Top 18 # Mang Thai Lần 2 Sau Sinh Mổ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Ieecvn.com

Mang Thai Lần 2 Sau Sinh Mổ Lần 1 / 2023

1: Hay nhói đau ở vết mổ cũ do tôi sinh mổ mới được 1 năm thì để có bầu lại, hiện giờ sức khỏe của tôi khá tốt, ăn khỏe, bé đạp khỏe. Nhưng 1 tuần nay tôi khó chịu ở bụng, cứ có cảm giác căng bụng, lần này tôi chửa thai thấp, đi bộ 1 lúc là khó chịu rồi. Bác sĩ có kê thuốc sanofiaventis, và dặn lúc nào thấy bụng cứng rồi đau ở vết mổ thì uống, em thấy bụng mình hay cứng và thỉnh thoảng thấy nhói đau ở vết mổ cũ thi có nên uống mỗi lần như vậy không? Vì hồi chưa có bầu thì chỗ vết mổ vẫn hay bị nhói đau

2: Dinh dưỡng bầu lần 1 tôi sinh bé ở tuần 37 do vỡ ối tự nhiên, thai không thuận (ngôi mông), bé sinh ra được 2,7kg. cân nặng mẹ 50kg lúc sinh, chiều cao 1,47m, Hiện tại tôi đang mang thai 29 tuần, cân nặng bé 1,5kg. Lần này tôi có nên ăn uống tẩm bổ nhiều không ạ, vì mọi người cứ bảo là sợ to nứt vết mổ nhưng nghĩ là do tôi có thể phải mổ sớm mà không tẩm bổ thì bé sẽ yếu.

3: Nhiễm nấm : tôi bị viên phụ khoa, đi phụ sản khám và đặt thuốc thì không khỏi hẳn thỉnh thoảng vẫn khó chịu, mỗi lúc bị ngứa tôi rửa bằng muối natri bicacbonat thì thấy giảm ngứa, đọc trên mạng thì tháy bảo uống tỏi sống nữa thì sẽ khỏi nhưng tôi đang mang bầu thì có được uống không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn!

1. Theo tôi biết Sanofi Aventis là một hãng dược không phải tên thuốc nên không thể trả lời bạn câu hỏi này được.

2. Thai 29 tuần cân nặng 1,5 kg là trong giời hạn bình thường. Mỗi tháng bạn cần phải tăng cân trung bình 2 kg là được.

3. Nhiễm nấm là vấn đề thường gặp trong thai kỳ vì môi trường âm đạo thay đổi, có pH acid do mang thai. Natri bicacbonat có tính kiềm nên bạn rửa dung dịch này là đúng để giảm cảm giác khó chịu do nấm. Thuốc tỏi là đông y, nên tây y không thể có câu trả lời . Mong bạn thông cảm

Thân mến,

Mang Thai Lần 2 Sau Khi Sinh Mổ Lần 1 / 2023

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo những phụ nữ đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 từ sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ lần đầu, cần lưu ý điều gì?

Ngoài ra, cần chú ý đến các dấu hiệu đau ở vết mổ cũ như: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi.

Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem có cần mổ lại hay có thể sinh ngả âm đạo.

Việc khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu đe dọa đến thai nhi và sức khỏe bà mẹ, từ đó kịp thời phòng tránh được các diễn biến xấu có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng, nguy cơ phải bỏ thai…

Một yếu tố các sản phụ nên quan tâm đó phương pháp tránh thai, cần sử dụng các biện pháp tránh thai chặt chẽ và nghiêm ngặt để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn sau khi sinh mổ lần một.

Những nguy cơ rủi ro có thể gặp phải? Theo một kết quả được nghiên cứu quy mô tại Mỹ với gần 2.500 phụ nữ tham gia cho thấy: những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng, thì nguy cơ nứt sẹo mổ cũ cao gấp ba lần so với những phụ nữ mang thai lần 2 ở khoảng cách dài hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy, những sản phụ được chỉ định sinh con bằng phương pháp sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ sẽ có nguy cơ nứt sẹo mổ cũ cao hơn so với những sản phụ sinh mổ sau khi chuyển dạ.

