Top 8 # Mang Thai Lai Sau Sinh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Ieecvn.com

Tai Sao Mang Thai Sau Som Sau Sinh Mo Lai Gay Nhieu Nguy Hiem Cho Me Bau ? By Hai Le

Thời gian gần đây, có thông tin một phụ nữ vừa sinh mổ được 3 tháng lại phát hiện mang thai khoảng 8 tuần khiến cho rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Vì sao lại xảy ra tình trạng có thai sớm sau khi sinh?

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh xong dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều sẽ có thời gian hậu sản trong khoảng 6 tuần.

Đây là khoảng thời gian để cơ thể người phụ nữ phục hồi, đặc biệt là ‘vùng nhạy cảm’ trở lại bình thường như: cổ tử cung, âm đạo bắt đầu co lại, buồng trứng bắt đầu hoạt động, vết thương ở tử cung hoặc tầng sinh môn cũng sẽ hồi phục… và nếu như chị em quan hệ ngay sau thời gian này (sau 6 tuần) thì việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Bác sĩ Vũ Văn Hiền cho biết, phụ nữ sau khi sinh xong khoảng 6 tuần, các cơ quan sẽ bắt đầu hoạt động bình thường, vết mổ tại vùng bụng sau 7 ngày cũng sẽ bắt đầu lành lại. Tuy nhiên, để vết mổ hoàn toàn hồi phục thì cần khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để các mô sợi giúp liên kết thành sẹo được vững chắc hơn.

Để vết mổ được lành lặn hoàn toàn thì cần thời gian từ 6 tháng đến 1 năm (Nguồn: Internet)

Việc mang thai sớm khi mô sẹo chưa bền vững có khả năng khiến cho vết mổ bị bục ra hoặc trong quá trình chuyển dạ, các cơn gò chuyển dạ có thể gây vỡ tử cung.

Chính vì thế, đối với những chị em sinh mổ, các bác sĩ thường khuyến cáo chị em chỉ nên có thai lần 2 sau sinh mổ ít nhất là 1 năm để vết thương có thể phục hồi hoàn toàn và không làm ảnh hưởng đến việc mang thai lần tiếp theo.

Cho con bú mẹ hoàn toàn vẫn có thể mang thai

Nhiều chị em thường cho rằng, sau khi sinh xong cho con bú sữa mẹ thì sẽ có thể ngừa thai mà không phải dùng thêm bất cứ biện pháp an toàn nào. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiền, dù cho có bú sữa mẹ hoàn toàn thì khả năng ngừa thai cũng chỉ 50 – 60%.

Thực tế, việc cho con bú sữa mẹ sẽ giúp kích thích sản sinh ra nội tiết tố prolactin làm ức chế sự hoạt động của buồng trứng. Tuy nhiên, để có thể ức chế buồng trứng hoạt động, mẹ cần phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, không được thêm bất kỳ một loại sữa nào khác.

Ngoài ra, trong giai đoạn cho con bú các chị em thường sẽ bị mất kinh, nhiều chị em sẽ bị mất kinh từ 6 tháng đến 1 năm. Thế nhưng, không có kinh nguyệt không đồng nghĩa với việc chị em sẽ không có thai. Do đó, cách tốt nhất chính là chị nên kết hợp ngừa thai sau khi sinh bằng các biện pháp an toàn khác.

Sinh mổ có thai sớm có thể gây ra những nguy hiểm gì?

Đối với những trường hợp chị em sinh mổ có thai sớm thì dù quyết định giữ thai hay bỏ thai thì sản phụ cũng đều sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ.

Nhiều khả năng thai sẽ bám vào mô sẹo cũ gây ra nhau tình trạng cài răng lược, nhau tiền đạo, băng huyết…

Nguy cơ bị sảy thai, bị nhiễm trùng do sảy thai nhưng nhau thai chưa ra hết.

Có thể dẫn đến nứt vết mổ, sinh non, thậm chí vỡ tử cung, bắt buộc phải cắt bỏ tử cung.

Bỏ thai hay giữ thai đối với sản phụ mới sinh đều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Nguồn: Internet)

Thai phụ cần phải kiểm tra thật kỹ vị trí thai, nếu thai bám vào mô sẹo cũ, việc bỏ thai có thể gây ra băng huyết ồ ạt và dẫn đến tử vong.

Sử dụng các thủ thuật bỏ thai có khả năng bị thủng tử cung, nhiễm trùng…

Dùng thuốc phá thai sẽ gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và vết mổ trước đó.

Sau khi mổ có thể áp dụng được các biện pháp ngừa thai nào?

Bác sĩ Hiền cho rằng, việc quyết định giữ thai hay bỏ thai đối với những phụ nữ sinh mổ có thai sớm đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Do đó, các chị em nên chủ động trong việc ngừa thai bằng cách áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn ngay khi bắt đầu lại chuyện ‘chăn gối’.

Hiện nay các chị em có thể áp dụng một số biện pháp tránh như:

Sử dụng viên thuốc tránh thai có chứa drospirenone. Loại thuốc này không gây ảnh hưởng đến số lượng và cả chất lượng của sữa mẹ.

Dùng que cấy tránh thai tiêm vào cánh tay phụ nữ sẽ giúp tránh thai được khoảng 3 năm và cũng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Đặt vòng tránh thai trong trường hợp sản phụ đã sinh được 2 con.

Các chị em không nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày, vì với phụ nữ sau khi sinh xong thì kinh nguyệt vẫn chưa đều, nếu áp dụng cách này thì sẽ rất dễ bị thất bại.

Ngoài ra, bác sĩ Hiền cũng cho biết, với những chị em sinh mổ, chỉ nên sinh từ 1 – 2 con. Không nên sinh quá nhiều (trên 2 con) vì mỗi lần sinh mổ đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Tài liệu tham khảo

Kiến thức trong bài viết được tham khảo từ những chia sẻ của Bác sĩ Lê Văn Hiền – Bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc trong chương trình Sống Khỏe phát sóng trên VOH Radio – Đài Tiếng Nói Nhân DânTPHCM.

Bạn có thể nghe lại những trao đổi của bác sĩ Lê Văn Hiền tại audio bên dưới:

Created on Nov 15th 2018 20:18. Viewed 151 times.

Mang Thai Hộ: Con Lai Của Ai?

Cấm hay không cấm mang thai hộ

Với tình trạng vô sinh ngày càng nhiều, vợ chồng hiếm muộn hay đơn giản là không muốn trực tiếp sinh con để giữ vóc dáng thì nhu cầu mang thai hộ, nhu cầu thuê đẻ thực sự là có thật. Pháp luật về hôn nhân và gia đình đã có quy định cấm việc mang thai hộ thậm chí có chế tài xử phạt nặng vấn đề này, thế nhưng những “giao dịch” ngầm vẫn tồn tại và việc đẻ thuê mang thai hộ vẫn xảy ra.

Đa số các ý kiến cho rằng mang thai hộ là vi phạm về đạo đức, thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, với phong tục tập quán của người Việt từ lâu đời: Con ruột phải do người mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra. Tình mẫu tử là rất thiêng liêng. Mặc dù là mang thai hộ nhưng cũng trải qua chín tháng, mười ngày, do đó sợi dây tình cảm giữa đứa trẻ với người mẹ không thể tự nhiên dứt bỏ. Việc sinh ra và phải “trả con” cho người khác, tình “mẫu tử” bị chia cắt là không phù hợp và trái đạo lý.

Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 chưa có một quy định nào về vấn đề mang thai hộ tuy nhiên Nghị định số 12/2003/NĐ-CP về sinh con theo phương pháp khoa học đã nghiêm cấm hành vi mang thai hộ này.

Cần có một quy định mở về mang thai thai hộ cho một số trường hợp đặc biệt.

Ở một khía cạnh khác, có người lại cho rằng cần cho phép mang thai hộ nhưng nghiêm cấm “giúp trực tiếp”. Để bảo vệ quan điểm này, người ta lý giải rằng với những trường hợp người vợ không thể mang thai nhưng hai vợ chồng đều có khả năng có con, mà thông qua con đường thụ tinh ống nghiệm, vợ chồng họ lấy trứng và tinh trùng để nuôi phôi thai rồi cấy phôi để chị, em gái hoặc người thân tình nguyện mang thai hộ nhau, thì cần được nhìn nhận một cách toàn diện và nhân văn.

