Top 19 # Mang Thai Tháng Đầu Như Thế Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

2 Tháng Đầu Thai Nhi Phát Triển Như Thế Nào? / 2023

Trong 2 tháng đầu mang thai nhiều phụ nữ thường không biết mình mang thai bởi tự bỏ qua rất nhiều dâu hiệu hình thành và phát triển của thai nhi. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ được sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Ở tháng thứ nhất của thai kỳ

Nếu không thật sự để ý, mẹ sẽ bỏ qua rất nhiều dấu hiệu sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ nhất. Bởi những thay đổi ban đầu thường rất nhỏ và dễ bị nhầm lẫn.

Trong tháng đầu, thai nhi chỉ là một hạt nhỏ khoảng 0,8mmm. Sự hình thành thai nhi trong tháng đầu là sự gặp gỡ “định mệnh” giữa trứng và tinh trùng. Ở thời điểm này, bé cưng đã có một vài đặc điểm nhân dạng như màu tóc màu mắt, giới tính… đã được quyết định.

Sau 24 giờ thụ tinh, trứng sẽ nhanh chóng phân chia thành nhiều tế bào. Trong 3 ngày tiếp theo, hợp tử tiếp tục phân chia và di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung, bám chặt vào nội mạc tử cung. Mẹ sẽ có dấu hiệu chảy máu âm đạo nhẹ, nội mạc tử cung trở nên dày hơn và được đóng kín vào.

Ở đây thai nhi sẽ phát triển, các lớp trung bì trở thành xương, cơ, mạch máu, nội tạng tim, bộ phân sinh dục… Lớp bên trong giữ dạ dày, gan, ruột, phổi, đường tiết niệu… Đến cuối tháng đầu thai nhi dài khoảng gần 0,8mm và dần hoàn thiện nền móng cơ bản của cơ thể.

Ở tháng thứ 2 của thai kỳ

Tuần thứ 5

Trong tháng thứ 2, lúc này thai nhi phát triển cơ hạt đậu. Sự phát triển chủ yếu ở mũi, miệng, tai. Lúc này đầu, lỗ mũi cũng được hình thành. Hai chân bắt đầu nhú ra.

Nhịp tim của bé trong thời điểm này khoảng 100 đến 160 lần/phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Bộ não, tuyến yên, cơ bắp và xương của bé được hình thành nhanh chóng.

Tuần thứ 6

Ở tuần thứ 6 thai nhi chỉ được coi là một phôi thai, còn dấu dích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Tuy nhiên, bàn chân và bàn tay của bé bắt đầu nhô ra trông giống như mái chèo. Lúc này bé đã tăng đôi kích thước, gần bằng một trái nho.

Tuần thứ 7

Kích thước của thai nhi phát triển nhanh, lúc này mẹ đã cảm nhận được sự tồn tại của bé. Cơ thể thai nhi hình thành mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhanh của phổi đang phát triển và đuôi bắt đầu biến mất. Các ngón chân, tay có màng phát triển. Thời điểm này các tế bào thần kinh phân nhanh ra để kết nối với nhau, tạo hệ thần kinh sơ khai.

Tuần thứ 8

Lúc này, hình hài của bé bắt đầu phát triển đầy đủ và khoảng 2,5cm (khoảng vài gram). Bây giời, tim của bé đã hoàn thành việc phân chia thành 4 ngăn, các van tim được hình thành. Phần đuôi của phôi thai hoàn toàn biến mất. Các cơ quan nội tạng, cơ bắp và thần kinh đã được định hình.

Đôi mắt của thai nhi đã đầy đủ nhưng mí vẫn nhắm chặt cho đến tuần thứ 27. Bé đã bắt đầu có ráy tai, miệng, mũi, lỗ mũi định hình rõ hơn. Thai nhi phát triển đầy đủ để đảm nhận chức năng sản sinh hormone. Lúc này bé bắt đầu tăng cân nhanh chóng.

Trong 2 tháng đầu sự phát triển của thai nhi nhanh chóng, mặc dù chưa rõ ràng lắm nhưng mẹ sẽ nhận thấy được những thay đổi rõ ràng trong cơ thể. Bắt đầu từ tháng thứ 2 bụng sẽ bắt đầu lộ ra rõ ràng hơn.

Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu Nguy Hiểm Như Thế Nào / 2023

Ra máu khi mang thai tháng đầu là trường hợp thường xuyên xảy ra và hầu như không có nguy hiểm. Tuy nhiên nếu như bà bầu bị ra máu khi mang thai kèm theo những triệu chứng bất thường thì cần được đi khám ngay bởi nếu bà bầu bị ra huyết màu đỏ tươi, liên tục, kéo dài thì rất có thể đây là triệu chứng của động thai rất dễ dẫn đến sảy thai vô cùng nguy hiểm.

Ra máu khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu của bệnh gì?

Dọa sảy thai

Bà bầu bị ra máu khi mang thai tháng đầu màu nâu hoặc đỏ tươi thì rất có thể là dấu hiệu của sảy thai. Sảy thai rất phổ biến trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ. Khoảng một nửa số bà bầu bị ra máu trong thai kỳ đầu tiên sẽ bị sảy thai, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ thì bạn sẽ bị mất đứa con của mình, đặc biệt nếu bạn không có các triệu chứng khác. Triệu chứng của sảy thai là bạn có cảm giác đau quặn ở bụng dưới và một dải máu đặc trôi tuột qua âm đạo.

Bong màng nuôi thai

Dấu hiệu cơ bản của là ra máu nhiều khi mang thai tháng đầu. Khi có dấu hiệu này, thai phụ đi siêu âm phát hiện khối máu tụ nằm phía sau nhau thai. Đây mới thực sự là túi thai bị bóc tách và báo hiệu động thai hoặc dọa sẩy thai.

Đây là một trong những trường hợp vô cùng nguy hiểm, ra máu khi mang thai tháng đầu tiên bất thường kèm theo những triệu chứng như đau bụng khi mang thai, nôn ói, sốt. Trong trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung và thông thường là ở ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục lớn lên, nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ và đe dọa tính mạng người mẹ. Mặc dù chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng nó chỉ xảy ra ở 2% số bà bầu.

Nhau tiền đạo

Ra máu khi mang thai tháng đầu cũng là dấu hiệu của nhau tiền đạo. Trong trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung và thông thường là ở ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục lớn lên, nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ và đe dọa tính mạng người mẹ. Mặc dù mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng nó chỉ xảy ra ở 2% số bà bầu. Các triệu chứng khác của có thai ngoài tử cung là bị đau quặn hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng.

Ra máu do thụ thai

Thụ thai cũng có thể dẫn đến ra máu khi mang thai tháng đầu. Bạn có thể thấy một vài giọt máu giống như những triệu chứng kinh nguyệt trong vòng 6 đến 12 ngày sau khi bạn thụ thai vì phôi đang bám vào tử cung. Một vài người không biết rằng mình đã mang bầu vì họ nhầm sự ra máu này với triệu chứng kinh nguyệt. Thông thường máu ra rất ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Tử cung nhạy cảm

Trong khi mang thai, tử cung chảy máu tăng do thay đổi nội tiết tố, mà có thể gây ra một số vết máu nhẹ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa. Hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là không đáng lo ngại và không có gì nguy hiểm.

Nhau bong non

Trong khoảng 1% phụ nữ mang thai, nhau thai tách khỏi thành tử cung trước hoặc trong quá trình lao động và tích lũy máu giữa nhau thai và tử cung. Nhau bong non là nguy hiểm cho mẹ và bé. Các triệu chứng khác của nhau bong non như đau bụng, ra máu âm đạo khi mang thai tháng đầu, tử cung, suy nhược và đau lưng.

Tử cung bị tổn thương

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một vết sẹo mổ lấy thai từ lần trước có thể gây chảy máu khi mang thai lần sau. Vỡ tử cung có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống và cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Các triệu chứng khác của vỡ tử cung là đau và yếu ở vùng bụng dưới.

Ngoài ra có một số lý do tại sao phụ nữ mang thai bị chảy máu trong thai kỳ thứ hai hoặc thứ ba bao gồm: vết thương ở cổ tử cung hoặc âm đạo, khối u, ung thư.

Vậy phải làm gì khi bà bầu bị ra máu khi mang thai tháng đầu?

Vậy phải làm gì khi bị ra máu khi mang thai tháng đầu? Gần 30% phụ nữ bị ra máu khi mang thai và không có trường hợp nào nguy hiểm. Điều quan trọng là để thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu trường hợp này phải có một cách giải quyết hợp lý.

– Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết bạn ra huyết khi mang thai bao nhiêu và xem có những máu gì(hồng, nâu, đỏ, máu tươi hoặc máu cục).

– Đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khiến bà bầu bị ra huyết khi mang thai tháng đầu để có các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời gian, tránh những hậu quả đáng tiếc (có thai, sẩy thai, sinh non, thai ngoài tử cung …).

– Nghỉ ngơi và sinh hoạt hằng ngày đều đặn, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, súp cá chép là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này.

– Vệ sinh vùng kín: Vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, để tránh tình trạng viêm nhiễm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của chảy máu khi mang thai tháng đầu

– Xét nghiệm nước tiểu và máu của bà bầu để kiểm tra mức độ hormone.

– Kiểm tra mức độ mở cổ tử cung

– Siêu âm để kiểm tra tim thai

– Cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng: đau bụng, chảy máu nhiều, xuất huyết âm đạo, máu đông máu kèm theo dải, choáng hoặc ngất xỉu, sốt cao hay ớn lạnh.

– Một số phụ nữ bị chảy máu khi mang thai tháng đầu, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên có khả năng gặp phải một tình huống tương tự trong ba tháng sau. Vì vậy, người mẹ mang thai cần đặc biệt chú ý.

Phòng ngừa ra máu khi mang thai tháng đầu cho bà bầu

Tuy chảy máu là chuyện bình thường nhưng dù sao mẹ bầu cũng nên tìm cách để hạn chế hiện tượng ra máu khi mang thai tháng đầu tiên.

– Khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện và giải quyết các vấn đề mang thai bất thường từ sớm.

– Khám phụ khoa trước và trong thai kỳ để phát hiện bệnh phụ khoa để điều trị và theo dõi tình trạng bệnh.

– Đi khám thai định kỳ để kịp thời xử lý.

Nên theo một chế độ ăn uống – nghỉ ngơi hợp lý và phù hợp.

Bình Luận

Bình Luận

Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Tháng Đầu Là Như Thế Nào? / 2023

Rate this post

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở những vị trí bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Mang thai ngoài tử cung dễ nguy cơ gây sảy thai, khi vỡ ra máu sẽ chảy nhiều ở ổ bụng, nếu không được phát hiện sớm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng thai phụ.

Theo bác sĩ tại Nhà hộ sinh A – Trung Tâm Y Tế Ba Đình – Hà Nội, thông thường, sau khi quan hệ tình dục 7-10 ngày mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào, sẽ có khả năng mang thai cao. Trong thời gian này, phôi thai đang bắt đầu làm tổ trong buồng tử cung. Tuy nhiên, nếu thấy có dấu hiệu mang thai nhưng đi khám, siêu âm lại chưa thấy túi thai thì cần xem xét đến việc mang thai ngoài tử cung.

– Chảy máu âm đạo bất thường hoặc máu có màu sắc khác so với máu kỳ kinh nguyệt, máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.

– Xuất hiện những cơn đau bụng: Khi bị đau bụng, đặc biệt là một bên của bụng dưới, đau nặng, khó chịu ở vùng bụng, đặc biệt là khi đi vệ sinh… Cơn đau dồn dập, người mệt mỏi, có thể bị ngất, có thể là do vòi trứng bị vỡ.

– Ngoài ra, đối với dấu hiệu trường hợp mang thai ngoài tử cung nhưng chưa vỡ, sẽ xuất hiện cảm giác đau quặn một bên tiểu khung, đau vùng tiểu khung, chậm kinh, ra máu âm đạo, đau vùng thắt lưng, vú căng đau, buồn nôn,…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể là do thai phụ bị viêm nhiễm vòi trứng, viêm phần phụ, viêm vùng chậu hay viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng, đã từng phẫu thuật ở vòi trứng,… Ngoài ra, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia,… các bệnh u nang buồng trứng, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu: chậm kinh, đau bụng dữ dội, ra máu âm đạo,… chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thăm khám và xử lý kịp thời, tránh tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Bạn có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế – Trung Tâm Y Tế Ba Đình, số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội để thăm khám và can thiệp kịp thời.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế là đơn vị y tế chuyên khoa với hơn 50 năm kinh nghiệm của Trung tâm Y tế Ba Đình trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Hơn 50 năm qua, Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế đã trực tiếp thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhiều thế hệ chị em nữ giới của thủ đô Hà Nội và được chị em tin tưởng, tín nhiệm.

Đặc biệt, với phương pháp đông -tây y kết hợp, giúp quá trình điều trị bệnh an toàn, hiệu quả. Thuốc tây y giúp cân bằng nội tiết tố, tiêu viêm. Bên cạnh đó, thuốc đông y có tác dụng đặc biệt trong việc thụ thai thành công, không xảy ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Do vậy, điều trị tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp chị em yên tâm, tin tưởng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng cao của chị em, Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế đã chú trọng đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả thăm khám nhanh chóng và chính xác. Với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm, cùng phương pháp điều trị bệnh độc đáo mang lại hiệu quả cao, phù hợp, an toàn.

Đến với Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế , chị em sẽ được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc chu đáo và tận tình, thủ tục nhanh gọn, chi phí hợp lý và được niêm yết công khai theo đúng quy định của Sở Y tế.

Mọi thắc mắc về dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu và các vấn đề phụ khoa khác, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên y tế của Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giải đáp cụ hoặc gọi điện đến tổng đài: (024) 38.255.599 – 083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bị Viêm Xoang Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Điều Trị Như Thế Nào? / 2023

Viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu là tình trạng rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gián tiếp tác động đến thai nhi. Mẹ bầu cần chú ý can thiệp đúng cách để tránh gặp các vấn đề không mong muốn.

Tìm hiểu chứng viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu

Giai đoạn đầu thai kỳ là khoảng thời gian rất nhạy cảm với bất cứ mẹ bầu nào. Lúc này các mẹ rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, điển hình là bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang có thể kích hoạt ở bất cứ thời điểm nào khi mang thai. Tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là ở khoảng 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Vấn đề này có thể phát sinh nhiều triệu chứng khó chịu khiến mẹ bầu mệt mỏi. Chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ.

1. Nguyên nhân

Bệnh viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu thường được kích hoạt do nhiễm vi khuẩn, virus hay nấm. Trong thai kỳ, hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của mẹ bầu thường có xu hướng giảm. Từ đó, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tấn công xoang mũi.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu cũng có thể là một biến chứng của bệnh cảm cúm hay cảm lạnh thông thường. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những mẹ bầu có cơ địa dễ dị ứng cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang cao hơn.

2. Triệu chứng

Khi bệnh viêm xoang kích hoạt ở 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường sẽ gặp phải một số triệu chứng sau:

Ngạt mũi: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất do lòng xoang bị thu hẹp, bí tắc. Mẹ bầu có thể sẽ phải thở bằng miệng, khả năng ngửi cũng sẽ kém đi.

Chảy nước mũi: Dịch mũi thường đặc, màu vàng hay xanh, có mùi hôi. Thường chảy xuống mũi hoặc phía sau thành họng.

Đau nhức đầu: Cảm giác nặng đầu, nhức đầu sẽ xuất hiện thường xuyên, nhất là khi thời tiết thay đổi. Tùy thuộc vào xoang bị tổn thương mà mẹ bầu có thể bị đau nhức ở nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ như trán, đỉnh đầu hay phía sau vùng chẩm.

Sốt: Thường thì mẹ bầu sẽ bị sốt nhẹ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các mẹ cũng sẽ có nguy cơ sốt cao.

Mức độ nặng nhẹ và tần suất xuất hiện triệu chứng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng tổn thương xoang và thời gian bệnh kích hoạt. Mẹ bầu cần chú ý để có thể kiểm soát tốt, tránh các vấn đề nghiêm trọng phát sinh.

Viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bầu bị viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu thường không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài thì sức khỏe thai kỳ cũng sẽ bị tác động không ít.

Đặc biệt là một số triệu chứng của bệnh viêm xoang có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Điển hình là tình trạng sốt cao có thể làm tăng nguy cơ dị thật bẩm sinh ở thai nhi. Và khi mẹ bầu phải cần đến việc sử dụng thuốc kháng sinh để hạ sốt, tác dụng phụ của thuốc cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác như ho hay hắt hơi liên tục cũng là vấn đề cần chú ý. Nhất là ở thời gian đầu thai kỳ, lúc này thai nhi chưa được bám chắc vào tử cung. Việc ho và hắt hơi mạnh sẽ gây ra không ít áp lực cho vùng bụng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ động hay sẩy thai ở mẹ bầu.

Điều trị chứng viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu

Trong thời kỳ mang thai, việc dùng thuốc cho mẹ bầu thường không được khuyến cáo. Chính vì thế mà việc khắc phục các bệnh lý kích hoạt trong thai kỳ cũng trở nên khó khăn hơn.

Với bệnh viêm xoang, mẹ bầu có thể áp dụng các triệu chứng sau để cải thiện triệu chứng:

1. Vệ sinh mũi

Việc vệ sinh mũi sạch sẽ, đúng cách là biện pháp hữu hiệu hàng đầu có thể giúp mẹ bầu cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Mẹ bầu có thể sử dụng dung dịch nước muối loãng để vệ sinh mũi.

Nước muối có tính sát khuẩn và làm sạch tốt. Từ đó không chỉ giúp làm loãng dịch nhầy mà còn ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây viêm xoang.

Mẹ bầu chỉ cần bơm một lượng nước muối vừa đủ vào một bên mũi rồi hỉ ra. Sau đó làm tương tự với bên còn lại, mỗi ngày khoảng 2 lần. Ngoài ra, có thể sử dụng nước muối để súc miệng. Điều này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ở cổ họng. Điển hình như nghẹn ứ hay ngứa rát họng.

2. Uống nhiều nước

Khi bị viêm xoang, bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên uống nhiều nước ấm hơn bình thường. Việc bổ sung nước sẽ có tác dụng làm loãng dịch nhầy để hỗ trợ đẩy chúng ra ngoài dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước còn tăng cường quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Đồng thời cấp ẩm và làm dịu cổ họng, giảm được tình trạng ngứa rát họng ở mẹ bầu do bệnh viêm xoang gây ra.

3. Xông hơi

Xông hơi cũng là một liệu pháp an toàn có thể đáp ứng được các triệu chứng viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu. Hơi nước ấm sẽ giúp làm loãng dịch mũi để dễ dàng đẩy chúng ra ngoài. Đồng thời việc xông hơi còn giúp cho lòng xoang được mở rộng, từ đó có thể khai thông đường thở.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, mẹ bầu có thể nhỏ vài giọt tinh dầu tràm trà hay tinh dầu bạc hà vào trong nước xông. Các loại tinh dầu này đều có tính chống viêm, kháng khuẩn tốt. Từ đó sẽ giúp tiêu diệt được vi khuẩn và ức chế sự phát triển của phản ứng viêm.ư

Ngoài ra, việc xông hơi bằng tinh dầu còn giúp cho tinh thần mẹ bầu được thoải mái, dễ ngủ, giảm hẳn chứng đau nhức đầu. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

4. Kê cao gối khi ngủ

Thông thường, các triệu chứng viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu sẽ nặng nề hơn vào ban đêm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu.

Nhất là khi dịch nhầy xuất hiện quá nhiều ở mũi khiến đường thở bị tắc nghẽn. Việc kê cao gối khi ngủ sẽ làm cho dịch mũi chảy xuôi xuống phía họng. Từ đó giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng nghẹt mũi khi ngủ.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Bệnh viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu thường có thể khỏi nếu chăm sóc tốt tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần thăm khám bác sĩ ngay:

Sốt cao khoảng hơn 38°C

Ho ra đờm có màu vàng hay xanh lá

Các biện pháp tại nhà không đáp ứng triệu chứng

Nhiễm trùng xoang tái phát nhiều lần

Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, sử dụng các thủ thuật y khoa như nội soi mũi hay xét nghiệm hình ảnh để đánh giá cụ thể mức độ bệnh. Một số loujai thuốc có thể sẽ được chỉ định cho bà bầu:

Acetaminophen

Thuốc thông mũi

Thuốc long đờm

Thuốc kháng histamin

Thuốc giảm ho

Mọi loại thuốc chỉ định cho mẹ bầu đều được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro. Các mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc để điều trị hay thay đổi kế hoạch sử dụng. Khi liều dùng không thể đáp ứng triệu chứng cần báo cho bác sĩ ngay để được điều chỉnh.

Tuyệt đối không dùng Aspirin hay Ibuprofen cho mẹ bầu. Bởi những loại thuốc này có thể phát sinh các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là làm giảm nước ối khiến nguy cơ sẩy thai tăng lên.

Ngăn ngừa viêm khoang giai đoạn đầu thai kỳ

Viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu mặc dù không quá nguy hiểm nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thai kỳ. Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ cần chủ động trong việc ngăn ngừa bệnh lý này.

Chú ý đến vẫn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng như đường thở.

Khi mắc các bệnh thông thường như sốt, cảm cúm, cảm lạnh… cần sớm khắc phục triệt để và đúng cách.

Xây dựng và duy trì chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Chú ý giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng xoang mũi khi trái gió trở trời hay thời tiết chuyển lạnh.

Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với khói bụi hay tác nhân gây kích ứng.

Mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng nếu bị viêm xoang khi mang thai 3 tháng đầu. Bởi khoảng thời gian đầu thai kỳ thường rất nhạy cảm. Chỉ một sơ suất nhỏ trong việc chăm sóc và điều trị bệnh cũng sẽ khiến sức khỏe của cả mẹ và bé bị ảnh hưởng. Nếu còn thắc mắc bất cứ vấn đề nào khi bị viêm xoang, mẹ bầu hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giải đáp.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Viêm xoang gây ù tai – Có phải biến chứng nguy hiểm?