Top 14 # Mang Thai Tháng Thứ 4 Vẫn Bị Nôn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Tại Sao Vẫn Buồn Nôn Khi Mang Thai Tháng Thứ 6, 7, 8? / 2023

Đôi khi một số phụ nữ có thể bị buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6, 7, 8 hoặc đến khi chuyển dạ sinh con. Tình trạng này thường không nghiêm trọng, tuy nhiên có thể khiến người phụ nữ có cảm giác như bào thai đang bị đẩy ra bên ngoài cơ thể.

Tại sao vẫn buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 của thai kỳ?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng, ốm nghén là một cơ chế bảo vệ thai nhi khỏi các bệnh tật do thực phẩm, hóa chất do thực phẩm và một số yếu tố tác động khác. Do đó, ốm nghén được xem là một dấu hiệu chứng minh thai nhi đang khỏe mạnh và phát triển tốt.

Ốm nghén có thể gây khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng và thường được cải thiện trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Cơn ốm nghén thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, trở nên nghiêm trọng vào tuần thứ 9 và được cải thiện vào tuần thứ 18.

Em bé đang phát triển lớn: Trong tam cá nguyệt thứ ba, em bé đang phát triển lớn và chiếm hết không gian bên trong khoang bụng. Điều này có thể gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa và dẫn đến rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ợ nóng, táo bón hoặc đau dạ dày.

Ảnh hưởng của các loại vitamin trước kinh sinh: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sắt và các loại vitamin bổ sung trước khi sinh. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Thông thường cơn buồn nôn có thể được cải thiện sau 2 – 3 ngày dùng thuốc và vitamin bổ sung. Do đó, nếu các cơn buồn nôn không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên trao đổi với bác sĩ để thay đổi nhãn hiệu các sản phẩm bổ sung.

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống: Các loại thức ăn cay, nhiều axit, dầu mỡ có thể dẫn đến các triệu chứng ốm nghén và buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, em bé đang phát triển lớn, dạ dày bị thu hẹp, việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định có xu hướng gây khó chịu đến hệ thống tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn.

Hormone thai kỳ: Hormone thai kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ nhất và thường được cải thiện sau tuần 17 – 18 của thai kỳ. Tuy nhiên, mang thai có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố bởi vì nội tiết tố trong cơ thể thay đổi liên tục để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể khiến một số phụ nữ bị ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ ba và gây ra tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6.

Một số phụ nữ có thể bị ốm nghén trong suốt thời gian mang thai. Do đó, việc buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6, 7, 8 hoặc tháng thứ 9 là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bà bầu cảm thấy các cơn buồn nôn quá mức và nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra phù hợp.

Buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 có nguy hiểm không?

Rất hiếm các trường hợp ốm nghén khi mang thai gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, có khoảng 1% phụ nữ bị ốm nghén nghiêm trọng, dẫn đến buồn nôn và nôn mửa liên tục trong thai kỳ. Tình trạng này được gọi Hyperemesis gravidarum, hay còn gọi là Hội chứng ốm nghén nặng.

Hội chứng ốm nghén nặng, hay còn gọi là nhiễm độc thai kỳ, là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Người mẹ có thể nôn đến 30 lần mỗi ngày và kéo dài trong suốt thai kỳ.

Khi mất cân bằng các chất điện giải, các chất độc sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu. Tình trạng này khiến bà bầu cũng không thể ăn, uống và nôn liên tục, điều này dẫn đến mất nước, chất điện giải và giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Hội chứng ốm nghén nặng khác với các triệu chứng nhẹ thường thấy ở các cơn ốm nghén. Thay vào đó, tình trạng này được đặc trưng bởi:

Buồn nôn và nôn liên tục

Buồn nôn kèm theo nôn mửa kéo dài

Có dấu hiệu mất nước và chất điện giải trong cơ thể

Giảm hơn 4,5 kg hoặc 5% trong lượng cơ thể do nôn mửa nghiêm trọng

Cảm thấy chóng mặt, không tỉnh táo

Nếu không được điều trị phù hợp, tình trạng này có thể dẫn đến mất nước, tăng cân kém trong thai kỳ. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mẹ, thậm chí là gây trầm cảm khi mang thai.

Thông thường, các triệu chứng của Hội chứng ốm nghén nặng thường kéo dài ra khỏi tam cá nguyệt thứ nhất và được cải thiện vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 hoặc buồn nôn trong suốt thai kỳ.

Đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên môn nếu bà bầu bị nôn nhiều lần trong ngày, không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ngày.

Táo bón, đầy bụng, đầy hơi hoặc có các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản như ợ chua, khó tiêu, buồn nôn.

Thay đổi hormone gây mệt mỏi, khó chịu, thay đổi tâm trạng hoặc thường xuyên cảm thấy buồn ngủ.

Chán ăn, nôn mửa liên tục, giảm cân và có dấu hiệu mất nước. Đây là các triệu chứng nghiêm trọng và cần được điều trị y tế, do đó bà bầu có các triệu chứng này nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Khắc phục tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng buồn nôn ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba tương tự như các biện pháp xử lý chứng buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ nhất. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp, buồn nôn trong tháng thứ 6, 7, 8 của thai kỳ có thể được cải thiện bằng các biện pháp tại nhà như:

Bổ sung gừng: Gừng là một cách điều trị ốm nghén tại nhà phổ biến và có hiệu quả cao. Cụ thể, bà bầu bị ốm nghén có thể sử dụng 0.5 – 1.5 gram gừng khô mỗi ngày để ngăn ngừa cơn ốm nghén. Bạn có thể dùng trà gừng, kẹo gừng hoặc các sản phẩm bổ sung khác. Mặc dù gừng an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên bà bầu nên hạn chế sử dụng gừng nếu bị huyết áp thấp hoặc lượng đường trong máu thấp.

Sử dụng tinh dầu bạc hà: Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng như một chất thay thế điều trị các cơn ốm nghén và buồn nôn. Bà bầu thường xuyên bị nôn có thể sử dụng ống hít có chứa tinh dầu bạc hà hoặc trà bạc hà để ngăn ngừa các cơn buồn nôn.

Sử dụng tinh dầu chanh: Mùi cam, chanh, quýt có thể ngăn ngừa cảm giác buồn nôn khi mang thai. Do đó, nếu cảm thấy buồn nôn, bà bầu có thể cắt một quả chanh, cam hoặc quýt để giải phóng tinh dầu vào không khí và cải thiện cơn buồn nôn.

Châm cứu, bấm huyệt: Châm cứu và bấm huyệt là phương pháp được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị buồn nôn và nôn. Cả hai kỹ thuật này dựa trên nguyên lý kích thích các dây thần kinh đến não và tủy sống để làm giảm cảm giác buồn nôn.

Hít thở sâu và chậm: Trong một số nghiên cứu, các bác sĩ cho biết hít thở sâu và chậm cũng có thể ngăn ngừa các cơn buồn nôn. Cụ thể, bà bầu có thể hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng để ngăn ngừa cơn buồn nôn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số tinh dầu trong không khí như tinh dầu hoa oải hương để ngăn ngừa cơn ốm nghén.

2. Điều trị y tế

Trong các trường hợp bà bầu buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc ngăn ngừa tình trạng buồn nôn và bổ sung chất lỏng. Cụ thể, một số phương pháp điều trị tình trạng ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ 3 bao gồm:

Thuốc kháng histamin

Phenothiazine được chỉ định để điều trị các cơn buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng

Metoclopramide hỗ trợ cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển vào ruột và giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Thuốc kháng axit có thể hấp thụ axit dạ dày và ngăn ngừa tình trạng trào ngược

Ngoài ra, một số loại thuốc và biện pháp thay thế khác cũng có thể cải thiện cảm giác buồn nôn ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu không được tự ý sử dụng các sản phẩm này khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cụ thể các biện pháp bổ sung ngăn ngừa các cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Bổ sung vitamin B6

Thay đổi loại vitamin trước khi sinh

Sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ gừng

Diclegis, một loại thuốc chống buồn nôn có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai

Nếu cơn buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 không được cải thiện, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Ngoài ra, đến bệnh viện ngay khi bạn bị nôn nghiêm trọng, không thể ăn, uống hoặc có dấu hiệu mất nước.

Buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 nên và không nên làm gì?

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa ốm nghén và buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6. Tuy nhiên, để cải thiện các triệu chứng, bà bầu có thể tham khảo một số lưu ý về việc thay đổi lối sống và ngăn ngừa cảm giác buồn nôn.

Một số việc nên làm khi buồn nôn trong tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Uống nhiều nước

Thường xuyên ngủ trưa và nghỉ ngơi đầy đủ

Làm sạch không khí trong nhà và nơi làm việc để loại bỏ mùi hương khó chịu

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa ăn lớn

Uống trà gừng, kẹo gừng, mứt gừng hoặc một lát gừng nhỏ

Uống vitamin bổ sung vào ban đêm

Một số điều cần tránh:

Không ăn thức ăn cay hoặc gia vị cay

Không nên ăn một bữa ăn lớn, nhiều chất dinh dưỡng và gây đầy dạ dày

Không uống nước hoặc nhiều chất lỏng khi ăn

Không nấu hoặc chế biến thức ăn có mùi mạnh gây cảm giác buồn nôn

Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên tình trạng buồn nôn khi mang thai tháng thứ 6 có thể được cải thiện với nhiều biện pháp tại nhà.

Dấu hiệu chuyển dạ

Trong một số trường hợp, buồn nôn ở tháng thứ 8 hoặc 9 có thể là dấu hiệu chuyển dạ hoặc bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ. Do đó, nếu bạn đột ngột buồn nôn hoặc cảm thấy dạ dày nôn nao, khó chịu, bạn nên đến bệnh bệnh, gặp bác sĩ và có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, một số dấu hiệu chuyển dạ khác có thể bao gồm:

Mất nút nhầy ở tử cung

Vỡ túi ối

Đau lưng đột ngột

Tiêu chảy

Sa bụng bầu hoặc có cảm giác em bé đang trồi ra ngoài

Xuất hiện các cơn co thắt chuyển dạ với tần suất và mức độ tăng dần

Hầu hết các trường hợp, các cơn ốm nghén sẽ được cải thiện trong tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, đôi khi một số người có thể bị ốm nghén trong suốt thai kỳ. Tình trạng này hoàn toàn bình thường và không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu các cơn buồn nôn nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bà bầu nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp.

Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Đau Lưng / 2023

Khi thai phụ mang thai tháng thứ 4, bụng đã bắt đầu nhô ra rõ rệt, đó là do tử cung đã to gần bằng đầu của một đứa trẻ. Dù là tử cung đã căng ra nhưng khi thai phụ ở trạng thái tĩnh, áp lực trong bụng vẫn hoàn toàn bình thường.

Tình trạng đau lưng rất phổ biến ở bà bầu

Ngoài ra, khi mang bé yêu trong bụng, chính lưng bạn là “đối tượng” phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Để chịu được toàn bộ trọng lượng này, lưng của bạn bắt buộc phải cong về phía trước. Bé yêu càng phát triển, bụng bạn càng to và nặng hơn trong khi nửa người phía trên lại ngả về sau, dẫn đến lưng phải cong về phía trước nhiều hơn và ngày càng mỏi hơn.

Mang tháng tháng thứ 4 đau lưng có sao không?

Mang thai tháng thứ 4 nhưng vẫn bị đau lưng khiến nhiều bà bầu lo lắng. Vì vậy, khi mang thai tháng thứ 4, có rất nhiều bà bầu đau lưng. Hiện tượng này khiến không ít người hoang mang, lo lắng.

Nhưng theo lý giải của các chuyên gia, đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 là hoàn toàn bình thường. Vì vậy bà bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị đau lưng theo từng cơn, co thắt và có những biểu hiện bất thường thì nên đến cơ quan y tế uy tín để khám và nghe tư vấn.

Một số biện pháp khắc phục chứng đau lưng ở bà bầu

Ngồi là phương pháp tốt nhất cho lưng và chân nghỉ ngơi. Nhưng ngồi thì cũng phảI đúng cách. Cần đặt chân xuống sàn, co đầu gối lại thành góc thẳng sao cho lưng không mỏi mà bụng thì cũng không bị xệ.

Tư thế ngồi phải theo bài

Nếu bà bầu cảm thấy thường xuyên bị đau lưng thì hãy chú ý đến chế độ ăn uống, có thể chọn những món ăn không quá nhiều tinh bột và đường. Đừng ăn vặt và hãy ăn đủ 4 bữa một ngày và bớt ăn đồ mỡ, đồ ngọt.

– Nằm ngửa, ép sát mông xuống sàn. Nằm trong tư thế đó khoảng 5-6 phút, bạn sẽ cảm thấy các cơ bớt mỏi.

– Nằm ngửa, ép lưng xuống sàn. Từ từ hít vào, làm căng bụng, sau đó thở ra. Hãy tập động tác này 5-6 lần. Chú ý tập nhẹ nhàng, không căng thẳng.

Để giảm thiểu bị đau lưng trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên ngủ trên đệm cứng, nằm nghiêng bên trái, duỗi chân trái và co chân phải.

Đứng lên – ngồi xuống cũng phải có “bài”

Mang thai tháng thứu 4 không nên mang vác nặng

Khi dọn dẹp giường, nâng vật dụng gì đó từ sàn lên, mẹ hãy ngồi xổm và giữ lưng thẳng. Khi duỗi thẳng người bạn cũng nên chú ý giữ lưng thẳng. Khi dùng máy hút bụi, bạn nên hơi nhún đầu gối để không làm còng lưng…

Để ngồi đúng cách và không mất thăng bằng khi đứng, bạn nên từ bỏ giầy cao gót. Độ cao cho phép là 3-4 cm khi chọn giầy.

Bộ môn này giúp cho các cơ của lưng được thư giãn. Mẹ hãy để ra nửa giờ trong hai lần mỗi tuần để đi bơi, nhưng đừng tổn hao sức lực. Một khi thấy mệt, bạn phải lập tức nghỉ ngơi ngay.

Ngoài các bài tập trên, bà bầu có thể giảm thiểu đau lưng khi sử dụng một số thực phẩm như lá ngải cứu, lá ớt cay, rượu gừng…

Đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 không nguy hiểm nhưng nếu có dấu hiệu bất thường, bà bầu phải đến ngay cơ sở y tế uy tín để có lời khuyên đúng nhất.

Mang Thai Tháng Thứ 4 / 2023

Út Em chào các mẹ.

Như vậy là mẹ vừa trải qua tháng thứ ba của thai kỳ rồi, chào mừng mẹ đến với giai đoạn mang thai tháng thứ 4 – tháng “yên bình” trong giai đoạn bầu bí.

Phần lớn những trải nghiệm khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2 là cảm nhận về sự chuyển động của thai nhi. Lúc này các mẹ sẽ cảm nhận được bằng chứng rõ ràng về việc mình mang thai và cảm thấy vô cùng vui mừng.

A. Những thay đổi về thể chất khi mang thai tháng thứ 4

Ở kỳ mang thai tháng thứ 4, các mẹ sẽ cảm thấy quần áo của mình bị chật hơn. Đến tuần 16, vòng eo của các mẹ dần biến mất và bước sang tuần 17, đáy tử cung bắt đầu ở vị trí giữa xương khung chậu và rốn.

Vì lý do trên các mẹ không nên cố ép mình mặc những bộ đồ bó sát mà nên đầu tư cho mình những bộ quần áo rộng thoải mái hoặc có yếm…

Khi mang thai tháng thứ 4, tử cung bắt đầu bị đẩy lên trên phía bụng nên do đó thói quen đi tiểu cũng giảm bớt đi. Những cơn buồn nôn đã từng có trước đó cũng không còn nhiều. Tim của mẹ bầu bơm máu nhiều hơn 20% so với bình thường để cung cấp oxy cần thiết cho thai nhi.

Những biểu hiện của các mẹ khi mang thai tháng thứ 4 có thể tương tự tháng trước đó, ví dụ như:

Ợ nóng là biểu hiện mới ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4. Ợ nóng là hiện tượng các mẹ thấy có cảm giác nóng ở ngực do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Trong thời gian mang thai, nhiều hooc-môn gây tác động đến van bên trên của dạ dày làm nó mở ra, dẫn đến tình trạng axit trong dạ dày trào ngược về thực quản. Tình trạng này còn tồi tệ hơn do tử cung đang dần to ra và chèn vào vị trí của dạ dày.

Tình trạng ợ nóng sẽ khó chịu hơn khi các mẹ nằm xuống. Các mẹ có thể hạn chế những cơn ợ nóng bằng cách tránh xa món ăn cay hoặc có nhiều chất béo, ăn thành nhiều bữa nhỏ nhưng thường xuyên, ngủ kê cao người vào buổi tối và uống một ly sữa trước khi đi ngủ. Nếu vấn đề của mẹ quá nặng, mẹ có thể khám bác sĩ để được tư vấn.

Những hooc-môn trong cơ thể của phụ nữ mang thai làm cho tình trạng của da và tóc khó lường trước được. Có những mẹ tóc sẽ dày lên nhưng có nhiều mẹ lại bị rụng tóc, tóc khô có thể trở nên khô hơn và tóc dầu có khả năng bị dầu nhiều hơn.

Làn da của các mẹ có thể không đồng đều về màu sắc hoặc cấu tạo. Có thể nhìn thấy một số mạch máu nhỏ bên dưới da.

Vấn đề trên thường được giảm bớt bởi kem che khuyết điểm nhưng các mẹ nên lưu ý việc sử dụng mỹ phẩm khi mang thai, do thời gian mang thai, làn da dễ bị nhạy cảm hơn, có thể bị dị ứng nếu sử dụng mỹ phẩm.

B. Khám sức khỏe khi mang thai tháng thứ 4

Lần khám này đa phần tương tự như tháng trước. Các bác sĩ sẽ vẫn kiểm tra những vấn đề như sau:

Cân nặng

Huyết áp

Kích thước và hình dạng của tử cung

Đo chiều cao đáy tử cung

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lượng đường và protein

Đo nhịp tim của thai nhi

Kiểm tra dấu hiệu sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân, đặc biệt có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, thay đổi thị giác hoặc đau bụng

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline tư vấn mua hàng:

C. Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai tháng thứ 4

Một số xét nghiệm mà mẹ cần thực hiện bao gồm:

Siêu âm được khuyến cáo nên thực hiện từ tuần 16 đến tuần 20. Siêu âm sử dụng sóng âm có thể giúp hiện bức tranh toàn cảnh về thai nhi lên màn hình siêu âm. Siêu âm thường được thực hiện để xác định tuổi thai và kiểm tra bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Ngoài ra, nó cũng dùng để xem các mẹ có mang thai đôi hay không và biết được chính xác vị trí của nhau thai.

Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) để kiểm tra dị tật ống thần kinh có thể được các bác sĩ khuyến nghị các mẹ thực hiện khi thai nhi được 16 tuần. Việc kiểm tra này được thực hiện như là sự nối tiếp với những lần xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ nhất (siêu âm độ mờ da gáy và thử máu) đã được làm ở tuần 11-13. Xét nghiệm AFP ở tuần 16 là kiểm tra mức AFP trong máu. Nếu mức AFP cao nghĩa là thai nhi đang phát triển tốt hơn bình thường, có thể các mẹ đang mang song thai và khả năng rất hiếm gặp là bé bị nứt đốt sống cổ. Nếu mức AFP thấp chứng tỏ thai nhi có thể bị chậm phát triển hoặc mắc hội chứng Down. Nếu mức AFP có điều gì bất ổn, các mẹ sẽ được siêu âm chi tiết hơn để thấy rõ được xương sống của thai nhi thế nào.

Xét nghiệm sàng lọc vẫn có thể được thực hiện những tuần mang thai tháng thứ 4 (tuần 15-20) như là sự tiếp nối những xét nghiệm sàng lọc đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ nhất đã được thực hiện ở tuần 11-13. Những xét nghiệm sàng lọc ở tuần 11-13 thường bao gồm việc đo độ mờ da gáy và thử máu. Còn ở tuần 15-20, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu khác. Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện để xác định khả năng thai nhi có gặp phải những biến chứng về nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

D. Dinh dưỡng cơ bản khi mang thang tháng thứ 4

Khi bắt đầu mang thai tháng thứ 4, các mẹ bắt đầu tự cảm nhận được những dấu hiệu rõ rệt của thai nhi chứng tỏ đã có nhiều biến chuyển mới trong quá trình mang thai.

Như đã đề cập ở trên, mang thai tháng thứ 4, lưu lượng máu cần thiết tăng cao nên chủ yếu trong tháng này, các mẹ nên bổ sung nhiều sắt. Có thể uống sắt theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết. Nếu không, các mẹ bổ sung bằng thực phẩm giàu sắt như thịt gà, các loại đậu, rau xanh đậm…

Lưu ý, để đảm bảo việc sắt được hấp thụ dễ dàng vào cơ thể trong thời gian mang thai tháng thứ 4, các mẹ cần bổ sung thêm vitamin C như chất dẫn xuất của sắt từ chanh, cam, dưa hấu, bông cải xanh, ớt chuông xanh trong thực đơn hàng ngày…

Ngoài sắt là chủ yếu, các mẹ vẫn cần bổ sung thêm những dưỡng chất khác và tuyệt đối không bỏ bữa hay nhịn ăn. Cứ ít nhất sau 4 tiếng, các mẹ nên nạp thêm năng lượng cho mình để ngăn ngừa chứng buồn nôn, ợ nóng và buồn ngủ.

(Theo Aboutkidshealth – Phạm Thị Thủy dịch và tổng hợp – Út Em Shop sở hữu nội dung tiếng Việt)

Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Đau Lưng Phải Làm Sao? / 2023

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai tháng thứ 4

Khi thai phụ mang thai tháng thứ 4, bụng đã bắt đầu nhô ra rõ rệt, đó là do tử cung đã to gần bằng đầu của một đứa trẻ. Dù là tử cung đã căng ra nhưng khi thai phụ ở trạng thái tĩnh, áp lực trong bụng vẫn hoàn toàn bình thường.

Đau lưng do bệnh

Đau lưng do thay đổi Progesterone

Việc thay đổi nội tiết tố trong “thai kỳ có thể làm nới lỏng các khớp và dây chằng nối với xương chậu, cột sống. Progesterone hay hormone thai nghén khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão nên thỉnh thoảng nó sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng. Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén bởi vì, loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Và có như thế thì khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ sau này thành công.

Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt.

Còn trong khoảng thời gian mang bầu, cơ bụng hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên, nên các cơ này trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng ở bà bầu. Một số bà bầu trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ có thể gây nên những cơn đau lưng ở bà bầu do vị trí của thai nhi . Khi mang bé yêu trong bụng, chính lưng bạn là đối tượng phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.. Để chịu được toàn bộ trọng lượng này, lưng của bà bầu bắt buộc phải cong về phía trước. Thai nhi càng phát triển, bụng mẹ bầu càng to và nặng hơn trong khi nửa người phía trên lại ngả về sau, dẫn đến lưng phải cong về phía trước nhiều hơn và ngày càng mỏi hơn. Càng gần đến ngày sinh (khoảng từ tháng thứ 5 trở đi), những cơn đau lưng ở bà bầu sẽ ngày càng gia tăng và “tấn công” bà bầu vào lúc cuối ngày, khi cơ thể bà bầu đã mệt nhoài.

Đau lưng do ngồi sai tư thế

Bà bầu ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể, cách ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau. Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng.

Mang tháng tháng thứ 4 đau lưng có sao không?

Vì vậy, khi mang thai tháng thứ 4, có rất nhiều bà bầu đau lưng. Hiện tượng này khiến không ít người hoang mang, lo lắng.

Nhưng theo lý giải của các chuyên gia, đau lưng khi mang thai tháng thứ 4 là hoàn toàn bình thường. Vì vậy bà bầu không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bà bầu bị đau lưng theo từng cơn, co thắt và có những biểu hiện bất thường thì nên đến cơ quan y tế uy tín để khám và nghe tư vấn.

Bà bầu bị đau lưng phải làm sao?

Để giảm đau lưng và hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, thai phụ nên thực hiện các biện pháp sau:

– Cần có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng.

– Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu. Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng. Chọn ghế ngồi có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng, tránh ngồi khom lưng. Khi nằm không nên nằm giường cứng mà nên có nệm chắc, không quá mềm, quá dày và có quá nhiều lò xo đàn hồi. Nên nằm nghiêng, không nên nằm ngửa khi ngủ. Có thể đặt thêm gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc sử dụng gối ôm dài. Biện pháp này giúp bạn giảm bớt cơn đau lưng khá hiệu quả. Không khiêng, nhấc vật nặng. Khi lên xuống cầu thang nên đặt hai chân trên một bậc rồi mới bước tiếp. Tránh thay đổi tư thế đột ngột.

– Nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ… Khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa.

– Giữ ấm cơ thể và vùng lưng. Tắm nước ấm cũng là cách giúp bạn giảm bớt cơn đau khó chịu.

– Nếu có biểu hiện đau tăng, đau âm ỉ kéo dài, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám và được tư vấn điều trị.

từ khóa

mang thai tháng thứ 4 bị đau bụng

bầu 4 tháng đau bụng dưới bên phải

ba bau bi dau lung co nguy hiem khong

bà bầu đau lưng có nên đấm lưng

Bài viết Mang thai tháng thứ 4 bị đau lưng phải làm sao? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .