Top 21 # Mang Thai Tháng Thứ 5 Tiết Sữa Non / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mẹ Có Biết Sữa Non Tiết Ra Từ Tháng Thứ Mấy Khi Mang Thai / 2023

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ tiết ra một lượng nhỏ sữa non. Tùy vào cơ địa của từng mẹ mà có nhiều mẹ có sữa non sớm, trong khi những mẹ khác lại có sữa non muộn và màu sắc sữa non cũng không hoàn toàn giống nhau. Vậy thường thì sữa non khi mang thai sẽ có vào tháng thứ mấy?

Sữa non khi mang thai thường có vào tháng thứ 7 của thai kỳ

Thông thường các mẹ bầu sẽ có sữa non khi mang thai ở tuần thứ 28 (tháng thứ 7). Vào thời điểm này quan sát mẹ sẽ thấy đầu ti có những đốm trắng li ti như mụn, ngực cương cứng và đau (gần giống như hiện tượng căng sữa), tạo cho mẹ bầu cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Khi thấy những dấu hiệu này, chứng tỏ trong khoảng một vài tuần nữa mẽ bầu sẽ tiết ra sữa non.

Sữa non thường có màu vàng đặc, hơi dính và có vào những tháng cuối của chu trình thai kỳ. Sữa non sẽ tiết ra nhiều sau khoảng từ 3 – 5 ngày sau sinh, sau đó sữa chuyển dần sang màu trắng đục (gọi là sữa già), lượng sữa này sẽ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ.

Tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng mẹ bầu mà lượng sữa non sẽ tiết ra sớm hay muộn và màu sắc sữa cũng không mấy giống nhau. Trường hợp mẹ tiết sữa non khi mang thai ở giai đoạn quá sớm thì nên đi khám vì có thể đây là dấu hiệu không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Sữa non có thể có sớm hơn

Như đã thông tin ở trên, vào khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu sắp tiết ra sữa non, nhưng phải sau đó ít nhất một tuần thì lượng sữa này mới xuất hiện. Trường hợp mẹ bầu có sữa non khi mang thai sớm hơn, thì nên đi khám vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số nguy hiểm như:

+ Sữa non ra sớm vào khoảng tháng 5, tháng 6 của thai kỳ rất có khả năng thai đã bị chết lưu. Nếu không phát hiện sớm và lấy thai thì sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng của người mẹ.

+ Sữa non khi mang thai tiết ra sớm có kèm theo máu: Một số trường hợp mẹ bầu có sữa non tiết ra kèm theo máu thì nên đi khám vì có thể đây là dấu hiệu về sức khỏe của mẹ có vấn đề.

Tuy nhiên đây chỉ là những biểu hiện mang tính chất cảnh báo, vì thế chị em không cần phải quá lo lắng mà hãy chú ý đển sức khỏe trong thai kỳ của mình bằng cách thăm khám thường xuyên.

Mẹ bầu cần chăm sóc bầu ngực kỹ lưỡng khi có sữa non

Nhiều mẹ bầu không quá quan tâm chăm sóc ngực trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ thì việc chăm sóc ngực khi mang thai là một vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu:

+ Nên vệ sinh sạch sẽ bầu ngực: Do tiết sữa non, hàng ngày nên mẹ cần phải thường xuyên vệ sinh đầu ti một cách sạch sẽ. Có thể dùng khăn ấm và lau nhẹ bầu ngực, tránh dùng tay nặn sữa…

+ Chọn áo ngực đúng kích thước: Khi mang thai ngực mẹ bầu phát triển rất nhanh, do đó những triệu chứng như ngược căng tức, đau nhức sẽ làm cho mẹ rất khó chịu.

+ Không sử dụng áo ngực có gọng: Áo ngực có gọng sẽ giúp cho mẹ bầu đảm bảo về mặt thẩm mỹ của bầu ngực. Tuy nhiên, nó có thể ngăn cản hoạt động của các tuyến sữa.

+ Sử dụng dầu dừa để dưỡng ngực: Dầu dừa là một dưỡng chất tự nhiên, có tác dụng rất tốt giúp núm ti hạn chế sự thay đổi màu sắc và không bị rạn sau sinh.

Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Có Sữa Non? / 2023

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Bà bầu mang thai đến tháng thứ mấy thì có sữa non?

