Top 21 # Mang Thai Tháng Thứ 5 Mà Bụng Vẫn Nhỏ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Vì Sao Mẹ Mang Thai Tháng Thứ 5 Mà Bụng Vẫn Nhỏ? / 2023

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 5

Tháng thứ 5 bắt đầu từ tuần thai thứ 17 đến tuần thứ 20, đánh dấu những sự thay đổi về kỹ năng vận động của thai nhi. Thông qua hình ảnh siêu âm ở các tuần thai, bác sĩ sẽ cho mẹ thấy bé cưng đang lớn lên như thế nào.

Chỉ trong 4 tuần thai của tháng thứ 5, em bé đã lớn lên rất nhiều với trọng lượng tăng gấp đôi trong 2 tuần cuối cùng của tháng.

Lớp da đã trở nên dày hơn và được bao phủ 1 lớp chất nhờn bảo vệ màu trắng gọi là chất gây (vernix). Tuy nhiên làn da vẫn còn trong suốt nên có thể nhìn được các mạch máu bên trong.

Các bộ phận như lông mày, mí mắt, dấu vân tay, được hình thành rõ rệt, mầm răng cũng đã xuất hiện trong nướu.

Các cử động của bé trong bụng mẹ sẽ rõ ràng và nhiều hơn do bé thường xuyên thực hiện các thói quen như nuốt, nấc, ngáp, co duỗi chân tay, thay đổi tư thế.

Sự phát triển của thị giác, thính giác, võng mạc có thể khiến bé nghe, cảm nhận và phản xạ với âm thanh và ánh sáng tốt hơn.

Hệ thống sinh sản và bộ phận sinh dục đã được hoàn thiện.

Thận sẽ có chức năng đầy đủ vào cuối tháng thứ 5 và cơ thể bé có thể sản xuất ra nước tiểu để tạo thành 1 phần của nước ối.

Bụng bầu 5 tháng đã to chưa? Thay đổi của cơ thể mẹ trong những tuần thai của tháng thứ 5

Với sự phát triển nhanh chóng của bé ở giai đoạn giữa thai kỳ, chắc hẳn điều mẹ thắc mắc là bụng bầu 5 tháng đã to chưa? Sự thật là dù ít, dù nhiều thì ở những tuần thai này, cơ thể chị em đã bắt đầu xuất hiện những thay đổi rõ rệt về sắc vóc và ngoại hình. Lúc này, tử cung của mẹ ngày càng lớn hơn và giãn ra để thích nghi với sự tăng trưởng của bé nên vùng bụng dưới cũng nhô ra hẳn khỏi xương chậu, chiều cao của đáy tử cung đã ngang với rốn.

Bên cạnh sự thay đổi về kích thước vòng eo, mẹ còn trải qua 1 loạt thay đổi khác nhau ở các bộ phận trên cơ thể:

Mông, ngực, mũi đều nở ra

Quầng vú, núm vú và âm hộ trở nên sẫm màu

Ngực cũng bắt đầu tiết ra sữa non, có thể dịch màu vàng

Sắc tố da mặt thay đổi, có thể xuất hiện mụn hoặc tàn nhang

Đường lông bụng linea nigra càng ngày càng rõ rệt

Ra nhiều mồ hôi do tuyến giáp hoạt động quá mức

Vì sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ?

Mẹ mang thai lần đầu

Các cơ vùng bụng của mẹ mang thai lần đầu vẫn được liên kết chặt chẽ với nhau nên bụng thường săn chắc, không bị chùng và chảy xệ như với các mẹ bầu đã sinh con. Nhờ sự thon gọn này mà bụng bầu của 1 số mẹ chửa con so trông vẫn không to lắm dù đang ở những tháng giữa của thai kỳ. Trong những lần mang thai tiếp theo, bụng bầu sẽ sổ hơn do tử cung đã bị giãn, các cơ ở bụng cũng lỏng lẻo hơn sau kì sinh nở.

