Top 13 # Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Kiêng Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

1. Nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Phần lớn thì trong khoảng thời gian này thì các mẹ bầu thường có triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau ngực, buồn ngủ, đau đầu…. Chính những lý do đó các mẹ cần cố gắng bổ sung những thực phẩm giúp cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Và đặc biệt là những loại dưỡng chất sau:

Nhóm thực phẩm giàu folate

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Những loại trái cây

Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì vitamin này đặc biệt quan trọng cho thai nhi, vì nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Do đó, các mẹ thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

Những loại sản phẩm được chế biến từ sữa

Các mẹ đã biết sữa là nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

Các mẹ bầu thì hầu hết đều có thể ăn được những loại thịt vì chúng đều an toàn cho mẹ bầu và đặc biệt chúng còn chứa nhiều protein và vitamin quan trọng cho mẹ bầu. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

Trong thời kỳ mang thai thì sắt là khoáng chất không thể thiếu, bởi vì sắt giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp cho thai nhi hấp thụ đủ ôxy và các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt … Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Trong thực tế thì rất nhiều người lầm tưởng là khi mang thai thì phải hạn chế những loại thực phẩm chứa đường. Nhưng các nghiên cứu cho thấy thì trong những tháng đầu của thai kỳ thì mẹ sẽ không dễ dàng trong việc tăng cân. Mà ngược lại, trong thời gian này thì người mẹ lại cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

Những loại thực phẩm có chứa đường

2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Hiện nay phần lớn những mẹ bầu trong những tháng đầu đều không quan tâm đến vấn đề ăn uống, bởi vì trong thời gian này các mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu…. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

Đặc biệt khi mang thai các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên các mẹ bầu nên bỏ ngay những loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

Những loại chất kích thích

Các mẹ nên biết phần lớn những thực phẩm đóng gói, hay được chế biến sẵn thường không được đảm bảo vệ sinh. Do đó, trong tháng đầu mang thai, các chị em mang bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm được đóng gói, hay chế biến sẵn. Nhóm hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì các mẹ bầu cần nên tránh những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần nên nhớ một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu như ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, qua đó dẫn đến sảy thai như: dứa, cam thảo, đu đủ xanh… Do đó, các mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì? / 2023

Những tháng đầu mang thai là quãng thời gian nhạy cảm và quan trọng nhất. Bởi mọi hoạt động của người mẹ đều có thể gây những ảnh hưởng nhất định lên sức khỏe của thai nhi. Do đó, mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì? để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé là vấn đề nhiều người mẹ quan tâm. Các mẹ đừng quá lo lắng vì ngay trong bài viết sau đây, các bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Các món ăn mẹ bầu cần kiêng cử trong ba tháng đầu

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi còn rất yếu, chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường như vi khuẩn, virus. Chính vì thế, các mẹ cần chú ý tránh những món sau để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Thịt tái hoặc chưa chín như thịt gia súc, gia cầm, trứng sống, phô mai chưa tiệt trùng.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân ảnh hưởng đến trí não của trẻ như cá thu, cá mập, cá kiếm…

Không ăn những thức ăn có chứa quá nhiều muối hay quá mặn.

Không nên ăn nhiều rau răm, rau ngải cứu, đu đủ xanh, dứa, không uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Tuyệt đối không được dùng rượu, bia, chất kích thích hay hút thuốc.

Quan hệ khi mang thai được cho là an toàn khi mẹ bầu không bị mắc các bệnh lý hay vấn đề sau:

Người mẹ bị dọa sảy thai, chảy máu âm đạo nhiều, có nhau tiền đạo, tiền sử sinh non, sẩy thai hay mẹ bầu gặp các vấn đề bất thường về nước ối, nhau thai thì không nên quan hệ tình dục.

Không nên hoạt động mạnh

Những chất hóa học có trong thuốc nhuộm tóc, mỹ phẩm, sơn móng tay đều có thể gây hại cho thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi vì thế các mẹ bầu không nên lạm dụng quá mức những chế phẩm làm đẹp này.

