Top 21 # Mang Thai Tháng Thứ 4 Webtretho / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Thứ 4 / 2023

Út Em chào các mẹ.

Như vậy là mẹ vừa trải qua tháng thứ ba của thai kỳ rồi, chào mừng mẹ đến với giai đoạn mang thai tháng thứ 4 – tháng “yên bình” trong giai đoạn bầu bí.

Phần lớn những trải nghiệm khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 là cảm nhận về sự chuyển động của thai nhi. Lúc này các mẹ sẽ cảm nhận được bằng chứng rõ ràng về việc mình mang thai và cảm thấy vô cùng vui mừng.

A. Những thay đổi về thể chất khi mang thai tháng thứ 4

Ở kỳ mang thai tháng thứ 4, các mẹ sẽ cảm thấy quần áo của mình bị chật hơn. Đến tuần 16, vòng eo của các mẹ dần biến mất và bước sang tuần 17, đáy tử cung bắt đầu ở vị trí giữa xương khung chậu và rốn.

Vì lý do trên các mẹ không nên cố ép mình mặc những bộ đồ bó sát mà nên đầu tư cho mình những bộ quần áo rộng thoải mái hoặc có yếm…

Khi mang thai tháng thứ 4, tử cung bắt đầu bị đẩy lên trên phía bụng nên do đó thói quen đi tiểu cũng giảm bớt đi. Những cơn buồn nôn đã từng có trước đó cũng không còn nhiều. Tim của mẹ bầu bơm máu nhiều hơn 20% so với bình thường để cung cấp oxy cần thiết cho thai nhi.

Những biểu hiện của các mẹ khi mang thai tháng thứ 4 có thể tương tự tháng trước đó, ví dụ như:

Ợ nóng là biểu hiện mới ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4. Ợ nóng là hiện tượng các mẹ thấy có cảm giác nóng ở ngực do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Trong thời gian mang thai, nhiều hooc-môn gây tác động đến van bên trên của dạ dày làm nó mở ra, dẫn đến tình trạng axit trong dạ dày trào ngược về thực quản. Tình trạng này còn tồi tệ hơn do tử cung đang dần to ra và chèn vào vị trí của dạ dày.

Tình trạng ợ nóng sẽ khó chịu hơn khi các mẹ nằm xuống. Các mẹ có thể hạn chế những cơn ợ nóng bằng cách tránh xa món ăn cay hoặc có nhiều chất béo, ăn thành nhiều bữa nhỏ nhưng thường xuyên, ngủ kê cao người vào buổi tối và uống một ly sữa trước khi đi ngủ. Nếu vấn đề của mẹ quá nặng, mẹ có thể khám bác sĩ để được tư vấn.

Những hooc-môn trong cơ thể của phụ nữ mang thai làm cho tình trạng của da và tóc khó lường trước được. Có những mẹ tóc sẽ dày lên nhưng có nhiều mẹ lại bị rụng tóc, tóc khô có thể trở nên khô hơn và tóc dầu có khả năng bị dầu nhiều hơn.

Làn da của các mẹ có thể không đồng đều về màu sắc hoặc cấu tạo. Có thể nhìn thấy một số mạch máu nhỏ bên dưới da.

Vấn đề trên thường được giảm bớt bởi kem che khuyết điểm nhưng các mẹ nên lưu ý việc sử dụng mỹ phẩm khi mang thai, do thời gian mang thai, làn da dễ bị nhạy cảm hơn, có thể bị dị ứng nếu sử dụng mỹ phẩm.

B. Khám sức khỏe khi mang thai tháng thứ 4

Lần khám này đa phần tương tự như tháng trước. Các bác sĩ sẽ vẫn kiểm tra những vấn đề như sau:

Cân nặng

Huyết áp

Kích thước và hình dạng của tử cung

Đo chiều cao đáy tử cung

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lượng đường và protein

Đo nhịp tim của thai nhi

Kiểm tra dấu hiệu sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân, đặc biệt có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, thay đổi thị giác hoặc đau bụng

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline tư vấn mua hàng:

C. Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai tháng thứ 4

Một số xét nghiệm mà mẹ cần thực hiện bao gồm:

Siêu âm được khuyến cáo nên thực hiện từ tuần 16 đến tuần 20. Siêu âm sử dụng sóng âm có thể giúp hiện bức tranh toàn cảnh về thai nhi lên màn hình siêu âm. Siêu âm thường được thực hiện để xác định tuổi thai và kiểm tra bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Ngoài ra, nó cũng dùng để xem các mẹ có mang thai đôi hay không và biết được chính xác vị trí của nhau thai.

Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) để kiểm tra dị tật ống thần kinh có thể được các bác sĩ khuyến nghị các mẹ thực hiện khi thai nhi được 16 tuần. Việc kiểm tra này được thực hiện như là sự nối tiếp với những lần xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ nhất (siêu âm độ mờ da gáy và thử máu) đã được làm ở tuần 11-13. Xét nghiệm AFP ở tuần 16 là kiểm tra mức AFP trong máu. Nếu mức AFP cao nghĩa là thai nhi đang phát triển tốt hơn bình thường, có thể các mẹ đang mang song thai và khả năng rất hiếm gặp là bé bị nứt đốt sống cổ. Nếu mức AFP thấp chứng tỏ thai nhi có thể bị chậm phát triển hoặc mắc hội chứng Down. Nếu mức AFP có điều gì bất ổn, các mẹ sẽ được siêu âm chi tiết hơn để thấy rõ được xương sống của thai nhi thế nào.

Xét nghiệm sàng lọc vẫn có thể được thực hiện những tuần mang thai tháng thứ 4 (tuần 15-20) như là sự tiếp nối những xét nghiệm sàng lọc đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ nhất đã được thực hiện ở tuần 11-13. Những xét nghiệm sàng lọc ở tuần 11-13 thường bao gồm việc đo độ mờ da gáy và thử máu. Còn ở tuần 15-20, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu khác. Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện để xác định khả năng thai nhi có gặp phải những biến chứng về nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

D. Dinh dưỡng cơ bản khi mang thang tháng thứ 4

Khi bắt đầu mang thai tháng thứ 4, các mẹ bắt đầu tự cảm nhận được những dấu hiệu rõ rệt của thai nhi chứng tỏ đã có nhiều biến chuyển mới trong quá trình mang thai.

Như đã đề cập ở trên, mang thai tháng thứ 4, lưu lượng máu cần thiết tăng cao nên chủ yếu trong tháng này, các mẹ nên bổ sung nhiều sắt. Có thể uống sắt theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết. Nếu không, các mẹ bổ sung bằng thực phẩm giàu sắt như thịt gà, các loại đậu, rau xanh đậm…

Lưu ý, để đảm bảo việc sắt được hấp thụ dễ dàng vào cơ thể trong thời gian mang thai tháng thứ 4, các mẹ cần bổ sung thêm vitamin C như chất dẫn xuất của sắt từ chanh, cam, dưa hấu, bông cải xanh, ớt chuông xanh trong thực đơn hàng ngày…

Ngoài sắt là chủ yếu, các mẹ vẫn cần bổ sung thêm những dưỡng chất khác và tuyệt đối không bỏ bữa hay nhịn ăn. Cứ ít nhất sau 4 tiếng, các mẹ nên nạp thêm năng lượng cho mình để ngăn ngừa chứng buồn nôn, ợ nóng và buồn ngủ.

(Theo Aboutkidshealth – Phạm Thị Thủy dịch và tổng hợp – Út Em Shop sở hữu nội dung tiếng Việt)

Món Ăn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4? Mang Thai Tháng Thứ 4 Ăn Gì? / 2023

Nếu 3 tháng đầu mang thai bà bầu ăn những món ăn giúp giảm buồn nôn ốm nghén thì ở 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì? Đặc biệt là ở tháng thứ 4 mang thai, thời điểm mà bé đang dần phát triển vùng vỏ não chịu trách nhiệm cho các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ hay ý thức. Vậy bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì? Những món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 tốt cho mẹ khỏe cho bé là gì?

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4: khoáng chất

Thực phẩm giàu chất xơ

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 nên bổ sung chất xơ. Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa. Tử cung của mẹ bầu bắt đầu phát triển kích thước để phù hợp với em bé đang lớn của bạn. Từ đó dẫn đến tình trạng táo bón khi mang thai.

Bà bầu bị táo bón mang lại rất nhiều bất lợi cho sinh hoạt và một số ảnh hướng sức khỏe nhất định. Vì thế mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để không bị táo bón và các vấn đề đưỡng ruột khác trong cả thai kì cũng như sau khi sinh.

Những thực phẩm giàu chất sơ tốt cho bà bầu

Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 nên có các thực phẩm giàu chất béo. Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất béo trong tháng thứ 4 mang thai sẽ giúp các mẹ hạn chế khả năng sinh non, sinh con bị nhẹ cân. Bổ sung chất béo khi mang thai cũng giúp ngăn ngừa trường hợp bé bị chậm phát triển hơn so với bình thường.

Hãy xây dựng thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 với đủ lượng axit béo Omega 3, 6, 9 bằng cách ăn các loại thực phẩm tự nhiên thay vì dùng thuốc hay thực phẩm chức năng.

Những thực phẩm chứa chất béo tốt cho bà bầu là:

Cá nước ngọt

Cá ngừ đóng hộp

Dầu ô liu

Cá hồi

Cá mòi

Đậu nành

Các loại hạt như óc chó và hạnh nhân, hạt chia và hạt lanh.

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi bắt đầu từ tháng thứ tư cần nhiều chất sắt hơn. Để đảm bảo đủ nguồn năng lượng cho mẹ bầu bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất, bà bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn ở thời điểm này.

Ngoài ra, cơ thể mẹ cũng cần tạo thêm 3 – 6 lít máu cho thai kỳ. Một chế độ ăn giàu chất sắt khi mang thai giúp mẹ bầu tạo ra nhiều máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ. Lượng máu đầy đủ cũng giúp em bé tăng trưởng tốt hơn.

Bổ sung sắt đúng cách khi mang thai đó là ăn những thực phẩm tự nhiên. Nếu gặp khó khăn, bà bầu bổ sung sắt bằng thuốc hoặc viên uống cũng được, tuy nhiên phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4: thực phẩm tốt

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bà bầu tháng thứ 4 nên uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa. Việc bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thu được một lượng canxi một cách hiệu quả nhất. Bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai giúp bé phát triển khỏe mạnh, có được hệ xương chắc khỏe và phòng ngừa các bệnh loãng xương. Bà bầu nên uống ít nhất một lít sữa mỗi ngày chia làm 2 bữa sáng và chiều để cơ thể có được lượng canxi tốt nhất.

Bên cạnh sữa và các sản phẩm từ sữa, bà bầu bổ sung canxi có thể sử dụng những thực phẩm sau:

Thịt

Thịt là nguồn dưỡng chất tốt mẹ bầu nên đưa vào danh sách món ăn cho bà bầu 4 tháng. Tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt vào trong thực đơn manng thai. Bởi thời gian này triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn thứ nhất đã giảm dần.

Trái cây tươi

Bên cạnh thịt, sữa thì mẹ nên bổ sung trái cây tươi vào danh sách những món ăn cho bà bầu tháng thứu 4. Thành phần dinh dưỡng trong trái cây bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ. Đặc biệt, trong trái cây tươi không chứa chất bảo quản hay chất tạo màu, bà bầu ăn trái cây đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Để hạn chế các loại thuốc bảo quản trái cây, bà bầu nên ăn trái cây theo mùa. Ngoài ăn trái cây trực tiếp, bà bầu có thể ép nước hoặc làm thành sinh tố để dễ ăn hơn.

Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 không nên có gì?

Ngoài việc quan tâm tới những món ăn cho bà bầu tháng thứ 4. Các mẹ cần đặc biệt chú ý tới những nhóm thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn này, cụ thể:

Mang thai tháng thứ 4 không nên ăn phô mát mềm

Bà bầu tháng thứ 4 và những tháng khác không nên ăn phô mai mềm. Thành phần của một số loại phô mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa qua tiệt trùng. Do đó không đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu tháng thứ 4 nên tránh thực phẩm chứa thủy ngân cao

Cá là một trong những thực phẩm có lượng thủy ngân cao. Việc bà bầu ăn cá khi mang thai là rất tốt, tuy nhiên mẹ cần chú ý loại bỏ những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Các mẹ nên cân nhắc chọn loại cá an toàn để ăn.

