Top 21 # Mang Thai Tháng Thứ 5 Cần Ăn Những Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Thứ 5 Cần Lưu Ý Những Gì? / 2023

Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 5, ngoại hình và nội tiết tố của bà bầu có nhiều thay đổi lớn. Cụ thể:

– Bụng và ngực to hơn. Da mặt, quầng vú, âm hộ vẫn sẫm màu hơn. Ngực bắt đầu tiết ra sữa non, da bụng, đùi bắt đầu xuất hiện các vết rạn nhỏ.– Do khớp và dây chằng giãn ra nên bà bầu sẽ cảm thấy đau lưng, đau 2 bên sườn và nhức mỏi cơ bắp.– Gặp phải một số vấn đề khó chịu về tiêu hóa: ợ chua, đầy bụng, táo bón,…– Tăng dịch tiết âm đạo– Bà bầu trở nên thèm ăn và ăn nhiều hơn trước.

Bà bầu tháng thứ 5 cảm nhận được thai máy

– Giai đoạn này cơ thể bắt đầu tăng cân nhanh chóng dẫn đến việc di chuyển của mẹ bầu trở lên khó khăn hơn.– Sự lớn lên của bé sẽ làm cho tử cung của mẹ gia tăng kích thước một cách nhanh chóng, tử cung to hơn sẽ chèn ép lên phổi, dạ dày, bàng quang và thậm chí là thận nên sẽ gây khó thở cho các mẹ bầu.– Bà bầu bắt đầu cảm nhận được thai máy

Mang thai tháng thứ 5 cần lưu ý những gì?

Bà bầu nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như sắt, canxi, protein, vitamin và nhiều khoáng chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và em bé.

Mang thai tháng thứ 5 cần chú ý chế độ dinh dưỡng

Bà bầu nên uống nhiều nước để tăng lượng nước ối và giúp cơ thể chống phù nề, rạn da… Bà bầu có thể lựa chọn những loại thực phẩm giúp tăng lượng nước ối là: nước dừa, dưa hấu, dưa vàng, cam, bưởi…

Thường xuyên đi bộ và có quá trình tập luyện với bác sĩ để sinh con như thế nào, bà bầu cần tập thở, xoa bóp, tập các động tác áp chế để việc sinh con diễn ra dễ dàng và thuận lợi.

Vào thời điểm này, bà bầu mang thai cần duy trì việc khám thai theo từng tuần, và vào thời kì này âm đạo thường ra nhiều dịch và khí hư, vì vậy mà các bà bầu cần vệ sinh sạch sẽ phía ngoài âm đạo, cần rửa và thay băng vệ sinh để cho phần vùng kín được sạch sẽ và an toàn.

Một số bà bầu thường bị đau bụng và chảy máu ở giai đoạn tháng thứ 5 này, nếu bà bầu có bị trường hợp này thì cần phải đến gặp bác sĩ gấp để tránh trường hợp việc sinh non.

Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 cũng không nên ăn quá mặn, các món ăn vừa ăn, không quá ngọt hoặc quá chua, nhằm tránh nguy cơ bị tiểu đường, tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, hạn chế việc ăn dầu mỡ, vệ sinh an toàn cho thực phẩm tránh trường hợp ngộ độc thức ăn.

Bà bầu nên khám thai đều đặn

Điều quan trọng là bà bầu cần kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể khi mang thai. Không nên tăng cân quá nhanh và quá nhiều không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé để tránh các bệnh béo phì và đái tháo đường thai kỳ. Theo các bác sĩ, tốt nhất là chỉ nên tăng từ 10 – 12 kg trong suốt thai kỳ.

Việc sinh hoạt vợ chồng vào tháng thứ 5 của thai kỳ sẽ không ảnh hưởng đến em bé lắm nếu sức khỏethai kỳ của mẹ bình thường. Em bé sẽ được bảo vệ trong nước ối và cổ tử cung mà tinh trùng khó có thể lọt vào được. Nếu quan hệ tình dục đúng cách còn mang lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc cho mẹ, đồng thời làm giảm cảm giác mệt mỏi khó chịu như mất ngủ, stress, đau lưng… do việc mang thai gây ra.