Thay vào đó, các mẹ cần lựa chọn những sản phẩm làm đẹp từ 100% thiên nhiên, dành riêng cho phụ nữ mang thai để mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả hai mẹ con.

Không được tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại

Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì thì các bạn không nên bỏ qua câu trả lời này.

Những chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, bình xịt côn trùng, chất tẩy rửa… Vì những chất này khi tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì? / 2023

Mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là tháng đầu tiên là thời gian mẹ bầu cần phải kiêng cữ nhiều thứ, ăn uống khoa học và phù hợp cho cơ thể. Những tháng đầu mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Bên cạnh việc biết được mình cần phải ăn gì, làm gì để tốt nhất cho con, mẹ bầu cũng nên nắm rõ mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì? Cùng Phunugiadinh tìm hiểu trong bài viết sau!

Phụ nữ mang thai tháng đầu kiêng ăn gì?

Gan động vật

Gan động vật là nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là retinol có khả năng khiến mẹ bầu sảy thai. Tuy gan dồi dào hàm lượng sắt nhưng mẹ bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu sắt khác để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Các loại thực phẩm khiến tử cung co thắt mạnh

Dứa, rau ngót, đu đủ xanh, ngải cứu, rau chùm ngây, cam thảo, rau răm, cua,…. là những loại thực phẩm có thể khiến tử cung của mẹ bầu co thắt mạnh hơn, khiến mẹ đau bụng dữ dội, gây động thai, thậm chí là sảy thai.

Hải sản

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì? Đó chính là hải sản bởi loại thực phẩm này có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định, tác động xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh ăn các loại tôm, cá biển, mực, cua, ghẹ,…

Sữa chưa được tiệt trùng

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc mang thai tháng đầu có được uống sữa tươi không? Ở đây, sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ không tốt cho mẹ bầu bởi nó chứa nhiều vi khuẩn và các loại vi sinh vật có hại cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Do đó, mẹ bầu chỉ nên uống sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng cho mẹ và bé.

Đồ uống có chứa chất kích thích

Cụ thể là các loại đồ uống chứa cồn, gas, cafein như nước ngọt có gas, rượu, bia,… Các loại thực phẩm này có thể gây dị tật ở thai, chứa các chất gây độc cho thai, khiến thai chậm phát triển, sảy thai, thai chết lưu, sinh non nếu mỗi ngày mẹ uống đến 200ml rượu, bia và 5 ly cafe.

Trứng sống

Trứng sống hay trứng lòng đào đều là những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng bởi chúng có thể khiến thai nhi bị nhiễm khuẩn, đau bụng, gây sảy thai.

Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn

Những thực phẩm như thịt hộp, mì tôm, nem chua,… đều có chứa rất nhiều chất phụ gia và thuốc bảo quản, do đó nó cực kỳ không tốt cho thai nhi.

Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì?

Bên cạnh việc biết được cần kiêng những loại thực phẩm nào thì mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề mang thai tháng đầu cần kiêng gì trong chế độ sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bởi trong giai đoạn này thai nhi chưa ổn định.

Mẹ cần tránh vận động mạnh như: chạy bộ, tập gym, mang vác đồ nặng,…

Kiêng quan hệ: Vợ chồng cần kiêng quan hệ hoặc chỉ quan hệ nhẹ nhàng, tránh động thai.

Không cố làm việc quá sức, khiến mẹ lao lực, gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tới em bé trong bụng.

Không ngồi xổm: Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ không nên ngồi xổm vì sẽ tác động đến thai nhi.

Không đứng lên hoặc ngồi xuống một cách đột ngột.

Không chơi các trò chơi có cảm giác mạnh.

Kiêng tắm nước quá nóng hay nước lạnh.

Không đi giày cao gót tránh ngã, sảy thai.

