Top 21 # Mang Thai Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

1. Nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Phần lớn thì trong khoảng thời gian này thì các mẹ bầu thường có triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau ngực, buồn ngủ, đau đầu…. Chính những lý do đó các mẹ cần cố gắng bổ sung những thực phẩm giúp cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Và đặc biệt là những loại dưỡng chất sau:

Nhóm thực phẩm giàu folate

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

Những loại trái cây

Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì vitamin này đặc biệt quan trọng cho thai nhi, vì nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Do đó, các mẹ thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

Những loại sản phẩm được chế biến từ sữa

Các mẹ đã biết sữa là nguồn thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

Các mẹ bầu thì hầu hết đều có thể ăn được những loại thịt vì chúng đều an toàn cho mẹ bầu và đặc biệt chúng còn chứa nhiều protein và vitamin quan trọng cho mẹ bầu. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

Trong thời kỳ mang thai thì sắt là khoáng chất không thể thiếu, bởi vì sắt giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp cho thai nhi hấp thụ đủ ôxy và các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt … Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Trong thực tế thì rất nhiều người lầm tưởng là khi mang thai thì phải hạn chế những loại thực phẩm chứa đường. Nhưng các nghiên cứu cho thấy thì trong những tháng đầu của thai kỳ thì mẹ sẽ không dễ dàng trong việc tăng cân. Mà ngược lại, trong thời gian này thì người mẹ lại cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

Những loại thực phẩm có chứa đường

2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng đầu tiên?

Hiện nay phần lớn những mẹ bầu trong những tháng đầu đều không quan tâm đến vấn đề ăn uống, bởi vì trong thời gian này các mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu…. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

Đặc biệt khi mang thai các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên các mẹ bầu nên bỏ ngay những loại chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

Những loại chất kích thích

Các mẹ nên biết phần lớn những thực phẩm đóng gói, hay được chế biến sẵn thường không được đảm bảo vệ sinh. Do đó, trong tháng đầu mang thai, các chị em mang bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

Những loại thực phẩm được đóng gói, hay chế biến sẵn. Nhóm hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì các mẹ bầu cần nên tránh những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần nên nhớ một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu như ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, qua đó dẫn đến sảy thai như: dứa, cam thảo, đu đủ xanh… Do đó, các mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

Những loại thực phẩm gây co thắt tử cung

Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Ăn Gì? Những Món Ăn Mẹ Bầu Nên Kiêng / 2023

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì. Khi mới bắt đầu mang thai, hẳn nhiều bà bầu sẽ thắc mắc về chế độ dinh dưỡng trong ba tháng đầu. Để có thể cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là các mẹ sẽ phải tập thay đổi các thói quen ăn uống hàng ngày. Nếu chế độ ăn uống trước kia của mẹ không đủ tốt, các bé sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà đầu rất quan trọng. Trong giai đoạn này, các tế bào phôi đang phân hóa để hình thành chức năng cơ bản nhất của cơ thể thai nhi. Mẹ bầu tuy không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi. Theo khuyến cáo. các mẹ nên tăng thêm từ 1 đến 2 kg trong thời gian này.

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

Tháng đầu của thai kỳ bắt đầu từ khi chuẩn bị rụng trứng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Ở giai đoạn này, phôi thai sẽ có những bước phát triển quan trọng. Lúc này, phôi thai vẫn còn nhỏ, yếu ớt nên dễ bị tác động bởi vi khuẩn, virus.

Phô mai mềm, hay còn gọi là phô mai kem là một loại phô mai thường được làm từ sữa tươi thanh trùng. So với sữa tiệt trùng, loại sữa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không cẩn thận, ăn nhiều loại thực phẩm này có thể khiến mẹ bị ngộ độc. Thậm chí dẫn đến sảy thai không mong muốn.

Món trứng lòng đào hẳn là một món ăn được nhiều bà mẹ yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của con, trong thời gian mang thai, mẹ nên hạn chế ăn loại thức ăn này. Trong những loại trứng chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn salmonella.

Loại vi khuẩn này sẽ khiến món trứng lòng đào yêu thích của bạn trở thành một món ăn “có độc”. Salmonella có thể làm các mẹ bị tiêu chảy và ói mửa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Cơ thể mẹ nếu tích tụ nhiều cafein quá nhiều cũng sẽ gây hậu quả không nhỏ tới con trẻ. Một trong những vấn đề đó là việc trẻ sinh ra bị nhẹ cân do mẹ uống quá nhiều cà phê trong khi mang thai.

Chất sắt là một chất cần thiết mẹ phải luôn bổ sung đầy đủ để đảm bảo sự phát triển của con. Nhiều mẹ lựa chọn ăn những sản phẩm được chế biến từ gan động vật vì cho rằng đó là một nguồn cung cấp sắt tốt.

Tuy nhiên, đó đôi khi lại là một sự sai lầm tai hại. Trong gan có chứa retinol, một chất có khả năng gây ra sảy thai. Tuy rằng gan là một nguồn cung cấp vitamin A rất tốt, mẹ bầu vẫn không nên tiêu thụ quá nhiều. Trong gan thường có nhiều độc tố và vi khuẩn. Tiêu thụ quá nhiều sẽ mắc những loại bệnh không đáng có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Giống như tháng đầu tiên, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ nên kiêng cữ những thực phẩm được chế biến từ sữa tươi chưa tiệt trùng. Việc thanh trùng chỉ làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn trong sữa tươi. Chứ không hoàn toàn loại bỏ như biện pháp tiệt trùng.

Không chỉ vậy, trong sữa tươi thanh trùng có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ nên từ bỏ loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn hơn. Thay vào đó, mẹ có thể sử dụng những loại sữa thay thế khác mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất: sữa nguyên chất, sữa tách béo, sữa hạt (sữa đậu nành, gạo lứt,…).

Khi mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng những đồ uống chứa cồn như rượu, bia, thậm chí là một ly cocktail nho nhỏ. Chất cồn khi ngấm vào máu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể mẹ. Ngoài ra còn tác động không nhỏ đến thai nhi trong bụng.

Có thể mẹ chỉ tiêu thụ một lượng cồn nho nhỏ, cho rằng sẽ không gây ra ảnh hưởng đến bé. Thực tế lại không phải như vậy. Khả năng đào thải lượng cồn của cơ thể mẹ và bé khác nhau hoàn toàn. Chỉ với một lượng cồn nhỏ, cơ thể thai nhi sẽ phải tốn gấp đôi thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể. Gây ra ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của bé.

Bắt đầu từ tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn đồ ăn nhan. Hay những đồ ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nhiều mẹ lấy những lý do như bận rộn để tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, shop combo đi sinh Angel Babe sẽ chỉ ra cho các mẹ thấy nguyên nhân tại sao các mẹ nên kiêng cữ. Trong những thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa, cùng với những gốc tự do có hại. Do được chiên rán với lượng dầu mỡ lớn và nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng có lợi sẽ bị tiêu giảm nhiều. Nhiều đồ ăn vặt vỉa hè không đảm bảo vệ sinh , khiến nhiều loại vi khuẩn xâm nhập trong quá trình chế biến.

Thực phẩm đóng hộp hoặc đã được chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản. Không chỉ vậy, hàm lượng dinh dưỡng trong những thực phẩm này cũng thường xuyên không ổn định. Lượng đường và natri cao thấp thất thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Không chỉ vậy, nhiều thực phẩm đóng hộp sau khi chế biến không còn giữ được giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Bởi trong quá trình đó, nhiều vitamin có thể bị phân hủy. Quy trình chế biến cũng không phải lúc nào cũng được đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ. Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển trong những loại đồ hộp đó.

Vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì? Đây là những loại thực phẩm mẹ nên kiêng cữ trong 3 tháng đầu:

Shop set đồ sơ sinh Angel Babe chúc các mẹ luôn đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất. Để đảm bảo cho thai kỳ luôn bình yên, các bé sinh ra khỏe mạnh thông minh!

Nếu các mẹ có nhu cầu mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Angel Babe sẽ luôn có mặt để tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của mẹ.

3 Tháng Đầu, Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì? / 2023

Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến thai chết lưu. Dứa chứa các bromelain, là nguyên nhân gây ra co thắt ở phụ nữ mang thai. Điều này có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, tốt nhất là tránh loại trái cây này trong 3 tháng đầu.

Cua

Bên cạnh hương vị hảo hạng, cua cũng chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng. Nhưng bạn nên tránh ăn cua quá nhiều trong giai đoạn đầu thai kỳ vì chúng có thể khiến tử cung co lại, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí là thai chết lưu. Ngoài ra, cua cũng chứa hàm lượng cao cholesterol, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Hạt mè (vừng)

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều vừng trong thai kỳ. Hạt vừng khi kết hợp với mật ong có thể dẫn tới sảy thai. Tuy nhiên, có thể ăn hạt vừng đen trong giai đoạn cuối của thai kỳ vì nó giúp sinh con dễ dàng hơn.

Gan động vật

Gan động vật nói chung là tốt và nó chứa nhiều vitamin A. Các bà bầu có thể ăn gan động vật 1, 2 lần/tháng, nhưng nếu ăn hàng ngày rất có hại. Ăn gan hàng ngày dẫn tới tích tụ nhiều retinol, có thể gây hại cho thai nhi.

Lô hội

Lô hội rất tốt cho tóc, da và tiêu hóa. Nhưng phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nước ép lô hội vì nó có thể dẫn tới xuất huyết vùng chậu gây sảy thai. Tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm lô hội trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm dễ gây sảy thai. Đu đủ xanh hoặc chưa chín có chứa các enzym có thể dẫn đến co thắt tử cung, gây sảy thai. Đó là lý do tại sao phụ nữ nên tránh ăn đu đủ xanh, đặc biệt trong giai đoạn mang thai.

