Top 16 # Mang Thai Ra Dich Mau Hong / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Táo Bón Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Mau Chữa Ngay Kẻo Bị Trĩ Ra Máu! / 2023

Với nhiều mẹ, hiện tượng táo bón có thể xuất hiện trong suốt 9 tháng mang thai. Mỗi một thời điểm lại có các biểu hiện cũng như nguyên do khác nhau mà mẹ bầu nên biết.

Táo bón xuất hiện khi mang thai từ tháng 1-3

Vào thời điểm này, nhiều mẹ đang trong tình trạng ốm nghén. Cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi. Thêm vào đó là hiện tượng táo bón. Tất cả những điều này là do s ự gia tăng của hoóc môn Progesterone. Chúng khiến cho các hệ cơ bị giãn ra, ảnh hưởng đến quá trình co bóp của ruột.

Thức ăn vì thế đi xuống ruột cũng chậm hơn. Lúc này tử cung bắt đầu được nới rộng. Nó sẽ chèn ép lên thành ruột. Do đó, hệ tiêu hóa và bài tiết của mẹ bầu không còn nhanh nhạy như trước nữa. Hậu quả là mẹ bầu sẽ ít đại tiện và phân cũng trở nên cứng hơn.

Ở thời điểm này, tử cung đã được nới rộng lến rất ngoài. Các mẹ có thể nhận thấy điều này qua việc vùng bụng to và lớn lên rõ rệt. Đây cũng là lúc một số mẹ có hiện tượng rạn da và ngứa ngáy vùng bụng. Nếu lúc này mẹ vẫn bị táo bón và không nhanh chóng tìm cách xử lý, mẹ bầu có thể sẽ bị trĩ.

Thai kỳ tháng 7-9 – Táo bón dễ xuất hiện khi mẹ sắp sinh

Càng gần đến thời điểm sinh, các mạch máu được hình thành thêm ở vùng hậu môn khiến tử cung chèn ép lên mạch máu vùng bụng. Sự tuần hoàn của máu ở hậu môn trở nên khó khăn hơn. Một số mẹ dễ bị trĩ vào giai đoạn này trong khi nhiều mẹ bầu không bị vấn đề táo bón nhưng lại thấy ngứa ngáy ở hậu môn.

Nếu thời gian này mẹ bị táo bón thì cũng không nên cố gắng rặn hết sức. Vì điều này có thể khiến cho mạch máu vùng hậu môn bị phình to và dễ chảy máu khi đi ngoài.

Mẹ có thể xử lý vấn đề táo bón khi mang thaivới các loại thực phẩm

Một trong những biện pháp hiệu quả với bà bầu bị táo bón là cách lựa chọn thực phẩm vào thai kỳ. Mẹ nên ăn nhiều rau và hoa quả giàu chất xơ.

Làm thế nào để chữa táo bón khi mang thaimà không phải dùng đến thuốc?

Bí quyết dành cho mẹ bầu bị táo bón khi mang thailà một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên tập thể dục. Như thế thai kỳ của mẹ bầu sẽ trở nên nhẹ nhàng và không còn lo lắng vì “táo bón” nữa.

Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Sau Sảy Thai Để Cơ Thể Khỏe Mạnh, Mau Mang Thai Lại? / 2023

Ngoài sự hỗ trợ về mặt tinh thần, phụ nữ bị sảy thai cũng cần được chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng phù hợp bởi ở thời điểm này cơ thể người phụ nữ đang rất yếu ớt. Việc bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn bên cạnh áp dụng một số biện pháp tâm lý sẽ giúp chị em nhanh hồi phục sức khỏe và cân bằng tâm trạng của mình.

