Mang Thai Tháng Đầu Nên Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Có Thai 1 Tuần Có Dấu Hiệu Gì?
  • Nằm Mơ Sinh Con Trai Khi Mang Thai Là Điềm Lành Hay Điềm Gở?
  • Bà Bầu Nằm Mơ Thấy Máu Có Phải Là Điềm Báo Thai Nhi Gặp Nguy Hiểm?
  • Có Bầu Nằm Mơ Thấy Máu Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Có Bầu Mơ Thấy Máu Đánh Số Mấy?
  • Bà Bầu Nên Nằm Nghiêng Bên Trái Hay Bên Phải Giúp Giảm Nguy Cơ Thai Chết Lưu?
  • Giai đoạn mang thai tháng đầu là lúc mà cơ thể các mẹ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, điều đó sẽ khiến các mẹ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu và chán ăn. Tuy nhiên, đây là giai đoạn khởi đầu cực kỳ quan trọng nên các mẹ cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng và sức khỏe để đảm bảo dưỡng chất nuôi thai nhi. Vậy mang thai tháng đầu nên ăn gì?

    Mang thai tháng đầu tiên – giai đoạn cực kỳ quan trọng

    Trong giai đoạn này, các tế bào của phôi sẽ nhân lên và phát triển giúp hình thành toàn bộ cơ thể và đồng thời các cơ quan quan trọng như não, tim, hệ tuần hoàn, đường tiêu hoá, xương…cũng sẽ bắt đầu được hình thành. Chính vì vậy, việc bổ sung các dinh dưỡng cần thiết giúp thai nhi hấp thụ một cách tốt nhất là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu cũng cần chú ý không vận động mạnh, không làm việc quá sức hay thức khuya để luôn giữ trạng thái sức khỏe ở mức tốt nhất.

    Mang thai tháng đầu nên ăn gì?

    Giai đoạn này, các mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin, canxi, sắt, axit folic để tăng cường sức đề kháng cũng như tốt cho quá trình hình thành thai nhi và tránh những thực phẩm có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe cũng như các tình trạng co thắt tử cung gây dọa sẩy thai.

    – Những thực phẩm cần bổ sung bao gồm:

    + Các loại thịt: Thịt gà, thịt bò…Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất sắt, có vai trò giúp hình thành và phát triển các tế bào hồng cầu, giúp mẹ và thai nhi không bị rơi vào tình trạng thiếu máu.

    + Các loại đậu: Đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… rất giàu năng lượng, chất xơ và protein giúp hệ tiêu hóa của các mẹ làm việc một cách hiệu quả nhất và không gây ra các tình trạng táo bón hay trĩ.

    + Các loại hạt: Hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều … là nguồn lý tưởng bổ sung các chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit béo giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển tối ưu, phòng ngừa các nguy cơ dị tật ngoài ý muốn.

    + Các loại trái cây: Cam, quýt, chuối…là nguồn cung cấp vitamin và axit folic có vai trò ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, nhất là trong giai đoạn mang thai tháng đầu nên mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ.

    Bên cạnh đó thì trứng, sữa, cá hồi, các loại rau… cũng là thực phẩm thuộc nhóm khuyên dùng cho các mẹ.

    – Những thực phẩm nên tránh bao gồm:

    Đu đủ xanh, thơm,rau ngót, khổ qua, nhãn, cá có chứa thủy ngân, rượu, đồ uống có gas…là những thứ mà mẹ bầu cần phải tránh xa bởi hầu hết chúng đều có nguy cơ làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai, gây ra các tổn thương khiến thai nhi chậm phát triển hoặc phát triển không toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mơ Thấy Thai Nhi, Điềm Báo Sinh Con Trai, Con Gái
  • Mơ Thấy Ra Máu Khi Mang Thai Nghĩa Là Gì?
  • Dự Đoán Giới Tính Thai Nhi Qua Cơn Ốm Nghén Có Thật Hay Không?
  • Thai Mấy Tuần Thì Hết Nghén? 10 Mẹo Giảm Ốm Nghén Cực Hay
  • Có Thai Mấy Tuần Thì Đi Siêu Âm Được?
  • Mang Thai Tháng Đầu Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Lần Đầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?
  • Bà Bầu Bị Viêm Họng Và Sốt Cần Nhận Biết Sớm Và Điều Trị Kịp Thời Để Không Ảnh Hưởng Đến Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Bị Viêm Họng Và Sốt Phải Làm Sao? +Cách Chữa Trị
  • Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Ở Tháng Thứ 4?
  • Những Dấu Hiệu Nhận Nhận Biết Mang Thai Bé Trai Sớm
  • BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Mang thai tháng đầu nên ăn gì để tốt nhất cho cả mẹ và bé

    Ngoài việc chuẩn bị tinh thần và những đồ dùng thiết yếu khi mang bầu. Thì phụ nữ mang thai cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai. Với mục đích cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé.

    Thịt gà, thịt bò

    Trong các loại thịt gà và thịt bò thường chứa rất nhiều protein và sắt. Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu tiên. Vậy nên phụ nữ có thai trong tháng đầu tiên cần tích cực sử dụng các loại thịt này cho bữa ăn hàng ngày.