Bởi trong quan hệ mang thai hộ này không tồn tại yếu tố “tiêu cực” nào, người chồng không có quan hệ tình dục trực tiếp với người mang thai hộ, và đứa trẻ được hình thành từ trứng của người vợ, tinh trùng của người chồng nên dù không phải do người vợ mang thai thì vẫn là “máu mủ” của họ.

Do đó vấn đề cấm hay không cấm mang thai hộ cần được Bạn soạn thảo sửa đổi Luật hôn nhân và gia đình mang ra bàn thảo tiếp. Nên chẳng cần có một quy định mở để đảm bảo cho một số trường hợp đặc biệt,

Nhiều người đặt câu hỏi: Đứa trẻ sinh ra từ việc mang thai hộ là con của “người đẻ” hay con của người mẹ “nhờ đẻ”? Thực tế người mẹ mang thai hộ và sinh ra đứa trẻ về mặt sinh học thì không phải là mẹ của đứa trẻ ấy, nhưng về mặt quan hệ dân sự lại là quan hệ mẹ ruột – con ruột, trong khi về mặt pháp luật lại không được thừa nhận.

Thiết nghĩ, Luật hôn nhân sửa đổi bổ sung Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 cần quy định cụ thể về mang thai hộ, hậu quả pháp lý của việc mang thai hộ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em sinh ra từ quan hệ này.

Điều 31. Vi phạm các quy định về sinh con theo phương pháp khoa học

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tiết lộ các thông tin về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho, nhận tinh trùng, phôi;

b) Thực hiện việc cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép thực hiện;

c) Không bảo đảm điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Sinh sản vô tính.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc phải khắc phục tình trạng không bảo đảm điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định đối với hành vi vi phạm tại điểm c khoản 1 của Điều này.

(Nghị định 45/2005/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế)

Mang Thai Đôi Sau Sinh Mổ

Hành trình mang thai chưa bao giờ dễ dàng với mẹ bầu. Mang thai đôi sau sinh mổ lại càng khó khăn và nhiều rủi ro hơn. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên làm gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé?

Áp lực của mẹ bầu khi mang thai đôi sau sinh mổ

Thời gian “lý tưởng” giữa hai lần mang thai

Sau sinh mổ, phụ nữ cần thời gian để phục hồi thể lực và làm lành các vết khâu. Thời gian này không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn nào. Tùy vào cơ địa và điều kiện của mỗi người, thời gian hồi phục sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian được xem là “lý tưởng” để sẵn sàng cho hành trình mang thai sau sinh mổ là 2 năm.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mang tha i sớm hơn, mẹ bầu nên khám thai đều đặn để có thể can thiệp kịp thời.

Mang thai đôi có gì đặc biệt?

Lượng calo thêm cần thiết mỗi ngày tối thiểu 600 calo

Mỗi em bé trong bụng cần được nạp vào ít nhất 300 calo. Nếu mang thai đôi, mẹ bầu phải nạp thêm vào cơ thể ít nhất 600 calo so với khi chưa mang thai. Cuối thai kỳ, mẹ bầu bình thường sẽ tăng thêm từ 4,5 – 7 kg. Do đó, nếu mang thai đôi, mẹ cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ cho “hai bé” phát triển tốt.

Sinh non là biến chứng thường gặp của việc mang thai đôi. Song song đó, nguy cơ tiền sản giật, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cũng tăng cao hơn,

Biểu hiện mang thai và ốm nghén nặng hơn

Mang thai đôi sẽ khiến mẹ bầu ốm nghén nặng hơn so với những mẹ bầu bình thường khác. Có thể dễ dàng nhận thấy mẹ khó ăn uống, hay nôn và khó chịu hơn những mẹ bầu bình thường. Thời gian bắt đầu ốm nghén cũng xuất hiện sớm hơn, không đợi đến tuần thứ 6 mới xuất hiện như đơn thai.

Mẹ bầu làm gì cũng khó khăn hơn người khác

Khi có thai, phụ nữ tăng cân và “xổ bụng” là chuyện rất đỗi bình thường. Với mẹ bầu mang thai đôi, những điều ấy được “gấp đôi” lên. Cân tăng nhiều hơn. Bụng to hơn. Tim đập nhanh hơn. Di chuyển chậm chạp và nặng nề hơn nhiều. Cúi người, đi bộ hay bất cứ hoạt động nào cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Mang thai đôi sau sinh mổ sẽ đối diện nguy cơ gì?

Rạn nứt vết mổ là khả năng đầu tiên xảy ra. Thai đôi khiến tử cung to nhanh hơn, nguy cơ rạn nứt vết mổ càng cao. Vết mổ bị rạn nứt sẽ khiến vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non. Thậm chí, song thai 1 buồng ối còn có nguy cơ về hội chứng truyền máu song thai.

Mang thai đôi sau sinh mổ quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ. Mẹ không khỏe mạnh, tinh thần áp lực sẽ khiến thai nhi không khỏe mạnh. Sinh non, bé nhẹ ký, vàng da, kém phát triển, …. là những hậu quả không hay kéo theo.

Những lưu ý cho mẹ mang thai đôi sau sinh mổ

Theo dõi chặt chẽ

Mang thai đôi vốn khá nguy hiểm. Việc mang thai đôi sau sinh mổ càng phải đối mặt với rủi ro cao hơn. Vì thế, mẹ bầu cần được chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận.

Ngay khi biết được mình mang thai đôi, mẹ nên có chế độ chăm sóc bản thân đặc biệt. Mẹ bầu nên tuân thủ lịch khám, siêu âm định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có bất cứ biểu hiện gì không tốt, mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để có thể can thiệp kịp thời.

Bạn sẽ sinh ở đâu? Vào khoảng thời gian nào? Phương tiện di chuyển đến bệnh viện đó là gì? Nếu sinh mổ lần 2, bạn sẽ chuẩn bị những gì? … Rất nhiều vấn đề cần được mẹ bầu liệt kê và lựa chọn phương án tốt nhất trong nhiều phương án có thể nghĩ ra.

Dành thời gian nhiều để nghỉ ngơi

Việc mang thai khiến mẹ bầu mất nhiều sức lực và ảnh hưởng tinh thần. Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ bầu thoải mái và dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, lao động năng và quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu là hai việc mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa.

Tắm Sau Sinh, Nước Lá Tắm Thảo Dược Sau Sinh Tốt Nhất Cho Mẹ Sau Sinh

Ở cữ là thời gian khoảng 6 tuần lễ đầu sau sinh, đây là thời điểm thích hợp nhất để cho các bà mẹ được nghỉ ngơi để tái tạo sức khỏe sau những tháng ngày mang thai và vượt cạn với biết bao điều khó nhọc, mệt mỏi. Việc ở cữ hợp lý giúp các bà mẹ có sức khỏe tốt, lấy lại vóc dáng và sinh lực như ban đầu, đồng thời có đủ sữa mẹ cho con bú.

Mẹ sau sinh không kiêng cữ dễ dẫn đến bệnh hậu sản sau này. Bệnh hậu sản có thể là mẹ rất dễ bị đau đầu, đau lưng, cơ thể mệt mỏi, hay ốm, tâm trạng bất ổn. Vì vậy, các cụ ngày xưa quan điểm bà đẻ phải ở cữ là không hề cổ hủ.

Tắm sau sinh, sau khi sinh bao lâu thì tắm gội được? Sinh mổ bao lâu thì tắm được?

Theo dân gian, mẹ sau sinh phải tuyệt đối kiêng tắm rửa, nước lạnh trong 1 tháng để tránh bị cảm lạnh, phong hàn.

CKII. Nguyễn Hữu Thuận chia sẻ kinh nghiệm mẹ sau sinh nên làm những điều sau để kiêng cữ sau sinh:

Theo khoa học hiện đại, mẹ sau sinh khoảng 2 – 3 ngày là đã có thể tắm gội được. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau sinh để tránh nhiễm khuẩn.

Tốt nhất trong vòng 1 tháng đầu ở cữ sau sinh, mẹ nên dùng thảo dược xông hơi, xông tắm sau sinh. Đây là cách ở cữ theo phương pháp đông y cổ truyền rất tốt cho mẹ sau sinh. Mỗi lần xông hơi cũng chỉ từ 05 – 10 phút sau đó lấy nước xông lau toàn bộ cơ thể là được.

Hết tháng đầu tiên, việc tắm gội của mẹ sẽ thoải mái hơn. Việc tắm gội sau sinh giúp cho da cơ thể được vệ sinh, các lỗ chân lông được thoát hết bụi bẩn tạo nên sự hô hấp vùng da được tốt, tránh viêm da hay nhiễm trùng da và vết mổ đẻ.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý việc tắm gội phải thật nhanh tróng. Tắm sau sinh phải bằng nước ấm và không dùng bồn ngâm mình khi tắm. Sau khi tắm gội xong phải dùng máy sấy làm khô tóc và làm ấm cơ thể.

Sữa tắm trắng Thảo mộc Momcare giúp việc vệ sinh cơ thể và chăm sóc da sau sinh vô cùng dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Nước tắm thảo dược – Sữa tắm Thảo mộc Momcare có gì mà TỐT NHẤT và AN TOÀN NHẤT cho mẹ sau sinh?

Ngoài những loại lá xông tắm sau sinh rất tốt kinh nghiệm dân gian thường dùng. Nước Sữa tắm trắng thảo dược Momcare cho mẹ sau sinh còn được bổ sung thêm những vị thuốc rất tốt giúp làm lành vết thương và hồi phục sức khoẻ cho bà bầu sau sinh như:

Nghệ đen: giúp làm mau lành vết thương và làm mịn và phục hồi vết rạn da sau sinh, làm trắng da, giảm thâm nám…

Đương quy: kích thích tuần hoàn máu trên da, chống oxy hóa bên trong và ngoài cơ thể. Giúp nuôi dưỡng và kích thích tái tạo tế bào da trắng sáng, mịn màng, hồng hào. Giúp loại bỏ vết nám, tàn nhang hiệu quả.

Dầu dừa: giúp dưỡng ẩm, giảm tình trạng da khô, lão hoá da và làm sáng da

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ sau sinh thường được xông hơi và tắm bằng các loại lá cây thảo dược. Những loại cây lá xông tắm sau sinh được truyền lại từ ngàn xưa rất tốt để ngừa bệnh hậu sản bao gồm:

1. Lá kinh giới: tắm sau sinh bằng nước lá kinh giới để phòng mẩn ngứa và làm sạch da.

2. Lá tía tô: mẹ sau sinh tắm nước lá tía tô giúp bảo vệ da, bổ sung độ ẩm cho da mịn màng, làm giảm gia khô, ngứa và tang cường trao đổi chất

3. Lá trầu không: có tính ấm nên có tác dụng phòng trừ phong thấp, tiêu viêm, sát trùng và kháng khuẩn cho làn da bà bầu sau sinh.

4. Lá chè xanh: tắm sau sinh với lá chè xanh giúp làm sạch tế bào chế, làm mát và thải độc da và làm da săn chắc.

5. Lá bưởi: giúp tăng sức đề kháng, giải cảm và xua tan mệt mỏi. Lá bưởi là loại lá thường dùng trong bài thuốc lá xông cho bà đẻ.

6. Lá xả: giúp làm sạch da, kháng khuẩn, giải cảm và giảm căng thẳng. Lá xả cũng là một trong những vị thuốc lá xông cho mẹ sau sinh.

Mẹ bầu sau sinh lưu ý sau khi xông tắm xong nhớ lau khô người và làm ấm cơ thể. Có thể dùng rượu gừng để trong uống, ngoài xoa giúp tăng cường lưu thông máu làm ấm cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước tắm, thuốc tắm cho bà đẻ như Thuốc tắm người dao đỏ cũng rất tốt. Ngoài ra còn có Thảo mộc Xông tắm Momcare và Sữa tắm trắng Thảo mộc Momcare cũng bao gồm các loại lá xông tắm sau sinh tốt nhất theo kinh nghiệm dân gian.

Những sản phẩm của Thảo mộc Momcare có đầy đủ giấy phép lưu hành và rất tiện lợi, an toàn và tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho mẹ sau sinh so với việc sử dụng các loại lá tươi mua ngoài chợ.

Cách ở cữ và những kiêng cữ sau khi sinh

Những điều nên làm trong thời gian kiêng cữ sau khi sinh

Vệ sinh cơ thể: Việc tắm gội sau sinh giúp cho da cơ thể được vệ sinh, các lỗ chân lông được thoát hết bụi bẩn tạo nên sự hô hấp vùng da được tốt, tránh viêm da hay nhiễm trùng da và vết mổ đẻ.

Vệ sinh vùng kín: Đặc biệt với những mẹ đẻ thường bị vết khâu ở tầng sinh môn thì việc vệ sinh vùng kín đúng cách vô cùng quan trọng. Vệ sinh vùng kín giúp loại bỏ mùi hôi dịch sản, sát trùng, kháng khuẩn chống viêm nhiễm vùng kín. Viêm phụ khoa sau sinh không chỉ khiến mẹ khó chịu. Việc điều trị bằng tây y có thể khiến mẹ mất sữa, ít sữa thậm chí thuốc tây còn ảnh hưởng tới bé yêu qua nguồn sữa mẹ.

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: sau sinh cơ thể mẹ mất sức rất nhiều và thiếu dưỡng chất do phải nuôi thai nhi 9 tháng 10 ngày. Vì vậy, mẹ sau sinh cần bổ sung Protein và canxi từ thịt, cá, trứng, tôm tép, hải sản và sữa, đậu hũ, các loại đậu và ngũ cốc. Mẹ sau sinh phải dùng thức ăn chín và nóng. Không nên dùng thức ăn lạnh hay đồ nguội vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Cần uống bổ sung thêm viên sắt và acid folic, ăn thêm rau xanh và uống nước đầy đủ để tránh táo bón và bệnh trĩ sau sinh.

Thường xuyên vận động: sau sinh mẹ nên thường xuyên vận động. Vận động toàn thân với các động tác nhẹ nhàng giúp co hồi tử cung tốt hơn, giúp tránh bế sản dịch và thuyên tắc mạch.

Ngủ đầy đủ: mẹ nên tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có thể. Ngủ đủ giấc sẽ giúp mẹ hồi sức nhanh tróng. Mỗi ngày mẹ cần ngủ từ 8 – 9 tiếng. Nhờ vậy việc tiết sữa của tuyến vú sẽ nhiều và ổn định cho con đủ sữa. Đồng thời mẹ sẽ tránh được bệnh trầm cảm sau sinh và việc mất sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ: không có nguồn dinh dưỡng nào tốt hơn sữa mẹ. Sữa mẹ còn có chất kháng thể giúp cho hệ miễn dịch còn non nớt của bé đủ sức chống lại bệnh tật. Việc cho con bú còn giúp tạo ra mối liên kết vô cùng đặc biệt giữa mẹ và bé.

Những điều không nên làm trong thời gian ở cữ sau sinh

Xông hơ bằng than: khí CO2 từ than đốt dễ khiến mẹ và bé có thể bị ngạt. Nặng hơn còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não bộ của trẻ. Nhiều người đã chết vì bị ngạt khi xông hơ bằng than.

Phòng ngủ quá kín: phòng ngủ kín sẽ khiến không thông thoáng và bí khí. Không khí không lưu thông dẫn tới vi khuẩn, bụi, nấm mốc có cơ hội phát triển gây bệnh cho cả mẹ và con.

Không đánh răng: không vệ sinh răng miệng rất dễ gây viêm lợi, nướu lợi. Nếu không muốn đánh răng vì sợ ê buốt răng thì mẹ có thể dùng nước muối loãng hoặc nước súc miệng thảo dược để làm sạch khoang miệng.

Không chải đầu: là sự kiêng cữ sai lầm. Việc chải đầu nhẹ nhàng hàng ngày giúp cho da đầu được massage và lưu thông máu dễ dàng hơn giúp nuôi dưỡng tóc, tránh gầu.

Mẹ khoẻ đẹp – Con ngoan, hay ăn chóng lớn.

Thảo mộc Momcare – Giúp mẹ phục hồi sức khoẻ và lấy lại vóc dáng sau sinh

[wonderplugin_carousel id=”2″]