Phụ nữ sảy thai cần phải được bổ sung rất nhiều loại thực phẩm nhưng cần tập trung vào những loại thực phẩm có chứa các chất sau đây:

Mệt mỏi và chóng mặt là triệu chứng chung của các mẹ sau khi sảy thai do bị mất máu nhiều. Chính vì thế, việc bổ sung sắt sau khai sảy thai là rất cần thiết để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Loại sắt tốt nhất phụ nữ cần nạp vào cơ thể sau khi sảy thai là chất sắt heme bởi nó rất dễ hấp thụ. Thịt nạc được xem như một nguồn thực phẩm dồi dào loại sắt tốt này, do đó chị em có thể chọn các loại thịt như bò, gà, thịt heo nạc và chế biến sao cho thật ngon miệng. Tuy nhiên, tránh sử dụng hình thức chiên xào nhiều dầu mỡ mà nên hấp hoặc luộc để giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác cũng giàu sắt mà phụ nữ bị sảy thai nên ăn đó là: Bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc…

Phụ nữ sau khi sảy thai nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi (Nguồn: Internet)

Mang thai làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có trong cơ thể người phụ nữ. Do đó, sau khi sảy thai chị em cần phải bổ sung nhiều nguồn dưỡng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa chính là những nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, các loại hải sản, trái cây sấy, chuối, hạt dẻ, đậu bắp, rau lá xanh đậm… cũng được đánh giá là những loại thực phẩm giàu canxi.

Buồn bã do sự mất mát có thể khiến chị em rơi vào trầm cảm. Vì thế, phụ nữ sau sảy thai cũng nên thêm vào thực đơn của mình những loại thực phẩm giàu magie để giúp phục hồi tâm trạng do trầm cảm. Ngoài ra, magie cũng giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể, giúp hồi phục tế bào, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp.

Một số thực phẩm nhiều magie như: đậu, chocolate, các loại hạt…

Ngoài các loại thực phẩm giàu các khoáng chất trên thì phụ nữ bị sảy thai cũng nên bổ sung các loại trái cây có giàu vitamin C. Những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn. Các loại trái cây như đu đủ, táo, dâu, bưởi, cam là những loại trái cây tuyệt vời mẹ nên ăn.

Ngoài ra, phụ nữ sau sảy thai cũng nên bổ sung nhiều acid folic vì đây là điều kiện cần để giúp phục hồi thể chất và cũng là điều kiện đủ để giúp cơ thể chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo.

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng ít chất xơ như mì ăn liền, trứng, bánh quy… có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe phụ nữ. Chẳng hạn như gây ra những thay đổi đột ngột trong đường huyết, tăng cân… Vì vậy, cần hạn chế những nhóm thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình.

Không nên ăn nhiều đồ ngọt vì có thể khiến đường huyết thay đổi đột ngột (Nguồn: Internet)

Thực phẩm ngọt nhìn có vẻ hấp dẫn nhưng lại không tốt cho cơ thể phụ nữ sau khi sảy thai, bởi nó có thể khiến đường huyết thay đổi đột ngột. Do đó, nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh ngọt, kẹo…

Sau sảy thai phụ nữ nên hạn chế những thực phẩm giàu chất béo như sữa tươi nguyên chất, các loại thịt có mỡ, phô mai béo… vì chúng sẽ tạo ra môi trường khiến tình trạng viêm nhiễm phát triển, từ đó gây cảm giác mệt mỏi và đau đớn hơn.

Ngoài ra, một số vấn đề mà chị em cần kiêng cử sau khi sảy thai đó là:

Kiêng lạnh. Ví dụ như tắm nước lạnh, uống đồ lạnh, ăn đồ lạnh…

Kiêng vận động mạnh như xách nước, giặt quần áo bằng tay…

Kiêng quan hệ vợ chồng.

Kiêng những món ăn có tính hàn (lạnh), có tính chất dễ gây dị ứng hoặc những thức ăn có mùi tanh (ốc, cua, sò, hến…).

Những món ăn chứa vị cay hoặc các chất kích thích như cà phê, thức uống có cồn cũng cần tránh tuyệt đối.

Bà Bầu Bị Cúm Nên Ăn Gì Để Mau Khỏi Bệnh? / 2023

Cập nhật vào 28/12

Bị cảm cúm trong thai kỳ rất nguy hiểm đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Thay vì sử dụng thuốc tây thì mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ ăn một số thực phẩm bổ dưỡng sau để có thể tăng cường sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết bà bầu bị cúm

Cảm cúm là bệnh do nhiễm virus cấp tính đường hô hấp thuộc nhóm Orthomyxoviridae có 3 tuýp A, B, và C. Thông thường là cúm A với 15 kháng nguyên ngưng kết hồng cầu H (H1- H15) và 9 kháng nguyên trung hòa N (N1-N9)

Các triệu chứng ban đầu khi cảm cúm là hắt hơi, sổ mũi, nước mũi, người mệt mỏi, sốt, đau đầu, và đau nhức người. Bà bầu có thể bị cúm khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc cúm hoặc các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài môi trường, đặc biệt thời điểm giao mùa.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị mắc cúm dễ dàng là do đề kháng của cơ thể yếu không đủ khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Phân biệt cảm cúm với cảm lạnh cho mẹ bầu

Theo dược sĩ Đỗ Mai Thảo, bệnh cảm thông thường đều do virus gây ra. Y học chia bệnh cảm thành 2 nhóm: Cảm lạnh và cảm cúm. Cảm lạnh xảy ra khi nhiễm virus ở đường hô hấp trên, rất nhiều virus có thể gây ra triệu chứng cảm lạnh nhưng thường gặp nhất là Rhinovirus.

Đối với cảm cúm, đây cũng là một bệnh truyền nhiễm nhưng do virus cúm Influenza gây ra, có nhiều chủng virus cúm như cúm A, cúm B, cúm C. Hoạt động của các chủng virus cúm thay đổi theo từng năm và dễ dàng sinh ra chủng cúm mới. Do đó, cảm cúm thường nguy hiểm hơn rất nhiều so với cảm lạnh.

Bị cúm khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn tác động tiêu cực đến thai nhi trong bụng nên mẹ bầu cần hết sức chú ý.

Việc phân biệt cơ bản giữa cảm lạnh và cảm cúm, thường dựa trên triệu chứng:

Triệu chứng cảm lạnh: Thường nhẹ và kéo dài ngắn ngày, triệu chứng sẽ cải thiện sau 7-10 ngày. Bà bầu bị cảm lạnh sẽ có dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, hắt hơi, viêm họng, nhức đầu, đau nhức cơ thể và mệt mỏi nhẹ.

Triệu chứng cảm cúm: Các triệu chứng của cảm cúm tương tự như cảm lạnh nhưng mức độ nặng và kéo dài hơn. Có thể kèm theo sốt từ vừa đến cao, ho khan, ớn lạnh, ăn không ngon miệng. Bà bầu thường đau đầu và đau cơ nghiêm trọng, mệt mỏi kéo dài trên 2 tuần hoặc hơn nếu chăm sóc không tốt.

Mẹ bầu bị cảm cúm nên ăn gì?

Cháo trứng, hành và tía tô

Hành lá có vị cay, tính bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng… Đây cũng là một vị thuốc an thai mà ít người biết, chính vì vậy bà bầu khi bị cúm có thể thoải mái sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến bé.

Tía tô có tính ấm, cũng có tác dụng chống động thai và giúp giảm buồn nôn, đau họng khi trời lạnh.

Các loại quả giàu vitamin C

Vitamin C rất cần thiết để nâng cao khả năng miễn dịch của chúng ta nhằm chống lại các tác nhân có hại như bệnh cúm.

Một vài múi bưởi thơm ngon tráng miệng sau bữa ăn trưa sẽ cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể bạn. Hoặc những miếng ổi giòn giòn, chua chua pha lẫn vị chát nhẹ đem đến cho bạn một trải nghiệm thích thú về vị giác, đồng thời cũng có tác dụng tương tự. Cam, chanh hoặc nho khô cũng giúp bà bầu sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, làn da đẹp và tránh khỏi nguy cơ bị bệnh cúm.

Có thể bạn muốn biết: Những loại quả nhiều vitamin C tốt cho bà bầu

Tỏi

Đừng vội lo lắng mùi vị kén người ăn của loại gia vị kén người ăn này. Trong tỏi có chứa chất kháng sinh có tác dụng chống viêm nhiễm và các vi khuẩn, virus, đặc biệt là virus cúm. Một vài cách chế biến để tận dụng được lợi ích của tỏi đối việc điều trị và phòng ngừa cúm ở bà bầu như: ăn sống, giã nát lấy nước uống, xông hơi bằng tinh dầu tỏi…

Tuy nhiên với vị cay, tính nóng của tỏi, cộng thêm mùi vị sau khi ăn thường khiến hơi thở không được thơm tho nên các chị em thường ngại không ăn tỏi. Nếu ngại mùi tỏi sau khi ăn thì chị em có thể kết hợp tráng miệng với các loại quả giàu vitamin C như ổi, nho… vừa thơm miệng, giàu chất dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa.

Một số phương pháp trị cúm bằng thực phẩm hữu hiệu cho mẹ bầu

Cách 1

Bạn có thể dùng dung dịch tỏi để tránh cúm bằng cách giã tỏi cho nhỏ ra rồi cứ thế uống với nước sẽ có tác dụng nhanh chóng. Làm như vậy có thể hơi khó uống một chút vì vị hăng hăng của tỏi khiến bạn khó chịu, nhưng bạn sẽ rất hài lòng với tác dụng mà nó đem lại. Trong quá trình mang thai bạn có thể ăn tỏi nhiều hơn bình thường cũng được. Ví như trong quá trình xào rau bạn cho tỏi nhiều hơn, ăn bữa sáng cho giấm tỏi sẽ giúp bạn phòng tránh cúm.

Cách 2

Lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống.

Cách 3

Một số loại lá như lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… mỗi một lần chọn khoảng 5 – 7 loại, trọng lượng khoảng 50 – 100 gam sau đó rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước, đậy nắp thật kín.

Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó bạn nên chùm chăn kín, mở hé nắp nồi cho hơi nóng toát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Bạn nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở cơ thể toát ra sau đó lấy khăn lau cho khô người. Xông hơi xong hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối. Bạn nên xông hơi khoảng 2 -3 lần vào ngày liên tiếp. Mỗi lần xông hơi xong bạn sẽ thấy thoải mái dễ chịu và sẽ hết cảm luôn.

Những lưu ý cho các mẹ bầu bị cảm cúm

Phòng tránh cảm cúm cho bà bầu

Để phòng tránh cảm cúm bạn tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.

Tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì bà bầu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Trong khi ngủ bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách nằm không rọi quạt vào mặt, lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ. Tra thuốc nhỏ mũi.

Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi hơi lâu một chút nhưng lại an toàn hơn cả. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Bà bầu sẽ xua đuổi được những phiền muộn, lo lắng khi bị cảm cúm.

Tiêm phòng cúm

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo mọi phụ nữ nên tiêm phòng cúm trước và trong thai kỳ. Lý do là phụ nữ mang thai có nguy cơ bị biến chứng nặng do cúm so với người không mang thai và để lại những hậu quả không tốt cho thai nhi.

Mẹ bầu có thể tiêm phòng Cúm (Flu vaccine) nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm. Và sau đó mỗi năm nên chích ngừa cúm một lần.

CDC khuyến cáo, thai phụ có thể bị đau ở chỗ tiêm. Một số trường hợp, người mẹ có thể buồn nôn, đau cơ, sốt và mệt mỏi sau tiêm.

Không sử dụng thuốc kháng sinh

Một số trường hợp mẹ bầu không đi khám bác sĩ mà tự ý mua thuốc để uống là rất không nên. Kháng sinh là thuốc khi sử dụng phải hết sức thận trọng, không chỉ riêng phụ nữ có thai mà với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh cảm, sử dụng kháng sinh không những có nhiều nguy cơ mà nó thật sự không đem lại lợi ích điều trị nào cả. Lí do là nguyên nhân gây bệnh cảm đa số là virus, không phải nguyên nhân từ vi khuẩn. Kháng sinh không có hiệu quả trên virus.

Mẹ bầu cần phải cẩn thận với việc mắc phải cảm cúm trong thai kỳ. Mẹ nên đi khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo có 1 thai kỳ khỏe mạnh.