Giai đoạn này, nhiều bà bầu có thể đã bắt đầu xuất hiện các vết rạn da ở vùng bụng, màu hồng nhạt, vàng nhạt, trắng hoặc màu tím nhạt. Để điều trị rạn da, bà bầu có thể dùng dầu dừa, kem trị rạn… massage lên vùng da bị rạn. Và cách tốt nhất là bà bầu nên dùng các loại kem trị rạn bằng thảo dược tự nhiên dành riêng cho bà bầu. Như vậy bà bẫu sẽ yên tâm hơn về mức độ an toàn của sản phẩm với sức khỏe thai nhi. Bởi đây là sản phẩm được chiết xuất theo cách hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất bảo quản hay chất phụ gia nào gây dị ứng cho da hay ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 / 2023

Một trong những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 là vị trí nhau thai. Nếu chẳng may trong hình siêu âm cho thấy vị trí nhau thai đang nằm dưới gần cổ tử cung (nhau tiền đạo) thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì điều này chẳng ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé con trong bụng.

Vị trí nhau thai có thay đổi không trong 9 tháng thai kỳ?

Một trong những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 là vị trí nhau thai. Cũng giống như thai nhi, nhau thai cũng có thể di chuyển xung quanh trong suốt thai kỳ. Nó không hẳn là tách ra và rời sang chỗ khác, nhưng nó có thể di chuyển lên trên khi phần dưới tử cung phát triển và căng ra.

Mặc dù theo con số ước lượng có 10% trường hợp nhau thai thấp trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ (và thậm chí con số này còn lớn hơn trước tuần thứ 14), tuy nhiên, đại đa số sẽ di chuyển lên phía trên tử cung khi mẹ sắp sinh. Nếu điều này không xảy ra và nhau thai vẫn nằm ở vị trí thấp của tử cung và che một phần hay che toàn bộ cổ tử cung lại, thì sẽ được chẩn đoán là “nhau tiền đạo”.

Nhau tiền đaọ có ảnh hưởng đến mẹ và bé?

Khi mang thai, nhiều phụ nữ cũng được chẩn đoán có nhau tiền đạo vào giai đoạn sớm khi có máu chảy ra từ âm hộ. Bị chảy máu vì sự phát triển của nhau thai, và nhau thai nằm ở gần cổ tử cung làm những lớp bên ngoài có thể bị tróc và gây chảy máu âm hộ.

Thường thì vấn đề chảy máu âm hộ này không ảnh hưởng đến bé, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục chảy nhiều máu sẽ có ảnh hưởng không tốt đến mẹ.

Biến chứng này thường rất ít xảy ra ở những ca sinh đủ tháng (khoảng 1 trên 200 ca) vì nhau sẽ di chuyển lên phía trên trong quá trình phát triển. Nói cách khác, bác sĩ của mẹ đã đúng, vẫn còn sớm để mẹ bầu 5 tháng phải lo lắng về vấn đề này – và theo những con số thống kê, cơ hội xảy ra rất thấp.

Trong trường hợp nhau không di chuyển, bác sĩ sẽ có những chỉ định nhập viện nếu cần thiết.

Chẩn đoán nhau thai tiền đạo nhờ thủ thuật siêu âm thai

Khi mang thai tháng thứ 5, ở tuần thứ 20, mẹ sẽ phải đi siêu âm để kiểm tra xem có gì bất thường hay không. Qua đó, kỹ thuật viên siêu âm sẽ kiểm tra vị trí nhau thai của mẹ.

