Top 13 # Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Có Thai Nhưng Vẫn Có Kinh Nguyệt Tháng Đầu ? / 2023

Vì sao một số chị em dùng que thử thai lên 2 vạch nhưng đến đúng chu kỳ vẫn có kinh nguyệt bình thường? Có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu? Câu hỏi này được rất nhiều chị em quan tâm khi gặp phải. Vậy mới có thai thì có kinh nguyệt không? Đâu là nguyên nhân và vấn đề này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em không…?

Kinh nguyệt là gì?

Thời kỳ rụng trứng, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ bong ra cùng màng trong tử cung gây xuất huyết, từ đó chị em có kinh nguyệt. Tùy vào từng cơ địa cũng như cấu tạo của màng tử cung mà mỗi chị em lại có chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn.

Thông thường khi thụ tinh, trứng và tinh trùng tạo thành phôi làm tổ bám vào màng trong của tử cung. Sẽ không gây ra hiện tượng xuất huyết và chị em không xuất hiện kinh nguyệt khi đang mang thai.

Điều này cũng được hiểu rằng, nếu chị em có kinh nguyệt tức là không có thai. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài 28 ngày, đôi khi là 30 hay 32 ngày tùy theo mỗi người.

Mỗi chu kỳ sẽ tạo ra một lớp nội mạc tử cung mới sau khi lớp cũ bong đi, đó là lý do chị em phụ nữ có kinh nguyệt trong thời kỳ sinh sản. Đến thời kỳ mãn kinh, việc sinh sản sẽ khó khăn hơn, do trứng không được tạo ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Vì sao có thai vẫn có kinh nguyệt tháng đầu ?

Chị em thường nhầm tưởng là mình có kinh nguyệt khi thấy xuất hiện chảy máu âm đạo dù mang thai tháng đầu. Tuy nhiên, đây không phải là máu kinh nguyệt như các chu kỳ khác, đó gọi là máu báo có thai.

Một số chị em khi có thai sẽ có máu báo, thường thấy ngay tháng đầu tiên khi có thai, và chỉ bị một lần trong cả quá trình mang thai. Số lượng máu báo nhiều hay ít tùy thuộc vào nội tiết và cơ địa của mỗi chị em.

Nếu có thai thì có kinh nguyệt không ?

Chị em cũng nên biết rằng: Không phải ai cũng chảy máu báo ở tháng đầu khi mang thai, việc chảy máu chỉ xảy ra ở một số chị em có niêm mạc mỏng hoặc việc làm tổ của phôi thai còn yếu, túi ối còn bé.

Trong một số trường hợp máu báo chỉ chảy vài giọt rồi hết, chị em không nên quá lo lắng.

Vì vậy phải khẳng định rằng: Nếu có thai thì không thể có kinh nguyệt được !

Phân biệt máu kinh và máu báo thai ?

Máu kinh nguyệt

Bằng mắt thường có thể nhận thấy, máu kinh có màu đỏ sẫm, kèm dịch nhầy, đôi khi có cục máu. Ra theo đợt, ồ ạt, thời gian bị từ 2 đến 6 ngày, có chị em bị rong kinh thì thời gian chảy máu kinh nguyệt thường lâu hơn.

Máu báo thai

Máu báo sẽ có màu đỏ tươi, ra ít, không ồ ạt mà rải rác, từng giọt, không kèm theo dịch, không có cục máu. Thời gian cũng có thể kéo dài đến 5 ngày hoặc ít hơn tùy theo mỗi người.

Nếu là chảy máu báo thai, chị em không cần quá lo lắng mà nên thực hiện một số lưu ý nhỏ sau:

Bắt đầu chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, tiếp cận nguồn thông tin an toàn, khoa học về việc ăn, uống, nghỉ ngơi của phụ nữ mang thai. Thực hiện đủ các đợt khám thai định kỳ cũng như khám đột xuất khi có dấu hiệu bất thường.

Máu báo thai ra nhiều có nguy hiểm không ?

Các bác sỹ sản khoa cho biết việc có thai mà có kinh nguyệt ( chính xác là ra máu ) là hoàn toàn bất thường, thông thường có thai sẽ không có kinh nguyệt nữa. Trong tháng đầu mang thai, nếu chị em xuất hiện ra máu cần phải suy nghĩ đến một số dấu hiệu như:

– Dọa sảy thai: Trường hợp đã dùng que thử thai để xác định việc mình đã có thai nhưng vẫn thấy chảy máu như kinh nguyệt. Chị em cần được siêu âm, để bác sỹ chuẩn đoán vị trí bám của túi thai có nằm trong tử cung hay không, có bị teo hay gặp điều gì bất thường. Nhiều trường hợp chảy máu trong tháng đầu của thai kỳ là dấu hiệu cho việc sảy thai sớm.

Với trường hợp cần thiết bác sỹ sẽ yêu cầu sản phụ phải kiêng tuyệt đối, không hoạt động mà chỉ nằm để giữ thai được ổn định. Dùng các loại thuốc nhằm tăng nội tiết, tăng khả năng bám của túi thai và thúc đẩy cho thai phát triển nhanh.

– Chửa ngoài dạ con: Dù tỷ lệ không phải quá lớn, xác suất khoảng 100 ca có thai thì có 1 người mang thai ngoài tử cung. Việc thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở vòi trứng là rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai những lần tiếp theo của phụ nữ, cũng như tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện kịp thời.

Để hạn chế việc bị vỡ ống dẫn trứng khi túi thai ngày càng phát triển, khi có thai trong tháng đầu tiên: Nếu bị chảy máu, ra huyết chị em nên đi siêu âm, khám sản để biết những thông tin cơ bản về thai nhi và tình trạng sức khỏe của bản thân. Từ đó giảm bớt lo lắng, căng thẳng cũng như nghe tư vấn về việc chăm sóc thai kỳ của mình một cách an toàn, khoa học nhất.

Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt Có Tốt Không? / 2023

Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt?

Dấu hiệu ra máu khi mang thai là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp những chị em mang thai trong tháng đâu tiên của thai kỳ. Nó không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, tuy nhiên nếu tình trạng ra máu quá nhiều và kéo dài thì bạn nên sớm đến các trung tâm y tế để được các bác sĩ thăm khám và tìm phương pháp điều trị kịp thời, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Vì sao có thai vẫn có kinh nguyệt

Khi bạn thử que mà xuất hiện 2 vạch chứng tỏ bạn đã mang thai nhưng một số trường hợp lại ra máu sau đó. Theo y học, sau khi mang thai mà vẫn xuất hiện máu kinh thì thường gọi đây là máu thai. Chúng xuất hiện trong giai đoạn trứng thụ thai và làm tổ ở tử cung, thường trong suốt quá trình mang thai thì hiện tượng ra máu thai này chỉ xuất hiện 1 – 2 lần.

Thông thường hiện tượng ra máu thai xuất hiện trong tháng đầu tiên của thai kỳ và hiện tượng này kéo dài từ 3 – 5 ngày và lượng máu thai ít hay nhiều phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Máu thai và máu kinh khác nhau như thế nào?

Các chị em nên biết cách nhận biết sự khác nhau giữa máu thai và máu kinh nguyệt để sớm tìm cách điều trị kịp thời và có những phương án hiệu quả và an toàn.

– Máu thai: có màu đỏ tươi, không kèm dịch nhày. Thường máu kinh ra rất ít và nhỏ giọt, cũng tùy theo cơ địa của mỗi người mà lượng máu thai có sự khác nhau. Thời gian máu thai xuất hiện kéo dài từ 3 – 5 ngày.

– Máu kinh nguyệt: Cách nhận biết dễ nhất là thông qua màu sắc, thường máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm như đen đồng thời ra rất nhiều và kéo dài từ 4 – 6 ngày, kết thúc và chấm dứt hoàn toàn kỳ kinh nguyệt thường là 7 ngày.

Cần làm gì khi mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt

Nếu chị em phụ nữ mang thai trong tháng đầu tiên của thai kỳ mà xuất hiện máu thai thì cách tốt nhất nên đến trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và tìm phương án điều trị kịp thời, an toàn và hiệu quả nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Nếu bạn xuất hiện máu thai đồng thời kèm theo đau bụng, chóng mặt, co rút mạnh và liên tục thì bạn nên lập tức khám bệnh viện gần nhất để thăm khám và tìm nguyên nhân.

Nguyên nhân mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt

Ra máu thai trong tháng đầu tiên của thai kỳ xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, cùng theo dõi những nguyên nhân gây chảy máu thai kỳ sau đây:

– Chảy máu màng tử cung: Khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung rất dễ bị bong ra do sự thay đối các nội tiết tố của cơ thể người mẹ đẩy lên quá cao. Khi lớp niêm mạc này bong ra và bị tống ra ngoài với hiện tượng chảy máu ở âm đạo màu đỏ nhạt, xuất hiện thêm chất nhầy.

– Quá trình trứng được thụ tinh: Thường quá trình trứng thụ thai trong tử cung kéo dài từ 3 – 5 ngày đồng thời kém theo hiện tượng chảy máu nhẹ ở âm đạo.

– Do mang thai ngoài tử cung: Ra máu trong tháng đầu tiên của thai kỳ là một trong những dấu hiệu báo sớm nguy cơ bạn đang mang thai ngoài tử cung hoặc dọa sảy thai trong thời gian sắp tới. Nếu tình trạng ra máu kéo dài đồng thời cộng thêm đau bụng thì tốt nhất bạn nên đến ngay bệnh viện để thăm khám và tìm nguyên nhân chính xác nhất.

– Nhiễm trùng âm đạo hoặc tử cung: Việc bạn quan hệ tình dục không đúng cách dẫn đến âm đạo bị nhiễm trùng cũng xuất hiện tình trạng ra máu.

– Sảy thai tự nhiên: Nếu trong 3 tháng đầu tiên của quá trình thai kỳ mà bạn xuất hiện máu thai nhiều và cộng thêm đau bụng, chóng mặt thì dấu hiện bạn sắp sảy thai đấy. Cần đến ngau bệnh viện để tìm biện pháp an toàn và hiệu quả.

– Tụ máu nhau thai: Hiện tượng này xuất hiện ở những phụ nữ lớn tuổi khi mang thai, tụ máu nhau thai nếu quá nặng sẽ dẫn đến tình trạng sẩy thai, thai chết lưu,… nếu không được điều trị kịp thời.

Cách xử lý và phòng ngừa hiện tượng ra máu khi có thai

– Theo dõi lượng máu thai xuất hiện ở quần lót như thế nào mà cần thăm khám bác sĩ kịp thời.

– Lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học.

– Vệ sinh vùng âm đạo thường xuyên với dung dịch rửa, tránh bị viêm nhiễm.

– Khám thai và siêu âm theo định kỳ trong quá trình mang thai.

Mang Thai Tháng Đầu Nhưng Vẫn Có Kinh Nguyệt, Nguyên Nhân Là Gì? / 2023

Bạn vô cùng bối rối khi phát hiện vẫn ra kinh nguyệt trong tháng đầu mang thai? Bạn tự hỏi dấu hiệu này có đáng lo lắng hay không? Tại sao đã có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt? Và không biết phải làm gì khi có kinh nguyệt dù que thử thai đã lên hai vạch.

Thực hư chuyện có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt

Như bạn có thể đã biết, khi mang thai, kinh nguyệt của bạn sẽ tạm dừng. Vì vậy nếu bạn thấy ra máu trong thời kỳ mang thai, nhất là ở những tháng đầu tiên, đó không phải là kinh nguyệt.

Ra máu khi mang thai, chỉ nghe thôi đã thấy đáng sợ. Tuy nhiên, chảy máu hoặc ra máu nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai, nhưng không nhiều như trong chu kỳ kinh nguyệt. 30% mẹ bầu gặp trường hợp này. Thông thường, tình trạng này không đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nguyên nhân gây xuất huyết trong tháng đầu mang thai

Các bác sĩ ước tính rằng 25% đến 40% phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo trong thời kỳ đầu mang thai. Thông thường thai kỳ của bạn vẫn sẽ phát triển bình thường. Có một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng ra máu nhưng không nguy hiểm trong nửa đầu của thai kỳ.

Chảy máu khi trứng bám vào tử cung (máu báo thai)

Quá trình làm tổ của trứng trong niêm mạc tử cung xảy ra khi mang thai khoảng 4 tuần. Khi đó, trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung của bạn. Nếu bạn nhận thấy một lượng máu nhỏ sau khoảng 7-10 ngày sau khi thụ thai, có thể là trứng đang bám vào tử cung của bạn. Không có gì đáng phải lo ngại.

Nhiễm trùng

Một số phụ nữ bị chảy máu cổ tử cung do nhiễm trùng, thường là một bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia. Trong trường hợp này, bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn trị.

Khám nội khoa do thao tác của bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh

Chảy máu sau khi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung hoặc khám vùng chậu không phải là trường hợp hiếm gặp. Trong vòng 24 giờ sau khi thăm khám, bạn có thể thấy triệu chứng ra máu nhẹ và sẽ hết trong vòng vài ngày.

Trong quá trình mang thai, cổ tử cung của bạn sẽ sưng lên do lượng máu cung cấp cho khu vực này tăng lên. Do đó, khi giao hợp có thể gây xuất huyết nhẹ.

Vấn đề khác

Tuy nhiên, đôi khi chảy máu trong tháng mang thai đầu tiên có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Xuất huyết dưới màng đệm, là xuất huyết xung quanh nhau thai. Mặc dù bạn vẫn có thể tiếp tục mang thai bình thường sau khi loại xuất huyết này xảy ra, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Mang thai hóa học, xảy ra khi trứng đã thụ tinh nhưng không làm tổ trong tử cung của bạn.

Sảy thai (đe dọa sảy thai), là hiện tượng sảy thai thai tự nhiên trong 20 tuần đầu tiên. Thông thường, ra máu hoặc ra máu khi sảy thai sẽ đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như chuột rút hoặc đau bụng.

Mang thai ngoài tử cung, xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ ở một nơi nào đó không phải tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.

Có sự phát triển bất thường trên nhau thai hoặc bào thai nên thai không thể sống được và thoát ra ngoài (sảy thai tự nhiên).

Chảy máu khi mang thai như thế nào là nguy hiểm?

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chảy máu khi mang thai có thể là dấu hiệu cho các tình trạng nghiêm trọng. Những yếu tố đó là mức độ nặng hay nhẹ, thời gian kéo dài bao lâu, màu sắc ra sao và xảy ra vào thời điểm nào của thai kỳ,…

Chảy máu nhiều (tương tự như kinh nguyệt)

Chuột rút kèm với sốt khi chảy máu

Chảy máu kèm theo một số mô bong ra

Máu có màu đỏ tươi thường đáng lo ngại hơn máu có màu nâu

Chảy máu âm đạo khi mang thai không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng đáng lo ngại. Một đốm nhỏ xíu trên quần lót như mọi người vẫn gọi là “máu báo thai”. Chảy máu nhiều như kinh nguyệt.Bất kể khi nào bạn nhận thấy chảy máu âm đạo khi mang thai, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra xem có bất thường gì không. Sau đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán và can thiệp kịp thời, giúp bạn có một thai kỳ trọn vẹn.

# 1【Cần Biết】Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt Là Bị Làm Sao? / 2023

Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt là bị làm sao?

Bạn có thể có kinh nguyệt mà vẫn mang thai? Câu trả lời là KHÔNG. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn có thể ra đốm máu, thường màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Nhưng đó không phải kinh nguyệt.

KỲ KINH NGUYỆT VÀ THAI KỲ

Kỳ kinh nguyệt là sự kiện xảy ra hàng tháng thay cho một quả trứng được thụ tinh. Mỗi tháng, buồng trứng sẽ giải phóng một trứng và nếu trứng này không được thụ tinh, nó sẽ di chuyển khỏi tử cung và đi qua âm đạo. Máu trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường ban đầu có màu nhạt sau đó đỏ đậm dần, đến cuối chu kỳ, máu lại trở nên ít và nhạt màu hơn.

Sự khác nhau giữa kỳ kinh nguyệt và mang thai là khá rõ ràng: Một khi bạn đang có thai, bạn sẽ không có chu kỳ hàng tháng nữa. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng sáng tỏ như vậy. Một số phụ nữ tuyên bố họ vẫn có kinh khi mang thai. Điều này đặt ra câu hỏi về việc mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt trên mạng xã hội, blog và chương trình truyền hình.

Chảy máu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu xấu. Nhiều phụ nữ vẫn sinh ra những em bé khỏe mạnh sau khi ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc chảy máu trong suốt thai kỳ có thể do cơ thể mẹ đang gặp vấn đề.

Hơn hết, kỳ kinh nguyệt chỉ xảy ra khi bạn không mang thai. Để tìm hiểu về các loại chảy máu khác trong suốt thai kỳ, bạn cần tìm gặp bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY MÁU TRONG THAI KỲ

Khoảng 25-30% phụ nữ có ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ. Một số nguyên nhân bao gồm: Chảy máu khi bào thai cấy vào tử cung, thay đổi trong tử cung, do viêm nhiễm, mang thai giả (trứng được thụ tinh và phát triển bất thường thành khối u lành tính chứ không thành bào thai), thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con), dấu hiệu sảy thai sớm.

Điều này xảy ra trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ khiến nhiều người lầm tưởng có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt. Tại thời điểm này, có khi bạn còn chưa làm xét nghiệm và không biết mình đã có thai. Đây là loại máu xuất hiện khi trứng được thụ tinh cấy vào tử cung, thường là vào đúng chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đôi khi một số phụ nữ nhầm máu thai với máu kinh nguyệt mặc dù nó thường nhạt màu hoặc ra lốm đốm.

Ngay sau khi mang thai, bạn cũng có thể có đốm máu do sự thay đổi bên trong tử cung. Ngoại trừ việc bị nhiễm trùng, hiện tượng này không đáng quan ngại.

Những nguyên nhân khác

Các nguyên nhân gây chảy máu ở đầu thai kỳ có thể là cảnh báo của tình hình sức khỏe khẩn cấp bao gồm: viêm nhiễm, mang thai ngoài tử cung, mang thai giả, sảy thai.

Nếu là các nguyên nhân trên, hiện tượng chảy máu có thể đi kèm với: Đau bụng hoặc co rút dữ dội, đau lưng, choáng váng hoặc mất ý thức, mệt mỏi, đau vai, sốt, thay đổi lượng dịch tiết âm đạo, nôn không kiểm soát, máu chảy nhiều giống như hành kinh chứ không ra kiểu lốm đốm.

Tóm lại là không thể có kinh nguyệt khi đang mang thai nhưng nhiều mẹ bầu vẫn trải qua các triệu chứng tương tự chu kỳ như: chảy máu âm đạo (nhạt màu và nhanh hết), bị co rút nhẹ, mệt mỏi, cáu gắt, đau lưng dưới.

Nguồn gốc những triệu chứng trên là cơ thể đang chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu bất cứ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc không biến mất khi bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai, thứ ba, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Sau tuần 20 của thai kỳ, nếu bạn còn ra máu âm đạo, hãy đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu của:

Bệnh nhau tiền đạo: xảy ra khi nhau thai bám ở vị trí thấp nhất của tử cung, bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất chảy máu khi mang thai.

Sinh non: khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở rộng, tử cung sẽ có lại để đẩy thai nhi xuống. Điều này có thể gây chảy máu.

Quan hệ tình dục: trong khi hầu hết phụ nữ có thể tiếp tục sinh hoạt vợ chồng khi mang thai, một số trường hợp được khuyến cáo không nên làm bởi điều đó làm tăng sự nhạy cảm của các mô âm đạo và tử cung gây chảy máu.

Vỡ tử cung: đó là khi tử cung bị vỡ trong quá trình chuyển dạ, phải cấp cứu. Bệnh này có khả năng xảy ra với trường hợp trước đó từng sinh mổ hoặc phẫu thuật trên tử cung.

Bong nhau thai: là hiện tượng nhau thai bong ra khỏi tử cung trước khi em bé chào đời. Trường hợp này phải cấp cứu.