Không tiếp xúc với các loại hóa chất do hóa chất vô cùng có hại tới thai nhi, gây dị tật cho thai nhi. Khi mang bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu nên kiêng nhuộm tóc, sơn móng tay, móng chân hay dùng phấn son,…

Không sử dụng thuốc nếu chưa được chỉ định bởi bác sĩ: Tự ý uống thuốc có thể gây độc cho em bé, dị dạng thai nhi. Tốt nhất là mẹ bầu khi bị bệnh hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và điều trị phù hợp..

Không hút thuốc lá hay ngửi khói thuốc lá: Khói thuốc lá tác động xấu tới thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai, gây dị tật, thai lưu, sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai.

Luôn giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, lạc quan.

Đi dạo mỗi tối và tập bài tập yoga cho bà bầu.

Thường xuyên tâm sự với bạn bè, người thân, tránh trầm cảm.

Xem các chương trình giải trí, vui vẻ, hài hước.

Mát xa, thường xuyên thư giãn.

Khám thai định kỳ.

Mặc quần áo rộng, thoải mái, tốt nhất là váy bầu, tránh đồ ôm sát, ép bụng.

Đi dép lê, giày bệt.

Những điều mà mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên làm

Qua bài viết, mong rằng các mẹ đã biết được mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, tránh sảy thai, dị tật thai nhi trong bụng mẹ.

Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Tháng Đầu Tiên / 2023

Nên và không nên – Khi mang thai

Kiểm soát mức độ tăng cân từ 1 – 1,5 ký trong 3 tháng đầu. Khi mang thai, mẹ cần 2.300 – 2.700 calorie/ngày, với các dưỡng chất cần thiết. Mẹ cần bổ sung Chất đạm (50gr/ngày) giúp tạo hình cơ quan của bé, để bổ sung đạm nên ăn gì khi mang thai: đạm có trong thịt, trứng, cá, đậu nành. Mẹ cần cung cấp máu nhiều hơn để tạo xương cho bé nên nhu cầu về sắt, acid folic, canxi, và phốt pho tăng nhiều. Chất béo giúp tăng cường tế bào não, nhưng không nên ăn nhiều mỡ động vật. Bổ sung vitamin để đẩy mạnh quá trình chuyển hoá cơ thể, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mang thai tháng đầu nên ăn gì để khỏe mạnh.

Ngoài ra, tháng đầu nên ăn gì khi mang thai nữa? Bé cần chú ý đến nguồn vì Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ mang thai. Uống sữa giúp mẹ kiểm soát chính xác lượng dưỡng chất được nạp vào cơ thể hàng ngày. Hơn thế nữa, sữa chứa đầy đủ các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng, hoàn thiện, bảo vệ thể chất và trí não của bé. Các mẹ nên chăm sóc con đầy đủ vào 2 tháng đầu giúp trẻ mau lớn.

Mang thai tháng thứ nhất nên ăn gì?

Thời kỳ mang thai không phải là lúc để giữ eo hay giảm cân, vì vậy Bạn phải ăn 3 bữa mỗi ngày theo các giờ thông thường và không được hà tiện thức ăn. Bạn sẽ phải chuẩn bị tư tưởng là sẽ lên cân nhưng sau khi sinh con xong thì sẽ giảm cân lại nhanh chóng. Nhất là nếu bạn cho con bú và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để mình tăng trọng quá mức như một quả bóng.

Dù bạn bận rộn thế nào đi nữa mẹ bầu cũng không nên bỏ bữa hoặc nhịn đói quá lâu. Nếu bạn đi làm hãy đem theo bữa ăn nhỏ vào văn phòng, vài cái bánh quy, một ít trái cây, đậu phộng. Tránh mang kẹo, khoai tây chiên, bánh bao nhân nho và sôcôla. Chúng có nhiều calo không cần thiết mà lại không tốt.

Bạn phải có một kế hoạch cho việc ăn uống của mình nhưng không cần phải khắc khe quá mà phải linh hoạt để bạn chọn món mình thích và thay đổi các món ăn trong suốt tuần miễn sao đầy đủ chất là được.

Một nguyên tắc thông thường là bạn nên ăn gan tối thiểu 1 lần 1 tuần. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Nguồn: ST