Cùng mang bầu tháng thứ 5 nhưng có mẹ bụng đã lùm lùm còn mẹ khác bụng như mới chỉ 3 tháng mà thôi. Vì vậy nếu mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ thì có thể là bởi mẹ có dáng người cao ráo, thon gọn, lưng dài khiến khoảng cách giữa hông và mông rộng nên thể tích bụng cũng lớn hơn. Do đó, bụng sẽ không lộ nhiều, đặc biệt là khi mẹ mặc váy suông hoặc áo phom rộng.

Bụng bầu 5 tháng đã to chưa đôi khi còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi trong tử cung. Khi ở trong bụng mẹ, con không bao giờ chịu nằm yên 1 chỗ mà chuyển động và thay đổi tư thế khá thường xuyên. Nếu ở tháng thứ 5 mà thai nhi nằm quay mặt về phía trước, lưng dựa về phía lưng mẹ thì bụng bầu sẽ nhỏ hơn và có thể hơi nhô ra ở dưới.

Lượng nước ối cũng được xem là nguyên nhân giải thích vì sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ. Mẹ có nhiều nước ối hơn chắc chắn bụng bầu sẽ lớn hơn và thai nhi cũng được bảo vệ an toàn hơn. Ngược lại, khi lượng nước ối ít hơn thì bụng sẽ nhỏ hơn và nguy cơ thai nhi bị nhiễm trùng cũng tăng lên. Bằng phương pháp siêu âm các bác sĩ có kinh nghiệm cũng sẽ xác định được lượng nước ối của mẹ nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không.

Lời ngỏ

Thai nhi lớn dần đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Thông thường đến tháng thứ 3 là bụng mẹ đã hơi lộ, có thể dùng thước đo để theo dõi sự khác nhau của kích cỡ vòng bụng qua từng tuần thai. Bước sang tháng thứ 4, thứ 5, bụng sẽ nhô lên rất rõ, dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, mỗi mẹ lại có hình dáng bụng bầu khác nhau, không ai giống ai. Điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, thay vì tự hỏi bụng bầu 5 tháng đã to chưa, mẹ hãy chăm sóc thai kỳ thật tốt và cùng chờ đón ngày con yêu chào đời.

Tại Sao Mang Thai Tháng Thứ 5 Bụng Vẫn Nhỏ? / 2023

Tại sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ? Mang thai là quá trình hạnh phúc nhất cuộc đời. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ sẽ để ý từng chi tiết nhỏ trong sự thay đổi của bản thân để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Điều này dẫn đến việc nhiều mẹ bầu trăn trở “Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có sao không?”

Với người phụ nữ khi được làm mẹ là điều tuyệt vời nhất. Nhất là trong giai đoạn mang thai việc trong thấy bụng to lên từng ngày nghĩa là thời gian được nhìn thấy con yêu đến bên lại được rút ngắn hơn. Khi mang thai mẹ luôn cố gắng làm những gì tốt nhất để thai nhi có thể được khỏe mạnh và phát triển từng ngày. Vì vậy việc bụng bầu to hay nhỏ cũng là vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm. Có nhiều mẹ khi mang thai bụng bầu rất nhỏ khiến các bà bầu luôn trăn trở không biết bụng vậy thì thai nhi có nhỏ quá không? Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ là do đâu? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này cho mẹ bầu.

Mang thai tháng thứ 5, thai nhi và bà bầu bắt đầu có sự thay đổi lớn. Ngoại hình của thai phụ có sự thay đổi khá lớn, tử cung to ra nên làm cho bụng dưới cũng nhô ra; chiều cao của đáy tử cung đã ngang với rốn. Ngực, mông đều nở ra; lớp mỡ dưới da dày lên, thể trọng tăng.