    Tuy nhiên bạn cần là người tiêu dùng thông thái khi chọn lựa thực phẩm này. bởi vì trên thị trường hiện nay các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản thường được bày bán tràn lan. Do đó các mẹ bầu cần lựa chọn những các loại thịt rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

    Cá hồi và tôm

    Hàm lượng dưỡng chất có trong cá hồi và tôm giúp hỗ trợ sự phát triển của xương thai nhi, cung cấp nhiều protein, canxi, phốt pho, sắt chất béo, vitamin A, B1, B2…

    Ngoài tác dụng tốt cho hệ xương của thai nhi thì công dụng của cá hồi và tôm còn giúp lượng đường huyết trong cơ thể mẹ được ổn định, giảm chứng mất ngủ, cải thiện hoạt động tuần hoàn máu, sắc mặt và da dẻ hồng hào, não bộ cũng được minh mẫn…

    Lưu ý: trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, để không mua phải những thực phẩm kém chất lượng. Thai phụ cần chọn lựa những thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Các loại hạt

    Phụ nữ mang bầu ngoài việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm tươi, thì các loại hạt cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Bởi vì thực phẩm khô giúp cho thai phụ có thể bồi bổ sức khỏe cho mẹ, giảm cơn thèm ăn, ốm nghén cho mẹ bầu. Bên cạnh đó còn cung cấp nhiều hàm lượng những khoáng chất, chất béo bão hòa có ích giúp cho quá trình phát triển thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất, tránh được những dị tật không mong muốn.

    Những loại hạt nên sử dụng như: hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hướng dương, hạt bí, mắc ca…trong những loại hạt này rất giàu những dinh dưỡng nêu trên. Do đó việc dự trữ những loại hạt này trong nhà là điều cần thiết. Nhưng cũng không nên để quá lâu vì chúng sẽ không còn sử dụng được.

    Trứng

    Trứng được biết đến là một loại thực phẩm giàu omega 3, axit folic, các vitamin D, vitamin A những dưỡng chất cần cho sự phát triển của não bộ và võng mạc của thai nhi.

    Các bác sĩ thường khuyên các chị em phụ nữ mang thai vào tháng đầu tiên nên ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần dùng vào các bữa sáng hoặc bữa chính. Trứng là món ăn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: ốp la, luộc, chiên, hấp rất dễ ăn cho các mẹ bầu.

    Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều trứng bởi vì nó rất dễ làm cho đầy bụng, khó tiêu, làm cho chị em cảm thấy khó chịu.

    Các loại rau

    Bên cạnh việc bổ sung thịt cá cho các mẹ bầu, thì rau cũng được xem là loại thực phẩm không thể thiếu. Vậy trong những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu nên chọn những loại rau nào để tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    Những loại rau đó không thể không nhắc đến cải bó xôi, rau bina, măng tây. Các loại rau này hàm lượng vitamin D, sắt, canxi, axit folic, giúp cho hệ xương phát triển vững chắc, máu được lưu thông tốt hơn. Vậy nên các chị em mang thai ba tháng đầu nên để ý bổ sung những loại rau này thường xuyên cho cơ thể.

    Ăn nhiều trái cây

    Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên thường nhạy cảm với mùi thức ăn, nhưng những loại trái cây lại làm cho phụ nữ mang thai giảm cảm ấy chán ăn, mệt mỏi. Ngoài ra nó còn cung cấp các vitamin thiết yếu, giúp cho mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón và cung cấp khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch, tránh các dị tật bẩm sinh dễ mắc phải.

    Các loại trái cây được khuyến khích ăn nhiều trong tháng đầu tiên là những trái cây họ cam quýt, bưởi…Đây là những loại hoa quả rất có lợi cho phụ nữ mang bầu mà các ông bố nên để ý và mua bổ sung cho vợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Lợi Ích Sức Khỏe Từ Việc Bà Bầu Ăn Táo Khi Mang Thai * Hello Bacsi
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Và Kiêng Ăn Gì Để Thai Nhi Không Bị Dị Tật?
  • Mang Thai Tháng Thứ 9 Quan Hệ Được Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 9 Có Quan Hệ Được Không?
  • Sản Phụ Từng Bị Thai Lưu: Cần Khám, Tư Vấn Và Chăm Sóc Trước Khi Mang Thai Lại
  • Tháng Đầu Mang Thai: Ăn Gì Và Tránh Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Bầu Tháng Thứ 8 Có Gì Đặc Biệt? * Hello Bacsi
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 8
  • Tầm Quan Trọng Của Việc Ăn Uống Trước Khi Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: Ăn Chuẩn Theo Từng Tháng
  • 11 Đồ Ăn Vặt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Full Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Với việc lần đầu mang thai, có thể bạn sẽ vô cùng bỡ ngỡ vì sẽ không biết lựa chọn thực phẩm nào cho phù hợp. Đừng quá lo lắng, bài viết sau sẽ là “kim chỉ nam” cho bạn đấy!

    Mách mẹ những thực phẩm nên dùng trong tháng đầu mang thai

    1. Các sản phẩm từ sữa

    Sữa và các loại chế phẩm từ sữa là một nguồn cung tuyệt vời canxi, vitamin D, protein axit folic (folate) và một số chất béo lành mạnh khác. Chúng ta đều biết rằng, canxi là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Đồng thời, việc bổ sung canxi sẽ giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ sau khi sinh.

    Bên cạnh những chất dinh dưỡng trên, các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp một số lợi khuẩn. Chúng bảo vệ mẹ bầu khỏi các nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời tăng sức đề kháng và hỗ trợ hấp thụ các chất tốt hơn.

    Gợi ý các sản phẩm từ sữa bạn có thể dùng hàng ngày là sữa chua và phô mai.

    2. Thực phẩm giàu folate

    Do vậy, bạn nên bổ sung ngay từ bây giờ các loại thực phẩm giàu folate như: cải bó xôi, cải xoăn, măng tây, các loại trái cây họ cam quýt, một số loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng…

    3. Ngũ cốc nguyên hạt

    Loại thực phẩm này là nguồn carbohydrate lành mạnh. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thêm chất xơ, phức hợp các vitamin nhóm B và các khoáng chất thiết yếu khác như sắt, magie, selen. Tất cả đều là những thành tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vài loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nên dùng là gạo nâu, hạt kê, bột yến mạch, lúa mạch, lúa mì…

    4. Trứng và thịt gia cầm

    Trứng là thực phẩm vô cùng giàu protein và được khuyên dùng trong những tháng đầu mang thai. Ngoài protein, nó còn có nhiều canxi, vitamin D, omega-3… rất tốt cho sự phát triển của xương, thị giác và trí não của bé. Một điều thú vị được khoa học tiết lộ là ăn trứng gà khi mang thai sẽ giúp thai nhi trắng hồng tự nhiên đấy!

    Bên cạnh trứng thì thịt gia cầm như thịt gà cũng là nguồn cung cấp sắt tốt để ngăn ngừa chứng thiếu máu. Thịt gà cũng cung cấp thêm nguồn năng lượng đủ cho bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc thai nhi trong bụng.

    Các loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, chanh ngọt, dâu tây và táo… không chỉ kích thích vị giác của bà bầu mà chúng còn bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

    6. Rau có màu xanh đậm

    Mẹ bầu ăn nhiều rau xanh lá cũng là biện pháp tốt để bạn bổ sung thêm folate. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo những người muốn mang thai hoặc thời điểm trong tháng đầu mang thai đều nên được cung cấp thêm dưỡng chất này.

    7. Hạt và quả hạch

    Các loại hạt và quả hạch được biết đến như một “kho” chứa các dưỡng chất lành mạnh bao gồm vitamin và khoáng chất, các protein, flavonoid cùng hàm lượng cao chất xơ. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ các loại thực phẩm này thường xuyên trong thời kỳ đầu mang thai.

    Tuy nhiên, để an toàn, bạn tránh sử dụng thường xuyên cá ngừ, cá hồi, cá thu, … bởi lẽ chúng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc thủy ngân gây hại cho bé.

    Thịt bò và thịt lợn nạc là nguồn cung cấp sắt “khổng lồ”. Vì vậy, trong tháng đầu mang thai bạn nên bổ sung hai loại thịt này vào thực đơn. Ngoài ra, trong thịt bò còn có vitamin B6, B12, kẽm và colin rất cần cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Điều đáng nói hơn là ăn thịt bò cũng giúp kiểm soát đường huyết tốt, tăng sức đề kháng và tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

    10. Dầu gan cá

    Dầu gan cá tuyết chứa rất nhiều axit béo omega-3 rất cần cho sự phát triển trí não và thị giác của thai nhi. Một lý do nữa để bạn nên tiêu thụ loại thực phẩm này là do sự hiện hiện của vitamin D. Một khi lượng vitamin này trong cơ thể thấp có thể dẫn đến tình trạng tiền sản giật rất nguy hiểm.

    11. Trái cây sấy khô

    Một khẩu phần trái cây sấy khô có thể cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất, sắt, kali và folate cho phụ nữ mang thai. Quả chà là và mận sẽ là gợi ý phù hợp cho bạn. Tuy nhiên, những thứ này cũng rất giàu đường tự nhiên, vì vậy hãy tránh tiêu thụ quá nhiều.

    Lưu ý những thực phẩm cần tránh trong tháng đầu mang thai

    Có một số thực phẩm nên tránh trong thời kỳ đầu mang thai vì chúng có thể gây hại cho thai nhi trong bụng. Những loại thực phẩm này bao gồm:

    1. Phô mai kem

    3. Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn

    Thực phẩm đóng gói và chế biến như nước trái cây, bánh ngọt, sữa đặc… có chứa chất phụ gia, chất bảo quản, lượng đường và natri cao, không tốt cho bạn cũng như thai nhi.

    Bên cạnh đó, một vài thực phẩm đóng hộp cũng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Thay vào đó, bạn nên chọn dùng các thực phẩm tươi, nấu tại nhà để đảm bảo sức khỏe.

    Dứa có thành phần gọi là bromelain có thể làm mềm cổ tử cung. Việc này nếu xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai cũng dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Vì vậy, tốt hơn hết là tránh sử dụng dứa trong giai đoạn này.

    5. Trứng vịt lộn, trứng sống nói chung

    7. Đồ uống có cồn

    Rượu và các thức uống có cồn rất có hại cho thai nhi đang phát triển và có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì thế không riêng tháng đầu tiên, bạn cần tránh tiêu thụ rượu bia và thức uống có cồn hoàn toàn khi mang thai.

    Lời khuyên về chế độ ăn uống khi mang thai tháng đầu tiên

    • Nên bổ sung thêm các loại vitamin trước khi sinh, đặc biệt là axit folic
    • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào
    • Ăn uống điều độ chính là chìa khóa – ngay cả với những thực phẩm lành mạnh cũng nên ăn có chừng mực. Nên nhớ tiêu thụ quá nhiều bất kỳ loại thức ăn nào cũng có thể gây hại
    • Bổ sung trái cây và rau quả vào trong thực đơn của bạn, đồng thời cắt giảm lượng thức ăn vặt
    • Uống đủ nước mỗi ngày

    Marry Baby

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lưu Ý Về Cách Ăn Uống Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Hướng Dẫn Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu, Giúp “mẹ Khỏe, Con Phát Triển Tốt”
  • Cách Ăn Uống Để Mang Thai Con Trai Chuẩn Xác 100% Bạn Đã Biết Chưa
  • 6 Nguyên Tắc Ăn Uống Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Thực Hư Việc 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Trứng Vịt Lộn?
  • 1 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sau Sinh 1 Tháng Quan Hệ Có Sao Không Có Thai Không
  • Sau Sinh 1 Tháng Quan Hệ Có Sao Không?
  • Có Thai 1 Tuần Quan Hệ Có Sao Không? Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Dừa Được Không?
  • Bầu 2 Tháng Uống Nước Dừa Được Không?
  • 1 tháng đầu mang thai nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời. Bởi trong giai đoạn đầu mang thai rất quan trọng để đảm bảo không bị xảy thai cũng như hạn chế tình trạng ốm nghén ở mẹ.

    Thực phẩm giàu sắt

    Sắt là một trong những yếu tố quan trọng cần bổ sung đầy đủ trong quá trình mang thai, nhất là tháng đầu. Sắt giúp thai nhi dễ dàng hấp thụ oxy và các dưỡng chất còn đối với chị em thì sắt giúp tránh được tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Những thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như thịt gà, thịt cừu, trái cây sấy khô, bột yến mạch, cám…

    Thực phẩm giàu folate

    Folate cùng với axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong suốt giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là những tháng đầu mang thai. Bởi hai chất này giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật ở thai nhi. Chị em mang thai được khuyên nên sử dụng từ 400 đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

    Những thực phẩm giàu folate có thể kể đến như cam, khoai tây, trứng, rau lá xanh thẫm, bông cải xanh…

    Thực phẩm chứa đường

    1 tháng đầu mang thai nên ăn gì? Câu trả lời là đường, nghe có vẻ vô lý bởi đường được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều trong giai đoạn mang thai. Thế nhưng trong tháng đầu thai kỳ, chị em cần sử dụng đường để bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể. Chị em nên lựa chọn các thực phẩm chứa hàm lượng đường tự nhiên sẽ tốt cho cơ thể như sinh tố, bánh tráng miệng, trái cây tươi,…

    Vitamin B6 là thực phẩm trả lời cho câu hỏi 1 tháng đầu mang thai nên ăn gì bởi loại vitamin này có tác dụng tuyệt vời trong việc ức chế các cơn buồn nôn, ốm nghén ở chị em. Những thực phẩm giàu vitamin B6 mà lại rất tốt cho cơ thể như ngũ cốc, cá hồi, đậu phộng, chuối và các loại hạt…

    Vitamin B6

    Ngoài những thực phẩm trên chị em cũng cần bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, thịt và các sản phẩm từ sữa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai 1 Tháng Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • 6 Bí Quyết Để Trở Nên Xinh Đẹp
  • Cận Kề Ngày Lâm Bồn, Lan Khuê Mặt Bầu Bĩnh Cực Xinh, Tiết Lộ Tăng Hơn 10 Kg
  • Lan Khuê Mang Bầu, Thêm Chút Da Thịt Lại Xinh Hơn Xưa, Chị Em Không Còn Sợ Xấu Vì Bầu Bí Rồi Nhé
  • Nhiều Hotgirl Việt Khi Mang Bầu Xinh Đẹp Hơn Bình Thường
  • Mấy Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong Mùa Nóng?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Nhiều Đường? Có Tốt Cho Thai Nhi & Mẹ Bầu?
  • Điểm Danh Những Nhóm Thực Phẩm Bà Bầu Mang Thai Tháng Đầu Tiên Không Nên Ăn
  • Điểm Mặt Những Nhóm Thực Phẩm Bà Bầu Mang Thai Tháng Đầu Tiên Không Nên Ăn Kẻo Để Lại Dị Tật Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu 4 Tuần Đầu Tiên Nên Ăn Những Gì?
  • Những bà mẹ mang thai cần phải trang bị cho mình những hiểu biết và kiến thức về mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì, bởi lẽ đây là giai đoạn mà sức khỏe và sức đề kháng của thai nhi còn rất yếu, đặc biệt rất dễ bị sảy thai.

    Xây dựng và áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào từ lâu đã là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, khi mà cơ thể của bà mẹ có nhiều sự thay đổi và thai nhi mới bắt đầu hình thành. Cho nên, việc lựa chọn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành, phát triển của thai nhi, cũng như đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bà mẹ là vô cùng cần thiết. Vậy mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì?

    Mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì? – Mẹ bầu cần gì?

    Súp lơ chứa nhiều sắt, axit folic – đều là 2 dưỡng chất vô cùng cần thiết cho bé và mẹ trong giai đoạn đầu. Cho nên, các bà mẹ nên bổ sung súp lơ vào bữa ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đồng thời kết hợp những loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh,…

    Đậu là thực phẩm chứa nhiều protein, rất cần thiết cho sự phát triển của mô cũng như cơ bắp của thai nhi và mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng từ đậu chẳng hạn như chè, xay làm nước uống,…

    Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…

    Những loại trái này có hàm lượng axit folic rất cao, hơn nữa lại chứa nhiều vitamin C, do đó mà hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

    Ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé sau khi sinh. Ngoài ra, loại đậu phộng này cũng chứa rất nhiều protein và chất béo, là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gần Sinh Ăn Dứa: Đẻ Dễ Ợt?
  • Bữa Sáng Bà Bầu Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
  • Bà Bầu Ăn Đậu Phụ Có Tác Dụng Gì? Nên Ăn Như Thế Nào Là Tốt Nhất?
  • Khi Thai Yếu, Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ Những Cách Này Để Bảo Vệ Bé Yêu Của Mình
  • Bị Động Thai Nên Ăn Gì? Đây Là Những Lời Khuyên Đắt Giá Cho Mẹ!
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Bà Bầu 1 Tháng Nên Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối: 7, 8, 9. Ăn Gì Tốt Cho Con?
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối 7, 8, 9 Để “về Đích” Dễ Dàng
  • 9 Loại Thực Phẩm Khi Mang Thai Bà Bầu Nên Ăn Tốt Cho Sức Khỏe
  • Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Đây là băn khoăn của nhiều bà mẹ về dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Cùng phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu ngay sau đây.

    Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

    Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu mới được hình thành nên còn khá yếu. Do đó, thực phẩm tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu nên bổ sung các món ăn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:

    – Axit folic hay vitamin B9: Đây là chất rất cần thiết cho hệ thần kinh của bé. Khi thiếu Axit Folic có thể dẫn đến: khiếm khuyết ống thần kinh, thai vô sọ hoặc tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh ở tim, sứt môi,… Thịt gia cầm, ngũ cốc, các loại rau xanh, các loại trái cây giàu axit như chanh, cam,… là nguồn Vitamin B9 rất cần cho mẹ và bé. Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ mà cần bổ sung từ 400 đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

    – Sắt: Đây là chất cần thiết trong việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Khi thiếu sắt, mẹ bầu sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, khó chịu, xanh xao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai kỳ. Ngoài việc uống bổ sung viên sắt thì các thực phẩm như thịt bò, cải xoăn, ngũ cốc,… cũng chính là nguồn bổ sung sắt cần thiết cho mẹ và bé. Hàm lượng tiêu chuẩn sắt cần thiết cho mẹ bầu là từ 40 – 60 mg sắt mỗi ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

    – Protein: Đây là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Bà mẹ có thể bổ sung nguồn đạm (protein) dồi dào từ các loại thực phẩm như thịt, các loại đậu, ngũ cốc,… Mẹ bầu cần bổ xung khoảng 90gr protein mỗi ngày.

    Thông tin sức khỏe nên xem:

    – Dấu hiệu mang thai

    – Dấu hiệu thụ thai thành công

    – Dấu hiệu thai ngoài tử cung

    – Sau bao lâu quan hệ thì biết có thai

    Top 20 món ăn mang thai 3 tháng đầu nên ăn

    1. Đậu đen: Là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin B cũng như Axit Folic.

    2. Măng tây: Là loại thức ăn chữa nhiều Axit Folic, không những thế măng tây còn là món ăn chữa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

    3. Các loại trái cây: Như đã đề cập ở trên, các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho thai kỳ

    5. Thịt gà: Đây là nguồn cung cấp protein, vitamin rất hiệu quả cho quá trình mang thai mà không gây béo phì.

    6. Cá hồi: Là nguồn thực phẩm chữa nhiều Omega 3 đây là chất rất cần cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp vitamin D và Canxi rất dồi dào.

    7. Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân,… ngoài là loại thực phẩm dễ ăn ra thì còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho thai.

    8. Trứng: là loại thực phẩm chữa nhiều hàm lượng vitamin D, Canxi dồi dào. Lưu ý là chị em không nên ăn quá 5 quả trứng 1 ngày vì rất có thể bị đầy bụng hoặc gây thừa chất.

    9. Súp lơ: đây là loại rau xanh giàu dinh dưỡng có chứa sắt và giàu axit folic nên rất tốt cho mẹ bầu mang thai những tháng đầu.

    10. Đậu phộng: Chứa nhiều protein và chất béo nhưng chị em cũng chỉ nên sử dụng ít để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

    11. Sữa chua: Có chữa nhiều lợi khuẩn, canxi và vitamin D rất tốt cho bà bầu hạn chế hiện tượng táo bón trong quá trình mang thai.

    12. Cháo yến mạch: Đây là loại thức ăn chữa nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt cho mẹ bầu.

    13. Ngũ cốc: đây là nguồn thức ăn tổng hợp chữa nhiều vitamin, sắt và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình mang thai.

    14. Rau xanh: Những loại rau có màu xanh là thức ăn không thể thiếu cho bữa ăn hàng ngày không chỉ trong quá trình mang thai. Ăn rau xanh sẽ bổ sung nhiều vitamin & khoáng chất và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    15. Sữa: Các loại sữa cho mẹ bầu chữa rất nhiều vitamin, khoáng chất, omega 3,… Đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho quá trình mang thai.

    16. Khoai lang: Là thực phẩm có chứa nhiều tinh bột giúp nhuận tràng hạn chế táo bón ở bà bầu. Ngoài ra, khoai lang còn tăng sức đề kháng và tốt cho sự phát triển trí não cho thai nhi.

    17. Cà rốt: Đây là loại rau ăn củ chứa rất nhiều vitamin A và Kali giúp mẹ và bé có làn da mịn màng và sáng mắt.

    18. Đậu lăng: Là loại củ quả có chứa hàm lượng sắt, chất xơ, vitamin nhóm B và protein cao rất tốt cho bà bầu và bé.

    19. Quả Bơ: có chữa nhiều vitamin – khoáng chất giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi và bảo vệ hệ tim mạch cho mẹ rất tốt.

    20. Uống đủ nước: Nước uông là nhu cầu rất cần thiết cho sự sống con người. Không chỉ phụ nữ mang thai cần bổ xung đầy đủ lượng nước mà bình thường các bạn cũng nên bổ xung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Thông Minh Hơn?
  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Phát Triển Toàn Diện?
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 6
  • Tuần Thứ 35 Đến Tuần Thứ 40 Của Thời Kỳ Mang Thai
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 34
  • Hai Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Phụ Nữ Khi Mang Thai Trong Những Tháng Đầu Hay Bị Đau Đầu
  • Bà Bầu Bị Ớn Lạnh Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bị Nấm Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
  • Hay Đau Bụng Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Mẹ Khi Mang Thai
  • Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ là yếu tố quan trọng cần được quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy nhiều chị em mang thai lần đầu thường lo lắng không biết hai tháng đầu mang thai nên ăn gì để vừa tốt cho sức khỏe mẹ vừa giúp thai nhi khỏe mạnh.

    Thực phẩm giàu sắt

    Sắt là yếu tố quan trọng giúp ổn định lượng máu cho cơ thể mẹ, đồng thời giúp thai nhi hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Các thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt gà, thịt cừu, trái cây sấy khô, yến mạch…

    Ngoài ra chị em cũng có thể bổ sung viên uống sắt hay viên uống tổng hợp với liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

    Thực phẩm giàu canxi

    Cũng giống như sắt, canxi là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong giai đoạn mang thai, nhất là mang thai hai tháng đầu. Canxi không những giúp chị em có hệ thống xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương mà còn góp phần hình thành xương ở trẻ, giúp não bộ thai nhi phát triển tốt.

    Để bổ sung canxi, chị em nên sử dụng sữa mỗi ngày. Ngoài ra có thể sử dụng viên uống canxi hoặc các thực phẩm giàu canxi như tôm, cá, trứng, thịt,…

    Bổ sung vitamin C

    Vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa ở chị em, đồng thời gia tăng sức đề kháng để chị em phòng ngừa nhiều loại bệnh thông thường.

    Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây tươi, cà chua, một số loại rau, ngũ cốc, sữa,…Ngoài ra chị em có thể bổ sung thực phẩm chức năng giàu vitamin C.

    Protein là một trong những thành phần quan trọng để ổn định cấu trúc cơ thể. Đồng thời là một nhân tố hình thành nên hệ cấu trúc của não bộ. Chính vì vậy mang thai hai tháng chị em cần bổ sung protein thông qua các thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc, gạo, thịt, trứng,…

    Thực phẩm giàu protein

    Qua đây chị em đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi hai tháng đầu mang thai nên ăn gì rồi đó. Tuy nhiên ngoài các thực phẩm kể trên chị em cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 2 Tháng Đầu Quan Hệ Được Không? Các Tư Thế Quan Hệ
  • Những Triệu Chứng Giảm Tiểu Cầu Ở Phụ Nữ Mang Thai
  • Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu Vô Căn Có Thể Mang Thai Hay Không?
  • Bệnh Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu Trong Thời Kỳ Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • Nguy Cơ Giảm Thị Lực Ở Phụ Nữ Mang Thai.
  • Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Thời Gian Xuất Hiện Triệu Chứng Có Thai Sớm Tuần Đầu Tiên
  • Bà Bầu Ăn Vú Sữa Có Tốt Không, Có Lợi Ích Gì Và Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?
  • Ra Khí Hư Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Là Bị Làm Sao ? Có Nguy Hiểm Không ?
  • Mang Thai Tháng Đầu Bị Ra Máu Có Sao Không? Tình Trạng Nào Nguy Hiểm?
  • Cảm nhận được sự lớn lên của thai nhi mỗi ngày là một niềm hạnh phúc nhất với người mẹ. Để có một hành trình mang thai đảm bảo nhất, mẹ cần chú ý đến việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

    Khó chịu, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và thường xuyên đau nhức là những triệu chứng mà người mẹ phải trải qua trong quá trình mang thai. Tuy nhiên đó cũng lại là niềm hạnh phúc vì điều đó chứng tỏ việc một sinh linh bé bỏng đang “cư ngụ” bên trong cơ thể mẹ. Đây là giai đoạn rất quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý, và việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì là điều mà các mẹ nên quan tâm.

    Những thay đổi mẹ bầu gặp phải trong tháng đầu tiên mang thai

    Khi thai nhi bắt đầu được hình thành, các nội tiết tố như oestrogen, progesterone và HCG sẽ có sự gia tăng đáng kể trong cơ thể người mẹ. Điều này khiến mẹ sẽ trải qua những thay đổi về thể chất lẫn tâm lý.

    Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

    Trong tháng đầu tiên này, mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì năng lượng cho cơ thể. Một số thực phẩm cần bổ sung bao gồm:

    + Protein: Các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu là thực phẩm thuộc nhóm cung cấp protein cao nhất giúp phát triển các tế bào mô của thai và tăng thể tích tuần hoàn cho mẹ.

    + Sắt: Thường có nhiều trong các loại thịt đỏ, rau xanh, gan…giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ.

    + Canxi: Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là từ trứng, sữa, hải sản…giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi và tốt cho hệ xương, tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và loãng xương ở mẹ.

    + Acid folic: Đây là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Acid folic thường có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm và thịt gia cầm.

    + Ngoài ra mẹ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết khác có trong các loại trái cây như cam, quýt, nho, các loại đậu, các hạt quả khô…để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

    Mách bạn cách chăm sóc sức khỏe trong tháng đầu mang thai

    Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì tháng đầu là tiền đề cho những giai đoạn sau. Đây là thời điểm thai nhi mới được hình thành nên mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề như sau:

    + Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo việc ăn uống hợp lý. Nếu mẹ bị ốm nghén nặng có thể thay thế bằng các loại bánh, sữa hay các loại hạt khô chứa nhiều vitamin.

    + Mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và trước khi đi ngủ có thể nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng.

    + Luôn giữ cho tâm trạng luôn được thoải mái nhất, tránh bực mình, cáu gắt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Chị Em Phụ Nữ Mang Thai 1 Tháng Bụng Có To Không?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Gây Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không ?
  • Bà Bầu Ăn Quả Óc Chó Vào Thời Điểm Mang Thai Tháng Đầu Nhận Vô Vàn Lợi Ích
  • # 1Mang Thai Tháng Đầu Đau Bụng Dưới Có Bình Thường Không?
  • Có Thai Tháng Đầu Ăn Mực Được Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tha Thiết Mong Các Mẹ Giúp Đỡ Và Chỉ Bảo: Động Thai Trong Ba Tháng Đầu (Mới Làm Mẹ)
  • Bố Cùng “vào Cuộc” Khi Mẹ Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ, Các Mẹ Đã Nắm Rõ Chưa?
  • Mẹ Bầu Uống Nước Đậu Đỏ Vào Thời Điểm Vàng Này Thai Nhi Đạt Chỉ Số Iq 130, Phát Triển Chiều Cao Lẫn Cân Nặng Đạt Chuẩn
  • Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Mang Thai Và Sinh Đẻ
  • 1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

    Ba tháng đầu của thai kỳ là lúc thai nhi chưa ổn định nhất, nếu bà bầu không chú ý trong giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến khả năng bị sảy thai. Vì lẽ đó, nhiều người trong cuộc sống sẽ chú ý đến việc bảo vệ trong ba tháng đầu của thai kỳ, và quan tâm hơn đến chế độ ăn uống. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    Bà bầu nên kiêng ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

    • Thực phẩm chiên, rán và hun khói, chẳng hạn như thịt nướng,..; thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao như vậy thường chứa một số chất gây ung thư, độc hại cho mẹ và phôi thai.
    • Gan động vật rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Một số bà bầu muốn ăn thêm gan động vật sau khi mang thai để bổ sung dinh dưỡng, có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về dinh dưỡng trong những năm gần đây đã khẳng định, ăn gan động vật trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi.
    • Các thực phẩm bảo quản như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt đã qua xử lý,…Trong quá trình ninh thịt, các vitamin nhóm B bị mất đi nhiều hơn và muối quá nhiều sẽ làm tăng áp lực cho thận của mẹ. Nếu ăn phải thực phẩm chưa được bảo quản kỹ, hàm lượng nitrat quá cao có thể phản ứng hóa học với hemoglobin trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin khiến mẹ bị thiếu oxy.
    • Thực phẩm có chứa caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, sô cô la,.. Caffeine là một chất kích thích trung tâm có thể đi qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
    • Thực phẩm bị mốc và hư hỏng, chẳng hạn như ngũ cốc, đậu phộng và rau đã bị mốc để quá lâu. Thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin gây ung thư, có thể gây bệnh gan cho mẹ.
    • Thức ăn dễ gây kích ứng, chẳng hạn như thức ăn cay và đồ uống có cồn: thức ăn cay có thể gây kích thích dạ dày, gây phù nề niêm mạc và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai. Rượu có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và thậm chí gây dị tật thai nhi.
    • Thức ăn nhanh có chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như mì ăn nhanh, đồ hộp,.. Loại thực phẩm này chứa nhiều muối và bột ngọt, hàm lượng vitamin và khoáng chất rất ít, là đồ ăn vặt, ăn thường xuyên có thể gây mất nước và đau đầu.
    • Các loại thực phẩm chức năng không thích hợp cho phụ nữ mang thai như sữa ong chúa, long nhãn, nhân sâm,… Sữa ong chúa có chứa hormone sinh dục, có thể cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung và gây dậy thì sớm. Long nhãn và nhân sâm có tính nóng, bản thân phụ nữ mang thai lại thuộc thể chất âm hư hỏa vượng, sau khi ăn vào sẽ dễ “bốc hỏa” gây dọa sảy thai.

    2. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

    2.1. Quả táo

    Táo chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit malic và chất xơ. Nhiều bà bầu sợ béo phì, ăn nhiều táo có thể ngăn ngừa béo phì và giúp thai nhi phát triển. Ngoài ra, táo còn giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Carbohydrate, vitamin tổng hợp và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hàm lượng chất xơ mịn cao, có lợi cho sự phát triển rìa vỏ não của thai nhi và giúp thai nhi có trí nhớ tốt.

    2.2. Chuối

    Phụ nữ mang thai đặc biệt nên bổ sung chuối vào bữa ăn hàng ngày, vì chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời và rất giàu axit folic, việc dự trữ axit folic, leucovorin và vitamin B6 trong cơ thể nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của thần kinh thai nhi và tránh tình trạng thiểu não.

    Loại hoa quả mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn

    2.3. Nho

    Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, lecithin, caroten, vitamin B1, vitamin C,… Nếu phụ nữ mang thai khí huyết không đủ, huyết áp thấp, tuần hoàn kém, mùa đông lạnh tay chân… thì nên ăn nhiều nho. Giúp cải thiện và đặc biệt hơn nếu bà bầu bị băng huyết thì nho có tác dụng an thai, giúp thai nhi phát triển.

    2.4. Quả anh đào

    Trong tất cả các loại trái cây, quả anh đào đặc biệt giàu chất sắt, gần gấp 20 lần táo và cam. Ngoài ra còn chứa lượng caroten gấp 4 lần nho, táo, cam, ngoài ra còn chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit citric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, ăn nhiều để nuôi dưỡng máu và giúp điều hòa các chức năng đường tiêu hóa. Nếu mẹ bầu chán ăn thì nên ăn nhiều anh đào sẽ tốt cho thai nhi, nếu ăn nhiều anh đào khi mang thai sẽ giúp con bạn có sắc mặt khỏe mạnh, hồng hào, tươi tắn.

    3. Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    3.1. Quan tâm hơn đến việc nghỉ ngơi

    Ngày nay nhịp sống hối hả và ai cũng có thói quen thức khuya, nhưng phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để giảm bớt số lần thức khuya. Ban đêm là thời gian cơ thể con người giải độc, đồng thời cũng là thời kỳ thai nhi phát triển nhanh chóng, nghỉ ngơi sớm là điều tốt cho bà bầu và thai nhi.

    3.2. Ngăn ngừa lây nhiễm

    Một số vi rút và vi khuẩn có thể gây dị tật thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý không đến những nơi có điều kiện vệ sinh kém và cố gắng không tắm ở các nhà tắm công cộng, suối nước nóng. Nếu bạn có thói quen nuôi chó mèo thì nên giao cho người nhà giúp xử lý phân để tránh lây nhiễm Toxoplasma gondii.

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    3.3. Không sử dụng thuốc tùy tiện

    Sử dụng thuốc thận trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bất kỳ loại thuốc nào không đúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phân hóa của phôi. Kể cả cảm lạnh và sốt thông thường, hãy cố gắng làm theo lời khuyên của bác sĩ càng nhiều càng tốt, đừng tự ý dùng thuốc.

    3.4. Bỏ thói quen xấu và ngừng hút thuốc hoặc uống rượu

    Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là hút thuốc lá, có thể làm cho thai nhi bị thiếu oxy, dẫn đến đẻ non hoặc sẩy thai. Uống rượu bia sẽ có tác động đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

    Trong khi ba tháng đầu của thai kỳ có rất nhiều thay đổi cho bạn và cho con bạn, nhiều thay đổi sẽ không thể nhìn thấy được với thế giới bên ngoài. Việc mang thai đồng nghĩa với cơ thể sẽ có những thay đổi lớn, suy nhược mệt mỏi thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sắm cho mình một máy trị liệu như máy massage là giải pháp khá là hoàn hảo, ghế massage giúp xoa bóp, thư giãn và giảm các triệu chứng đau nhức mỏi gây ra cho mẹ. Nên kết hợp với việc đi bộ nhẹ nhàng trên may chay bo Elipsport sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khoẻ tốt thuận lợi phát triển cho việc dễ sinh.

    Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ba Tháng Đầu, “cấm” Uống Nước Dừa?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Đu Đủ Chín? Ăn Đu Đủ Chín Có Tác Dụng Gì?
  • Phụ Nữ Đang Trong Thời Kì Mang Thai Ăn Yến Sào Được Không?
  • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Yến Sào
  • Mang Thai Ăn Yến Rất Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuyên Gia Y Tế Tư Vấn: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Mẹ Bầu Nên Biết
  • Dinh Dưỡng Thai Nhi 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Chất Gì?
  • Các Loại Rau Củ Quả Mẹ Nên Bổ Sung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • 3 Tháng Đầu Nên Siêu Âm Mấy Lần Thì Tốt Cho Thai Nhi
  • Thai phụ cũng cần chú ý

    • Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.
    • Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.
    • Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
    • Khi ăn cơm, không nên ăn canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.
    • Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.
    • Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.

    Nên ăn gì?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

    • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
    • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
    • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
    • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

    Trong 3 tháng đầu, bạn chưa cần phải ăn uống tẩm bố quá nhiều mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường cộng với nâng cao các vi chất cho cơ thể:

    – Bổ sung cân đối chất bột, chất đạm và chất béo:

    • Đối với những người khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều.
    • Đối với những người gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.

    – Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.

    – Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 1,5 lít.

    – Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    – Bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc bổ:

    • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
    • Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
    • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
    • Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Cho Mẹ Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Xót Ruột Khi Mang Thai Có Phải Bị Đau Dạ Dày Không?
  • Bụng Cồn Cào Khi Mang Thai: Biết Được Nguyên Nhân, Giải Quyết Dễ Dàng!
  • Đầy Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Thật Sự Có Nguy Hiểm Không?
  • Có Nên Xoa Bụng Khi Mang Thai ?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100