Những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 – Vị trí nhau thai

Vị trí nhau có thể được miêu tả một trong những cái sau đây:

Nhau phía trước (Anterior): nhau ở thành trước tử cung

Nhau phía sau (Posterior): nhau ở thành sau tử cung

Nhau phía đỉnh (Fundal): nhau nằm ở thành đỉnh tử cung

Nhau phía phải/trái (Right or left lateral): nhau nằm bên phải/trái tử cung

Nhau nằm trước thai nhi có đáng lo?

Trường hợp, nếu sau siêu âm cho kết quả nhau phía trước có nghĩa là thai nhi đang nằm ở vị trí phía sau nhau thai. Vì sao lại vậy?

Thông thường, sau khi trứng được thụ tinh nó sẽ nằm ở thành sau tử cung – phần gần nhất với xương sống của mẹ, nơi nhau thai sẽ phát triển.

Tuy nhiên, đôi khi trứng cũng làm tổ ở mặt đối diện thành trong tử cung – gần với rốn của mẹ. Khi nhau thai phát triển, nó sẽ lớn lên từ phía thành trước của tử cung và thai nhi sẽ nằm phía sau, vậy nên mẹ cũng đừng lo lắng quá.

Sự khác biệt khi nhau nằm trước thai nhi

Mẹ sẽ ít có khả năng cảm nhận những cú đá và đấm của con mình (điều này có thể khiến nhiều mẹ có sự lo lắng không cần thiết) vì nhau thai nằm phía trước sẽ giống như một tấm đệm chắn giữa bé và bụng của mẹ.

Bác sĩ hoặc hộ sinh cũng sẽ khó khăn hơn trong việc nghe tim thai, cũng như việc chọc màng lấy nước ối sẽ khó hơn một xíu.

Ngoài những bất tiện không quá lo lắng này ra thì nhau thai nằm phía trước chỉ là vấn đề nhỏ. Và thường sau này nhau cũng sẽ di chuyển vào vị trí gần phía mặt sau tử cung hơn.

Món Ăn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 5? Mang Thai Tháng Thứ 5 Ăn Gì? / 2023

Bước sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, bụng mẹ cũng sẽ to hơn và cũng là lúc thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn. Ở tháng thứ 5, thai nhi phát triển rất nhanh, có chiều dài khoảng từ 15 16cm, trọng lượng tầm khoảng 240 260gr. Để bé có được sự phát triển bình thường, bà bầu cần phải ăn những gì? Những món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 là gì? Mang thai tháng thứ 5 ăn gì để con phát triển khỏe mạnh?

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: Bổ sung chất đạm/Protein

Ở tháng thứ 5, nhu cầu về đạm (protein) của bà bầu sẽ tăng lên. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng đạm cho bà bầu tháng thứ 5 ít nhất là 60g mỗi ngày.

Vai trò của chất đạm đối với bà bầu

Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Nó chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Bà bầu bổ sung đầy đủ chất đạm khi mang thai giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây bệnh. Ngài ra, chất đạm còn giúp ngăn ngừa tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, sức khỏe yếu kém …

Đạm giúp cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng diễn ra bình thường. Bổ sung chất đạm vào thực đơn món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 giúp đảm bảo thai nhi được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ cơ thể mẹ.

Thực phẩm bổ sung đạm cho bà bầu

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: Carbonhydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng tuyệt vời cho mẹ bầu, đặc biệt là ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Theo nghiên cứu của Phó giáo sư dịch tễ học Tania Desrosiers và các cộng sự tại Trường Y tế công cộng toàn cầu thuộc Đại học North Carolina (Mỹ): Chế độ ăn của bà bầu nếu có hàm lượng carbohydrate thấp hơn tiêu chuẩn thì có thể làm tăng rủi ro dị tật thai nhi.

Vai trò của Carbonhydrate đối với bà bầu

Khi được cung cấp carbohydrate, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra glucose – dưỡng chất giúp mẹ mau chóng hồi phục năng lượng. Ngoài ra, carb cũng giúp mẹ có tinh thần lạc quan và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực hơn.

Carbonhydrate tham gia xây dựng các mô tế bào của bé, cũng như các mô tế bào liên kết hai mẹ con như nhau thai.