Sắc tố ở mặt, quầng vú, âm hộ vẫn tiếp tục sẫm màu. Ngực bắt đầu tiết sữa non. Sữa non là một dạng dịch thể màu vàng, loãng.

Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có sao không?

Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có thể là do tử cung thay đổi ảnh hưởng đến ruột

Sự to ra của tử cung có thể đẩy ruột của mẹ lên trên hoặc xuống dưới, cũng có khi ruột bị che lấp bởi tử cung (khiến bụng bầu trông như quả bóng rổ). Nếu ruột bị đẩy xung quanh tử cung thì khiến bụng bầu tròn và đầy đặn hơn.

Mang thai lần đầu có thể làm cho bạn mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ

Các cơ vùng bụng của những bà bầu mang thai lần đầu thường không bị nhão và chảy ngược lại đối với các bà bầu đã sinh con. Bụng bầu của các mẹ mang thai lần đầu trông có vẻ nhỏ là nhờ cơ bụng trở nên săn chắc hơn, nên khiến bụng bầu được gọn gàng. Tuy nhiên, khi sinh con lần 2, bạn vẫn có thể sở hữu một bụng bầu nhỏ nếu chăm chỉ luyện tập.

Ngôi thai khiến mẹ mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ

Bào thai chuyển động và thay đổi tư thế khá thường xuyên trong bụng mẹ, đặc biệt là tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Vị trí của bé có thể khiến bụng bầu nhìn như hơi nhỏ (hoặc hơi to) hơn bình thường. Vào những tháng cuối, bé có thể nằm nghiêng trong bụng mẹ và vì thế, làm thay đổi hình dáng bụng bầu.

Chiều cao của mẹ

Thai phụ cao và lưng dài (khoảng cách giữa hông và mông rộng) nên thể tích bụng thường rộng hơn; do đó, trông bụng bầu có vẻ nhỏ hơn do bụng bầu không được đẩy cao ra phía trước.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi và bà bầu bớt lo lắng, bà bầu nên đến cơ sở y tế uy tín để khám và có tư vấn chính xác nhất đối với từng trường hợp cụ thể.

Có Thai Mấy Tháng Thì Bụng To? Tại Sao 4, 6 Tháng Bụng Vẫn Nhỏ? / 2023

Phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to? 6 tuần bụng to chưa? Đây là những câu hỏi rất nhiều bà bầu thắc mắc, vì trong khi nhiều người có thai 2 tháng bụng to thì lại có những mẹ có thai 4 tháng, thậm chí 6 tháng bụng vẫn nhỏ. Tại sao lại như vậy?

Vậy hãy cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Chị em thắc mắc: Có thai mấy tháng thì bụng to?

Trên diễn đàn, chị em cũng thay nhau thắc mắc về vấn đề phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to?

(Đoạn hội thoại trích từ 1 diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Thảo: Các chị cho em hỏi có thai mấy tháng thì bụng to? 6 tuần bụng đã to chưa ạ?

Dung Đinh: 6 tuần thì mới có hơn 1 tháng, bụng vẫn chưa to đâu.

Ngọc Bích: Vậy có thai 2 tháng thì bụng to chưa? Em mới đi siêu âm tuần trước, bác sĩ bảo chắc chắn có rồi nhưng sờ bụng vẫn bé xíu.

Hải Anh: Chưa đâu, mình có thai 4 tháng bụng vẫn nhỏ đây này. Chắc cái này tùy cơ địa từng người. Người chửa to, người chửa bé ấy.

Trang: Đúng đấy, chị gái em có thai 6 tháng bụng vẫn nhỏ vì dáng người cao ráo, lại mang bầu đứa đầu tiên nên không bị phát tướng nhiều.

Nhung: Vậy tóm lại có thai mấy tháng thì bụng to? Dựa vào đâu để nhận biết nhỉ?

Nghe chuyên gia giải đáp: Có thai mấy tháng thì bụng to?

Trước khi trả lời câu hỏi có thai mấy tháng thì bụng to? Chúng ta cần biết kích thước của vòng 2 khi phụ thuộc vào các yếu tố:

Do người mẹ:

– Có thai mấy tháng thì bụng to tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ (tạng người). Những mẹ có dáng người cao ráo, thon gọn thì khi bầu bụng sẽ không lộ nhiều. Ngược lại những người thấp, tròn trịa sẵn thì khi có thai bụng nhìn rõ hơn hẳn.

– Lượng nước ối trong cơ thể mẹ cũng ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu: Nước ối càng nhiều thì bụng càng to, đồng nghĩa với việc thai nhi được bảo vệ an toàn hơn. Còn lượng nước ối ít hơn thì bụng sẽ nhỏ hơn, nguy cơ thai nhi bị nhiễm trùng cũng tăng lên.

– Số lần mang thai: Những người mang thai lần đầu thì bụng sẽ gọn hơn so với những lần mang thai tiếp theo, bụng to hơn do tử cung bị giãn, các cơ ở bụng cũng lỏng lẻo hơn.

Do thai nhi:

Phụ nữ có thai mấy tháng thì bụng to cũng phụ thuộc vào vị trí của thai nhi trong tử cung. Nếu thai nhi nằm quay về phía bụng mẹ, đầu và mặt đối diện với lưng thì bụng sẽ to tròn. Còn nếu nằm quay mặt về phía trước, lưng dựa về phía lưng mẹ thì bụng bầu sẽ nhỏ hơn và có thể hơi nhô ra ở dưới.

Tóm lại, với câu hỏi có thai mấy tháng thì bụng to? Câu trả lời còn tùy thuộc vào cơ địa, dáng vóc của từng mẹ cũng như số lần mang thai.

Thông thường đến tháng thứ 3 là bụng mẹ đã hơi lộ, có thể dùng tay để cảm nhận bụng to dần lên. Bước sang tháng thứ 4, 5, bụng sẽ nhô lên rất rõ, dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Tuy nhiên, các mẹ cần biết rằng kích thước bụng bầu không phải là tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Nếu vẫn ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, đi khám không có gì bất thường thì các mẹ không nên quá lo lắng.

Tại sao có thai 4, 6 tháng bụng vẫn nhỏ?

Như đã nói ở trên thì có thai mấy tháng bụng to còn tùy thuộc vào cơ địa từng người. Vì vậy, có thai 4, 6 tháng bụng nhỏ không đồng nghĩa với việc thai nhi chậm phát triển. Điều này có thể do:

– Cơ địa của mẹ, tạng người cao ráo, thon gọn thì bụng bầu cũng sẽ không quá to.

– Do lần đầu mang thai nên nhiều mẹ có thai 4, 6 tháng bụng vẫn nhỏ.

– Nếu đi khám không có biểu hiện gì bất thường (các chỉ số về chiều cao, cân nặng của thai nhi vẫn đạt mức tiêu chuẩn) thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Có thai 6 tuần bụng to chưa?

Với những mẹ lần đầu mang thai, người lại không quá béo, thon gọn thì bụng sẽ không quá to. Vì vậy, 6 tuần có thể sẽ chưa lộ rõ bụng.

Có thai 2 tháng bụng to

Một số mẹ mang thai lần thứ 2, 3 hoặc cơ địa thừa cân, có bụng sẵn thì có thai 2 tháng bụng to cũng là điều dễ hiểu.

Kết luận: Kích thước bụng bầu ở mỗi người không giống nhau, điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các mẹ không nên quá lo lắng hay để tâm đến việc có thai mấy tháng thì bụng to. Thay vào đó, hãy chú ý ăn uống, nghỉ ngơi và đi khám thai định kỳ để chắc chắn về tình hình phát triển của thai nhi nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 / 2023

Khi mang thai tháng thứ 5, nhiều mẹ thường cảm thấy đau bụng dưới và rất lo lắng. Liệu những cơn đau bụng dưới ở giai đoạn này có nguyên nhân do đâu và có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi là những câu hỏi thường gặp.

Nguyên nhân khiến bà bầu đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5

Nhóm cơ dây chằng căng. Theo các chuyên gia y tế, khi mẹ mang thai tháng thứ 5 và cảm thấy cơn đau bụng dưới ngày càng tăng có thể là do các nhóm cơ và dây chằng căng ra nhằm hỗ trợ cho sự mở rộng tử cung.

Nói một cách khoa học thì những cơn đau này được biết tới như là “đau dây chằng tròn” (nhưng có thể mẹ sẽ không thèm quan tâm những chuyên gia gọi nó là gì khi mẹ bị cơn đau này tấn công), hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua chuyện này.

Tử cung căng. Tử cung của mẹ được nâng đỡ bởi những dây chằng đi từ vùng bụng và chạy xuống háng (bẹn) cho nên khi khi mang thai, tử cung ngày càng phát triển lớn lên sẽ khiến những dây chằng này căng ra, và mẹ sẽ thấy những cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới và lan rộng tới háng.

Sự tích tụ của niêm mạc tử cung hay do lưu lượng máu tăng để nuôi dưỡng thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu đau vùng bụng dưới.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 5

Mặc dù đây là tình trạng thường gặp, nhưng mỗi mẹ bầu lại có những trải nghiệm đau khác nhau.

Cơn đau có thể giống như bị co rút, đau nhói và giống như ai đó bị đâm.

Thường xuất hiện khi mẹ thay đổi vị trí đột ngột, khi mẹ đứng/ngồi dậy, hoặc đơn giản là khi mẹ ho, hắt hơi và cả khi cười.

Có thể xảy ra nhanh hoặc kéo dài nhiều giờ.

Nếu những cơn đau bụng dưới khi mang thai chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, không kéo dài và không có triệu chứng nào đi kèm (như sốt, ớn lạnh, chảy máu, hoặc choáng váng) thì mẹ có thể yên tâm, đó chỉ là một biểu hiện bình thường của phụ nữ mang thai.

Đau bụng dưới là dấu hiệu sẩy thai?

Những cơn đau bụng dưới cũng có thể là dấu hiệu mẹ bị sẩy thai muộn nhưng mẹ hãy nhớ rằng khả năng sẩy thai muộn là rất ít (chỉ khoảng 1% thôi) và thường sẽ đi kèm với việc đau bụng và chảy máu nhiều.

Trong trường hợp mẹ bị đau kèm theo chảy máu/dịch âm hộ ít thì hãy gọi cho bác sĩ để hỏi thêm ý kiến, còn khi bạn chảy nhiều máu hãy đến cơ sở y tế gần nhất ngay nhé.

Mẹo hay giúp mẹ giảm đau bụng dưới khi mang thai

Thư giãn và nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái như ngồi hoặc nằm sẽ mang đến cho mẹ bầu một cảm giác dễ chịu, tránh được tình trạng chuột rút.

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng thêm những cách dưới đây:

Nếu đau bụng bên trái, mẹ cần nằm nghiêng bên phải và gác chân lên.

Dùng túi ấm chườm ở vùng bụng dưới.

Thư giãn tinh thần bằng việc nghe nhạc, đọc báo hay xem hài để quên đi cơn đau.

Nếu đi tắm, mẹ nên tắm với nước ấm để thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Nhờ chồng hoặc người thân massage vùng lưng.

Và nếu những cơn đau bụng dưới này thật sự khó chịu, hãy nói cho bác sĩ của mẹ biết vào lần khám thai tiếp theo nhé, có thể sự chia sẻ với những người có chuyên môn sẽ giúp mẹ cảm thấy an tâm hơn và đảm bảo những cơn đau này chỉ là một phần trong quá trình mang thai mà thôi.