Top 12 # Mang Thai Tháng Thứ 4 Vẫn Buồn Nôn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Tại Sao Vẫn Buồn Nôn Khi Mang Thai Tháng Thứ 6, 7, 8? / 2023

Đôi khi một số phụ nữ có thể bị buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6, 7, 8 hoặc đến khi chuyển dạ sinh con. Tình trạng này thường không nghiêm trọng, tuy nhiên có thể khiến người phụ nữ có cảm giác như bào thai đang bị đẩy ra bên ngoài cơ thể.

Tại sao vẫn buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 của thai kỳ?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng, ốm nghén là một cơ chế bảo vệ thai nhi khỏi các bệnh tật do thực phẩm, hóa chất do thực phẩm và một số yếu tố tác động khác. Do đó, ốm nghén được xem là một dấu hiệu chứng minh thai nhi đang khỏe mạnh và phát triển tốt.

Ốm nghén có thể gây khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng và thường được cải thiện trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Cơn ốm nghén thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, trở nên nghiêm trọng vào tuần thứ 9 và được cải thiện vào tuần thứ 18.

Em bé đang phát triển lớn: Trong tam cá nguyệt thứ ba, em bé đang phát triển lớn và chiếm hết không gian bên trong khoang bụng. Điều này có thể gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa và dẫn đến rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ợ nóng, táo bón hoặc đau dạ dày.

Ảnh hưởng của các loại vitamin trước kinh sinh: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sắt và các loại vitamin bổ sung trước khi sinh. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Thông thường cơn buồn nôn có thể được cải thiện sau 2 – 3 ngày dùng thuốc và vitamin bổ sung. Do đó, nếu các cơn buồn nôn không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên trao đổi với bác sĩ để thay đổi nhãn hiệu các sản phẩm bổ sung.

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống: Các loại thức ăn cay, nhiều axit, dầu mỡ có thể dẫn đến các triệu chứng ốm nghén và buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, em bé đang phát triển lớn, dạ dày bị thu hẹp, việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định có xu hướng gây khó chịu đến hệ thống tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn.

Hormone thai kỳ: Hormone thai kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ nhất và thường được cải thiện sau tuần 17 – 18 của thai kỳ. Tuy nhiên, mang thai có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố bởi vì nội tiết tố trong cơ thể thay đổi liên tục để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể khiến một số phụ nữ bị ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ ba và gây ra tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6.

Một số phụ nữ có thể bị ốm nghén trong suốt thời gian mang thai. Do đó, việc buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6, 7, 8 hoặc tháng thứ 9 là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bà bầu cảm thấy các cơn buồn nôn quá mức và nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra phù hợp.

Buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 có nguy hiểm không?

Rất hiếm các trường hợp ốm nghén khi mang thai gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, có khoảng 1% phụ nữ bị ốm nghén nghiêm trọng, dẫn đến buồn nôn và nôn mửa liên tục trong thai kỳ. Tình trạng này được gọi Hyperemesis gravidarum, hay còn gọi là Hội chứng ốm nghén nặng.

Hội chứng ốm nghén nặng, hay còn gọi là nhiễm độc thai kỳ, là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Người mẹ có thể nôn đến 30 lần mỗi ngày và kéo dài trong suốt thai kỳ.

Khi mất cân bằng các chất điện giải, các chất độc sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu. Tình trạng này khiến bà bầu cũng không thể ăn, uống và nôn liên tục, điều này dẫn đến mất nước, chất điện giải và giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Hội chứng ốm nghén nặng khác với các triệu chứng nhẹ thường thấy ở các cơn ốm nghén. Thay vào đó, tình trạng này được đặc trưng bởi:

Buồn nôn và nôn liên tục

Buồn nôn kèm theo nôn mửa kéo dài

Có dấu hiệu mất nước và chất điện giải trong cơ thể

Giảm hơn 4,5 kg hoặc 5% trong lượng cơ thể do nôn mửa nghiêm trọng

Cảm thấy chóng mặt, không tỉnh táo

Nếu không được điều trị phù hợp, tình trạng này có thể dẫn đến mất nước, tăng cân kém trong thai kỳ. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mẹ, thậm chí là gây trầm cảm khi mang thai.

Thông thường, các triệu chứng của Hội chứng ốm nghén nặng thường kéo dài ra khỏi tam cá nguyệt thứ nhất và được cải thiện vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 hoặc buồn nôn trong suốt thai kỳ.

Đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên môn nếu bà bầu bị nôn nhiều lần trong ngày, không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ngày.

Táo bón, đầy bụng, đầy hơi hoặc có các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản như ợ chua, khó tiêu, buồn nôn.

Thay đổi hormone gây mệt mỏi, khó chịu, thay đổi tâm trạng hoặc thường xuyên cảm thấy buồn ngủ.

Chán ăn, nôn mửa liên tục, giảm cân và có dấu hiệu mất nước. Đây là các triệu chứng nghiêm trọng và cần được điều trị y tế, do đó bà bầu có các triệu chứng này nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Khắc phục tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng buồn nôn ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba tương tự như các biện pháp xử lý chứng buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ nhất. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp, buồn nôn trong tháng thứ 6, 7, 8 của thai kỳ có thể được cải thiện bằng các biện pháp tại nhà như:

Bổ sung gừng: Gừng là một cách điều trị ốm nghén tại nhà phổ biến và có hiệu quả cao. Cụ thể, bà bầu bị ốm nghén có thể sử dụng 0.5 – 1.5 gram gừng khô mỗi ngày để ngăn ngừa cơn ốm nghén. Bạn có thể dùng trà gừng, kẹo gừng hoặc các sản phẩm bổ sung khác. Mặc dù gừng an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên bà bầu nên hạn chế sử dụng gừng nếu bị huyết áp thấp hoặc lượng đường trong máu thấp.

Sử dụng tinh dầu bạc hà: Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng như một chất thay thế điều trị các cơn ốm nghén và buồn nôn. Bà bầu thường xuyên bị nôn có thể sử dụng ống hít có chứa tinh dầu bạc hà hoặc trà bạc hà để ngăn ngừa các cơn buồn nôn.

Sử dụng tinh dầu chanh: Mùi cam, chanh, quýt có thể ngăn ngừa cảm giác buồn nôn khi mang thai. Do đó, nếu cảm thấy buồn nôn, bà bầu có thể cắt một quả chanh, cam hoặc quýt để giải phóng tinh dầu vào không khí và cải thiện cơn buồn nôn.

Châm cứu, bấm huyệt: Châm cứu và bấm huyệt là phương pháp được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị buồn nôn và nôn. Cả hai kỹ thuật này dựa trên nguyên lý kích thích các dây thần kinh đến não và tủy sống để làm giảm cảm giác buồn nôn.

Hít thở sâu và chậm: Trong một số nghiên cứu, các bác sĩ cho biết hít thở sâu và chậm cũng có thể ngăn ngừa các cơn buồn nôn. Cụ thể, bà bầu có thể hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng để ngăn ngừa cơn buồn nôn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số tinh dầu trong không khí như tinh dầu hoa oải hương để ngăn ngừa cơn ốm nghén.

2. Điều trị y tế

Trong các trường hợp bà bầu buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc ngăn ngừa tình trạng buồn nôn và bổ sung chất lỏng. Cụ thể, một số phương pháp điều trị tình trạng ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ 3 bao gồm:

Thuốc kháng histamin

Phenothiazine được chỉ định để điều trị các cơn buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng

Metoclopramide hỗ trợ cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển vào ruột và giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Thuốc kháng axit có thể hấp thụ axit dạ dày và ngăn ngừa tình trạng trào ngược

Ngoài ra, một số loại thuốc và biện pháp thay thế khác cũng có thể cải thiện cảm giác buồn nôn ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu không được tự ý sử dụng các sản phẩm này khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cụ thể các biện pháp bổ sung ngăn ngừa các cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Bổ sung vitamin B6

Thay đổi loại vitamin trước khi sinh

Sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ gừng

Diclegis, một loại thuốc chống buồn nôn có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai

Nếu cơn buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 không được cải thiện, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Ngoài ra, đến bệnh viện ngay khi bạn bị nôn nghiêm trọng, không thể ăn, uống hoặc có dấu hiệu mất nước.

Buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 nên và không nên làm gì?

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa ốm nghén và buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6. Tuy nhiên, để cải thiện các triệu chứng, bà bầu có thể tham khảo một số lưu ý về việc thay đổi lối sống và ngăn ngừa cảm giác buồn nôn.

Một số việc nên làm khi buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Uống nhiều nước

Thường xuyên ngủ trưa và nghỉ ngơi đầy đủ

Làm sạch không khí trong nhà và nơi làm việc để loại bỏ mùi hương khó chịu

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa ăn lớn

Uống trà gừng, kẹo gừng, mứt gừng hoặc một lát gừng nhỏ

Uống vitamin bổ sung vào ban đêm

Một số điều cần tránh:

Không ăn thức ăn cay hoặc gia vị cay

Không nên ăn một bữa ăn lớn, nhiều chất dinh dưỡng và gây đầy dạ dày

Không uống nước hoặc nhiều chất lỏng khi ăn

Không nấu hoặc chế biến thức ăn có mùi mạnh gây cảm giác buồn nôn

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 có thể được cải thiện với nhiều biện pháp tại nhà.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trong một số trường hợp, buồn nôn ở tháng thứ 8 hoặc 9 có thể là dấu hiệu chuyển dạ hoặc bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ. Do đó, nếu bạn đột ngột buồn nôn hoặc cảm thấy dạ dày nôn nao, khó chịu, bạn nên đến bệnh bệnh, gặp bác sĩ và có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, một số dấu hiệu chuyển dạ khác có thể bao gồm:

Mất nút nhầy ở tử cung

Vỡ túi ối

Đau lưng đột ngột

Tiêu chảy

Sa bụng bầu hoặc có cảm giác em bé đang trồi ra ngoài

Xuất hiện các cơn co thắt chuyển dạ với tần suất và mức độ tăng dần

Hầu hết các trường hợp, các cơn ốm nghén sẽ được cải thiện trong tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, đôi khi một số người có thể bị ốm nghén trong suốt thai kỳ. Tình trạng này hoàn toàn bình thường và không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu các cơn buồn nôn nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bà bầu nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp.

Buồn Nôn Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 / 2023

Buồn nôn chán ăn khi mang thai không phải là một hiện tượng lạ. Tháng thứ 6 vẫn buồn nôn sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Chính vì vậy, mẹ có thể lưu ý một vài điểm sau để tình trạng sức khỏe tốt hơn:

+ Uống thật nhiều nước sẽ giảm giảm tình trạng ốm nghén. Ngoài nước lọc, mẹ hãy bổ sung thêm các loại trái cây khác như nước cam, nước chanh…

+ Mẹ không nên ăn nhiều đồ ăn nặng mùi sẽ khiến mẹ chán ăn và buồn nôn như: cá, quế, hồi, cà ri,… hay bất kỳ thực phẩm nào mẹ thấy buồn nôn.

+ Bạn nên ăn những món ít gia vị: Quá mặn hay quá cay nóng sẽ khiến mẹ đầy hơi, khó chịu và chán ăn.

+ Chia nhỏ các bữa ăn để mẹ không có cảm giác ngấy. Thay vì ăn 3 bữa, mẹ có thể ăn thành 6 bữa và uống thêm nước để không thấy chán. Đừng bỏ bữa rất không tốt cho sức khỏe.

+ Bổ sung nhiều thực phẩm chứa đạm và tinh bột sẽ giúp mẹ no lâu hơn, không bị mỏi mệt và giữ đường huyết ở mức ổn định, đồng thời giải phóng calo cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

+ Bổ sung thêm nhiều vitamin từ các loại trái cây, rau củ để cơ thể có nhiều chất dinh dưỡng. Cộng thêm việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung những dưỡng chất quan trọng.

Đau bụng buồn nôn khi mang thai – Vấn đề này sẽ xảy ra do một số nguyên nhân sau:

+ Táo bón và nhiều khí trong đường ruột: Đây là một tình trạng rất phổ biến khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối khi thai kỳ đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển. Đồng nghĩa với việc thai nhi chèn ép vào tử cung, gây áp lực lên vùng chậu để thai phụ khó đi tiêu. Ngoài ra, những tháng cuối là giai đoạn tăng cân nhanh, thiếu tập luyện thể dục thể thao nên dẫn dễ táo bón. Hãy ăn những thực phẩm bổ sung nhiều chất xơ để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, bổ sung thuốc nhuận tràng để giúp giảm đau. Tuy nhiên, điều này cần nói chuyện với bác sĩ hoặc hộ sinh trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

+ Trào ngược axit là chứng ợ nóng xuất hiện trong khoảng 17% đến 45% phụ nữ khi mang thai. Một hormone thai kỳ được gọi là progesterone làm trào ngược axit và ợ nóng. Khi thai nhi phát triển ngày 1 lớn và gây áp lực lên đường tiêu hoá thì tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Có nhiều mẹ bầu bị trào ngược axit khi nằm.

Nôn ra nước chua khi mang thai

Nếu như chỉ nôn hay buồn nôn thông thường, có nhiều mẹ sẽ nghĩ chắc đây là do tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn có thể nhận ra điểm khác biệt: Đau dạ dày sẽ nôn ra nước chua hoặc thức ăn, trường hợp nôn nhiều có thể dẫn đến hiện tượng mất nước và tụt huyết áp khá nghiêm trọng. Vì vậy, mẹ phải đặc biệt cẩn thận khi mắc tình trạng nôn này. Lưu ý đi khám bác sĩ sớm để có phương pháp xử lý kịp thời.

Một số phương pháp giúp bạn chống nôn – nghén hiệu quả

Dùng gừng giảm ốm nghén, buồn nôn. Bạn có thể pha nước gừng loãng, ăn gừng trong các món ăn hay các loại bánh.

Bấm huyệt giảm nôn, nghén. Một số nghiên cứu cho rằng những tác động đến các vị trí nhất định trên cơ thể sẽ giúp não bổ giải phóng một số loại hoá chất tương ứng làm giảm cảm giác buồn nôn và nôn. Hiện chưa có báo cáo nào về tác hại nghiêm trọng của bấm huyệt khi mang thai, nếu bấm huyệt không đúng cách sẽ gây hậu quả lớn cho mẹ và thai nhi. Bạn nên chọn chuyên gia giàu kinh nghiệm để thực hiện.

Ngoài ra, bạn có thể ngửi thêm chanh để giảm bớt cơn ốm nghén, buồn nôn, hoặc bạn hãy pha một cốc trà loãng với 1 lát chanh uống cũng rất tuyệt vời.

Mẹ Bị Buồn Nôn Ở Tuần Thai Thứ 38 / 2023

Những thay đổi của cơ thể mẹ và thai nhi khi mang thai tuần 38

Mẹ bầu sẽ trải qua nhiều cơn co thắt Braxton Hick (chuyển dạ giả) khi mang thai tuần 38, vốn giúp thúc đẩy lưu thông máu đã được oxi hóa vào tử cung và cơ thể thai nhi

Hình dáng cơ thể mẹ bầu thay đổi, vùng da bụng bị kéo giãn và căng lên khi thai nhi được 38 tuần tuổi

Mẹ có thể cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn ở khung xương chậu vì các cơ xương chậu đang phải làm việc hết sức mình để giữ trọng lượng tập trung ở tử cung

Áp lực lên bàng quang sẽ lớn hơn do đó mẹ sẽ đi vệ sinh thường xuyên hơn

Những triệu chứng khác mà mẹ bầu có thể gặp là buồn nôn, phù nề chân, ngực rỉ sữa

Nhiều trường hợp mẹ bầu chuyển dạ khi thai ở tuần thứ 38. Dấu hiệu rõ ràng nhất của chuyển dạ đó là hiện tượng vỡ ối: mẹ nghe thấy một tiếng “bục” kèm theo dòng chảy ra nhiều và mạnh từ âm đạo

Ở tuần thai thứ 38, trọng lượng của em bé không có nhiều thay đổi so với tuần trước. Cân nặng bé sẽ đạt khoảng 3kg và cao tầm 55cm. Lớp mỡ trên cơ thể bé đã dày hơn, giúp giữ ấm cơ thể em bé khi nhiệt độ môi trường thay đổi lúc bé chào đời.

Chứng tiền sản giật: Khoảng 8% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này. Biến chứng có thể gây suy gan, đột quỵ, suy thận, động kinh, ứ dịch trong phổi và tạo huyết khối, gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu và thai nhi

Chuyển dạ, sắp sinh nở: Hiện tượng buồn nôn khi mang thai tuần 38 có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ. Một số triệu chứng đi kèm khác có thể là đau lưng, chuột rút, tiêu chảy, tăng áp lực khung chậu và tăng tiết dịch âm đạo

Sự thay đổi hormone của cơ thể mẹ bầu: Giai đoạn cuối của thai kỳ gây ra sự biến động mạnh lượng hormone của mẹ bầu, dẫn đến hiện tượng buồn nôn

Mẹ bầu ăn quá nhiều: Tử cung đang phát triển đè ép lên dạ dày của thai phụ, để lại ít khoảng trống để chứa thức ăn trong dạ dày. Việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng buồn nôn của mẹ bầu

Hiện tượng tụt huyết áp ở mẹ bầu: đây là hiện tượng gây mất nước, hạ canxi trong máu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí có thể khiến mẹ bầu ngất xỉu do thiếu oxy

Mẹ nằm ngửa: việc nằm ngửa sẽ khiến cho tử cung của mẹ chèn ép lên các dây tĩnh mạch khiến cho tim mẹ đập nhanh hơn và buồn nôn

Mẹ ăn uống không đủ chất: Vì ăn uống không đầy đủ, lượng đường trong máu thấp dẫn đến hiện tượng tụt huyết áp, gây buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt ở mẹ.

Cách khắc phục tình trạng mang thai tuần 38 bị buồn nôn

Để giảm buồn nôn, mẹ bầu nên ăn uống đủ chất nhưng cũng cần tránh ăn quá nhiều để thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ có thể tích lũy năng lượng cho quá trình chuyển dạ

Bổ sung thêm nước (nước lọc, nước ép trái cây, sữa tươi…) để giúp cơ thể không bị mất nước mỗi khi nôn

Tụt huyết áp gây nôn thường xảy ra vào buổi sáng khi mẹ mới thức dậy. Để tránh hiện tượng này, mẹ không nên ngồi dậy ngay mà nên nằm lại trên giường một lúc, sau đó mới từ từ ngồi dậy, đứng lên

Mẹ nên đi khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe và có phương pháp xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mẹ cần phân biệt được đâu là chuyển dạ “thật”, đâu là chuyển dạ “giả” : Những cơn chuyển dạ “giả” (cơn co thắt tử cung Braxton Hicks) không thể đoán được, thường xuyên thay đổi thời gian và cường độ. Cơn co thắt giả chỉ ở mức độ nhẹ, thường tập trung ở bụng dưới có thể biến mất khi mẹ thay đổi vị trí hay tư thế ngồi. Đối với chuyển dạ “thật”, các cơn co thắt đến bất chợt ban đầu nhưng sau sẽ đến đều đặn, nhanh, dữ dội và kéo dài hơn. Cơn co thắt bắt đầu ở lưng dưới và lan ra quanh vùng bụng, khoảng thời gian nghỉ giữa hai cơn đau càng lúc càng ngắn và dồn dập hơn

Hãy xác định luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng để đi sinh vì mẹ có thể chuyển dạ bất kỳ lúc nào kể từ thời điểm này

Giấc ngủ rất quan trọng nên mẹ bầu nên tận dụng nhiều thời gian để ngủ và nghỉ ngơi một cách hợp lý.

Mẹ có thể tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe như các bài tập yoga hay thiền định.

Lựa chọn quần áo rộng rãi, thoải mái có thể giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Ở tuần thai này, mẹ cần lưu ý nhiều điều khi giờ khắc lâm bồn cận kề. 1 số triệu chứng khó chịu vẫn còn xuất hiện nên chị em cần theo dõi sức khỏe sát sao, đi khám thường xuyên để phát hiện bất thường và cố gắng nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Chúc các chị em luôn có sức khỏe tốt nhất để đảm bảo vượt cạn thành công!

Buồn Nôn Khi Mang Thai / 2023

Thông thường, buồn nôn khi mang thai là biểu hiện thường gặp của tình trạng ốm nghén. Phần lớn các trường hợp ốm nghén sẽ kết thúc khi 3 tháng đầu thai kỳ trôi qua. Tuy nhiên, một số mẹ lại “mắc kẹt” với tình trạng này đến tận cuối thai kỳ. Dù tình trạng buồn nôn có kéo dài hay không, việc “bỏ túi” một số mẹo hữu ích sau sẽ giúp mẹ thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi vấn đề tái diễn.

Bí kíp mẹ cần biết để giảm buồn nôn

1. Chia bữa ăn thành nhiều bữa

Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa, nên trữ đồ ăn vặt để ăn bất cứ lúc nào bụng đói. Mẹ bầu nên ăn những thức ăn giàu protein như đậu nành, đậu hà lan sấy khô hay hạnh nhân vì những thức ăn này sẽ hạn chế chứng buồn nôn.

2. Không uống vitamin khi bụng đói

Việc uống viên vitamin tổng hợp khi bụng đói sẽ làm bà bầu nôn nao và buồn nôn, vì vậy tránh uống vitamin khi thức dậy, nên uống khi đang ăn hoặc trước khi đi ngủ.

3. Ăn đồ lạnh

Nếu bà bầu nghén hay buồn nôn thì nên thử dùng thức ăn để lạnh như kem, yogurt… sẽ dễ dung nạp hơn so với những thức ăn nóng.

4. Ăn bánh mì

Nếu mẹ bầu hay bồn nôn nên trữ sẵn trong nhà một ít bánh mì hoặc bánh quy. Trước khi đi ngủ, mẹ bầu có thể nhâm nhi một chút bánh mì hoặc sau khi thức dậy thấy buồn nôn thì có thể ăn một vài miếng bánh quy nhỏ sẽ kìm hãm được cảm giác buồn nôn hiệu quả.

5. Tránh ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực ăn có chứa nhiều chất béo sẽ làm hệ tiêu hóa của mẹ bầu làm việc mệt nhọc, vì vậy, mẹ bầu nên ăn những thức ăn thanh đạm, ít béo.

6. Uống nước từng ngụm nhỏ

Uống đủ nước trong gian mang thai là rất quan trọng, tuy nhiên nếu hay buồn nôn, mẹ bầu nên uống nước từng ngụm nhỏ và nên chia thành nhiều lần uống. Không nên một lúc cả ly nước đầy sẽ làm bụng căng lên, dạ dày không thể chứa được các thực phẩm khác sẽ đẩy thức ăn ra ngoài.

7. Ăn món mình thích

Mẹ bầu nên tránh những loại thức ăn làm mình khó chịu, nên ăn những thức ăn của mình thích, không nên gò ép bản thân ăn những thức ăn mà bản thân không dung nạp được. Chẳng hạn, nhiều mẹ không thích mùi của trứng ngỗng hay ngải cứu thì không nên ăn các món này, nếu ăn sẽ dễ gây cảm giác ngấy ở cổ và có thể gây nôn.

8. Uống trà gừng

Đây là bí kíp mà nhiều mẹ bầu bị ốm nghén rỉ tai nhau. Gừng giúp dạ dày của mẹ bầu dễ chịu hơn. Vì vậy, nếu thấy người nôn nao, mẹ bầu nên pha cho mình ly trà gừng ấm để nhâm nhi.

9. Đeo vòng tay tránh nôn

Hiện nay, tại các tiệm thuốc có bán các vòng tay tránh nôn bằng cotton mềm mại để phòng tránh say tàu xe hoặc cơn bồn nôn của các mẹ bầu. Vòng tránh nôn được làm dựa trên nguyên tắc bấm huyệt của y học Trung Hoa. Nó tác động lên huyệt nội quan ở hai bên cổ tay, làm giảm cảm giác buồn nôn.

10. Uống vitamin B6

Đây là kinh nghiệm giảm nôn hiệu quả của các bà bầu. Tuy nhiên, để tránh bổ sung dư thừa vitamin, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhận biết nguyên nhân gây buồn nôn

Chứng buồn nôn khi mang thai thường thuyên giảm hoặc có thể chấm dứt ở tuần thứ 12 đến 14, tuy nhiên cũng có trường hợp triệu chứng ốm nghén kéo dài đến tuần thai thứ 20 và thậm chí có người kéo dài cho đến ngày sinh. Nguyên nhân gây nên chứng buồn nôn thường không rõ ràng và do nhiều yếu tố sau:

Do ăn uống không đủ chất: Việc ăn uống không đủ chất khiến lượng đường trong máu bị hạ thấp làm mẹ bầu hoa mắt, chóng mặt kèm theo buồn nôn.

Do thiếu máu: Trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu, lượng ôxy tới não và các cơ quan khác bị thuyên giảm khiến bạn chóng mặt, buồn nôn.

Do nóng quá: Mẹ bầu nếu ở trong môi trường nóng bức hoặc tắm nước nóng lâu sẽ làm các mạch máu giãn ra, khiến bạn hạ huyết áp cũng gây nên tình trạng buồn nôn, chóng mặt.

Do nằm ngửa: Nếu mang thai ở tam cá nguyệt thứ 2 trở đi thì mẹ không nên nằm ngửa, vì khi nằm ngửa, nhịp tim tăng, huyết áp giảm, chưa kể tử cung lúc này tử cung đã lớn làm chèn ép lên các tĩnh mạch chủ dưới và khung xương chậu gây buồn nôn, khó thở.

Do đứng lên quá nhanh: Việc đứng lên quá nhanh khiến lượng máu trở về tim không kịp khiến huyết áp của mẹ bầu giảm gây nên tình trạng choáng váng, hoa mắt và buồn nôn.

Do cường phế vị: Trường hợp cố sức ho hay đi vệ sinh có thể gây thích thích dây thần kinh phế vị gây giảm huyết áp và nhịp tim cũng làm cho bà bầu chóng mặt, nôn ói, thậm chí ngất xỉu.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp tạm thời để giảm buồn nôn khi mang thai, mẹ nên tìm hiểu kỹ đâu là các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng trên để kịp thời khắc phục. Chẳng hạn, việc ăn uống đủ chất, thực hiện đúng tư thế đi, đứng, nằm, ngồi khi mang thai sẽ giúp giảm buồn nôn hiệu quả.