Bà bầu ăn thực phẩm bổ sung Carbonhydrate giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón và những vấn đề đường ruột khác.

Những thực phẩm giàu Carbonhydrate tốt cho bà bầu

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: trái cây tươi và rau xanh

Trái cây tươi và rau xanh mang đến cho cơ thể mẹ bầu nguồn vitamin dồi dào, khoáng chất kích thích vị giác cho mẹ. Mẹ có thể ăn nhiều loại khác nhau để tăng sức đề kháng giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Ngoài ăn trái cây trực tiếp mẹ bầu cũng có thể ép lấy nước hoặc làm thành sinh tố để dễ ăn hơn. Trá cây trộn cùng sữa chua cũng là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

Tác dụng của trái cây đối với bà bầu

Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bà bầu. Nổi bật nhất có thể kể đến vitamin A giúp cho đôi mắt sáng khỏe. Vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng, trong đó vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi. Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc phải bệnh ung thư.

Hàm lượng chất xơ có trong trái cây và rau xanh giúp mẹ cải thiện những vấn đề về hệ tiêu hóa, đường ruột điển hình là táo bón.

Ăn trái cây và rau xanh còn giúp cung cấp một lượng nước lành mạnh cho cơ thể. Bổ sung đủ nước giúp bà bầu tránh được nguy cơ thiếu nước ối khi mang thai.

Trái cây và rau xanh tốt cho mẹ bầu tháng thứ 5 là

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: chất sắt

Sắt là vi chất quan trọng đối sức khỏe mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Các mẹ nên bổ sung sắt vào danh sách món ăn cho bà bầu 5 tháng. Bổ sung sắt an toàn cho bà bầu là sử dụng những thực phẩm tự nhiên. Mẹ cũng có thể dùng thuốc hay thực phẩm chức năng nhưng phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vai trò của sắt với phụ nữ mang thai

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu. Bà bầu bị thiếu máu gây những ảnh hưởng đến thai nhi như: chậm phát triển, thai suy dinh dưỡng, sinh non…

Sắt đóng vai trò quan trọng giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi. Ngoài ra sắt còn có tác dụng giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon và cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Những món ăn giàu sắt cho bà bầu

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: những lưu ý dinh dưỡng

Bên trên là danh sách những thức ăn tốt cho bà bầu tháng thứ 5 mà các mẹ nên ăn. Ngoài ra để dinh dưỡng tháng thứ 5 được hiệu quả, bà bầu cần lưu ý những điều sau:

Bà bầu tháng thứ 5 nên làm gì?

Ăn chín uống sôi.

Bà bầu nên kết hợp nhiều thực phẩm với nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi quyết định ăn bất kỳ thực phẩm nào.

Uống nhiều nước, bà bầu 5 tháng nên uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày.

Chia các bữa ăn chính thành những bừa ăn phụ, mỗi bữa cách nhau 4 – 4.5 tiếng.

Bà bầu tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp.

Món ăn được bày bán ngoài hè phố, không đảm bảo vệ sinh.

Tránh những thực phẩm, đồ uống có chất kích thích.

Không ăn đồ tươi sống, nấu tái, không nên ăn gỏi…

Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 là gì? Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

Nguồn: Tổng hợp

Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì? / 2023

Mẹ cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 để ăn đúng và đủ. Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Điều này khiến bụng bầu của mẹ lộ rõ hơn, ra dáng bà bầu hơn. Để bắt đầu tạo đà cho sự phát triển của thai nhi ở tháng này và những tháng sau, mẹ sẽ cần một chế độ ăn cân đối và cần chú ý cả về số lượng lẫn chất lượng. Mẹ nên lưu ý, ở giai đoạn này, sắt và canxi là 2 dưỡng chất mà mẹ bầu dễ thiếu hụt nhất. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày.

Chất đạm: Mặc dù bạn chỉ cần uống vài ly soda để bổ sung thêm 340 calo, thì đó không phải là một quyết định tốt về mặt dinh dưỡng. Cả bạn và con cần các loại thực phẩm chất lượng cao để cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như calo, cần cho sự phát triển tối ưu của bé vào giai đoạn tháng thứ 4 đến thứ 6 thai kì. Protein giúp tạo mô mới cho em bé, để đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

Các yêu cầu về chất đạm tăng lên trong thời gian này – tối thiểu 60 gram mỗi ngày. Một số chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn, từ 75 đến 100 gram protein mỗi ngày. Thịt, gia cầm, trứng, sữa và thịt heo là những nguồn cung protein tốt nhất. Nếu bạn ăn chay, hãy lấy protein từ các loại đậu, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt.

Canxi: Canxi không chỉ quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé. Canxi cũng tham gia vào sự hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Mẹ ơi, nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai sẽ nằm vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Đây là dưỡng chất quan trọng đối với dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ cần tích cực bổ sung mỗi ngày đấy nhé!

Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Nhóm chất dinh dưỡng này tham gia vào việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. Mẹ bầu cần 1g protein/1kg trong lượng cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Vitamin D xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Mẹ có thể tắm nắng buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm như trứng, sữa cũng góp phần vào lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 IU/ngày. Bên cạnh loại vitamin này, mẹ cần vitamin A, C, B để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin, các khoáng chất cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu. Ngoài sắt và canxi đã kể ở trên, mẹ đừng quên ăn các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho… Tất cả những vi chất này sẽ phối hợp cùng nhau, chất này hỗ trợ hoạt động của chất khác, nên việc thiếu hụt một nhóm chất nào đó sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động ít hiệu quả hơn.

Chất béo: Mẹ bầu nào cũng cần các chất béo có lợi vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ nên bổ sung các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật vì chất béo từ thực vật và cá tốt cho tim mạch hơn.

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

Uống nhiều sữa và nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, bà bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, bà bầu cũng nên uống 2 ly sữa mỗi ngày để bổ sung canxi cho bé phát triển xương và răng. Ngoài ra, trong sữa còn hỗ trợ cơ thể bà bầu bổ sung một số chất như omega3, omega6, DHA, ARA… giúp não bộ bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Thực phẩm giàu protein: Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Bà bầu cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu…

Thực phẩm giàu chất xơ: Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên bà bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường…

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Vitamin là chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là khi bà bầu mang thai vào giai đoạn tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ cho mẹ và bé. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, giúp bà bầu ngăn ngừa mắc bệnh cảm cúm,… đồng thời giúp quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho việc xương bé phát triển chắc khỏe. Để bổ sung đủ lượng vitamin bà bầu tháng thứ 5 nên ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, các loại hạt, rong biển, tôm…

Trái cây tươi cũng là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên bà bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong suốt thai kỳ của mình. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

Các loại hạt: Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu cảm thấy mình thật nhiều năng lượng, đồng thời, chúng cũng mang đến protein cần thiết cho mẹ. Mỗi ngày một vốc các loại quả, hạt cho bữa phụ sẽ giúp mẹ phấn chấn hơn hẳn đấy.

Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Rượu bia, cà phê và đồ uống có ga: Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé, bà bầu chỉ nên uống 1 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh.

Thực phẩm giàu chất béo và đường ngọt: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo và chất đường ngọt không lành mạnh có thể khiến cân nặng bà bầu tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm như: thừa cân, béo phì, đái tháo đường thai kỳ, khó sinh…

Thức ăn quá mặn: Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 cũng không nên ăn quá mặn nhằm tránh nguy cơ tổn thương thận, bị tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.Ngoài những thực phẩm kể trên, bà bầu vẫn lưu ý, không được ăn những thức ăn tái sống, chưa tiệt trùng, cũng như những thực phẩm có hại cho sức khỏe của mình như: thực phẩm đóng hộp, đóng gói, chiên xào, nhiều dầu mỡ…