Top 17 # Mang Thai Tháng Thứ 6 Nên Bổ Sung Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Bà Bầu Nên Ăn Uống Bổ Sung Gì Khi Mang Thai Tháng Thứ 4, 5, 6? / 2023

Đây là những gì bạn nên ăn trong tam cá nguyệt thứ hai (tháng thứ 6, 5, 6) để đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Có lẽ bạn đang chờ mong kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất với một cảm giác nhẹ nhõm lớn. Cơ hội sảy thai giảm đáng kể, và nếu bạn bị ốm nghén, điều đó sẽ bắt đầu giảm bớt vào thời điểm này.

Năng lượng của bạn cũng sẽ trở lại, biến đây thành giai đoạn mang thai thoải mái nhất, và em bé của bạn đã có não, tủy sống và các cơ quan chính bắt đầu phát triển. Trong thời kì tam cá nguyệt thứ hai, tuy cảm thấy thoải mái nhưng không phải lúc để “tiết kiệm” đồ ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Trong thời gian đó, em bé của bạn sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng lớn, kéo dài từ 4 đến 12 inch. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy đói bụng và sẽ cần thêm vitamin và chất dinh dưỡng.

Đây là những gì bạn nên ăn trong tam cá nguyệt thứ hai để đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tăng lượng calo của bạn

Mặc dù bạn có thể và nên tăng lượng calo tiêu thụ lên 300-500 calo mỗi ngày, hãy đảm bảo tận dụng tối đa lượng calo của bạn bằng cách nạp vào những thực phẩm bổ dưỡng. Và bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn cần.

Protein

Trong giai đoạn tăng trưởng này, bạn có thể thấy cảm giác đói của bạn rất rõ ràng. Protein sẽ giúp cho bạn cảm thấy no và giúp bé tăng cân phù hợp. Một phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm 25 gram hàng ngày. Nó tương đương với 4 quả trứng.

Canxi

Khi xương và răng bé tiếp tục phát triển, canxi là chất cần thiết để giúp chúng trở nên dày hơn và có cấu trúc hơn.

Rau lá xanh và rau họ cải (như bông cải xanh) không chỉ chứa canxi, mà còn chứa các vitamin và khoáng chất khác giúp cơ thể hấp thụ nó, vì vậy rau xanh là thực phẩm chắc chắn phải có trong bữa ăn của bạn.

Vitamin D

Đây là một trong những chất dinh dưỡng đặc biệt giúp hấp thụ canxi và có thể được tìm thấy trong tự nhiên từ cá hồi, sữa, lòng đỏ trứng và các sản phẩm tăng cường khác.

Sắt

Chúng ta đã biết về tầm quan trọng của sắt trong ba tháng thai kỳ đầu tiên để đảm bảo bạn bắt đầu mang thai không bị thiếu máu, tuy nhiên, nó cũng rất quan trọng vào thời điểm giữa thai kỳ.

Giống như canxi, cơ thể sẽ đảm bảo em bé được cung cấp đủ chất sắt trước, vì vậy nó sẽ làm “cạn kiệt” sắt của bạn nếu cần thiết, làm tăng khả năng thiếu máu lần thứ hai. Phụ nữ mang thai nên tăng thêm 12mg trong suốt thai kỳ, đưa tổng số hàng ngày lên khoảng 30mg.

Cân bằng chế độ ăn uống

Một chế độ ăn cân bằng giàu vitamin và khoáng chất có lợi ích vô tận trong giai đoạn này của thai kỳ, vì vậy, hãy nhắm đến xây dựng bữa ăn của bạn với 50% carbs phức hợp (trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt), 30% chất béo lành mạnh và 20% protein để có được hỗn hợp dinh dưỡng tối ưu.

Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt nhất, tăng cân phù hợp, tăng cường năng lượng và giúp các hoạt động trở nên dễ dàng hơn

Theo Ngọc Diệp/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/ba-bau-nen-an-uong-bo-sung-gi-khi-mang-thai-thang-thu-4-5-6-d28392.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/ba-bau-nen-an-uong-bo-sung-gi-khi-mang-thai-thang-thu-4-5-6-d28392.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/me-bau-214/ba-bau-nen-an-uong-bo-sung-gi-khi-mang-thai-thang-thu-4-5-6-369724)

Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6 / 2023

Mang thai và làm mẹ là niềm hạnh phúc của bất kì chị em phụ nữ nào. Ở vào giai đoạn mang thai tháng cuối bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi thai nhi đã có những phát triển khá mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Thai nhi giai đoạn này đã có sắc da hồng hào và mắt còn có khả năng nhắm mở được. Điều quan trọng mà các bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên làm là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để không bị nhanh đói, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả 2 và lại phải kiểm soát cân nặng của bé.

Giai đoạn này tuy ổn định nhưng cũng chưa có gì đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé. Một chế độ ăn uống hợp lý và đủ chất là điều cần thiết để cả mẹ và bé khỏe mạnh. Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tháng này cần được người thân kiểm soát để tránh tình trạng ăn quá nhiều món yêu thích hay “quá nhiều” bất kỳ một loại thức ăn nào.

Bà bầu ở tháng thứ 6 cần ăn các thực phẩm cung cấp I-ốt, canxi, phốt pho, kẽm vv. Các chất này có trong các thực phẩm như tảo đỏ, đậu hủ, rong biển, đậu tương, trứng gà, các loại cá, tép, tôm khô, mấm mèo, rau cải, xương đầu động vật, thịt nạc, chúng tôi

Những loại thực phẩm dồi dào chất sắt có thể kể đến như các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò và trong các loại cá. Ngoài ra các vitamin A, C, B6, B12, D cũng cần được chị em bổ sung đầy đủ bằng việc ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Nhiều chị em không thích ăn dầu mỡ nhưng các bác sĩ lại khuyên chị em cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu không thích ăn mỡ động vật bạn có thể sử dụng các loại dầu thực vật có chất béo hoặc dùng các loại ngũ cốc như đậu phộng, đậu đỏ hay quả bơ để cung cấp lượng chát béo cần thiết cho cơ thể.

Không nên ăn quá no trong giai đoạn mang thai là lời khuyên của bác sĩ. Vì ăn quá no sẽ giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể mẹ và bé không được đều mà còn khiến bà bầu cảm thấy khó chịu và dễ bị táo bón.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, các bác sĩ thường kê đơn uống bổ sung axit folic cho bà bầu, các loại vitamin tổng hợp và viên uống canxi để bà bầu tháng thứ 6 tăng cường sản xuất máu và protein, kích thích sự hoạt động của enzyme cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Ở giai đoạn này hệ cơ ở đáy xương chậy bà bầu bị lỏng nhão dễ dẫn đến táo bón hoặc trĩ. Do đó các đồ ăn cay nóng, trà đặc, cà phê nên kiêng tuyệt đối. Ngoài ra, lượng nước và lượng muối không được hấp thu quá nhiều, nếu không có thể dẫn đến chứng bệnh độc huyết kỳ mang thai.

Bà bầu thường có các vấn đề về nhiễm khuẩn đường tiểu. Theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 nên uống tối thiểu từ 8-10 ly nước trong một ngày. Nước sẽ làm loãng nước tiểu, xúc rửa đường tiểu nên bệnh ít xảy ra.

Ở giai đoạn này bé đã phát triển gần hoàn thiện. bổ sung acid folic đầy đủ sẽ giúp cơ thể của mẹ bầu sản xuất máu và protein, kích thích sự hoạt động của enzyme. Rau xanh, trái cây và củ có màu vàng đậm, các loại đậu là những thực phẩm có chứa nhiều axit folic.

Thực phẩm chức năng Prenatal Holista là sản phẩm vitamin tổng hợp dành cho bà bầu nhằm cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Prenatal Holista chứa 23 loại vitamin và khoáng chất với hàm lượng, sự phối hợp các hoạt chất dựa trên thử nghiệm lâm sàng đã được thiết lập cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt, Prenatal Holista chứa hàm lượng acid folic trên thị trường 1000mcg, giúp hạn chế tối đa các dị tật của thai nhi.

Đối tượng sử dụng: Prenatal dùng cho người chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sau khi sinh.

Liều dùng: Người lớn uống 1 viên/ngày sau khi ăn.

Quy cách đóng gói: Lọ 30 viên, lọ 100 viên.

Prenatal Holista cùng mẹ đón chào con yêu khỏe mạnh !

Nhà Phân phối: PHUTHAI PHARMA

Showroom HN: Số 8, Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

E-mail: sales@phuthaipharma.com.vn

Copyright © Holista Health (Canada) INC.

Mang Thai Tháng Thứ 4 Cần Bổ Sung Gì Tốt Cho Sức Khoẻ / 2023

Mang thai tháng thứ 4 là thời khắc khá quan trọng để quyết định sự phát triển khỏa mạnh của thai nhi Vì vậy, các bạ mẹ nên bổ sung những chất cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt nhất. Với bài viết lần này, Suckhoebabau.vn xin gởi đến bạn bài viết: “Mang thai tháng thứ 4 cần bổ sung gì tốt cho sức khoẻ“.

Vậy thai nhi phát triển như thế nào khi các bà mẹ mang thai ở tháng thứ 4?

Việc mai thai trong tháng thứ 4 sẽ khó khăn hơn với các mẹ bầu vì quá trình tăn trưởng của bé có phần nhanh hơn so với bình thường. Trong gia đoạn này trọng lượng của bá thường tăn lên gấp đôi và cơ thể dài ra thêm vài cm.

Khi các bà mẹ mang thai ở tháng thứ 4, bé đang phát triển và to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông), nặng gần 100g. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

Thời khắc này cũng là lúc hình thành nên đôi tai gần như là rõ nét, cấu trú c của da cũng đang phát triển mặc dù các nang tóc chưa thể nhận ra được. Bé thậm chí cũng đã bắt đầu mọc móng chân.