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”> clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Đối với các mẹ bầu, làm thế nào để có thể “gọi sữa” về để cho con bú luôn là điều thắc mắc, bởi vì không có gì tốt cho sự phát triển của các bé hơn là khi được bú sữa mẹ, nhưng từ tháng thứ mấy của thai kỳ, các mẹ bầu bắt đầu có sữa non. Khi ra sữa non, các mẹ bầu nên cần chú ý những gì, các mẹ hãy cùng thử tìm hiểu nhé ! clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Bắt đầu từ tháng thứ mấy sẽ ra sữa non? clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Để trả lời cho thắc mắc của các mẹ, thì khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, các mẹ bắt đầu có dấu hiệu tiết sữa non. Tuy nhiên, đối vơi một số mẹ bầu thấy ngực mình chảy sữa ở giai đoạn sớm hơn, tháng thứ 5 hoặc thứ 6 hoặc có một số mẹ bầu không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, đó là tùy vào cơ địa của từng mẹ bầu, vậy nên các mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng nhé! clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Các mẹ nên biết, sữa non có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con.

Thông thường đến tháng thứ 7 của thai kỳ thì các mẹ bầu sẽ ra sữa non.

Dấu hiệu để nhận biết khi nào ra sữa non

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Nhiều mẹ bầu thắc mắc, không biết khi tiết sữa non có phải là sắp chuyển dạ? Thì câu trả lời là không nhé, bởi đây là hiện tượng tự nhiên, do tuyến vú hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị sữa cho em bé sắp chào đời chứ không phải là yếu tố dự báo bạn sắp chuyển dạ hay sảy thai đâu nhé! clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Mẹ bầu hãy bảo vệ bầu ngực của mình đúng cách clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Các mẹ nên chọn áo lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực và hãy nói không với những chiếc áo bó khít sẽ gây cảm giác nhức ngực, vướng víu và khiến bạn khó thở.

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Các mẹ nên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm và nên tránh dùng xà phòng hoặc các loại mỹ phẩm khác vì chúng có thể khiến da ngực bị kích ứng, khiến các mẹ bầu đau rát đấy nhé.

Mẹ bầu cũng đừng nên áp dụng các biện pháp “kích sữa” ra nhé!

Lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào từng cơ thể người mẹ. Do vậy, các mẹ nên thay áo lót, sử dụng tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực tùy vào tình trạng tiết sữa của bản thân.

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Nhiều người mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn nhưng các mẹ dừng việc đó lại bởi bác sĩ khuyến cáo bạn không nên thực hiện điều này, nguyên nhân là do: clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>+ Thứ nhất, việc nặn không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>

clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>clip: initial; background-position: initial; background-repeat: initial;”>Trên đây là những thông tin hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ bầu trong thời gian mang bầu và sẽ là cẩm nang giúp ích cho các mẹ bầu nhé!

Tiết Sữa Non Khi Mang Thai Là Hiện Tượng Gì? / 2023

1. Tiết sữa non khi mang thai là hiện tượng gì?

Sữa non thường sẽ có màu hơi vàng hoặc hơi vàng cam. Bởi vì sữa có chứa hàm lượng beta-carotene cao. Nếu mẹ nào đã từng sinh con, có thể nhận thấy được sữa non có tính chất đặc hơn sữa mẹ. Vì thế mà sữa non cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa mẹ.

Sữa non thường sẽ có màu hơi vàng hoặc hơi vàng cam. Bởi vì sữa có chứa hàm lượng beta-carotene cao

Đôi khi, máu trong ống dẫn sữa có thể rỉ một ít vào sữa non. Vì thế sữa sẽ có thể có màu đỏ, hồng, nâu, hoặc màu gỉ. Nó không xảy ra ở hầu hết phụ nữ mà chỉ trên một vài người. Mẹ cứ yên tâm vì lượng máu này rỉ rất ít. Vì thế không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn chưa phần nào an tâm, vẫn nên hỏi ý kiến bác sỹ khi thấy dịch sữa có tiết ra máu hoặc quầng, núm vú sẽ có sự thay đổi màu sắc.

2. Mẹ tiết sữa non khi mang thai như thế nào?

Đối với nhiều phụ nữ, thay đổi ở ngực là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Và ngực sẽ tiếp tục thay đổi trong cả quả trình mang thai.

