Top 5 # Mang Thai Mấy Tháng Đầu Nên Ăn Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Mấy Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

Những bà mẹ mang thai cần phải trang bị cho mình những hiểu biết và kiến thức về mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì, bởi lẽ đây là giai đoạn mà sức khỏe và sức đề kháng của thai nhi còn rất yếu, đặc biệt rất dễ bị sảy thai.

Xây dựng và áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào từ lâu đã là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, khi mà cơ thể của bà mẹ có nhiều sự thay đổi và thai nhi mới bắt đầu hình thành. Cho nên, việc lựa chọn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành, phát triển của thai nhi, cũng như đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bà mẹ là vô cùng cần thiết. Vậy mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Mấy tháng đầu mang thai nên ăn gì? – Mẹ bầu cần gì?

Súp lơ chứa nhiều sắt, axit folic – đều là 2 dưỡng chất vô cùng cần thiết cho bé và mẹ trong giai đoạn đầu. Cho nên, các bà mẹ nên bổ sung súp lơ vào bữa ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đồng thời kết hợp những loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh,…

Đậu là thực phẩm chứa nhiều protein, rất cần thiết cho sự phát triển của mô cũng như cơ bắp của thai nhi và mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng từ đậu chẳng hạn như chè, xay làm nước uống,…

Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…

Những loại trái này có hàm lượng axit folic rất cao, hơn nữa lại chứa nhiều vitamin C, do đó mà hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé sau khi sinh. Ngoài ra, loại đậu phộng này cũng chứa rất nhiều protein và chất béo, là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong Mấy Tháng Đầu Của Thai Kỳ

Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ chú trọng đến việc ăn gì mà còn quan tâm đến việc phải tránh món gì. Vậy, bà bầu không nên ăn gì?

Bà bầu không nên ăn gì khi mới có thai là câu hỏi của rất nhiều người

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Tháng thứ nhất

Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là giai đoạn kéo dài từ khi trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Đây là lúc phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất! Những thực phẩm bà bầu không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai bao gồm:

Thực phẩm gây co thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y lại không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trơ nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai. Tìm hiểu thêm về bà bầu uống nước dừa

Quả thơm: Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Tháng thứ ba

Sau khi đã loại khỏi thực đơn hàng ngày khá nhiều món, có thể mẹ sẽ còn tiếp tục phải nới rộng danh sách những đáp án cho câu hỏi: bà bầu không nên ăn gì khi mới có thai. Tháng thứ ba này đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên.

Để bắt đầu cho một cuộc phát triển đầy tính bứt phá trong thời gian tới, bạn cần tập trung vào những chọn lựa có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đó là những món giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng. Đồng thời với quá trình này, hãy hạn chế hoặc loại khỏi thực đơn những món như:

Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hai. Chúng đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.

Đồ ăn đóng hộp: Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Tháng thứ hai thai kỳ

Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Gan: Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong gia đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá kgan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Phát hiện ra mình có thai thường dẫn đến rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của bạn. Một trong những điều được chú trọng nhất là ăn gì và không nên ăn gì. Để tránh lặp lại những món nhàm chán và bổ sung được những dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này, thử tham khảo qua thực đơn chi tiết cho 1…

Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu.Thế nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng của chúng. Có những loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đó là

Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàn cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứ chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.

Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

1 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

1 tháng đầu mang thai nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời. Bởi trong giai đoạn đầu mang thai rất quan trọng để đảm bảo không bị xảy thai cũng như hạn chế tình trạng ốm nghén ở mẹ.

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là một trong những yếu tố quan trọng cần bổ sung đầy đủ trong quá trình mang thai, nhất là tháng đầu. Sắt giúp thai nhi dễ dàng hấp thụ oxy và các dưỡng chất còn đối với chị em thì sắt giúp tránh được tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Những thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như thịt gà, thịt cừu, trái cây sấy khô, bột yến mạch, cám…

Thực phẩm giàu folate

Folate cùng với axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong suốt giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là những tháng đầu mang thai. Bởi hai chất này giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật ở thai nhi. Chị em mang thai được khuyên nên sử dụng từ 400 đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

Những thực phẩm giàu folate có thể kể đến như cam, khoai tây, trứng, rau lá xanh thẫm, bông cải xanh…

Thực phẩm chứa đường

1 tháng đầu mang thai nên ăn gì? Câu trả lời là đường, nghe có vẻ vô lý bởi đường được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều trong giai đoạn mang thai. Thế nhưng trong tháng đầu thai kỳ, chị em cần sử dụng đường để bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể. Chị em nên lựa chọn các thực phẩm chứa hàm lượng đường tự nhiên sẽ tốt cho cơ thể như sinh tố, bánh tráng miệng, trái cây tươi,…

Vitamin B6 là thực phẩm trả lời cho câu hỏi 1 tháng đầu mang thai nên ăn gì bởi loại vitamin này có tác dụng tuyệt vời trong việc ức chế các cơn buồn nôn, ốm nghén ở chị em. Những thực phẩm giàu vitamin B6 mà lại rất tốt cho cơ thể như ngũ cốc, cá hồi, đậu phộng, chuối và các loại hạt…

Vitamin B6

Ngoài những thực phẩm trên chị em cũng cần bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, thịt và các sản phẩm từ sữa…

Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì?

Cảm nhận được sự lớn lên của thai nhi mỗi ngày là một niềm hạnh phúc nhất với người mẹ. Để có một hành trình mang thai đảm bảo nhất, mẹ cần chú ý đến việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Khó chịu, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và thường xuyên đau nhức là những triệu chứng mà người mẹ phải trải qua trong quá trình mang thai. Tuy nhiên đó cũng lại là niềm hạnh phúc vì điều đó chứng tỏ việc một sinh linh bé bỏng đang “cư ngụ” bên trong cơ thể mẹ. Đây là giai đoạn rất quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý, và việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì là điều mà các mẹ nên quan tâm.

Những thay đổi mẹ bầu gặp phải trong tháng đầu tiên mang thai

Khi thai nhi bắt đầu được hình thành, các nội tiết tố như oestrogen, progesterone và HCG sẽ có sự gia tăng đáng kể trong cơ thể người mẹ. Điều này khiến mẹ sẽ trải qua những thay đổi về thể chất lẫn tâm lý.

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Trong tháng đầu tiên này, mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì năng lượng cho cơ thể. Một số thực phẩm cần bổ sung bao gồm:

+ Protein: Các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu là thực phẩm thuộc nhóm cung cấp protein cao nhất giúp phát triển các tế bào mô của thai và tăng thể tích tuần hoàn cho mẹ.

+ Sắt: Thường có nhiều trong các loại thịt đỏ, rau xanh, gan…giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ.

+ Canxi: Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là từ trứng, sữa, hải sản…giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi và tốt cho hệ xương, tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và loãng xương ở mẹ.

+ Acid folic: Đây là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Acid folic thường có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm và thịt gia cầm.

+ Ngoài ra mẹ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết khác có trong các loại trái cây như cam, quýt, nho, các loại đậu, các hạt quả khô…để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mách bạn cách chăm sóc sức khỏe trong tháng đầu mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì tháng đầu là tiền đề cho những giai đoạn sau. Đây là thời điểm thai nhi mới được hình thành nên mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề như sau:

+ Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo việc ăn uống hợp lý. Nếu mẹ bị ốm nghén nặng có thể thay thế bằng các loại bánh, sữa hay các loại hạt khô chứa nhiều vitamin.

+ Mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và trước khi đi ngủ có thể nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng.

+ Luôn giữ cho tâm trạng luôn được thoải mái nhất, tránh bực mình, cáu gắt.