Top 17 # Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Uống Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì? / 2023

Cảm nhận được sự lớn lên của thai nhi mỗi ngày là một niềm hạnh phúc nhất với người mẹ. Để có một hành trình mang thai đảm bảo nhất, mẹ cần chú ý đến việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Khó chịu, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và thường xuyên đau nhức là những triệu chứng mà người mẹ phải trải qua trong quá trình mang thai. Tuy nhiên đó cũng lại là niềm hạnh phúc vì điều đó chứng tỏ việc một sinh linh bé bỏng đang “cư ngụ” bên trong cơ thể mẹ. Đây là giai đoạn rất quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý, và việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì là điều mà các mẹ nên quan tâm.

Những thay đổi mẹ bầu gặp phải trong tháng đầu tiên mang thai

Khi thai nhi bắt đầu được hình thành, các nội tiết tố như oestrogen, progesterone và HCG sẽ có sự gia tăng đáng kể trong cơ thể người mẹ. Điều này khiến mẹ sẽ trải qua những thay đổi về thể chất lẫn tâm lý.

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Trong tháng đầu tiên này, mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì năng lượng cho cơ thể. Một số thực phẩm cần bổ sung bao gồm:

+ Protein: Các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu là thực phẩm thuộc nhóm cung cấp protein cao nhất giúp phát triển các tế bào mô của thai và tăng thể tích tuần hoàn cho mẹ.

+ Sắt: Thường có nhiều trong các loại thịt đỏ, rau xanh, gan…giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ.

+ Canxi: Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là từ trứng, sữa, hải sản…giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi và tốt cho hệ xương, tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và loãng xương ở mẹ.

+ Acid folic: Đây là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Acid folic thường có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm và thịt gia cầm.

+ Ngoài ra mẹ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết khác có trong các loại trái cây như cam, quýt, nho, các loại đậu, các hạt quả khô…để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mách bạn cách chăm sóc sức khỏe trong tháng đầu mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì tháng đầu là tiền đề cho những giai đoạn sau. Đây là thời điểm thai nhi mới được hình thành nên mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề như sau:

+ Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo việc ăn uống hợp lý. Nếu mẹ bị ốm nghén nặng có thể thay thế bằng các loại bánh, sữa hay các loại hạt khô chứa nhiều vitamin.

+ Mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và trước khi đi ngủ có thể nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng.

+ Luôn giữ cho tâm trạng luôn được thoải mái nhất, tránh bực mình, cáu gắt.

Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Tháng Đầu Tiên / 2023

Nên và không nên – Khi mang thai

Kiểm soát mức độ tăng cân từ 1 – 1,5 ký trong 3 tháng đầu. Khi mang thai, mẹ cần 2.300 – 2.700 calorie/ngày, với các dưỡng chất cần thiết. Mẹ cần bổ sung Chất đạm (50gr/ngày) giúp tạo hình cơ quan của bé, để bổ sung đạm nên ăn gì khi mang thai: đạm có trong thịt, trứng, cá, đậu nành. Mẹ cần cung cấp máu nhiều hơn để tạo xương cho bé nên nhu cầu về sắt, acid folic, canxi, và phốt pho tăng nhiều. Chất béo giúp tăng cường tế bào não, nhưng không nên ăn nhiều mỡ động vật. Bổ sung vitamin để đẩy mạnh quá trình chuyển hoá cơ thể, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Mang thai tháng đầu nên ăn gì để khỏe mạnh.

Ngoài ra, tháng đầu nên ăn gì khi mang thai nữa? Bé cần chú ý đến nguồn vì Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ mang thai. Uống sữa giúp mẹ kiểm soát chính xác lượng dưỡng chất được nạp vào cơ thể hàng ngày. Hơn thế nữa, sữa chứa đầy đủ các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng, hoàn thiện, bảo vệ thể chất và trí não của bé. Các mẹ nên chăm sóc con đầy đủ vào 2 tháng đầu giúp trẻ mau lớn.

Mang thai tháng thứ nhất nên ăn gì?

Thời kỳ mang thai không phải là lúc để giữ eo hay giảm cân, vì vậy Bạn phải ăn 3 bữa mỗi ngày theo các giờ thông thường và không được hà tiện thức ăn. Bạn sẽ phải chuẩn bị tư tưởng là sẽ lên cân nhưng sau khi sinh con xong thì sẽ giảm cân lại nhanh chóng. Nhất là nếu bạn cho con bú và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để mình tăng trọng quá mức như một quả bóng.

Dù bạn bận rộn thế nào đi nữa mẹ bầu cũng không nên bỏ bữa hoặc nhịn đói quá lâu. Nếu bạn đi làm hãy đem theo bữa ăn nhỏ vào văn phòng, vài cái bánh quy, một ít trái cây, đậu phộng. Tránh mang kẹo, khoai tây chiên, bánh bao nhân nho và sôcôla. Chúng có nhiều calo không cần thiết mà lại không tốt.

Bạn phải có một kế hoạch cho việc ăn uống của mình nhưng không cần phải khắc khe quá mà phải linh hoạt để bạn chọn món mình thích và thay đổi các món ăn trong suốt tuần miễn sao đầy đủ chất là được.