Khi mang thai, nội tiết tố estrogen và progesterone đóng vai trò quan trong trong việc thay đổi các mô ở tuyến vú, và quá trình tạo tiết sữa khi mang thai. Cụ thể estrogen kích thích sự phát triển của các tế bào tuyến vú đồng thời kích thích tiết nội tiết tố prolactin có tác dụng kích thích nở ngực và sản xuất ra sữa. Progesteron sẽ hỗ trợ hình thành và phát triển các tế bào sản xuất sữa trong các tuyến vú.

Sau khi sinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm mạnh. Tuy nhiên mức prolactin lại tăng lên, tiếp tục kích thích vú tiết sữa đều đặn.

2.1 Sự thay đổi của tuyến vú ở 3 tháng giữa thai kỳ?

Vào tháng thứ 6 của thai kỳ, vú của mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa. Mẹ đôi khi sẽ thấy những giọt nước nhỏ hơi đục trắng hoặc có màu vàng nhạt trên núm vú. Đó chính là sữa non, loại sữa đầu tiên mẹ tiết ra khi mang thai. Đồng thời do tuyến vú cần phát triển nhiều, mẹ sẽ thấy da dưới vú nối rõ các mạch máu xanh, đỏ.

2.2 Sự thay đổi của tuyến vú ở 3 tháng cuối thai kỳ?

Ở tháng thứ 8 thai kỳ, ngực của mẹ vẫn tiếp tục phát triển và mẹ bắt đầu cảm thấy nặng nề hơn. Trong tháng này, cơ thể sẽ sản xuất nội tiết tố prolactin. Loại nội tiết tố này sẽ chủ yếu kích thích sản xuất sữa ở các tuyến vú. Lúc này, mẹ có thể sẽ bị rò rỉ sữa non từ ngực. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ sẽ có cơ địa khác nhau. Vì thế, có những mẹ sẽ không có tình trạng rò rỉ này. Đây không phải đấu hiệu cho thấy rằng mẹ rò rỉ sữa khi mang thai là nhiều sữa hơn so với những mẹ khác.

Rò rỉ sữa non khi mang thai

Đến tháng thứ 10, nhờ sự tăng vượt trội của nội tiết tố estrogen và progesterone, ngực của mẹ đã phát triển đầy đủ để chuẩn bị cho em bé bú. Gần ngày sinh, núm vú sẽ bắt đầu rò rỉ sữa non nhiều hơn.

Một số trường hợp núm vú của phụ nữ bị tụt vào bên trong khi mang thai. Núm vú trông giống như lúm đồng tiền. Mẹ đừng lo lắng chuyện này. Hãy khai báo với bác sỹ quản lý thai nghén của mẹ. Họ sẽ tư vấn cách cho con bú để núm vú trở lại bình thường.

3. Sữa non khi mang thai được chăm sóc như thế nào?

Trong vài ngày đầu tiên sau sinh, ngực của mẹ sẽ tiết sữa non. Vài ngày sau, sữa non sẽ thay đổi thành sữa mẹ bình thường và ngực mẹ cũng cảm thấy no tròn hơn.

Ngực vừa mới lúc sinh có thể trở nên to và nặng, Thậm chí đỏ ứng, sưng đau và cứng cho dù mẹ có cho con bú hay không. Tuy nhiên, nếu mẹ không kích thích vú nhờ việc cho con mút núm vú, ngực của mẹ có thể bị căng cứng hơn. Sữa không tiết ra được bị ứ lại làm tăng nguy cơ cao phát triển thành viêm vú. Để giảm bớt căng thẳng, mẹ có thể áp dụng:

Lấy tay mát xa vú, và vắt một ít sữa cho vào bình.

Khi cho con bú, lấy khăn lạnh nén lên vú để giảm đi sự khó chịu cho mẹ.

Sử dụng dụng cụ vắt sữa hoặc áo ngực hỗ trợ.

Dụng cụ hỗ trợ vắt sữa khi mang thai

4. Sữa non có hàm lượng dinh dưỡng như thế nào?

Sữa non tuy lượng ít nhưng lại chứa dinh dưỡng cực kỳ cao và đậm đặc. Nó được xem như siêu thực phẩm rất cần thiết cho em bé ở những ngày đầu đời. Sữa non còn giúp hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh, giúp bé chống lại vi khuẩn xâm nhập và giảm tối thiểu bệnh tật mắc phải.

 Có hàm lượng protein cao hơn, ít chất béo và đường hơn so với sữa mẹ chuyển tiếp sau đó. Vì thế sữa non dễ tiêu hóa hơn, phù hợp cho bé ở những ngày đầu chào đời.

 Chứa nhiều kháng thể và các thành phần miễn dịch khác. Vì thế, người ta còn ví sữa non có tác dụng như là thuốc chủng ngừa đầu tiên của em bé. Đặc biệt, hàm lượng cao immunoglobulin A có trong sữa non còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa của em bé. Điều này giúp em bé chống lại viêm đường ruột, rối loạn tiêu hóa.

Sữa non có tác dụng như là thuốc chủng ngừa đầu tiên của em bé

Còn là thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp kích thích đường ruột và tống nhanh phân su ra khỏi đường ruột.

5. Cho em bé bú sữa non đã đủ chưa?

Mặc dù mẹ chỉ tạo ra một ít lượng sữa non sau khi sinh. Mẹ vẫn nên cho bé bú thường xuyên nhất có thể trong giai đoạn này. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Trên thực tế, một ít sữa non thôi đã đủ tất cả những gì em bé cần trong vài ngày đầu. Mẹ không cần phải và không nên đợi cho đến khi sữa chuyển thành sữa mẹ thông thường mới bắt đầu cho bé bú.

6. Mẹ tiết sữa non kéo dài trong bao lâu?

Giai đoạn sữa non kéo dài khoảng từ 2 đến 5 ngày và chuyển tiếp thành sữa mẹ thông thường. Khi chuyển tiếp, mẹ sẽ thấy sự gia tăng lớn về lượng sữa mẹ, phù hợp cho dạ dày của em bé ở những ngày sau. Tuy nhiên, sữa non không mất hẳn mà vẫn còn trộn một ít chung với sữa mẹ. Vì vậy tuy không được gọi là giai đoạn sữa non, nhưng sữa non vẫn tiếp tục được trộn lẫn trong sữa mẹ trong khoảng 6 tuần.

Sữa non kéo dài khoảng từ 2 đến 5 ngày và chuyển tiếp thành sữa mẹ thông thường

7. Mẹ có nên bổ sung sữa công thức cho trẻ sơ sinh những ngày đầu?

Mẹ có thể nghĩ rằng em bé nhận không đủ sữa mẹ trong vài ngày đầu đời. Bởi vì lượng sữa non chỉ tiết ra một ít mỗi ngày. Nếu đây là lần đầu mẹ mang thai, mẹ sẽ rất lo lắng sợ con mình bị đói. Trên thực tế, em bé không cần một lượng sữa nhiều hơn. Bởi vì dạ dày trẻ mới sinh rất nhỏ. Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng ở sữa non lại cực kỳ cao. Vì thế, nếu em bé khỏe mạnh và sinh đủ tháng, bé thật sự không cần thiết để bổ sung sữa bột (sữa công thức) trong giai đoạn sữa non.

Nếu em bé khỏe mạnh và sinh đủ tháng, bé thật sự không cần thiết để bổ sung sữa công thức trong giai đoạn sữa non

Trong trường hợp nếu em bé sinh non tháng hơn. Và buồng vú chậm trễ sản xuất sữa mẹ hoặc trường hợp em bé có những vấn đề sức khỏe khác. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ. Bác sỹ sẽ tư vấn cho mẹ liệu có cần bổ sung thêm bất kỳ loại sữa nào khác hay không.

Sữa non là sữa mẹ đầu tiên, và là nền tảng hỗ trợ sức khỏe cho con yêu của mẹ. Bằng cách cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh, và cho con bú thường xuyên trong giai đoạn sữa non. Điều này còn giúp mẹ sản xuất nguồn sữa về sau tốt hơn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Cho trẻ bú mẹ đúng cách và hiệu quả: Bé có thể bú mẹ đến khi nào?

Hướng dẫn tư thế cho trẻ bú mẹ đúng cách và hiệu quả

Tháng Thứ Mấy Của Thai Kỳ Thì Sữa Non Về? / 2023

Cơ thể người mẹ đã bắt đầu quá trình sản xuất sữa từ tuần 16 – 20 của thai kỳ

Mang thai tháng thứ mấy mẹ bắt đầu có sữa non?

Thông thường đến tháng thứ 7 của thai kỳ thì các mẹ bầu sẽ ra sữa non

Sữa non có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con.

Những biểu hiện để nhận biết khi nào ra sữa non

Đối với một số mẹ bầu thấy ngực mình chảy sữa ở giai đoạn sớm hơn từ tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6 hoặc có một số mẹ bầu không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, đó là tùy vào cơ địa của từng mẹ bầu, vậy nên các mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng.