Những trường hợp nhau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ thì nguy cơ bị nhau cài răng lược rất cao. Đối với những trường hợp này khi sanh cần phải mổ lại và nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu. Đôi khi tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn vào những cơ quan này.

Nứt sẹo mổ cũ là một tai biến sản khoa, thường gặp ở những thai phụ từng phẫu thuật lấy thai với đường mổ dọc thân tử cung, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung, phẫu thuật khâu tử cung vỡ, thủng tử cung sau nạo phá thai… Tai biến này có thể xảy ra trên thai phụ mang thai lần 2 sau sinh mổ trong vòng 6 – 9 tháng kể từ lúc sinh. Nứt sẹo mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ

Triệu chứng: Bệnh nhân thấy đau nhói ở vùng tử cung thường là ở chỗ vết mổ cũ. Có khi choáng nặng gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi, đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua không gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ

Hiện tượng thai bám vào sẹo của vết mổ lấy thai cũ là một dạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những người đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Trong khi đó, quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh thường bám vào mặt trước tử cung nên có thể xảy ra trường hợp thai bám vào vết sẹo này. Có thể chia thành hai trường hợp: bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong trường hợp thứ hai, các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Đối với những trường hợp này cần phải bỏ thai với điều trị nội khoa (dùng hóa chất Methotrexate) và hút thai. Đôi khi chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu người phụ nữ.

Ngoài hai biến chứng nguy hiểm trên, thai phụ cũng có thể gặp phải nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non, xuất huyết…

Trường hợp những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng, trẻ có thể sẽ bị sinh non, nhẹ ký, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất khi trẻ lớn lên.

Sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ lần đầu?

Việc sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ phải được xem xét rất kỹ lưỡng và dựa trên nhiều yếu tố như: lý do sinh lần đầu, loại sẹo tử cung từ lần sinh trước, khoảng cách giữa hai lần sinh, và các yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng, kích thước thai nhi…

Có thể sinh thường sau khi sinh mổ nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau như:

– Mang thai lần hai sau 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu

– Chỉ sinh mổ một lần trước đây với đường mổ ngang thân tử cung. Lưu ý rằng, kiểu sẹo trên bụng có thể không khớp với vết sẹo trên tử cung của bạn, do đó bác sĩ sẽ phải xem xét giấy xuất viện hoặc tường trình phẫu thuật sinh mổ trước đây mới xác định được loại sẹo.

– Thai nhi không to, thai thuận và diễn tiến chuyển dạ thuận lợi.

– Khung chậu đủ lớn để cho phép bé qua một cách an toàn. (Mặc dù không có cách nào để biết chắc chắn, bác sĩ có thể kiểm tra khung chậu của bạn để dự đoán).

– Chưa từng thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật bóc u xơ tử cung…

– Không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh ngả âm đạo.

Tuy nhiên, việc sinh ngả âm đạo sau khi mổ, hiện vẫn còn gặp nhiều tranh cãi khác nhau. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định sinh ngả âm đạo sau mổ.

Bà bầu không nên xoa bụng Chơi với bé từ trong bụng mẹ để bé thông minh hơn

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Mang Thai Lần 2 Sau Sinh Mổ Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Sau sinh mổ bao lâu mới được mang thai?

Mổ lấy thai là một thủ thuật được thực hiện ở vùng bụng của phụ nữ với mục đích lấy thai ra ngoài. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường trên bụng người mẹ, thường ở vị trí eo tử cung sau đó mở rộng tử cung để đưa thai nhi ra ngoài.

Do có vết rạch, khâu ở tử cung do đó, tử cung cần có thời gian để vết mổ liền, lành lặn để đảm bảo an toàn ở lần mang thai tiếp theo.

Sinh mổ nên cần thời gian ít nhất khoảng 2-3 năm cho an toàn

Thời gian hồi phục của tử cung tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, tuy nhiên, nếu thời gian bạn dành cho việc ” nghỉ ngơi” của tử cung càng lâu, thì quá trình mang thai, sinh nở lần sau sẽ càng ít biến chứng.

