Top 21 # Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì? / 2023

Những tháng đầu mang thai là quãng thời gian nhạy cảm và quan trọng nhất. Bởi mọi hoạt động của người mẹ đều có thể gây những ảnh hưởng nhất định lên sức khỏe của thai nhi. Do đó, mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì? để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé là vấn đề nhiều người mẹ quan tâm. Các mẹ đừng quá lo lắng vì ngay trong bài viết sau đây, các bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Các món ăn mẹ bầu cần kiêng cử trong ba tháng đầu

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi còn rất yếu, chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường như vi khuẩn, virus. Chính vì thế, các mẹ cần chú ý tránh những món sau để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Thịt tái hoặc chưa chín như thịt gia súc, gia cầm, trứng sống, phô mai chưa tiệt trùng.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân ảnh hưởng đến trí não của trẻ như cá thu, cá mập, cá kiếm…

Không ăn những thức ăn có chứa quá nhiều muối hay quá mặn.

Không nên ăn nhiều rau răm, rau ngải cứu, đu đủ xanh, dứa, không uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Tuyệt đối không được dùng rượu, bia, chất kích thích hay hút thuốc.

Quan hệ khi mang thai được cho là an toàn khi mẹ bầu không bị mắc các bệnh lý hay vấn đề sau:

Người mẹ bị dọa sảy thai, chảy máu âm đạo nhiều, có nhau tiền đạo, tiền sử sinh non, sẩy thai hay mẹ bầu gặp các vấn đề bất thường về nước ối, nhau thai thì không nên quan hệ tình dục.

Không nên hoạt động mạnh

Những chất hóa học có trong thuốc nhuộm tóc, mỹ phẩm, sơn móng tay đều có thể gây hại cho thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi vì thế các mẹ bầu không nên lạm dụng quá mức những chế phẩm làm đẹp này.

Thay vào đó, các mẹ cần lựa chọn những sản phẩm làm đẹp từ 100% thiên nhiên, dành riêng cho phụ nữ mang thai để mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả hai mẹ con.

Không được tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại

Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì thì các bạn không nên bỏ qua câu trả lời này.

Những chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, bình xịt côn trùng, chất tẩy rửa… Vì những chất này khi tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì? / 2023

Mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là tháng đầu tiên là thời gian mẹ bầu cần phải kiêng cữ nhiều thứ, ăn uống khoa học và phù hợp cho cơ thể. Những tháng đầu mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Bên cạnh việc biết được mình cần phải ăn gì, làm gì để tốt nhất cho con, mẹ bầu cũng nên nắm rõ mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì? Cùng Phunugiadinh tìm hiểu trong bài viết sau!

Phụ nữ mang thai tháng đầu kiêng ăn gì?

Gan động vật

Gan động vật là nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là retinol có khả năng khiến mẹ bầu sảy thai. Tuy gan dồi dào hàm lượng sắt nhưng mẹ bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu sắt khác để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Các loại thực phẩm khiến tử cung co thắt mạnh

Dứa, rau ngót, đu đủ xanh, ngải cứu, rau chùm ngây, cam thảo, rau răm, cua,…. là những loại thực phẩm có thể khiến tử cung của mẹ bầu co thắt mạnh hơn, khiến mẹ đau bụng dữ dội, gây động thai, thậm chí là sảy thai.

Hải sản

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì? Đó chính là hải sản bởi loại thực phẩm này có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định, tác động xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh ăn các loại tôm, cá biển, mực, cua, ghẹ,…

Sữa chưa được tiệt trùng

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc mang thai tháng đầu có được uống sữa tươi không? Ở đây, sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ không tốt cho mẹ bầu bởi nó chứa nhiều vi khuẩn và các loại vi sinh vật có hại cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Do đó, mẹ bầu chỉ nên uống sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng cho mẹ và bé.

Đồ uống có chứa chất kích thích

Cụ thể là các loại đồ uống chứa cồn, gas, cafein như nước ngọt có gas, rượu, bia,… Các loại thực phẩm này có thể gây dị tật ở thai, chứa các chất gây độc cho thai, khiến thai chậm phát triển, sảy thai, thai chết lưu, sinh non nếu mỗi ngày mẹ uống đến 200ml rượu, bia và 5 ly cafe.

Trứng sống

Trứng sống hay trứng lòng đào đều là những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng bởi chúng có thể khiến thai nhi bị nhiễm khuẩn, đau bụng, gây sảy thai.

Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn

Những thực phẩm như thịt hộp, mì tôm, nem chua,… đều có chứa rất nhiều chất phụ gia và thuốc bảo quản, do đó nó cực kỳ không tốt cho thai nhi.

Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì?