Nhiều mẹ bầu không có sữa non trong thai kỳ mà chỉ xuất hiện sữa non sau khi sinh nở

Những câu hỏi nhiều mẹ bầu hay thắc mắc khi sữa non về:

Ban đầu, các mẹ sẽ thấy “đầu ti” có những gợn trắng, trông giống như mụn. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó (có khi kéo dài đến hàng tuần), bạn mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

Không tiết sữa non, tiết sữa non ít hoặc chậm có phải là ít sữa hay không có sữa? Không phải là bạn sẽ thiếu sữa cho bé bú về sau. Bởi vì, trong giai đoạn cho con bú, sữa mẹ được sản xuất dựa trên hoạt động của tuyến sữa, dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ, nhu cầu bú của bé. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu bạn cho bé bú sớm và thường xuyên.

Có nên nặn sữa non khi mang thai?

Theo thống kê, cứ 100 bà bầu thì có 4-5 người có hiện tượng sữa chảy ướt áo; Số còn lại là ra ít sữa hoặc không có sữa. Nhiều người mẹ chỉ xuất hiện sữa non sau khi sinh nở.

Không nên nặn sữa non sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Dấu hiệu nên đi khám

Theo các bác sỹ sản khoa đều khuyên các chị em phụ nữ khi Mang thai không nên nặn sữa non. Dù sữa non là tốt nhưng nặn sữa non rất nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Khi nặn sữa, đầu vú bị kích thích tăng tiết oxytocin nội sinh và có nguy cơ gây chuyển dạ sinh non, thậm chí có trường hợp còn xuất hiện cơn co tử cung dồn dập, gây xuất huyết tử cung nhất là ở những người nhau tiền đạo, bánh nhau thấp. Vì thế, các bác sĩ đều khuyên chị em không nên nặn sữa non, ngay cả quan hệ tình dục cũng hết sức nhẹ nhàng và tránh kích thích mạnh.

Để an toàn, chị em nên đi khám thai khi thấy xuất hiện sữa non trong thai kỳ

Khi thấy hiện tượng ra sữa non (sữa màu vàng nhạt). Đây là hiện tượng bình thường, tuy nhiên trong một số trường hợp đó lại là dấu hiệu của việc thai chết lưu. Để an toàn, chị em nên đi khám thai khi thấy xuất hiện sữa non trong thai kỳ.

Sữa non có lẫn máu: Một số thai phụ hoảng hốt vì phát hiện ra chút máu có lẫn trong sữa non. Điều này là do sự phát triển quá nhanh về số lượng các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực. Nó không cảnh báo tình trạng nguy hiểm gì về sức khỏe.Tuy nhiên, nếu sữa non có lẫn máu quá mức, đầu ngực bị căng đau thì bạn nên đi khám ngay.

Tiết sữa non quá sớm: Nếu bạn thấy dấu hiệu tiết sữa non trong quý I hoặc nửa đầu quý II, bạn nên đi khám. Nó có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể.

Bảo vệ bầu ngực đúng cách khi mang thai:

Nếu sữa non tiết ra từ tháng thứ 4, 5, 6 kèm theo các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, cơn gò tử cung mạnh và liên tục thì cần đi khám và kiểm tra nội tiết sớm để can thiệp kịp thời.

Chị em cũng cần chăm sóc và bảo vệ ngực đúng cách

Chọn áo lót phù hợp: Để bảo vệ ngực được an toàn nhất, phụ nữ mang thai không nên thả rông ngực mà phải nâng đỡ bằng những chiếc áo ngực phù hợp. Nên chọn áo lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực và hãy nói không với những chiếc áo bó khít sẽ gây cảm giác nhức ngực, vướng víu và khiến bạn khó thở.

Thay áo lót hoặc dùng tấm lót: Lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào từng cơ thể người mẹ. Do vậy, các mẹ nên thay áo lót, sử dụng tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực tùy vào tình trạng tiết sữa của bản thân.

Cách chăm sóc ngực an toàn để có lượng sữa sớm và tốt nhất khi sinh nở. Chị em bầu nên xoa, massage ngực hàng ngày để tránh hiện tượng ngực bị cứng, gây tắc tia sữa sau sinh. Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước suốt quá trình mang thai.

Nên đọc

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)