Top 20 # Mang Thai Tháng Đầu Nên Kiêng Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Làm Gì / 2023

Trong 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm do thai nhi còn quá nhỏ. Đồng thời mẹ bầu chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Do đó, mẹ bầu cần phải có những kiêng cử nhất định để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho thai nhi. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?

Chị em mang thai 3 tháng đầu nên kiêng làm gì?

Mang thai 3 tháng đầu thai phụ nên kiêng hoạt động mạnh

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần nhớ tránh làm những việc nặng nhọc, mất sức lực hoặc trong trạng thái lo lắng, sợ hãi. Bởi trong 3 tháng đầu mang thai, lúc này tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định. Nên mẹ bầu cần phải cẩn thận đối với những trường hợp nêu trên.

– Kiêng leo trèo, làm việc nặng nhọc vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá nhỏ.

– Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

– Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch. Đây là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

– Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột.

– Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muox, thuốc đuổi côn trùng,…

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên kiêng làm đẹp

– Nhuộm tóc: Nên hay không?

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên kiêng nhuộm tóc khi mang thai 3 tháng đầu.

Mẹ bầu cũng nên tránh xa các dịch vụ xông hơi hay tắm bồn massage. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

– Tránh sơn móng tay khi mang thai

Theo nghiên cứu y khoa, những trẻ em tiếp xúc nhiều với hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, mùi của sơn móng tat và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Răng trắng sẽ giúp nụ cười trở nên xinh hơn. Nhưng khi mang thai việc làm trắng răng sẽ không an toàn. Khi mang thai, nướu răng của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất mẹ bầu nên đợi sau sinh hãy nghĩ đến việc làm trắng răng.

Mang thai 3 tháng đầu có cần kiêng quan hệ tình dục?

Nhiều chị em cho rằng nên kiêng quan hệ tình dục trong suốt quá trình mang thai để bảo vệ an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khi mang thai mẹ bầu vẫn có thể quan hệ bình thường. Nhưng mẹ bầu nên quan hệ ở mức độ nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh, ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong một số trường hợp đặc biệt, mẹ bầu không nên quan hệ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như:

– Dọa sảy thai: Là hiện tượng thai nhi vẫn sống nhưng lại có dấu hiệu như đau bụng và chảy máu.

– Mẹ bầu bị chảy máu âm đạo nhiều.

– Bị nhau tiền đạo.

– Đã có tiền sử bị sinh non hoặc đã bị sảy thai ít nhất 1 lần.

– Mẹ bầu gặp các dấu hiệu bất thường về nước ối và nhua thai. Thì chị em tuyệt đối không nên quan hệ.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé một cách tốt nhất thì mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể trường hợp của mình có quan hệ được không.

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên kiêng những thực phẩm nào?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn quá nhỏ nên dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, vi khuẩn, virus gây bệnh,…mà chủ yếu ở trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Chính vì thế mẹ bầu nên tránh xa những thực phẩm sau đây:

– Không nên ăn các loại thịt chín tái hoặc ăn sống, đồ ăn lạnh. Các thực phẩm có chứa trứng sống, phô mai mềm, pate đông lạnh hay các thực phẩm đóng hộp. Bởi chúng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

– Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình,…là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa, bởi chúng có thể gây hại đến quá trình phát triển trí não của thai nhi.

– Kiêng những thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ phù nề, giảm sự bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên kiêng uống rượu, bia, thức uống có cồn. Các thức uống chứa caffein cũng không nên sử dụng bởi chúng có thể làm tăng khả năng sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ.

– Mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh, ngải cứu, rau ngót,…vì chúng có khả năng gây co bóp tử cung và làm sảy thai.

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

1. Nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Phần lớn thì trong khoảng thời gian này thì các mẹ bầu thường có triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau ngực, buồn ngủ, đau đầu…. Chính những lý do đó các mẹ cần cố gắng bổ sung những thực phẩm giúp cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Và đặc biệt là những loại dưỡng chất sau:

Nhóm thực phẩm giàu folate

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Những loại trái cây

Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì vitamin này đặc biệt quan trọng cho thai nhi, vì nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Do đó, các mẹ thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

Những loại sản phẩm được chế biến từ sữa

Các mẹ đã biết sữa là nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

Các mẹ bầu thì hầu hết đều có thể ăn được những loại thịt vì chúng đều an toàn cho mẹ bầu và đặc biệt chúng còn chứa nhiều protein và vitamin quan trọng cho mẹ bầu. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

Trong thời kỳ mang thai thì sắt là khoáng chất không thể thiếu, bởi vì sắt giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp cho thai nhi hấp thụ đủ ôxy và các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt … Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Trong thực tế thì rất nhiều người lầm tưởng là khi mang thai thì phải hạn chế những loại thực phẩm chứa đường. Nhưng các nghiên cứu cho thấy thì trong những tháng đầu của thai kỳ thì mẹ sẽ không dễ dàng trong việc tăng cân. Mà ngược lại, trong thời gian này thì người mẹ lại cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

Những loại thực phẩm có chứa đường

2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Hiện nay phần lớn những mẹ bầu trong những tháng đầu đều không quan tâm đến vấn đề ăn uống, bởi vì trong thời gian này các mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu…. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