Theo các chuyên gia y tế, nếu lần đầu tiên bạn sinh mổ và có ý định sinh con lần 2, bạn nên chờ ít nhất 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và bé. Với khoảng thời gian này, vết thương ở tử cung và sức khỏe của mẹ đã hoàn toàn bình phục, sẵn sàng cho quá trình mang thai tiếp theo. Thậm chí, ở lần sinh con thứ 2 này, bạn hoàn toàn có thể sinh thường nếu đảm bảo được một số tiêu chí nhất định về y tế.

Mang bầu lần 2 sau sinh mổ gần nhau nguy hiểm như thế nào?

Mang thai lần 2 sớm sau sinh mổ là vấn đề cực kì nguy hiểm do có thể gây nên một số nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé.

Bục vết sẹo mổ cũ

Đây là tai biến sản khoa nghiêm trọng, có thể gặp ở những trường hợp mang thai lần 2 quá gần lần sinh mổ đầu (6-9 tháng). Tình trạng này có thể xảy ra ở 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ.

Nguy cơ bục vết mổ sau sinh mổ lần 2

Nguyên nhân do khi thai to dần, tạo áp lực lên vết mổ cũ, nhất là khi tử cung có cơn co áp lực mạnh này có thể khiến bục vết mổ. Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và con, do vậy, mẹ cần hết sức để ý đến sức khỏe của mình. Đặc biệt, ngay khi thấy các dấu hiệu như: đau nhói ở vùng bụng hay ở vết mổ cũ, mẹ cần đi kiểm tra ngay để đảm bảo sự an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Thai bám vào vết mổ cũ

Đây là tình trạng hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, được coi như một trường hợp thai ngoài tử cung. Thai có thể làm tổ và phát triển ngay trên vết mổ cũ gây chảy máu nặng và bắt buộc phải bỏ thai.

Trường hợp khác, rau thai có thể bám sâu vào lớp cơ tử cung tại vết mổ cũ gây tình trạng rau cài răng lược, nặng hơn, rau thai có thể xuyên thủng tử cung gây chảy máu dữ dội, cần giải quyết bằng cách cắt toàn bộ tử cung và truyền máu, nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

Nguy cơ với con

Việc mang thai quá gần sau lần sinh mổ đầu tiên cũng gây những ảnh hưởng nhất định đối với trẻ. Hay gặp nhất là trẻ sinh ra nhẹ cân, vàng da, giảm thính lực, giảm phát triển thể chất và trí tuệ khi lớn lên.

Mang thai lần 2 sau sinh mổ cần chú ý gì?

Do có những nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con, nên quá trình mang thai lần 2 sau sinh mổ cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau đây:

– Cần kiểm tra sức khỏe và tình trạng sẹo mổ cũ trước khi có kế hoạch mang thai.

Khám thai thường xuyên khi mang bầu lần 2 sau sinh mổ

– Ngay khi phát hiện có thai cần tới cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, theo dõi. Thông báo với bác sĩ các thông tin về tình trạng sinh nở lần trước như: thời gian mổ, lí do mổ, tiền sử bệnh và diễn biến sức khỏe sau sinh mổ.

– Tuân thủ lịch khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kịp thời phát hiện những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

– Theo dõi sức khỏe thường xuyên. Đến cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các cơn đau ở vết mổ cũ hoặc khu vực khung chậu.

– Có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, duy trì cân nặng cho phép.

– Chủ động nhập viện trước sinh 2 tuần để kiểm tra sức khỏe, đảm bảo an toàn nhất cho cuộc sinh. – Tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 mẹ không được quên hạn chế nguy cơ nhiễm trùng trong thai kì.

Mang Thai Lần 3 Sau 2 Lần Sinh Mổ Nên Cách Nhau Bao Lâu? / 2023

Phụ nữ sinh mổ sẽ có thời gian phục hồi lâu hơn, mất máu nhiều và vết mổ dễ bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, sau khi sinh xong, mẹ cần có một khoảng thời gian tối thiểu là 2 năm và tối đa là 5 năm để vết thương lành lặn hoàn toàn. Những trường hợp mẹ sinh mổ lần 2, vết sẹo trên tử cung trở nên yếu đi, tỷ lệ nứt vỡ là rất cao. Tình trạng sảy thai, sinh non vì thế rất dễ xảy ra. Do vậy, bà bầu thường không được khuyến khích mang thai lần 3.

Nếu muốn đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi trong lần có thai thứ 3, bạn phải đảm bảo rằng vết sẹo ở tử cung đã lành hẳn. Khoảng cách hợp lý nhất là 2 năm 9 tháng kể từ lần sinh mổ thứ 2. Thời gian càng dài, tỷ lệ sảy thai và chuyển dạ sớm cũng thấp hơn.

Nứt, vỡ tử cung

Như đã đề cập trước đó, sau lần sinh mổ đầu tiên, trên tử cung của mẹ hình thành một vết sẹo. Qua 2 lần mổ, vết sẹo này khiến tử cung trở nên yếu hơn hẳn và dễ bị rạn nứt trong lần mang thai thứ 3. Chỉ cần những cơn co thắt nhẹ cũng đủ làm cho thai nhi gặp nguy hiểm. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến trong khoảng 3 tháng giữa và cuối thai kỳ và những trường hợp bà bầu từng mổ dọc thân tử cung. Biểu hiện của việc nứt, vỡ là mẹ bị đau nhói vùng tử cung, hay bị choáng nặng và ra máu.

Những bất thường với nhau thai

Hiện tượng dễ xuất hiện nhất chính là nhau bám vào vết sẹo của lần mổ trước. Thậm chí, có một số trường hợp, thai không bám vào thành tử cung như thường mà làm tổ ở vết mổ cũ. Khi quá trình thụ thai diễn ra, trứng sẽ bám vào mặt trước của tử cung. Đây cũng là nơi mà vết sẹo hình thành (cụ thể là ở eo tử cung). Do vậy, tỷ lệ nhau thai bám lấy sẹo là rất cao. Điều này là nguyên nhân dẫn đến xuất huyết, nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài lược, …, trong đó:

Nhau bong non là tình trạng nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi sinh. Bà bầu bị bóng thai sớm như vậy, tử cung sẽ thường co thắt dữ dội, thai nhi yếu đi, bị chết lưu hoặc sinh non.

Khi một phần hoặc tất cả nhau thai vắt ngang qua cổ tử cung thay vì bám cao hơn, mẹ bầu sẽ mắc phải hiện tượng nhau tiền đạo. Đây là nguyên nhân làm cản trở đường ra của bé, gây khó sinh cho mẹ.

Đối với nhau cài lược, bà bầu sau khi sinh xong, nhau thai vẫn không thể tách khỏi tử cung mà vẫn bám chặt vào cơ tử cung. Hậu quả của trường hợp này là mẹ có thể bị băng huyết, nhiễm trùng, cắt bỏ tử cung và một phần bàng quang, …

Nhau cài lược ở mẹ bầu mang thai lần 3 sau 2 lần đẻ mổ

Bà bầu sau khi sinh mổ nếu kéo căng cơ bụng do duỗi thẳng người quá mức, vươn người vớt tay lên cao, … ruột rất dễ bị dính vào thành bụng, bàng quang. Những ảnh hưởng mà mẹ phải đối mặt nếu bị dính ruột bao gồm tắc ruột, tắc nghẽn mạch máu, đau bụng quằn quại, … Ở những trường hợp nặng hơn, người phụ nữ có thể bị hoại tử phần ruột đó và vô sinh về sau.

Dính ruột

Đẻ mổ khiến bà bầu mất đi một lượng máu lớn trong quá trình phẫu thuật cho thai nhi chào đời. Nếu máu chảy ra ồ ạt liên tục trong 24h, mẹ sẽ bị băng huyết – 1 trong 5 nguyên nhân dẫn đến tử vong ở phụ nữ sau sinh. Ở lần sinh mổ thứ 3, tỷ lệ băng huyết cao hơn rất nhiều vì những tổn thương ở 2 lần trước khiến mẹ dần mất đi khả năng cầm máu.

Mất máu và băng huyết

Đây là điều tất yếu đối với mẹ sinh mổ lần 3. Trải qua 2 lần đẻ mổ trước đó, cơ thể mẹ yếu đi nhiều. Hệ miễn dịch và khả năng phục hồi của các cơ quan cũng giảm xuống đáng kể.

Khả năng phục hồi chậm

Vài tuần sau khi sinh, nếu không được chăm sóc và vệ sinh vết mổ đúng cách, bà bầu có thể sẽ bị nhiễm trùng, nhất là đối với những mẹ đẻ mổ lần thứ 3. Hiện tượng này là do các tác nhân như nhóm liên cầu trùng tụ cầu trùng, vi trùng yếm khí, trực trùng ở đường ruột, … xâm nhập vào vết thương. Khi đó, các cơn đau dữ dội xuất hiện, âm đạo có mùi hôi, tiểu tiện có cảm giác đau rát. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ bị sốt cao và nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng vết mổ

Việc viêm nhiễm âm đạo và buồng tử cung ở phụ nữ đẻ mổ khiến lớp niêm mạc ở vòi trứng bị tổn thương, lòng vòi trứng hẹp lại. Điều này khiến cho trứng khó di chuyển vào tử cung mà bị nghẽn lại và làm tổ ở bên ngoài. Phụ nữ không may gặp phải trường hợp này có thể sẽ xuất huyết nặng, vỡ vòi trứng, vô sinh hoặc tử vong.

Vết mổ nhiễm trùng sau sinh khiến mẹ bầu gặp nguy hiểm Tăng biến chứng mang thai ngoài tử cung

Trong quá trình mổ lấy thai, nếu có sai sót gì xảy ra, các cơ quan gần đó (bao gồm bàng quang, ruột, …) sẽ có nguy cơ bị xước, rách. Đây là nguyên nhân làm xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, huyết khối, sỏi mật hoặc viêm ruột thừa, …

Các cơ quan khác có nguy cơ bị tổn thương

Trẻ sinh mổ không thừa hưởng một số hormone có lợi cho cơ thể trong ống dẫn sinh nên hệ miễn dịch sẽ yếu hơn so với đẻ thường. Hơn nữa, bà bầu đẻ mổ thì khoảng 1 tuần sau sữa mẹ mới về. Bé chào đời trong 1 tuần này không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng do thiếu sữa mẹ nên rất dễ mắc phải những chứng bệnh như vàng da, nhiễm trùng, mất nước, …

Bé dễ mắc các bệnh lý phổ biến ở trẻ sơ sinh

Dù là gây mê cục bộ hay toàn bộ, loại thuốc này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhu và thai phụ. Bà bầu có thể bị suy tủy sống, tổn thương thần kinh, xuất hiện huyết khối, đau lưng, đau đầu, … Đối với mẹ trải qua đến 3 lần sinh mổ, những hậu quả của thuốc gây mê sẽ càng nặng hơn, dẫn đến nhiều hệ lụy lâu dài. Ngoài ra, thuốc cũng khống chế trung tâm tuần hoàn, xâm nhập vào cơ thể thai nhi và tác động trực tiếp đến hệ hô hấp, khiến bé chào đời không thể khóc và gặp phải một số bệnh lý như viêm phổi, hen suyễn, …

4 lưu ý để sinh mổ lần 3 được an toàn, mẹ tròn con vuông

Trước khi quyết định mang thai lần 3, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe và tử cung hiện tại. Hơn nữa, khi có thai sau khi sinh mổ 2 lần, bà bầu nên thường xuyên khám thai để theo dõi chặt chẽ, xử lý kịp thời các trường hợp không mong muốn xảy ra.

Qua 2 lần mổ trước đó, nguy cơ vết sẹo cũ bị nứt, vỡ rất cao. Do vậy, nếu mẹ phát hiện có dấu hiệu đau rát, vết mổ sưng đỏ, có mùi bất thường thì tốt nhất, phải lập tức đến bệnh viện nhằm chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Mẹ bầu có thể rút kinh nghiệm từ 2 lần sinh trước và chuẩn bị thật chu đáo cho lần thứ 3 này. Nếu được, hãy phòng ngừa cả những tình huống khó khăn nhất.

Một điểm quan trọng nữa, mẹ nhất định phải nhớ trước khi mổ 8 tiếng, tuyệt đối không nên ăn hay uống gì cả. Như vậy mới giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận tiện hơn.

Tóm lại, lần mang thai thứ 3 sau 2 lần sinh mổ ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Bà bầu cần thực sự cẩn thận trong thời kỳ mang thai và cả lúc sinh để giữ cho mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh.

Bà bầu cần chú ý điều gì khi sinh mổ lần 3?