Và còn khá nhiều biết đổi của bé khi mẹ mang thai ở tháng thứ 4 đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoảng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.

Bà bầu mang thai tháng thứ 4 cần ăn gì để bổ sung gì tốt cho sức khoẻ?

Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì ?

Vì vậy, đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để bảo đảm cho thai nhi phát triển toàn diện:

Mang thai háng thứ 4 là một trong những thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng về trọng lượng và kích thước của thai nhi. Nên các bà cầu cần bổ ssung các chất dinh dưỡng sau để đảm bảo được rằng thai nhi phát triển một cách tốt nhất có thể:

Protein

Protein có nhiều trong các thực phẩm như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà và các loại đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

Đồng thời đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4, mỗi ngày thai phụ cần hấp thu khoảng 85 gam protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Muối vô cơ

Muối vô cơ có nhiều trong canxi, sắt…. Như các bà bầu cũng đã viết rằng canxi là một trong những chất giúp phát triển và hình thành cấu trúc xương cứng cáp cho thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai tháng thứ 4, cũng dễ bị loãng xương.

Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn các bà mẹ nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả…

Nếu cần thiết thì các mẹ có thể uống những loại thuốc giúp bổ sung sắt, canxi, dầu cá… nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Sắt tạo máu cho cơ thể

Nếu phụ nữ mang thai tháng thứ 4 mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày thai phụ cần cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt.

Chất xơ

Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai tháng thứ 4.

Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Vitamin

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 4, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai…

Bình thường trong cơ thể con người chúng ta cần rất nhiều các loại vitamin để bổ sung cho nhu cầu phát triển của cơ thể. Những loại vitamin thường được các bác sĩ khuyên dùng có thể kể đến như vitamin A và các vitamin nhóm B.

Như nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho biết rằng Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 4, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Còn đối với các vitamin nhóm B

– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho những bà bầu đang mang thai ở tháng thứ 4.

– Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

– Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…

– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng… làm một trong những món ăn mà các mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai ở tháng thứ 4.

– Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

– Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

– Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Ngoài ra thì mang thai tháng thứ 4 có nên uống nước dừa cũng là một điều cần giải đáp

Đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu thì không nên uống nước dừa, nhưng từ tháng thứ 4 trở đi thì bà bầu có thể uống nước dừa mà không cần kiêng cữ. Nhưng cũng lưu ý là tùy cơ địa mỗi ngừơi để hấp thụ thành phần dinh dưỡng trong nước dừa.

Từ tháng thứ 4 trở đi bà bầu có thể thoải mái uống nước dừa nhưng cũng lưu ý rằng: bà bầu chỉ nên uống mỗi ngày 1 trái và không nên uống vào buổi tối.

Khi mang thai tháng thứ 4 thì các mẹ bầu nên uống sữa bổ sung canxi vì trong giai đoạn này thai nhi đang hình thành các bộ phận trên cơ thể, về trí não, hệ xương và răng.

Xem thêm:

Hi vọng với bài viết Mang thai tháng thứ 4 cần bổ sung gì tốt cho sức khoẻ

lần này các bà mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai nhi trong tháng thứ 4 của thai kỳ nhé.

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Dinh Dưỡng Gì? / 2023

Dinh dưỡng 3 tháng đầu là rất quan trọng cho mẹ và bé. Đây là thời điểm hình thành vì vậy cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé, ăn thức ăn gì cho để có sức khỏe tốt?

Ăn như thế nào trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

Nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày). Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày. Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim… Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính. Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Các thực phẩm có lợi, có hại theo quan niệm truyền thống – nên hay không nên?

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phaits triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin….có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu.

Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g các chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu. Tuy nhiên sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể.

Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.

Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên uống lấy nước của 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai không được ăn rau ngót vì rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, như vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai, do đó chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc là khi bị sảy, nạo thai.

Có rất nhiều bà mẹ mang thai tin và làm theo kinh nghiệm dân gian ấy trong thời kỳ mang thai. Chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng gây sảy thai của rau ngót. Trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), vitamin C (185mg%). Rau ngót có nhiều axit amin cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g methionin; o,05g tryptophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin; 0,17g valin; 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin…

Theo kinh nghiệm truyền miệng, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót nhau bằng cách uống nước rau ngót sống. Hái độ 40g lá rau ngót, rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào, vắt lấy chừng 100ml nước, chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chứng 15-20 phút nhau sẽ ra. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy (không phải nước rau ngót giã sống). Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi sản phụ là khác nhau. Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này khi sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng.

Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số bệnh nhữ phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ…Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành…nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ.

Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kyxm vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng…Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộc độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

: http://giaoductuyensinh.com/tuyen-sinh-y-duoc/ho-sinh/