Gợi ý những loại cá tốt cho bà bầu:

Đồ ăn chiên rán dầu mỡ không tốt cho bà bầu tháng thứ 4

Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 là gì? Phụ nữ mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

Nguồn: Tổng hợp

Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì? / 2023

Ở giai đoạn tháng thứ 4 này, mẹ sẽ nhận thấy mình năng động hơn, tràn đầy năng lượng và ít lo lắng. Một điều vô cùng tuyệt diệu mà mẹ sẽ cảm nhận được ở giai đoạn này đó là những chuyển động của thai nhi. Cũng ở giai đoạn này, bụng bầu sẽ lớn lên nhanh chóng và mẹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm hơn từ mọi người.

Đối với thai nhi, đây là giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của bé. Vào tháng thứ 4, thai nhi đã hình thành đầy đủ tất cả các bộ phận bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi, tim… Bé sẽ phát triển rất nhanh để lớn lên và hoàn thiện các cơn quan trong cơ thể nên giai đoạn này cần nhiều dưỡng chất hơn. Dưới đây là những lưu ý trong việc ăn uống với mẹ bầu mang thai tháng 4.

Mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4? Vì đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để bảo đảm cho thai nhi phát triển toàn diện:

Chất xơ Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai tháng thứ 4.

Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

ProteinNhư: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Muối vô cơNhư: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

Sắt tạo máu cho cơ thểNếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt.Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả…

Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ nên vào tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

Trái cây tươi

Trái cây tươi nên được bổ sung suốt thai kỳ bởi chúng có chứa vô số các loại vitamin, khoáng chất, hầm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

Từ tháng thứ 4, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm đáng kể triệu chứng khó chịu này.

Các loại Vitamin

Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…

Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa

Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì ? / 2023

Ở tháng thứ 4, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận trên cơ thế và thông qua hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể xác định được giới tính và đo được nhịp tim của bé. Kể từ giai đoạn này trở đi, khi ăn uống người mẹ cần chú ý: không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

Ăn nhiều thức ăn có chứa protein phong phú

Như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng muối vô cơ

Như: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

Bổ sung sắt tạo máu cho cơ thể

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu. Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt. Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả… Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai… Vitamin C có thể phòng chống bệnh thiếu máu và bệnh máu xấu; vitamin D có thể giúp hấp thu canxi, photpho, thúc đẩy sự phát triển của xương… Những thức ăn có chứa Vitamin phong phú như: xương sườn, lòng đỏ trứng gà, cà rốt, các loại ngũ cốc, lạc, các loại sữa, tôm, các loại rau tươi, hoa quả.

– Nguyên liệu: 250g rau hẹ, 150g tôm tươi, 3g muối ăn, dầu ăn.

– Cách chế biến:

Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.

Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.

Hành cắt khúc, gừng thái lát.

Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra đĩa.

– Đặc điểm món ăn: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí.

Cháo sò biển

– Nguyên liệu: 100g Thịt sò biển tươi, 120g gạo nếp, 50g thịt ba chỉ, 10ml rượu gia vị, 25g hành, tỏi đập dập, 1,5g bột hồ tiêu, 11g muối tinh, 2,5g mỡ lợn chín.

Gạo nếp vo, đãi sạch, thịt lợn thái sợi nhỏ, thịt sò biển rửa sạch.

Đổ gạo nếp vào nồi, đợi cháo chín nở ra thì cho thịt lợn, thịt sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng thành cháo. Sau đó, cho tỏi, bột hồ tiêu vào là được.

– Cách chế biến:

– Đặc điểm: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitaminD.

Rau chân vịt, đậu phụ rán

– Nguyên liệu: 500g rau chân vịt, 3 bìa đậu phụ, dầu thực vật, xì dầu, đường, muối gia vị lượng vừa đủ.

– Cách chế biến: Chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng già, cho đậu phụ vào rán vàng. Rau xào chín, cho lẫn vào cùng với đậu đã rán, nêm gia vị và để 1-2 phút là được.

– Đặc điểm: Thơm ngon, giàu vitamin.