Đặc biệt khi mang thai các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên các mẹ bầu nên bỏ ngay những loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

Những loại chất kích thích

Các mẹ nên biết phần lớn những thực phẩm đóng gói, hay được chế biến sẵn thường không được đảm bảo vệ sinh. Do đó, trong tháng đầu mang thai, các chị em mang bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm được đóng gói, hay chế biến sẵn. Nhóm hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì các mẹ bầu cần nên tránh những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần nên nhớ một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu như ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, qua đó dẫn đến sảy thai như: dứa, cam thảo, đu đủ xanh… Do đó, các mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung

Bà Bầu Tháng Đầu Nên Ăn Gì Kiêng Gì? / 2023

Dù là mẹ sinh con so hay con rạ thì chế độ ăn uống trong những tháng mang thai đầu tiên luôn cần được mẹ bầu dành nhiều sự quan tâm. Nhất là những phụ nữ mang thai lần đầu thì những thắc mắc về việc ăn gì kiêng gì trong những tháng đầu luôn khiến mẹ trăn trở. Bài viết này sẽ gỡ rối giúp mẹ.

Chế độ ăn uống của bà bầu tháng đầu

Sự thay đổi nội tiết tố của tháng đầu mang thai là thủ phạm gây nên tình trạng mệt mỏi, chán ăn, uể oải ở mẹ bầu mà dân gian thường gọi nôm na là triệu chứng ốm nghén. Tháng đầu tiên của thai kỳ cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với thai nhi khi não bộ và hệ thần kinh của bé cùng phát triển trong thời điểm này. Một chút sơ sẩy nhỏ thôi cũng có khả năng dẫn đến nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Chính vì thế mà một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học cho tháng đầu mang thai là điều cực kỳ quan trọng mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần lưu ý.

Chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất là 4 nhóm chính mẹ bầu cần thiết phải bổ sung đầy đủ mỗi ngày khi mang thai tháng đầu tiên. Mẹ bầu cần khoảng 2.300-2.400 kccal/ ngày trong đó: 55% chất bột đường, 20% chất đạm và 25% chất béo. Axit folic cũng là dưỡng chất cực kỳ thiết yếu mà mẹ bầu nên cung cấp cho cơ thể trong suốt thời gian đầu mang thai. Vì axit folic là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển ban đầu của thai nhi.

Tháng đầu mang thai, mẹ không cần thiết phải tăng cân vùn vụt. Con số cân nặng mà mẹ bầu nên tăng thêm trong tháng đầu thai kỳ lý tưởng nhất là 0,9-1 kg. Tuy nhiên, các mẹ bầu thừa cân thì cần tránh tăng thêm cân trong tháng đầu tiên này.

Mẹ bầu ở những tháng đầu tiên của thai kỳ rất nên chuẩn bị sẵn đầu giường các món ăn vặt như bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây sấy khô, … để có thể ăn ngay khi thèm. Cùng việc ăn một bữa ăn nhẹ chứa nhiều carbohydrate trước khi ra khỏi giường từ 15-20 phút sẽ cực kỳ hiệu quả trong việc giúp mẹ bầu duy trì chế độ ăn.

-Các loại cá có chứa thủy ngân cao: cá thu, cá kiếm, cá mập. Thủy ngân trong các loại cá này có khả năng gây tổn thương não bộ của thai nhi nếu mẹ ăn phải.

-Đu đủ xanh, long nhãn, đào, ớt, gừng, rau sam, táo mèo, … là những thực phẩm có nguy cơ gây động thai, sinh non cao.

-Quả mọc mầm, củ, các sản phẩm như sữa, bơ, phô mát chưa qua tiệt trùng hay thịt, cá, trứng còn tái, các thức ăn có mùi lạ, ôi thui hay mốc, …

-Thức uống có cồn như rượu, bia, … Nồng độ cồn có thể gây dị dạng bộ phận trên cơ thể thai nhi cũng như khiến thai nhi chậm phát triển.

-Thức uống có ga, cafein, cocain vì các chất này có nguy cơ cao gây hại phôi thai, thậm chí gây sảy thai. Riêng cafein cản trở sự hấp thu kẽm, sắt của cơ thể đẩy mẹ bầu rơi vào tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cực kỳ nguy hiểm.

Những lưu ý cho mẹ mang thai tháng đầu về dinh dưỡng

Bên cạnh những kiến thức khoa học thì mẹ bầu nên ăn uống theo cách dân gian. Mẹ bầu nên kiêng khem thực phẩm như rau ngót, măng, ốc, … và ăn trứng ngỗng, cá chép, … khi mang thai tháng đầu mà bị chứng ốm nghén thai kỳ.

Nhưng, mẹ bầu vẫn nên ghi nhớ một điều rằng việc ăn quá nhiều hay quá ít đều không tốt mà nên dừng lại ở mức vừa đủ bởi thừa chất, thiếu chất đều gây mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho cả mẹ lẫn bé. Mỗi loại thực phẩm khi mẹ sử dụng ở mức điều độ sẽ có lợi và ngược lại.

Sự cẩn trọng trong ăn uống là không thừa vì tháng đầu thai kỳ rất quan trọng với sự phát triển nền móng của thai nhi. Biết rõ về chế độ dinh dưỡng cho những tháng đầu mang thai, mẹ bầu sẽ chủ động hơn để có sự khởi đầu suôn sẻ.

Từ khóa được tìm kiếm:

https://babaucanbiet com/ba-bau-thang-dau-nen-an-gi-kieng-gi/

bầu tháng đầu tiên nên ăn gì

co thai thang dau An gi tot

me bau o thang dau kieng an uong gi

bà bầu khi tháng đầu cần ăn mon gì và kiên mon gì

bà bầu kiêng gì và nên ăn gì ở tháng đầu tiên

bầu tháng đầu nên ăn gì

bà bâu thang đâu tin nên ăn gi

co thai thang dau nen an gi

bà bầu tháng đàu tiên nên kiêng nhũng thực phẩm gì

Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

Ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian nhạy cảm nhất do thai nhi đang trong quá trình hình thành đầu tiên. Mẹ bầu cần phải hết sức cẩn trọng trong chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình.

1. Ba tháng đầu thai kỳ mẹ nên ăn gì?

Tam cá nguyệt thứ nhất bà bầu không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong thời gian này.

Các mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây trong 3 tháng đầu tiên:

Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu, tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.

Bà bầu ăn thịt bò còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc, ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh các món làm bằng thịt tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.

Thịt gia cầm

Thịt gà chứa lượng chất sắt giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy. Ngoài ra trong thịt gà, thịt vịt còn có hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng.

Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Rau có màu xanh đậm

Rau lá xanh thẫm nói chung chứa rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của bé, chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Bà bầu cần bổ sung axit folic ngày từ trước khi mang thai và đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ.

Một số loại rau xanh đậm bà bầu cần bổ sung vào danh sách thực đơn hàng ngày của mình là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Trứng

Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài protein, trong trứng chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Nghiên cứu khoa học cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu.

Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6; các nguyên tố vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin như: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi là một lựa chọn rất chính xác.

Tuy nhiên, các bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân, an toàn hơn các loại cá khác nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể và gây hại cho em bé.

Măng tây

Măng tây được xem là loại rau thần dược bởi măng tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, tiêu biểu là chất xơ, đạm, glucid, các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1)…

Chính vì vậy, bà bầu nhớ bổ sung măng tây vào các bữa ăn của mình để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ gây ra nha.

Để biết rõ hơn về cách loại hạt tốt cho mẹ bầu cũng như công dụng của chúng mời bạn tham khảo bài viết sau: Bà bầu nên ăn hạt gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi?

Họ hàng nhà đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng… là sự lựa chọn tốt cho bà bầu.

Hầu hết các loại đậu này đều chứa protein, chất béo, khoáng chất, canxi, sắt, kẽm, beta-carotin, vitamin B1, B2, B1. Trong các loại đậu cũng chứa hàm lượng lớn vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương, sức khỏe xương cũng như hệ cơ bắp của thai nhi.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất dồi dào canxi, đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp xương, răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở bà bầu trong và sau khi sinh.

Các loại quả giàu vitamin C

Các loại quả như cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài… không chỉ có tác dụng làm sạch miệng, kích thích khẩu vị của bà bầu, mà trong các loại hoa quả này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, vitamin B6, riboflavin… giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.

2. Ba tháng đầu thai kỳ nên kiêng ăn gì?

Tháng thứ nhất

Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là giai đoạn kéo dài từ khi trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Đây là lúc phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất! Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu mang thai bao gồm:

Thực phẩm gây co thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Gan: Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Tháng thứ ba

Tháng thứ ba này đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên.

Để bắt đầu cho một cuộc phát triển đầy tính bứt phá trong thời gian tới, bạn cần tập trung vào những chọn lựa có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đó là những món giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng. Đồng thời với quá trình này, hãy hạn chế hoặc loại khỏi thực đơn những món như:

Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hai. Chúng đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.

Đồ ăn đóng hộp: Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu.Thế nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng của chúng. Có những loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là

Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàng cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.

Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y lại không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.

Quả thơm: Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

3. Những lưu ý về dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bên cạnh việc biết chế độ dinh dưỡng đúng đủ cho bà bầu 3 tháng bầu, thì cần chú ý thêm một số điều trong dinh dưỡng thời gian này:

Ăn chia thành nhiều bữa nhỏ

Không nên ăn quá nhiều, quá no

Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc các chế phẩm từ sữa.

Uống nước giữa các bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, không nên uống nước trong bữa ăn.

Tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén.

Tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống…

Ăn nhẹ các bữa giàu cacbonhydrat khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường như bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây sấy khô ít đường.

Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.

Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, sạch sẽ và an toàn chú trọng vào 3 tháng đầu tiên là điều không thể thiếu trong cẩm nang làm mẹ của bất cứ người phụ nữ nào. Chúc các mẹ và em bé luôn khỏe mạnh và bình an!

Có thể mẹ quan tâm: Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen tốt cho mẹ bầu