Top 15 # Mang Thai Tháng Thứ 5 Vẫn Bị Nôn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Tại Sao Vẫn Buồn Nôn Khi Mang Thai Tháng Thứ 6, 7, 8? / 2023

Đôi khi một số phụ nữ có thể bị buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6, 7, 8 hoặc đến khi chuyển dạ sinh con. Tình trạng này thường không nghiêm trọng, tuy nhiên có thể khiến người phụ nữ có cảm giác như bào thai đang bị đẩy ra bên ngoài cơ thể.

Tại sao vẫn buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 của thai kỳ?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng, ốm nghén là một cơ chế bảo vệ thai nhi khỏi các bệnh tật do thực phẩm, hóa chất do thực phẩm và một số yếu tố tác động khác. Do đó, ốm nghén được xem là một dấu hiệu chứng minh thai nhi đang khỏe mạnh và phát triển tốt.

Ốm nghén có thể gây khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng và thường được cải thiện trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Cơn ốm nghén thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, trở nên nghiêm trọng vào tuần thứ 9 và được cải thiện vào tuần thứ 18.

Em bé đang phát triển lớn: Trong tam cá nguyệt thứ ba, em bé đang phát triển lớn và chiếm hết không gian bên trong khoang bụng. Điều này có thể gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa và dẫn đến rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ợ nóng, táo bón hoặc đau dạ dày.

Ảnh hưởng của các loại vitamin trước kinh sinh: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sắt và các loại vitamin bổ sung trước khi sinh. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Thông thường cơn buồn nôn có thể được cải thiện sau 2 – 3 ngày dùng thuốc và vitamin bổ sung. Do đó, nếu các cơn buồn nôn không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên trao đổi với bác sĩ để thay đổi nhãn hiệu các sản phẩm bổ sung.

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống: Các loại thức ăn cay, nhiều axit, dầu mỡ có thể dẫn đến các triệu chứng ốm nghén và buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, em bé đang phát triển lớn, dạ dày bị thu hẹp, việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định có xu hướng gây khó chịu đến hệ thống tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn.

Hormone thai kỳ: Hormone thai kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ nhất và thường được cải thiện sau tuần 17 – 18 của thai kỳ. Tuy nhiên, mang thai có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố bởi vì nội tiết tố trong cơ thể thay đổi liên tục để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể khiến một số phụ nữ bị ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ ba và gây ra tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6.

Một số phụ nữ có thể bị ốm nghén trong suốt thời gian mang thai. Do đó, việc buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6, 7, 8 hoặc tháng thứ 9 là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bà bầu cảm thấy các cơn buồn nôn quá mức và nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra phù hợp.

Buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 có nguy hiểm không?

Rất hiếm các trường hợp ốm nghén khi mang thai gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, có khoảng 1% phụ nữ bị ốm nghén nghiêm trọng, dẫn đến buồn nôn và nôn mửa liên tục trong thai kỳ. Tình trạng này được gọi Hyperemesis gravidarum, hay còn gọi là Hội chứng ốm nghén nặng.

Hội chứng ốm nghén nặng, hay còn gọi là nhiễm độc thai kỳ, là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Người mẹ có thể nôn đến 30 lần mỗi ngày và kéo dài trong suốt thai kỳ.

Khi mất cân bằng các chất điện giải, các chất độc sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu. Tình trạng này khiến bà bầu cũng không thể ăn, uống và nôn liên tục, điều này dẫn đến mất nước, chất điện giải và giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Hội chứng ốm nghén nặng khác với các triệu chứng nhẹ thường thấy ở các cơn ốm nghén. Thay vào đó, tình trạng này được đặc trưng bởi:

Buồn nôn và nôn liên tục

Buồn nôn kèm theo nôn mửa kéo dài

Có dấu hiệu mất nước và chất điện giải trong cơ thể

Giảm hơn 4,5 kg hoặc 5% trong lượng cơ thể do nôn mửa nghiêm trọng

Cảm thấy chóng mặt, không tỉnh táo

Nếu không được điều trị phù hợp, tình trạng này có thể dẫn đến mất nước, tăng cân kém trong thai kỳ. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mẹ, thậm chí là gây trầm cảm khi mang thai.

Thông thường, các triệu chứng của Hội chứng ốm nghén nặng thường kéo dài ra khỏi tam cá nguyệt thứ nhất và được cải thiện vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 hoặc buồn nôn trong suốt thai kỳ.

Đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên môn nếu bà bầu bị nôn nhiều lần trong ngày, không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ngày.

Táo bón, đầy bụng, đầy hơi hoặc có các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản như ợ chua, khó tiêu, buồn nôn.

Thay đổi hormone gây mệt mỏi, khó chịu, thay đổi tâm trạng hoặc thường xuyên cảm thấy buồn ngủ.

Chán ăn, nôn mửa liên tục, giảm cân và có dấu hiệu mất nước. Đây là các triệu chứng nghiêm trọng và cần được điều trị y tế, do đó bà bầu có các triệu chứng này nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Khắc phục tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng buồn nôn ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba tương tự như các biện pháp xử lý chứng buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ nhất. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp, buồn nôn trong tháng thứ 6, 7, 8 của thai kỳ có thể được cải thiện bằng các biện pháp tại nhà như:

Bổ sung gừng: Gừng là một cách điều trị ốm nghén tại nhà phổ biến và có hiệu quả cao. Cụ thể, bà bầu bị ốm nghén có thể sử dụng 0.5 – 1.5 gram gừng khô mỗi ngày để ngăn ngừa cơn ốm nghén. Bạn có thể dùng trà gừng, kẹo gừng hoặc các sản phẩm bổ sung khác. Mặc dù gừng an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên bà bầu nên hạn chế sử dụng gừng nếu bị huyết áp thấp hoặc lượng đường trong máu thấp.

Sử dụng tinh dầu bạc hà: Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng như một chất thay thế điều trị các cơn ốm nghén và buồn nôn. Bà bầu thường xuyên bị nôn có thể sử dụng ống hít có chứa tinh dầu bạc hà hoặc trà bạc hà để ngăn ngừa các cơn buồn nôn.

Sử dụng tinh dầu chanh: Mùi cam, chanh, quýt có thể ngăn ngừa cảm giác buồn nôn khi mang thai. Do đó, nếu cảm thấy buồn nôn, bà bầu có thể cắt một quả chanh, cam hoặc quýt để giải phóng tinh dầu vào không khí và cải thiện cơn buồn nôn.

Châm cứu, bấm huyệt: Châm cứu và bấm huyệt là phương pháp được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị buồn nôn và nôn. Cả hai kỹ thuật này dựa trên nguyên lý kích thích các dây thần kinh đến não và tủy sống để làm giảm cảm giác buồn nôn.

Hít thở sâu và chậm: Trong một số nghiên cứu, các bác sĩ cho biết hít thở sâu và chậm cũng có thể ngăn ngừa các cơn buồn nôn. Cụ thể, bà bầu có thể hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng để ngăn ngừa cơn buồn nôn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số tinh dầu trong không khí như tinh dầu hoa oải hương để ngăn ngừa cơn ốm nghén.

2. Điều trị y tế

Trong các trường hợp bà bầu buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc ngăn ngừa tình trạng buồn nôn và bổ sung chất lỏng. Cụ thể, một số phương pháp điều trị tình trạng ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ 3 bao gồm:

Thuốc kháng histamin

Phenothiazine được chỉ định để điều trị các cơn buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng

Metoclopramide hỗ trợ cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển vào ruột và giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Thuốc kháng axit có thể hấp thụ axit dạ dày và ngăn ngừa tình trạng trào ngược

Ngoài ra, một số loại thuốc và biện pháp thay thế khác cũng có thể cải thiện cảm giác buồn nôn ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu không được tự ý sử dụng các sản phẩm này khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cụ thể các biện pháp bổ sung ngăn ngừa các cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Bổ sung vitamin B6

Thay đổi loại vitamin trước khi sinh

Sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ gừng

Diclegis, một loại thuốc chống buồn nôn có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai

Nếu cơn buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 không được cải thiện, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Ngoài ra, đến bệnh viện ngay khi bạn bị nôn nghiêm trọng, không thể ăn, uống hoặc có dấu hiệu mất nước.

Buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 nên và không nên làm gì?

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa ốm nghén và buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6. Tuy nhiên, để cải thiện các triệu chứng, bà bầu có thể tham khảo một số lưu ý về việc thay đổi lối sống và ngăn ngừa cảm giác buồn nôn.

Một số việc nên làm khi buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Uống nhiều nước

Thường xuyên ngủ trưa và nghỉ ngơi đầy đủ

Làm sạch không khí trong nhà và nơi làm việc để loại bỏ mùi hương khó chịu

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa ăn lớn

Uống trà gừng, kẹo gừng, mứt gừng hoặc một lát gừng nhỏ

Uống vitamin bổ sung vào ban đêm

Một số điều cần tránh:

Không ăn thức ăn cay hoặc gia vị cay

Không nên ăn một bữa ăn lớn, nhiều chất dinh dưỡng và gây đầy dạ dày

Không uống nước hoặc nhiều chất lỏng khi ăn

Không nấu hoặc chế biến thức ăn có mùi mạnh gây cảm giác buồn nôn

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 có thể được cải thiện với nhiều biện pháp tại nhà.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trong một số trường hợp, buồn nôn ở tháng thứ 8 hoặc 9 có thể là dấu hiệu chuyển dạ hoặc bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ. Do đó, nếu bạn đột ngột buồn nôn hoặc cảm thấy dạ dày nôn nao, khó chịu, bạn nên đến bệnh bệnh, gặp bác sĩ và có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, một số dấu hiệu chuyển dạ khác có thể bao gồm:

Mất nút nhầy ở tử cung

Vỡ túi ối

Đau lưng đột ngột

Tiêu chảy

Sa bụng bầu hoặc có cảm giác em bé đang trồi ra ngoài

Xuất hiện các cơn co thắt chuyển dạ với tần suất và mức độ tăng dần

Hầu hết các trường hợp, các cơn ốm nghén sẽ được cải thiện trong tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, đôi khi một số người có thể bị ốm nghén trong suốt thai kỳ. Tình trạng này hoàn toàn bình thường và không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu các cơn buồn nôn nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bà bầu nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp.

Tại Sao Mang Thai Tháng Thứ 5 Bụng Vẫn Nhỏ? / 2023

Tại sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ? Mang thai là quá trình hạnh phúc nhất cuộc đời. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ sẽ để ý từng chi tiết nhỏ trong sự thay đổi của bản thân để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Điều này dẫn đến việc nhiều mẹ bầu trăn trở “Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có sao không?”

Với người phụ nữ khi được làm mẹ là điều tuyệt vời nhất. Nhất là trong giai đoạn mang thai việc trong thấy bụng to lên từng ngày nghĩa là thời gian được nhìn thấy con yêu đến bên lại được rút ngắn hơn. Khi mang thai mẹ luôn cố gắng làm những gì tốt nhất để thai nhi có thể được khỏe mạnh và phát triển từng ngày. Vì vậy việc bụng bầu to hay nhỏ cũng là vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm. Có nhiều mẹ khi mang thai bụng bầu rất nhỏ khiến các bà bầu luôn trăn trở không biết bụng vậy thì thai nhi có nhỏ quá không? Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ là do đâu? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này cho mẹ bầu.

Mang thai tháng thứ 5, thai nhi và bà bầu bắt đầu có sự thay đổi lớn. Ngoại hình của thai phụ có sự thay đổi khá lớn, tử cung to ra nên làm cho bụng dưới cũng nhô ra; chiều cao của đáy tử cung đã ngang với rốn. Ngực, mông đều nở ra; lớp mỡ dưới da dày lên, thể trọng tăng.

Sắc tố ở mặt, quầng vú, âm hộ vẫn tiếp tục sẫm màu. Ngực bắt đầu tiết sữa non. Sữa non là một dạng dịch thể màu vàng, loãng.

Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có sao không?

Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có thể là do tử cung thay đổi ảnh hưởng đến ruột

Sự to ra của tử cung có thể đẩy ruột của mẹ lên trên hoặc xuống dưới, cũng có khi ruột bị che lấp bởi tử cung (khiến bụng bầu trông như quả bóng rổ). Nếu ruột bị đẩy xung quanh tử cung thì khiến bụng bầu tròn và đầy đặn hơn.

Mang thai lần đầu có thể làm cho bạn mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ

Các cơ vùng bụng của những bà bầu mang thai lần đầu thường không bị nhão và chảy ngược lại đối với các bà bầu đã sinh con. Bụng bầu của các mẹ mang thai lần đầu trông có vẻ nhỏ là nhờ cơ bụng trở nên săn chắc hơn, nên khiến bụng bầu được gọn gàng. Tuy nhiên, khi sinh con lần 2, bạn vẫn có thể sở hữu một bụng bầu nhỏ nếu chăm chỉ luyện tập.

Ngôi thai khiến mẹ mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ

Bào thai chuyển động và thay đổi tư thế khá thường xuyên trong bụng mẹ, đặc biệt là tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Vị trí của bé có thể khiến bụng bầu nhìn như hơi nhỏ (hoặc hơi to) hơn bình thường. Vào những tháng cuối, bé có thể nằm nghiêng trong bụng mẹ và vì thế, làm thay đổi hình dáng bụng bầu.

Chiều cao của mẹ

Thai phụ cao và lưng dài (khoảng cách giữa hông và mông rộng) nên thể tích bụng thường rộng hơn; do đó, trông bụng bầu có vẻ nhỏ hơn do bụng bầu không được đẩy cao ra phía trước.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi và bà bầu bớt lo lắng, bà bầu nên đến cơ sở y tế uy tín để khám và có tư vấn chính xác nhất đối với từng trường hợp cụ thể.

Buồn Nôn Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 / 2023

Buồn nôn chán ăn khi mang thai không phải là một hiện tượng lạ. Tháng thứ 6 vẫn buồn nôn sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Chính vì vậy, mẹ có thể lưu ý một vài điểm sau để tình trạng sức khỏe tốt hơn:

+ Uống thật nhiều nước sẽ giảm giảm tình trạng ốm nghén. Ngoài nước lọc, mẹ hãy bổ sung thêm các loại trái cây khác như nước cam, nước chanh…

+ Mẹ không nên ăn nhiều đồ ăn nặng mùi sẽ khiến mẹ chán ăn và buồn nôn như: cá, quế, hồi, cà ri,… hay bất kỳ thực phẩm nào mẹ thấy buồn nôn.

+ Bạn nên ăn những món ít gia vị: Quá mặn hay quá cay nóng sẽ khiến mẹ đầy hơi, khó chịu và chán ăn.

+ Chia nhỏ các bữa ăn để mẹ không có cảm giác ngấy. Thay vì ăn 3 bữa, mẹ có thể ăn thành 6 bữa và uống thêm nước để không thấy chán. Đừng bỏ bữa rất không tốt cho sức khỏe.

+ Bổ sung nhiều thực phẩm chứa đạm và tinh bột sẽ giúp mẹ no lâu hơn, không bị mỏi mệt và giữ đường huyết ở mức ổn định, đồng thời giải phóng calo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

+ Bổ sung thêm nhiều vitamin từ các loại trái cây, rau củ để cơ thể có nhiều chất dinh dưỡng. Cộng thêm việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung những dưỡng chất quan trọng.

Đau bụng buồn nôn khi mang thai – Vấn đề này sẽ xảy ra do một số nguyên nhân sau:

+ Táo bón và nhiều khí trong đường ruột: Đây là một tình trạng rất phổ biến khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối khi thai kỳ đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển. Đồng nghĩa với việc thai nhi chèn ép vào tử cung, gây áp lực lên vùng chậu để thai phụ khó đi tiêu. Ngoài ra, những tháng cuối là giai đoạn tăng cân nhanh, thiếu tập luyện thể dục thể thao nên dẫn dễ táo bón. Hãy ăn những thực phẩm bổ sung nhiều chất xơ để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, bổ sung thuốc nhuận tràng để giúp giảm đau. Tuy nhiên, điều này cần nói chuyện với bác sĩ hoặc hộ sinh trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

+ Trào ngược axit là chứng ợ nóng xuất hiện trong khoảng 17% đến 45% phụ nữ khi mang thai. Một hormone thai kỳ được gọi là progesterone làm trào ngược axit và ợ nóng. Khi thai nhi phát triển ngày 1 lớn và gây áp lực lên đường tiêu hoá thì tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Có nhiều mẹ bầu bị trào ngược axit khi nằm.

Nôn ra nước chua khi mang thai

Nếu như chỉ nôn hay buồn nôn thông thường, có nhiều mẹ sẽ nghĩ chắc đây là do tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn có thể nhận ra điểm khác biệt: Đau dạ dày sẽ nôn ra nước chua hoặc thức ăn, trường hợp nôn nhiều có thể dẫn đến hiện tượng mất nước và tụt huyết áp khá nghiêm trọng. Vì vậy, mẹ phải đặc biệt cẩn thận khi mắc tình trạng nôn này. Lưu ý đi khám bác sĩ sớm để có phương pháp xử lý kịp thời.

Một số phương pháp giúp bạn chống nôn – nghén hiệu quả

Dùng gừng giảm ốm nghén, buồn nôn. Bạn có thể pha nước gừng loãng, ăn gừng trong các món ăn hay các loại bánh.

Bấm huyệt giảm nôn, nghén. Một số nghiên cứu cho rằng những tác động đến các vị trí nhất định trên cơ thể sẽ giúp não bổ giải phóng một số loại hoá chất tương ứng làm giảm cảm giác buồn nôn và nôn. Hiện chưa có báo cáo nào về tác hại nghiêm trọng của bấm huyệt khi mang thai, nếu bấm huyệt không đúng cách sẽ gây hậu quả lớn cho mẹ và thai nhi. Bạn nên chọn chuyên gia giàu kinh nghiệm để thực hiện.

Ngoài ra, bạn có thể ngửi thêm chanh để giảm bớt cơn ốm nghén, buồn nôn, hoặc bạn hãy pha một cốc trà loãng với 1 lát chanh uống cũng rất tuyệt vời.

Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Cúm Có Sao Không? / 2023

Mang thai tháng thứ 5 bị cúm khiến nhiều bà bầu lo lắng. Có nhiều ý kiến cho rằng, trong quá trình mang thai, bà bầu bị cúm vô cùng nguy hiểm, gây dị tật thai nhi thậm chí khiến bà bầu sinh non.

Hậu quả của cúm đối với thai nhi

Phụ nữ mang thai thường dễ bị bệnh hơn phụ nữ không mang thai. Khi thời tiết chuyển mùa và thay đổi thất thường, các bà bầu không có sức khỏe tốt sẽ rất dễ bị cúm. Lý do là hệ miễn dịch của cơ thể chịu nhiều áp lực hơn trong thời kỳ thai nghén.

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung, bác sỹ sản khoa của Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà (Hà Nội) cho biết, phụ nữ mang thai bị cúm có thể gây ra một số nguy cơ đối với thai nhi, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ (dưới 12 tuần). Một số trường hợp, phụ nữ mang thai bị cúm có thể làm tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non trong những tháng cuối của thai kỳ.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai bị cúm có thể còn dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: hở hàm ếch, hở van tim, con bị khiếm khuyết trên cơ thể…

Mang thai tháng thứ 5 bị cúm có sao không?

Tuy nhiên, nếu vượt qua 3 tháng đầu và chưa đến 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu không nên quá lo lắng. Mang thai tháng thứu 5 là giai đoạn hình thành nên tổ chức cố định của thai, những tai biến dường như không còn đáng sợ nữa nếu bạn duy trì đúng lịch khám, tầm soát sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Mang thai tháng thứ 5 bị cúm có sao không?

Tuy nhiên, nếu bà bầu bị sốt cao hay có các triệu chứng nặng hơn cúm thông thường, nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám và nghe tư vấn từ bác sĩ.

Tuyệt đối chú ý nếu bị cúm khi mang thai tháng thứ 5

Các chuyên gai khuyến cáo, bà bầu mang thai tháng thứ 5 hay bất kỳ một giai đoạn nào của thai kỳ không được sử dụng thuốc. Nhiều loại thuốc có thành phần không tốt đối với bà bầu.

Ngay cả những loại thuốc được chứng minh không có thành phần gây hại cho thai nhi cũng có thể nguy hiểm nếu không sử dụng đúng liều lượng và đúng cách.

Cách tốt nhất cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 5 bị cúm là sử dụng bằng cách chữa dân gian như tỏi, chanh mật ong… Trong trường hợp cúm nặng mới cần sự can thiệp của thuốc.

Cách phòng tránh cúm dành cho bà bầu

Để phòng tránh cúm, bà bầu phải bảo giấc ngủ đủ, sâu, ngon cho bản thân (8 tiếng mỗi ngày). Ngủ đủ giấc sẽ khiến tinh thần bạn được minh mẫn, tỉnh táo, tích cực.

Trong suốt quá trình mang bầu, bạn cần uống nhiều nước để thanh lọc độc hại trong cơ thể. Đặc biệt, bạn hãy ăn nhiều hoa quả, rau xanh đậm để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, bà bầu nên tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.