Bên cạnh việc biết được cần kiêng những loại thực phẩm nào thì mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề mang thai tháng đầu cần kiêng gì trong chế độ sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bởi trong giai đoạn này thai nhi chưa ổn định.

Mẹ cần tránh vận động mạnh như: chạy bộ, tập gym, mang vác đồ nặng,…

Kiêng quan hệ: Vợ chồng cần kiêng quan hệ hoặc chỉ quan hệ nhẹ nhàng, tránh động thai.

Không cố làm việc quá sức, khiến mẹ lao lực, gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tới em bé trong bụng.

Không ngồi xổm: Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ không nên ngồi xổm vì sẽ tác động đến thai nhi.

Không đứng lên hoặc ngồi xuống một cách đột ngột.

Không chơi các trò chơi có cảm giác mạnh.

Kiêng tắm nước quá nóng hay nước lạnh.

Không đi giày cao gót tránh ngã, sảy thai.

Không tiếp xúc với các loại hóa chất do hóa chất vô cùng có hại tới thai nhi, gây dị tật cho thai nhi. Khi mang bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu nên kiêng nhuộm tóc, sơn móng tay, móng chân hay dùng phấn son,…

Không sử dụng thuốc nếu chưa được chỉ định bởi bác sĩ: Tự ý uống thuốc có thể gây độc cho em bé, dị dạng thai nhi. Tốt nhất là mẹ bầu khi bị bệnh hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và điều trị phù hợp..

Không hút thuốc lá hay ngửi khói thuốc lá: Khói thuốc lá tác động xấu tới thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai, gây dị tật, thai lưu, sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai.

Luôn giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, lạc quan.

Đi dạo mỗi tối và tập bài tập yoga cho bà bầu.

Thường xuyên tâm sự với bạn bè, người thân, tránh trầm cảm.

Xem các chương trình giải trí, vui vẻ, hài hước.

Mát xa, thường xuyên thư giãn.

Khám thai định kỳ.

Mặc quần áo rộng, thoải mái, tốt nhất là váy bầu, tránh đồ ôm sát, ép bụng.

Đi dép lê, giày bệt.

Những điều mà mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên làm

Qua bài viết, mong rằng các mẹ đã biết được mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, tránh sảy thai, dị tật thai nhi trong bụng mẹ.

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé / 2023

1. Mang thai tháng đầu tiên mẹ cần tránh không hoạt động mạnh

Tháng đầu tiên, phôi thai còn yếu và rất mỏng, đây là giai đoạn chưa ổn định nếu như hoạt động mạnh có thể dẫn tới sảy thai. Tốt nhất ở tháng đầu tiên bạn nên kiêng mang vác nặng, đi lại nhẹ nhàng, nếu là những công việc phải hoạt động nhiều bạn nên nghỉ ngơi một thời gian cho thai nhi ổn định sau đó có thể tiếp tục lại công việc.

Mang thai tháng đầu tiên mẹ cần tránh không hoạt động mạnh

2. Mang thai tháng đầu tiên cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Khi mang thai không phải bạn “thích ăn gì thì ăn” mà phải nhớ rằng mình đang có em bé, bạn ăn gì đều có ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Bạn nên ăn chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, đây là 4 loại chất cần thiết cần bổ sung giai đoạn này.

Bạn nên tránh là các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, đu đủ xanh, rau xam, quả mọc mầm, các thức ăn chưa chín kỹ, hay các loại đồ uống có ga, có chứa cồn… bởi những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ bé hoặc có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Những tháng đầu tiên nhiều mẹ bầu sẽ bị ốm nghén, có thể không muốn ăn uống hoặc ăn có thể bị nôn, cách tốt nhất ở giai đoạn này là bạn chia nhỏ khẩu phần ăn, ăn đủ ba bữa chính và thêm 5 – 6 bữa phụ. Biết rõ dinh dưỡng cho những tháng đầu, mẹ bầu sẽ có sự chủ động hơn để có những sự khởi đầu suôn sẻ.

Khi mang thai tháng đầu tiên bạn cần chú ý đến thực đơn hàng ngày nên ăn gì và không nên ăn gì

3. Mang thai tháng đầu tiên bạn nên hạn chế việc làm đẹp nhờ hóa chất

Làm đẹp là vấn đề hầu hết mọi người quan tâm, bởi ai cũng thích cái đẹp, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nhiều người mang bầu trở nên xấu đi và càng mong muốn làm đẹp. Tuy nhiên đây là một điều bạn không nên làm trong giai đoạn này.

Các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, phấn, son môi hay các loại thuốc nhuộm tóc… đều không tốt bởi nó có chứa hóa chất. Cách tốt nhất bạn nên làm là không sử dụng mỹ phẩm, không sử dụng hóa chất thay vào đó bạn có thể sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Tuyệt đối bạn không nên sử dụng hóa chất trong khi mang thai

4. Không nên quan hệ trong những tháng đầu mang thai

Ngoài việc kiêng một số loại thực phẩm, hóa chất và không nên hoạt động mạnh, bạn cũng nên tránh quan hệ trong giai đoạn này. Tháng đầu tiên thai nhi chưa ổn định, chưa tạo được điểm bám trong tử cung. Những cảm xúc khi quan hệ thường khiến hai vợ chồng tạo ra động tác mạnh. Điều này có thể tác động tới cổ tử cung làm tử cung co thắt mạnh, đẩy bào thai ra ngoài. Chính vì vậy, khi mang thai tháng đầu, hai vợ chồng nên hạn chế quan hệ tình dục.

Quan hệ trong thời kỳ mang thai tháng đầu tiên không tốt đối với thai nhi

Một trong những sự lựa chọn của nhiều mẹ bầu trong thời kỳ này là tham gia tập Yoga. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, yoga có tác dụng tốt đối với sức khỏe bà bầu, giúp giảm tăng cường sức khỏe và cân bằng cảm xúc cho bà bầu, đặc biệt là tốt cho sự phát triển của em bé. Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về các bài tập Yoga nhẹ nhàng tại nhà tại khóa học Yoga bầu – Mẹ khỏe mạnh, con an nhiên để có một thai kỳ thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

Mang Thai Lần Đầu Cần Kiêng Những Gì? / 2023

Trong suốt thời kỳ mang thai việc giữ gìn sức khỏe của mẹ và bé đóng vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên nhiều chị em do mang thai lần đầu nên thiếu kiến thức và kỹ năng về vấn đề này. Nhằm giúp chị em có thêm kinh nghiệm để biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình và bé trong suốt thời gian mang thai, Lily & WeCare sẽ tư vấn cho bạn đọc những điều mà người mang thai lần đầu cần kiêng.

Những thực phẩm nào có thể gây hại đến thai nhi?

Khi mang thai không phải cứ thích gì là bạn ăn nấy được.Bởi những thực phẩm tốt cho người bình thường thì chưa chắc đã tốt cho người mang thai.

Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn

Có thể do thói quen, sở thích hoặc do thiếu hiểu biết mà nhiều chị em trong khi mang thai vẫn ăn những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại như: Pho mát, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng…. rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản cao có thể làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non. Do đó, khi mang thai bạn tuyệt đối không được ăn những thực phẩm kể trên, tốt nhất nên ăn rau xanh, trái cây tươi nhà tự trồng hoặc có nguồn gốc đảm bảo an toàn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Các loại cá có chứa thủy ngân như

Cá ngừ, cá mập hay cá kiếm,..là thực phẩm người mang thai lần đầu cần kiêng vì hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi.

Rượu, bia, thuốc lá và các loại đồ uống có cồn khác

Bởi chúng sẽ nhanh chóng thâm nhập vào thai nhi qua nhau thai khiến bé yêu khi sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, khiếm khuyết về tim…

Còn trong thuốc lá có chứa chất nicotine và nhiều chất độc hại khác. Nếu trong thời kỳ mang thai mà mẹ bầu hút thuốc lá hay tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, em bé sinh ra sức khỏe yếu, sức đề kháng hạn chế, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp,…đồng thời còn làm giảm chất và lượng sữa ở mẹ.

Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá thì hãy cai ngay trước khi có ý định sinh con để đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt ngay từ trong bụng.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai

Đu đủ xanh, cua, gan động vật, táo mèo, đồ uống có chứa caffein,…. Những thực phẩm này sẽ gây ra sự co bóp mạnh ở tử cung và những ảnh hưởng khác làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Thực phẩm nào cần bổ sung cho người mang thai lần đầu?

Thực phẩm giàu folate

Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ những tháng đầu mang thai để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này có thể tìm thấy trong cam, khoai tây, bông cải xanh, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Vitamin B6

Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn, nôn nếu bạn bị ốm nghén. Bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như: Ngũ cốc, cá hồi, đậu phộng, chuối…

Các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, axit folic và vitamin D. Vì vậy, mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như: Sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

Thịt

Hầu hết các loại thịt đều an toàn với người mang thai bởi nó cũng chứa nhiều protein và vitamin quan trọng. Tuy nhiên điều mà các mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

Sắt

Sắt là khoáng chất quan trọng giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể thai phụ và thai nhi. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt… Những thực phẩm giàu sắt như: Củ cải đường, bột yến mạch, thịt gà, thịt cừu…