Top 16 # Mang Thai Tháng Thứ 3 Nên Ăn Uống Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì / 2023

mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì là tốt nhất

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì

Trong thời kỳ 3 tháng đầu thì người mẹ cần phải tăng 1kg đến 2,5gk, đối với những mẹ đã béo phì thì không nên tăng cân nữa. Thai nhi 3 tháng đầu cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cho não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển tốt nhất. Là giai đoạn người mẹ cũng có rất nhiều biến đổi sinh lý nhiều. Vì vậy bà mẹ cần tăng thêm lượng đạm, protein như: các loại sữa, thịt cá, trứng , đậu,….

Người mẹ phải đảm bảo đủ bữa ăn trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

Mang thai tháng thứ 3 cần đảm bảo đầy đủ các chất dưỡng như :

– Chất đạm: Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu … giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày.

– Canxi: Có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa, trứng, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

– Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

– Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

– Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

– Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

– Vitamin B: Bạn có thể ăn ngũ cốc, bánh mì, sữa trứng, hoặc chuối.

– Chất xơ: Mặc dù chất xơ không phải là chất bổ, nó cũng cần phải có trong bữa ăn của bất kì phụ nữ mang thai nào để giúp thải chất độc và tránh bị táo bón, bệnh trĩ và chứng nghẽn tĩnh mạch.

Thực đơn cho một ngày bà bầu tháng thứ 3 nên ăn gì. Bạn có tham khảo

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Mang Thai Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì ? / 2023

Thai nhi đang bước vào giai đoạn giai đoạn phát triển mạnh mẽ, vì thế mẹ vẫn cần phải “nạp” đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vậy mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì?

Mẹ bầu nên nhớ là mình vẫn còn ở trong tam cá nguyệt đầu tiên – tình trạng sảy thai vẫn có nguy cơ trong tháng này. Vì vậy mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu cơ thể, đồng thời có lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ dưỡng chất để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 3

Tháng thứ 3 của thai kỳ là giai đoạn những cơn ốm nghén lên đến đỉnh điểm khiến người mẹ nhận được ít dinh dưỡng hơn. Vì vậy, mẹ bầu cần cố gắng ăn uống đủ chất bằng việc bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau vào khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong tháng thứ 3 rất quan trọng vì đây là giai đoạn mà các tế bào phôi đang phân hóa cũng như hình thành chức năng cơ bản của cơ thể.

Các dưỡng chất thiết yếu mà thai phụ cần bổ sung trong giai đoạn mang thai tháng thứ 3 này gồm có acid folic, sắt, canxi, protein và các loại vitamin D, C, A. Ngoài ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cũng được khuyến cáo bổ sung vitamin B6 mỗi ngày khoảng 1,9mg.

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin B6

Thực phẩm giàu Vitamin B6 giúp ích rất nhiều bằng cách giảm buồn nôn và thúc đẩy tâm trạng của mẹ bầu. Kết hợp trái cây họ cam quýt, trứng, rau lá xanh và khoai tây trong chế độ ăn uống của bạn để có được một liều lượng ổn định vitamin này.

Trái cây tươi

Trái cây tươi là nguồn vitamin tự nhiên nhất mà mẹ bầu có thể nạp, nước và chất xơ cũng như chất chống oxy hóa tự nhiên… rất tốt cho mẹ bầu bị ốm nghén.

Thịt

Những loại thịt như thịt gà, thịt bò, cá… là nguồn cung cấp khoáng chất, protein… rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi.

Sắt & Axit folic

Hai yếu tố này rất quan trọng đối với bào thai mà nếu mẹ bầu không bồ sung đủ có thể gây chậm phát triển trí tuệ và chậm phát triển thể chất ở thai nhi!

Ăn thêm Củ cải đường, chikoo, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu và thịt (cho sắt) và Cam, Khoai tây, Bông cải xanh, Trứng và Xanh (cho folate) vào chế độ ăn uống của bạn.

Axit folic có nhiều trong các loại đậu, bơ, súp lơ xanh, cam, lòng đỏ trứng…

Sữa & các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng chứa nhiều canxi, khoáng chất giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Carbohydrate

Bằng cách thêm ngũ cốc nguyên hạt và các loại carbs đơn giản như bánh mì, gạo và khoai tây vào chế độ ăn uống, mẹ có thể nhận được một lượng lớn carbs tăng cường năng lượng cho bé. Hãy nhớ rằng, ăn vặt trên đường (bánh ngọt, sô cô la, vv) sẽ gây nguy hiểm cho bạn vì bị béo phì sau này.