Một nguyên tắc thông thường là bạn nên ăn gan tối thiểu 1 lần 1 tuần. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Nguồn: ST

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

1. Nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Phần lớn thì trong khoảng thời gian này thì các mẹ bầu thường có triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau ngực, buồn ngủ, đau đầu…. Chính những lý do đó các mẹ cần cố gắng bổ sung những thực phẩm giúp cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Và đặc biệt là những loại dưỡng chất sau:

Nhóm thực phẩm giàu folate

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Những loại trái cây

Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì vitamin này đặc biệt quan trọng cho thai nhi, vì nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Do đó, các mẹ thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

Những loại sản phẩm được chế biến từ sữa

Các mẹ đã biết sữa là nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

Các mẹ bầu thì hầu hết đều có thể ăn được những loại thịt vì chúng đều an toàn cho mẹ bầu và đặc biệt chúng còn chứa nhiều protein và vitamin quan trọng cho mẹ bầu. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

Trong thời kỳ mang thai thì sắt là khoáng chất không thể thiếu, bởi vì sắt giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp cho thai nhi hấp thụ đủ ôxy và các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt … Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Trong thực tế thì rất nhiều người lầm tưởng là khi mang thai thì phải hạn chế những loại thực phẩm chứa đường. Nhưng các nghiên cứu cho thấy thì trong những tháng đầu của thai kỳ thì mẹ sẽ không dễ dàng trong việc tăng cân. Mà ngược lại, trong thời gian này thì người mẹ lại cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

Những loại thực phẩm có chứa đường

2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Hiện nay phần lớn những mẹ bầu trong những tháng đầu đều không quan tâm đến vấn đề ăn uống, bởi vì trong thời gian này các mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu…. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

Đặc biệt khi mang thai các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên các mẹ bầu nên bỏ ngay những loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

Những loại chất kích thích

Các mẹ nên biết phần lớn những thực phẩm đóng gói, hay được chế biến sẵn thường không được đảm bảo vệ sinh. Do đó, trong tháng đầu mang thai, các chị em mang bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm được đóng gói, hay chế biến sẵn. Nhóm hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì các mẹ bầu cần nên tránh những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần nên nhớ một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu như ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, qua đó dẫn đến sảy thai như: dứa, cam thảo, đu đủ xanh… Do đó, các mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung

Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Tiên? / 2023

Rất nhiều mẹ bầu mang thai nhưng không phát hiện cho đến khi thấy mình mất kinh thì mới bắt đầu thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn gì rồi cuống cuồng bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lúc này, thai nhi đã được 2 – 3 tuần và tháng mang thai đầu tiên đã gần qua đi.

Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ bầu lại không cần quá lo lắng về điều này. Các chuyện gia nghiên cứu về mẹ bầu và trẻ em thường khuyến cáo, hầu hết thai phụ không cần bổ sung thêm nhiều calo ở 4 tuần đầu mang thai và trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất nếu sức khỏe của người mẹ trước khi mang bầu hoàn toàn tốt. Xác định thai phụ cần thêm bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào chiều cao, độ tuổi, và cân nặng của mỗi người. Trong đó, lượng calo lí tưởng nên bổ sung là khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì ở tháng thứ nhất?

Trong tháng đầu tiên, mẹ bầu thường gặp triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, đau ngực, buồn ngủ… Vì vậy cần cố gắng bổ sung những thực phẩm lành mạnh và cân bằng dưỡng chất để cả mẹ và thai kì đều khỏe.

2. Các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6

Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơ đậu phộng, chuối và các loại hạt để cắt cử cơn ốm nghén cũng như làm giảm những cảm giác mệt mỏi

3. Trái cây

Trái cây rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Bổ sung trái cây ngay từ tháng đầu thai kì sẽ giúp mẹ tránh một số căn bệnh và biến chứng thai kì.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Ngoài sữa, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomat, váng sữa… cũng có các thành phần tương tự giúp bổ sung các chất cần thiết cho mẹ bầu.

5. Các loại thịt

Hầu hết các loại thịt đều an toàn với mẹ bầu. Trong thịt chứa nhiều protein và các loại vitamin quan trọng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn các loại thịt, một nguyên tắc mẹ bầu cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

7. Thực phẩm có chứa đường

Nhiều mẹ bầu khi biết mình có thai thường hạn chế tối đa thực phẩm có chứa đường do được truyền tai về các biến chứng tiểu đường thai kì và việc tăng cân không kiểm soát. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng, trong tháng đầu mang thai , mẹ bầu sẽ không dễ tăng cân. Ngược lại, cơ thể mẹ lại đang cần từ 200 – 300 calo/ ngày. Do đó, các loại thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố… để bổ sung thay vì chọn những loại có đường nhân tạo.

Nhìn chung, về vấn phụ nữ mang thai nên ăn gì, ở tháng đầu tiên, mẹ bầu cũng không cần quá băn khoăn khiến tình trạng ốm nghén, lo lắng, hồi hộp chuyển biến mạnh mẽ mà thay vào đó, nên tích cực bổ sung các dưỡng chất trên trong suốt thai kì với liều lượng thích hợp để mang lại sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích: