giờ hoặc nhiều hơn 40 lần/ 12 giờ, đó là dấu hiệu rất có thể thai đã bị thiếu oxy.

  – Nhịp tim thai bất thường

  Khi ở tình trạng bình thường, nhịp tim thai sẽ dao động từ 120 đến 160 lần/ phút. Nếu thấy nhịp tim thai không ở tình trạng trên, tức là đập nhanh hơn hoặc chậm hơn thì đây là dấu hiệu để người mẹ nhận biết rằng con đang bị thiếu oxy.

  – Thai tăng trưởng chậm trong tử cung

  Chiều cao tử cung có thể được theo dõi để xác định kích thước của thai nhi là bình thường. Ở thai kỳ 21 – 34 tuần, bề cao tử cung phát triển nhanh hơn một chút. Sau tuần 34 tăng trưởng chậm lại. Nếu tốc độ tăng trưởng ít hơn đáng kể so với các tiêu chí quy định thì nên nghi ngờ thai tăng trưởng chậm phát triển.

  Trước tiên, người mẹ cần tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này bằng việc đi khám để loại trừ khả năng dị tật thai nhi. Sau đó, các thai phụ nên có thời gian nghỉ ngơi, nằm nghiêng về bên trái để tạo điều kiện cung cấp máu cho thai nhi.

  Việc bổ sung một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của thai, thai được cung cấp đủ oxy, giảm thiểu tình trạng bị ngạt. Việc tăng cường theo dõi thai là rất quan trọng, bởi vì em bé nằm trong bụng khi bị thiếu oxy có thể bị ngạt bất cứ khi nào, có thể dẫn đến tử vong.

  Ngoài những dấu hiệu trên, việc người mẹ bị mắc bệnh hen khi mang thai cũng có thể dẫn đến tình trạng thai bị thiếu oxy. Nếu cơn hen ở người mẹ xuất hiện với mật độ dày thì việc thiếu oxy sẽ xảy ra thường xuyên hơn, dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chết lưu, thậm chí là tử vong cả mẹ lẫn con nếu không xử lý kịp thời.

  Những tháng đầu tiên: Tự do chọn vị trí

  Thông thường, ở tuần thai thứ 4 thai kỳ (tính từ khi bạn chính thức thụ thai thì đây là tuần thứ 2 của thai nhi), em bé của bạn đang là một phôi thai và di chuyển từ vòi trứng vào tử cung. Tại đây, phôi sẽ tìm một vị trí phù hợp để bám vào thành tử cung. Khi đã ổn định, phôi bắt đầu tách thành 2 nhóm tế bào: một nhóm phát triển thành nhau thai và nhóm kia phát triển thành thai nhi.

  Ở trong tử cung, thai nhi không ngừng phát triển theo từng tháng và vị trí nằm của thai nhi cũng vì thế mà có nhiều thay đổi. Có lúc thai nằm ở tư thế đầu ở phía trên và lúc khác lại quay đầu xuống dưới.

  Nếu trước khi sinh, đầu của thai nhi nằm gọn trong khung xương chậu thì đây là vị trí thuận lợi để người mẹ sinh bé. Đầu thai nhi ngày càng cứng cáp hơn khi canxi tập trung vào hộp sọ. Bạn sẽ có những cảm nhận rõ ràng về đầu thai nhi.

  Bắt đầu từ tuần 32 – 34, bác sĩ có thể sẽ khám thăm dò phần bụng để xác định vị trí nằm của thai nhi. Tuy nhiên, vị trí này có thể thay đổi rất nhiều lần trong thời gian mang thai.

  Tuần 34 – 36: Ổn định vị trí

  Ở tuần thứ 34 – 36 của thời gian mang thai, thai nhi thường có xu hướng tiến về một vị trí cố định, vị trí mà nó sẽ nằm trước khi chào đời đó là đầu nằm gọn trong khung xương chậu (ngôi đầu). Nếu bạn bị thai ngược (ngôi mông, ngôi ngang) tuần thứ 37 thì vẫn có khả năng đầu thai nằm quay xuống thuận chiều (tuy nhiên, càng gần cuối thai kỳ, khả năng này càng ít xảy ra).

  Thai nhi không cựa quậy – hãy thận trọng

  Bạn thường xuyên cảm nhận thai máy với những cú đạp của bé vào thành bụng, nhưng nếu một ngày bạn không thấy những tín hiệu đó thì sao?

  Những cú huých, đạp của bé vào thành bụng khiến bạn bật cười và tự hỏi siêu quậy nhí đang tung hoành kiểu gì ở trong đấy. Những tín hiệu đó chính là kênh giao tiếp từ thai nhi để bạn nhận biết sinh linh bé bỏng đang phát triển khỏe mạnh. Có lúc thai cử động như gợn sóng nhẹ, có khi rất mạnh làm bạn đau thốn ở bụng, nhưng bạn rất vui và yên tâm. Tuy nhiên, nếu một lúc nào đó chờ mãi không thấy dấu hiệu thai máy, bạn phải làm sao?

  Những dấu hiệu không nên xem thường

  Thông thường, thai nhi bắt đầu cử động từ tuần thứ bảy hoặc tám, nhưng bạn chỉ có thể cảm nhận được thai máy từ tuần thứ 16 – 22 trở đi. Thai máy là những cử động gần giống như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác lúng búng trong bụng. Bạn có thể cảm nhận cử động thai giống như cảm giác bướm vỗ cánh bay hay bắp rang đang bung. Những tín hiệu đó sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn ngồi hoặc nằm im.

  Phụ nữ có thể trạng gầy có thể cảm nhận thai máy sớm và thường xuyên hơn người dư cân. Khi thai từ 30 – 38 tuần, cử động thai sẽ đạt đến đỉnh cao, trong một ngày đêm có thể hơn 130 lần.

  Nếu thai máy yếu hoặc không máy như bình thường, bạn cần đến bác sĩ ngay vì đó là dấu hiệu báo động sức khỏe thai nhi đang nguy cấp. Những mối nguy bao gồm thai bị thiếu ối, thiếu ô-xy hay nhau thai có vấn đề.

  Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phòng khám Quốc tế Victoria, cho biết: “Khi người mẹ nhận thấy thai không máy cùng các triệu chứng như nôn mửa, căng vú cũng giảm đi, xuất huyết âm đạo hay những cơn co thắt tử cung thì phải gặp ngay bác sĩ sản phụ khoa hoặc siêu âm để đánh giá hoạt động của tim thai. Thai không máy là dấu hiệu nguy cơ thai chết lưu. Nguy cơ này sẽ rất lớn nếu mẹ hút thuốc (gây tăng nguy cơ ngưng cung cấp chất dinh dưỡng qua nhau thai đến 50%), uống rượu, bị tiền sản giật, tiền căn thai chết lưu trong kỳ trước, thai quá ngày, song thai cùng ối, tăng huyết áp trong thai kỳ hay sa dây rốn.

  Để phòng tránh, thai phụ nên khám thai đều đặn, đặc biệt sau 36 tuần phải theo dõi hàng tuần. Đối với những thai kỳ có nguy cơ cao như thai chậm phát triển trong tử cung, cao huyết áp trong thai kỳ, tiền sản giật, song thai, thai quá ngày, thai phụ cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

  Tuy nhiên, đã có trường hợp thai phụ đến ngày khám thai định kỳ, thậm chí đến lúc vào sinh theo ngày dự sinh mới phát hiện thai đã chết lưu. Vì thế, người mẹ cần để ý đếm cử động thai.

  Cách theo dõi máy thai

  Trong khoảng thời gian đầu của ba tháng giữa thai kỳ, có thể bạn thấy thai máy không thường xuyên, có ngày máy nhiều, có ngày máy ít.

  Bạn cũng không nên quá lo lắng nếu có cảm giác khác bạn bè hay người thân có bầu cùng giai đoạn, bởi mỗi em bé có thời gian biểu và cách vận động riêng. Lý do là những cử động đó chưa đủ mạnh để bạn cảm nhận được.

  Từ tuần thứ 28 trở đi, cử động thai sẽ mạnh hơn và thường xuyên hơn. Từ lúc này, bạn nên đếm cử động thai. Cách tốt nhất là bạn hãy dành một giờ mỗi ngày để đếm (giờ mà bạn thường cảm thấy thai máy nhiều nhất).

  Thai nhi khỏe mạnh thường có hơn bốn lần cử động trong một giờ. Nếu thai chỉ có ba cử động trong một giờ, người mẹ nên đếm thêm một giờ nữa vì thai nhi có thể ngủ.

  Trong giờ kế tiếp, thai vẫn cử động ba lần hay ít hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn sẽ được chỉ định siêu âm, đo tim thai và đếm cử động thai Non Stress Test (NST). Dựa trên các kết quả kiểm tra và thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp cho bạn.

  Để phòng ngừa các nguy cơ sẩy thai, thai chết non, người mẹ nên lưu ý:

  Giảm các yếu tố nguy cơ bằng cách không hút thuốc, uống rượu, tự tiện dùng thuốc. Bạn nên theo dõi thai kỳ và đi khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm thai theo lịch hẹn của bác sĩ. Việc người mẹ tuân theo lời dặn dò sẽ giúp các chuyên viên y tế theo dõi và xử lý kịp thời những dấu hiệu bệnh lý.

  Từ tuần thứ 28, bạn tập thói quen ghi lại cử động thai vào một quyển sổ, ví dụ như:

  – Ngày/tháng: 9:10 – 10:30. Tổng cộng cử động 7 lần.

  – Ngày/tháng: 12:00 – 12:45. Tổng cộng cử động 4 lần.

  – Ngày/tháng: 9:00 – 10:00. Tổng cộng cử động 5 lần.

  Thai nhi đạp không đều

  Một thai phụ hỏi: ‘Có một số ngày, tôi thấy bé đạp liên tục; nhưng những ngày khác, có vẻ bé chẳng cựa quậy gì. Có gì bất ổn không?’

  Sau khoảng tuần thứ 20, bạn sẽ cảm thấy bé cử động mỗi ngày, tần suất chuyển động cũng không đều nhau.

  Có một số ngày, bé của bạn “bật tanh tách” suốt; trong khi những ngày khác, bạn không cảm nhận được một cú đạp nào của con. Nhưng ngay cả những khi lười hoạt động, bé cũng có thể di chuyển nhiều hơn bạn nhận ra (những chuyển động quá mơ hồ khiến bạn khó ý thức được).

  Chưa kể nhiều người mẹ, do bận làm việc hoặc chăm sóc bé thứ nhất nên càng không chú ý đến chuyển động của bào thai trong bụng mẹ, trừ khi họ ngồi xuống nghỉ ngơi trong vài phút hoặc nằm xuống giường vào buổi tối.

  Nếu sự “lười biếng” của bé vào những ngày yên tĩnh của mẹ có thể làm bạn lo lắng, hãy làm thử nghiệm sau: Ăn nhẹ, sau đó nằm nghiêng hoặc ngồi yên trong một giờ đồng hồ. Bạn có thể đếm được số lần bé cử động, đá, cuộn tròn, co – duỗi… từ 6 đến 8 lần trong thời gian đó. Nếu không, hãy cho bác sĩ của bạn biết mối lo này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 32 Cần Chú Ý Những Gì?
 • Cơ Thể Bạn Thay Đổi Như Thế Nào Khi Mang Thai Tuần Thứ 7?
 • Mang Thai Tuần Thứ 31 Và 32
 • Mang Thai Tuần Thứ 30: Sự Thay Đổi Của Cơ Thể Và Những Điều Cần Biết.
 • Mẹ Phải Làm Gì Để Trọng Lượng Thai Nhi 3 Tháng Cuối Tăng Đúng Chuẩn Và Khoẻ Mạnh?
 • Cách Nhận Biết Em Bé Trong Bụng Mẹ Đạp Nhiều Có Tốt Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chụp Xquang Khi Đang Ở Giai Đoạn Đầu Thai Kỳ Mà Chưa Biết Mình Mang Thai Không
 • Hỏi Đáp: Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ?
 • Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Phải Lưu Ý
 • Các Mốc Siêu Âm Cơ Bản Trong Thai Kỳ Mẹ Bầu Không Thể Bỏ Qua
 • Những Lầm Tưởng Khi Mang Thai Nhiều Cặp Vợ Chồng Vẫn Hay Mắc Phải, Điều Số 1 Là Quan Trọng Nhất
 • Thông thường thời điểm thai nhi hoạt động nhiều nhất vào buổi chiều và buổi tối, cũng có khi bé chuyển động nhiều hơn vào buổi sáng. Muốn biết em bé trong bụng mẹ đạp nhiều vào lúc nào hãy dõi những thời điểm sau:

  • Thời điểm mới ăn xong: Sau khi ăn xong năng lượng của mẹ được chuyền đến bé, lúc này các hoạt động của bé diễn ra mạnh mẽ hơn.
  • Khi mẹ nghỉ ngơi vào buổi tối: Khi mẹ được nghỉ ngơi thư giãn cũng là lúc mẹ có thể cảm nhận được rõ nhất từng cử động của bé.
  • Khi mẹ căng thẳng: Khi người mẹ lo lắng hồi hộp, cơ thể sẽ sản sinh ra chất adrenalin. Chính chất này có thể khiến thai nhi trong bụng mẹ đạp nhiều hơn.

  Em bé trong bụng mẹ đạp nhiều hay ít cũng tùy vào từng giai đoạn

  Ở mỗi giai đoạn khác nhau hoạt động của thai nhi cũng khác nhau. Thông thường em bé bắt đầu cử động ở tuần thứ 7, hoặc 8, sang đến tuần 30 – 38 là thời kỳ cử động thai đạt đến đỉnh cao. Vì vậy em bé trong bụng mẹ đạp nhiều hay ít còn tùy thuộc vào từng giai đoạn.

 • Giai đoạn tuần 7 – 8 của thai kỳ: Lúc này bé cử động nhẹ nhàng, có ngày bé cử động liên tục nhưng có những ngày lại gián đoạn. Ở giai đoạn này tùy theo thể trạng và cách vận động của bé mà mẹ có thể cảm nhận được hay không.
 • Giai đoạn tuần 16 – 22 của thai kỳ: Trong giai đoạn này những cử động của trẻ rõ ràng hơn, thai nhi đạp trong bụng mẹ nhiều hơn. Những cử động của bé đa dạng và đều đặn hơn, mẹ có thể cảm nhận bé đang xoay, lộn trong bụng.
 • Giai đoạn tuần 30 – 38 của thai kỳ: Đây là giai đoạn em bé trong bụng mẹ đạp nhiều nhất. Mẹ có thể cảm nhận rõ mọi hoạt động của bé như cử động của tay chân, quẫy đạp, xoay mình,
 • Mỗi bé đều có những cách hoạt động riêng vì vậy mẹ không nên so sánh với những bé khác, điều này dễ gây tâm lý hoang mang.

  Hiện tượng em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có thể là bình thường nhưng cũng có thể cảnh báo những điều bất thường.

  Dấu hiệu em bé trong bụng mẹ đạp nhiều là bình thường

  Muốn biết em bé trong bụng mẹ đạp nhiều có tốt không các mẹ cần kiểm tra số lần cử động của thai nhi. Trung bình ở một em bé khỏe mạnh số lần cử động khoáng 4 lần trong 30 phút, thời gian còn lại bé dành để ngủ.

  Vào cuối tháng thứ 5 trở đi, chu kỳ hoạt động của thai nhi diễn ra đều đặn, mẹ có thể theo dõi cử động của bé. Nếu mẹ cảm nhận được em bé đạp nhiều trong bụng mẹ vào những khung giờ nhất định, trung bình 10 – 30 lần mỗi ngày thì bé hoàn toàn khỏe mạnh.

  Em bé đạp nhiều trong bụng mẹ vào tháng cuối vì vậy sau tuần thứ 28 thai nhi sẽ cử động ít nhất 6 lần mỗi giờ. Đây là thời điểm bé hoạt động mạnh mẽ, những cú đạp có lực mạnh của bé có thể khiến mẹ giật mình. Như vậy, đối với câu hỏi em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không còn phụ thuộc vào mẹ đang ở tháng thứ mấy của thai kỳ.

  Trong khoảng 1 giờ bé có trên 4 cử động thì mẹ không cần lo lắng nhưng nếu thai nhi hoạt động dưới 4 lần thì mẹ nên theo dõi thêm những giờ tiếp theo. Trong 1 giờ tiếp theo số lần thai máy vẫn ít hơn 4 lần thì có thể là dấu hiệu báo thai nhi yếu.

  Trong trường hợp em bé đạp nhiều trong bụng mẹ trên 20 lần thì cũng không tốt, có thể thai nhi đang bị stress do người mẹ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Lúc này mẹ bầu nên nghỉ ngơi, bình tĩnh lại. Khi thấy thai nhi có bất kỳ dấu hiệu hoạt động bất thường nào hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra.

  Ngoài ra, để đánh giá chính xác em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không chúng ta cần phải tính đến cơ địa của từng bà mẹ. Những người có thành bụng mỏng sẽ dễ dàng cảm nhận được chuyển động của con yêu, ngược lại những mẹ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận được hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Đạp Nhiều Trong Tháng Cuối, Gò Càng Ngày Càng Nhanh Là Sắp Sanh?
 • Mang Thai Tháng Thứ 7 Amang Thai Tháng Thứ 7 Em Bé Đạp Nhiều Có Bình Thường Không?em Bé Đạp Nhiều
 • Mang Thai Tháng 7 Em Bé Đạp Nhiều Không?mẹ Đã Biết?
 • Những Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Khi Mang Thai Đôi Mà Mọi Mẹ Bầu Nên Biết
 • Bí Kíp Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Mang Song Thai
 • Em Bé Đạp Nhiều Trong Bụng Mẹ Có Tốt Không Và Đạp Bao Nhiêu Lần Là Vừa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Sự Phát Triển Của Thai Nhi 21 Tuần Tuổi
 • Thai Nhi 23 Tuần Đạp Như Thế Nào?
 • Thai Nhi Đạp Nhiều Bụng Dưới Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết
 • Sự Phát Triển Của Thai 23 Tuần Nặng Bao Nhiêu Đạt Chuẩn?
 • Thế Nào Là Thai Máy Yếu?
 • Em bé đạp / máy nhiều trong bụng mẹ có tốt không là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ đang mang thai. Sự thật là không có quy chuẩn nhất định của việc đạp nhiều hay đạp ít, tuy nhiên nhiều bác sĩ nhi khoa cho rằng tốt nhất là bé đạp trung bình 10 lần trong vòng 2 giờ chứng tỏ thai đang rất khỏe mạnh.

  Thời điểm

  Bắt đầu từ tuần thứ 8, bé cưng đã có thể nhào lộn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn hầu như không thể cảm nhận được sự chuyển động của con. Đến 3 tháng giữa, những chuyển động này vẫn khá nhẹ nhàng. Tới 3 tháng cuối, bé cưng mới thực sự “hoạt động” trong bụng mẹ. Chuyển động của bé bây giờ đã vô cùng mạnh mẽ.

  Để kiểm tra bé cưng có đang hoạt động hay không, bạn nên chọn thời gian mình thực sự thư giãn. Buổi tối khi đang nghỉ ngơi trên giường hoặc đang thư giãn trong bồn tắm chẳng hạn. Khi đang thư giãn hoặc trong không gian yên tĩnh, mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi.

  Nguy cơ

  Nhiều mẹ thậm chí còn chuẩn bị lịch và ghi lại quá trình vận động của thai nhi để đánh dấu và dự đoán hoạt động của bé cho những lần sau. Tuy nhiên cũng vì vậy mà các mẹ lại thường lo lắng về những thay đổi về tần số và thời gian chuyển động của thai nhi.

  Với suy nghĩ rằng bé càng chuyển động nhiều càng khỏe mạnh, nhiều mẹ cảm thấy cực kỳ lo lắng nếu không thấy bé di chuyển nhiều trong ngày. Thật ra, trong một số trường hợp, thai nhi bất ngờ di chuyển nhiều là do ngạt thở hoặc bị thiếu oxy do dây rốn quấn cổ bé… Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu không giải quyết kịp thời, có thể dẫn đến thai chết lưu.

  Nếu lo lắng về tần suất hoạt động của bé cưng, mẹ có thể đến bác sĩ để được tư vấn. Không có một chuẩn mực nào về tần suất chuyển động để đánh giá về sức khỏe của các nhóc. Chỉ có các chuyên gia với những xét nghiệm kỹ càng mới giúp mẹ có câu trả lời chính xác.

  Em bé đạp nhiều hơn để phản ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ

  Trong bụng mẹ, bé cố gắng căng chân tay ra để thư giãn hoặc di chuyển, do đó mẹ cảm thấy bé đang đạp. Những chuyển động hoặc đá chân là một phần của sự phát triển bình thường. Một em bé cũng có thể di chuyển hoặc đạp để phản ứng với một kích thích bên ngoài như âm thanh, ánh sáng hoặc thậm chí thực phẩm do mẹ tiêu thụ.

  Em bé đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ

  Một em bé khỏe mạnh phát triển với một tốc độ bình thường có thể đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Thông thường chúng sẽ đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ hoặc để phản ứng với một âm thanh to.

  Bé bắt đầu đạp vào khoảng 9 tuần tuổi

  Chuyển động của bé lúc này chỉ có thể được phát hiện thông qua siêu âm vì còn quá yếu để mẹ có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động này sau 18 hoặc 19 tuần. Để cảm nhận được, mẹ cần phải hết sức chú ý, nhiều mẹ đã bỏ lỡ lần đá chân đầu tiên của bé, thường chỉ thoảng qua như cơn gió hoặc như cái búng nhẹ trong bụng. Một số mẹ cảm nhận được rằng sau 24 tuần bé đạp thường xuyên hơn. Mẹ khác lại may mắn cảm thấy bé đạp vào khoảng 13 tuần tuổi.

  Giảm số lần đạp có thể là dấu hiệu xấu

  Một em bé khỏe mạnh đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Nếu bé giảm cử động, có khả năng thai nhi không nhận được đủ dinh dưỡng hoặc oxy. Mẹ cần được kiểm tra bằng siêu âm, xét nghiệm và đo tim thai để tìm ra nguyên nhân giảm chuyển động của thai nhi. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những bất thường sẽ làm tăng khả năng sống sót khỏe mạnh của thai nhi.

  Khác với cách nghĩa của một số người, một em bé ít đạp hơn không có nghĩa là bé có tính cách trầm lặng hơn mà có nghĩa là bé cần được giúp đỡ. Nếu sau hơn một giờ em bé không cử động mặc dù mẹ đã ăn một cái gì đó, đây là vấn đề đáng lưu tâm. Đôi khi cử động của thai nhi có xu hướng chậm lại nếu lượng đường của mẹ hạ xuống.

  Ít đạp hơn không phải luôn luôn là mối lo ngại

  Đôi khi bé cũng muốn nghỉ ngơi trong tử cung một khoảng thời gian. Miễn là thời gian nghỉ này nằm trong khoảng 40-50 phút, mẹ có thể chưa cần lo lắng. Ngoài ra, sau tuần thai thứ 36, có thể thai nhi đạp ít đi do bụng mẹ đã trở nên chật chội.

  4 dấu hiệu của một thai nhi khỏe mạnh

  1. Thai nhi hiếu động

  Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Các hoạt động đầu tiên của bé dễ nhận biết là thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, em bé bắt đầu có phản ứng với các âm thanh bên ngoài bằng các cử động, đôi khi người mẹ sẽ cảm giác như em bé đang nấc.

  Sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em bé bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên để ý cử động của bé, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ. Mức độ này chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh.

  Những cử động của bé sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho bé quẫy đạp. Bạn có thể căn cứ vào những điều này và thông báo cho bác sĩ kịp thời khi thấy những bất thường.

  2. Tăng trưởng và phát triển

  Bằng việc siêu âm, các bác sĩ sẽ xác định được sự phát triển của thai nhi. Thông thường từ tháng thứ 5, em bé sẽ tăng trưởng ổn định, đạt chiều dài 25 cm, và tăng 5 cm vào mỗi tháng tiếp theo. Đến tháng thứ 7, thai nhi đạt 30 cm và đến tháng thứ 9 dao động trên 40 cm đến 50 cm.

  3. Nhịp tim

  Theo dõi nhịp tim cũng là một cách nhận biết thai nhi khỏe mạnh. Các bác sĩ theo dõi bằng cách chạm vào bụng của bà mẹ để lắng nghe nhịp đập của thai nhi. Vào tháng thứ 9, nhịp tim của bé yêu dao động từ 110 đến 160 nhịp đập/phút.

  4. Đổi vị trí khi đau đẻ

  Mặc dù sự chuyển động của thai nhi kết thúc vào tháng thứ 9 nhưng chắc chắn bé yêu sẽ thay đổi vị trí để sẵn sàng đến thế giới này. Đến cuối thai kỳ, em bé sẽ rơi vào khung xương chậu. Nằm như vậy, bé sẽ thấy thoải mái ngay cả trước cũng như vào thời điểm chúng chào đời (bởi vì những phần lớn nhất của cơ thể là đầu và vai đã được đặt ở nơi rộng nhất là phần dưới của tử cung).

  Trong quá trình sinh, đầu thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ, phần gáy đi qua toàn bộ bề mặt xương chậu, sau đó xoay lại về phía bụng mẹ, thai nhi “ổn định vị trí” dưới khớp xương mu và chờ cơn chuyển dạ để ra ngoài.

  Chia sẻ kinh nghiệm về chuyện thai nhi đạp nhiều – trên các diễn đàn

  Mẹ Thuykhiem: Các mẹ ơi! em bé của mình được 39 tuần tuổi, mình để ý ( từ tuần thứ 30) thấy nhiều lúc bé đạp nhẹ nhưng liên tục liên tục vào một chỗ ( kéo dài khoảng 10 phút) như vậy có vấn đề gì không hả các mẹ? Mình biết thai nhi quậy đạp là bình thường. nhưng đạp lên hồi như vậy thì mình thấy hơi lo. Có mẹ nào mang bầu có cảm nhận giống mình không? Xin cấc mẹ chia sẻ để mình biết với!

  Mẹ tunhi: Em cũng thế đấy chị ơi, từ tuần 28 đến giờ, bé đạp rất khỏe, có hôm cả tối bé chỉ đạp đúng ở phần bụng dưới, có hôm chỉ đạp ở sườn bên phải, đau lắm ý, vì bé đạp liên tục vào đúng 1 chỗ mà, cứ tưởng như cả cái bàn chân của con tông vào bụng mẹ vậy em nghĩ không sao đâu chị ạ, bé nghịch ngợm vì cứ lớn dần lên mà bụng mẹ bắt đầu chật chội nên bé hơi khó chịu đấy.

  Mẹ akido: Có khi là bé đang nấc cụt chứ không phải đạp đâu mẹ nó ạ. Nếu mẹ nó thấy tiếng đạp rất đều, liên tục và kéo dài thì khả năng là bé đang nấc chứ không phải đang đạp. Bé nhà mình trong bụng mẹ sáng nào cũng nấc như thế, lúc sinh ra bé cũng hay bị nấc lắm

  Mẹ miny: Em cũng nghĩ giống chị akido, bé nhà em từ dạo 28 tuần đến giờ cứ đạp gọi là kinh khủng luôn, đạp rung cả bụng lên, nhìn bụng cứ méo bên này lệch bên nọ, chắc con nhà em là siêu nhân hay bế bi nào cũng vậy nhỉ?, còn thỉnh thoảng thấy nhịp đập đều cứ như nhịp tim mà ở bụng dưới, em coi nhiều chia sẻ mới biết là bé bị nấc cục, chứ đạp không đều như thế đâu nhỉ? mấy nhóc này sắp được ra ngoài chắc đang dọn nhà..hi hi… làm bụng em cứ gọi là loạn cả lên!

  Mà sao 1 tuần nay em thấy đau lưng kinh khủng, bụng cứ cảm giác nóng nóng, híc không biết bao giờ sanh đây, em được 34 tuần rồi, sanh đứa đầu nên chả có tí kinh nghiệm nào!

  Mẹ baby1105: Ui trời hoá ra là nấc cục hả các mẹ, bé nhà em được 36 tuần rồi, cũng thế đó, nhiều khi em cứ bảo bố là sao con đạp kiểu gì mà nhẹ thế mà cứ đều đều như nhịp tim đập ấy, em toàn phải cử động những lúc đó để không bị như thế nữa vì em cứ lo đấy là bé bị làm sao, hoá ra là cô nàng nấc, hihi, yêu kinh lên được, hôm nay bố đi làm về phải khoe phát hiện mới này thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai 20 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg?
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi 20 Tuần Tuổi
 • Dấu Hiệu Mang Thai 2 Tuần Đầu Tiên Mẹ Cần Biết
 • Nhận Biết Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Đang Mang Thai 2 Tuần Đầu Tiên
 • 2 Tuần Đầu Mang Thai Có Biểu Hiện Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100