Top 12 # Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Quai Bị / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Bị Quai Bị Khi Mang Thai / 2023

Quai bị là tình trạng bệnh do nhiễm myxovirus ở các tuyến mang tai vùng cổ (tuyến sản xuất nước bọt). Vi rút này lây lan do người bị nhiễm vi rút ho hay hắt hơi hoặc tiếp xúc với các đồ vật hay bộ phận bị nhiễm vi rút (như khăn lau, ly nước hay tay của người bệnh). Sau khi bị lây nhiễm, 1 – 2 ngày sau mới xuất hiện các triệu chứng, cho tới khoảng 9 ngày sau thì dấu hiệu sưng bắt đầu xuất hiện. Bệnh thường lây nhiễm ở trẻ em từ 5 – 15 tuổi, nhưng đôi khi cũng có thể lây nhiễm ở những người trưởng thành chưa miễn nhiễm với bệnh. Nếu đã nhiễm vi rút này một lần thì có thể miễn nhiễm bệnh quai bị suốt cả đời.

Thời kỳ ủ bệnh quai bị (thời gian từ khi nhiễm vi rút tới khi bộc phát thành bệnh) là từ 12 – 28 ngày, trung bình là 18 ngày.

Nếu thực sự mẹ không miễn nhiễm thì mẹ cũng không thể tiêm ngừa trong lúc này vì vắc xin có thể gây hại cho thai nhi. Ngay cả khi dù mẹ không miễn nhiễm với bệnh thì rủi ro mẹ mắc bệnh cũng rất thấp đấy mẹ ạ. Đây không phải là căn bệnh có tính truyền nhiễm cao thông qua tiếp xúc thông thường. Bị quai bị khi mang thai cũng không gây các vấn đề dị tật bẩm sinh đâu. Tuy nhiên, dường như căn bệnh này có thể gây kích thích các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai trong ba tháng đầu mang thai hay làm mẹ sinh non, do đó mẹ nên cảnh giác dấu hiệu của bệnh quai bị (như đau nhức không rõ ràng, sốt và mất cảm giác ngon miệng trước khi các tuyến nước bọt trở nên sưng tấy, sau đó bị đau tai và đau khi nhai hay uống hay ăn các loại thực phẩm có tính chua, axít). Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu mẹ xuất hiện các triệu chứng này vì việc điều trị kịp thời có thể làm giảm các nguy cơ và các rắc rối về sau. Bệnh rất hiếm xảy ra ở những trẻ dưới 12 tháng tuổi vì các bé có khả năng miễn dịch tạm thời từ mẹ truyền sang. Mẹ cũng có thể cân nhắc dùng vắc xin MMR (vắc xin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella) trước khi quyết định mang thai lần nữa. Chủng ngừa này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai, do đó, tốt hơn mẹ nên trì hoãn việc mang thai tối thiểu 2 tháng sau khi tiêm. Việc điều trị bệnh quai bị bao gồm nghỉ ngơi, ăn các loại thức ăn “mềm” như thức ăn nghiền, súp và uống nhiều nước.

Quai Bị Khi Mang Thai / 2023

là triệu chứng vô cùng nguy hiểm đặc biệt là 3 tháng đầu.Mẹ bị thủy đậu không được điều trị đúng cách thì sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, nếu không được chữa đúng cách mẹ có thể bị suy tim, viêm màng não, thai thi có thể bị dị tật, sảy thai, thai chết lưu…

Bị quai bị khi mang thai 3 tháng đầu

Virut quai bị là virut có tính hòa tan tế bào, nó có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời làm cho tế bào trứng bị phá hủy, thậm chí có thể lây nhiễm sang thai nhi thông qua nhau thai.

Sau khi phụ nữ mang thai bị quai bị thường phát bệnh nhanh, triệu chứng giống như bị cảm cúm như: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cổ họng, amidan sưng to nhưng đặc trưng là một hoặc hai bên amidan sưng to, lấy tai làm trung tâm lan tỏa ra phía trước, sau và phía dưới, ấn thấy đau, đồng thời đạt mức cao điểm từ 2 – 3 ngày, kéo dài khoảng 5 – 7 ngày.

Mẹ bị quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi

Quai bị là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến mang tai, viêm màng não, vô sinh, … đặc biệt bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới phụ nữ mang thai.

Bà bầu bị quai bị có nguy hiểm không?

Đối với phụ nữ mang thai, bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có ảnh hướng lớn đến thai nhi.

Những thai phụ mắc quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh con dị dạng.

Quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Bệnh nhân bị sốt cao (39 – 400C) trong 3 – 4 ngày, chảy nước bọt.

Một bên má (tuyến mang tai) bắt đầu sưng to, sau 1 hoặc vài ngày lan sang bên kia gây đau khi nuốt nước bọt.

Chỗ sưng đau nhưng không tấy đỏ, da bóng lên, ấn không lún, không hoá mủ, họng hơi đỏ, lỗ ống Stenon hơi tấy lên.

Cách chữa quai bị cho bà bầu

– Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, các mẹ nên nhanh chóng đi khám. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị, nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm…

– Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị thường tập trung vào việc hạn chế vận động tối đa, an thần và chăm sóc bệnh nhân tốt, nhất là trong thời gian toàn phát.

– Hạ sốt và giảm đau cách chườm ấm vùng má bị sưng.

– Điều quan trọng nhất khi mắc bệch quai bị trong thai kỳ, bạn không nên tự ý dùng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh. Tốt nhất, bạn nên đi khám và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Cách chữa quai bị nhanh khỏi

Bạn nên ăn đồ ăn mềm, lỏng như: soup, sữa bò, mì sợi, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, bạn cần giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục viêm nhiễm và nhớ súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Vệ sinh răng miệng, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng.

Sau khi đã khỏi bệnh, cần thường xuyên đi khám thai để xem bệnh có gây biến chứng gì cho thai nhi không và nhận được lời khuyện hợp lý của bác sĩ về tình trạng của mình.

Cách phòng tránh thủy đậu cho bà bầu

Tốt nhất, trước khi lên kế hoạch mang bầu, thai phụ nên tiêm phòng quai bị. thai phụ không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị. Bởi vì vacxin phòng quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập vào thai nhi. Tương tự, thai phụ cũng nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.

Ngoài ra, thai phụ cũng nên tránh tiếp xúc với những người mắc (hoặc đang nghi mắc) quai bị để tránh lây nhiễm.

Nếu thai phụ có kế hoạch chuẩn bị mang thai và không chắc đã miễn dịch với quai bị hay chưa, thai phụ có thể đi khám. Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm cho thai phụ mũi tổng hợp phòng quai bị – rubella – sởi. Văcxin này không được dùng cho bà bầu vì nó ảnh hưởng đến bào thai. Do đó, thai phụ không nên mang thai ít nhất 1 tháng sau khi đã tiêm phòng.Nếu đang mang thai mà tiếp xúc với người mắc quai bị và thai phụ không biết đã miễn dịch với bệnh này chưa, thai phụ cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức. Dù chưa có thuốc chữa quai bị nhưng bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ những biện pháp làm giảm triệu chứng của bệnh.

Bị quai bị có bị lại không?

Bệnh quai bị có miễn dịch bền vững sau khi khỏi bệnh, do đó ít khi bị quai bị hai lần. Điều đó có nghĩa, trên cùng một người có thể bị bệnh quai bị hai lần, tuy nhiên ít gặp.

Có khoảng 25% người mắc bệnh quai bị mà triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, những người mắc quai bị lần 2 thường triệu chứng sẽ không điển hình.

Các mẹ cho mình hỏi. M đang có bầu được 5 tuần nhưng k may bị quai bị. Chỉ hơi đau đầu và sưng to 2bên má. Mình có đi khám BS nhưng bs k cho thuốc uống vì đang có bầu. Chỉ dặn. Về nhà nghỉ ngơi ăn uống đồ mềm…. Sau khi khỏi thì đi khám thai xem có ảnh hưởng j đến e.bé k? .mình đang lo lắng k biết có ảnh hưởng nghiêm trọng k ? Có mẹ nào biết mách mình với hum nay bị là ngày thứ 3 rùi.

(C.Diệp chi)

Bị quai bị kiêng ăn gì?

– Người bệnh cần được cách ly khoảng 2 tuần từ khi phát hiện bệnh. Không đi đến những nơi đông người, khu vực công cộng… tránh lây nhiễm cho người khác.

– Kiêng nước lạnh, kiêng gió và nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác phòng tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

– Hạn chế vận động, thường xuyên nghỉ ngơi (đặc biệt là khi phát hiện tinh hoàn có hiện tượng sưng đau).

– Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi, đắp lên vùng bị sưng để tránh bị nhiễm độc.

Nên ăn gì?

Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi, giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch. Bạn có thể chọn những thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép.

-Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép.

-Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi, giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã biết cách điều trị cũng như cách sinh hoặt sao cho bệnh quai bị khi mang thai nhanh khỏi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Mất Ngủ Phải Làm Sao? / 2023

Nguyên nhân khiến bà bầu tháng thứ 5 bị mất ngủ

-Những thay đổi hormone nội tiết tố trong cơ thể, cộng thêm tác dụng phụ khi mang thai, ảnh hưởng không ít cũng nhiều lên hệ tiêu hóa mẹ bầu. Từ đó, gây chứng táo bón, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng, cuối cùng dẫn đến chứng mất ngủ.

-Vị trí ngủ không thoải mái cũng có thể làm bà bầu ngủ không ngon, không sâu giấc. Ở từng giai đoạn mang thai, tư thế ngủ nên thay đổi để phù hợp, nhất là khi thai phát triển ngày càng lớn.

Những giấc mơ có thể gây xáo trộn giấc ngủ

-Những giấc mơ trong thai kỳ là điều không thể tránh khỏi, và đây cũng là một trong các nguyên nhân gây xáo trộn giấc ngủ của mẹ bầu.

-Không ít mẹ bầu bị chuột rút “hành hạ” mỗi đêm nhiều đến nỗi không tài nào chợp mắt được, nhất là vào tam cá nguyệt cuối cùng.

-Chứng đi tiểu liên tục trong thai kỳ cũng dễ dẫn đến hiện tượng mất ngủ khi mang thai.

-Nhiều mẹ bầu than thở do thai nhi chuyển động nhiều, thường xuyên huých mạnh khi mẹ đang ngủ làm mẹ đột ngột tỉnh giấc và khó ngủ lại.

Mất ngủ khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mẹ có biết thai nhi ngủ khi mẹ thức và thường thức khi mẹ ngủ? Do đó, đừng quá lo lắng chứng mất ngủ của mình sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của con. Hơn nữa, nhờ lớp da, lớp cơ, nước ối bao bọc, thai nhi sẽ không bị làm phiền bởi những âm thanh khó chịu bên ngoài khiến mẹ khó ngủ.

Mất ngủ ảnh hưởng tới thai nhi

Sức khỏe của bé chỉ bị ảnh hưởng khi hoạt động hằng ngày của mẹ bị ảnh hưởng bởi chứng mất ngủ, chẳng hạn như kiệt sức, biếng ăn, mệt mỏi, nhức đầu… Từ đó, dẫn đến chứng thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo rằng mẹ bầu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày trong tháng cuối thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh mổ cao hơn hoặc chuyển dạ lâu hơn.

Cách khắc phục mất ngủ cho bà bầu tháng thứ 5

– Nếu bạn hay bị chuột rút tốt nhất nên chuẩn bị chậu nước ấm để ngâm chân và mát- xa chân trước khi đi ngủ.

– Ngoài ra nếu tình trạng chuột rút nghiêm trọng bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để tìm cách khắc phục.

– Không xem tivi, sử dụng điện thoại, máy vi tính trước giờ đi ngủ 2 tiếng.

Cần duy trì giấc ngủ đúng giờ

– Không dùng các loại đồ uống chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia dễ gây rối loạn giấc ngủ.

– Duy trì thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc.

– Ngoài nghỉ ngơi, trong ngày mẹ bầu cần tham gia các hoạt động thể thao, làm việc nhẹ nhàng, phân bố lịch sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ khoa học, tránh thức muộn, ngủ dậy muộn.

– Kết hợp các liệu pháp trị liệu tâm lý như nghe nhạc thiền, mát-xa cho bà bầu, ổn định tinh thần tránh căng thẳng sẽ giúp cải thiện cho mẹ bầu giấc ngủ ngon.

Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Đau Lưng Phải Làm Sao? / 2023

Nguyên nhân dẫn tới bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 5

Tháng thứ 5 là tháng có nhiều thay đổi ở bà bầu, lúc này thai phụ bắt đầu có nhiều thay đổi về cơ thể do sự phát triển mạnh của thai nhi. Cũng chính vì vậy mà các bà bầu sẽ luôn thấy đau lưng do một số nguyên nhân:

– Stress: Những thay đổi ở vùng xương chậu có thể là nguyên nhân làm gia tăng các cơn đau lưng nếu như bạn phải đối mặt với sự căng thẳng khi đang mang thai

– Kích thước thai nhi bắt đầu lớn dần và phát triển mạnh mẽ nên làm cho khung xương của mẹ mất thăng bằng dẫn tới đau lưng

Nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị đau lưng ở bà bầu

– Nguyên nhân do ngoại hình của thai phụ có sự thay đổi khá lớn, tử cung to ra nên làm cho bụng dưới cũng nhô ra; chiều cao của đáy tử cung đã ngang với rốn, xương khớp bị co giãn tối đa

– Sự gia tăng hoocmon: sự gia tăng này khiến các dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm hơn, những khớp xương cũng lỏng lẻo hơn. Sự thay đổi ở các khớp xương và quá trình giãn nở của dây chằng đã làm suy giảm chức năng nâng đỡ lưng thông thường.

– Tăng trọng lượng cơ thể tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

– Làm việc và nghỉ ngơi không đúng tư thế: các chị em phải ngồi làm việc quá lâu hay nằm nghỉ sai tư thế cũng sẽ dẫn đến đau lưng.

Khắc phục chứng đau lưng khi mang thai tháng thứ 5

– Lên một thực đơn đầy đủ dưỡng chất, nhất là sắt, canxi để củng cố hệ xương của mẹ bầu.

– Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không ngồi làm việc quá lâu một tư thế và năng vận động nhẹ nhàng như bơi lội, yoga và đi bộ.

– Luôn giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan và vui vẻ.

Tư thế nằm ngủ giảm cơn đau lưng ở bà bầu

– Kiểm soát cân nặng tốt, không để vượt qua mức cho phép, ở tháng thứ 5, bà bầu chỉ nên tăng từ 0,5-1kg..

– Bà bầu cần phải có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi công việc phải ngồi lâu, mang vác nặng…

– Mặc quần áo thoải mái, mang giày bệt.

– Xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

– Không nên dùng thuốc giảm đau và thuốc chống mệt mỏi mà không có sự hướng dẫn của bác sỹ

– Bác sỹ thường khuyên phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng từ tháng thứ 5 trở đi, bạn nên làm theo cách này để tránh khỏi tình trạng đau lưng.

– Bà bầu nên đến gặp bác sỹ nếu thấy đau lan khắp vùng mông, lưng, đùi, cẳng chân và đôi khi đến cả bàn chân hoặc đau lưng kéo dài.

– Bạn cũng có thể nghĩ đến phương pháp châm cứu để giảm các cơn đau, nhưng bạn nên chọn những địa chỉ uy tín và bác sĩ có tay nghề, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Chứng đau lưng đáng ghét sẽ bị bạn “hạ gục” nếu như bạn kiên trì thực hiện, chúc các mẹ thành công.