Chùm ngây

Chùm ngây chứa nhiều vitamin, sắt và kali. Tuy nhiên, những loại rau này có chứa alpha sitosterol, có hại cho phụ nữ mang thai. Loại cấu trúc tương tự như oestrogen này có thể dẫn tới sảy thai.

Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn listeria, có hại cho phụ nữ mang thai. Loại vi khuẩn này được tìm thấy ở thịt gia cầm chưa chế biến và hải sản. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh dùng những loại thực phẩm này trong thai kỳ.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

Ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian nhạy cảm nhất do thai nhi đang trong quá trình hình thành đầu tiên. Mẹ bầu cần phải hết sức cẩn trọng trong chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình.

1. Ba tháng đầu thai kỳ mẹ nên ăn gì?

Tam cá nguyệt thứ nhất bà bầu không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong thời gian này.

Các mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây trong 3 tháng đầu tiên:

Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu, tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.

Bà bầu ăn thịt bò còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc, ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh các món làm bằng thịt tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.

Thịt gia cầm

Thịt gà chứa lượng chất sắt giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy. Ngoài ra trong thịt gà, thịt vịt còn có hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng.

Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Rau có màu xanh đậm

Rau lá xanh thẫm nói chung chứa rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho ống thần kinh của bé, chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Bà bầu cần bổ sung axit folic ngày từ trước khi mang thai và đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ.

Một số loại rau xanh đậm bà bầu cần bổ sung vào danh sách thực đơn hàng ngày của mình là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Trứng

Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài protein, trong trứng chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Nghiên cứu khoa học cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu.

Trong cá hồi có chứa axit béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6; các nguyên tố vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin như: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi là một lựa chọn rất chính xác.

Tuy nhiên, các bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân, an toàn hơn các loại cá khác nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể và gây hại cho em bé.

Măng tây

Măng tây được xem là loại rau thần dược bởi măng tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, tiêu biểu là chất xơ, đạm, glucid, các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1)…

Chính vì vậy, bà bầu nhớ bổ sung măng tây vào các bữa ăn của mình để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ gây ra nha.

Để biết rõ hơn về cách loại hạt tốt cho mẹ bầu cũng như công dụng của chúng mời bạn tham khảo bài viết sau: Bà bầu nên ăn hạt gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi?

Họ hàng nhà đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng… là sự lựa chọn tốt cho bà bầu.

Hầu hết các loại đậu này đều chứa protein, chất béo, khoáng chất, canxi, sắt, kẽm, beta-carotin, vitamin B1, B2, B1. Trong các loại đậu cũng chứa hàm lượng lớn vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương, sức khỏe xương cũng như hệ cơ bắp của thai nhi.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất dồi dào canxi, đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp xương, răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở bà bầu trong và sau khi sinh.

Các loại quả giàu vitamin C

Các loại quả như cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài… không chỉ có tác dụng làm sạch miệng, kích thích khẩu vị của bà bầu, mà trong các loại hoa quả này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, vitamin B6, riboflavin… giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.

2. Ba tháng đầu thai kỳ nên kiêng ăn gì?

Tháng thứ nhất

Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là giai đoạn kéo dài từ khi trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Đây là lúc phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất! Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu mang thai bao gồm:

Thực phẩm gây co thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Gan: Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Tháng thứ ba

Tháng thứ ba này đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên.

Để bắt đầu cho một cuộc phát triển đầy tính bứt phá trong thời gian tới, bạn cần tập trung vào những chọn lựa có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đó là những món giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng. Đồng thời với quá trình này, hãy hạn chế hoặc loại khỏi thực đơn những món như:

Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hai. Chúng đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.

Đồ ăn đóng hộp: Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu.Thế nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng của chúng. Có những loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là

Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàng cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.

Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y lại không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.

Quả thơm: Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

3. Những lưu ý về dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bên cạnh việc biết chế độ dinh dưỡng đúng đủ cho bà bầu 3 tháng bầu, thì cần chú ý thêm một số điều trong dinh dưỡng thời gian này:

Ăn chia thành nhiều bữa nhỏ

Không nên ăn quá nhiều, quá no

Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc các chế phẩm từ sữa.

Uống nước giữa các bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, không nên uống nước trong bữa ăn.

Tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén.

Tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống…

Ăn nhẹ các bữa giàu cacbonhydrat khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường như bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây sấy khô ít đường.

Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.

Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, sạch sẽ và an toàn chú trọng vào 3 tháng đầu tiên là điều không thể thiếu trong cẩm nang làm mẹ của bất cứ người phụ nữ nào. Chúc các mẹ và em bé luôn khỏe mạnh và bình an!

Có thể mẹ quan tâm: Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen tốt cho mẹ bầu