Top 10 # Mang Thai Tháng Đầu Kiêng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

3 Tháng Đầu Mang Thai Kiêng Ăn Gì?

2. Không được ăn thịt chưa nấu chín trong 3 tháng đầu mang thai:

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

3. Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu mang thai

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

4. Không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

5. Không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu mang thai:

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

6. Không được ăn Salad:

Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

7. Không được ăn thịt gia cầm sống

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

8. Không được ăn Cá có chứa thủy ngân

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

10. Không được ăn Pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

12. Không được ăn Rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

13. Không được ăn hải sản hun khói

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

14. Không được ăn động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

15. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

16. Không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

17. Hạn chế uống nước dừa khi mang thai 3 tháng đầu

Nước dừa có rất nhiều dưỡng chất, nhưng tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa khi mang thai trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

Medonthan (Tổng hợp)

Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì?

1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

Ba tháng đầu của thai kỳ là lúc thai nhi chưa ổn định nhất, nếu bà bầu không chú ý trong giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến khả năng bị sảy thai. Vì lẽ đó, nhiều người trong cuộc sống sẽ chú ý đến việc bảo vệ trong ba tháng đầu của thai kỳ, và quan tâm hơn đến chế độ ăn uống. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Bà bầu nên kiêng ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Thực phẩm chiên, rán và hun khói, chẳng hạn như thịt nướng,..; thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao như vậy thường chứa một số chất gây ung thư, độc hại cho mẹ và phôi thai.

Gan động vật rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Một số bà bầu muốn ăn thêm gan động vật sau khi mang thai để bổ sung dinh dưỡng, có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về dinh dưỡng trong những năm gần đây đã khẳng định, ăn gan động vật trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi.

Các thực phẩm bảo quản như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt đã qua xử lý,…Trong quá trình ninh thịt, các vitamin nhóm B bị mất đi nhiều hơn và muối quá nhiều sẽ làm tăng áp lực cho thận của mẹ. Nếu ăn phải thực phẩm chưa được bảo quản kỹ, hàm lượng nitrat quá cao có thể phản ứng hóa học với hemoglobin trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin khiến mẹ bị thiếu oxy.

Thực phẩm có chứa caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, sô cô la,.. Caffeine là một chất kích thích trung tâm có thể đi qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.

Thực phẩm bị mốc và hư hỏng, chẳng hạn như ngũ cốc, đậu phộng và rau đã bị mốc để quá lâu. Thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin gây ung thư, có thể gây bệnh gan cho mẹ.

Thức ăn dễ gây kích ứng, chẳng hạn như thức ăn cay và đồ uống có cồn: thức ăn cay có thể gây kích thích dạ dày, gây phù nề niêm mạc và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai. Rượu có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và thậm chí gây dị tật thai nhi.

Thức ăn nhanh có chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như mì ăn nhanh, đồ hộp,.. Loại thực phẩm này chứa nhiều muối và bột ngọt, hàm lượng vitamin và khoáng chất rất ít, là đồ ăn vặt, ăn thường xuyên có thể gây mất nước và đau đầu.

Các loại thực phẩm chức năng không thích hợp cho phụ nữ mang thai như sữa ong chúa, long nhãn, nhân sâm,… Sữa ong chúa có chứa hormone sinh dục, có thể cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung và gây dậy thì sớm. Long nhãn và nhân sâm có tính nóng, bản thân phụ nữ mang thai lại thuộc thể chất âm hư hỏa vượng, sau khi ăn vào sẽ dễ “bốc hỏa” gây dọa sảy thai.

2. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

2.1. Quả táo

Táo chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit malic và chất xơ. Nhiều bà bầu sợ béo phì, ăn nhiều táo có thể ngăn ngừa béo phì và giúp thai nhi phát triển. Ngoài ra, táo còn giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Carbohydrate, vitamin tổng hợp và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hàm lượng chất xơ mịn cao, có lợi cho sự phát triển rìa vỏ não của thai nhi và giúp thai nhi có trí nhớ tốt.

2.2. Chuối

Phụ nữ mang thai đặc biệt nên bổ sung chuối vào bữa ăn hàng ngày, vì chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời và rất giàu axit folic, việc dự trữ axit folic, leucovorin và vitamin B6 trong cơ thể nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của thần kinh thai nhi và tránh tình trạng thiểu não.

Loại hoa quả mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn

2.3. Nho

Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, lecithin, caroten, vitamin B1, vitamin C,… Nếu phụ nữ mang thai khí huyết không đủ, huyết áp thấp, tuần hoàn kém, mùa đông lạnh tay chân… thì nên ăn nhiều nho. Giúp cải thiện và đặc biệt hơn nếu bà bầu bị băng huyết thì nho có tác dụng an thai, giúp thai nhi phát triển.

2.4. Quả anh đào

Trong tất cả các loại trái cây, quả anh đào đặc biệt giàu chất sắt, gần gấp 20 lần táo và cam. Ngoài ra còn chứa lượng caroten gấp 4 lần nho, táo, cam, ngoài ra còn chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit citric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, ăn nhiều để nuôi dưỡng máu và giúp điều hòa các chức năng đường tiêu hóa. Nếu mẹ bầu chán ăn thì nên ăn nhiều anh đào sẽ tốt cho thai nhi, nếu ăn nhiều anh đào khi mang thai sẽ giúp con bạn có sắc mặt khỏe mạnh, hồng hào, tươi tắn.

3. Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

3.1. Quan tâm hơn đến việc nghỉ ngơi

Ngày nay nhịp sống hối hả và ai cũng có thói quen thức khuya, nhưng phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để giảm bớt số lần thức khuya. Ban đêm là thời gian cơ thể con người giải độc, đồng thời cũng là thời kỳ thai nhi phát triển nhanh chóng, nghỉ ngơi sớm là điều tốt cho bà bầu và thai nhi.

3.2. Ngăn ngừa lây nhiễm

Một số vi rút và vi khuẩn có thể gây dị tật thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý không đến những nơi có điều kiện vệ sinh kém và cố gắng không tắm ở các nhà tắm công cộng, suối nước nóng. Nếu bạn có thói quen nuôi chó mèo thì nên giao cho người nhà giúp xử lý phân để tránh lây nhiễm Toxoplasma gondii.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

3.3. Không sử dụng thuốc tùy tiện

Sử dụng thuốc thận trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bất kỳ loại thuốc nào không đúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phân hóa của phôi. Kể cả cảm lạnh và sốt thông thường, hãy cố gắng làm theo lời khuyên của bác sĩ càng nhiều càng tốt, đừng tự ý dùng thuốc.

3.4. Bỏ thói quen xấu và ngừng hút thuốc hoặc uống rượu

Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là hút thuốc lá, có thể làm cho thai nhi bị thiếu oxy, dẫn đến đẻ non hoặc sẩy thai. Uống rượu bia sẽ có tác động đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

Trong khi ba tháng đầu của thai kỳ có rất nhiều thay đổi cho bạn và cho con bạn, nhiều thay đổi sẽ không thể nhìn thấy được với thế giới bên ngoài. Việc mang thai đồng nghĩa với cơ thể sẽ có những thay đổi lớn, suy nhược mệt mỏi thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sắm cho mình một máy trị liệu như máy massage là giải pháp khá là hoàn hảo, ghế massage giúp xoa bóp, thư giãn và giảm các triệu chứng đau nhức mỏi gây ra cho mẹ. Nên kết hợp với việc đi bộ nhẹ nhàng trên may chay bo Elipsport sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khoẻ tốt thuận lợi phát triển cho việc dễ sinh.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Kị Những Gì

3 tháng đầu của thai kì là thời gian vô cùng quan trọng đối với bà bầu và thời gian này có thể quyết định tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế mà mang thai những tháng dầu tiên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý và giữ gìn để giúp cho con được sinh ra mạnh khỏe và phát triển tốt nhất.

HOTLINE TƯ VẤN 0982342491

Dinh dưỡng trong những tháng đầu mang thai

Như chúng ta đã biết dinh dưỡng luôn luôn rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt. Vậy trong những tháng đầu mang thai thực phẩm nào không nên sử dụng :

Đồ còn tươi sống : Những thực phẩm còn tươi sống hay đông lạnh như tiết canh , sushi, phô mai, các loại thịt nguội ….

Một số loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao : cá thu , cá kình,cá mập chúng tôi nhi có thể sẽ bị ảnh hưởng thậm chí có thể bị dị tật bẩm sinh nếu sử dụng nhiều các loại thực phẩm trên.

Một số loại rau như răm, ngót, đu đủ xanh, ngải cứu…Các loại rau này ăn có thể kích thích tử cung co giãn gây các hiện tượng đau bụng hay chảy máu âm đạo .

Tình trạng phù nề tay chân của mẹ bầu có thể nặng hơn nếu ăn các thức ăn chứa nhiều muối như mì tôm, thịt đóng hộp, và một số thức ăn nhanh

Mỹ phẩm khi mang thai 3 tháng đầu

Xông hơi hay tắm bồn : Mặc dù việc xông hơi hay tắm bồn có thể giúp cơ thể trở nên thoải mái giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi nhưng lại khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên điều đó khiến tử cung bị giãn nở ra ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nhuộm tóc : Trong thành phần của thuốc nhuộm tóc có chứa những chất hóa học làm thay đổi cấu trúc cũng như màu sắc của tóc, những thành phần này dễ dàng đi qua da đầu và thâm nhập vào máu của cơ thể người mẹ sẽ rất nguy hiểm cho thai trong bụng nếu như mẹ bầu dùng thuốc nhuộm tóc.

Theo nghiên cứu của các giáo sư nhiều trường đại học tại Mỹ trẻ con nếu dùng sơn móng tay sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với trẻ không sử dụng bởi vì trong sơn móng tay có chứa khá nhiều thành phần là phthalates ảnh hưởng đến não. Vì vậy sẽ là không tốt nếu như mẹ bầu sơn móng tay trong thời gian nhạy cảm này

Mang thai 3 tháng đầu phải “Yêu ” như thế nào

Mặc dù trong thời gian mang bầu là thời điểm kém an toàn nhưng mẹ bầu vẫn có thể quan hệ trong thời gian này. Nhưng các chuyên gia khuyên chỉ nên thực hiện các động tác dễ, nhẹ nhàng và tránh các tư thế gây chèn ép đối với vùng bụng của người mẹ. Một số trường hợp nên kiêng không quan hệ vợ chồng trong thời gian này:

Sức khỏe của mẹ bầu bất ổn

Đã có tiền sử sảy thai hoặc sinh non

Từng có tiền sử dọa sảy thai hay chảy máu âm đạo

Nhau tiền đạo

Mẹ bầu bị ốm nghén nặng

Có dấu hiệu bất thường về nước ối, nhau thai

Cần tránh gì khi mang thai những tháng đầu

Những tháng đầu tiên của thai kỳ luôn được nâng niu đặc biệt có thể coi đây là khoảng thời gian ” đi nhẹ, nói khẽ ” của các mẹ bầu bởi bất kể một sơ sót hay sự thiếu hiểu biết nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Và đây là những điều nên tránh và hạn chế tối đa khi mang thai 3 tháng đầu :

Không làm nặng, đi lại nhanh, leo trèo

Không cúi gập người hay các động tác gây chèn ép lên vùng bụng

Không nên ngồi xuống hay đứng lên bất ngờ sẽ làm cho mẹ bầu có hiện tượng chóng mặt, choáng váng

Không nên đứng hay ngồi quá lâu 1 chỗ

Không ngồi bắt chéo chân hay gập gối làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể

Không tiếp xúc với các hóa chất độc hại như : thuốc trừ sâu, thuốc diệt mối, kiến, muỗi, các loại nước tảy rửa…

Không ở những nơi có tiếng ồn quá cao như : sân bay, trong các nhà máy …

Không ở những nơi ô nhiễm môi trường nước, khí thải …

Khi nằm ngủ cũng nên nằm nghiêng bên trái tránh không nằm ngửa khi mang thai những tháng đầu tiên.

Đông Y Gia Bảo – Chuyên ” CỦ GAI TƯƠI AN THAI ” luôn đồng hành cùng bạn !

Quan Trọng: Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Những Gì?

Có những thực phẩm không tốt trong giai đoạn hình thành phát triển thai nhi 3 tháng đầu. Bà bầu cần lưu ý kiêng kỵ những thực phẩm không tốt này để đảm bảo sức khỏe.

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Một số loại thực phẩm được cảnh báo như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu cũng thường xuyên mệt mỏi nên rất cần một không gian làm việc thoải mái. Nếu văn phòng của bạn chưa có một mẫu tủ văn phòng phù hợp, bạn có thể tham khảo ngay mẫu Tủ AT1960/4B của chúng tôi với thiết kế 4 buồng rộng rãi.

Hải sản đông lạnh và các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao…

Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn, khi nguồn nước bị ô nhiễm hoặc khi không chắc chắn về mức độ an toàn bạn không nên ăn.

Cá chứa nhiều thủy ngân: thủy ngân là một kim loại (dạng chất lỏng) có mặt tự nhiên trong môi trường gây ô nhiễm không khí của chúng ta. Một lượng thủy ngân nhỏ trong ao, hồ, suối, biển tích tụ lại trong nước biến thành methylmercury – một chất độc hấp thụ dần dần vào các loại động thực vật sống dưới nước. Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân nhưng chỉ khác mức độ ít nhiều. Những loại cá chứa nhiều nồng độ thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp… Trong giai đoạn này, mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Các loại dưa muối chua

Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu.

Cũng trong giai đoạn này, mẹ cũng cần hết sức lưu ý về một số dấu hiệu nguy hiểm. Tìm hiểu ngay về triệu chứng đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu.

Những món ăn từ thịt tái, sống mẹ bầu nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Các món ăn từ thịt, trứng tái sống

Trứng chín tái, sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Mặc dù vi khuẩn salmonella chỉ có trên vỏ trứng, nhưng cũng có thể lọt vào trong nếu vỏ trứng bị hư hay là rạn nứt, hay qua tay từ người này đến người khác, thường gây ngộ độc khi ăn trứng hoặc sản phẩm gia cầm chưa chế biến kỹ hoặc nấu chín.

Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua khâu tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Không ăn các loại rau mầm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Không nên sử dụng thuốc rửa mà hãy chà các loại rau củ trái cây với một bàn chải nhỏ, loại bỏ phần thâm tím vì chúng có thể là mầm mang bệnh và ngâm muối trước khi ăn cũng như chế biến. Để tránh vi khuẩn Listeria, hãy chà và để khô hoặc lau khô trái cây trước khi cắt lát.

Rau quả chưa rửa kỹ và nước hoa quả tươi

Đối với nước ép hoa quả tươi dù là nước ép tại nhà hàng vẫn không loại trừ nguy cơ hoa quả chưa được rửa sạch trước khi chế biến để loại trừ được những vi khuẩn có hại, bao gồm cả chúng tôi và salmonella, loại vi khuẩn sẽ gây hại cho thai nhi. Đừng để những quầy bán nước hoa quả ướp lạnh trông có vẻ sạch sẽ “hớp hồn”, bạn nên kiểm tra nhãn hiệu và độ khử trùng của sản phẩm. Tốt hơn hết, bạn nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo tươi mới và vệ sinh.

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

Như vậy không quá khó để mẹ bầu biết những thực phẩm gì không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu. Quan trọng là mẹ bầu biết sắp xếp, kiêng cữ hợp lý để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.