Mang thai tháng thứ 3 không nên ăn gì?

Thực phẩm được chế biến sẵn

Những loại thực phẩm được chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt, pizza, gà chiên rán… nghe có vẻ hấp dẫn nhưng rất có thể không đảm bảo vệ sinh và gây nhiễm bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

Hải sản tái, sống

Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao và đồ ăn được chế biến tái, sống không bao giờ được khuyến khích dành cho mẹ bầu.

Sữa chua tiệt trùng

Bất cứ loại sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng đều có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của em bé.

Thực phẩm đóng hộp

Có thể là đậu Hà Lan, cá ngừ hay dứa, đồ hộp đóng hộp luôn có nhiều đường và muối dư thừa. Chúng cũng chứa hương vị nhân tạo và chất bảo quản và hoàn toàn không tốt cho bầu.

Nguồn MomJunction

Biên soạn the Asian parents Vietnam

Hình ảnh Internet

Đọc thêm

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Mang Thai Từ Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì? / 2023

Mang thai tháng thứ 3 đánh dấu bước chuyển mình của thai nhi từ phôi thai sang giai đoạn bào thai với sự phát triển nhanh chóng của hệ thần kinh, trung khu thần kinh dần được phân hóa thành thục và có các điều kiện phản xạ hình thành nên những hoạt động đầu tiên. Do đó chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thời gian này đặc biệt quan trọng để giúp tối ưu sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là đối với não bộ và giác quan.

1. Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 3

Tháng thứ 3 của thai kỳ là giai đoạn những cơn ốm nghén lên đến đỉnh điểm khiến người mẹ nhận được ít dinh dưỡng hơn. Vì vậy, mẹ bầu cần cố gắng ăn uống đủ chất bằng việc bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau vào khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong tháng thứ 3 rất quan trọng vì đây là giai đoạn mà các tế bào phôi đang phân hóa cũng như hình thành chức năng cơ bản của cơ thể.

Các dưỡng chất thiết yếu mà thai phụ cần bổ sung trong giai đoạn mang thai tháng thứ 3 này gồm có acid folic, sắt, canxi, protein và các loại vitamin D, C, A. Ngoài ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cũng được khuyến cáo bổ sung vitamin B6 mỗi ngày khoảng 1,9mg.

2. Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 nên ăn gì?

Mang thai tháng thứ 3 không thể tránh khỏi những cơn nôn ói, ốm nghén nên việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp là cần thiết để vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ, vừa đảm bảo nhu cầu cho thai nhi. Các nhóm thực phẩm cần thiết cho giai đoạn này gồm:

Thực phẩm giàu vitamin B6: có tác dụng quan trọng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và đặc biệt là những cơn buồn nôn, nôn ói, các loại thức ăn chứa nhiều vitamin B6 gồm có quả họ nhà cam, quýt, trứng, rau xanh lá và khoai tây

Thực phẩm giàu acid folic: Là dưỡng chất ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể của trẻ nên cần được cung cấp đủ khoảng 400mg acid folic mỗi ngày đến từ các loại đậu, súp lơ, bơ, cam, lòng đỏ trứng,…

Thực phẩm chứa sắt: Là dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Sắt có thể được bổ sung thông qua củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ, đậu và thịt, bông cải xanh,…

Thực phẩm giàu canxi: góp phần quan trọng trong việc phát triển xương ở thai nhi, nếu thiếu hụt còn có thể gây ra tình trạng loãng xương ở mẹ, canxi nên được bổ sung thông qua sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai,..

Thực phẩm giàu protein: Cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, mỗi ngày cần đảm bảo 70g protein cho cơ thể thông qua các loại thịt gà, thịt bò, cá, trứng,…

Thực phẩm chứa carbohydrate: Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, gạo, khoai tây là những thức ăn cung cấp lượng carbohydrate tăng cường năng lượng cho trẻ, chú ý rằng mẹ bầu không nên ăn vặt qua bánh ngọt, socola quá nhiều vì có thể làm tăng nguy cơ béo phì về sau

Trái cây tươi: Là nguồn vitamin tự nhiên mà thai phụ có thể dung nạp dễ dàng, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ và nước giúp, dễ ăn, ngon miệng nên rất phù hợp với giai đoạn ốm nghén này.

3. Các loại thực phẩm phụ nữ mang thai tháng thứ 3 nên tránh

Một số loại thực phẩm mà mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 nên tránh gồm có:

Thức ăn chế biến sẵn: Bánh mì, pizza, gà chiên rán không có giá trị dinh dưỡng cao, lại có thể không đảm bảo vệ sinh làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Hải sản tái, sống: Chứa hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm và thực phẩm chưa chín cũng được khuyến cáo tuyệt đối tránh đối với thai phụ

Thực phẩm đóng hộp: Có chứa nhiều đường, muối dư, chất bảo quản không tốt cho mẹ bầu.

Ngoài ra, ốm nghén cũng là tình trạng gây khổ sở cho thai phụ trong giai đoạn này. Một số lưu ý sau có thể cải thiện tình trạng ốm nghén giúp việc ăn uống của mẹ bầu trở nên thuận lợi hơn

Không nên để bụng đói ngay khi thức dậy, có thể chuẩn bị sẵn bánh quy mặn, hạt, ngũ cốc, trái cây sấy để thuận tiện ăn uống

Uống nhiều nước

Chia các bữa ăn nhỏ, đều mỗi ngày

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý

Tránh các món khó tiêu, nhiều chất béo, thực phẩm chiên rán khiến tình trạng ốm nghén trở nên trầm trọng hơn

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Mang Thai Tháng Thứ 2 Nên Uống Sữa Gì? / 2023

Vì sao mang thai tháng thứ 2 nên uống sữa

Mang thai tháng thứ 2, thai nhi bắt đầu đi vào giai đoạn phân hoá nên đầu, lưỡi, chân, tay và từ tuần thứ 7 có thể phân biệt được đầu, chân, tay, thậm chí là ngón chân, ngón tay của bé. Ở những ngày cuối tháng thứ 2, não của thai nhi phát triển nhanh chóng; mắt, mũi, miệng đã hình thành và thai nhi bắt đầu có sự khác biệt vì phôi thai đã thành hình người.

Vì vậy, trong quá trình này, bà bầu nên uống sữa để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Trong thành phần của sữa có đầy đủ cả 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm (protein), lipid, sinh tố A, C, D, E, acid folic…

Ngoài ra, nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người theo dinh dưỡng khuyến cáo cho người lớn là 500mg canxi/người/ngày, vì nếu chỉ ăn các loại thực phẩm khác thì khó mà đạt được số lượng canxi cần thiết nêu trên. Nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi tăng rất cao (1.000 – 1.200mg canxi/ngày) nên cần thiết phải uống sữa mỗi ngày.

Mang thai tháng thứ 2 khiến nhiều bà bầu lúng túng trong việc chọn sữa

Tuy nhiên, cách uống sữa ra sao và uống như thế nào còn rất nhiều bà bầu lúng túng.

Mang thai tháng thứ 2 nên uống sữa gì?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy phụ nữ mang thai uống đều đặn hơn một ly sữa mỗi ngày sẽ sinh ra những đứa con khoẻ mạnh hơn các thai phụ không uống sữa.

Nếu không uống sữa trong thời gian này, cơ thể người mẹ sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai. Uống ít hơn một ly sữa mỗi ngày (nghĩa là thiếu hụt vitamin D) trong thời kì mang thai sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi bị còi cọc khi được sinh ra.

Mang thang tháng thứ 2, bà nầu nên uống một số loại sữa dau đây:

Uống sữa dành cho bà bầu:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng.

Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê… sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím…) được đóng gói vào hộp, bịch, chai… Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng cho trẻ trên một tuổi.

Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê…

Sữa bột (nguyên kem, sữa béo)

Là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1kg sữa bột, một ký sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên.

Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ… với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.

Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ)

Là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.

Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy

Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.

Sữa cao năng lượng

Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).

Sữa chua dạng uống hay dạng đặc

Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.

Chú ý khi uống sữa trong tháng thứ 2 mang thai

Trang Eva đã đưa ra một số chú ý cho bà bầu khi uống sữa:

– Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần.

– Sữa bà bầu hiện nay có rất nhiều vị cho bạn lựa chọn, hãy chọn vị mà bạn cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định.

– Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ.