Top 19 # Mang Thai Tháng Thứ 4 Không Nên Ăn Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Thứ 4: Nên Và Không Nên Ăn Gì? / 2023

Ở tháng thứ 4, mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, thức ăn đường phố hoặc cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Chúc mừng bạn đã vượt qua ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Đến với giai đoạn mang thai thứ 2 này, chắc chắn mẹ sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị bởi đây được coi là thời kỳ trăng mật của 9 tháng mang thai. Hầu hết các mẹ sẽ cảm nhận thấy rằng chứng buồn nôn, khó chịu, nôn ói, mệt mỏi, nhức đầu, đầy hơi, buồn tiểu… đã đi qua.

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ nhận thấy mình năng động hơn, tràn đầy năng lượng và ít lo lắng. Một điều vô cùng tuyệt diệu mà mẹ sẽ cảm nhận được ở giai đoạn này đó là những chuyển động của thai nhi. Cũng ở giai đoạn này, bụng bầu sẽ lớn lên nhanh chóng và mẹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm hơn từ mọi người.

Đối với thai nhi, đây là giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của bé. Vào tháng thứ 4, thai nhi đã hình thành đầy đủ tất cả các bộ phận bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi, tim… Bé sẽ phát triển rất nhanh để lớn lên và hoàn thiện các cơn quan trong cơ thể nên giai đoạn này cần nhiều dưỡng chất hơn. Dưới đây là những lưu ý trong việc ăn uống với mẹ bầu mang thai tháng thứ 4.

Trái cây tươi rất tốt cho mẹ bầu trong cả thai kỳ. (ảnh minh họa)

Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ

Bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu than phiền rằng họ phải đối mặt với chứng táo bón, trĩ. Vì vậy việc cần thiết là mẹ phải bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm ngũ cốc, yến mạch, các loại rau xanh…

Thực phẩm giàu chất béo

Thời điểm này, mẹ rất cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh… Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu o liu…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ nên vào tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

Đến tháng thứ 4 thai kỳ khi chứng buồn nôn đã giảm dần, mẹ có thể thoải mái hơn với các món ăn được chế biến từ thịt. Một lưu ý nhỏ là các mẹ cần chế biến thịt sạch và phải được nấu chín kỹ. Thịt tái, sống có thể chứa những virut, vi khuẩn gây nguy hiểm cho em bé.

Trái cây tươi

Trái cây tươi nên được bổ sung suốt thai kỳ bởi chúng có chứa vô số các loại vitamin, khoáng chất, hầm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

Từ tháng thứ 4, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm đáng kể triệu chứng khó chịu này.

Giai đoạn thứ 2 thai kỳ, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. (ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu sắt

Cũng từ giai đoạn này, thai nhi phát triển rất mạnh mẽ nên sẽ cần bổ sung nhiều sắt hơn. Việc bổ sung đủ sắt sẽ giúp mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu cần bổ sung thêm viên uống bổ sung sắt.

Mang thai tháng thứ 4 không nên ăn gì?

Pho mát mềm có thể được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng nên có chứa những vi khuẩn, vi rút có hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tránh thực phẩm này và các loại thực phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Ăn cá rất có lợi cho thai kỳ nhưng mẹ cần chú ý tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao bởi thủy ngân có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của bé. Nến chọn các loại hải sản nước ngọt để bổ sung cho an toàn.

Đồ ăn đường phố

Mặc dù có vẻ hấp dẫn nhưng thực phẩm đường phố tiền ẩn nhiều nguy cơ xấu với mẹ bầu bởi chúng có thể không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều dầu mỡ không an toàn. Thêm nữa, đồ ăn đường phố có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Xem thêm: Mang thai tháng thứ 5: Nên và không nên ăn gì?

Theo Minh Phương (Theo MJ) (Khám phá)

Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì? / 2023

Ở giai đoạn tháng thứ 4 này, mẹ sẽ nhận thấy mình năng động hơn, tràn đầy năng lượng và ít lo lắng. Một điều vô cùng tuyệt diệu mà mẹ sẽ cảm nhận được ở giai đoạn này đó là những chuyển động của thai nhi. Cũng ở giai đoạn này, bụng bầu sẽ lớn lên nhanh chóng và mẹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm hơn từ mọi người.

Đối với thai nhi, đây là giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của bé. Vào tháng thứ 4, thai nhi đã hình thành đầy đủ tất cả các bộ phận bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi, tim… Bé sẽ phát triển rất nhanh để lớn lên và hoàn thiện các cơn quan trong cơ thể nên giai đoạn này cần nhiều dưỡng chất hơn. Dưới đây là những lưu ý trong việc ăn uống với mẹ bầu mang thai tháng 4.

Mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4? Vì đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để bảo đảm cho thai nhi phát triển toàn diện:

Chất xơ Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai tháng thứ 4.

Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

ProteinNhư: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Muối vô cơNhư: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

Sắt tạo máu cho cơ thểNếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt.Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả…

Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ nên vào tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

Trái cây tươi

Trái cây tươi nên được bổ sung suốt thai kỳ bởi chúng có chứa vô số các loại vitamin, khoáng chất, hầm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

Từ tháng thứ 4, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm đáng kể triệu chứng khó chịu này.

Các loại Vitamin

Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…

Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa

Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì, Không Nên Ăn Gì? / 2023

Bầu 4 tháng nên ăn gì? – đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi cơ thể bà bầu rất cần bổ sung dưỡng chất sau 3 tháng đầu ốm nghén mệt mỏi.

Tháng thứ 4 – thời điểm bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ.

Lúc này các cơ quan của bé như não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi và tim đã hình thành đầy đủ.

Do đó mẹ bầu ăn bổ sung nhiều dưỡng chất hơn để cung cấp cho sự hoạt động và phát triển của thai nhi.

Rất may, lúc này đã qua giai đoạn ốm nghén, mẹ bầu đã khỏe khoắn hơn và có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bà bầu 4 tháng nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi

Thực phẩm giàu sắt

Do đó, bổ sung chất sắt, thành phần tạo máu là tối quan trọng trong giai đoạn mang thai.

Những thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu nên ăn vào giai đoạn này là trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh…

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm có chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Không chỉ vậy, bổ sung chất béo đầy đủ giúp thai nhi tăng cân đều đặn, phát triển hệ thần kinh đầy đủ.

Các thực phẩm giàu chất béo mẹ bầu nên ăn là các loại cá nước ngọt, cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu o liu…

Thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm rất quan trọng trọng việc hình thành cấu tạo cơ, tăng cân và bổ sung năng lượng cho mẹ bầu.

Những thực phẩm chứa nhiều đạm có thể kể tới như thịt, cá, trứng, sữa, đậu…

Riêng thịt thì bạn nên ưu tiên các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, và nên nhớ phải đảm bảo việc ăn chín uống sôi.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi, một trong những nguồn bổ sung canxi và vitamin tuyệt vời nhất chính là sữa.

Ngoài ra, sữa chua không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi khuẩn, giúp cho mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, tránh đầy hơi, táo bón vô cùng hiệu quả.

Thực phẩm giàu chất xơ

Trong bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại rau xanh, ngũ cốc, yến mạch… đây đều là những thực phẩm giàu chất xơ.

Trái cây tươi

Bà bầu tháng thứ 4 cần bổ sung khá nhiều vitamin và khoáng chất, vừa đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, vừa tăng sức đề kháng, giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật trong thời gian mang thai.

Bà bầu tháng thứ 4 không nên ăn gì?

Ngoài những món cần ăn, bà bầu cũng cần nhớ phải tránh xa một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Cá biển

Pho mát mềm

Các sản phẩm pho mát thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng, do đó ăn pho mát có thể làm cho hệ tiêu hóa gặp vấn đề, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Do đó, thay vì ăn pho mát mềm, hãy lựa chọn các chế phẩm tiệt trùng khác từ sữa.

Bột lúa mì

Bột lúa mì rất tốt và bổ dưỡng, tuy nhiên đây là loại thực phẩm khá khó tiêu hóa.

Cộng với việc bà bầu hay bị táo bón thì bột lúa mì là thực phẩm không nên ăn chút nào nếu bạn không muốn tình hình táo bón trở nặng.

Cam thảo

Do đó các bà bầu cần tránh xa cam thảo hay các thực phẩm, thức uống được chiết xuất từ cam thảo.

Những lưu ý khi ăn uống của bà bầu 4 tháng

Ngoài việc chọn được thực phẩm bổ dưỡng, tránh xa các thực phẩm có hại thì mẹ bầu cũng cần lưu ý tới một vài vấn đề nữa để chế độ dinh dưỡng trong ngày được đảm bảo.

Uống đủ nước, trung bình bà bầu tháng thứ 4 cần 2.5 lít nước mỗi ngày.

Tránh các loại đồ uống có chứa chất kích thích, nhất là khi bạn đang uống viên bổ sung sắt.

Tránh xa các thực phẩm chiên rán, cay nóng bởi dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Tránh xa các thực phẩm quá nhiều đường bởi đây là nguyên nhân chính gây tiểu đường thai kỳ.

Dinh dưỡng tháng thứ 4 thai kỳ:

Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì? * Hello Bacsi / 2023

Tam cá nguyệt thứ 2 (bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ) được xem là khoảng thời gian dễ chịu nhất đối với mẹ bầu. Giai đoạn này mẹ cũng cần lưu ý chế độ ăn uống để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Vậy mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì và những thực phẩm nào cần tránh, mẹ hãy tuyệt đối tuân thủ nhé!

Đa số mẹ bầu sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng đồng thời cũng vui vẻ hơn trong tháng thứ 4 khi mang thai, vì lúc này tình trạng nghén của mẹ sẽ không còn nữa và có thể cảm nhận được những cử động của thiên thần nhỏ trong bụng.

Bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn những điều thú vị xảy ra với thai nhi và lời khuyên đối với việc sử dụng các loại thực phẩm để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Điều gì xảy ra với thai nhi vào tam cá nguyệt thứ 2?

Tam cá nguyệt thứ 2 được xem là giai đoạn phát triển của bé. Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hình hài của em bé gần như đã được tạo thành. Các cơ quan bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi và tim được hình thành và có đầy đủ chức năng.

Cơ thể mẹ bầu sẽ làm việc nhiều hơn để cung cấp canxi và làm cứng xương cũng như điều chỉnh tất cả các cơ quan của bé yêu. Do đó, mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn trong chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn trong tháng thứ 4 của thai kỳ.

Mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì?

Đây là chế độ dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể thực hiện trong suốt tháng thứ 4 của thai kỳ.

Hàm lượng chất xơ cao

Đây là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu xây dựng nền tảng ngăn chặn chứng táo bón trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ và sau khi sinh. Mẹ bầu cần chắc chắn bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn ở tháng thứ 4.

Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể kể đến là ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch và rau xanh. Mẹ nên chọn bánh mì nâu để làm tăng lượng chất sắt cho thai phụ thay vì ăn bánh mì trắng thông thường.

Axit béo thiết yếu

Bên cạnh những vi chất khác, thai nhi và cơ thể mẹ còn cần các axit này để giảm nguy cơ sinh non, cân nặng em bé khi sinh thấp và tình trạng chậm phát triển trí não ở trẻ.

Bằng cách dùng các loại thực phẩm như cá nước ngọt, cá ngừ đóng hộp, các loại hạt và dầu ô liu để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của mẹ có chứa đủ các lượng axit béo omega-3, omega-6 và omega-9.

Các sản phẩm từ sữa

Cơ thể mẹ bầu và thai nhi luôn cần lượng canxi ngày càng cao. Bác sĩ có thể sẽ kê toa cho bạn một loại vitamin D và thuốc viên canxi vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Ngoài ra, các bà mẹ có thể giúp con phát triển xương khỏe mạnh bằng cách thêm ít nhất 1 lít sản phẩm từ sữa mỗi ngày.

Thưởng thức 2 ly sữa hoặc 500g sữa đông hay 200g phô mai dạng cục. Đây được coi là những thực phẩm bổ sung canxi cần thiết và rất tốt cho sự phát triển của hệ xương và răng của bé.

Thịt

Nếu cảm giác buồn nôn đã biến mất trong giai đoạn này, bạn có thể đưa thịt vào chế độ ăn hằng ngày. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng thịt đã được rửa sạch và nấu chín kỹ lưỡng. Thịt chưa được nấu chín có thể mang đến virus và vi khuẩn nguy hiểm cho mẹ.

Nếu phải ăn uống ở bên ngoài, mẹ bầu nên ăn các món được nấu chín hoặc thịt nướng kỹ để chắc chắn rằng vi khuẩn đã được tiêu diệt.

Trái cây

Hoa quả, trái cây tươi trong suốt thời kỳ mang thai là rất cần thiết vì chúng chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Thêm vào đó, chúng có hàm lượng nước và chất xơ cao. Mẹ bầu nên chọn các loại hoa quả tươi xanh không có chất bảo quản và phẩm màu nhân tạo.

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, thai phụ thường có triệu chứng ợ chua và ợ nóng. Do đó, hoa quả tươi có nhiều màu sắc khác nhau sẽ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ bầu giai đoạn này. ( 1)

Tìm hiểu thêm: 7 loại nước trái cây tốt cho mẹ bầu không thể không thử

Mang thai tháng thứ 4 nên kiêng gì?

Mặc dù giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ đã kết thúc, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa và tránh sử dụng một số thực phẩm trong chế độ ăn trong tháng thứ 4 của thai kỳ để đảm bảo sự an toàn của bé yêu.

Dưới đây là một số sản phẩm mẹ cần hạn chế hay không sử dụng.

Phô mai mềm

Thường thì các loại phô mai này được làm từ sữa chưa tiệt trùng, do đó chứa nhiều vi khuẩn và virus có hại. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh ăn các loại phô mai mềm.

Thai phụ có thể chọn lựa thực phẩm chứa phô mai cứng, vì nó có hàm lượng nước thấp. Hàm lượng nước cao có khả năng tạo môi trường cho vi sinh vật có hại sinh sôi.

Bột lúa mì

Đây là mối quan tâm lớn trong chế độ ăn dinh dưỡng vào tháng thứ tư của thai kỳ, bởi vì chúng khó tiêu hóa và có thể gây táo bón. Mặc dù táo bón thai kỳ là một triệu chứng nhỏ, nhưng nó có thể gây ra bệnh trĩ sau khi sinh. Vì vậy, mẹ bầu cần nói không với các thực phẩm như mì gói.

Cá biển

Mẹ bầu cần hạn chế lượng cá biển sử dụng đến mức tối thiểu, vì chúng có chứa hàm lượng chất methylmercury, một hợp chất có thể gây chậm phát triển trí não ở thai nhi. Nếu thật sự thèm món cá, bạn nên chọn cá nước ngọt sẽ tốt hơn cho thai nhi vào giai đoạn này. ( 2)

Tìm hiểu thêm: Phụ nữ mang thai có nên ăn cá ngừ không?

Món ăn đường phố

Những món ăn bày bán dọc hai bên đường phố thường trông rất bắt mắt, thơm ngon và dễ kích thích vị giác của mẹ bầu. Tuy nhiên chúng lại không được bảo đảm khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn đường phố dễ gây nên ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường nước uống như bệnh thương hàn.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị chén đĩa riêng để ăn những món ăn vặt nhé.

Quá nhiều trái cây sấy khô

Mặc dù một lượng trái cây sấy khô vừa đủ rất tốt, nhưng không nên quá lạm dụng hoa quả khô trong tháng thứ 4 của thai kỳ. Do trái cây đã sấy khô chứa nhiều chất gây nóng cho cơ thể. Đối với một số phụ nữ, chúng còn có thể gây ra những cơn co thắt sớm.

Cam thảo

Cam thảo là loại thảo dược có nguy cơ cao làm tổn thương thai kỳ do tác dụng kích thích các cơn co thắt. Do đó mẹ bầu cần tránh các thực phẩm có chiết xuất từ cam thảo hay quả cam thảo. Đồng thời một lưu ý cho mẹ rằng một số bánh kẹo, kem đánh răng và đồ ăn của Ấn Độ cũng có chứa cam thảo.

Mẹo ăn kiêng cho mẹ mang thai tháng thứ tư

Dưới đây là một số mẹo về chế độ ăn uống để theo dõi trong tháng thứ tư của thai kỳ:

Uống đủ nước. Một phụ nữ mang thai trung bình cần khoảng 2,3 lít nước mỗi ngày.

Tránh ăn quá nhiều thức ăn chiên, thức ăn cay hoặc thức ăn có chứa nhiều muối hoặc đường.

Không ăn quá nhiều đồ ngọt vì nó sẽ dẫn đến tiểu đường thai kỳ và tăng cân không cần thiết.

Tránh uống trà hoặc cà phê với các bữa ăn chứa thực phẩm bổ sung sắt. Vì các chất tannin có trong chúng có thể ngăn cơ thể hấp thu sắt. (3)

Các loại trái cây và rau quả được rửa sạch để loại bỏ vi trùng, đất và dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại.

Tháng thứ 4 trong thời kỳ mang thai là giai đoạn tuyệt vời để mẹ cảm nhận nhiều điều mới mẻ. Mẹ cần lưu ý để tránh những thực phẩm gây hại. Đồng thời bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ tốt nhất quá trình phát triển của thai nhi.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn và giúp thai kỳ luôn khỏe mạnh nhé!

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề: