Top 17 # Mang Thai Tháng Thứ 5 Không Nên Ăn Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Thứ 5: Nên Và Không Nên Ăn Gì? / 2023

Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé.

Bước sang tháng thứ 5 thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi đáng kể bởi thai nhi đang lớn lên rất nhanh chóng. Thèm ăn là triệu chứng phổ biến ở mẹ bầu trong tháng này. Tuy nhiên mẹ vẫn cần lưu ý chọn lựa những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và em bé.

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì? Uống nhiều sữa và nước

Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Hãy nhớ rằng trong cơ thể bạn còn có một em bé nữa đang phát triển. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm 2-3 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi là những dưỡng chất cần thiết cho xương và răng em bé phát triển.

Thực phẩm giàu protein

Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Mẹ cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu… Nếu bạn là người ăn chay, hãy bổ sung đầy đủ đậu nành, đậu xanh, phô mai và đậu hũ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt protein.

Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường… (ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường… Ngoài ra, mẹ cũng nhớ phải uống nước đầy đủ trong ngày.

Trái cây tươi

Trái cây chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên mẹ bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm mẹ có thể bổ sung suốt trong thai kỳ. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

Mẹ đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, cơm, ngô, khoai, yến mạch… trong chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng rất giàu vitamin E, vitamin B, sắt, magnesium… rất cần thiết cho sự phát triển của em bé cũng như nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng của mẹ bầu.

Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm dưới đây:

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh. Vì vậy hãy thay đồ uống này bằng các loại nước ép trái cây tươi hoặc nước cam, chanh.

Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé. (ảnh minh họa)

Trái cây nhiệt đới

Trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.

Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm.

Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé. Theo các chuyên gia, nếu mẹ là người nghiện cà phê, chỉ nên uống 1-2 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn nhiều socola bởi chúng cũng có chứa caffeine không tốt cho em bé.

Thực phẩm giàu chất béo

Mang bầu không phải là thời điểm lý tưởng để mẹ thả ga ăn khoai tây chiên hay pizza. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh có thể khiến cân nặng tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Xem thêm: Mang thai tháng thứ 6: Nên và không nên ăn gì?

Theo Minh Phương (Theo Mom) (Khám phá)

Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì? / 2023

Mẹ cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 để ăn đúng và đủ. Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Điều này khiến bụng bầu của mẹ lộ rõ hơn, ra dáng bà bầu hơn. Để bắt đầu tạo đà cho sự phát triển của thai nhi ở tháng này và những tháng sau, mẹ sẽ cần một chế độ ăn cân đối và cần chú ý cả về số lượng lẫn chất lượng. Mẹ nên lưu ý, ở giai đoạn này, sắt và canxi là 2 dưỡng chất mà mẹ bầu dễ thiếu hụt nhất. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày.

Chất đạm: Mặc dù bạn chỉ cần uống vài ly soda để bổ sung thêm 340 calo, thì đó không phải là một quyết định tốt về mặt dinh dưỡng. Cả bạn và con cần các loại thực phẩm chất lượng cao để cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như calo, cần cho sự phát triển tối ưu của bé vào giai đoạn tháng thứ 4 đến thứ 6 thai kì. Protein giúp tạo mô mới cho em bé, để đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

Các yêu cầu về chất đạm tăng lên trong thời gian này – tối thiểu 60 gram mỗi ngày. Một số chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn, từ 75 đến 100 gram protein mỗi ngày. Thịt, gia cầm, trứng, sữa và thịt heo là những nguồn cung protein tốt nhất. Nếu bạn ăn chay, hãy lấy protein từ các loại đậu, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt.

Canxi: Canxi không chỉ quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé. Canxi cũng tham gia vào sự hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Mẹ ơi, nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai sẽ nằm vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Đây là dưỡng chất quan trọng đối với dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ cần tích cực bổ sung mỗi ngày đấy nhé!

Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Nhóm chất dinh dưỡng này tham gia vào việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. Mẹ bầu cần 1g protein/1kg trong lượng cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Vitamin D xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Mẹ có thể tắm nắng buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm như trứng, sữa cũng góp phần vào lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 IU/ngày. Bên cạnh loại vitamin này, mẹ cần vitamin A, C, B để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin, các khoáng chất cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu. Ngoài sắt và canxi đã kể ở trên, mẹ đừng quên ăn các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho… Tất cả những vi chất này sẽ phối hợp cùng nhau, chất này hỗ trợ hoạt động của chất khác, nên việc thiếu hụt một nhóm chất nào đó sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động ít hiệu quả hơn.

Chất béo: Mẹ bầu nào cũng cần các chất béo có lợi vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ nên bổ sung các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật vì chất béo từ thực vật và cá tốt cho tim mạch hơn.

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

Uống nhiều sữa và nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, bà bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, bà bầu cũng nên uống 2 ly sữa mỗi ngày để bổ sung canxi cho bé phát triển xương và răng. Ngoài ra, trong sữa còn hỗ trợ cơ thể bà bầu bổ sung một số chất như omega3, omega6, DHA, ARA… giúp não bộ bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Thực phẩm giàu protein: Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Bà bầu cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu…

Thực phẩm giàu chất xơ: Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên bà bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường…

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Vitamin là chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là khi bà bầu mang thai vào giai đoạn tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ cho mẹ và bé. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, giúp bà bầu ngăn ngừa mắc bệnh cảm cúm,… đồng thời giúp quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho việc xương bé phát triển chắc khỏe. Để bổ sung đủ lượng vitamin bà bầu tháng thứ 5 nên ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, các loại hạt, rong biển, tôm…

Trái cây tươi cũng là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên bà bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong suốt thai kỳ của mình. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

Các loại hạt: Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu cảm thấy mình thật nhiều năng lượng, đồng thời, chúng cũng mang đến protein cần thiết cho mẹ. Mỗi ngày một vốc các loại quả, hạt cho bữa phụ sẽ giúp mẹ phấn chấn hơn hẳn đấy.

Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Rượu bia, cà phê và đồ uống có ga: Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé, bà bầu chỉ nên uống 1 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh.

Thực phẩm giàu chất béo và đường ngọt: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo và chất đường ngọt không lành mạnh có thể khiến cân nặng bà bầu tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm như: thừa cân, béo phì, đái tháo đường thai kỳ, khó sinh…

Thức ăn quá mặn: Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 cũng không nên ăn quá mặn nhằm tránh nguy cơ tổn thương thận, bị tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.Ngoài những thực phẩm kể trên, bà bầu vẫn lưu ý, không được ăn những thức ăn tái sống, chưa tiệt trùng, cũng như những thực phẩm có hại cho sức khỏe của mình như: thực phẩm đóng hộp, đóng gói, chiên xào, nhiều dầu mỡ…

Mang Thai Tháng Thứ 5: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì? / 2023

Bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu cần thiết chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày bởi đây đã là giai đoạn thai nhi bắt đầu có sự phát triển nhanh vượt bậc.

Tháng thứ 5 của thai kỳ đồng nghĩa với việc mẹ bầu nói lời chào những cơn ốm nghén phiền phức, cân nặng cơ thể mẹ bắt đầu có dấu hiệu tăng rõ rệt. Cảm giác thèm ăn quay trở lại nhanh chóng, cảm hứng với thực phẩm ở mẹ bầu tháng thứ 5 mãnh liệt hơn tam cá nguyệt đầu tiên rất nhiều.

Những lưu ý về dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Ăn đúng và đủ là nguyên tắc dinh dưỡng hàng đầu ở phụ nữ mang thai dù là tuần thai thứ mấy. Khi mẹ mang thai ở tháng thứ 5 thì đấy cũng là lúc thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Lúc này, bụng bầu của mẹ cũng thấy rõ hơn vì thai nhi đang trên đà phát triển. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối cả về lượng lẫn về chất là điều vô cùng cần thiết đối với mẹ mang thai ở tháng thứ 5.

Ở vào giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, sắt và canxi là hai dưỡng chất quan trọng nhất mẹ cần bổ sung cho cơ thể.

-Chất sắt: đây là dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp tạo ra các tế bào máu đỏ đồng thời giúp việc vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ bầu lẫn thai nhi. Chính vì thế mà mẹ bầu thường hay nghe nhắc đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Khi mắc phải trường hợp này, sức khỏe của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Bên cạnh việc tạo ra các tế bào máu đỏ thì sắt còn giúp củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu.

Có hai cách để mẹ bầu tháng thứ 5 bổ sung sắt cho cơ thể: nạp chất sắt thông qua ngườn thực phẩm giàu chất sắt hoặc bổ sung bằng cách uống viên sắt dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi ngày, mẹ mang thai ở tháng thứ 5 cần thiết cung cấp cho cơ thể từ 20-30 mg sắt.

-Protein: Protein (chất đạm) là nguồn dinh dưỡng tạo nên sự sống không thể thiếu vắng với cơ thể con người. Nhóm protein này tham gia đóng góp nhiều trong việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. 1g protein/1kg trong lượng cơ thể là con số mẹ bầu cần thuộc nằm lòng để bổ sung đúng cách và đủ lượng protein cho cơ thể khi mang thai ở tháng thứ 5.

-Vitamin và khoáng chất: Khi mẹ mang thai ở tháng thứ 5 thì vitamin D là vitamin xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Tăng lượng vitamin D cho cơ thể mẹ bầu bằng cách tắm nắng mỗi buổi sáng là việc làm được các chuyên gia khuyến khích. Các thực phẩm như trứng, sữa cũng đóng góp khoảng 600 IU/ngày lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5.

Ngoài vitamin D thì cơ thể mẹ bầu ở vào tháng thứ 5 của thai kỳ còn cần các vitamin A, C, B. Các khoáng chất kẽm, selen, magiê, phốt-pho… cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu trong giai đoạn này. Thật khó để mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh nếu thiếu đi một trong số các vi chất này bởi chúng có mối quan hệ hỗ tương. Cơ thể mẹ bầu chỉ hoạt động hiệu quả khi được cung cấp đủ đầy các nhóm chất cần thiết này.

-Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi nên mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không thể lơ là việc bổ sung nhóm chất này. Mẹ cần nhớ là các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật sẽ tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu hơn.

Những thực phẩm có lợi cho bà bầu mang thai tháng thứ 5

Một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng đối với mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5.

Cá và trứng

Cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú là nguồn chất béo có ích cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời chất béo có trong các loại cá này còn giúp thai nhi dự trữ được lớp mỡ cần thiết trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, dù rất tốt cho não bộ của bé nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không được ăn quá 3 phần cá/ tuần.

Mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không thể bỏ qua trứng. Chất béo lecithin có trong trứng có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu.

Các loại đậu

Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự … đều chứa lượng protein dồi dào rất tốt để mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

Sữa và các thực phẩm từ sữa

Sữa và các thực phẩm từ sữa là không thể thiếu đối với chế độ dinh dưỡng của mẹ mang thai 5 tháng. Ngoài sữa bầu, mẹ vẫn còn nhiều lựa chọn các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi hay các thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, yogurt.

Các loại ngũ cốc

Chất bột đường có trong các loại ngũ cốc cũng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu không kém các nhóm chất dinh dưỡng khác. Bởi đây là nhóm chất mang lại nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể mẹ bầu. Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp cho cơ thể mẹ bầu tháng thứ 5 tăng sức đề kháng bởi trong chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như vitamin B, A và chất xơ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.

Trái cây

Lợi ích của trái cây đối với bà bầu là không thể phủ nhận dù mẹ mang thai ở tháng thứ mấy. Vitamin C, B, E, D, A có trong các loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Bé con khi sinh ra cũng thông minh hơn nếu mẹ bầu nạp nhiều trái cây trong suốt thai kỳ.

Các loại rau xanh và củ quả

Các vấn đề về tiêu hóa ở mẹ bầu sẽ được giải quyế triệt để nhờ vào lượng chất xơ dồi dào từ rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím. Hệ tiêu hóa của mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhờ việc ăn nhiều rau xanh và các loại củ quả mỗi ngày đấy.

Các loại hạt

Nguồn axit béo dồi dào trong các loại hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó giúp mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 nhiều năng lượng hơn. Bên cạnh đó các loại hạt còn mang đến lượng protein cần thiết cho cơ thể mẹ. Một vốc các loại quả, hạt mỗi ngày vào các bữa phụ sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy phấn chấn hơn rất nhiều đấy.

Viên uống bổ sung canxi và sắt

Viên uống bổ sung sắt và canxi luôn được các bác sĩ khuyến khích mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 nhằm đáp ứng được nhu cầu sắt, canxi tăng cao trong thời kỳ mang thai. Khi uống bổ sung sắt và canxi dưới dạng viên uống mẹ nên dùng từng loại cách xa nhau từ 2 giờ đồng hồ trở lên để việc hấp thu diễn ra dễ dàng hơn.

Lên thực đơn và chọn món ăn cho mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 để bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết là không hề là việc dễ dàng. Với bài viết này, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm gợi ý về thực đơn đủ chất đủ lượng giúp có khoảng giữa và cuối thai kỳ nhàn tênh.

Từ khóa được tìm kiếm:

https://babaucanbiet com/mang-thai-thang-thu-5-me-bau-nen-an-gi/

phụ nữ có thai 5 tháng nên ăn gì

thai 5 thang

ăn cháo vào tháng thứ mấy của thai kỳ là tôt nhat

me bau thang thu 5

bau 5 thang nen an gi

mang thai 5 thang biet gi chua

me bầu tháng thứ 5 nên ăn gì

mẹ bầu 5 tháng cần bổ sung gì

mẹ có bầu

Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì / 2023

Khi bước vào giai đoạn mang thai tháng thứ 5, bà bầu sẽ có nhiều thay đổi về vóc dáng, cân nặng, tâm lí và cả chế độ ăn uống. Có thể nói khi phụ nữ mang thai là giai đoạn khó tính nhất của phụ nữ, vì thời kì mang thai rất khó khăn nên việc thay đổi chế độ ăn uống là chuyện bình thường. Tháng thứ 5 mang thai cũng là giai đoạn mà bé đang phát triển nhanh về các bộ phận cơ thể, vì thế mà bà bầu cần có chế độ ăn uống cho hợp lí. Vậy bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

Xem thêm:

Sự thay đổi của thai nhi và bà bầu tháng thứ 5

Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 5 này, bà bầu có những dấu hiệu thay đổi khá lớn, bụng và ngực bắt đầu lớn hơn bắt đầu xuất hiện các vết rạn nứt. Thường đau lưng và nhứt mỏi, nên bà mẹ cần lưu ý về sức khỏe. Giai đoạn này các bà mẹ cùng thèm ăn và muốn ăn nhiều thứ khiến các ông chồng vô cùng khó khăn.

Đối với thai nhi: giai đoạn này thai nhi có sự phát triển về các bộ phận cơ thể nhưng mẹ chưa thể cảm nhận được sự thay đổi này. Giai đoạn này trở đi, thai nhi bắt đầu máy và đạp mạnh vào bụng mẹ. Nên mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé phát triển hoàn thiện.

Kẹo dẻo cho phụ nữ mang thai Gummy Vitafusion PreNatal bổ sung DHA và khoáng chất, 90 viên

Khi mang thai, bà bầu thường hay có cảm giác sợ hoặc thèm một mòn ăn nào đó và đặc biệt ăn vặt là một cách để các mẹ giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng trong thời kì thai nghén. Nhưng ăn món gì để vừa tốt cho mẹ lại vừa tốt cho con?

Muathuoctot.com giới thiệu cùng các bà bầu đồ ăn vặt cho bà bầu Gummy Vitafusion PreNatal. Đây là một loại kẹo dẻo, tác dụng bổ sung đa sinh tố và các dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ sức khỏe cho bà mẹ mang thai và thai nhi. Gummy Vitafusion PreNatal hiện đang là món ăn vặt phổ biến của các bà bầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Xem thêm tại đây

Vậy bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

Vitamin là chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là khi bà bầu mang thai vào giai đoạn tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ cho mẹ và bé. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng cho mje, giúp mẹ ngăn ngừa mắc bệnh, cảm cúm,… đồng thời giúp quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho việc xương bé phát triển chắc khỏe.

Vitamin có nhiều trong các loại thực phẩm hằng ngày, vì thế các ông chồng cần phải đảm đang giúp bà mẹ bổ sung đầy đủ vitamin cho mẹ và bé.Để bổ sung đủ lượng vitamin bà bầu tháng thứ 5 nên ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, các loại hạt, rong biển, tôm…

Uống sữa là điều cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt đối với bà là không thể thiếu.Vì trong thời kì mang thai tháng thứ 5, bà bầu cần bổ sung một lượng dinh dưỡng và canxi để cho bé phát triển đồng đều. Ngoài ra , trong việc uống sữa còn hỗ trợ cơ thể bà bầu bổ sung một số chất như omega3, omega6, DHA, ARA… giúp não bộ bé phát triển toàn diện.

Hiện nay, trên thị trường có một số sữa bột được bán chạy nhất và các bà bầu cảm thấy ưa chuộng nhất như: sữa XO, Similac Mom, Friso Gold Mum, Nuti Enplus, Ensure… Một số bà bầu tháng 4 này rất kén ăn, nên việc uống sữa cũng rất khó, nếu trường hợp các bà mẹ không thể uống được sữa bột thì có thể dùng sữa tươi đã qua triệt trùng, sữa đậu nành,… và đi kèm với một số thực phẩm như thịt cá, rau xanh, các loại ngũ cốc…

Đây chính là giai đoạn khiến bà bầu mệt mỏi, tinh thần hồi hộp, lo lắng hơn cho việc bé sắp chào đời, vì thế mà các bà mẹ cần chú ý nghỉ ngơi cả ban ngày và ban đêm, để giúp sức khỏe được đảm bảo đến ngày lâm bồn.

Thường xuyên đi bộ và có quá trình tập luyện với bác sĩ để sinh con như thế nào, bà bầu cần tập thở, xoa bóp, tập các động tác áp chế để việc sinh con diễn ra dễ dàng và thuận lợi.

Vào thời điểm này, bà bầu mang thai cần duy trì việc khám thai theo từng tuần, và vào thời kì này âm đạo thường ra nhiều dịch và khí hư, vì vậy mà các bà bầu cần vệ sinh sạch sẽ phía ngoài âm đạo, cần rửa và thay băng vệ sinh để cho phần vùng kín được sạch sẽ và an toàn.

Một số bà bầu thường bị đau bụng và chảy máu ở giai đoạn tháng thứ 5 này, nếu bà bầu có bị trường hợp này thì cần phải đến gặp bác sĩ gấp để tránh trường hợp việc sinh non.

Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 cũng không nên ăn quá mặn, các món ăn vừa ăn, không quá ngọt hoặc quá chua, nhằm tránh nguy cơ bị tiểu đường, tăng huyết áo, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, hạn chế việc ăn dầu mỡ, vệ sinh an toàn cho thực phẩm tránh trường hợp ngộ độc thức ăn.

Cung cấp thức ăn cho bà bầu tháng thứ 5 vô cùng quan trọng, vì thế qua bài viết bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì hi vọng có thể giúp các ông chồng có sự lựa chọn thực phẩm cung cấp đầy đủ cho vợ thân yêu của mình. Bên cạnh việc ăn uống, các bà mẹ cần kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, dưỡng thai cho phù hợp.